câu Hỏi: Gia đình tôi không có ý định sinh con thứ 3, do đó trong lần sinh nở thứ 2 yêu cầu Bệnh viện triệt sản cho vợ tôi bằng phương pháp thắt ống dẫn chứng. 6 năm sau đó, hai vợ chồng tôi không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Nhưng vợ tôi vẫn có

19/10/2016 | 06:46 AM

 | 

câu Hỏi: Gia đình tôi không có ý định sinh con thứ 3, do đó trong lần sinh nở thứ 2 yêu cầu Bệnh viện triệt sản cho vợ tôi bằng phương pháp thắt ống dẫn chứng. 6 năm sau đó, hai vợ chồng tôi không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Nhưng vợ tôi vẫn có thai, tôi đã đưa vợ vào Bệnh viện để làm thủ thuật, tuy nhiên do cổ tử cung của vợ tôi bị dính lên thành bụng nên thủ thuật không thành công. Các bác sỹ khuyên giữ lại để đẻ vì nếu cố làm thủ thuật sẽ nguy hiểm đến tính mạng của vợ tôi.

Hiện, Bệnh viện nơi vợ tôi từng điều trị có đầy đủ hồ sơ giấy tờ chứng minh việc sinh con thứ 3 là ngoài ý muốn của vợ chồng tôi, nếu cơ quan có yêu cầu xác minh. Vậy, trường hợp sinh con thứ 3 của tôi có bị kỷ luật không?

Bộ Y tế xin trả lời như sau:

Trước hết, Bộ Y tế khẳng định việc con thứ 3 nêu trên không thuộc một trong các trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con được quy định tại Nghị định số 20/2010/NĐ-CP ngày 08/3/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh dân số và Nghị định số 18/2011/NĐ-CP ngày 17/3/2011 của Chính phủ sửa đổi Khoản 6 Điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP ngày 08/3/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số.

Tuy nhiên, theo nội dung trình bày trong Đơn thì gia đình đã chủ động thực hiện kế hoạch hóa gia đình ngay sau khi sinh con lần thứ 2, người vợ đã triệt sản bằng phương pháp thắt ống dẫn trứng (đây là biện pháp tránh thai vĩnh viễn, hiệu quả tránh thai rất cao), 06 năm sau ngày triệt sản, người vợ mới có thai trở lại. Khi phát hiện có thai, gia đình đã chủ động đến bệnh viện xin làm thủ thuật không thành công. Các bác sỹ khuyên nên giữ lại thai vì nếu cố phẫu thuật lấy thai sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Điều này chứng tỏ gia đình đã có ý thức tự giác chấp hành chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

Nếu có đầy đủ các bằng chứng xác định người vợ đã triệt sản bằng phương pháp thắt ống dẫn trứng, khi phát hiện có thai đã kịp thời đến cơ sở y tế để làm thủ thuật hút điều hòa kinh nguyệt hoặc phá thai mà do bệnh lý không giải quyết được thì đây là một trường hợp sinh con thứ 3 ngoài ý muốn, Bộ Y tế đề nghị xem xét không nên xử lý kỷ luật đối tượng như một trường hợp vi phạm chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.​


Thăm dò ý kiến