Thông tin đường dây nóng tháng 7.2021

31/07/2021 | 21:33 PM

 | 

 1. Sở Y Tế thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về các địa điểm cách ly, quy định cách ly, quyên góp của Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 01 tháng 07 năm 2021 chị Đinh Thị Thoa phản ánh tại Phường 13 (phường 14 cũ) quận Phú Nhuận, đối tượng F2 ngay cạnh nhà (Nguyễn Thị Ngọc Tú) chỉ xét nghiệm 1 lần âm tính đã được cấp giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly, kiểm dịch y tế (thời gian F2 nhận giấy cách ly là ngày 28 tháng 06 năm 2021, lấy mẫu 29 tháng 06 năm 2021), đến ngày 01 tháng 07 năm 2021 nhận được giấy hết cách ly, và được phép đi làm. Chị không hài lòng, chị thấy quá trình cách ly của F2 quá lỏng lẻo, gây nguy hiểm cho mọi người, cho cộng đồng và chị gọi điện lên đường dây nóng của Bộ Y tế. Sau khi nhận được phản ánh của chị Đinh Thị Thoa từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các Đơn vị, Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Sở Y tế xin trả lời như sau: Chị Nguyễn Thị Ngọc Tú, sinh năm 1983, địa chỉ 191 - Lê Văn Sỹ - phường 13 – Quận Phú Nhuận. Ngày 20 tháng 6 năm 2021, chị đi vào siêu thị số 91 Phạm Văn Hai mua đồ trong vòng 10 phút, khung giờ này cũng có F0 vào mua đồ. Theo trích xuất camera, chị Tú không đi qua những nơi mà F0 mua đồ, cũng không tiếp xúc F0, mang khẩu trang và sát khuẩn tay trước và sau khi mua đồ. Ngày 27 tháng 6 năm 2021 ra Trạm Y tế phường 13, Phú Nhuận khai báo và được lấy mẫu xét nghiệm ngày 29 tháng 6 năm 2021, kết quả âm tính trả ngày 30 tháng 6 năm 2021. Theo như phân loại yếu tố dịch tễ của chị Tú thì cần lấy mẫu một lần tầm soát, kết quả âm tính sẽ hoàn thành cách ly. Sau khi nhận được phản hồi của Sở Y tế thì chị hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Sở Y tế cũng cảm ơn ý kiến đóng góp của chị Thoa để nâng cao chất lượng tại cơ sở y tế, đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. (461)

 2. Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu tỉnh Bạc Liêu trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 01 tháng 07 năm 2021 anh Trần Thái Duy có phản ánh: Người thân của anh đang điều trị tại Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Bệnh viện có thay đổi giờ đưa cơm cho bệnh nhân nhưng khi dán giấy thông báo không bỏ tờ giấy thông báo hướng dẫn cũ đi, khiến nhiều người nhầm giờ.  Hiện anh và nhiều người nhà bệnh nhân đến đưa cơm theo giờ cũ mà không được vào. Anh không hài lòng và anh gọi điện lên đường dây nóng của Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện xem xét lại các thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Trần Thái Duy từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Vào khoảng 11 giờ 56 phút ngày 01 tháng 7 năm 2021 anh Trần Thái Duy đến khoa Ngoại Tổng Hợp – Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu để thay thế cho người nhà vào chăm sóc người bệnh đang nằm điều trị tại khoa. Nhưng khi anh đến thì cửa khoa bị khóa, không vào được mặc dù đã đến giờ thăm nuôi bệnh theo qui định của Bệnh viện nên anh phản ánh qua đường dây điện thoại nóng. Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Lãnh đạo khoa Ngoại Tổng Hợp đã trao đổi với anh Duy qua điện thoại giải thích cho anh hiểu về qui định giờ thăm nuôi bệnh của khoa (Sáng: Từ 5 giờ – 7 giờ; Trưa: Từ 10 giờ 30 phút – 12 giờ 30 phút; Chiều: Từ 16 giờ – 18 giờ), tuy nhiên do tình dịch bệnh hiện nay để hạn chế người nhà ra vào khoa thăm nuôi bệnh thì đến giờ mở cửa phải có bảo vệ kiểm tra thì người nhà mới được vào. Do cùng lúc đó bảo vệ giữ an trật tự tại khu vực gần đó được điều động đến nơi khác và không kịp bổ sung người trực hay ghi chú thích lại nên tạm thời khóa cửa sau đó sẽ mở cửa lại. Với giải thích trên của Lãnh đạo Khoa, anh Duy thông cảm và không thắc mắc gì thêm. Bệnh viện cũng cố gắng để người bệnh hay người nhà người bệnh đến khám chữa bệnh thực hiện đúng theo khẩu hiệu 5K và thực hiện nghiêm các quy định phòng bệnh cho các cơ sở y tế của Bộ Y tế. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (551)

 3. Bệnh viện Đa khoa thành phố Tuy Hòa tỉnh Phú Yên trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 1 tháng 7 năm 2021 anh Thành phản ánh: 2 bác Thái Bình Thanh, và Trương Thị Hường có tiếp xúc với F1, và đang nằm trong khoanh vùng, 2 bác đến Trạm Y tế xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên để khai báo, nhân viên bảo về nhà theo dõi, mà không hướng dẫn đi xét nghiệm gì, anh Thành không hài lòng, anh gọi điện lên đường dây nóng Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện xem xét thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thành từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Trạm Y tế để kiểm tra, đã chỉ đạo các phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Trạm Y tế xin trả lời như sau: Vào ngày 1 tháng 7 năm 2021, Trạm Y tế xã Bình Kiến có nhận cuộc điện thoại từ bà Trương Thị Hưởng, bà có trình bày như sau: Bà Hưởng nói mệt, đau đầu xin cho đi cách ly, tiếp đó bà Hưởng có nói chồng bà là ông Thái Bình Thanh cũng có triệu chứng đau họng xin đi cách ly chung chứ không nói tiếp xúc với người nghi nhiễm. Sau khi nhận điện thoại của người dân khai báo Trạm Y tế đã thông báo cho xe chở đi cách ly y tế cùng ngày đến đưa người dân đi vào khu cách ly. Vấn đề xét nghiệm, lúc đó bà Hưởng không đề cập gì tới vấn đề này. Tuy nhiên, khi công dân vào khu cách ly tập trung đều được nhân viên viên y tế bố trí thời gian lấy mẫu cụ thể cho người dân. Lãnh đạo Trạm Y tế đã liên hệ điện thoại đến anh Thành để giải thích và anh hài lòng, không có ý kiến gì thêm. Trạm Y tế luôn thực hiện nghiệm túc trong công tác phòng chống dịch, không gây lây lan dịch trong cộng đồng. Trạm Y tế xin cảm ơn ý kiến đóng góp của người dân để nâng cao chất lượng của Cở sở y tế. (431)

 4. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình trả lời phản ánh của người dân về không đúng quy trình, giờ làm việc của Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 01 tháng 07 năm 2021 anh Lễ phản ánh: Chiều cùng ngày vào khoảng 16 giờ 15 phút anh thực hiện xét nghiệm test nhanh COVID-19 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 nhân viên y tế cung cấp số của Nhân viên trả kết quả và tên chị Giang. Mãi tới 18 giờ 35 phút anh thấy lâu quá vì rất nhiều người vào sau anh mà có kết quả trước anh thì anh liên hệ tới số của chi Giang thì mới biết khi hết giờ hành chính, nhân viên y tế Giang không bàn giao thông tin xét nghiệm của anh cho nhân viên ca sau, khiến thông tin của anh bị thất lạc. Anh không hài lòng và anh gọi điện lên đường dây nóng của Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện xem xét lại thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Lễ từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Lãnh đạo Bệnh viện đã làm việc trực tiếp với phòng khám sàng lọc COVID-19 và anh Nguyễn Ngọc Lễ và kiểm tra trên hệ thống phần mềm thời điểm 16 giờ 15 phút khoa Khám bệnh yêu cầu có lấy mẫu cho 10 người. Theo quy trình, mỗi test, sẽ đọc kết quả sau 15 phút, sau đó bác sĩ ép kết quả lên phần mềm, in kết quả, điều dưỡng đi trình Lãnh đạo bệnh viện ký duyệt sau đó trả cho người đến xét nghiệm. Khi anh Lễ hỏi kết quả của mình, điều dưỡng đang đi trình ký lãnh đạo, sau đó về trả kết quả cho anh. Sau khi Bệnh viện giải thích anh Lễ đã hiểu và không còn thắc mắc gì. Bệnh viện cũng cố gắng để người bệnh hay người nhà người bệnh đến khám chữa bệnh thực hiện đúng theo khẩu hiệu 5K và thực hiện nghiêm các quy định phòng bệnh cho các cơ sở y tế của Bộ Y tế. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (554)

 5. Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về Cáu gắt của Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 1 tháng 7 năm 2021 chị Hằng phản ánh: Bé Trần Hải My nằm điều trị tại phòng số 1, khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Nhơ Trạch, Đồng Nai, tại phòng bệnh có rất nhiều kiến, chị có nhờ nhân viên Phạm Xuân Hương xử lý, nhân viên bảo không có thuốc xịt kiến, và nhiều lý do, trong quá trình trao đổi, chị Hằng và nhân viên Hương có cãi nhau, nhân viên rất thái độ, lời nói thì thô tục, chị hằng không yên tâm để bé Hà My nằm tại viện, và yêu cầu chuyển viện. Chị không hài lòng và gọi điện lên đường dây nóng của Bộ Y tế để bệnh viện xem xét thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của chị Hằng từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Trung tâm Y Tế huyện Nhơ Trạch để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Trung tâm Y tế huyện Nhơ Trạch xin trả lời như sau: Lãnh đạo khoa Nhi đã kiểm tra lại sự việc và thấy thấy rằng nhân viên y tế đã giải thích cho bệnh nhân phòng có kiến nhưng không phải rất nhiều kiến như thông tin phản ánh của chị Hằng, nhân viên đã phủi sạch kiên trên giường cho bệnh nhân và khoa sẽ báo cáo Lãnh đạo để khử trùng phòng nhưng bệnh nhân không đồng ý và có thái độ không không hợp tác. Nhân viên y tế luôn tôn trọng trả lời các thắc mắc của chị Hằng, không tỏ thái độ và lời nói thô tục với chị Hằng như trong thông tin phản ánh. Bệnh viện đã liên hệ trực tiếp với chị Hằng giải thích về sự việc thì chị hài lòng và không có thắc mắc gì thêm. Bệnh viện cũng chuyển chị sang phòng khác để chị tiện trông bé và chị cũng tiếp tục ở lại bệnh viện điều trị cho bé. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (522)

 6. Bệnh viện Chợ Rẫy (Cấp III) thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 02 tháng 07 năm 2021 anh Phạm Văn Hiệu phản ánh: Người nhà anh đi khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ban đầu vào nhân viên y tế yêu cầu phải khai báo y tế sau đó xét nghiệm COVID-19, nhưng anh thấy bất cập ở chỗ sau khi lấy mẫu xét nghiệm xong vẫn cho bệnh nhân vào khám thông thường và sau khi bệnh nhân khám sức khỏe xong thì lấy kết quả xét nghiệm ra về. Như vậy chẳng may người tới khám bị COVID-19 sẽ dễ gây lây lan COVID-19 cho người bệnh khác. Bệnh viện rất đông người khám từ người già đến trẻ nhỏ nên quy trình khám bệnh như vậy không an toàn cho mọi người. Anh không hài lòng và anh gọi điện lên đường dây nóng để bệnh viện xem xét thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Phạm Văn Hiệu từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Việc xét nghiệm COVID-19 của Bệnh viện sẽ có kết quả sau 30 phút, nếu bệnh nhân không bị nhiễm thì nhân viên sẽ giải quyết cho bệnh nhân lên khoa Khám bệnh và giữ kết quả tại nơi làm xét nghiệm. Sau khi bệnh nhân khám bệnh xong thì lấy kết quả xét nghiệm ra về. Bệnh viện đã liên hệ trực tiếp với anh Phạm Văn Hiệu để giải thích thắc mắc cho anh và anh hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện cũng cố gắng để người bệnh hay người nhà người bệnh đến khám chữa bệnh thực hiện đúng theo khẩu hiệu 5K và thực hiện nghiêm các quy định phòng bệnh cho các cơ sở y tế của Bộ Y tế. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (508)

 7. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 02 tháng 07 năm 2021 anh Phong phản ánh: Anh là bệnh nhân chạy thận thường xuyên tại Bệnh Viện Nguyễn Tri Phương, khi vào bệnh viện nhân viên y tế yêu cầu anh xét nghiệm COVID-19 và phải tự trả phí. Theo quy định Bộ Y tế thì Bệnh nhân nội trú sẽ được Bảo hiểm chi trả chi phí xét nghiệm COVID-19 nhưng nhân viên y tế vẫn yêu cầu anh phải chi trả chi phí này mặc dù trên hồ sơ khám bệnh thì vẫn đề thông tin của anh là bệnh nhân nội trú. Anh không hài lòng và anh gọi điện lên đường dây nóng để bệnh viện xem xét lại thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Phong từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh Viện Nguyễn Tri Phương để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Hiện nay bệnh viện chưa nhận được công văn về việc bệnh nhân nội trú sẽ được Bảo hiểm chi trả chi phí xét nghiệp COVID-19. Bệnh viện đã liên hệ trực tiếp với anh Phong giải đáp thắc mắc và anh hài lòng, không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (402)

 8. Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 2 tháng 07 năm 2021 chị Huỳnh Thị Trung Hậu phản ánh: Vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 2 tháng 7 năm 2021 (Thứ Sáu) chị Hậu có đến Trạm Y tế phường 19 quận Bình Thạnh thành phố Hồ Chí Minh để thay băng gạc sau mổ, nhân viên y tế thay băng gạc cho bệnh nhân và thu phí 150.000 VNĐ (một trăm năm mươi nghìn đồng) nhưng không có phiếu thu. Chị không hài lòng, gọi điện lên đường dây nóng yêu cầu Sở y tế thành phố Hồ Chí Minh xem xét thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của chị Huỳnh Thị Trung Hậu từ đường dây nóng chuyển đến, Lãnh đạo Sở y tế thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì ngay lập tức phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Sở Y tế xin trả lời như sau: Ngày 02 tháng 7 năm 2021, Chị Hậu có đến thay băng vết thương sau mổ tràn khí màng phổi (P), sưng tấy đỏ đau chân chỉ + vết loét đỏ da diện rộng vùng ngực và lưng/Dị ứng băng keo. Sau khi hoàn tất thủ thuật, Trạm Y tế đã thu phí theo hệ thống phần mềm tài chính (giá dịch vụ theo Thông tư số 14/2019/TT-BYT ngày 05/7/2019 và một số văn bản hiện hành) và tổng cộng phải thanh toán là 152.000 VNĐ (một trăm năm mươi hai ngàn đồng). Biên lai in trễ cho bệnh nhân là do máy in tại Trạm bị hư đến 17 giờ 15 phút thì sửa được chứ không phải không có biên lại như thông tin phản ánh. Khoảng 17 giờ 30 phút, người phụ trách Trạm Y tế đã mang biên lai điện tử xuống nhà đưa cho chị Hậu (có xin lỗi và giải thích lý do). Sau khi giải thích thì chị Hậu đã hài lòng và không có thắc mắc gì thêm. Vào lúc 12 giờ 15 phút ngày 03 tháng 7 năm 2021, Trạm Y tế đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, quán triệt toàn thể nhân viên nghiêm túc thực hiện nội quy cơ quan, quy tắc ứng xử nơi công sở và thực hiện thu phí minh bạch theo thông tư số 14/2019/TT-BYT ngày 05/7/2019 và một số văn bản hiện hành, tránh để xảy ra vụ việc tương tự. Sở Y tế xin ghi nhận các ý kiến đóng góp của người dân để nâng cao dịch vụ Khám chữa bệnh tại Cơ sở y tế. (500)

 9. Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Giang trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 02 tháng 07 năm 2021 chị Phan Thị Lâm phản ánh: Chị Phan Thị Lâm có đi khám thai tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Giang, các y tá đã hướng dẫn làm thủ tục xong thì báo lên khu nhà C tầng 9 đợi khám. Chị đợi từ 10 giờ 30 phút đến 13 giờ 30 phút nhưng vẫn không thấy ai hướng dẫn vào khám bệnh. Sau đó chị có hỏi lại 1 bác sĩ ở khoa Nhi thì lại báo phải xuống làm lại thủ tục khám bệnh từ đầu. Chị không đồng ý với cách làm việc của bác sĩ ở đây vì đang bầu lại bắt chờ đợi và làm lại thủ tục mất thời gian. Chị không hài lòng và gọi điện lên đường dây nóng để bệnh viện xem xét thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của chị Phan Thị Lâm từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Sản nhi tỉnh Bắc Giang để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Chị Phan Thị Lâm, sinh năm 1991, địa chỉ: Phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang có thai 5 tuần đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang khoảng 10 giờ 40 phút, qua khu vực cổng I sàng lọc, phân luồng. Chị Lâm được nhân viên y tế khai thác các yếu tố dịch tễ, làm test nhanh COVID-19. Đến 11 giờ 30 phút có kêt quả test nhanh COVID-19 âm tính thì tiếp tục vào khu vực nhà A khám bệnh. Tại đây, đến giờ trực nên nhân viên y tế đã hướng dẫn bệnh nhân lên phòng trực khoa Sản phụ khoa (phòng C301, nhà 9 tầng). Bệnh nhân ngồi ngoài sảnh chờ, không vào phòng trực. Sau đó có hỏi nhân viên vệ sinh thì được trả lời chửa trứng thì điều trị trên khoa Phụ (vì bệnh nhân có giấy chuyển viện từ Bệnh viện tuyến dưới để theo dõi chửa trứng). Bệnh nhân đi đến tầng 7 (khoa Nhi) hỏi khoa Phụ thì được hướng dẫn lên tầng 9. Bệnh nhân ngồi cửa phòng 903. Tại Khoa Sản phụ nhân viên y tế hỏi bệnh nhân chậm kinh, đã thử thai có 2 vạch và có nguyện vọng thực hiện Kế hoạch hóa gia đình, không nhập viện điều trị nội trú nên nhân viên y tế hướng dẫn bệnh nhân ra khoa Khám bệnh, bệnh nhân được khám và chỉ định siêu âm, kết quả siêu âm bệnh nhân có thai 5 tuần. Tại khoa Khám bệnh, bệnh nhân được thực hiện dịch vụ Kế hoạch hóa Gia đình trong buổi chiều và ra viện lúc 17 giờ 30 phút. Bệnh viện đã điện thoại giải thích cho bệnh nhân hiểu và hài lòng. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (666)

 10. Bệnh viện huyện Hoài Đức thành phố Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo của Nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 02 tháng 07 năm 2021 anh Thắng phản ánh: Anh đi khám tại Bệnh Viện huyện Hoài Đức anh có mang theo thẻ Bảo hiểm, khi thực hiện chụp X-Quang thì nhân viên y tế không có tư vấn về dịch vụ chụp tại Bệnh Viện. Ở bệnh viện có 2 loại chụp, 1 cái là chụp loại xã hội mất phí rất cao, 1 loại là của bệnh viện được Bảo hiểm chi trả. Anh khám theo thẻ bảo hiểm nhưng không được hướng dẫn chụp theo loại thẻ bảo hiểm. Anh không hài lòng và gọi điện thoại lên đường dây nóng để bệnh viện xem xét thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thắng từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh Viện huyện Hoài Đức để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Bệnh viện xác nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Thắng - địa chỉ thị trấn Trạm Trôi huyện Hoài Đức thành phố Hà Nội. Vào ngày 02 tháng 7 năm 2021 có đến bệnh viện khám chưa được hướng dẫn đầy đủ, sau khi tiếp nhận thông tin Bệnh viện đã gọi điện trao đổi với bệnh nhân và được bệnh nhân đồng ý, không có thắc mắc gì thêm. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (419)

 11.  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận trả lời phản ánh của người dân về thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo của Nhân viên y tế trong Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 13 tháng 07 năm 2021 anh Lê Đình Dũng phản ánh: Anh đến khám tổng quát và lấy giấy chuyển viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, khi đi phô tô giấy chuyển viện tại phòng phô tô thì tất cả nhân viên có thái độ không tốt. Anh không hài lòng và gọi điện lên đường dây nóng để bệnh viện xem xét thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Lê Đình Dũng từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Vào lúc 10 giờ 20 phút nhân viên Nguyễn Trần Ái Thảo có tiếp đón Ông Lê Đình Dũng, trong thời gian phát số thứ tự cho Ông Lê Đình Dũng, bệnh nhân có đưa giấy chuyển tuyến cho nhân viên và nhân viên có hướng dẫn Bệnh nhân qua phô tô giấy chuyển tuyến và bệnh nhân đã thắc mắc là giấy của mình là giấy gốc phô tô làm gì. Nhân viên đã giải thích cho bệnh nhân là bệnh viện sẽ giữ lại bản gốc để nộp cho Bảo hiểm Y tế tỉnh. Nhân viên đã giải thích xong cho người bệnh nhưng bệnh nhân vẫn đứng yên, tưởng bệnh nhân không nghe rõ do qua lớp kính với lại đeo khẩu trang dày nên nhân viên y tế cố tình nói to cho bệnh nhân nghe rõ hơn nhưng bệnh nhân lại tưởng nhân viên to tiếng gây ra hiểu nhầm là nhân viên y tế quát mắng người bệnh như thông tin phản ánh. Lãnh đạo bệnh viện đã liên hệ trực tiếp với anh Lê Đình Dũng để giải thích sự việc và anh hài lòng, không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Qua sự việc trên Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (513)

 12. Bệnh viện Nhân Dân Gia Định thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về xét nghiệm COVID-19 của Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 13 tháng 07 năm 2021 chị Phạm Thị Thuyền phản ánh: Bệnh nhân Đào Trọng Tuyến nằm tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định thành phố Hồ Chí Minh, khoa Nội tiết. Chị lên bệnh viện để chăm bệnh nhân có 1 bác sĩ nữ đứng ở cổng khoa yêu cầu phải có giấy test nhanh mới cho lên, nhưng người nhà bệnh nhân đã có giấy xét nghiệm ấm tính ở địa phương khi quay lại thì vẫn không cho lên, yêu cầu phải test ở Bệnh viện Gia Định, người nhà bệnh nhân đã đi test tại chính bệnh viện đó, nhưng khi quay lại vẫn không cho lên, Chị không hài lòng về cách làm việc của khoa, bệnh nhân là người quyết tật không có ai chăm sóc. Chị đã gọi điện lên đường dây nóng yêu cần bệnh viện xem xét thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của chị Phạm Thị Thuyền từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Gia Định để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Người bệnh Đào Trọng Tiến nhập viện với chẩn đoán: Xơ gan, lao màng bụng, di căn phúc mạc/suy thận, khi nhập viện chỉ có một mình, sau khi nhập viện khoa Lão, người nhà anh Tiến mới thu xếp vào bệnh viện sau để chăm sóc anh, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biễn phức tạp nên Sở Y tế quy định người nhà phải có kết quả PCR âm tính mới được vào Bệnh viện chăm sóc người bệnh. Khi chị Thuyền vào bệnh viện đưa ra kết quả xét nghiệm âm tính của địa phương thì đã quá ngày theo quy định nên nhân viên y tế trong khoa hướng dẫn chị đi test nhanh COVID-19, sau khi test nhanh có kết quả âm tính bệnh viện tiến hành xét nghiệm PCR miễn phí cho thân nhân thứ 1 (chị Thuyên). Do quá trình trao đổi thông tin của chị Thuyên và nhân viên y tế không hiểu ý nhau nên chị Thuyên gọi điện đường dây nóng. Đại diện Bệnh viện đã liên lạc và giải thích lại cho chị Thuyên, lãnh đạo khoa Nội tiêu hóa (nơi người bệnh đang điều trị) cũng đã giải thích lại, chị Thuyên đã hiểu và không thắc mắc gì thêm. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (594)

 13. Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 14 tháng 7 năm 2021 chị Mãn phản ánh: Sáng ngày 14 tháng 7 năm 2021 chị đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn. Bác sĩ Hoà kê đơn thuốc nhưng chị đọc không rõ tên thuốc nên đi mua thuốc không đúng. Chị có gọi điện lên số tổng đài của bệnh viện để hỏi số bác sĩ, hỏi lại tên thuốc nhưng nhân viên trực nói lên bệnh viện để kê đơn. Nhưng do vấn đề dịch bệnh nên chị không thể đi được. Chị không hài lòng nhân viên trực của bệnh viện và gọi điện lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện xem xét thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của chị Mãn từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Bệnh viện đã liên hệ với người bệnh qua số điện thoại phản ánh và nắm rõ lý do phản ánh. Bệnh viện đã kiểm tra thông tin tại khoa Hồi sức Cấp cứu và bác sĩ Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu thay đổi thuốc cùng tác dụng cho người bệnh. Sau khi nhận được phản hồi của bệnh viện thì người bệnh đã nhất trí hướng giải quyết và không có thắc mắc gì thêm. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (430)

 14. Bệnh viện Da Liễu thành phố Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 14 tháng 7 năm 2021 chị Kiều phản ánh: Chị đưa con đến Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng nhưng bệnh viện không tiếp nhận do không có giấy chuyển tuyến. Do nơi khám ban đầu ở Trung tâm Y tế quận Sơn Trà. Chị không hài lòng và gọi điện thoại lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện xem xét thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của chị Kiều từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Ngày 14 tháng 7 năm 2021 chị Đỗ Thị Vân Kiều có đưa con đến khám bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Da liễu. Tại đây chị Kiều xuất trình thẻ Bảo hiểm y tế của con có nơi đăng ký Khám chữa bệnh ban đầu là Trung tâm Y tế quận Sơn Trà và không có giấy chuyển tuyến. Nhân viên y tế đã giải thích rõ cho chị Kiều là Bệnh viện Da liễu thành phố Đà Nẵng là bệnh viện không có đầu thẻ Bảo hiểm y tế, bệnh nhân đến khám bệnh ngoại trú muốn được hưởng Bảo hiểm y tế thì phải có giấy chuyển tuyến theo quy định Khoản 5, Điều 15, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Như vậy, Bệnh viện đã làm đúng quy trình khám chữa bệnh và quy định về chế độ hưởng Bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh ngoại trú. Lãnh đạo bệnh viện đã liên hệ trực tiếp đến chị Kiều để giải thích và chị hài lòng, không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (502)

 15. Bệnh vện Đa khoa Đông Anh thành phố Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 14 tháng 07 năm 2021 chị Vân phản ánh: Người nhà chị nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh, ngày 21 tháng 6 năm 2021 đến ngày 12 tháng 7 năm 2021, bệnh nhân là Thương binh hưởng 100% Bảo hiểm y tế. Bệnh nhân vào viện phẫu thuật tuyến tiền liệt - phòng 8 tầng 5, ra viện không được hoàn tiền cược 3.000.000 VNĐ (ba triệu nghìn đồng). Sau phẫu thuật sức khỏe chưa ổn định bác sĩ Dương Thị Hằng tầng 5 đã yêu cầu ra viện. Chị Vân không hài lòng và gọi điện lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện xem xét lại thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của chị Vân từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Bệnh nhân Nguyễn Văn Hường, 57 tuổi vào điều trị tại khoa Ngoại Tổng hợp từ ngày 21 tháng 6 năm 2021 với chẩn đoán bệnh: U phì đại tiền liệt tuyến. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật. Bác sỹ phẫu thuật đã giải thích, tư vấn đầy đủ về cách thức phẫu thuật, các chi phí nằm ngoài danh mục Bảo hiểm y tế chi trả cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Bệnh nhân tự nguyện sử dụng dịch vụ phẫu thuật kỹ thuật cao (có cam kết tự nguyện tham gia). Do vậy khi bệnh nhân ra viện, bệnh nhân có trách nhiệm chi trả các khoản kinh phí nằm ngoài danh mục Bảo hiểm y tế chi trả, khoa Ngoại Tổng hợp đã thực hiện tính đúng, tính đủ cho bệnh nhân. Chị Vân phản ánh là bệnh nhân chưa ổn định đã yêu cầu ra viện, qua xác minh bệnh viện có ý kiến trả lời như sau: Bệnh nhân Nguyễn Văn Hường vào viện từ ngày 21 tháng 6 năm 2021 ra viện ngày 12 tháng 7 năm 2021, với thời gian điều trị 22 ngày, qua thăm khám bác sỹ đã giải thích về bệnh lý U phì đại tiền liệt tuyến, có xơ cứng cổ bàng quang của bệnh nhân không thể khỏi ngay, cần có thời gian điều trị và phục hồi. Sau thăm khám tình trạng bệnh nhân đã tương đối ổn định, bệnh nhân được xuất viện, điều trị ngoại trú và hẹn lịch 1 tuần sau khám lại. Như vậy xử trí của Bác sỹ là hoàn toàn đúng. Chị Đổng Thị Vân sau khi có ý kiến phản ánh, bệnh viện đã trao đổi và giải thích lại với chị, chị Đổng Thị Vân đã hiểu, nhất trí với phương án giải quyết của bệnh viện và không có ý kiến thắc mắc. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (668)

 16. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về thiếu thuốc, vacxin trong Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 14 tháng 7 năm 2021 anh Thông phản ánh: Người nhà đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai thăm khám và được bác sĩ Hồ Đức Anh khoa Nội thần kinh nói thiếu thuốc điều trị nhược cơ, hướng dẫn ra ngoài mua. Anh không hài lòng và gọi điện thoại lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện xem xét lại thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thông từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Liên hệ phòng khám T112 (phòng khám Nội thần kinh) được biết bệnh nhân Vũ Đỗ Lan Phương được chẩn đoán: Nhược cơ thể mắt, thiếu canxi máu nhưng hiện tại kho thuốc bệnh viện hiện hết thuốc điều trị nhược cơ nên hướng dẫn bệnh nhân có thể mua bên ngoài, người bệnh đồng ý. Đến khi về nhà, người nhà thắc mắc nên gọi đường dây nóng phản ánh. Phòng Quản lý chất lượng của Bệnh viện đã liên hệ trực tiếp với anh Thông giải thích sự việc và anh đã hiểu rõ, không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (326)

 17. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về thiếu thuốc, vacxin tại Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 14 tháng 07 năm 2021 anh Vũ Đức Thông phản ánh: Bệnh nhân Vũ Đỗ Lan Phương đến lấy thuốc tại khoa Thần kinh của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai do bác sĩ Hồ Đức Hạnh chịu trách nhiệm thăm khám, khi đến lấy thuốc, phía khoa Khám thông báo đến bệnh nhân thì hết thuốc thần kinh chỉ còn có thuốc canxi và đưa bệnh nhân thuốc canxi. Anh không hài lòng và gọi điện thoại lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện xem xét lại thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Vũ Đức Thông từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Ngày 14 tháng 07 năm 2021 người bệnh Vũ Đỗ Lan Phương đến lấy thuốc tại Khoa nhưng do hiện tại bệnh viện đã hết thuốc Thần kinh nên có hướng dẫn chị ra quầy ngoài mua thuốc theo đơn của bác sĩ đã chỉ định nhưng trong quá trình nghe giải thích hướng dẫn bệnh nhân hiểu sai ý của bác sĩ nên phản ánh lên đường dây nóng. Lãnh đạo bệnh viện đã liên hệ trực tiếp với anh Thông giải thích sự việc và anh hài lòng, không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (419)

 18. Bệnh viện Quận 12 thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về dịch bệnh do COVID-19: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 15 tháng 7 năm 2021 chị Huỳnh Thị Hồng Hạnh phản ánh Trạm Y tế phường Đông Hưng Thuận quận 12 (địa chỉ: 593 đường Nguyễn Văn Quá, Đông Hưng Thuận, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh): Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 14 tháng 7 năm 2021 chị Hạnh tới Trạm Y tế phường Đông Hưng Thuận quận 12  tới khai báo y tế vì có triệu chứng bất thường nhưng khi tới nhân viên y tế đứng từ xa so với bệnh nhân không hỗ trợ gì nói lên Bệnh Viện Quận 12, khi bệnh nhân tới Bệnh Viện Quận 12 cán bộ y tế tại bệnh viện nói về Trạm Y tế nói tên anh Linh sẽ có người hỗ trợ nhưng khi quay về Trạm Y tế thì lại không được hỗ trợ. Chị Hạnh không hài lòng và gọi điện lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện xem xét thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của chị Huỳnh Thị Hồng từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh Viện Quận 12 để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Lúc 15 giờ 08 phút, ngày 14 tháng 7 năm 2021, bà Huỳnh Thị Hồng Hạnh có đến Bệnh viện quận 12. Vào thời điểm này, Bệnh viện đang tạm ngưng hoạt động do có trường hợp bệnh nhân test nhanh SARS-CoV-2 có phản ứng và nhân viên bảo vệ có thông báo cho bà Hạnh biết. Lúc 7 giờ 50 phút, ngày 15 tháng 7 năm 2021, bà Hạnh có quay lại Bệnh viện khám bệnh, được nhân viên y tế tiếp nhận, khám chữa bệnh đúng quy trình. Lúc 14 giờ 32 phút, ngày 20 tháng 7 năm 2021, Bệnh viện liên hệ với bà Hạnh qua số điện thoại nêu trên, bà Hạnh trao đổi: Chỉ phản ánh Trạm Y tế phường Đông Hưng Thuận, quận 12 vì không hỗ trợ, giúp đỡ người dân. Bà không phản ánh Bệnh viện Quận 12. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (464)

 19. Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thành phố Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về thái độ cáu gắt của nhân viên y tế trong Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 15 tháng 7 năm 2021 anh Nam phản ánh Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn – thành phố Hà Nội: Ngày 15 tháng 7 năm 2021 anh Nam đưa chú đi tái khám tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, anh Nam có hỏi bác sĩ phòng 119 tầng 1 nhà A1 là tại sao đi tái khám lại phải đóng 100% tiền trong khi có bảo hiểm, thì bác sĩ đó bảo ra hỏi thu ngân. Anh Nam ra hỏi bạn thu ngân quầy số 3 nhưng các các bạn thu ngân lại có thái độ không giải thích bảo có đóng tiền hay không khiến anh Nam không hài lòng về cách làm việc của nhân viên y tế, do có nhiều người đợi để đóng tiền nên anh Nam phải thanh toán để được tái khám cho chú. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nam từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Người bệnh đến khám bệnh theo giấy chuyển tuyến, tuy nhiên bác sĩ thấy rằng sau khi uống thuốc người bệnh có thể đến kiểm tra lại ở tuyến dưới cũng được, không cần thiết phải khám lại ở tuyến trên vì vậy người bệnh không được cấp giấy hẹn tái khám lại theo Bảo hiểm y tế. Tuy nhiên người bệnh không muốn khám lại ở tuyến dưới mà đến thẳng Bệnh viện Xanh Pôn và không xin giấy chuyển tuyến mới nên người bệnh phải chi trả chi phí khám bệnh. Bác sĩ khám lại lúc đó quá đông người bệnh đợi khám nên đã không giải thích được kỹ càng cho người bệnh, cũng như hướng dẫn người bệnh đi hỏi không đúng chỗ. Lãnh đạo Khoa đã liên hệ trực tiếp đến anh Nam giải thích về sự việc và anh hài lòng, không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện ngay sau đó cũng đã kiểm điểm 2 nhân viên y tế trong quy trình khám bệnh cho người nhà anh Nam. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (553)

 20. Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thành phố Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về dịch bệnh do COVID-19: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, anh Trịnh Văn Oanh có phản ánh: Chị Nguyễn Thị Hằng là F1 đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang ngày 12 tháng 7 năm 2021 được Trung tâm Y tế huyện Mê Linh đưa vào cách ly khi và anh Trịnh Văn Oanh được thông báo số tiền đóng là 120.000 VNĐ (một trăm hai mươi nghìn đồng) nhưng đến hôm nay là ngày 15 tháng 7 năm 2021, Bệnh viện thông tin cho chị Hằng là 880.000 VNĐ. Anh Trịnh Văn Oanh không đồng ý và gọi điện thoại lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện xem xét lại thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Trịnh Văn Oanh từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Về vấn đề anh Trần Văn Oanh phản ánh bệnh viện đã giao bộ phận thanh tra rà soát, thì hiện tại bệnh nhân Hằng vẫn đang điều trị và theo dõi tại đơn nguyên cách ly phòng COVID-19 của Bệnh viện, bác sỹ điều trị đã gặp và trao đổi trực tiếp với bệnh nhân là do hôm đầu bệnh nhân đồng ý nằm điều trị và theo dõi cách ly y tế và có nằm tại phòng giường theo yêu cầu (bệnh viện có đề xuất giường yêu cầu) nên có hiện tượng chênh giá tiền. Sau một ngày gia đình có ý kiến không nằm giường yêu cầu nữa nên không có tính chi phí giường yêu cầu nữa, còn chi phí cách ly được hưởng theo Ngân sách nhà nước theo qui định. Sau khi nhận được phản ánh của anh Trịnh Văn Oanh thì anh Oanh hài lòng và không có ý kiến gì thêm về cho bệnh viện. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (502)

 21. Bệnh viện Chợ Rẫy (Cấp III) thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về thiếu thuốc, vacxin trong Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 15 tháng 7 năm 2021 phản ánh Bệnh viện Chợ Rẫy – thành phố Hồ Chí Minh: Ngày 9 tháng 7 năm 2021 chị Hương đi hóa trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, nhưng tại thời điểm hóa trị thì bệnh viện lại báo hết thuốc điều trị ung thư đại tràng, yêu cầu người nhà ra mua thuốc ở ngoài với giá là hơn 50.000.000 VNĐ (năm mươi triệu đồng), trong khi gia đình chị Hương đã phải 3 lần mua thuốc ở ngoài, trong khi nếu mua thuốc ở trong viện thì bảo hiểm sẽ chi trả cho 50%. Chị không hài lòng và gọi điện lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện giải đáp thắc mắc của chị. Sau khi nhận được phản ánh của chị Hương từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Bệnh viện Chợ Rẫy đã đề nghị Điều dưỡng Cường (Điều dưỡng Trưởng khoa Hóa trị) kiểm tra lại thông tin và xử lý. Điều dưỡng Cường đã giải thích với bệnh nhân hiện giờ cơ số thuốc thầu được thanh toán Bảo hiểm y tế tại khoa Dược đã hết. Bệnh viện đang cố gắng thực hiện thầu thuốc để phục vụ bệnh nhân, mong bệnh nhân thông cảm. Sau khi nhận được lời giải thích của bệnh viện thì chị Hương hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (442)

 22. Bệnh viện Chợ Rẫy (Cấp III) thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, chị Dương Liên Thanh có mẹ là Liên Khản Ngân là bệnh nhân ngoại trú khoa Thẩm phân phúc mạc Bệnh viện Chợ Rẫy mã hồ sơ bệnh nhân thuộc diện 28 ngày lấy thuốc 1 lần. Hiện tại bệnh nhân đang ở thành phố Sóc Trăng do dịch bệnh nên không thể di chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy để lấy thuốc. Người nhà đã liên lạc với bệnh viện yêu cầu tạo điều kiện phát cấp thuốc nhưng bệnh viện yêu cầu phải có mặt bênh nhân thì mới cấp được thuốc. Người nhà mong muốn bệnh viện tạo điều kiện cho bệnh nhân có thể lấy được thuốc nên đã gọi điện lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện xem xét lại thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của chị Dương Liên Thanh từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận ý kiến phản ảnh của thân nhân bệnh nhân. Đã giải thích với thân nhân bệnh nhân quy định của việc cấp toa thuốc: Bệnh nhân phải đến khám bệnh để bác sĩ khám, xem tình trạng bệnh nhân thì mới được kê toa thuốc cho bệnh nhân sử dụng. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (348)

 23. Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 15 tháng 7 năm 2021 chị Nhung phản ánh: Mẹ chị khám, lấy thuốc thường xuyên ở Bệnh viện Quận 4. Nhưng do dịch bệnh nên bệnh viện không nhận bệnh nhân đến khám và hướng dẫn đến Trạm Y tế phường Tân Kiểng, quận 7 nhưng đến đấy Trạm Y tế từ chối khám bệnh chỉ nhận bệnh nhân cấp cứu. Chị không hài lòng với quy định của Trạm Y tế vì như thế mẹ chị không có thuốc, gia đình khó khăn không đủ điều kiện mua thuốc ngoài. Chị không hài lòng và gọi điện lên đường dây nóng. Sau khi nhận được thông tin phản ánh của chị từ Đường dây nóng của Bộ Y tế vào ngàu 15 tháng 7 năm 2021 thì ngay lập tức Lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm y tế Quận 7 kiểm tra nhưng không liên lạc được với Chị Hồng Nhung, số điện thoại không liên lạc được. Sở Y tế cảm ơn tất cả các ý kiến đóng góp của người dân để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. (226)

 24. Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang tỉnh Tiền Giang trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế:  Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 12 tháng 7 năm 2021 anh đưa bệnh nhân đi thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang. Bệnh nhân 4 tháng tuổi tái khám tại khoa Nhi, bệnh nhân bị giảm tiểu cầu. Bác sĩ yêu cầu chờ khi nào có kết quả test mới cho vào khám. Bệnh nhân chờ sau 2 tiếng mới được vào khám. Anh không hài lòng và anh gọi điện lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện xem xét lại thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, tại Tiền Giang đã xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng và trong Bệnh viện. Nhằm đảm bảo người bệnh vào bệnh viện có kết quả SARS-CoV-2 âm tính khi vào Bệnh viện, Bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho tất cả người đến khám bệnh ngoại trú, người bệnh nội trú, người nuôi bệnh tại Bệnh viện. Đối với người bệnh ngoại trú, sau khi có kết quả xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 âm tính sẽ được vào khám bệnh tại các phòng khám, nếu kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được chuyển sang khu cách ly người nghi ngờ mắc COVID-19 để xét nghiệm PCR. Do tình hình thực tế như trên nên người bệnh khi đến khám bệnh phải chờ kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 nên sẽ kéo dài thời gian chờ trước khám. Sau khi nhận được lời giải thích của Bệnh viện thì anh cũng hài lòng và không có thắc mắc gì thêm. Bệnh viện cũng cố gắng để người bệnh hay người nhà người bệnh đến khám chữa bệnh thực hiện đúng theo khẩu hiệu 5K và thực hiện nghiêm các quy định phòng bệnh cho các cơ sở y tế của Bộ Y tế. Và trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (548)

 25. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình trả lời phản ánh của người dân về vệ sinh cơ sở khám chữa bệnh, cảnh quan của Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 12 tháng 07 năm 2021 anh Đoàn Việt Chiều phản ánh: Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, anh vào thăm người thân trong bệnh viện, tại nhà vệ sinh của khoa Nội tiết rất mất vệ sinh nên anh gọi điện lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện xem xét lại thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Đoàn Việt Chiều từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Hiện nay nhà thầu đang sửa chữa nhà vệ sinh khoa Nội tiết, trong quá trình thi công nhà thầu đã tạm dừng hoạt động của nhà vệ sinh đó. Anh Chiều đến thăm bệnh nhân không nắm được tình hình cụ thể chỉ thấy không được sử dụng nên bức xúc và gọi điện thoại phản ánh. Sau khi nghe giải thích của Bệnh viện anh hiểu và không còn thắc mắc gì. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (297)

 26. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 13 tháng 7 năm 2021 anh Linh phản ánh: Bệnh nhân Lê Thị Huyền Trân nằm tại phòng 430 khoa Hậu sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, sáng nay nhân viên y tế có thông báo người nhà ra ngoài để nhân viên rửa vết thương, tuy nhiên cả phòng 430 không ai nghe thấy nên không ai ra ngoài, đến khi người nhà thấy không rửa vết thương nên mới hỏi nhân viên tại khoa thì bảo không rửa nữa, vì thông báo mà người nhà không ra khỏi phòng. Anh không hài lòng và gọi điện lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện xem xét lại thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Linh từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Liên hệ khoa Phụ sản được biết là tại khoa đang thực hiện vệ sinh cho sản phụ tại giường bệnh, nhưng do tình hình hiện dịch bệnh nhân viên y tế tại khoa không đủ, lượng bệnh nhân cũng giảm nên thông báo đến các sản phụ đến phòng riêng để thực hiện vệ sinh. Sau khi ghi nhận ý kiến khoa đã thông báo lại tình hình cho người bệnh để người bệnh, người nhà được rõ. Bệnh viện cũng cố gắng để người bệnh hay người nhà người bệnh đến khám chữa bệnh thực hiện đúng theo khẩu hiệu 5K và thực hiện nghiêm các quy định phòng bệnh cho các cơ sở y tế của Bộ Y tế Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Qua sự việc trên bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (472)

 27. Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về địa điểm cách ly, quy định cách ly của Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 11 tháng 07 năm 2021 anh Ngô Văn Côi phản ánh điều trị COVID-19 ở Bệnh viện Xuyên Á Củ Chi, bệnh viện yêu cầu chuyển xuống Bệnh viện Giã Chiến Tân Thới Nhất quận 12 để điều trị và thu 1.000.000 VNĐ (một triệu đồng) nhưng không có biên lai hay hoá đơn. Anh không hài lòng và gọi điện lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện xem xét lại thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Ngô Văn Côi từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Xuyên Á Củ Chi để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Ngày 11 tháng 07 năm 2021 bệnh nhân Phan Văn Côi có đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á làm xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 với kết quả dương tính. Sau đó Bệnh viện phân luồng chuyển người bệnh đến phòng cách ly tạm thời chờ kết quả xét nghiệm realtime RT-PCR và cũng nhận được kết quả dương tính. Bệnh viện đã liên hệ đến Bệnh viện Giã Chiến Tân Thới số 2, quận 12 và điều xe chuyên dụng chở người bệnh đi điều trị và có thu phí vận chuyển với mức giá là 1.000.000 VNĐ (một triệu đồng). Bệnh viện đã tư vấn cho người bệnh về giá xe chuyển viện do người bệnh tự chi trả và người bệnh đã đồng ý. Sau khi nhận được phản ánh của bệnh nhân, Bác sĩ Huỳnh Đức Vĩnh Phúc - Trưởng Phòng Kế Hoạch Tổng Hợp Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã điện thoại trực tiếp giải đáp và động viên bệnh nhân và bệnh nhân đã hiểu và hài lòng. Bệnh viện cũng cố gắng để người bệnh hay người nhà người bệnh đến khám chữa bệnh thực hiện đúng theo khẩu hiệu 5K và thực hiện nghiêm các quy định phòng bệnh cho các cơ sở y tế của Bộ Y tế. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (531)

 28. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 12 tháng 7 năm 2021 (thứ hai) anh Minh phản ánh: Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai Bệnh nhân bị sốt xuất huyết đi thăm khám theo Bảo hiểm y tế ở bệnh viện. Bệnh nhân phản ánh bệnh viện xếp những người đi test COVID-19 và người dân đi khám vào cùng 1 khoa gây ra hiện trạng đông người và chờ lâu. Anh Minh không hài lòng và gọi điện lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện xem xét lại thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Minh từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Thực hiện quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tiến hành xét nghiệm tất cả những người bệnh, người nhà có triệu chứng sốt, ho, đau họng. Vì vậy, khi anh Minh đến điều trị tại bệnh viện có triệu chứng sốt nên nhân viên y tế hướng dẫn anh đến khu vực sàng lọc bệnh để làm xét nghiệm COVID-19. Tại khu vực thường xuyên có số lượng lớn người đến xét nghiệm COVID-19 nên phải chờ đợi gây ảnh hưởng cho người đến khám chữa bệnh. Bệnh viện tiến hành các biện pháp phân luồng bệnh nhân để giảm thời gian chờ cho người bệnh. Sau khi nhận được lời giải thích của Bệnh viện thì anh Minh hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện cũng cố gắng để người bệnh hay người nhà người bệnh đến khám chữa bệnh thực hiện đúng theo khẩu hiệu 5K và thực hiện nghiêm các quy định phòng bệnh cho các cơ sở y tế của Bộ Y tế. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Qua sự việc trên Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (502)

 29. Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Thuận Bắc tỉnh Bình Thuận trả lời phản ánh của người dân về chuyên môn nghiệp vụ của Nhận viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 9 tháng 7 năm 2021 anh Trưởng phản ánh: Bệnh nhân Thị Nhỏ nằm tại phòng 2, khoa Nội - phòng 2, Trung tâm Y tế Hàm Thuận Bắc - Khu phố Lâm Hòa - thị trấn Ma Lâm – tỉnh Bình Thuận, lúc chiều 8 tháng 7 năm 2021 nhân viên tiêm cho bệnh nhân không cẩn thận, dẫn đến tay bênh nhân sưng đau. Anh không hài lòng về cách làm việc của nhân viên y tế, anh gọi điện lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện xem xét lại thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Trưởng từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Thuận Bắc để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Hiện tại bệnh nhân Nhỏ nằm tại phòng số 2 - khoa Nội - Trung tâm Y tế huyện Hàm Thuận Bắc, trước đó có nhập viện vào khoa Hồi sức cấp cứu có tiêm thuốc theo chỉ định của bác sĩ và sử dụng kim luồn ở vị trí cổ tay nhưng bệnh nhân đau, hơi sưng nề, khó chịu nên đã tháo kim luồn. Khi bệnh tạm ổn định chuyển khoa Nội vẫn phải tiêm thuốc bằng đường tĩnh mạch (không sử dụng kim luồn). Bệnh viện đã liên lạc với anh Trưởng để giải thích thì được biết khi tiêm hơi bị đau bệnh nhân không biết chia sẻ với ai nên gọi đường dây nóng, bệnh viện giải thích thì anh Trưởng và bệnh nhân đều hài lòng, không có thắc mắc gì thêm. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (470)

 30. Bệnh viện Đà Nẵng thành phố Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về thu phí ngoài quy định của Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 09 tháng 07 năm 2021 anh Mai Đăng Hai phản ánh Bệnh viện Đà Nẵng: Bệnh nhân được chuyển tuyến từ Trung tâm Y tế huyện Sơn Trà lên Bệnh viện. Sau khi thăm khám bệnh nhân thanh toán hóa đơn ghi 37.000.000 (ba mươi bảy nghìn đồng) và bảo hiểm chi trả 30.000.000 (ba mươi nghìn đồng), bệnh nhân phải chi trả 8.000 (tám nghìn đồng) trong khi anh thăm khám không mua bán gì tại sao lại ghi là hóa đơn bán hàng. Trong khi chi phí trên 200 nghìn bệnh nhân mới phải chi trả 20% còn lại là Bảo hiểm chi trả. Anh yêu cầu làm rõ lý do sao thu 8.000 (tám nghìn đồng) của anh và gọi điện lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện xem xét thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Mai Đăng Hai từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Bệnh nhân Mai Đăng Hai được chuyển tuyến từ Trung tâm Y tế Quận Sơn Trà lên Bệnh viện Đà Nẵng. Qua khai thác và khai báo y tế bệnh nhân được xác định chẩn đoán TD U phổi/TD nhiễm Coronavirus được khám ở khoa khám sàng lọc của Bệnh viện. Người bệnh được cho chỉ định làm xét nghiệm Corona với tổng chi phí điều trị là 455.700 VNĐ (bốn trăm năm năm nghìn bảy trăm đồng) đồng trong đó (quỹ Bảo hiểm Y tế thanh toán: 364.560 VNĐ (ba mươi sáu tư nghìn năm mươi sáu đồng); người bệnh cùng chi trả: 7.740 đồng; ngân sách nhà nước thanh toán: 83.400 đồng) (có bảng kê chi tiết kèm theo). Vậy chi phí bệnh viện thu của bệnh nhân với số tiền 7.740 đồng là đúng quy định. Phòng Tài chính kế toán đã liên hệ và giải thích lại cho người bệnh hiểu rõ, không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (529)

 31. Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Lào Cai trả lời phản ánh của người dân về thu phí ngoài quy định của Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 09 tháng 07 năm 2021 anh Lập có phản ánh: Vợ anh là sản phụ Nguyễn Thị Thu Oanh nhập viện từ ngày (14 tháng 6 năm 2021 đến ngày 6 tháng 7 năm 2021) tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai. Khi vào đây gia đình có đăng ký nằm phòng dịch vụ 450.000 VNĐ (bốn trăm năm mươi nghìn) 1 ngày, với thời gian ở viện 22 ngày, tổng số tiền giường 9.400.000 (chín triệu bốn trăm nghìn đồng), có hai ngày được giảm hai trăm năm mươi nghìn đồng do không có điều hòa. Tuy nhiên trong hóa đơn thanh toán thì bệnh viện lại yêu cầu thanh toán thêm 160.000 nghìn/ngày tiền giường ngoại khoa loại 2, hạng 2 trong 16 ngày là thu theo hồ sơ bệnh án. Anh Lập không hài lòng, cho rằng bệnh viện thu khoản phí này không đúng và anh gọi điện thoại lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện xem xét lại thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Lập từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Ngày 09 tháng 7 năm 2021, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Anh (là vợ của công dân Đặng Văn Lập) điều trị tại khoa Sản - Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai từ ngày 14 tháng 6 năm 2021 đến 06 tháng 7 năm 2021 (22 ngày), thuộc đối tượng thu phí, không có bảo hiểm y tế. Trước khi thanh toán xuất viện, bệnh nhân đã có ý kiến thắc mắc trực tiếp với bệnh viện về nội dung giống như phản ảnh. Sau đó đã được bệnh viện giải thích rõ ràng và người nhà bệnh nhân đã hoàn thiện thủ tục thanh toán. Sau khi có ý kiến phản ánh trên đường dây nóng, Ban Thanh tra nhân dân bệnh viện tiếp tục xác minh lại nội dung sự việc một lần nữa. Căn cứ Thông tư 14/2019/TT-BYT ngày 05/07/2019 của Bộ Y tế về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm Y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp, tại Phụ lục lI quy định giường bệnh ngoại. Hiện tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai được xếp hạng là bệnh viện hạng 2. Như vậy, tất cả người bệnh khi vào viện điều trị đều phải chi trả khoản tiền giường trên theo quy định. Căn cứ Quyết định số 438/QĐ-UBND ngày 24/02/2020 của UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt Đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai; Căn cứ vào Quyết định số 39/QĐ-BVSN ngày 01/3/2020 của Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai về triển khai thực hiện đề án tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê của đơn vị. Tại số thứ tự 07 mục II của Quyết định 39/QĐ-BVSN và chưa bao gồm tiền giường theo thông tư số 14/2019/TT-BYT ngày 05/7/2019). Như vậy Bệnh viện thanh toán tiền giường của bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Anh là hoàn toàn đúng theo quy định hiện hành. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (739)

 32. Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về chế độ Bảo hiểm y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 09 tháng 07 năm 2021 anh Tiến có phản ánh: Con anh là bé Phạm Trần Diệu Linh mới ngày 20 ngày tuổi, bị chảy máu rốn, sáng nay có đến thăm khám tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai. Do bé mới sinh nên chưa có Bảo hiểm y tế, nhưng gia đình có mang đầy đủ giấy chứng sinh, giấy tờ tùy thân của mẹ nhưng nhân viên y tế không chấp nhận. Anh Tiến không hài lòng và anh gọi điện lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện xem xét lại thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tiến từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ tỉnh Đồng nai để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Trung tâm Y tế xin trả lời như sau: Ngày 28 tháng 6 năm 2021, Bé Phạm Trần Diệu Linh có đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ và được sử dụng giấy chứng sinh để thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế, nhân viên có hướng dẫn gia đình sau khi khám về địa phương xin cấp thẻ Bảo hiểm y tế. Ngày 09 tháng 7 năm 2021, gia đình đưa bé đi tái khám. Nhân viên y tế tiến hành cấp thẻ tạm lần 2 cho bé, tuy nhiện phần mềm Khám chữa bệnh của đơn vị báo thông tin trước đó bé đã sử dụng thẻ tạm 01 lần nên không cấp tiếp theo được. Vì vậy nhân viên y tế đã thực hiện thu phí đối với bé Diệu Linh. Đối với sai sót trên đơn vị sẽ điều chỉnh và hoàn trả chi phí khám chữa bệnh đã thu của bé Phạm Trần Diệu Linh. Sau khi nhận được lời giải thích của Bệnh viện thì anh Tiến hài lòng và không có ý kiến gì. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (518)

 33. Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 9 tháng 7 năm 2021 (thứ sáu) anh Thông phản ánh: Vợ anh Thông sắp sinh, anh Thông đến Bệnh viện Thống nhất tỉnh Đồng Nai hỏi thông tin xét nghiệm COVID-19 khi nhập viện. Bệnh viện yêu cầu khi nhập viện phải xét nghiệm COVID-19 và số tiền xét nghiệm là do bệnh nhân chi trả. Anh Thông không hài lòng và gọi điện lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện xem xét lại thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thông từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Thống nhất tỉnh Đồng Nai để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Do tình dịch COVID-19 - 19 diễn biến hết sức phức tạp, có nhiều trường hợp lây nhiễm ngoài cộng đồng. Nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh khi đến khám bệnh và điều trị tại bệnh viện, Căn cứ theo công văn số 3848/BYT-DP ngày 10/5/2021 của Bộ Y tế về việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2. Hướng dẫn số 62/HD-BVTN về việc tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 yêu cầu: Tất cả bệnh nhân phải làm xét nghiệm sàng lọc trước khi vào nhập viện và xét nghiệm định kỳ mỗi tuần/1 lần cho tất cả bệnh nhân để bảo đảm an toàn cho người bệnh, người nhà người bệnh trong quá trình điều trị tại bệnh viện. Sau khi nhận được lời giải thích từ bệnh viện thì anh Thông hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện cũng cố gắng để người bệnh hay người nhà người bệnh đến khám chữa bệnh thực hiện đúng theo khẩu hiệu 5K và thực hiện nghiêm các quy định phòng bệnh cho các cơ sở y tế của Bộ Y tế. Bệnh viện trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện. (502)

Trung tâm Y tế quận Kiến An thành phố Hải Phòng trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 09 tháng 07 năm 2021 anh Hùng phản ánh: Anh mắc bệnh tiểu đường mãn tính hàng ngày phải uống Insulin để giảm đường huyết, đồng thời nhà anh rất xa. Theo quy định hỗ trợ cấp phát thuốc phòng chống dịch của Bảo hiểm y tế được cấp tối đa ba tháng thuốc điều trị ngoại trú cho các bệnh mãn tính, nhưng khi tới Trung tâm Y tế quận Kiến An - Hải Phòng, nhân viên y tế chỉ cấp cho anh 2000 đơn vị Insulin đủ dùng cho 26 ngày và cứ 26 ngày là người thân của anh lại phải tới Trung tâm Y tế quận Kiến An 1 lần để lấy thuốc. Anh không hài lòng và gọi điện lên đường dây nóng yêu cầu bệnh viện xem xét lại thông tin sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Hùng từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Kiến An - Hải Phòng để kiểm tra, đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Trung tâm y tế xin trả lời như sau: Bệnh nhân phản ánh về đề nghị cấp thuốc dài hạn về bệnh tiểu đường và cao huyết áp (xin cấp dài ngày do bệnh nhân ở xa và khó khăn khi di chuyển - xin cấp cả cho người vợ thuốc cao huyết áp bằng thời gian bệnh nhân được cấp tiểu đường để thuận lợi đi lại). Lãnh đạo bệnh viện đã giải thích cho anh Hùng và anh đã đồng ý với phương án giải quyết của Bệnh viện, không có ý kiến gì thêm. Trong giao ban cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không xảy ra hiểm nhầm không đáng có. Trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cáo cho Lãnh đạo Khoa, phòng để kịp thời xử lý. Trung tâm Y tế xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Cơ sở y tế. 


Thăm dò ý kiến