Cử tri phấn khởi đánh giá cao những kết quả trong công tác ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ, các ngành chức năng và sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương, cử tri mong muốn Chính phủ, Bộ Y tế có giải pháp đẩy nhanh công tác tiêm chủng vắc-xin phòng ngừa Covid-19; đồng thời tiếp tục có chính sách nhằm tạo điều kiện làm việc tốt nhất đối với các lực lượng thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tiếp tục tăng cường công tác phát hiện, cách ly, xử lý nghiêm khắc các đối tượng môi giới, đưa người nhập cảnh trái phép và các đối tượng là người nước ngoài nhập cảnh, cư trú bất hợp pháp (Bình Định)

06/04/2021 | 15:10 PM

 | 

Bộ Y tế xin trả lời như sau:

1. Đẩy nhanh công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, ngày 05/3/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1467/QĐ-BYT về việc phê duyệt Kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022. Việt Nam đã bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 từ ngày 08/3/2021. Để tăng cường công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-BYT ngày 30/3/2021 và các văn bản chỉ đạo gửi các địa phương về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Tổ chức 05 đoàn do Bộ trưởng và các đồng chí Thứ trưởng làm Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại 14 địa phương nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên, đồng thời các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur và các địa phương đã tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát tại các đơn vị tuyến dưới để hỗ trợ kỹ thuật và thúc đẩy tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

2. Chính sách nhằm tạo điều kiện làm việc tốt nhất đối với các lực lượng thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Việc đảm bảo sự an toàn, sức khỏe cho lực lượng tuyến đầu chống dịch là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ Y tế với vai trò Cơ quan thường trực ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch. Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp cung cấp và trang bị đầy đủ vật tư, thiết bị phòng hộ đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, đồ bảo hộ, trang thiết bị và vật tư y tế … Tổ chức xét nghiệm sàng lọc định kỳ và ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho tất cả lực lượng nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch. Tăng cường bồi dưỡng về mặt dinh dưỡng, đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, cân đối và khoa học.

Ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức, bố trí phương án làm việc khoa học, linh hoạt, bảo đảm hiệu quả, an toàn để hạn chế tiếp xúc và giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh, như bố trí thời gian lấy mẫu hợp lý để ứng phó với thời tiết nắng nóng khắc nghiệt (buổi sáng từ sáng sớm tới 9h và buổi tối từ 19h tới 23h đêm hàng ngày), bên cạnh đó, các điểm lấy mẫu phải được bố trí ở vùng râm mát, có quạt, đầy đủ ánh sáng để các nhân viên y tế làm việc hiệu quả nhất; bố trí một khu vực nghỉ ngơi, ăn uống, có quạt hơi nước, thông thoáng khí… đảm bảo được nhu cầu hồi phục sức khỏe, tái tạo sức lao động cho nhân viên y tế. Tiếp tục cử những chuyên gia giỏi nhất về dịch tễ, xét nghiệm lẫn thu dung, điều trị từ Trung ương và các tỉnh, thành phố trên cả nước hỗ trợ, nâng cao năng lực phòng chống COVID-19 tại các địa phương đang có bùng phát dịch. Tổ chức tập huấn, đào tạo liên tục về chuyên môn, nâng cao năng lực cho cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 và nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác, bên cạnh đội ngũ cán bộ ngành Y tế tham gia còn có các đội ngũ cán bộ công an, quân đội…cùng toàn thể nhân dân đang từng ngày, từng đêm xông pha nơi tuyến đầu chống chọi với dịch bệnh, xâm nhập vào ổ dịch, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng để bảo vệ an toàn sức khỏe cho cộng đồng, Bộ Y tế đã tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 trong đó quy định chế độ phụ cấp chống dịch cho cán bộ y tế, người lao động tham gia phòng, chống dịch. Động viên, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ về tinh thần, vật chất, tài chính của cộng đồng, các doanh nghiệp và nhân dân đối với các lực lượng tuyến đầu thực hiện công tác phòng, chống dịch.

3. Tiếp tục tăng cường công tác phát hiện, cách ly, xử lý nghiêm khắc các đối tượng môi giới, đưa người nhập cảnh trái phép và các đối tượng là người nước ngoài nhập cảnh, cư trú bất hợp pháp

Công tác phát hiện, cách ly, xử lý nghiêm khắc các đối tượng môi giới, đưa người nhập cảnh trái phép và các đối tượng là người nước ngoài nhập cảnh, cư trú bất hợp pháp thuộc chức năng nhiệm vụ của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng, Ủy ban nhân dân các cấp, cụ thể như sau:

- Tăng cường tuần tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, cửa khẩu, cảng biển; ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, nhất là tại các đường mòn, lối mở, khu vực cửa khẩu. Phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; duy trì chấp hành nghiêm kỷ luật, quy định khi thực hiện nhiệm vụ.

- Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra các cơ sở lưu trú, khách sạn, khu công nghiệp để phát hiện ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, cách ly không đúng quy định.

- Phối hợp với các Bộ Y tế, Ngoại giao, Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân các địa phương phối hợp tổ chức quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh, xây dựng các phương án nhập cảnh, giám sát, cách ly phù hợp, đặc biệt khi triển khai áp dụng hộ chiếu vắc xin hoặc nới lỏng các hạn chế trong đi lại quốc tế; quản lý chặt chẽ các cơ sở được lựa chọn thực hiện cách ly và thực hiện nghiêm các quy định về cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

 Tin liên quan

Thăm dò ý kiến