5 biện pháp tránh thai phổ biến nhất, ưu và nhược điểm từng loại để biết đâu là cách phù hợp nhất với mình

05/01/2020 | 10:46 AM

 | 

Tránh thai như thế nào, làm sao cho an toàn nhất luôn là câu hỏi khiến nhiều chị em phụ nữ phải vò đầu bứt tai.

 

Theo Sohu, việc chọn biện pháp tránh thai nào luôn là nỗi băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ. Hiện nay có vô vàn những biện pháp tránh thai khác nhau từ thuốc, cấy que… hay đơn giản nhất là sử dụng bao cao su. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện cơ thể, tài chính, tinh thần mà chị em cần nghiên cứu kỹ để chọn ra biện pháp tránh thai phù hợp nhất cho mình.

1. Tránh thai bằng cách tính thời kỳ an toàn

Người phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn (vòng kinh từ 28 – 32 ngày) sẽ rụng trứng (hay còn gọi là phóng noãn) rơi vào khoảng giữa tháng, tức là vào ngày thứ 14 bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo (đếm ngược). Tổng thời gian rụng trứng là 10 ngày, bao gồm 5 ngày đầu và 4 ngày tiếp theo sau khi rụng trứng. Nếu quan hệ vào thời gian này thì có thể tránh khả năng mang thai.

Tỷ lệ tránh thai chỉ đạt khoảng 75%, vì đôi khi thời gian rụng trứng có thể bị chệch, xảy ra sớm hoặc trễ hơn một chút so với dự tính.

Ưu điểm: Không có tác dụng phụ trên cơ thể, không cần dùng thuốc, cảm giác chân thật hơn, vợ chồng hòa hợp đạt được nhiều khoái cảm.

Nhược điểm: Tỷ lệ tránh thai chỉ đạt khoảng 75%, vì đôi khi thời gian rụng trứng có thể bị chệch, xảy ra sớm hoặc trễ hơn một chút so với dự tính.

2. Tránh thai bằng bao cao su

Vào thế kỷ 17, bao cao su được bác sĩ người Anh phát minh ra nhưng mãi đến thế kỷ 19, sau khi cải tiến liên tục thì nó mới trở nên thịnh hành trong đời sống con người. Có thể nói rằng, bao cao su là một trong những phát minh vĩ đại nhất, nó không chỉ giúp hạn chế tình trạng tăng dân số mà còn phòng tránh được nhiều bệnh tật lây qua đường tình dục. Bao cao su hoạt động như một lớp màng mỏng ngăn chặn tinh trùng gặp trứng, hiệu quả tránh thai rất cao.

Nếu không được đeo đúng cách và chọn size phù hợp thì nó có thể bị tụt, rách, dẫn đến hậu quả tránh thai không cao.

Ưu điểm: Không cần dùng thuốc, tránh lây nhiễm bệnh tình dục, nếu sử dụng đúng cách có thể đạt tỷ lệ tránh thai trên 98%.

Lần đầu tiên có thuốc tiêm tránh thai dành cho nam giới hiệu quả tới 13 năm, chị em sẽ "nhẹ gánh" hơn trong việc tránh thai

Nhược điểm: Bao cao su có giá thành rẻ, tiện dụng nhưng có một số ít người sẽ bị dị ứng với chất liệu của nó. Điều này sẽ gây ra một số phản ứng bất lợi và ảnh hưởng đến đời sống tình dục của các cặp vợ chồng. Bên cạnh đó, nếu không được đeo đúng cách và chọn size phù hợp thì nó có thể bị tụt, rách, dẫn đến hậu quả tránh thai không cao.

3. Tránh thai bằng cách đặt vòng

Hiện nay vòng tránh thai có 2 loại thông dụng là vòng hình chữ T và vòng hình cánh cung, được đặt vào bên trong tử cung của phụ nữ. Ngoài hình dạng thì vòng tránh thai còn được chia làm 2 loại là loại chứa thuốc và không chứa thuốc (được cho thêm proestin để cải thiện hiệu quả tránh thai cao hơn). Vật liệu làm vòng tránh thai rất đa dạng như từ silicone, nhựa, đồng, thép không gỉ.

Ưu điểm: Thời gian tránh thai lâu và tạo cảm giác chân thật với tỷ lệ thành công khoảng 90%. Đặc biệt, khi muốn sinh con thì có thể tháo bỏ.

Nhược điểm: Cách tránh thai này có nhiều tác dụng phụ không tốt cho cơ thể phụ nữ như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới, viêm phụ khoa… Hơn nữa, nếu nó rơi ra mà không phát hiện có thể dẫn tới mang thai ngoài tử cung hoặc nó tụt vào sâu bên trong có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của người phụ nữ.

4. Tránh thai bằng cách sử dụng thuốc

Thuốc tránh thai được rất nhiều chị em tin dùng, đặc biệt là loại hằng ngày và cấp tốc. Cả 2 loại này đều chứa progesterone và estrogen, có tác dụng thay đổi môi trường tử cung và thúc đẩy các nang trứng ngừng phát triển, ngăn chặn trứng gặp tinh trùng để đạt được hiệu quả tránh thai.

Nếu sử dụng trong thời gian quá dài có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất một số hormone của cơ thể, thậm chí gây ra vô kinh và vô sinh.

Ưu điểm: Hiệu quả tránh thai tốt, tỷ lệ thành công 99%, thuận tiện và hiệu quả. Bên cạnh đó, khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày nó có tác dụng điều chỉnh rối loạn nội tiết, rối loạn kinh nguyệt (do có chứa estrogen), giảm tỷ lệ mắc bệnh tăng sản vú và ung thư buồng trứng.

Chồng nghiện hút thuốc lá có thể khiến vợ con giảm tuổi thọ, mắc hàng loạt bệnh còn nguy hiểm hơn cả ung thư

Nhược điểm: Thuốc tránh thai chỉ có tác dụng tránh thai nên không thể ngăn ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục. Hơn nữa, nếu sử dụng trong thời gian quá dài có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất một số hormone của cơ thể, thậm chí gây ra vô kinh và vô sinh. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc cũng bị hạn chế số lượng hàng tháng, nếu dùng quá liều sẽ không có hiệu quả trong việc tránh thai.

5. Tránh thai bằng cách thắt ống dẫn tinh

Đây là phương pháp phẫu thuật dành cho nam giới, bác sĩ sẽ thắt ống dẫn tinh, ngăn không cho tinh trùng xuất ra gặp được trứng, đạt được hiệu quả tránh thai cao. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông châu Á cho rằng việc tránh thai là của phụ nữ nên họ không thích sử dụng phương pháp này. Nhưng người châu Âu lại cởi mở và bình đẳng hơn nên rất nhiều người đàn ông đã chọn phương pháp này.

Nhiều người đàn ông châu Á cho rằng việc tránh thai là của phụ nữ nên họ không thích sử dụng phương pháp này.

Ưu điểm: Nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, tránh thai lâu dài với tỷ lệ thành công là 99,9% và không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới. Tỷ lệ thắt ống dẫn tinh thành công là 80% ~ 90%.

Nhược điểm: Sau ca phẫu thuật, nam giới cần có thời gian chăm sóc hậu phẫu để ngăn ngừa một số biến chứng hoặc nhiễm trúng. Bên cạnh đó, một số người đàn ông bảo thủ sẽ không muốn tránh thai kiểu này./.

Nguồn: Gia đình xã hội


Thăm dò ý kiến