Thông tin đường dây nóng tháng 4.2021

19/04/2021 | 15:22 PM

 | 

 1. Bệnh viện Ung Bướu Thanh Hóa trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định của cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của  bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 29 phút 13 giây  ngày 01 tháng 04 năm 2021, chị Hà Thị Trinh là người thân bệnh nhân Bùi Thị Quý gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Người nhà chị Trinh là bệnh nhân Bùi Thị Quý bị ung thư đã phẫu thuật và nằm viện trước đó ở bệnh viện K cơ sở Tân Triều, sau đó gia đình chị muốn về quê ở Thanh Hóa nằm viện và điều trị, chị Trinh xin giấy chuyển tuyến cho bệnh nhân nhưng nhân viên y tế cho biết bệnh nhân không cần giấy chuyển tuyến chỉ cần đến trực tiếp bệnh viện Ung Bướu Thanh Hóa khám và điều trị. Nhưng hôm nay chị đến bệnh viện ung bướu Thanh Hóa thì bệnh viện trả lời phải có giấy chuyển tuyến mới được hưởng đúng chế độ bảo hiểm, còn không bệnh nhân chỉ được hưởng 48%. Chị thắc mắc và không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Chị gọi điện thoại lên Đường dây nóng và yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Ung Bướu Thanh Hóa, đã kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Toàn bộ cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá đã được tập huấn và giám sát việc tư vấn khám chữa bệnh thông tuyến tỉnh kể từ 1/1/2021 đối với bệnh nhân ung thư, đảm bảo thực hiện đúng luật Bảo hiểm y tế, giải thích cho tất cả các bệnh nhân đầy đủ quyền lợi về việc khám và điều trị thông tuyến chỉ áp dụng đối với các trường hợp điều trị nội trú. Còn khám bệnh trái tuyến không nhập viện điều trị nội trú vẫn áp dụng tỷ lệ thanh toán bảo hiểm y tế như quy đinh khám trái tuyến không nhập viện nội trú hiện hành của Bộ y tế và luật bảo hiểm y tế. Bệnh viện Ung bướu đã liên hệ rất nhiều lần với chị Hà Thị Trinh là người nhà của bệnh nhân với số điện thoại do hệ thống cung cấp nhưng không liên lạc được. Bệnh viện Ung bướu luôn sẵn sàng xác minh và làm rõ sự việc, giúp cho người bệnh, thân nhân hiểu rõ hơn về quy trình khám chữa bệnh, cũng như toàn bộ quyền lợi của người bệnh được hưởng khi khám và chữa bệnh tại đơn vị. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 2. Bệnh viện Quận Tân Phú - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định của cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của  bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 10 giờ 15 phút 48 giây, ngày 01 tháng 04 năm 2021, anh Lương Minh Quốc Cường gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: anh Cường đến bệnh viện Quận Tân Phú để thăm khám theo bảo hiểm y tế, quầy tiếp nhận bệnh nhân của bệnh viện từ chối việc anh thăm khám theo bảo hiểm y tế vì anh không có giấy chứng minh thư nhân dân hoặc giấy phép lái xe để làm thủ tục khám bệnh theo bảo hiểm y tế. Anh Cường có giải thích rõ là giấy tờ tùy thân của anh đang bị công an giao thông giữ, nên không thể cung cấp được, nhưng nhân viên y tế tại bệnh viện vẫn từ chối vì đây là nội quy, quy định của bệnh viện, Anh Cường không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Anh gọi điện thoại lên Đường dây nóng và yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Quận Tân Phú - Thành phố Hồ Chí Minh, đã kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Theo khoản 1 Điều 28 của Luật Bảo hiểm y tế “Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.” Khi tiếp nhận hồ sơ, nhân viên đã hướng dẫn anh Cường cung cấp giấy tờ chứng minh về nhân thân là Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc bằng lái xe hoặc hộ chiếu nhưng anh Cường không cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh về nhân thân nên nhân viên quầy nhận bệnh từ chối nhận đăng ký khám bệnh cho bệnh nhân. Anh Cường có thái độ không hợp tác, xúc phạm nhân viên y tế, gây mất an ninh trật tự tại bệnh viện. Khi tiếp nhận phản ánh của anh Cường qua điện thoại đường dây nóng từ Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã xác minh ngay thông tin vụ việc, giải thích rõ cho anh Cường hiểu quy định khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, Bệnh viện vẫn hỗ trợ anh xác minh lại các thông tin và tiếp nhận đăng ký khám bệnh cho anh ngay trong ngày và anh Cường đã hiểu, đồng ý và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Quận Tân Phú - Thành phố Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 3. Trung tâm Y tế huyện Hàm Tân - Tỉnh Bình Thuận trả lời phản ánh của người dân về Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 10 giờ 37 phút 07 giây, ngày 01 tháng 04 năm 2021, chị Nguyễn Thị Minh Hậu gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị Hậu đến trung tâm y tế huyện Hàm Tân, Bình Thuận khám bệnh, phòng khám rất đông người  nhưng chỉ có 3 phòng làm việc, làm việc thì rất chậm chạp. Thái độ nhân viên y tế nam làm việc ở phòng khám số 6 không ân cần với người bệnh hay cáu gắt với bệnh nhân. Nhân viên y tế nam đó không cung cấp tên cho chị, không đeo bảng tên. Chị Hậu không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Chịgọi điện thoại lên Đường dây nóng và yêu cầu bệnh viện cho chị lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế Huyện Hàm Tân- Tỉnh Bình Thuận, đã kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Ngày 1/4 nhân viên y tế Lê Phú Năm tại Khoa Khám bệnh có đón tiếp người bệnh tên Nguyễn Thị Minh Hậu. Do thời điểm này lượng người bệnh đến khám tương đối đông, vì áp lực nên khi trao đổi với người bệnh Nguyễn Thị Minh Hậu, nhân viên Lê Phú Năm có một số lời giải thích, hướng dẫn chưa tận tình, rõ ràng, làm người bệnh hiểu lầm, phiền hà.Còn việc đeo bảng tên khi qua xác minh ngày 1/4 nhân viên Lê Phú Năm có đeo bảng tên nhưng do bị áo blue che khuất nên người bệnh không thấy. Trung tâm Y tế Hàm Tân xin tiếp thu ý kiến góp ý, đơn vị đã chấn chỉnh nhắc nhở đối với nhân viên Lê Phú Năm về trường hợp trên. Đơn vị cũng đã liên hệ với người phản ánh để trao đổi, giải thích sự việc và đã được người phản ánh thông cảm và không thắc mắc thêm gì. Trung tâm Y tế Huyện Hàm Tân - Tỉnh Bình Thuận luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 4. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định của cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của  bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 13 giờ 58 phút 39 giây  ngày 02 tháng 04 năm 2021, anh Phan Thành Cương là người thân bệnh nhân Hồ Thị Lệ Thu gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Vợ của anh là bệnh nhân Hồ Thị Lệ Thu đang nằm điều trị tại phòng phụ khoa 1, khoa Sản 5 bệnh viện đa khoa tỉnh Binh Định. Ở đây bệnh viện yêu cầu người bệnh cũng như người nhà bắt buộc phải sử dụng cơm của bệnh viện nấu, anh Cương đã phản ánh lên bệnh viện là cơm rất khó ăn và muốn báo cắt sớm nhưng khi trao đổi với điều dưỡng tại khoa thì được bên bệnh viện yêu cầu anh không được cắt cơm. Anh Cương thắc mắc và không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Anh gọi điện thoại lên Đường dây nóng và yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, đã kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đã tổ chức cuộc họp gồm lãnh đạo khoa, các nhân viên y tế có liên quan và người phản ánh là anh Phan Thành Cương để giải thích rõ nội dung phản ánh. Bệnh nhân than phiền cơm dẻo khó ăn, khoa Phụ sản ghi nhận ý kiến và sẽ báo khoa Dinh dưỡng đổi sang cơm khô, mềm. Qua phản ánh trên, lãnh đạo khoa Phục sản đã nhắc nhở nhân viên y tế rút kinh nghiệm, tiếp nhận ý kiến của bệnh nhân để phản hồi với khoa Dinh dưỡng và tiết chế. Bệnh viện đã liên hệ gặp, trao đổi giải thích cho anh Phan Thành Cương hiểu. Ngay sau đó, anh Cương đã hài lòng và anh không thắc mắc gì thêm. Anh mong Bệnh viện sẽ tiếp thu ý kiến của anh và thay đổi ngay, phục vụ nhu cầu của bệnh nhân và người nhà chăm sóc tại bệnh viện. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định khẳng định luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân, để anh Cương nói riêng và toàn thể người nhà nói chung an tâm khi sử dụng dịch vụ của bệnh viện. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 5. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Hà Tĩnh trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ờ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 26 phút 16 giây  ngày 02 tháng 04 năm 2021, anh Phạm Hồng Sơn là người nhà bệnh nhân Phạm Hồng Nam gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh Sơn đưa bệnh nhân Nam đi tái khám tại phòng khám số 12 khoa Ngoại trấn thương bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, thì các bác sĩ chỉ chụp x-quang và siêu âm phổi trong khi anh Nam bị trấn thương sọ não, chấn thương vùng ngực kín. Anh Sơn thắc mắc và không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Anh gọi điện thoại lên Đường dây nóng và yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hà Tĩnh, đã kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Sau khi nhận được phản ánh từ Đường dây nóng, Bộ Y tế. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã làm việc cùng điều dưỡng Hiền, Bác sĩ Bình và anh Nguyễn Tiến Sơn. Đã giải thích rõ cho người nhà bệnh nhân biết. Sau đó anh Nguyễn Tiến Sơn đã hiểu vấn đề đồng thời điện thoại ra Đường dây nóng xin rút ý kiến phản ánh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh khẳng định luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân, để anh Sơn nói riêng và toàn thể người nhà nói chung an tâm khi sử dụng dịch vụ của bệnh viện. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 6. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế - Thành phố Hải Phòng trả lời phản ánh của người dân về bảo hiểm y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 14 giờ 26 phút 25 giây  ngày 02 tháng 04 năm 2021, anh Nguyễn Đức Thanh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh Thanh có bảo hiểm y tế dành cho đối tượng ưu tiên là người có hoàn cảnh khó khăn nhưng chiều nay anh có đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng địa chỉ 124 Nguyễn Đức Cảnh, Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng nhưng nhân viên y tế tại quầy đón tiếp bệnh nhân cho biết  bảo hiểm y tế của anh chỉ được chi trả rất ít, vẫn phải đóng tiền mới được thăm khám. Anh Thanh thắc mắc và không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Anh gọi điện thoại lên Đường dây nóng và yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế - Thành phố Hải Phòng đã lập tức chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng trước người dân. Đại diện bệnh viện xin trả lời như sau: Ngày 02/04/2021, bệnh viện có tiếp nhận anh Nguyễn Đức Thanh đến khám bằng bảo hiểm y tế với mức hưởng viện phí là 80%. Qua quầy tiếp đón, anh Thanh được nhân viên y tế hướng dẫn và đăng kí khám bệnh. Nhưng do anh Thanh không muốn đóng bất kỳ khoản phí nào với lý do ông Thanh khám ở bệnh viện huyện Tiên Lãng không phải đóng phí khám chữa bệnh. Nhân viên y tế tại phòng chăm sóc sức khỏe của bệnh viện đã gặp và giải thích cho ông Thanh hiểu Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng là bệnh viện tư nhân lên bênh nhân đến khám bệnh phải đóng tiền chênh lệch giữa giá dịch vụ và giá bảo hiểm y tế. Sau khi được giải thích ông Thanh đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì, ông Thanh đồng ý mang thẻ bảo hiểm y tế quay lại bệnh viện huyện Tiên Lãng để được khám và điều trị. Bệnh viện Đa khoa quốc tế -Thành phố Hải Phòng khẳng định luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân, để anh Thanh nói riêng và toàn thể người nhà nói chung an tâm khi sử dụng dịch vụ của bệnh viện. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía bệnh nhân để chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 7. Trung tâm Y tế Tân Hưng - Tỉnh Long An trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định của cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 15 giờ 40 phút 16 giây, ngày 02 tháng 04 năm 2021, anh Phạm Văn Thiền là người nhà bệnh nhân Lâm Thị Bích Trâm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Vợ anh là bệnh nhân Lâm Thị Bích Trâm đến khám tại bệnh viện đa khoa Tân Hưng tỉnh Long An, khi siêu âm xong rồi anh có xin bác sĩ cho bệnh nhân xét nghiệm máu nhưng bác sĩ phòng số 10 khoa khám nội không đồng ý cho bệnh nhân  xét nghiệm.Anh không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Anh gọi điện thoại lên Đường dây nóng và yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế Tân Hưng- Tỉnh Long An, đã kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Khoa khám bệnh của trung tâm đã kiểm tra và làm việc với phòng khám số 10: Bác sĩ Huỳnh Thúy An nhận bệnh nhân đến khám lúc 15 giờ 22 phút ngày 02/4/2021 bệnh nhân xin siêu âm sau khi có kết quả bệnh nhân xin xét nghiệm máu do rơi vào buổi chiều, bác sĩ đã giải thích với bệnh nhân không thể xét nghiệm máu bởi vì kết quả  sẽ không chính xác. Bác sĩ hẹn bệnh nhân ngày khác đi khám, buổi sáng bệnh nhân nhịn ăn xét nghiệm chính xác hơn. Bệnh nhân đã hiểu, đồng ý và không thắc mắc thêm gì. Trung tâm Y tế Tân Hưng- Tỉnh Long An khẳng định luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân, để anh Thiền nói riêng và toàn thể người nhà nói chung an tâm khi sử dụng dịch vụ của bệnh viện. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía bệnh nhân để chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 8. Bệnh viện Chợ Rẫy (Cấp III) - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định của cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 16 giờ 39 phút 36 giây, ngày 02 tháng 04 năm 2021, anh Nguyễn Văn Trí là người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Nguyên đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Vợ anh  là bệnh nhân Nguyễn Thị Nguyên bị đau bụng 1 tháng nay thường xuyên đến Bệnh viện Chợ Rẫy - Khoa thận - Phòng số 22 để điều trị nhưng chỉ được cấp thuốc và cho bệnh nhân về. Do bệnh tình của bệnh nhân không có chuyển biến, bác sĩ khuyên gia đình cùng bệnh nhân nên về tuyến dưới xin chuyển tuyến lên bệnh viện Chợ Rẫy để nhập viện điều trị. Khi đã xin giấy tờ đầu đủ, có giấy chuyển tuyến của bệnh viện Đa Khoa tỉnh Bạc Liêu, khi đến bệnh viện Chợ Rẫy để xin nhập viện thì bệnh nhân không được nhập viện, bác sĩ khám qua loa, cho thuốc và cho bệnh nhân về. Anh thắc mắc và không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Anh gọi điện thoại lên Đường dây nóng và yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Chợ Rẫy (Cấp III) đã kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Bệnh viện đã đề nghị Điều dưỡng Diễm -Điều dưỡng trưởng khoa Khám bệnh, kiểm tra lại thông tin và xử lý. Điều dưỡng Diễm đã báo cáo lại tình hình như sau: Bệnh viện đã tiếp đón bệnh nhânNguyễn Thị Nguyên được Bác sĩ Lư Thị Mỹ Dung khám chữa bệnh, bác sĩ mới chỉ định cận lâm sàng nhưng do bệnh nhân trong tình trạng mệt nên bác sĩ Dung đã chuyển bệnh nhân nhập Cấp cứu để điều trị. Sau đó, khoa Cấp cứu đã giải quyết cho bệnh nhân nhập lên khoa Nội thận để tiếp tục điều trị. Bệnh viện cũng đã liên hệ với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trao đổi, giải thích, gia đình cùng người nhà đã hiểu, hài lòng vaff không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Chợ Rẫy (Cấp III)- Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân, để anh Trí nói riêng và toàn thể người nhà nói chung an tâm khi sử dụng dịch vụ của bệnh viện. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía bệnh nhân để chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 9. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định của cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 01 giờ 10 phút 31 giây ngày 02 tháng 04 năm 2021, anh Hà Doanh Nghiệp đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh có thăm khám và điều trị theo bảo hiểm xã hội tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ từ ngày 29 tháng 03 năm 2021 đến hôm nay là ngày 02 tháng 04 năm 2021 thì làm thủ tục ra viện. Tuy nhiên trong phần kê khai chi tiết thanh toán viện phí thì có phát sinh hai khoản phí xét nghiệm HIV, viêm gan B, C mà trong quá trình thăm khám anh không hề đăng ký. Anh Nghiệp có thắc mắc thì được nhân viên y tế giải thích là xét nghiệm này phải làm để đảm bảo an toàn cho bác sĩ khi thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Anh Nghiệp không hài lòng vì hai xét nghiệm này không được báo trước. Anh yêu cầu bên phía bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Bình Định, đã kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau:  Bệnh nhân Hà Doanh Nghiệp sinh năm 1960 ở phố Tân An, phường Tân Dân,Thành Phố Việt Trì,Tỉnh Phú Thọ vào viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ từ ngày 29 tháng 03 năm 2021 với chẩn đoán: Cơn đau thắt ngực không ổn định/ Bệnh Tăng huyết áp vô căn (nguyên phát); Viêm gan virus B mạn, khi vào viện bệnh nhân được bác sĩ điều trị tư vấn giải thích tình trạng bệnh, phương pháp điều trị và các chỉ định cận lâm sàng cần thiết phục vụ trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Tuy nhiên có 3 chỉ số Xét nghiệm: HIV, Viêm gan B, C khi thanh toán chi phí ra viện bệnh nhân phải nộp chi phí trực tiếp mà chưa được bác sĩ thông báo trước khi lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, Bệnh nhân không hài lòng nên đã gọi điện phản ánh. Sau khi nhận được nội dung phản ánh, Lãnh đạo khoa đã trực tiếp gặp, giải thích tình trạng bệnh và các xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cần thiết giúp chẩn đoán và điều trị bệnh đồng thời xin tiếp thu ý kiến phản ánh của bệnh nhân và rút kinh nghiệm các bác sĩ tại bệnh viện điều trị cần giải thích cặn kẽ các chỉ định cận lâm sàng cho bệnh nhân trong thời gian điều trị. Bệnh nhân đã hài lòng không thắc mắc gì thêm. Bệnh viện Đa khoa Đa khoa tỉnh Phú Thọ cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 10. Bệnh viện Chợ Rẫy (Cấp III) - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về chế độ bảo hiểm y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 07 giờ 57 phút 02 giây ngày 03 tháng 04 năm 2021, anh Nguyễn Văn Một là người nhà bệnh nhân Kha Kim Hạnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Người nhà của anh là bệnh nhân Kha Kim Hạnh, cách đây 2 tháng chuyển bảo hiểm y tế từ bệnh viện quân y 120 lên bệnh viện Chợ Rẫy Hồ Chí Minh để thực hiện điều trị u nướu thực quản, sau khi thực hiện xong phẫu thuật, bác sĩ điều trị hướng dẫn gia đình nếu còn triệu chứng thì tái khám lại, và ghi trong sổ khám là tái khám tại nơi khám chữa bệnh ban đầu. Anh Một  thắc mắc và không hài lòng, cho rằng bệnh nhân đang điều trị ở đâu thì tái khám ở bệnh viện đó chứ tái khám tại cơ sở khám chữa bệnh ban đầu là không hợp lý, anh hưởng đến quá trình điều trị của bệnh nhân, khiến bệnh nhân không tiếp tục được khám chữa theo bảo hiểm y tế khi quay lại bệnh viện Chợ Rẫy. Anh yêu cầu bên phía bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Chợ Rẫy, đã kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Bệnh viện đã liên hệ giải thích lại với thân nhân bệnh nhân nếu tình trạng bệnh nhân không có triệu chứng gì thì không cần tái khám tại bệnh viện Chợ Rẫy, nếu có triệu chứng thì tái khám tại địa phương, hoặc nếu bệnh nhân muốn tiếp tục tái khám tại bệnh viện Chợ Rẫy được hưởng bảo hiểm y tế thì phải xin giấy tuyến mới. Bệnh nhân và người nhà đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Chợ Rẫy (Cấp III)- Thành phố Hồ Chí Minh cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 11. Bệnh viện Hùng Vương- Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu của cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 09 giờ 04 phút 48 giây ngày 03 tháng 04 năm 2021, anh Nguyễn Văn Bình là người nhà bệnh nhân Lê Thị Ngưng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 31/3 chị Lê Thị Ngưng mổ u xơ tử cung tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương, sau đó nhân viên y tế tại phòng mổ đưa bệnh nhân từ phòng mổ về phòng bệnh 710 khoa Tiết Niệu. Trong quá trình di chuyển, nhân viên y tế đẩy bệnh nhân rất nhanh khiến giường bệnh đâm vào tường, khiến bệnh nhân rất đau đớn. Anh Bình không hài lòng về thái độ của nhân viên y tế làm việc tại kíp mổ hôm đó. Anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Chợ Rẫy, đã kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Ban chủ nhiệm khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức đã nghiêm khắc nhắc nhở hộ sinh chuyển bệnh tại hồi sức và hộ lý khi chuyển bệnh đảm bảo an toàn và nhẹ nhàng. Riêng tua thực hiện chuyển bệnh nhân Ngưng đã rút kinh nghiệm và viết tường trình sự việc. Khoa đã báo Giám sát công ty Pan Service nhắc nhở hộ lý làm việc tại khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức. Bệnh viện Hùng Vương- Thành phố Hồ Chí Minh cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 12. Bệnh viện Đa khoa huyện Kiến Thụy - Thành phố Hải Phòng trả lời phản ánh của người dân về việc để xảy ra tai biến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 05 giờ 37 phút 45 giây ngày 03 tháng 04 năm 2021, anh Vũ Văn Tưởng là người thân bệnh nhân Vũ Minh Quân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 25 tháng 02 năm 2021 anh cho con anh là bệnh nhân Quân 3 tháng tuổi đi tiêm vắc xin 5 trong 1, tại Trạm y tế xã Đại Đồng, Huyện Kiến Thụy, Thành phố Hải Phòng, tiêm xong anh ngồi 30 phút sau cho bé về, khi về nhà sau 3 tiếng bé bị sốt 40 độ, người tím tái, và gia đình cho bé xuống trạm, để cấp cứu, tuy nhiên khi đến trạm thì không có nhân viên nào sơ cứu cho bé, mà trưởng trạm chỉ bảo bé không sao và yêu cầu gia đình cho bé lên tuyến trên để cấp cứu. Anh Tưởng rất bức xúc về thái độ, trách nhiệm của bác sĩ tại bệnh viện. Anh yêu cầu phía bệnh viện cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Kiến Thụy - Thành phố Hải Phòng,  Lãnh đạo bệnh viện đã yêu cầu các khoa, phòng liên quan lập tức kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Sáng ngày 25/02/2021 cháu Quân (con anh Tưởng) đến trạm y tế xã Đại Đồng tiêm mũi 1, vắc xin SII (5 in 1), cháu được bác sỹ khám sàng lọc trước tiêm, theo dõi sau tiêm chủng 30 phút; sức khỏe của cháu bình thường trạm y tế đã cho cháu về gia đình để theo dõi tiếp. Sau 4 tiếng tính từ thời gian trạm y tế cho trẻ về nhà gia đình cho cháu quay lại trạm y tế với lý do trẻ sốt cao. Trạm trưởng trạm y tế đã dùng nhiệt kế điện tử kiểm tra nhiệt độ cho cháu là: 36,5 độ, có tím nhẹ đầu chi ngoài ra không còn dấu hiệu lâm sàng gì kèm theo. Trạm trưởng đã đề nghị gia đình cho cháu vào trạm để theo dõi và mời thường trực cấp cứu ngoại viện của Trung tâm y tế Kiến Thụy đến xử trí nhưng gia đình không yên tâm đã tự đưa trẻ đi taxi đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng để điều trị. Trẻ được xuất viện ngày 02/4/2021. Bệnh viện Đa khoa huyện Kiến Thụy - Thành phố Hải Phòng luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 13. Bệnh viện Đa Khoa Việt Nam -Thụy Điển Uông Bí (Cấp III), Tỉnh Quảng Ninh trả lời phản ánh của người dân về việc dịch bệnh do NcoV: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 07 giờ 06 phút 12 giây ngày 04 tháng 04 năm 2021, anh Nguyễn Văn Kỳ là người nhà bệnh nhân Đàm Thị Sợi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Mẹ anh đang nằm điều trị tại bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, người nhà đến chăm nuôi bệnh nhân bệnh viện yêu cầu phải làm xét nghiệm covid mới được vào chăm bệnh, anh nói gia đình bệnh nhân khó khăn còn yêu cầu làm xét nghiệm tự chi trả. Anh thắc mắc và không hài lòng. Anh yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Đa Khoa Việt Nam -Thụy Điển Uông Bí, đã kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Bệnh nhân Đàm Thị Sợi, địa chỉ: Chí Linh, Hải Dương, vào viện ngày 03/04/2021 tại khoa Cấp cứu (khu vực dành cho bệnh nhân đến từ vùng dịch). Lúc vào khoa, bệnh nhân có 1 người nhà đi cùng và được nhân viên y tế giải thích, hướng dẫn làm xét nghiệm sàng lọc Sar-CoV-2. Người bệnh và người nhà đồng ý và không có ý kiến gì. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên khoa Ngoại Tiêu hóa và Tổng hợp ngày 04/04/2021 và lên khoa Phẫu trị-Xạ trị và Y học hạt nhân ngày 05/04/2021. Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Bộ Y tế, Bệnh viện đã tiến hành tìm hiểu thông tin từ phía bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tuy nhiên gia đình bệnh nhân khẳng định không có người nhà tên là Kỳ trong gia đình và  gia đình không gọi điện phản ánh như nội dung trên. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không thắc mắc gì và rất hài lòng về bệnh viện. Bệnh viện Đa Khoa Việt Nam -Thụy Điển Uông Bí (Cấp III) luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 14. Bệnh viện Nguyễn Trãi - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về thái độ cáu gắt của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 18 giờ 57 phút 53 giây  ngày 04 tháng 04 năm 2021, chị Nguyễn Thị Hoài đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị Hoài cùng với 2 người bệnh nhân khác đi khám tại phòng 17 và 17A, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nguyễn Trãi – Thành phố Hồ Chí Minh. Chị Hoài đợi ở ngoài cùng với rất nhiều người nhưng số báo danh không nhảy trong vòng 1 tiếng,  trong khi đó có rất nhiều người bệnh khác được người nhà dẫn vào khám trước. Thái độ của bác sĩ Vương phòng 17 thường xuyên gây khó dễ cho bệnh nhân. Chị thắc mắc và không hài lòng với nội quy quy định cũng như thái độ của nhân viên y tế. Chị yêu cầu bệnh viện cho chị lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Nguyễn Trãi - Thành phố Hồ Chí Minh, đã kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Vào lúc 9h10, ngày 06/04/2021, Phòng Quản lý chất lượng đã liên lạc trao đổi với bệnh nhân Nguyễn Thị Hoài về nội dung phản ánh ghi nhận:  Chị Hoài lấy số thứ tự khám lúc 8h23 với số 43 (P.17) và lấy số thứ tự cho bệnh nhân Lê Thị Đào với số 37 (P.17A). Chị Hoài vào khoảng thời gian trước Tết Nguyên đán Tân Sửu khi dẫn thân nhân đến khám tại Bệnh viện Nguyễn Trãi có nghe trao đổi của của BS. Huỳnh Võ Đông Phương với bệnh nhân khác khiến bà Hoài không hài lòng. Phòng Quản lý chất lượng tiến hành kiểm tra thông tin trên hệ thống ghi nhận: Về việc phòng khám không nhảy số thứ tự khám ngày 05/04/2021, Phòng khám 17 bắt đầu khám lúc 6h57, kết thúc khám lúc 11h52, tổng số lượt khám là 59. Phòng khám 17A bắt đầu khám lúc 6h57 kết thúc khám lúc 12h09, tổng số lượt khám là 61 Dữ liệu hệ thống phù hợp với số thứ tự đăng ký khám. Trường hợp có các bệnh nhân khác đi vào giữa các khoảng thời gian khám là do các bệnh nhân có chỉ định thực hiện cận lâm sàng lúc đầu giờ mang kết quả quay lại phòng khám cho bác sĩ xem. Về việc phản ánh thái độ giao tiếp bác sĩ Huỳnh Võ Đông Vương: Ngày 05/04/2021 bác sĩ Vương được phân công khám và điều trị tại khoa Nội Thần kinh, không có mặt tại phòng khám số 17 cũng như không có tiếp xúc với bà Nguyễn Thị Hoài. Tuy nhiên qua sự việc trên khoa và bệnh viện cũng lưu ý nhắc nhở nhân viên y tế chú ý hơn về thái độ giao tiếp; đồng thời cần quan tâm, giải thích với bệnh nhân/thân nhân khi có các trường hợp có chỉ định thực hiện cận lâm sàng mang kết quả về phòng khám thì công khai để bệnh nhân/thân nhân biết tránh hiểu lầm nhằm hướng tới sự hài long của người bệnh. Bệnh viện Nguyễn Trãi - Thành phố Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh  cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 15. Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa - Tỉnh Phú Yên trả lời phản ánh của người dân về việc không đảm bảo điều kiện chuyển tuyến cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 20 giờ 41 phút 38 giây  ngày 04 tháng 04 năm 2021, anh Bùi Văn Dương là người nhà bệnh nhân Bùi Văn Duy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: anh Dương là người nhà bệnh nhân Bùi Văn Duy, bệnh nhân đang nằm và điều trị tại Khoa cấp cứu. Bệnh nhân vào viện ngày 04/04/2021, sau khi thăm khám cho bệnh nhân xong bác sĩ Cẩn có trao đổi trường hợp bệnh nhân phản chuyển viện, tuy nhiên do hôm nay ngày 05/04/2021 không có bác sĩ làm hồ sơ giấy tờ nên nếu hôm nay chuyển viện bệnh nhân chỉ được hưởng 60% bảo hiểm y tế, nếu ngày mai ngày 06/04/2021 bệnh nhân chuyển viện sẽ được hưởng 80% bảo hiểm y tế. Anh Dương thắc mắc và không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện. Anh yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Đa Khoa Huyện Sơn Hòa - Tỉnh Phú Yên, đã kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Vào lúc 20h20 phút, ngày 4/4/2021, Bênh nhân Bùi Văn Duy (BN) có nhập viện tại khoa Ngoại – TH- CSSKSS, được bác sĩ tại khoa thăm khám, thực hiện các sơ cấp cứu ban đầu xong và có chỉ định chụp X-Quang. Đến ngày 05/4/2021, Sau khi có kết quả chụp X-quang, bệnh nhân được bác sĩ So Minh Sáng trực tiếp thăm khám lại, bác sĩ Sáng đã giải thích cho bệnh nhân và một người đi nuôi bệnh nhân (xưng là cha ruột bệnh nhân, không rõ tên tuổi) về kết quả X-quang và hướng xử trí là chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên bằng xe cứu thương của Bệnh viện. Nhưng cha của bệnh nhân lại yêu cầu được chuyển đi bệnh viện tỉnh Quy Nhơn, BS Sáng đã giải thích, Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa là Bệnh viện tuyến huyện, không thể chuyển trái tuyến, chỉ có thể chuyển đến bệnh viện tuyến trên trong tỉnh là Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên. Cha BN hỏi nếu gia đình muốn xuất viện để gia đình tự túc đưa BN đi Quy Nhơn điều trị thì có được hưởng bảo hiểm không, Y sĩ Hường (phụ trách hành chính khoa) đã giải thích cho gia đình bệnh nhân: Trong ngày hôm nay ( 5/4/2021), BN đã nhập viện tại đây, nếu muốn xuất viện và tự đi đến các cơ sở khám bệnh khác, sẽ không được hưởng bảo hiểm, nhưng nếu qua ngày 6/4/2021, bệnh nhân đến khám và điều trị tại các cơ sở khám bệnh khác sẽ được hưởng bảo hiểm đúng quy định. Gia đình đã nghe giải thích không có ý kiến thêm, nhưng anh trai bệnh nhân lại gọi vào đường dây nóng phản ánh. Sau đó lãnh đạo trực là bác sĩ Lê Ngọc Dũng có trao đổi, giải thích cho anh trai bệnh nhân là Bùi Văn Dương: Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa chỉ chuyển bệnh nhân đi trong tỉnh theo đúng tuyến quy định, không chuyển đi bệnh viện ở Quy Nhơn được vì trái tuyến, và cũng không thể cấp giấy giới thiệu đi Bệnh viện tỉnh Quy Nhơn được vì trái tuyến. Trung tâm chỉ chuyển đi các bệnh viện tuyến trên trong tỉnh, tại các bệnh viện được chuyển đến, bệnh nhân vẫn hưởng được trọn mức bảo hiểm của bệnh nhân hiện có theo quy định. Trong ngày hôm nay (tức ngày 05/4/2021) bệnh nhân đang nhập viện tại đây, nếu xuất viện và đi nhập viện ở Quy Nhơn trong ngày sẽ không được hưởng bảo hiểm, Nếu qua ngày mai là ngày 06/4/2021, bệnh nhân khám và điều trị tại các cơ sở khám bệnh nói chung và bệnh viện tỉnh Quy Nhơn nói riêng thì sẽ vẫn được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định (đúng tuyến: 80%, trái tuyến: 60%, còn trường hợp nhập cấp cứu thì hưởng 80% theo mã thẻ gia đình của BN). Sau khi nghe giải thích, BN và người nhà đã hiểu, và đồng ý chuyển viện đến BV đa khoa tỉnh Phú Yên và hài lòng cách giải thích với Bệnh viện. Trung tâm Y tế huyện ghi nhận ý kiến phản hồi và Trung tâm y tế sẽ rút kinh nghiệm (nếu có sự việc tương tự xảy ra) Trung tâm y tế sẽ giải thích, tư vấn cụ thể hơn, để giảm được phiền hà cho người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh tại trung tâm y tế huyện. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Sơn Hòa - Tỉnh Phú Yên luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 16. Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu trả lời phản ánh của người dân về việc thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 20 giờ 41 phút 38 giây  ngày 04 tháng 04 năm 2021, anh Nguyễn Tây Hạ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh đến khám tại Trung tâm Y tế Liên Chiểu vào lúc 10h sáng  ngày 04 tháng 04 năm 2021 thì anh không hài lòng với cách phục vụ của nhân viên ở quầy tiếp nhận hồ sơ nói chuyện với bệnh nhân cọc lốc, trống không thờ ơ với bệnh nhân rồi che bảng tên không cho bệnh nhân biết. Tiếp theo là nhân viên giữ xe trong bệnh viện gây khó dễ cáu gắt với anh. Anh không hài lòng với thái độ làm việc của nhân viên trong bệnh viện. Anh yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, Trung tâm đã kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau:  Vào lúc 10 giờ 00 phút ngày 05/4/2021 tại khoa Khám bệnh – Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, Điều dưỡng Lê Thị Hồng Phúc tiếp nhận hồ sơ khám bệnh của anh Nguyễn Tây Hạ và trong quá trình giao tiếp thì anh Hạ không hài lòng với cách trao đổi của Điều dưỡng Lê Thị Hồng Phúc vì cách trao đổi thông tin cộc lốc, xưng hô chưa được lịch sự, câu nói không có đầy đủ chủ ngữ vị ngữ với người bệnh. Anh không hài lòng nên đã gọi điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế để phản ánh sự vụ trên. Ngay khi tiếp nhận điện thoại của anh Hạ, Bác sĩ Bùi Tiến phụ trách đường dây nóng đã nhanh chóng kiểm tra sự việc, tiếp nhận thông tin trực tiếp từ anh Nguyễn Tây Hạ và Điều dưỡng Lê Thị Hồng Phúc, đồng thời đã giải thích và phân tích lỗi của Điều dưỡng Lê Thị Hồng Phúc. Điều dưỡng Lê Thị Hồng Phúc đã chủ động liên hệ trực tiếp anh Nguyễn Tây Hạ để trao đổi, giải thích và gửi lời xin lỗi anh Hạ. Anh Hạ đã hiểu và đồng ý lời xin lỗi của Điều dưỡng Lê Thị Hồng Phúc. Vào lúc 7h00 ngày 06 tháng 4 năm 2021, tại phòng giao ban của khoa Khám bệnh đã họp và phân tích, rút kinh nghiệm phản ánh của người bệnh ngày 05/4/2021, đã đưa ra kết luận: Lý do để xảy ra sự việc trên là do chưa thực hiện tốt giao tiếp, ứng xử đối với người bệnh. Điều dưỡng Lê Thị Hồng Phúc cũng nhận ra khuyết điểm trong giao tiếp ứng xử của mình. Trưởng khoa Khám bệnh cũng phân tích sự việc, nhìn nhận thiếu sót, đề nghị nhân viên có liên quan và toàn thể nhân viên rút kinh nghiệm. Toàn thể nhân viên khoa khám bệnh cũng quyết tâm thực hiện tốt quy chế giao tiếp ứng xử, giải thích hướng dẫn chu đáo, niềm nở, ân cần tiếp đón đối với người bệnh và người nhà người bệnh. Bộ phận phụ trách đường dây nóng (BS. Bùi Tiến) đã điện thoại trao đổi, giải thích cùng anh Hạ. Anh Hạ đã hiểu và hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh  cũng như người nhà bệnh nhân. Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của Trung tâm ngày càng tốt hơn.

 17. Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất – tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy trình không đúng giờ làm việc của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 01 giờ 59 phút 00 giây  ngày 05 tháng 04 năm 2021, chị Trình Thị Bạn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: chị Bạn là bệnh nhân tại phòng 301 khoa tim mạch Bệnh viện đa khoa Thống Nhất (Địa chỉ: 234 QL1A, Tân Biên, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai), chị Bạn muốn phản ánh về việc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất – tỉnh Đồng Nai chuyển viện cho chị tới Bệnh viện Hoàng Anh Đức nhưng không thông báo trước cho bệnh nhân. Chị Bạn không hài lòng với nội quy, quy định làm việc của bệnh viện. Chị yêu cầu bệnh viện cho chị lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Thống Nhất Đồng Nai, Lãnh đạo Bệnh viện đã kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Từ ngày 1/4/2021 đến ngày 5/4/2021, Bệnh viện đã tiếp nhận phản hồi của bệnh nhân khi đến bệnh viện khám và điều trị bệnh mạn tính, tuy nhiên do Bảo hiểm xã hội đã thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu trên hệ thống về các cơ sở khác trên địa bàn Tỉnh. Việc thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu là do Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai thực hiện theo Thông tư số 40/TT-BYT ngày 16/1/2015, bệnh viện Thống Nhất không có thẩm quyền can thiệp vào sự thay đổi trên. Và tùy từng thẻ mà Bảo hiểm xã hội chuyển đến khác nhau, bệnh viện không có danh sách cụ thể, phải thực hiện trực tiếp kiểm tra từng thẻ trên cổng thông tin Bảo hiểm xã hội. Sau đó, ngày 6/4/2021, bệnh viện đã ban hành Thông báo số 29/TB-BVTN về việc thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu để thông báo rộng rãi thông tin đến người bệnh. Ngày 7/4/2021, bệnh viện tiếp tục ban hành thông báo số 31/TB-BVTN về việc hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ Bảo hiểm Y tế, đồng thời tại khoa khám bệnh có nhân viên y tế tra cứu thẻ cho người bệnh đến khám, chữa bệnh. (Thông báo số 29/TB-BVTN và số 31/TB-BVTN đính kèm). Mọi thắc mắc của người bệnh về việc thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu xin liên hệ trực tiếp số điện thoại của Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai. Bệnh viện Đa Khoa Thống Nhất Đồng Nai luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 18. Bệnh viện Quận 6 - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 23 giờ 23 phút 52 giây ngày 05 tháng 04 năm 2021, chị Đỗ Thị Hiệp đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 29 tháng 03 năm 2021 bệnh nhân Trần Minh Tâm là người nhà của chị đi khám và điều trị tại phòng 207. khoa Ngoại, bệnh viện Quận 6, Hồ Chí Minh, tuy nhiên phòng nằm điều trị của bệnh nhân không có cửa sổ nên rất nắng, chị Hiệp xin lấy đồ che nhưng nhân viên y tế không cho và bác sĩ Trọng thái độ rất khó chịu, đôi co với gia đình và điều dưỡng Lợi khi bệnh nhân ra viện không tháo băng ở tay cho bệnh nhân, bảo về nhà gia đình có thể tự tháo nhưng khi gia đình tháo thì bệnh nhân bị chảy máu rất nhiều. Chị không hài lòng với nội quy, quy định làm việc cũng như thái độ làm việc của nhân viên y tế. Chị yêu cầu bệnh viện cho chị lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Quận 6 - Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo bệnh viện đã kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Bệnh nhân Hoàng Thị Minh Tâm nhập viện điều trị khoa Ngoại từ ngày 29/3/2021 đến ngày 01/4/2021, chẩn đoán: nhiễm trùng vết loét do tỳ đè vùng lưng - chậu/viêm phổi, lão suy, vẹo cột sống, GERD. Sáng ngày 01/4/2021: khi bác sĩ Trọng đi khám bệnh, điều dưỡng Lợi vào phòng nhắc nhở người nhà để các đồ dùng cá nhân vào tủ đầu giường và để các vật dụng khác ngăn nắp. Chị Hiệp không đồng ý thực hiện, bác sĩ Trọng cũng có nhắc nhỡ chị Hiệp thực hiện đúng theo nội quy của phòng bệnh. Bệnh nhân. Hoàng Thị Minh Tâm được khám, chăm sóc vết thương trong ngày theo y lệnh và được cho xuất viện vào chiều ngày 01/4/2021. Bệnh nhân Hoàng Thị Minh Tâm ngoài vết loét tỳ đè ở vùng lưng chậu, có một vết trầy xước sâu vùng cẳng tay phải, đã được thay băng mỗi ngày. Tuy nhiên do da bệnh nhân khá mỏng, vết thương rỉ dịch và băng ép dính vào da khó gỡ, mỗi lần thay băng phải dùng dung dịch NaCl 0,9% để làm mềm. Trong ngày xuất viện, bệnh nhân đã được thay băng, điều dưỡng chăm sóc có dặn người nhà không tự ý tháo băng vì dễ chảy máu, khi xuất viện phải đến cơ sở y tế thay băng mỗi ngày. Tại phòng bệnh 207 có cửa sổ lùa được dán phim chống nóng, có khung nhôm chống leo trèo qua cửa sổ, phía ngoài có khung lam chống nóng chống mưa tạt bằng nhôm, phòng 207 ở vị trí phía tây của tòa nhà, nên phòng sẽ bị chiếu nắng vào buổi chiều, người nhà lấy tấm drap giường treo lên cửa sổ nên nhân viên y tế có nhắc nhở. Bệnh viên cũng đã liên hệ trao đổi với chị Hiệp, chị đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Quận 6 - Thành phố Hồ Chí Minh luôn tạo  điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh  cũng như người nhà bệnh nhân.Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 19. Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 23 giờ 23 phút 52 giây ngày 05 tháng 04 năm 2021, anh Trương Thanh Tú đã gọi điện đến Đường dây nóng của Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: anh Tú đi khám bệnh ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch - Thành phố Hồ Chí Minh, anh khám dịch vụ tại Khoa khám bệnh, phòng 104 nhưng mất quá nhiều thời gian, thời gian hẹn trả kết quả không đúng giờ. Bệnh viện hẹn anh lúc 14h30 trả kết quả nhưng đến hơn 15h00 mới có kết quả. Người bệnh còn có nhiều việc không thể lúc nào cũng đợi ở bệnh viện và thái độ nhân viên y tế không ân cần nhẹ nhàng với bệnh nhân. Anh Tuấn không hài lòng và gọi điện thoại yêu cầu Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch - Thành phố Hồ Chí Minh cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch - Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan lập tức kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình, báo cáo Ban Giám đốc của Bệnh viện và có lời giải thích thỏa đáng với người phản ánh. Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch - Thành phố Hồ Chí Minh xin giải trình như sau: Do đặc thù Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch khi đến khám bệnh cần có phim chụp X-quang mới nhất khi đến khám bệnh và thời gian làm xét nghiệm đờm tìm trực khuẩn lao - AFB ( khoảng 4 giờ sau khi có mẫu đờm và thường phải cộng thêm thời gian bệnh nhân đến khu vực lấy mẫu bệnh phẩm cách xa khu tập trung đông người do phải bảo đảm vệ sinh, chống nhiễm khuẩn cho môi trường và thời gian bệnh nhân lấy mẫu), do vậy đôi khi kết quả xét nghiệm về muộn. Bệnh viện đã tìm các liên hệ với anh Trương Thanh Tú và đã được anh hiểu, thông cảm về quy trình của Bệnh viện, anh không có phản hồi gì thêm. Về giao tiếp ứng xử của nhân viên y tế, Bệnh viện đã nhắc nhở nhân viên y tế cần có thái độ ân cần, nhẹ nhàng với người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh. Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch - Thành phố Hồ Chí Minh cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh của Bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 20. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Ninh Hải- Tỉnh Ninh Thuận trả lời phản ánh của người dân về việc thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 07 giờ 34 phút 26 giây ngày 06 tháng 04 năm 2021, anh Phạm Văn Hiểu đã gọi điện đến Đường dây nóng của Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: 7 giờ 30 phút anh Hiếu đến quầy tiếp nhận sổ khám bảo hiểm, bệnh viện Đa Khoa Huyện Ninh Hai, tỉnh Ninh Thuận, anh trình thẻ bảo hiểm ra cho nhân viên y tế thì nhân viên bảo thẻ của anh Hiếu đã hết hạ và ném sổ của anh qua một bên với thái độ không tốt mà không giải thích, trong khi đó anh Hiếu cho biết thẻ của anh có hạn đến 2024. Anh Hiểu không hài lòng và gọi điện thoại yêu cầu Bệnh viện Đa Khoa Huyện Ninh Hải- Tỉnh Ninh Thuận cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, Lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan lập tức kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình, báo cáo Ban Giám đốc của Bệnh viện và có lời giải thích thỏa đáng với người phản ánh. Bệnh viện xin giải trình như sau: Bệnh viện đã thông báo vụ việc trong giao ban, nhắc nhở viên chức trong toàn đơn vị chấn chỉnh lề lối làm việc, cách ứng xử với bệnh nhân Hiện tại đơn vị sử dụng phần mềm VPNPT trong công tác khám chữa bệnh, khi nhập số thẻ BHYT nếu thẻ hết hạn sử dụng thì sẽ hiện trên phần mềm và không cập nhật được vào khám tại khoa nào. KHi làm việc với viên chức làm công tác tiếp nhận thời điểm đó bệnh khá đông khi nhập thẻ BHYT của anh Hiếu, viên chức có giải thích là thẻ hết hạn và trả sổ cho cá nhân để làm cho bệnh nhân tiếp theo vào khám bệnh. Anh Hiếu không đồng ý nói thẻ có hạn đến năm 2024 (thực tế giá trị của 1 thẻ BHYT chỉ có giá trị đến 02 năm) nhưng số 2024 là thể hiện thời điểm đủ 05 năm liên tục. Khi bệnh nhân gọi cho Ban lãnh đạo đơn vị có giải thích để bệnh nhân qua cơ quan BHXH để tìm hiểu lại thông tin.Anh Hiếu đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Ninh Hải- Tỉnh Ninh Thuận cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh của Bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 21. Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ (Cấp III), trả lời phản ánh của người dân về việc Nội quy, quy định tại Cơ sở y tế không đáp ứng được nhu cầu cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 09 giờ 30 phút 05 giây, ngày 06 tháng 04 năm 2021, chị Lê Thị Kim Ngộ là người nhà bệnh nhân Lê Văn Côn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Người nhà chị là bệnh nhân đang là bệnh nhân Lê Văn Côn nằm khoa chăm sóc tích cực bệnh viện đa  khoa Trung Ương Cần Thơ. Bệnh viện không cho người nhà chị vào thăm nuôi và trả  lời người nhà bệnh nhân nằm một mình có vấn đề gì bác sĩ sẽ gọi điện cho người nhà. Chị Ngộ không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện, gia đình cần nắm rõ thông tin, sức khỏe của bệnh nhân. Anh yêu cầu bên phía bệnh viện cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, Lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan lập tức kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình, báo cáo Ban Giám đốc của Bệnh viện và có lời giải thích thỏa đáng với người phản ánh. Bệnh viện xin giải trình như sau: Bệnh viện đang thực hiện quy định phòng chống dịch COVID-19, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực nên bệnh viện không cho người nhà vào thăm bệnh. Bác sĩ điều trị tại khoa cũng liên hệ giải thích tình hình bệnh và hướng điều trị bệnh cho người nhà (trừ những trường hợp đặc biệt sẽ cho người nhà vào gặp người bệnh, người nhà của chị Ngộ cũng được Bác sĩ điều trị cho vào gặp bệnh nhân. Gia đình bệnh nhân đã hiểu hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ (Cấp III), cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh của Bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 22. Bệnh viện Mắt Trung ương trả lời phản ánh của người dân về việc không đảm bảo điều kiện chuyển tuyến cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 04 giờ 23 phút 21 giây, ngày 06 tháng 04 năm 2021, chị Hoàng Thị Bích Hà đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị đến bệnh viện Mắt Trung ương, chị khám dịch vụ và đóng 200 nghìn đồng nhưng sau khi lấy bụi trong mắt ở phòng khám số 2 Nhi, về nhà bệnh nhân vẫn bị cộm và khó chịu. Sau đó, chị quay lại bệnh viện để khám lại, chị được yêu cầu phải mua phiếu khám khác và bác sĩ trực cấp cứu trả lời không có trách nhiệm cho lần khám đầu, chị Hà không hài lòng với nội quy, quy trình làm việc của Bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Mắt Trung ương, Lãnh đạo Bệnh viện đã kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Vào lúc 17h30 người bệnh đến khám tại phòng khám số 2 với lý do cộm, khó chịu trong mắt trái nghi do có dị vật lạ bay vào mắt. Bác sỹ phòng khám đã khám và không thấy bất thường gì, bác sỹ đã giải thích với người bệnh về tình trạng mắt không có dị vật gì, hướng dẫn người bệnh vệ sinh chăm sóc mắt. Sau khi người bệnh về nhà đến 19h35’ vẫn cộm trong mắt, người bệnh quay lại bệnh viện vào phòng trực cấp cứu. Kíp trực khám và không có dị vật, mi mắt trái bình thường, kết mạc không cương tụ, giác mạc trong, đáy mắt không có gì bất thường. Bác sỹ đã giải thích cho người bệnh, nhưng người bệnh vẫn thấy cộm, khó chịu và yêu cầu chịu trách nhiệm với kết quả khám nếu đi khám chỗ khác mà lấy được bụi trong mắt và ghi vào kết quả khám buổi chiều. Bác sỹ khám đã giải thích không thể kí vào phiếu khám đã kết thúc của bác sỹ phòng khám, cần có phiếu khám mới của kíp trực hiện tại mới có kết quả khám và chữ ký. Khi người bệnh bức xúc, bác sỹ trưởng kíp trực đã tới thăm khám, giải thích về tình trạng bệnh, người bệnh hài lòng ra về và không có thắc mắc gì thêm. Bệnh viện xin rút kinh nghiệm và nhắc nhở các bác sỹ về thái độ phục vụ, cách ứng xử giao tiếp với người bệnh khéo léo hơn trong các trường hợp như vậy tránh gây hiểu nhầm, bức xúc cho người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện. Bệnh viện Mắt Trung ương luôn tạo  điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh  cũng như người nhà bệnh nhân.Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 23. Bệnh viện Nhi Trung Ương - Khoa Chống độc (Cấp III) trả lời phản ánh của người dân về việc nội quy, quy định tại Cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 18 giờ 56 phút 20 giây, ngày 06 tháng 04 năm 2021, chị Trương Thị Bích Hợp là người nhà bệnh nhân Trương Linh Chi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 02 tháng 04 năm 2021, chị Hợp đưa bệnh nhân là cháu Chi vào Phòng khám tự nguyện, Bệnh viện Nhi Trung ương thì các bác sĩ cho bệnh nhân thuốc về uống,đến ngày 06 tháng 04 năm 2021 cháu bị nôn nên chị Hợp đã phải đưa cháu lên viện khám. Các bác sĩ cho cháu vào khoa cấp cứu chống độc sau 3 tiếng sau chuyển qua phòng lưu bệnh nhân để truyền nước, đến sáng ngày 07 tháng 04 năm 2021, cháu vẫn sốt nhưng bệnh viện lại cho bệnh nhân về, chị Hợp xin cho cháu ở lại nhưng bác sĩ không cho với lý do ở viện lây nhiễm chéo nên cho về. Chị hợp thắc mắc và không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Chị yêu cầu bệnh viện cho chị lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương - Khoa Chống độc (Cấp III), lãnh đạo bệnh viện đã lập tức kiểm tra và xác minh cụ thể sự việc như sau: Bệnh nhân là bé Trương Linh Chi vào viện khám ngày 02 tháng 04 năm 2021 được điều trị tại Khoa Cấp cứu với chẩn đoán: Viêm họng cấp, tình trạng không nặng nên đã được bác sĩ kê đơn, hướng dẫn điều trị ngoại trú để tránh lây nhiễm trong bệnh viện. Tuy nhiên, mẹ cháu bé là chị Trương Thị Bích Hợp chưa yên tâm nên đã gọi phản ánh sự việc này lên đường dây nóng của Bộ Y tế. Sau khi nhận được phản ánh, lãnh đạo khoa đã trực tiếp khám và giải thích một lần nữa trước khi bệnh nhân xuất viện.Chị đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì.  Sau khi ra viện một ngày, trẻ đã hết sốt và toàn trạng ổn định. Về phía khoa Cấp cứu, chúng tôi xin rút kinh nghiệm: mặc dù đông người bệnh những cần dành thời gian giải thích kỹ hơn cho gia đình người bệnh hiểu và yên tâm điều trị với phương châm "người bệnh là trung tâm". Bệnh viện Nhi Trung ương - Khoa Chống độc (Cấp III) luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 24. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc nội quy, quy định tại Cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 20 giờ 40 phút 11 giây, ngày 06 tháng 04 năm 2021, chị Lê Nguyễn Thanh Trúc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị Trúc là bệnh nhân đang nằm viện tại Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn 171 Trường Chinh, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 05 tháng 04 năm 2021, tại phòng 3B09, Khoa hô hấp, bác sĩ Minh phụ trách. Chị Trúc có thẻ bảo lãnh viện phí nên bệnh viện đang yêu cầu chị làm những thủ tục chụp CT sọ, CT phổi, CT xoang mà chị thấy không cần thiết để bảo hiểm thanh toán cho bệnh viện. Chị muốn xuất viện thì bệnh viện không cho và khi xuất viện yêu cầu chị đóng 5 triệu đồng trong khi chị có thẻ bảo lãnh viện phí. Chị không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Chị yêu cầu bệnh viện cho chị lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Sở Y Tế đã yêu cầu lập tức kiểm tra và xác minh cụ thể sự việc, cụ thể như sau: Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn xin được trả lời: Bệnh nhân đến khám vì ho và đau đầu được thực hiện chụp CT scan ngực và CT scan sọ não xoang, sau đó có kết quả được chỉ định nhập viện với chẩn đoán Viêm phổi, Viêm đa xoang. Về việc bệnh nhân phản ánh không được cấp toa là vì tình trạng bệnh hiện tại, bệnh nhân sẽ phải được dùng kháng sinh tại bệnh viện, thời gian từ 5 đến 7 ngày. Trong quá trình điều trị được 2 ngày vì bệnh nhân có việc gấp cần xin về và bệnh nhân yêu cầu được cấp toa về nhà, nên bác sĩ có trả lời và giải thích cho bệnh nhân là không thể cấp toa về nhà điều trị bệnh được. Bệnh nhân do có việc cá nhân nên yêu cầu được xuất viện sớm. Trong lúc này, công tác giải quyết hồ sơ với công ty bảo hiểm bảo lãnh chưa kịp hoàn tất, mà bệnh nhân cần xuất viện ngay. Vì vậy bộ phận bảo hiểm và nhân viên y tế bệnh viện đã có giải thích: bệnh nhân cần đóng tạm ứng 5 triệu (căn cứ vào viện phí hiện tại của bệnh nhân), sau khi công ty bảo hiểm hoàn tất và phản hồi chốt việc thanh toán bảo lãnh, thì bệnh viện sẽ hoàn trả cho bệnh nhân phần tạm ứng. Có thể trong quá trình giao tiếp, bệnh nhân cần về gấp nên việc trao đổi thông tin không được trọn vẹn, dẫn đến sự hiểu lầm đáng tiếc này. Đồng thời, phía Bệnh viện sau khi nhận được phản ánh của bệnh nhân, cũng đã chủ động liên hệ và tư vấn, làm rõ thông tin với bệnh nhân. Bệnh nhân đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 25. Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc nội quy, quy định tại Cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 21 giờ 31 phút 28 giây, ngày 06 tháng 04 năm 2021, anh Trần Văn Lành đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng (Địa chỉ: Hoàng Thị Loan, Hoà Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng), vào khoảng 15 giờ ngày 06 tháng 04 năm 2021 anh Trần Văn Lành tới Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng, anh nhập viện và nằm tại phòng 701 Khoa Ngoại, bệnh nhân Lành vào viện từ ngày 06 tháng 04 năm 2021 tới ngày 07 tháng 04 năm 2021 chưa có bác sĩ nào hỗ trợ khám, chữa bệnh, bệnh nhân có nhu cầu xét nghiệm và được nhân viên y tế tư vấn nếu khám theo bảo hiểm y tế thì nhập viện hai đến ba ngày và đợi bác sĩ chỉ định mới được xét nghiệm, nếu khám dịch vụ thì bệnh nhân được xét nghiệm luôn. Bệnh nhân chọn khám dịch vụ theo tư vấn của nhân viên y tế nhưng bệnh viện vẫn không chỉ định cho bệnh nhân xét nghiệm, đến khi bệnh nhân mong muốn xuất viện, nhân viên y tế mới cung cấp cho anh Lành thông tin bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân xét nghiệm máu là bác sĩ Hiếu. Anh Lành không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Anh yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng, Lãnh đạo bệnh viện đã lập tức yêu cầu các khoa, phòng liên quan nhanh chóng kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Bệnh nhân Trần Văn Lành nhập viện do yêu cầu các xét nghiệm không chỉ định từ phòng khám. Bác sĩ đã chậm trễ trong khám bệnh mới, điều dưỡng do bận quá nhiều việc nên đã không thông báo kịp thời cho bệnh nhân về những chỉ định cận lâm sàng. Ngay khi bệnh nhân xuất viện, Bác sĩ đã gặp và giải thích đồng thời xin lỗi bệnh nhân vị sự chầm trễ đó. Bệnh viện đã chấn chỉnh công tác tiếp nhận bệnh mới của các khoa phòng. Sau khi bệnh viện liên hệ trao đổi với anh Lành, anh đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng cam kết luôn tạo  điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh  cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 26. Bệnh viện Nhi Trung Ương - Khoa Chống độc (Cấp III) trả lời phản ánh của người dân về việc nội quy, quy định tại Cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 56 phút 20 giây, ngày 07 tháng 04 năm 2021, chị Trương Thị Bích Hợp là người nhà bệnh nhân Trương Linh Chi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 02 tháng 04 năm 2021 chị Hợp đưa bệnh nhân Chi vào phòng khám tự nguyện bệnh viện Nhi Trung Ương thì các bác sĩ kê đơn thuốc về uống,đến ngày 06 tháng 04 năm 2021, bệnh nhân bị nôn nên chị Hợp lại cho bệnh nhân lên viện khám. Các bác sĩ cho bệnh nhân vào khoa cấp cứu chống độc sau 3 tiếng bệnh nhân được chuyển qua phòng lưu bệnh nhân để truyền nước, đến sáng ngày 07 tháng 04 bệnh nhân vẫn sốt nhưng bệnh viện lại cho về, Chị Hợp xin cho bệnh nhân ở lại nhưng bác sĩ khộng cho với lý do ở viện lây nhiễm chéo nên cho về. Chị Hợp không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Chị yêu cầu bệnh viện cho chị lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung Ương - Khoa Chống độc (Cấp III), Lãnh đạo bệnh viện đã lập tức yêu cầu các khoa, phòng liên quan nhanh chóng kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Người bệnh được điều trị tại Khoa Cấp cứu với chẩn đoán: Viêm họng cấp, tình trạng không nặng nên đã kê đơn, hướng dẫn điều trị ngoại trú để tránh lây nhiễm trong bệnh viện. Tuy nhiên, mẹ cháy bé chưa yên tâm nên đã gọi phản ánh sự việc này lên đường dây nóng của Bộ Y tế. Sau khi nhận được phản ánh, lãnh đạo khoa đã trực tiếp khám và giải thích một lần nữa trước khi ra về. Sau khi ra viện một ngày, trẻ đã hết sốt và toàn trạng ổn định. Về phía khoa Cấp cứu, chúng tôi xin rút kinh nghiệm: mặc dù đông người bệnh những cần dành thời gian giải thích kỹ hơn cho gia đình người bệnh hiểu và yên tâm điều trị với phương châm "người bệnh là trung tâm". Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 27. Bệnh Viện Đa Khoa Quảng Nam- Tỉnh Quảng Nam trả lời phản ánh của người dân về thái độ của Bộ đội, Bảo vệ, Người trông xe, nhân viên: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 09 giờ 47 phút 27 giây, ngày 07 tháng 04 năm 2021, anh Vũ Ngọc Triều đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh Vũ Ngọc Triều phản ánh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam (Địa chỉ: 01 Nguyễn Du, Phường An Mỹ, Tam Kỳ, Quảng Nam) về việc anh Triều có thẻ bệnh nhân ở bệnh viện, khi anh Triều muốn ra khỏi bệnh viện bảo vệ tại cổng số 2 bệnh viện không cho anh ra. Anh Triều hỏi lý do thì nhân viên bảo vệ cho biết bệnh viện không cho bệnh  nhân ra mặc dù anh Triều thấy có rất nhiều người  bệnh vẫn ra ngoài bình thường. Anh Triều thắc mắc và không hài lòng. Anh yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Quảng Nam- Tỉnh Quảng Nam, Lãnh đạo bệnh viện đã lập tức yêu cầu các khoa, phòng liên quan nhanh chóng kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Do tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp nên bệnh viện đã phân luồng việc đi lại của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế. Lãnh đạo bệnh viện đã giải thích cho anh Triều về việc cổng số 01 chỉ dành cho nhân viên y tế; bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đi cổng số 03 và cổng số 02. Sau khi được giải thích, người phản ánh không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện Đa Khoa Quảng Nam - Tỉnh Quảng cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh  cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 28. Bệnh viện Chợ Rẫy (Cấp III)- Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc nội quy, quy định tại Cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 18 giờ 09 phút 18 giây, ngày 07 tháng 04 năm 2021, anh Lê Văn Nhã là người nhà bệnh nhân Lê Văn Hà đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Người thân của anh là bệnh nhân Lê Văn Hà ( sinh năm 1943), vừa được thực hiện phẫu thuật tại Khoa tiêu hóa bệnh viện Chợ Rẫy, hiện bệnh nhân đang nằm điều trị tại phòng số 04. Khi ban đầu vào làm thủ tục, bệnh nhân được người cháu đưa vào nhưng người này phải quay về quê không chăm sóc được nên gia đình đã đổi anh Hà chăm nuôi, tuy nhiên bệnh viện lại không làm thủ tục để anh có thể ra vào thuận tiện tại bệnh viện. Anh Hà không hài lòng trước thủ tục cứng nhắc của bệnh viện. Hiện tại bệnh nhân không được người nhà chăm sóc. Anh Nhã thắc mắc và không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Anh yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (Cấp III)- Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo bệnh viện đã lập tức yêu cầu các khoa, phòng liên quan nhanh chóng kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận ý kiến phản ảnh của người nhà bệnh nhân. Đã báo Điều dưỡng Thủy (Điều dưỡng trưởng khoa Ngoại tiêu hóa) kiểm tra lại thông tin và hỗ trợ thân nhân bệnh nhân làm thủ tục thay người chăm nuôi bệnh. Bệnh viện Chợ Rẫy (Cấp III) - Thành phố Hồ Chí Minh cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 29. Bệnh viện Đa khoa Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh trả lời phản ánh của người dân về việc nội quy, quy định tại Cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 21 giờ 33 phút 00 giây, ngày 07 tháng 04 năm 2021, anh Đinh Khắc Thụy là người nhà bệnh nhân Đinh Khắc Vị đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh nhân Đinh Khắc Vị nằm chờ ở bệnh viện từ sáng ngày 07 tháng 04 năm 2021 tại  tòa D5, phòng 1, Khoa Tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh tuy nhiên đến 11 giờ 40 phút mà bệnh nhân vẫn chưa được mổ, bệnh nhân phải nhịn ăn nhịn uống từ sáng, anh Thụy hỏi thì bác sĩ bảo anh chờ vì có bệnh nhân cấp cứu nhưng không cho anh biết thời gian cụ thể. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện Đa Khoa Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Cấp III), Lãnh đạo Bệnh viện đã lập tức yêu cầu kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Bệnh nhân Đinh Khắc Vị vào viện ngày 03 tháng 04 năm 2021. Bệnh nhân vào khoa Ngoại Thận Tiết niệu được chẩn đoán: Tăng sinh tuyến tiền liệt, được chỉ định phẫu thuật ngày 08 tháng 04 năm 2021. Sáng 08 tháng 04, Bác sĩ phẫu thuật đã giải thích cho bệnh nhân và người nhà và ký cam đoan phẫu thuật tuy nhiên không giải thích rõ khung giờ cụ thể được mổ. Thực tế, ngày 08 ngày 04 Khoa có 04 người bệnh mổ, trong đó có 01 ca cắt thận, 2 ca tán sỏi, 01 ca tuyến tiền liệt theo tính chất bệnh mổ tuyến tiền liệt mổ cuối cùng vì liên quan đến dụng cụ, ngâm rửa dụng cụ. Đến khoảng 11 giờ người nhà là anh Đinh Khắc Thụy có thắc mắc với điều dưỡng bệnh phòng vì sao bố anh vẫn chưa được đi mổ. Điều dưỡng đã giải thích cho người nhà và báo cáo bác sỹ thực hiện y lệnh truyền dịch cho bệnh nhân. Đến 13 giờ 15 phút, bệnh nhân được chuyển vào mổ. Hiện tại, tình trạng  bệnh nhân ổn định. Sau khi tiếp nhận phản ánh của người nhà bệnh nhân, khoa đã gặp và giải thích lại với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Gia đình bệnh nhân hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện Đa Khoa Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Cấp III), tỉnh Quảng Ninh cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của Bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 30. Bệnh viện quận Thủ Đức - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về  thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 20 giờ 09 phút 11 giây, ngày 07 tháng 04 năm 2021, anh Lê Viết Hòa đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tối 22 giờ đêm ngày 04 tháng 04 năm 2021, anh Hòa nhập viện vào Khoa cấp cứu - Bệnh viện Quận Thủ Đức để khám sau đó được chuyển lên khoa Nội Tổng Quát lúc 23 giờ cùng ngày. Nhân viên y tế trực tại Khoa yêu cầu anh phải nằm phòng giá 440.000/ngày, trong khi đó anh có thẻ bảo hiểm và không có nhu cầu nằm phòng dịch vụ, sau khi không bắt buộc được anh thì có nhân viên y tế có thái độ khó chịu, quát nạt anh. Sau đó nhân viên y tế bắt anh phải ký giấy đồng ý cơm nước do bệnh viện cấp và được nhân viên y tế đưa cơm cho anh ăn trong khi anh chuẩn bị xét nghiệm nội soi theo quy định thì không được ăn. Đến khi làm thủ tục xuất viên thì bên trong các khoản phí có những dịch vụ anh không sử dụng chẳng hạn: chi phí tiểu phẫu, chi phí cơm nước. Anh không hài lòng với nội quy quy định của bệnh viện. Anh yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện quận Thủ Đức - Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Bệnh viện đã yêu cầu các khoa, phòng liên quan lập tức kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Bộ phận chăm sóc khách hàng đã xác minh trường hợp của bệnh nhân Lê Việt Hòa với khoa Nội tổng hợp. Khi nhập viện bệnh nhân có mùi rượu, nói chuyện lớn tiếng và gây rối với điều dưỡng tiếp đón. Điều dưỡng giải thích hiện tại các giường bệnh bảo hiểm y tế đã kín, giường máy lạnh còn đang trống 01 giường anh có thể chuyển đến đấy nằm viện nhưng anh Hòa chỉ la lối, không hợp tác lắng nghe và đòi nằm bằng cáng. Suất ăn dinh dưỡng được phát theo khung giờ chung. Trường hợp của anh Hòa sau khi nội soi xong thì mới được ăn. Trong lúc làm thủ tục xuất viện, bệnh nhân đã quát mắng nhân viên của khoa với thái độ hung dữ, không chịu hợp tác thanh toán ra viện. Ngày 06 tháng 04 năm 2021 bệnh viện đã gọi điện thoại hẹn bệnh nhân gặp trưởng khoa nhưng bệnh nhân không sắp xếp được thời gian và thống nhất là khi nào anh sắp xếp được thời gian sẽ liên hệ lại với bệnh viện. Bệnh viện quận Thủ Đức - Thành phố Hồ Chí Minh cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 31. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về việc nội quy, quy định tại Cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 07 giờ 43 phút 02 giây, ngày 08 tháng 04 năm 2021, anh Phạm Văn Ánh là người nhà bệnh nhân Phạm Văn Tú đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 07/04 bệnh nhân Tú đi khám tại Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đồng Nai, bác sĩ hẹn bệnh nhân 7giờ sáng ngày 08/04 đến mổ.Vào buổi sang, anh đến cầu thang khoa da liễu để lên lầu 6 để mổ thì nhân viên bảo về hỏi anh Ánh và bệnh nhân Tú là đi đâu, trong khi anh Anh mặc đồ thăm nuôi, bệnh nhân Tú thì có cầm giấy tờ khám chưa bệnh. Anh không hài lòng với thái độ làm việc của nhân viên bảo vệ của bệnh viện. Anh yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đồng Nai, Lãnh đạo Bệnh viện đã yêu cầu các khoa, phòng liên quan lập tức kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Nhận được phản ánh của anh Phạm Văn Ánh, Bệnh viện đã liên hệ với đội Bảo vệ và anh Ánh được biết: anh Phạm Văn Tú có giấy hẹn đến bệnh viện điều trị hẹp bao quy đầu nên anh Ánh đã đưa đến bệnh viện để khám và điều trị nhưng khi đi đến thang máy dành cho người nhà người bệnh thì nhân viên bảo vệ không cho anh lên khoa mà hướng dẫn anh đi thang bộ với lời nói cáu gắt mặc dù anh có khoác áo dành cho người thăm nuôi và mang theo sổ khám bệnh của anh Tú. Nhân viên bảo vệ đã nhận lỗi và gửi lời xin lỗi đến anh. Bệnh viện sẽ có hình thức kỷ luật đối với nhân viên bảo vệ. Anh Ánh cũng đã hiểu hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đồng Nai cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 32. Bệnh viện C Đà Nẵng (Cấp III) trả lời phản ánh của người dân về việc Thiếu thuốc, vacxin: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 10 giờ 19 phút 08 giây, ngày 08 tháng 04 năm 2021, chị Lương Thị Lộc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị đưa người nhà đến bệnh viện C Đà Nẵng khám theo chế độ bảo hiểm nhưng sau khi khám bác sĩ kê đơn  thuốc trong bảo hiểm chữa  tim mạch, huyết áp, dãn tĩnh mạch đều báo hiện tại bệnh viện không có thuốc, bệnh nhân phải ra ngoài mua. Chị Lộc thắc mắc và không hài lòng. Anh yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện C Đà Nẵng (Cấp III), Lãnh đạo Bệnh viện đã yêu cầu các khoa, phòng liên quan lập tức kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Lãnh đạo bệnh viện đã giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh về việc thuốc chống đông Clopidogrel tại bệnh viện đã hết thầu và đang chờ gói thầu mới, hẹn ngày 19/04/2021 sẽ có thuốc và cung ứng cho người bệnh. Người nhà người bệnh thông cảm, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện C Đà Nẵng (Cấp III) cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 


Thăm dò ý kiến