Khi trẻ bị sốt xuất huyết: Tuyệt đối không cho trẻ uống nước màu đỏ

20/09/2015 | 05:31 AM

 | 

Theo các chuyên gia y tế, khi trẻ bị sốt trong 2 ngày đầu rất khó nhận ra bệnh sốt xuất huyết (SXH), vì lúc đó bệnh chỉ có các triệu chứng của nhiễm siêu vi thông thường như: Sốt cao, nhức đầu, đau mình mẩy, nôn ói…

Sau ngày thứ hai thì triệu chứng rõ ràng hơn, với các biểu hiện của SXH như sốt cao liên tục, xuất huyết. Lúc này, nếu nghi ngờ trẻ bị bệnh SXH thì có thể cho thử máu. Dựa vào kết quả thử máu, thầy thuốc sẽ có chẩn đoán chính xác người bệnh có SXH hay không. Về chuyên môn, trong bệnh SXH nếu người bệnh xuất hiện triệu chứng ói nhiều, uống không được thì phải tích cực theo dõi, vì bệnh có khả năng chuyển sang thể nặng. Ói nhiều là do siêu vi trùng kết hợp với kháng thể của người bệnh tạo nên phản ứng viêm tại đường hầu họng và tiêu hóa làm bị ói. Trong trường hợp nặng, khi gan sưng to có khả năng chèn ép vào dạ dày của người bệnh cũng làm người bệnh nôn ói. Phần lớn, trẻ ói nhiều sẽ gây nên tình trạng mất nước và các chất điện giải nên các bậc phụ huynh chú ý đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám bệnh. Nếu được thầy thuốc cho về nhà chăm sóc thì cha mẹ hãy cho trẻ uống nhiều nước. Lượng nước dùng đối với trẻ dưới 5 tuổi khoảng 500 - 1.500 ml trong ngày, trẻ trên 5 tuổi khoảng 2.000 - 2.500 ml trong ngày.

Tất cả các loại nước mà trẻ thích đều dùng được như: Nước cam, nước dừa, nước chanh, nước suối, nước sôi để nguội. Nên thay đổi các loại nước khác nhau để trẻ không chán. Không nên cho trẻ uống những loại nước có màu đỏ, nâu, đen hoặc có ga như nước xá xị, nước trái cây sậm màu, nước củ dền, dưa hấu vì sẽ khó nhận biết giữa chảy máu ở dạ dày có màu nâu đỏ hay là nước trái cây khi trẻ có nôn ói.

Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu như cơm nhão, cháo, súp. Tránh ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ, trẻ sẽ bị đầy bụng khó tiêu. Không ăn huyết heo, huyết vịt vì khi đi vệ sinh, phân trẻ sẽ có màu đen, dễ lầm tưởng bị xuất huyết tiêu hóa.

Khi trẻ ói nhiều, người lớn nên bình tĩnh và kiên trì cho bé uống nước bằng cách: Uống từ từ, dùng muỗng nhỏ đút từng muỗng cho trẻ uống, uống chậm mỗi muỗng cách nhau 30 giây tới 1 phút.

Không ăn hoa quả, kẹo bánh, không uống nước ngọt, nước trái cây và không uống quá nhiều sữa. Dùng thức ăn lỏng, dễ tiêu. Nếu trẻ vẫn nôn ói liên tục, đau nhiều ở vùng bụng bên phải thì phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để khám bệnh, vì có thể đó là dấu hiệu nặng của bệnh SXH Dengue.   

Nguồn: Báo Gia đình & Xã hội​


Thăm dò ý kiến