Lãnh đạo qua các thời kỳ

Thông tin
Tóm tắt tiểu sử
Ngày sinh: 7-5-1909 ở Quy Nhơn
Quê quán: Gia Định Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam
Quá trình học tập và công tác:
– Tốt nghiệp bác sĩ y khoa ở Paris - Pháp năm 1934.
– Năm 1936: Về Sài Gòn mở phòng mạch tư.
– 1940-1944: Tham gia hoạt động cách mạng (sau thất bại của Nam Kỳ Khởi Nghĩa). Hoạt động trong phong trào bất hợp pháp và bán hợp pháp của thị thuyền đấu tranh ở Sài Gòn. ủy viên Tổng Công hội bí mật Sài Gòn - Chợ Lớn.
– Từ tháng 3/1945: Lãnh đạo tổ chức thanh niên tiền phong Nam bộ.
– Cách mạng tháng Tám năm 1945: Tham gia giành chính quyền ở Sài Gòn - Chợ Lớn và các tỉnh Nam bộ cũ. Được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 3/1945.
– Từ tháng 9/1945-1953: Bộ trưởng Bộ Y tế Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (9/1945 đến 1/1946).
– 1945: ủy viên ủy ban Nhân dân Nam bộ.
– 1946: Thứ trưởng Phủ Chủ tịch.
– 1948-1950: Trưởng phái đoàn Chính phủ tại Nam bộ.
– 1950-1953: Chủ tịch ủy ban Kháng chiến Hành chính đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn.– Phụ trách y tế an toàn khu (Việt Bắc).
– 1954-1958: Thứ trưởng Bộ Y tế - Trưởng ban Y tế của Đảng.
– 1958-1968: Bộ trưởng Bộ Y tế, Bí thư Đảng đoàn Bộ Y tế.
– Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch mất ngày 7-11-1968 tại chiến trường miền Nam (Tây Ninh).
Lĩnh vực phụ trách
Thành tích nổi bật:
Năm 1958, miền Bắc nước ta được giải phóng, BS. Phạm Ngọc Thạch giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế kiêm Viện trưởng Viện Chống Lao trung ương. Mặc dù hết sức bận rộn công việc tổ chức và lãnh đạo, ông vẫn không chịu rời bỏ nghiên cứu khoa học, xao lãng chuyên môn.
Vắc xin B.C.G. chết là công trình độc đáo của một tập thể thầy thuốc chống lao, do BS. Phạm Ngọc Thạch đứng đầu. Không cần tủ lạnh (lúc bấy giờ rất hiếm có), ai cũng có thể bảo quản và bảo quản được lâu, B.C.G chết có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm, miền ngược, miền xuôi. Hàng chục triệu người được tiêm phòng lao bằng loại vắc xin ấy. Số người mắc bệnh giảm hẳn. Hơn 60 viện nghiên cứu ở 40 nước gửi thư đề nghị BS. Phạm Ngọc Thạch cung cấp tài liệu về B.C.G. chết.
Với kinh nghiệm lâm sàng phong phú và kiến thức chuyên môn sâu rộng, ông còn nghiên cứu về nhiều dạng bệnh phổi chưa ai nói tới ở nước ta như: nấm phổi, ký sinh trùng phổi, giãn phế quản khô chảy máu, phổi nhiễm bụi than, bụi si-líc,... Cả một chương bệnh lý mới về các bệnh đường thở ở Việt Nam được mở ra với các công trình của ông. Ông cũng là người đầu tiên dùng kích sinh chất Filatov tiêm vào các huyệt vị kinh lạc để chữa bệnh lao phổi, kết hợp với dùng thuốc kháng sinh. Nhiều phương pháp do ông đề xướng ngày nay không còn được áp dụng nữa, nhưng trong những năm tháng chiến tranh, hàng trăm nghìn người bệnh đã được ông và đồng nghiệp của ông chữa khỏi bằng các phương pháp ấy.
Với cương vị đứng đầu Ngành Y tế, ông có ý tưởng và một lòng triển khai nền y tế Việt Nam của dân, do dân và vì dân; Công tác phòng chống các bệnh xã hội được triển khai mạnh mẽ. Đề xuất và tổ chức một đường hướng phòng chống bệnh lao có hiệu quả.
Là nhà khoa học với cách nhìn, cách nghĩ, cách nghiên cứu để giải quyết một cách sáng tạo và độc đáo những vấn đề khó khăn và phức tạp của việc thanh toán những bệnh tật do chế độ cũ để lại trong vệ sinh phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe nhân dân; Tổ chức, chăm lo bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân phục vụ sản xuất và chiến đấu, nhất là nông dân và công nhân.
Trong lĩnh vực phòng bệnh ông quan tâm nhất đến vấn đề giải quyết “phân, nước, rác” và “vắc xin”.
Chăm lo đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt là các chuyên gia về y học dự phòng, chuẩn bị đủ lực lượng chuyên môn y dược cho cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ông hết sức quan tâm đến vấn đề kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền. Xây dựng y tế miền Bắc chống chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ, khôi phục kinh tế. Ông luôn xác định: Tổ quốc, nhân dân là trên hết; Từ bỏ cuộc sống phồn hoa, phú quý về nước, ra chiến khu tham gia kháng chiến. Vượt Trường Sơn vào Nam trực tiếp chỉ đạo ngành.
Khen thưởng:
- Được Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.
- Danh hiệu Anh hùng Lao động năm 1958.
- Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học Kỹ thuật năm 1996.​

Thăm dò ý kiến