Bộ Y tế công bố tài liệu Hướng dẫn đầu tiên cấp quốc gia về thực hành Dược lâm sàng

30/10/2019 | 15:38 PM

 | 

Ngày 30-10, Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám chữa bệnh) phối hợp cùng Merck Export GmbH Việt Nam (Merck Việt Nam) công bố tài liệu “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm”.

Ban toạ đàm giới thiệu tài liệu hướng dẫn thực hành dược lâm sàng

 Đây là tài liệu hướng dẫn đầu tiên cấp quốc gia về thực hành dược lâm sàng có tính pháp lý được soạn thảo bởi các chuyên gia đầu ngành cả nước dưới sự chủ trì của Bộ Y tế.

PGS.TS.BS.Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS.BS.Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, tài liệu cung cấp cho các dược sĩ lâm sàng những hướng dẫn về thực hành thuốc cũng như các kiến ​​thức về thuốc trong 3 bệnh lý thời sự nhất hiện nay: đái tháo đường, tim mạch, ung thư. “Đây là 3 mảng bệnh được chú trọng trong chiến lược quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025 vì những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước do số người mắc bệnh nhiều, bệnh gây tàn tật và tử vong cao. Phòng, chống các bệnh không lây nhiễm hiệu quả sẽ hạn chế số người mắc bệnh này trong cộng đồng, ngăn chặn tàn tật, tử vong sớm và giảm quá tải tại các bệnh viện. Chính vì thế, khi nâng cao năng lực người dược sĩ lâm sàng trên 3 mảng bệnh này sẽ cùng chung tay với người bác sĩ để điều trị các bệnh nhân này hiệu quả và tối ưu hơn, mang lại những lợi ích thiết thực cho chính bệnh nhân và xã hội” - PGS.Lương Ngọc Khuê đánh giá.

Đây là tài liệu đầu tiên và có tính pháp lý về thực hành dược lâm sàng, được xây dựng bởi các nhà chuyên môn và những nhà thực hành lâm sàng đầu ngành trên khắp 3 miền nên nội dung khá phù hợp thực tiễn và tính chất vùng miền. Nội dung quyển sách cũng mang đậm nét thực hành hơn hàn lâm, dễ áp dụng ở mọi hạng bệnh viện và mọi nguồn nhân lực, từ đó mở ra một kỷ nguyên mới của ứng dụng thực hành dược lâm sàng, đồng thời giúp nâng tầm dược lâm sàng Việt Nam hội nhập cùng khu vực và thế giới.

PGS.TS. Nguyễn Tuấn Dũng, nguyên Trưởng bộ môn Dược lâm sàng, Đại học Y Dược TP.HCM nhận định: “Tài liệu sẽ hỗt rợ tra cứu một cách nhanh chóng về chẩn đoán và điều trị, chỉnh liều cho các đối tượng đặc biệt, được biểu diễn dưới dạng lưu đồ và bảng biểu, đến các hoạt động dược lâm sàng được phân theo tuyến bệnh viện phù hợp với quy mô và nguồn lực của mỗi tuyến. Ngoài ra, có đánh giá về tương tác thuốc và các phản ứng có hại. Tài liệu này còn cung cấp các biểu mẫu để ứng dụng trong việc phỏng vấn khai thác tiền sử bệnh nhân, lập kế hoạch, theo dõi và đánh giá điều trị.

TS. BS. Phan Văn Báu - Giám Đốc BV Nhân Dân 115 TP.HCM cho biết: “Dược lâm sàng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sử dụng thuốc một cách hợp lý, an toàn và hiệu quả. Bệnh viện đã triển khai từ tháng 8/2017 sổ tay hướng dẫn thực hành dược lâm sàng tại bệnh viện. Đồng thời bệnh viện đã ưu tiên điều động nguồn lực dược sĩ lâm sàng đến công tác thường trực tại khoa hồi sức tích cực chống độc. Những hoạt động trên đã mang lại hiệu quả tốt trong công tác điều trị, giảm tỉ lệ tử vong tàn tật, đồng thời giảm chi phí cho người bệnh, gia đình người bệnh, kể cả chi phí của bệnh viện.

PGS.TS.BS. Lương Ngọc Khuê  (giữa) vinh danh thành viên ban thẩm định dự án, từ trái qua: TS.BS. Phan Hướng Dương, TS.DS. Cẩn Tuyết Nga, PGS.TS.DS. Nguyễn Tuấn Dũng, ,GS.TS.BS. Mai Trọng Khoa, TS.BS. Phan Văn Báu, PGS.TS.DS. Nguyễn Hoàng Anh

 

Theo thống kê trên cả nước năm 2018, trên 462 bệnh viện thuộc 57 tỉnh, số bệnh viện đã triển khai hoạt động dược lâm sàng một cách thường quy chỉ đạt 35,9%; 40% các câu trả lời cho biết các hoạt động phối hợp với nhân viên y tế khác đạt mức thỉnh thoảng trở lên. Những lý do dẫn đến hạn chế này đã được chỉ ra, bao gồm: Người dược sĩ chưa được đào tạo chuyên sâu về kiến thức thực hành dược lâm sàng; tài liệu tra cứu chuyên biệt cho thực hành dược lâm sàng chưa được hệ thống hoá, một số dược sĩ chưa được đào tạo chuyên môn hóa theo từng chuyên khoa. Như vậy, có thể nói, những khoảng trống cần lấp đầy về kiến thức thực hành dược lâm sàng đã khiến người dược sĩ gặp nhiều khó khăn, dẫn đến việc ứng dụng dược lâm sàng tại nước ta vẫn còn nhỏ lẻ, chưa đồng bộ, chưa chuẩn hóa. Do đó, theo Bà Hee Sun Lee, Tổng Giám Đốc Merck Việt Nam – đơn vị tài trợ cho dự án này thì: “Việc cung cấp kiến thức hướng dẫn thực hành quy chuẩn cho đội ngũ dược sĩ lâm sàng cũng góp phần lấp đầy những khoảng trống của ngành dược lâm sàng tại Việt Nam.

 

Tài liệu Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” là một phần quan trọng trong chương trình quốc gia “Nâng cao năng lực thực hành dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” giai đoạn 2018 – 2023 của Bộ Y tế.

Tài liệu được xây dựng bởi 38 thành viên, chuyên gia đến từ 02 trường đại học, 17 bệnh viện và 05 hiệp hội trên cả nước dưới sự giám sát chặt chẽ của Cục quản lý Khám Chữa bệnh – Bộ Y tế. Ngoài ra, quyển sách cũng được tham khảo bởi nguồn tài liệu phong phú với tổng 157 tài liệu nước ngoài và được kiểm duyệt chặt chẽ qua 3 tầng: Ban soạn thảo -> Ban phản biện -> Ban thẩm định, 12 vòng kiểm duyệt và gần 1000 ý kiến đóng góp từ các chuyên gia nhằm đảm bảo cao nhất về chất lượng nội dung.

 

 


Thăm dò ý kiến