Hội thảo Ung thư Việt- Pháp lần thứ 3

27/11/2019 | 11:45 AM

 | 

Ngày 27 - 29/11/2019, tại Hà Nội, Bệnh viện K tổ chức Hội thảo Ung thư Việt- Pháp lần thứ 3: Ung thư đại trực tràng và các khối u hệ thần kinh trung ương.

 

 Đây là Hội thảo được tổ chức thường niên 01 năm một lần nhằm mang đến cơ hội để các nhà chuyên môn ung thư của Việt Nam & quốc tế có dịp cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các tiến bộ trong dự phòng, chẩn đoán, điều trị và kiểm soát ung thư. Tham dự chương trình có các đồng chí trong ban lãnh đạo bệnh viện K; các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí.

            Để có được một bức tranh đầy đủ hơn về công tác phòng chống ung thư, tiếp nối thành công của Hội thảo Ung thư Việt Pháp lần đầu tiên với chủ đề về Ung thư vú, và Hội thảo Ung thư Phổi Việt Pháp lần thứ 2 vào năm 2018, Hội thảo Việt Pháp năm nay sẽ tập trung cập nhật các kiến thức về chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng và các khối u hệ thần kinh trung ương.

 

 

            GS.TS Trần Văn Thuấn chia sẻ Ung thư đại trực tràng là loại ung thư thường gặp trên thế giới và Việt Nam. Theo ghi nhận từ GLOBOCAN, hàng năm có hơn 14.000 ca mắc mới và hơn 7.500 ca tử vong do ung thư tại trực tràng, với ung thư não và các khối u hệ thần kinh trung ương có hơn 3500 ca mắc mới và hơn 3000 ca tử vong. Các khối u tế bào đệm chiếm 50-60% trong tổng số các khối u não nguyên phát, u màng não chiếm 25%, u bao sợi thần kinh chiếm 10% và còn lại là các khối u thần kinh trung ương khác.”

            Hội thảo lần này nhằm mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các tiến bộ, đồng thời tạo cơ hội học tập, chia sẻ một cách toàn diện với các nội dung cập nhật về dự phòng các yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung bướu hệ thần kinh trung ương, bao gồm: Cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, chiến lược và các tiến bộ trong phẫu thuật, trong xạ trị và điều trị hoá chất. Bên cạnh đó, nằm trong khuôn khổ của Hội thảo, Bệnh viện K tổ chức 04 chương trình đào tạo y khoa liên tục với những nội dung rất mới tại Việt Nam, đặc biệt là phần bài giảng và trình diễn về phẫu thuật robot đại trực tràng; thực hành pha hoá chất tập trung. Ban tổ chức cũng nhận được nhiều bài đăng ký báo cáo, đăng ký tham dự của hàng trăm các bác sĩ, điều dưỡng, nghiên cứu viên chuyên ngành ung thư.

            Sáng ngày 27/11, Phiên toàn thể của Hội thảo được tổ chức tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều với sự tham dự của GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia cùng các đoàn chuyên gia quốc tế đến từ Viện Curie, ĐH Toulouse, Viện Nghiên cứu dự phòng quốc tế (Pháp), ĐH Vanderbilt, ĐH Miami, ĐH Marquette (Hoa Kỳ), Trung tâm ung thư quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc,…với những chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức cập nhật nhất về gánh nặng bệnh ung thư đại trực tràng, ung bướu hệ thần kinh trung ương, dự phòng các yếu tố nguy cơ và các phương pháp pháp điều trị ung thư. 

            Chiều cùng ngày Bệnh viện sẽ tổ chức 03 phiên chuyên đề “Điều trị hóa chất ung thư đại trực tràng”; “Những tiến bộ trong điều trị phẫu thuật ung thư đại trực tràng” và “Hội chẩn tiểu ban ung bướu thần kinh”.

      Bên lề Hội thảo, PGS.TS. Lê Văn Quảng nhấn mạnh “Chúng ta cần có những quan tâm đúng mc nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống ung thư, từ việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống và phát hiện sớm ung thư, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị, giảm tỷ lệ tử vong và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.” 

   Ngày 28/11, Hội thảo sẽ bao gồm 06 phiên khoa học chuyên sâu với các chủ đề về “Liệu pháp xạ trị và những tiến bộ trong ung thư đại trực tràng”; “Phẫu thuật Robot trong ung thư đại trực tràng”; “Đào tạo liên tục ung thư thần kinh”; “Đào tạo trung tâm pha hóa chất tập trung”’ “Trình diễn phẫu thuật Robot trong ung thư trực tràng” và “Đào tạo lập kế hoạch xạ trị”.

 Ngày 29/11, các chuyên gia trong nước và quốc tế sẽ cùng trao đổi về 06 nội dung chính: “Hội chấn tiểu ban ung thư đại trực tràng”; “Thực hành xạ phẫu Gamma knife”, “Hội chẩn chẩn đoán hình ảnh”; “Hội chẩn tiểu ban ung bướu hệ tạo huyết: u lympho tại não”; “Thực hành về pha hóa chất tập trung”; “Thực hành lập kế hoạch xạ trị kỹ thuật IMRT và VMAT”.

      Thời gian qua Bệnh viện K, Viện Ung thư Quốc gia đã có nhiều cải tiến kĩ thuật và đang trong quá trình ứng dụng công nghệ điện tử để nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị ung thư như sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ lựa chọn phác đồ điều trị ung thư, xây dựng hệ thống y tế trực tuyến Telemedicine nhằm hỗ trợ trực tuyến các bệnh viện vệ tinh, xây dựng hệ thống dữ liệu lớn (big data), sử dụng robot trong phẫu thuật và xạ trị ung thư, hệ thống xạ phẫu Gammaknife, mới đây Bệnh viện K đã chính thức đưa Trung tâm điều trị dược chất phóng xạ I131 cho người bệnh ung thư.

 

Bệnh viện K điều trị Gamma Knife thường quy cho các bệnh nhân u não

            Từ tháng 7/2019, Bệnh viện K đã điều trị Gamma Knife thường quy cho các bệnh nhân u não và các bệnh lý khác về não như các khối u nguyên phát di căn vào não; u màng não, u thần kinh, u tuyến yên, u sọ, các u lành ở nền sọ, u vùng tuyến tùng và tuyến yên, các dị dạng động tĩnh mạch... mà không làm tổn thương tới các mô não lành xung quanh. Gamma Knife đặc biệt hiệu quả với các tổn thương ở các vị trí khó tiếp cận bằng phẫu thuật, các tổn thương tái phát hay u còn tồn dư sau phẫu thuật. Bệnh nhân chỉ cần điều trị một lần, nằm viện một ngày, giảm chi phí điều trị.

Cuối tháng 8/2019, Bệnh viện K là Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam trang bị hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi và  đưa vào hoạt động với sự tham gia của đội ngũ y bác sỹ đã được đào tạo và trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng. Trong các phương pháp ngoại khoa điều trị ung thư, phẫu thuật nội soi Robot là kỹ thuật cao nhất có tích hợp trí tuệ nhân tạo và cách mạng 4.0. Robot Da Vinci chỉ định cho những bệnh nhân ung thư đầu cổ, hạ họng thanh quản, ung thư phổi, ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng, ung thư gan mật tụy, các ung thư phụ khoa , ung thư tiền liệt tuyến, ung thư bàng quang …

Việc đưa hệ thống robot Da Vinci thế hệ Xi vào điều trị tại Bệnh viện K, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, chất lượng sống cho bệnh nhân. Hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi giúp kỹ thuật viên thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, tinh tế  nhất; lấy được một cách triệt để nhất các tế bào ung thư mà vẫn bảo tồn tối đa được các tổ chức tế bào lành cũng như mạch máu, thần kinh. Vì vậy bệnh nhân sau mổ sẽ hồi phục nhanh, giảm đau tối đa , và có giá trị thẩm mỹ cao do sẹo mổ rất nhỏ. Đó là những lợi ích góp phần nâng cao chất lượng và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư./.


Thăm dò ý kiến