Những căn bệnh bệnh ung thư do hút thuốc lá gây nên

19/12/2015 | 05:02 AM

 | 

Bệnh ung thư do hút thuốc lá gây nên, benh ung thu do hut thuoc la gay nenNgày nay do nhiều nguyên nhân khác nhau mà căn bệnh ung thư ngày càng trở nên phổ biến hơn, đa dạng hơn và nguy hiểm hơn đã và đang trở thành mối lo ngại của rất nhiều người, trong đó việc hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng này. Mặc dù ai ai cũng biết tác hại khôn lường của việc hút thuốc lá nhưng không phải ai cũng biết 8 bệnh ung thư do hút thuốc lá gây nên để có thể có thêm động lực từ bỏ việc hút thuốc lá một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất bởi trong thuốc lá có chứa đến hơn 40 chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Mẹo hay giúp bạn cai thuốc lá hiệu quả

Đây chính là căn bệnh ung thư đầu tiên, chiếm tỷ lệ cao nhất do hút thuốc lá gây nên. Người hút thuốc lá trong vòng 6 tháng có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 6,5 lần so với người không hút. Đặc biệt, người hút thuốc lá có thể chết sớm hơn 20 năm so với người không hút. Bạn hút thuốc lá càng sớm, càng nhiều thì nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư phổi càng cao, càng nghiêm trọng. tác hại của khói thuốc không chỉ đối với người hút mà còn ảnh hưởng đến những người hút thuốc lá “thụ động” khi tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc cũng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi rất cao.

Ung thư thanh quản

Riêng đối với căn bệnh ung thư thanh quản thì nguyên nhân do hút thuốc lá chiếm đến hơn 80%, do thuốc lá vào cơ thể khi tác động lên thanh quản dường như vẫn còn nguyên độc tố của nó nên gây ra ảnh hưởng và tác hại mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư khoang miệng

Bao gồm ung thư lưỡi, ung thư lợi hàm, khẩu cái cứng, khẩu cái mềm, tuyến nước bọt, miệng và vòm họng, amidal,… do hút thuốc lá thường đi kèm với uống nhiều rượu, bia, đồ uống có cồn, chính thuốc lá và những thực phẩm này sẽ có sự tương tác hỗ trợ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng cao gấp 27 lần so với những người không hút thuốc, không tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc.

Ung thư tuyến tụy

Theo nhiều số liệu thống kê, thì hút thuốc lá chiếm đến 30% nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuyến tụy, do khi hút thuốc lá, khói thuốc sẽ tới tuyến tụy qua máu và túi mật do đó nó có tác động trực tiếp, rất nguy hiểm.

Hút thuốc lá gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung hiện đang là căn bệnh gây nên mối nguy hại lớn cho hầu hết chị em phụ nữ, mặc dù đã có văc xin phòng bệnh nhưng vẫn không phát huy được triệt để 100% tác dụng phòng bệnh, chính vì vậy các biện pháp phòng bệnh bằng lối sống lành mạnh, khoa học vẫn đóng vai trò hết sức quan trọng. Và hút thuốc lá chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh này mà bạn cần từ bỏ và tránh xa ngày từ bây giờ, ngay lúc này đấy nhé.

 

Ung thư dương vật

Nếu như khói thuốc lá gây nên ung thư cổ tử cung ở nữ giới thì đối với nam giới nó lại là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dương vật đang ngày càng trở nên phổ biến mà theo nhiều thống kê, số bệnh nhân mắc bệnh ung thư dương vật phần lớn là người có thói quen hút thuốc lá lâu năm và nghiện thuốc lá.

Ung thư thận do hút thuốc lá gây nên

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh ung thư thận nhưng hút thuốc lá lại chiếm đến trên 50%, khói thuốc vào cơ thể, qua quá trình bài tiết gây tác động trực tiếp lên thận gây nên các biến chứng, các bệnh về thận, trong đó có bệnh ung thư mà không phải ai cũng biết.

Ung thư hậu môn

Khi hút thuốc lá, các chất gây ung thư sẽ tác động lên hầu hết các cơ quan trong cơ thể thông qua quá trình tiêu hóa, bài tiết trong đó có hậu môn, đặc biệt đối với những người hút thuốc lá trong thời gian dài, nghiện thuốc lá, chính vì vậy theo nhiều nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng hút thuốc lá chính là một trong những nguyên nhân cơ bản gây nên bệnh ung thư hậu môn cực kỳ nguy hiểm.

Không chỉ có hại cho sức khỏe mà thuốc lá là nguyên nhân của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm chết người đặc biệt là 8 bệnh ung thư do hút thuốc lá gây nên mà chúng ta cần phải biết để tránh xa môi trường khói thuốc đặc biệt là những người đang có thói quen hút thuốc lá, nghiện thuốc lá cần nắm rõ để có động lực, mục tiêu từ bỏ sở thích không tốt này nhé bởi việc hút thuốc lá của bạn chính là hành động bạn đang dần giết chết mình và những người xung quanh đấy. Hãy từ bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt để chúng ta cùng nhau xây dựng môi trường không khói thuốc nhé./.​


Thăm dò ý kiến