Viện Tim mạch Bệnh viện Trung ương quân đội 108 mổ ngay trên cáng cứu sống bệnh nhân bị tai nạn xuyên tim

08/09/2016 | 09:21 AM

 | 


Theo báo cáo thống kê của đường dây nóng Bộ Y tế ngày 10/9/2016, Bộ Y tế đã tiếp nhận cuộc gọi của người nhà bệnh nhân Dương Văn S. (52 tuổi, Từ Sơn, Bắc Ninh) muốn cảm ơn tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cụ thể như sau: chiều 8/9, trong lúc xẻ gỗ, ông S. không may bị một thanh gỗ nhọn đâm vào ngực, được những người cùng làm rút dị vật sau đó chuyển gấp đến Bệnh viện đa khoa huyện Từ Sơn cấp cứu. Sau sơ cứu, ngay lập tức bệnh nhân được chuyển tiếp xuống Bệnh viện 108 trong tình trạng sốc chấn thương, ý thức lơ mơ, mạch nhanh, huyết áp tụt. Vài phút sau, bệnh nhân Dương Văn S 52 tuổi, Từ Sơn, Bắc Ninh rơi vào trạng thái ngừng tim, ngừng thở. Do vết thương quá nặng, các bác sĩ không kịp chuyển lên phòng mổ mà phải mổ ngay trên cáng y tế để cứu bệnh nhân bị tai nạn lao động thanh gỗ đâm xuyên tim.

Phó Giáo sư.Tiến sĩ Lê Văn Trường, Viện trưởng Viện Tim mạch Bệnh viện Quân Y108, đây là trường hợp bị tai nạn xuyên tim được cứu sống vô cùng hy hữu. Bởi khi tiếp nhận, bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, không kịp đưa lên phòng mổ, các bác sĩ quyết định phẫu thuật ngay trên cáng trong điều kiện không được vô trùng.

Sau khi mở lồng ngực, các bác sĩ Viện Tim mạch Bệnh viện Quân Y108 phát hiện tim bệnh nhân Dương Văn S. 52 tuổi, Từ Sơn, Bắc Ninh bị thủng xuyên 2 lỗ lớn ở tâm thất phải, máu phun qua 2 lỗ tràn vào khoang màng tim, gây ép tim cấp. 1 giờ sau khi thực hiện ca phẫu thuật, bệnh nhân Dương Văn S. 52 tuổi, Từ Sơn, Bắc Ninh được vá lại tâm thất, tim đã đập trở lại. Sau 24 giờ, hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ Viện Tim mạch Bệnh viện Quân Y108 cho biết, ới những bệnh nhân bị dị vật đâm trúng, không nên rút ra trước khi đến các cơ sở y tế vì sẽ khiến máu chảy ồ ạt như trường hợp của bệnh nhân Dương Văn S. 52 tuổi, Từ Sơn, Bắc Ninh.

Được biết, đây là lần thứ 2 Viện Tim mạch, Bệnh viện 108 mổ tối cấp cứu cho bệnh nhân ngay trên cáng, trong khi khâu chuẩn bị ở những cuộc mổ tim thông thường phải vài giờ. Ca mổ hy hữu trên được thực hiện tại Viện Tim mạch Bệnh viện Trung ương quân đội 108. Bệnh nhân may mắn được cứu sống là ông Dương Văn S. 52 tuổi, Từ Sơn, Bắc Ninh​

Thăm dò ý kiến