Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai dùng kỹ thuật lấy sỏi ống mật chủ không cần phẫu thuật

22/11/2016 | 14:47 PM

 | 


Theo báo cáo thống kê của đường dây nóng Bộ Y tế ngày 12/11/2016, Bộ Y tế đã tiếp nhận cuộc gọi của người nhà bệnh nhân Nguyễn Văn A. (52 tuổi, ở Phú Thọ) muốn cảm ơn tập thể y, bác sỹ Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cụ thể như sau: Bệnh nhân Nguyễn Văn A. (52 tuổi, ở Phú Thọ), là một trong những bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật ERCP ở Bệnh viện Bạch Mai. Anh A cho biết: “Gần đây tôi có biểu hiện đau ách, cứ nghĩ mình bị đau dạ dày. Sau khi khám ở bệnh viện tỉnh mới phát hiện có sỏi gần 1cm ở ống mật chủ.

Nghe nói ở Khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Bạch Mai có phương pháp hút sỏi qua đường miệng rất đơn giản mà không phải mổ nên tôi đến đây điều trị luôn. Bác sĩ bảo: lấy sỏi ở đầu ống mật chủ giống như việc nội soi dạ dày, sau đó lấy viên sỏi ra mà không phải đụng dao kéo nên tôi rất mừng”.

TS.BS Vũ Trường Khanh cho biết, kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng đã được triển khai ở Bệnh viện Bạch Mai từ lâu, song gần đây, nhờ có trang thiết bị đầy đủ và hiện đại nên kỹ thuật này mới được tiến hành thường quy, chủ yếu được áp dụng cho bệnh nhân có sỏi ở trong ống mật chủ hoặc trong một số trường hợp bị tắc mật do ung thư.

“Bác sĩ sẽ dùng ống nội soi nhỏ, mềm, đầu được gắn camera, đưa qua miệng bệnh nhân xuống thực quản, dạ dày và phần đầu ruột non, nơi có lỗ của đường mật – tụy chảy xuống ruột non. Thông qua lỗ này bác sĩ bơm thuốc cản quang, chụp hình đường mật.

Qua cách nội soi này có thể tiếp cận tận vùng sâu ống mật chủ, hình ảnh nhìn thấy giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác vị trí, kích thước, số lượng sỏi mật hoặc hình ảnh giun trong đường mật, ung thư đường mật… sau đó dùng rọ quặp chặt lấy viên sỏi kéo ngược ra qua đường miệng một cách dễ dàng”, bác sĩ Khanh phân tích.

Với loại sỏi có kích thước dưới 1cm, các bác sĩ có thể lấy ra luôn chỉ mất khoảng 15-20 phút. Còn trường hợp sỏi lớn trên 1cm, bác sĩ phải tán nhỏ ra, rồi đẩy chảy xuống theo đường ruột. Nếu còn cặn, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc nhuận mật để tống hết cặn đó ra.

Với những sỏi to, trước tiên phải tiến hành đặt stent tạm thời để cho mật lưu thông, chống nhiễm trùng, làm hết đau cho bệnh nhân, đồng thời sau đó để cho sỏi mòn đi và mềm ra, sau 3-6 tháng mới lấy viên sỏi đó ra. Với những trường hợp ung thư đường mật, ung thư đầu tuỵ giai đoạn cuối không còn khả năng phẫu thuật khiến tắc mật, bệnh nhân sẽ được đặt stent trong mật để dẫn lưu thông, giúp bệnh nhân tiêu hoá được thức ăn, cải thiện chất lượng cuộc sống.​


Thăm dò ý kiến