Những ai hay lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cần cân nhắc khi biết những tác dụng phụ không mong muốn này

16/11/2020 | 08:55 AM

 | 

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này có thể xảy ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo không nên lạm dụng thuốc quá nhiều, chỉ nên dùng trong các trường hợp thật sự cần thiết.

 

Vệ sinh như thế nào để tránh nhiễm khuẩn đường sinh sản?Vệ sinh như thế nào để tránh nhiễm khuẩn đường sinh sản?

Theo các bác sĩ, thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Thông thường loại thuốc này được sử dụng theo cách uống. Thuốc có tác dụng tránh thai nhờ cơ chế làm quá trình rụng trứng ở nữ giới bị chậm. Ngoài ra, thuốc tránh thai còn có tác dụng ngăn cản sự "gặp gỡ" giữa trứng và tinh trùng. Từ đó, thuốc có thể ngăn chặn sự thụ tinh, hoặc không cho trứng được thụ tinh vào được ổ trong tử cung.

Thuốc được dùng chủ yếu trong các trường hợp: Người phụ nữ không sử dụng thuốc tránh thai trước khi quan hệ; khi thực hiện quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hoặc có vấn đề khi sử dụng bao cao su như thủng bao, tuột bao; khi cả hai không mong muốn có con...

Theo BS Trần Thu Nguyệt, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, viên uống tránh thai khẩn cấp không phải phù hợp với tất cả mọi người, hay nói cách khác, không phải ai cũng dùng được viên tránh thai khẩn cấp. Theo đó, với những người bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của viên uống tránh thai khẩn cấp không nên sử dụng biện pháp tránh thai này.

Bên cạnh đó, một số phụ nữ được khuyên không nên sử dụng thuốc tránh thai nếu họ có nguy cơ đột quỵ, đau tim, hình thành cục máu đông hoặc các vấn đề khác về tim mạch, tuần hoàn.

Với những người không thuộc đối tượng trên, có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để phòng mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi phụ nữ đang mang thai vì khi đó, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không có tác dụng ngừa thai nữa.

Hoặc với những người thường xuyên quan hệ tình dục, viên uống tránh thai khẩn cấp sẽ không có hiệu quả nếu sử dụng liên tục. Viên uống tránh thai khẩn cấp chỉ nên được dùng với những phụ nữ thỉnh thoảng quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Còn với những phụ nữ thường xuyên quan hệ tình dục thì sẽ cần phải dùng các biện pháp tránh thai liên tục, kéo dài.

Cũng theo BS Trần Thu Nguyệt, tất cả các loại thuốc tránh thai khẩn cấp, cho dù là loại nào, đều sẽ ít có hiệu quả hơn với những phụ nữ béo phì. Theo đó, trong một thử nghiệm lâm sàng tiến hành trên phụ nữ sử dụng viên uống tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin, kết quả cho thấy, những phụ nữ béo phì (BMI lớn hơn 30) sẽ có nguy cơ mang thai cao hơn gấp 3 lần so với những phụ nữ không béo phì.

Vì vậy, lựa chọn tốt nhất về việc dùng biện pháp tránh thai cho phụ nữ thừa cân hoặc béo phì là sử dụng dụng cụ tử cung có chứa đồng. Hiệu quả của của dụng cụ tử cung có chứa đồng khi sử dụng như một biện pháp tránh thai khẩn cấp có thể lên tới 99% và có thể kéo dài hiệu quả tránh thai lên tới ít nhất là 10 năm.

Thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra tác dụng phụ như thế nào?

Các chuyên gia cho rằng, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này có thể xảy ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo không nên lạm dụng thuốc quá nhiều, chỉ nên dùng trong các trường hợp thật sự cần thiết.

Một số tác dụng phụ khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như:

- Làm thay đổi, biến động chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như: Chậm kinh, không có kinh, rong kinh... Thậm chí có nhiều trường hợp sử dụng thuốc quá nhiều dẫn đến tình trạng tắc ống dẫn trứng, khó rụng trứng dẫn đến vô sinh

- Ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm trạng của người sử dụng. Một số người còn suy giảm ham muốn tình dục.

- Nồng độ hormon trong cơ thể thay đổi dẫn đến nội tiết tố da cũng thay đổi. Sau khi dùng thuốc phụ nữ có thể xuất hiện nhiều mụn, nám, tàn nhang, ửng đỏ, sạm da...

- Người dùng sẽ có các biểu hiện như: Ăn không ngon, buồn nôn, mệt mỏi, đau tức ngực. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ biến mất sau 5 đến một tuần sử dụng thuốc.

- Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ chửa ngoài tử cung lớn hơn những phụ nữ không thường sử dụng.

- Việc sử dụng thuốc tránh thai loại khẩn cấp còn tiềm ẩn nguy cơ nhầm lẫn chảy máu cơ quan sinh dục bất thường do u xơ tử cung với tác dụng không mong muốn của thuốc.

Nguồn: Báo Gia đình và Xã hội


Thăm dò ý kiến