Cảnh báo nguy hiểm khi tự hút mũi cho trẻ tại nhà

10/01/2019 | 09:44 AM

 | 

Thời tiết thay đổi thất thường, trẻ nhỏ rất hay bị sổ mũi, nghẹt mũi, tắc mũi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bố mẹ không biết cách xử lý nên vô tình khiến trẻ gặp họa. Các bác sĩ cảnh báo việc hút mũi thường xuyên khiến niêm mạc mũi có thể bị tổn thương và nhiễm khuẩn khi hút mũi nhiều và hút mũi không đúng cách.

 

 

Trường hợp bé Q.T, 15 tháng tuổi (Nghĩa Tân, Hà Nội) gần hai tuần nay lúc nào cũng trong tình trạng thò lò mũi xanh. Chị P - mẹ bé cho biết, dù đã tích cực nhỏ nước muối sinh lý vào mũi cho con nhưng tình trạng của bé không có dấu hiệu thuyên giảm. Được mách cách dùng xilanh bơm nước muối loãng vào mũi con có thể khiến các dịch bẩn trôi ra ngoài hết, chị P liền áp dụng ngay.


            Lần đầu tiên bơm xilanh rửa mũi cho con, chị rất mừng vì dịch gỉ mũi tuôn ra ào ào. Ngày nào chị cũng rửa mũi cho bé 2 lần, sáng và tối. Đến ngày thứ ba, do bơm hơi mạnh tay, bé gào khóc và ho sặc sụa, da và môi tái lại. Quá sốt ruột, vợ chồng chị đưa con đến viện khám thì mới biết, bé đã chớm bị viêm phổi do không được chữa trị dứt điểm ngay từ đầu. Bác sĩ cũng nói thêm, niêm mạc mũi của bé bị tổn thương.


            Theo BS Nguyễn Thị Hồng Lạc – Phó Giám đốc, kiêm trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp, Hà Nội), mùa lạnh trẻ dễ bị bệnh viêm mũi, họng và nhiều cha mẹ tự điều trị viêm mũi cho trẻ theo kinh nghiệm của bản thân hoặc thông tin các bà mẹ khác lan truyền trên mạng như hút rửa mũi, nhỏ thuốc lá hoặc thuốc co mạch, không cần đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám.


            "Các bà mẹ có thói quen khi thấy trẻ chảy nước mũi là hút, việc này là không nên. Khi trẻ mắc triệu chứng, ho, sổ mũi phải tìm ra nguyên nhân cụ thể do bệnh gì gây nên, để điều trị bệnh đó. Nếu lạm dụng việc rửa mũi thì hại nhiều hơn lợi. Ví như trẻ bị viêm phổi thì phải điều trị và chữa khỏi bệnh phổi, bị viêm mũi dị ứng phải chữa bệnh viêm mũi dị ứng" - BS Nguyễn Thị Hồng Lạc chia sẻ.


            Hơn nữa, việc hút mũi cho trẻ phải có chuyên môn, có kinh nghiệm, động tác hút cũng phải khác với hút mũi cho người lớn. Nếu không cẩn thận trẻ có thể bị sặc rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu có chỉ định phải hút mũi, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế có uy tín để thực hiện hút mũi. Khi sử dụng dụng cụ hút mũi, phải vệ sinh dụng cụ thật sạch vì nếu chỉ rửa bằng nước thông thường thì không thể làm sạch vi khuẩn thậm chí đây còn là nơi tạo ra ổ vi trùng khi hút mũi vô tình đưa thêm vi khuẩn vào mũi càng làm viêm nhiễm tăng lên./.

 

Nguồn: Sở Y tế Hà Nội


Thăm dò ý kiến