Cảnh giác với dịch bệnh trong dịp Tết

08/01/2019 | 09:10 AM

 | 

Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, chỉ trong tuần đầu tiên của năm 2019, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận sự gia tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018 cả 3 loại dịch bệnh ở trẻ là sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng (TCM) và sởi. Vì vậy, người dân cần hết sức cảnh giác khi Tết Nguyên đán đang đến gần, trong khi thời tiết phía Nam lại nóng ẩm, rất thuận lợi cho một số loại vi rút phát triển.

Bác sĩ Lê Hồng Nga- Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM) cho biết, hiện trên địa bàn TP.HCM ghi nhận 24/24 quận, huyện đều phát hiện ca bệnh sởi, các quận có nhiều ca bệnh như: Quận 8, quận 12, quận Thủ Đức và quận Bình Tân. Hiện, TP.HCM đã ghi nhận 60 ca mắc sởi, trong khi cùng kỳ năm 2018 không ghi nhận ca nào. Bên cạnh đó, thành phố cũng ghi nhận 625 ca SXH, tăng 127%; 60 ca TCM, tăng 88% so với cùng kỳ năm 2018.

http://baobaohiemxahoi.vn/media/articles/images/vanman/01.2019/315d8784-7817-496b-91fb-89a3163ea150.jpg

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng- Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trong bối cảnh thời tiết có những diễn biến bất thường như hiện nay, cần cảnh giác cao độ với dịch bệnh. Cảnh giác nhất là bệnh SXH, bởi căn cứ vào diễn biến của năm 2018 cho thấy, dịch bệnh này đang có những dấu hiệu bất thường như đến sớm, kết thúc muộn.

Để kiểm soát dịch bệnh SXH, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng yêu cầu các cơ sở cần thực hiện điều tra, xử lý ca bệnh truyền nhiễm đúng quy trình; phát huy các tiện ích như báo cáo trực tuyến, phần mềm GIS để phát hiện sớm sự xuất hiện các ca bệnh, ổ dịch; phát triển các công cụ tiện ích trên các phần mềm, ứng dụng sẵn có phục vụ cho việc phát hiện, theo dõi, xử lý ca bệnh, ổ dịch. 

Ngoài ra, một vấn đề, mà trong suốt 3 năm qua TP.HCM đã áp dụng, đó là xử phạt theo Nghị định 176 đối với các vi phạm trong lĩnh vực y tế. Cụ thể, xử phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với các tập thể, cá nhân gây phát sinh ổ dịch trong khu vực mình quản lý. Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng đánh giá: “Việc tăng cường xử phạt đã góp phần giải quyết được những khó khăn trước đây trong công tác phòng chống dịch, nhất là sự chuyển biến trong ý thức của người dân”.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cũng khuyến cáo, để phòng ngừa dịch bệnh bùng phát, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên ngành đẩy mạnh công tác phòng chống dịch, ban hành cẩm nang kiểm soát dịch, thành lập đội cộng tác viên phòng chống dịch mở rộng ở các địa bàn quận, huyện... để kịp thời khống chế tình hình khi dịch bùng phát.

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, người dân cần chủ động không để bị muỗi đốt, diệt lăng quăng tại nơi ở và nơi làm việc để phòng bệnh SXH. Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng để phòng bệnh TCM và nhiều bệnh khác. Đến các cơ sở tiêm chủng để được tư vấn tiêm chủng phòng bệnh sởi, rubella, cúm và các bệnh truyền nhiễm khác. Đối với trẻ sinh từ năm 2014 đến 2017, phải được tiêm chủng một mũi vắc-xin sởi- rubella theo chiến dịch tiêm bổ sung vắc-xin do Bộ Y tế tổ chức tại các trường mầm non, nhóm trẻ và các trạm y tế.

Nguồn: Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM


Thăm dò ý kiến