Nhiều người không biết mình mắc đa nang buồng trứng

26/12/2019 | 08:56 AM

 | 

Đa nang buồng trứng là tình trạng rối loạn nội tiết mạn tính có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, cân nặng, vẻ bề ngoài và ngay cả sự sản xuất hormon insulin trong cơ thể phụ nữ.

 

Hậu quả nghiêm trọng nhất của đa nang buồng trứng có thể dẫn tới vô sinh.

Đa nang buồng trứng là gì?

Đa nang buồng trứng là hiện tượng số nang trứng trong buồng trứng phát triển nhiều nhưng lại không chứa trứng hoặc trứng không phát triển được. Trứng cũng không thể ra ngoài nang trứng và vì vậy sẽ không có hiện tượng phóng noãn cần thiết để thụ thai và mang thai. Nhiều phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang này trước khi mang thai nhưng cũng có trường hợp đã sinh con rồi mới bị.

Theo thống kê, đa nang buồng trứng ảnh hưởng đến khoảng 12-18% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân không biết mình mắc bệnh do không có triệu chứng nào rõ ràng.

Đa nang buồng trứng có thể gây hậu quả nghiêm trọng nhất là vô sinh.

Dấu hiệu nhận biết

Các dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang thường không rõ ràng và khiến chị em phụ nữ dễ bỏ qua. Tuy nhiên, khi nhận thấy một trong những điều bất bình thường dưới đây, bạn có thể nhanh chóng liên tưởng ngay đến căn bệnh đa nang buồng trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Phụ nữ mắc chứng đa nang buồng trứng sẽ có lượng hormon nam cao bất thường, điều này khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều. Thông thường, sau vài năm dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ đi vào ổn định. Nếu thường xuyên có những chu kỳ kinh bất thường, ngắn dưới 25 ngày hoặc dài quà 35 ngày, nhất là những chu kỳ kinh dài và ra máu ít thì có thể đã mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Hệ lụy của chu kỳ kinh nguyệt không đều là những bất thường trong chu kỳ rụng trứng, từ đó dẫn đến khó thụ thai hoặc vô sinh.

Nhiều lông, da dễ mọc mụn: Sự tích tụ nhiều hormon nam trong cơ thể sẽ kích thích sinh nhiều lông ở những vị trí như ria mép, ngực, chân tay, bụng... Ngoài ra, sự thay đổi nội tiết tố sẽ dẫn đến thay đổi trên làn da. Da dầu, nhiều mụn có thể là dấu hiệu bệnh đa nang buồng trứng.

Béo phì: Ở những phụ nữ mắc bệnh đa nang buồng trứng, hormon insulin sẽ dư thừa so với nhu cầu cơ thể nên vấn đề tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn của nhóm phụ nữ này gặp rắc rối. Họ có thể dễ dàng bị béo phì hơn mặc dù không ăn nhiều.

Ngoài ra, các hormon không chỉ điều khiển quá trình sinh trưởng của trứng mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng. Sự thay đổi tâm trạng một cách thất thường cũng là dấu hiệu cho thấy một phụ nữ có thể đã mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Có thể gây vô sinh

Hội chứng này có thể gây hậu quả nghiêm trọng nhất là vô sinh. Có đến 3/4 các trường hợp không phóng noãn liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang. Tuy vậy, vẫn có nhiều phụ nữ đa nang buồng trứng có thai tự nhiên, không cần phải sử dụng bất kỳ biện pháp can thiệp nào. Ngoài ra, những thay đổi như béo phì, lông mọc nhiều hay tâm trạng thất thường cũng ảnh hưởng không ít đến cuộc sống của người phụ nữ. Chỉ riêng vấn đề béo phì cũng rất dễ gây ra những hệ lụy không tốt cho sức khỏe như bệnh tim mạch, tiểu đường và làm mất tự tin trong giao tiếp xã hội. Chính vì vậy, hội chứng buồng trứng đa nang nên được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Điều trị đa nang buồng trứng

Cách điều trị đa nang buồng trứng sẽ khác nhau tùy theo người phụ nữ đã lập gia đình và chưa lập gia đình. Nguyên tắc chung là thúc đẩy hiện tượng phóng noãn xảy ra. Với những người chưa muốn có thai hoặc chưa lập gia đình, biện pháp đơn giản nhất là dùng thuốc viên ngừa thai phối hợp nhằm duy trì kinh nguyệt điều hòa, làm giảm các triệu chứng nam hóa và để bảo vệ lớp vỏ buồng trứng không bị xơ chai.

Nhưng đa số bệnh nhân được điều trị khi họ đã lập gia đình và có ý định có con. Thuốc kích thích phóng noãn sẽ được sử dụng để kích thích trứng phát triển đến một kích thước đủ lớn, có thể phá vỏ nang trứng và chui ra ngoài. Ngoài ra, các bác sĩ có thể áp dụng thủ thuật rạch lớp vỏ buồng trứng để tạo điều kiện cho trứng đã lớn có thể dễ dàng được phát hành ra khỏi nang trứng. Tuy nhiên, nếu sau 6 chu kỳ điều trị mà vẫn không hiệu quả, người bệnh hiếm muộn sẽ được tư vấn sử dụng các biện pháp khác, chẳng hạn như thụ tinh nhân tạo IVF.

Trong quá trình điều trị đa nang buồng trứng, nếu tuyến nội tiết gặp trục trặc hay có vấn đề thì việc phóng noãn sẽ không đem lại hiệu quả nữa, khi đó bệnh vô sinh có thể xảy ra. Như vậy, nếu bị buồng trứng đa nang thì phải đồng thời kiểm tra xem tuyến nội tiết của mình có bình thường không, nếu có vấn đề, phải xử lý dứt điểm trước khi phóng noãn.

Nguồn: Sức khỏe và đời sống


Thăm dò ý kiến