Bộ Y tế cảnh báo trẻ nhập viện tăng do trời rét lạnh kéo dài

07/01/2019 | 10:00 AM

 | 

Đợt rét đậm kéo dài nhiều ngày qua đã khiến nhiều trẻ em ở Nghệ An phải nhập viện. Trong đó, phần lớn các cháu bị mắc các bệnh về đường hô hấp cấp và tiêu hóa.

 

Theo thống kê của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Nghệ An, do thời tiết rét đậm trong những ngày qua, số bệnh nhi nhập viện tăng gấp 2,3 lần so những ngày bình thường. Trung bình, mỗi ngày bệnh viện nhi tiếp nhận hơn 1.000 lượt khám bệnh. Đặc biệt, số trẻ em mắc các bệnh liên quan đường hô hấp, thần kinh tăng cao.

Trước tình trạng bệnh nhi nhập viện tăng cao, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Nghệ An đã tăng ca các bác sĩ, y tá, điều dưỡng túc trực, thăm khám và điều trị kịp thời cho các bệnh nhi.

Theo Ths,BS Bùi Anh Sơn, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Nghệ An, cho biết, đợt rét đậm rét hại vừa qua, số lượng bệnh nhi liên quan đường hô hấp tăng gấp đôi so ngày thường. Các bệnh nhi nhập viện chủ yếu mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, ho, sốt. Mỗi ngày, Khoa tiếp nhận từ 130 -150 bệnh nhi điều trị nội trú tại khoa. So cùng kỳ năm ngoái, thời điểm hiện tại, số lượng bệnh nhi tăng 1,5 lần.

BS Anh Sơn khuyến cáo, do thời tiết thay đổi đột ngột, số lượng bệnh nhi nhập viện tăng cao, để phòng bệnh, các phụ huynh hạn chế đưa các em bé ra ngoài khi thời tiết lạnh, đến những chỗ đông người và cần giữ ấm phần cổ, ngực, đặc biệt không cho trẻ uống nước đá, đồ uống lạnh.

Cùng với đó, chế độ dinh dưỡng cũng hết sức quan tâm, phụ huynh cần cho trẻ uống nhiều nước hoa quả. Đặc biệt, phụ huynh tuyệt đối không dùng than sưởi ấm, trong nhà không nên đóng kín cửa khiến không khí khó lưu thông. Trong trường hợp trẻ có biểu hiện ho, sốt cao cần đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để khám. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà.

Không chỉ có trẻ em mà người già bị đột quỵ do trời rét đậm, rét hại kéo dài đưa đến cấp cứu ở các bệnh viện cũng tăng khá cao, nhất là những người tiền sử đột quỵ, tai biến cũng có nguy cơ tái phát cao hơn.


Thăm dò ý kiến