Bệnh viện đa khoa Quảng Trị cứu sống cụ bà 91 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp

24/10/2016 | 15:29 PM

 | 

Theo báo cáo thống kê của đường dây nóng Bộ Y tế ngày 23/10/2016, Bộ Y tế đã tiếp nhận cuộc gọi của người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Vinh, 91 tuổi ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong muốn cảm ơn tập thể y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cụ thể như sau: cụ bà Nguyễn Thị Vinh, 91 tuổi ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong nhâp viện trong tình trạng đau tức ngực, chóng mặt nhiều, nói ngọng, nhịp tim rất chậm với 35-40 lần/phút. Trước đó, cụ Nguyễn Thị Vinh, 91 tuổi ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong đau bụng vùng thượng vị, chóng mặt, nôn mửa và co giật từng cơn, được người nhà nhanh chóng đưa tới Bệnh viện.

Nhận định bệnh nặng, bệnh nhân Nguyễn Thị Vinh, 91 tuổi ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - chống độc điều trị với chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, block nhĩ thất cấp 3, ngất do nhịp chậm, tiên lượng rất xấu nếu không được can thiệp kịp thời. Sau khi hội chẩn, các bác sỹ tim mạch can thiệp đã đưa cụ Vinh đến Đơn nguyên Tim mạch can thiệp, đặt máy tạo nhịp tạm thời, đặt giá đỡ (stent) nong chỗ tắc ở động mạch vành phải, cứu sống người bệnh.

Sau hai ngày điều trị, bệnh nhân Nguyễn Thị Vinh, 91 tuổi ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong đã phục hồi nhịp tim bình thường với 80 lần/phút, hoàn toàn tỉnh táo, hết đau ngực, không còn chóng mặt, có thể nói chuyện bình thường và ăn uống tốt. Đây là thành công của sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, khẩn trương giữa các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực - chống độc và Tim mạch can thiệp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị và sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ đến từ Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện Trung ương Huế (362).

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) phẫu thuật khối u nang buồng trứng thành công

Theo báo cáo thống kê của đường dây nóng Bộ Y tế ngày 23/10/2016, Bộ Y tế đã tiếp nhận cuộc gọi của người nhà bệnh nhân Đào Thị Xanh 84 tuổi ở xã Sơn Long – huyện Hương Sơn –Hà Tĩnh muốn cảm ơn tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cụ thể như sau: Bệnh nhân Đào Thị Xanh 84 tuổi ở xã Sơn Long – huyện Hương Sơn –Hà Tĩnh vừa được phẫu thuật thành công khối u nang buồng trứng.

Theo người nhà bệnh nhân kể, trước đó bệnh nhân bị sa sinh dục đã nhiều năm nay, đợt này thấy xuất hiện đau nhiều ở vùng bụng dưới và bụng to lên bất thường nên được người nhà đưa xuống bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ để khám. Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện ngoài bị sa sinh dục bệnh nhân còn có khối u nang buồng trứng lớn trong ổ bụng và tư vấn cho người nhà cần cho bệnh nhân nhập viện để điều trị.

Tại khoa Sản người bệnh được thực hiện các xét nghiệm, siêu âm cần thiết, các bác sĩ khoa Sản và khoa Gây mê hồi sức tiến hành hội chẩn thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị u nang buồng trứng/sa sinh dục cần phải tiến hành phẩu thuật để cắt bỏ khối u. Do bệnh nhân tuổi đã cao, cơ thể gầy yếu, tiên lượng nặng các bác sĩ đã giải thích cho gia đình người bệnh nên chuyển lên tuyến trên để phẩu thuật nhưng gia đình người bệnh xin ở lại bệnh viện để tiến hành phẩu thuật và điều trị tiếp.

Sau 45 phút, với hình thức gây mê tủy sống, kíp mổ đã phẩu thuật thành công cắt bỏ khối u nang nặng 3,5kg, đồng thời thực hiện treo dây chằng tròn, dây chằng tử cung cùng. Hiện tại bệnh nhân sức khỏe đã ổn định và đang được tiếp tục chăm sóc tại khoa Sản​ 

Thăm dò ý kiến