Bộ trưởng trả lời Cử tri và Đại biểu Quốc hội

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế sớm có hướng dẫn quy trình chung kiểm dịch y tế biên giới đặc biệt là tại cửa khẩu quốc tế đường bộ, đường sắt. (Lào Cai)

Tuesday 2020-11-03 12:51

Kiến nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế để giải quyết những bất cập hiện nay khi áp dụng: 1. Các cơ sở chưa được cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhưng lại áp dụng hình thức phạt bổ sung “Đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 đến 12 tháng” là chưa phù hợp. 2. Hành vi “Không lập hoặc lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật” có mức phạt tiền thấp (khung phạt từ 200.000đ-500.000đ) chưa đủ sức răn đe cơ sở (Hồ sơ bệnh án là chứng cứ quan trọng trong quá trình giải quyết khiếu nại, phản ánh và tranh chấp trong khám, chữa bệnh của người bệnh, tuy nhiên các cơ sở có hành vi đối phó, cố tình không cung cấp hồ sơ, bệnh án tại cơ sở tại thời điểm kiểm tra). 3. Chưa có quy định về xử phạt đối với các hành vi: Cơ sở được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ hành chính nhưng trên thực tế lại mở cửa hoạt động trong giờ hành chính; Bác sỹ phụ trách chuyên môn vắng mặt tại phòng khám; Niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chưa đầy đủ theo Danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt; Kê đơn thuốc ngoại trú; Thay đổi nhân sự tham gia khám, chữa bệnh là Trưởng khoa tại Phòng khám đa khoa, bệnh viện nhưng không báo cáo và thực hiện bổ sung nhân sự thay thế; Cần có quy định về mức giá trần đối với các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh để hạn chế việc thu giá dịch vụ quá cao tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân; Đăng ký danh sách nhân sự tại cơ sở khám chữa bệnh cho cơ quan có thẩm quyền; Quảng cáo hoạt động tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber…) mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định; Bằng cấp, chứng chỉ hành nghề của tư vấn viên online, nhân viên tư vấn tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Hoạt động tư vấn online trên các trang mạng xã hội của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Hành vi chẩn đoán bệnh nhiều lần (có dấu hiệu “vẽ bệnh”) trong quá trình khám và điều trị tại các phòng khám đa khoa; Sử dụng dung môi, hóa chất đã hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc tại các phòng xét nghiệm; Các hành vi vi phạm đối với các cơ sở hoạt động kinh doanh kính thuốc, các cơ sở chăm sóc da, dịch vụ thẩm mỹ…; Các quy định về điều kiện, nhân sự đối với việc sử dụng xe cấp cứu tại các phòng khám tư nhân. (TP. Hồ Chí Minh)

Tuesday 2020-11-03 12:50

Kiến nghị ban hành quy định để thành lập Trung tâm đấu thầu thuốc tập trung tại địa phương hoặc khu vực Miền Trung - Tây Nguyên để thực hiện đấu thầu và cung ứng thuốc cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn. (Đắk Lắk)

Tuesday 2020-11-03 12:49

Ban hành văn bản quy định về tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trực thuộc Sở Y tế; ban hành Thông tư Quy định giá dịch vụ kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại cơ sở y tế công lập. (Hà Tĩnh)

Tuesday 2020-11-03 12:48

Đề nghị Bộ y tế sớm ban hành khung giá niêm yết chung cho vật tư y tế tiêu hao; cơ cấu giá dịch vụ kỹ thuật y tế theo hướng tính đúng tính đủ để các bệnh viện thống nhất thực hiện, đảm bảo việc tự chủ theo lộ trình hiện nay. Mở rộng danh mục đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia. (Gia Lai)

Tuesday 2020-11-03 12:47

Đề nghị Chính phủ xem xét sớm ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 31/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt mục tiêu Y tế - Dân số, giai đoạn 2016-2020. (Lạng Sơn)

Tuesday 2020-11-03 12:42

Đặc biệt, cử tri đề nghị Chính phủ tăng cường kiểm tra, giám sát và có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc mua sắm các trang thiết bị y tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên phạm vi toàn quốc. (Long An)

Tuesday 2020-11-03 12:39

Xem xét cấp vắc xin đầy đủ và kịp thời, đồng thời cấp kinh phí Chương trình mục tiêu Quốc gia sớm ngay từ đầu năm để địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. (Tây Ninh)

Tuesday 2020-11-03 12:36

Thăm dò ý kiến