Điểm tin y tế ngày 05/5/2019

06/05/2019 | 15:00 PM

 | 

1. Bộ Y tế sẽ thí điểm triển khai thêm một loại vắc xin “5 trong 1”

Ngày 19/4, đại diện Bộ Y tế cho biết, để trẻ có thêm cơ hội phòng bệnh, Bộ Y tế đang xem xét các chiến lược sử dụng vắc xin, đưa thêm các vắc xin mới vào chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Theo đó, dự kiến vào tháng 5 tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ thí điểm tiêm trên quy mô nhỏ loại vắc xin “5 trong 1” có thành phần kháng nguyên tương tự như vắc xin ComBe Five phòng các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT - VGB - Hib). Loại vắc xin này được sản xuất tại Ấn Độ, do chính là công ty đã sản xuất và cung cấp vắc xin sởi - rubella cho Việt Nam trong dịch sởi năm 2014. Loại vắc xin này đã đạt tính an toàn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Việc đưa thêm một loại vắc xin “5 trong 1” vào chương trình Tiêm chủng mở rộng nhằm chủ động nguồn cung ứng vắc xin, tránh tình trạng khan hiếm vắc xin. Theo kế hoạch, loại vắc xin này sẽ được thí điểm triển khai tại 5 tỉnh, thành phố thuộc 4 khu vực địa lý. Riêng miền Bắc sẽ có 2 tỉnh tham gia thí điểm. Sau khi triển khai ở quy mô nhỏ, Bộ Y tế sẽ tiến hành đánh giá, triển khai tiêm đại trà vào cuối năm 2019.

Cũng trong ngày 19/4, tại Hà Tĩnh, Bộ Y tế đã tổ chức mít tinh hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng thế giới với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”. Tuần lễ tiêm chủng thế giới được tổ chức hàng năm là thời điểm quan trọng để nâng cao nhận thức về những lợi ích của tiêm chủng cho sức khỏe trong suốt cuộc đời của mỗi người.

Tiêm chủng mở rộng góp phần quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu của “Chương trình phát triển bền vững” của Tổ chức Y tế thế giới, bao gồm: Bao phủ sức khỏe toàn cầu, bảo vệ người dân trước các rủi ro về tài chính do chăm sóc sức khỏe, tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế thiết yếu một cách an toàn, hiệu quả, công bằng.

2. Đỡ đẻ thành công cho một sản phụ mắc tim bẩm sinh phức tạp

Với sự phối hợp giữa bác sĩ tim mạch và bác sĩ khoa sản Bệnh viện E, một thai phụ mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp đã "vượt cạn" thành công. Em bé sinh ra khoẻ mạnh trong niềm vui của đội ngũ y bác sĩ và gia đình.

GS Lê Ngọc Thành, giám đốc bệnh viện E cho biết: "Bệnh nhân mắc tim bẩm sinh phức tạp Nguyễn Thị Hiền sinh con thành công là một kỳ tích bởi vì mức độ phức tạp và nguy hiểm của căn bệnh này sẽ khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao, chứ đừng nghĩ tới việc lấy chồng và có con. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bác sĩ tim mạch và sản khoa của Bệnh viện E đã giúp bệnh nhân tim mạch làm nên điều kỳ tích đó".

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền đến khám và điều trị tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E cách đây 6 năm trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, tức ngực, môi và đầu chi tím tái. Bệnh nhân không thể làm việc được, thậm chí nếu cố gắng làm việc bệnh nhân thường xuyên bị ngất xỉu…

Các bác sĩ thăm khám và cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ Trung tâm tim mạch chẩn đoán bệnh nhân này mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ: Thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải… cần được phẫu thuật. Tuy nhiên, theo như bệnh nhân này cho biết thì bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh rất nặng nên một số bệnh viện đã “từ chối” phẫu thuật vì nguy cơ tử vong cao nhưng các bác sĩ Trung tâm tim mạch vẫn quyết định phẫu thuật giành lại sự sống cho bệnh nhân.

Lật giở hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, TS.BS Đỗ Anh Tiến – Phó khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực – Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E cho biết: "Bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp dạng một tâm thất là nhóm bệnh tim bẩm sinh hiểm gặp. Với dạng bệnh lý tim bẩm sinh một tâm thất đủ kích thước và chức năng để bơm máu đi nuôi cơ thể thì chỉ có duy nhất một phương pháp điều trị, và đó là phẫu thuật Glenn 2 hướng sau đó là phẫu thuật Fontan".

Ngày 27/8/2013, khi bệnh nhân 29 tuổi, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật Glenn 2 hướng. Ca mổ diễn ra thuận lợi, bệnh nhân phục hồi tốt. Vì thế, một năm sau, các bác sĩ Trung tâm tim mạch quyết định phẫu thuật Fontan cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn bị tím tái, cơ thể hết mệt mỏi, trở lại cuộc sống và lao động bình thường.

TS Tiến cho biết thêm: "Bệnh tim bẩm sinh một thất là một bệnh phức tạp, với tỷ lệ mắc chiếm 8 - 10% trên tổng số ca mắc tim bẩm sinh và tỷ lệ phẫu thuật thành công lên đến 96%. Đến nay, nhờ tiến bộ y học, các bác sĩ đã có thể điều trị, trả lại cuộc sống khỏe mạnh gần như bình thường cho bệnh nhân mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, việc theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật rất cần thiết để tránh những biến chứng và nguy cơ. Vì thế, trong 6 năm liên tục, được các bác sĩ Trung tâm tim mạch theo dõi sự tiến triển của bệnh nhân sau phẫu thuật, khả năng phục hồi cũng như các biến chứng lâu dài".

Đáng mừng, trong thời gian nay, bệnh nhân đã lập gia đình và có thai. Trong quá trình mang thai, các bác sĩ tim mạch phải chỉnh thuốc để không ảnh hưởng thai nhi. Với người phụ nữ bình thường khi có thai, quả tim hoạt động tăng lên gấp nhiều lần để đảm bảo quá trình hô hấp cũng như trao đổi chất cho sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên đối với bệnh nhân này, do quả tim chỉ có 1 tâm thất cho nên tần suất hoạt động nhiều hơn so với các sản phụ bình thường, sẽ khiến sản phụ rơi vào tình trạng mệt mỏi quá sức, tổn hao sức khỏe và có thể đối mặt với nguy cơ tử vong. Rất may mắn cho sản phụ khi đã được các bác sĩ tim mạch, sản khoa phải phổi hợp với nhau để theo dõi, thăm khám định kỳ và tư vấn kịp thời đầy đủ cho bệnh nhân. Thậm chí, 6 tháng cuối của thai kỳ, bệnh nhân phải trọ gần Bệnh viện E để tiện cho việc theo dõi thai kỳ. Ngày 14/4, bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền đã mổ sinh thành công một bé trai nặng 3,1kg tại khoa Phụ sản, Bệnh viện E.

3. Cấp cứu một bệnh nhân bị vỡ u gan đa ổ, mất máu

Theo thông tin từ khoa hồi sức tích cực ngoại-Bệnh viện Thanh Nhàn, các bác sĩ tại bệnh viện vừa cấp cứu thành công một nam giới bị vỡ u gan đa ổ.

Bệnh nhân là Bùi Văn A, 58 tuổi, ở huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Ông A mới lên Hà Nội làm bảo vệ được 3-4 ngày. Lúc đầu, ông A bị đau bụng, sau đó đau dữ dội hơn. Vì vậy, ông đến Bệnh viện Thanh Nhàn khám. Bác sĩ chẩn đoán ông bị vỡ u gan đa ổ, mất máu. Ngay lập tức, bệnh nhân được nhập viện cấp cứu.

Theo bác sĩ Trịnh Văn Sơn, tại khoa Hồi sức tích cực ngoại, các bác sĩ đã hồi sức tích cực, truyền máu, dịch cho bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân được can thiệp nút mạch gan cấp cứu tại phòng can thiệp. Các bác sĩ đưa 1 ống siêu nhỏ từ mạch máu đùi lên mạch máu gan bệnh nhân, rồi bơm chất keo để bịt chỗ đang chảy máu.

Can thiệp nút mạch gan là can thiệp tối thiểu nên có ưu điểm cầm máu tốt, ít biến chứng, bệnh nhân đau ít và đỡ phải nằm viện dài ngày. Với phương pháp cũ, bệnh nhân có thể phải nằm viện 1-2 tháng.

Theo bác sĩ Trịnh Văn Sơn, đây là phương pháp điều trị mới. Khi kỹ thuật này chưa được áp dụng, những bệnh nhân bị vỡ u gan đa ổ thường phải mổ mở để cầm máu hoặc cắt một phần gan. Sau khi được can thiệp, bệnh nhân dần ổn định. Hiện sức khoẻ của bệnh nhân đã ổn định. 

4. Hà Nội phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 diễn ra từ nay đến 15/5 sẽ tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đồng thời giới thiệu các mô hình sản xuất, kinh doanh, chuỗi thực phẩm an toàn đến người dân.

Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, tại các cấp từ thành phố đến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Riêng cấp thành phố đã thành lập 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm để kiểm tra công tác triển khai kế hoạch của các cấp dưới, đồng thời kiểm tra thực tế tại cơ sở để kịp thời chấn chỉnh sai phạm.

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, quá trình thanh tra, kiểm tra sẽ chú trọng tới truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Với cấp xã, phường, thị trấn sẽ tăng cường kiểm tra tại các chợ và thức ăn đường phố theo phân cấp. Ngoài ra, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm sẽ phải ký cam kết trách nhiệm về vấn đề an toàn thực phẩm theo quy định; phải công khai nguồn gốc và giấy chứng nhận, cam kết an toàn thực phẩm cho khách hàng. Cơ quan chức năng sẽ đi kiểm tra việc thực hiện của cơ sở và xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.

Từ ngày 10/7/2019 đến 10/7/2020, Hà Nội sẽ triển khai mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn. Tính đến thời điểm này, toàn thành phố đã đào tạo được khoảng gần 2.500 cán bộ thanh tra chuyên ngành. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 98 xã, phường thiếu nhân lực để đưa đi đào tạo. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục chú trọng tới công tác đào tạo nhân lực thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.

5. Tiêm chủng rất quan trọng để phòng các bệnh truyền nhiễm

Ngày 19/4, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức mít tinh hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng thế giới.

Sự kiện được Tổ chức Y tế thế giới phát động và tổ chức trên quy mô toàn cầu hằng năm, nhằm kêu gọi sự ủng hộ của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể trong xã hội, sự nỗ lực của ngành y tế, mỗi người dân…

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, tuần lễ tiêm chủng thế giới được tổ chức hàng năm là thời điểm quan trọng để nâng cao nhận thức về những lợi ích của tiêm chủng cho sức khỏe trong suốt cuộc đời của mỗi người. 

Tiêm chủng mở rộng góp phần quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu của “Chương trình phát triển bền vững” của Tổ chức Y tế thế giới, bao gồm: Bao phủ sức khỏe toàn cầu, bảo vệ người dân trước các rủi ro về tài chính do chăm sóc sức khỏe, tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế thiết yếu một cách an toàn, hiệu quả, công bằng. 

“Sự kiện quan trọng này sẽ giúp chuyển tải các thông điệp truyền thông về tiêm chủng đến được với cộng đồng và các bậc cha mẹ, góp phần quan trọng giúp cho trẻ em Việt Nam được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

Tại lễ mít tinh, đại diện Bộ Y tế tiếp tục nhấn mạnh đến tầm quan trọng và ý nghĩa của việc tiêm chủng, khẳng định tiêm chủng là một trong những biện pháp quan trọng nhất để tạo ra sức đề kháng, phòng các bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm.

Theo Bộ Y tế, trẻ em cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, không trì hoãn và từ chối tiêm chủng. Từ chối tiêm chủng với quan điểm “thuận với tự nhiên” là thiếu trách nhiệm với con mình và đi ngược lại với quyền lợi chung của cả cộng đồng. Theo đó, cha mẹ cho rằng không tiêm chủng trẻ vẫn không mắc bệnh hoặc vắc xin gây hại đến sức khỏe của trẻ. Đây là quan niệm phiến diện, sai lầm. 

Thống kê cho thấy, sau hơn 30 năm triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng, với việc đạt và duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao trên 95%, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005 và bảo vệ thành công kết quả này từ đó đến nay. Nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván đã giảm nhiều.

Theo các chuyên gia, vắc xin là một trong những sản phẩm có độ an toàn cao nhất được trải qua quá trình nghiên cứu hàng chục năm, quá trình thử nghiệm lâm sàng và kiểm định chất lượng và tính an toàn nghiêm ngặt trước khi được cấp phép lưu hành. Trước khi đưa vào sử dụng, tất cả các lô vắc xin được kiểm định và chỉ những lô đạt tiêu chuẩn mới được đưa vào sử dụng. 

Vắc xin có hiệu quả phòng bệnh trực tiếp cho từng cá nhân, nhưng chỉ khi được triển khai trên diện rộng, vắc xin mới có tác dụng gián tiếp tạo ra hàng rào bảo vệ cho cả cộng đồng và phát huy hết hiệu quả.

Trong cộng đồng đạt tỷ lệ tiêm chủng cao trên 90-95%, cho dù mầm bệnh xâm nhập nhưng do có ít đối tượng cảm nhiễm nên bệnh không thể lan rộng. Khi đó có thể thấy một số nhỏ các trường hợp chưa tiêm chủng chưa bị mắc bệnh nhờ được những người đã có miễn dịch xung quanh che chắn, bảo vệ. Tuy nhiên, nếu không có nền tảng miễn dịch vững chắc thì điều này sẽ không xảy ra.

Tại lễ mít tinh, Bộ Y tế kêu gọi các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong tiêm chủng thường xuyên. Chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể quan tâm, đảm bảo kinh phí để triển khai công tác tiêm chủng, phòng, chống dịch ở địa phương, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 95% ở quy mô xã phường.

6. Dinh dưỡng không hợp lý, bệnh không lây nhiễm gia tăng

Việt Nam đang đối mặt sự gia tăng của nhiều bệnh không lây nhiễm có nguyên nhân chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn nhiều đồ ngọt, nhiều muối, ít rau xanh, trái cây và lười vận động. 

Ngày 19-4, tại Hà Nội, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế và Công ty Nestlé Việt Nam đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về ghi nhãn dinh dưỡng. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2018, tập trung vào các giải pháp hỗ trợ xây dựng môi trường thực phẩm lành mạnh, như: ghi nhãn dinh dưỡng công bố minh bạch về thành phần dinh dưỡng giúp người tiêu dùng hiểu được thành phần của thực phẩm; thiết lập hệ thống phân loại thực phẩm để xác định các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe; xây dựng các quy định về hạn chế tiếp thị các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe.

Theo TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Việt Nam đang đối mặt sự gia tăng của nhiều bệnh không lây nhiễm có nguyên nhân chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn nhiều đồ ngọt, muối, ít rau xanh, trái cây và lười vận động. Các nghiên cứu cho thấy, việc ăn ít rau và trái cây có liên quan đến 19% trường hợp ung thư dạ dày và ruột, 31% bệnh nhân thiếu máu tim cục bộ và 11% đột quỵ. Chế độ ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ, tăng huyết áp, ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và một số bệnh tim mạch. Có tới trên 40% trẻ em ở Hà Nội và TP HCM bị thừa cân béo phì. Ước tính đến 80% số ca tử vong ở nước ta là do bệnh không lây nhiễm gây ra.

Đại diện Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, năm 2017, Việt Nam ban hành quy định về hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa, chỉ bắt buộc ghi tên, xuất xứ, hạn sử dụng và một số thành phần dinh dưỡng như đường, protein, chất béo. Tuy nhiên hiện chưa có quy định bắt buộc về ghi nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm thực phẩm chế biến và bao gói có sẵn nên dẫn tới tình trạng người tiêu dùng khó nhận biết để lựa chọn được những sản phẩm thực phẩm có dinh dưỡng phù hợp với sức khỏe và phát triển thể chất. Do vậy các chính sách, quy định liên quan đến môi trường thực phẩm lành mạnh cần phải tiếp tục được hoàn thiện. “Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền giúp người dân biết cách lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng có lợi hơn cho sức khỏe, khuyến khích nhà sản xuất chủ động công bố ghi nhãn dinh dưỡng cho người tiêu dùng dễ nhận biết tổng năng lượng, đạm, béo, tinh bột và muối, đường…” - ông Trương Đình Bắc nêu rõ.

Cũng tại hội thảo, nhiều chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng, Viện Y tế Công cộng TP HCM, Đại Học Y Hà Nội và các đơn vị liên quan đã trình bày các vấn đề ưu tiên nhằm đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, kiểm soát tiêu thụ thực phẩm, giảm mức tiêu thụ muối, đường, tăng cường ăn rau xanh, hoa quả, cũng như sử dụng hợp lý chất béo trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Nhân dịp này, Công ty Nestlé Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ với Cục Y tế Dự phòng trong việc hợp tác truyền thông nâng cao kiến thức dinh dưỡng hợp lý cho người dân cũng như hỗ trợ xây dựng các tiêu chí dinh dưỡng cho một số thực phẩm và đồ uống phổ biến dựa trên nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt Nam.

.7. 80% số ca tử vong ở Việt Nam là do bệnh không lây nhiễm

“Ước tính có đến 80% số ca tử vong ở Việt Nam là do bệnh không lây nhiễm”, TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cho biết tại hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm về Ghi nhãn dinh dưỡng tổ chức ngày 19/4 tại Hà Nội.

Cũng theo ông Bắc, hiện Việt Nam có khoảng 12 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp. Gần 60% số này chưa được phát hiện bệnh và trên 80% chưa được quản lý điều trị. Hơn 3 triệu người bị tiểu đường thì gần 70% chưa phát hiện bệnh. Ngoài ra, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Đây đều là những bệnh không lây nhiễm nguy hiểm.

Bệnh không lây nhiễm có nhiều nguyên nhân, trong đó có liên quan đến chế độ ăn uống như thừa cân, béo phì... Nghiên cứu cho thấy, ăn ít rau và trái cây có liên quan đến 19% trường hợp ung thư dạ dày và ruột, 31% bệnh nhân thiếu máu tim cục bộ và 11% đột quỵ.

Chế độ ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ, tăng huyết áp, ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và một số bệnh tim mạch khác... Trong khi đó, tại Việt Nam hiện nay, lượng muối một người dân sử dụng trung bình là 9,4g, cao gần gấp đôi mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (gần 5g/người/ngày).

Ông Trương Đình Bắc cho rằng, lạm dụng thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, các thực phẩm công nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh không lây nhiễm gia tăng. Thực tế, tại Việt Nam hiện mới chỉ có quy định về hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa từ năm 2017, chứ chưa bắt buộc các thức ăn công nghiệp phải ghi nhãn dinh dưỡng.

TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, việc nhiều sản phẩm không ghi nhãn dinh dưỡng khiến người tiêu dùng mất quyền biết mình đang sử dụng thực phẩm chứa những chất gì, hạm lượng các chất trong sản phẩm đó là bao nhiêu. Điều này dễ dẫn đến sử dụng thừa hoặc thiếu những chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là nếu sử dụng thừa nhiều muối, đường… trong thời gian dài, dễ gây nhiều bệnh không lây nhiễm nguy hiểm.

Các chuyên gia cho rằng, đã đến lúc Việt Nam cần có quy định bắt buộc về ghi nhãn dinh dưỡng để minh bạch về thành phần dinh dưỡng trong đồ ăn công nghiệp, giúp người tiêu dùng hiểu được thành phần của thực phẩm, nhằm xác định các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe khi sử dụng.

“Trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền giúp người dân biết cách lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng có lợi hơn cho sức khỏe, khuyến khích nhà sản xuất chủ động công bố ghi nhãn dinh dưỡng cho người tiêu dùng dễ nhận biết tổng năng lượng, đạm, béo, tinh bột và muối, đường…”, ông Trương Đình Bắc cho biết.

Tại Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm về Ghi nhãn dinh dưỡng, Cục Y tế Dự phòng và Nestlé Việt Nam đã ký biên bản ghi trong việc hợp tác truyền thông nâng cao kiến thức dinh dưỡng hợp lý cho người dân cũng như hỗ trợ xây dựng các tiêu chí dinh dưỡng cho một số thực phẩm và đồ uống phổ biến dựa trên nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt Nam.

8. Việc bổ sung 14 loại vi chất vào sữa học đường không trái với quy định

Trước một số ý kiến băn khoăn về Chương trình Sữa học đường, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam cho biết, các loại vi chất dinh dưỡng và hàm lượng vi chất dinh dưỡng đưa vào sản phẩm sữa học đường tại Hà Nội hoàn toàn phù hợp với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới và tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, theo Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 08/07/2016 phê duyệt chương trình sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020, nêu rõ: "Đáp ứng nhu cầu sắt, canxi, vitamin D của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thêm 30% vào năm 2020". Do đó, việc bổ sung 3 vi chất này là bắt buộc. 

Ông Nhiên cũng khẳng định: "Ngoài ra trong Quyết định số 1340 không có bất kỳ quy định nào trong việc cấm bổ sung các vi chất dinh dưỡng vào trong sữa để sử dụng cho chương trình sữa học đường. Việc bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng khác so với 3 loại chất nêu trong Quyết định thì chúng tôi cho rằng các doanh nghiệp sẽ thực hiện nhưng phải đáp ứng yêu cầu, không được vượt quá so với bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt Nam mà Bộ Y tế đã đưa ra cũng như nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng đối với từng lứa tuổi khác nhau. Đối với sản phẩm đang được sử dụng trong chương trình sữa học đường Hà Nội thì theo thông tin từ các đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thì các sản phẩm đã được Sở Giáo dục Đào tạo là đơn vị được thành phố giao để lựa chọn theo quy định pháp luật thì chúng tôi được biết có sản phẩm Vinamilk 100% sữa tươi học đường, căn cứ vào báo cáo của công ty tại hồ sơ tự công bố sản phẩm thì sản phẩm sữa tươi tiệt trùng nhãn hiệu Vinamilk 100% sữa tươi học đường có thành phần sữa tươi là 99,7% đối với loại không đường; 96% đối với loại có đường. Như vậy, có thể nói hàm lượng sữa tươi trong sản phẩm có tên gọi sữa tươi tiệt trùng nhãn hiện Vinamilk 100% sữa tươi học đường đạt tới xấp xỉ 100% và theo báo cáo của công ty, với thành phần công bố này không có thành phần sữa bột trong sản phẩm đã được cơ quan chức năng của Hà Nội lựa chọn, sàng lọc trong quá trình thực hiện trình đấu thầu để phục vụ chương trình sữa học đường".

Cũng theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng đã căn cứ vào kết quả nghiên cứu khoa học cấp Viện về hiệu quả bổ sung sữa có tên gọi là Vinamilk 100% sữa tươi học đường có bổ sung vi chất dinh dưỡng và kết quả cho thấy việc bổ sung các vi chất trong sản phẩm Vinamilk 100% sữa tươi học đường là tốt ở tất cả các chỉ số được nghiên cứu so với nhân chứng.

"Như vậy, thứ nhất là không trái với quy định của Chính phủ, thứ hai theo kết quả nghiên cứu là các chỉ số được đánh giá đều tốt, thứ ba đến ngày hôm nay dưới góc độ nghiên cứu tài liệu, văn bản quy phạm pháp luật, các nghiên cứu trong quá trình làm việc thì chúng tôi chưa nhận được bất kỳ một nghiên cứu nào chỉ ra rằng việc bổ sung vi chất như sản phẩm trên là không tốt cho sức khỏe", ông Nhiên nhấn mạnh. 

Cũng tại buổi họp báo, bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng khẳng định: "Các loại vi chất dinh dưỡng cũng như hàm lượng vi chất đang được bổ sung vào sữa học đường thì theo khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới có 02 Văn kiện đã được công bố: Thứ nhất là Hướng dẫn tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm năm 2006; thứ hai là Hướng dẫn sử dụng bổ sung vi chất cho trẻ em từ 6 tháng tới 12 tuổi năm 2016 và Việt Nam cũng có Bảng nhu cầu dinh dưỡng cho người Việt Nam được Bộ Y tế ban hành năm 2016".

9. Thanh tra Bộ Y tế khẳng định việc đưa 14 vi chất vào sữa học đường phù hợp nhu cầu dinh dưỡng

Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế vừa khẳng định việc đưa các loại vi chất dinh dưỡng vào trong sản phẩm sữa học đường của Vinamilk phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người ViệtNam ở từng độ tuổi khác nhau.

Thời gian qua, Chương trình sữa học đường Hà Nội đã tạo một hiệu ứng xã hội rất tích cực khi nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, vài hôm nay, các bậc phụ huynh lại xôn xao trước một số thông tin được đăng tải theo hướng tiêu cực về Chương trình sữa học đường Hà Nội, trong đó đặc biệt là thông tin về 14 loại vi chất dinh dưỡng có trong sản phẩm sữa học đường là sai quy định.

Tuy nhiên, mới đây, trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, cho biết: “Tôi cho rằng việc Vinamilk bổ sung các loại Vitamin (10 loại) và khoáng chất (4 loại) như đã nêu là không trái với quy định, hay nói đúng hơn là phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt Nam ở từng độ tuổi khác nhau. Việc bổ sung 10 Vitamin và 4 khoáng chất với hàm lượng như đã được bổ sung trong sản phẩm của Vinamilk là hoàn toàn tốt cho sức khỏe chứ không thể nói là có ảnh hưởng cho sức khỏe.”

Ông Nhiên cũng cho biết thêm, theo quy định của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 08/07/2016 phê duyệt Chương trình sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020, cụ thể tại quyết định này có nêu: “Đáp ứng nhu cầu sắt, canxi, vitamin D của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thêm 30% vào năm 2020. Đến năm 2020, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em mẫu giáo và tiểu học trung bình 0,6%/năm; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em mẫu giáo và tiểu học trung bình 0,7%/năm; chiều cao trung bình của trẻ tuổi nhập học (6 tuổi) tăng từ 1,5 cm - 2 cm ở cả trẻ trai và gái so với năm 2010”.

Như vậy, việc bổ sung sắt, canxi, vitamin D để nhằm đáp ứng nhu cầu sắt, canxi, vitamin D của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thêm 30% vào năm 2020 là bắt buộc. 

Ngoài ra, Quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ không cấm việc bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng khác. Việc bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng khác do doanh nghiệp thực hiện nhưng không được vượt quá so với bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho Người Việt Nam đã được Bộ Y tế đưa ra và không vượt quá mức khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng.

Liên quan đến nguồn thông tin 14 vi chất trong sữa tươi học đường đang gây dư luận trái chiều, ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc điều hành Vinamilk, đơn vị cung cấp sản phẩm Sữa tươi tiệt trùng nhãn hiệu “Vinamilk 100% Sữa tươi - Học Đường” cho các trường học ở Hà Nội, cũng chia sẻ: “Sản phẩm “Vinamilk 100% Sữa tươi - Học Đường” được chế biến từ sữa bò tươi nguyên liệu đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; thành phần có đường hoặc không đường, không sử dụng chất bảo quản. Sản phẩm này phù hợp Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/09/2016 của Bộ Y tế về việc quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến 2020.”

Ông Khánh khẳng định, sản phẩm của Vinamilk cung cấp cho Chương trình với 14 vitamin và khoáng chất bổ sung thêm đã trải qua quá trình nghiên cứu lâm sàng, có bằng chứng khoa học của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, và được xác nhận hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng của trẻ em lứa tuổi học đường. 

Vì vậy, ngoài các vi chất bắt buộc như: sắt, canxi, vitamin D, sản phẩm “Sữa tươi tiệt trùng nhãn hiệu Vinamilk - 100% sữa tươi - Học đường” còn bổ sung 10 Vitamin (Vitamin PP (B3), Vitamin C, Vitamin A, Vitamin E, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin K1, Vitamin B6, Vitamin B5, Acid Folic) và 4 khoáng chất (Iod, Kẽm, Đồng, Selen) là hoàn toàn phù hợp với khuyến nghị của Bộ Y tế, Viện dinh dưỡng quốc gia. 

10. Cậu bé thoát cảnh tai nhỏ như vẩy hến nhờ tạo hình tai mới

Từ khi sinh ra, bé trai N.S.T (6 tuổi) đã bị dị tật tai nhỏ, vành tai của cậu chỉ bé như vẩy hến. Vì dị tật này, cậu bé tự tin, nhất quyết không đến trường học, xa lánh với bạn bè.

Bố mẹ bệnh nhi đã cho con đi khám nhiều nơi, đều được khuyên đợi đến 10-12 tuổi mới có thể lấy sụn làm tai. Ước mong đã  đến sớm hơn nửa thời gian, khi cậu bé được các bác sĩ bệnh viện Việt Đức tạo hình vành tai mới thành công.

Ngày 19/4/2019, Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bé N.S.T đã được tạo hình vành tai từ khi 5 tuổi. Bé đến khám lại ngày hôm nay, trong tình trạng có một chiếc tai mới hoàn toàn bình thường như tai còn lại.

Bố mẹ bé T. cho biết, từ khi sinh ra, bé T. đã có vành tai phải bất thường, nhỏ xíu khác xa tai trái. Lớn lên một chút, cậu bé đã biết xấu hổ, tự ti không muốn đến trường mẫu giáo, xa lánh các bạn, chỉ chơi một mình.

Bố mẹ cháu đã đưa con đi rất nhiều nơi, mong muốn đem lại cho con mình một cái tai bình thường như bao bạn nhỏ khác nhưng đều được khuyên đợi đến 12 tuổi mới có thể lấy sụn để tạo hình tai.

Một năm trước, khi đưa con đến khám tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cháu đã được các bác sĩ phẫu thuật tạo hình tai bằng khung tai nhân tạo. Sau phẫu thuật một năm, cháu hoàn toàn tự tin đến trường cùng các bạn.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt -Tạo hình - Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, qua theo dõi 1 năm, chiếc tai mới được tạo hình thích nghi rất tốt với cơ thể trẻ. Việc tạo hình tai bằng khung nhân tạo cho thấy kết quả tốt, thẩm mỹ cao hơn nhiều so với các phương pháp phẫu thuật kinh điển trước đây và trẻ chỉ trải qua 1 lần phẫu thuật thay vì 2 - 3 lần như phương pháp cũ.

Theo PGS Hà, trước đây, với các trường hợp khuyết tai bẩm sinh phẫu thuật thường được tiến hành bằng phẫu thuật tạo hình tai 2 hoặc 3 thì với ít nhất 2 lần phẫu thuật.

Trẻ trải qua lần đầu phẫu thuật để đặt khung tai bằng sụn tự thân. Tiếp đó phải từ 6 tháng đến 1 năm mới có thể phẫu thuật tiếp để dựng tai.

Để thực hiện được kỹ thuật tạo hình tai bằng sụn sườn thường phải đợi trẻ lớn từ 10 - 12 tuổi do cần lồng ngực phát triển đủ lớn mới cung cấp đủ khối lượng sụn sườn cần thiết. Khi lấy sụn sườn, trẻ sẽ có sẹo vùng ngực nơi lấy sụn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và có nguy cơ biến dạng ngực sau này.

Tại BV Việt Đức đã triển khai  kỹ thuật mới sử dụng khung sụn tai nhân tạo (Medpor, Omnipor) thay cho sụn sườn tự thân được hai năm nay. Phương pháp này cho phép can thiệp khi trẻ còn rất sớm, 4 – 5 tuổi. Đây là một chất liệu trơ, xốp như san hô, khả năng tương thích rất cao với cơ thể, Với hàng trăm nghìn lỗ nhỏ li ti các tổ chức mô cơ thể có thể mọc vào bên trong và bám chắc vào khung sụn. Với một lần phẫu thuật, trẻ có được cái tai gần như bình thường, tự tin chơi đùa và cắp sách tới trường cùng các bạn mà không cần đợi đến 10-12 tuổi và không phải trải qua hai lần phẫu thuật.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà cho biết thêm: dị tật tai nhỏ là khiếm khuyết trong hình thành vành tai (microtia, anotia), ống tai ngoài và tai giữa, gây ảnh hưởng đến thính giác và thẩm mỹ. Theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh có thể gặp là 1,5/2000 – 4000  trẻ em sinh ra. Việc tạo hình vành tai rất quan trọng cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân, đặc biệt là các bé trước độ tuổi đến trường.Nó sẽ giúp cho trẻ dễ hòa nhập và đạt được nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

11. Hàng trăm viên sỏi chật như nêm túi mật bệnh nhân

Nữ bệnh nhân đau bụng kéo dài, được điều trị viêm tụy cấp nhưng không thuyên giảm. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định túi mật người bệnh bị hàng trăm viên sỏi đan vào nhau chật như nêm.

Đó là trường hợp nữ bệnh nhân Y.S. (47 tuổi, quốc tịch Campuchia) được cơ sở y tế tại nước bạn chuyển đến Bệnh viện Quốc tế City trong tình trạng đau bụng dữ dội nhiều ngày, đã điều trị viêm tụy cấp nhưng không thuyên giảm.

Tại bệnh viện, qua khai thác bệnh sử, bác sĩ ghi nhận, khoảng 5 ngày trước chị Y.S. bị đau bụng vùng thượng vị kèm theo nôn ói, mệt mỏi. Sau xét nghiệm cận lâm sàng, chụp MRI và CT bụng bác sĩ phát hiện túi mật bệnh nhân chứa rất nhiều sỏi có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Tình trạng trên khiến bệnh nhân bị viêm tụy cấp, tăng men gan.

Sau khi tiến hành điều trị nội khoa tích cực, sức khỏe bệnh nhân có cải thiện, bệnh viện hội chẩn và quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi cắt túi mật. Cuộc nội soi được các bác sĩ thực hiện khẩn trương, sau 1 giờ trong phẫu thuật, ê kíp đã lấy ra túi mật chứa hàng trăm viên sỏi đan vào nhau chật như nêm. Ngày 19/4 (sau 3 ngày phẫu thuật) sức khỏe của người bệnh nhanh chóng bình phục.

Từ trường hợp trên, PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Cường – Giám đốc Y Khoa, Bác sĩ phẫu thuật Tiêu hóa Gan – Mật – Tụy cho biết: “Viêm tụy cấp là một trong những bệnh lý rất thường gặp ở đường tiêu hóa. Thông thường viêm tụy cấp được điều trị nội khoa bảo tồn nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ. Tuy nhiên, trường hợp viêm tụy cấp do quá nhiều sỏi trong túi mật di chuyển gây tắc nghẽn đường mật và ống tụy, phương pháp phẫu thuật cắt túi mật qua nội soi để loại trừ khả năng sỏi túi mật rơi vào đường mật là giải pháp được ưu tiên hàng đầu”.

Nếu không can thiệp kịp thời, viên sỏi từ đường mật rơi xuống, bị kẹt ở vị trí ngã ba mật tụy sẽ gây tắc nghẽn đường lưu thông của dịch tụy, làm ứ đọng dịch trong lòng ống tụy. Nếu tắc nghẽn kéo dài thì các enzyme được hoạt hóa này sẽ tích tụ trong tụy ngày càng nhiều làm tổn thương và gây viêm tụy nặng nề dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như giảm thể tích máu, hoại tử tụy, suy hô hấp cấp, suy thận cấp, liệt ruột, sốc nhiễm độc, nhiễm trùng huyết, nguy cơ tử vong cao.

12. Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng

Sáng 19-4, tại TP Hà Tĩnh, Bộ Y tế phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2019 với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”.

Sự kiện Tuần lễ tiêm chủng được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát động và tổ chức trên quy mô toàn cầu hằng năm nhằm kêu gọi sự ủng hộ của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể trong xã hội, sự nỗ lực của ngành y tế, mỗi người dân và các bậc cha mẹ hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc chủ động, tự giác thực hiện tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng.

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tại Việt Nam, được sự quan tâm, đầu tư của Chính phủ từ năm 1985, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã được triển khai tại 100% các tỉnh, thành phố trên cả nước, tổ chức tiêm phòng miễn phí 10 loại vaccine, phòng tránh 10 căn bệnh truyền nhiễm phổ biến cho trẻ em từ 0-36 tháng tuổi và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tạo điều kiện cho trẻ em được bảo vệ sức khỏe toàn diện, góp phần phát triển thể chất và trí tuệ.

Phát động lễ mít tinh, Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường khẳng định: Tiêm chủng là một trong những biện pháp quan trọng nhất để tạo ra sức đề kháng phòng các bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm. Sau hơn 30 năm triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng với việc đạt và duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao hơn 95%, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005 và bảo vệ thành công kết quả này từ đó đến nay. Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván… đã giảm hàng chục đến hàng trăm lần.

Thứ trưởng Y tế đề nghị các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong tiêm chủng thường xuyên. Chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể cần quan tâm, bảo đảm đủ kinh phí để triển khai công tác tiêm chủng, phòng chống dịch ở địa phương, bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng đạt hơn 95% ở quy mô xã, phường.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh, khẳng định, trong những năm qua cùng với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, các tổ chức quốc tế, Hà Tĩnh đã dành sự quan tâm, chỉ đạo, đầu tư, hỗ trợ mạnh mẽ công tác tiêm chủng. Chương trình tiêm chủng mở rộng đã đem lại hiệu quả thiết thực và góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong tỉnh. Mỗi năm, ngành y tế đã thực hiện tiêm chủng thường xuyên các loại vaccine phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, viêm gan B, Viêm phổi.. cho khoảng hơn 20 nghìn trẻ em dưới một tuổi; tiêm vaccine phòng bệnh uốn ván cho khoảng 23 nghìn phụ nữ có thai, gần 20 nghìn phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ; tỷ lệ tiêm chủng các loại vaccine luôn đạt ở mức cao trên 95%. Hoạt động tiêm chủng được triển khai rộng khắp, thường xuyên, bảo đảm an toàn, chất lượng và đạt chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Đồng chí Đặng Quốc Vinh đồng thời cam kết, Hà Tĩnh sẽ hưởng ứng tích cực Tuần lễ tiêm chủng với những việc làm cụ thể để tiếp tục hỗ trợ cho công tác tiêm chủng trên địa bàn tỉnh. Kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế, các cơ quan thông tấn báo chí và mọi người dân tiếp tục có các hành động cụ thể, bảo vệ thành quả đã đạt được trong công tác tiêm chủng mở rộng.

Ngay sau lễ phát động đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cùng tham quan, giám sát buổi tiêm chủng tại trạm y tế xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.

13. Chia sẻ kinh nghiệm về ghi nhãn dinh dưỡng cho sản phẩm

Ngày 19-4, tại Hà Nội, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về ghi nhãn dinh dưỡng cho sản phẩm thực phẩm.

Tại hội thảo, các nhà khoa học trong nước và quốc tế trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về cách thức ghi nhãn dinh dưỡng cũng như thông tin trên sản phẩm; thiết lập hệ thống phân loại sản phẩm nhằm giúp người dân hiểu được các thành phần dinh dưỡng để có thể lựa chọn các sản phẩm có lợi cho sức khỏe; xây dựng các quy định về hạn chế đối với tiếp thị loại thực phẩm không có lợi cho sức khỏe.

Hiện nay, việc ghi nhãn mác dinh dưỡng ở nước ta chỉ có quy định hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa, chưa có quy định bắt buộc về ghi nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm thực phẩm chế biến và bao gói sẵn. Trong khi đó, việc sử dụng dinh dưỡng hợp lý là một trong những vấn đề nhằm dự phòng và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, nâng cao sức khỏe của người dân.

14. Giảm mức tiêu thụ mỡ, đường, muối qua nhãn dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm

Ngày 19-4, tại Hà Nội, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về ghi nhãn dinh dưỡng. Đây là một hoạt động hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng ngày càng gia tăng các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư. Ước tính cứ 10 ca tử vong ở Việt Nam thì có gần 8 ca tử vong là do bệnh không lây nhiễm. 

Thực phẩm, chế độ ăn uống và tình trạng dinh dưỡng (bao gồm cả thừa cân, béo phì) là một trong các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh không lây nhiễm. Các nghiên cứu cho thấy, ăn ít rau và trái cây là nguyên nhân của 19% số mắc ung thư dạ dày, 31% bệnh thiếu máu tim cục bộ và 11% số trường hợp đột quỵ. Ăn nhiều muối là nguy cơ gây đột quỵ, tăng huyết áp, ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và một số bệnh tim mạch khác. 

Thế nhưng theo một số liệu điều tra của Bộ Y tế, hơn ½ người trưởng thành ăn thiếu rau, trái cây và ăn nhiều muối gấp 2 lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ngoài ra, người Việt thích ăn đồ ngọt, trong đó có uống nước ngọt. Điều đáng nói là một lon nước ngọt có đến 36g đường. Thậm chí, hiện nay xu thế sử dụng thực phẩm đang thay đổi, tỷ lệ đồ chế biến sẵn tăng nhiều hơn. Tuy vậy, Việt Nam chưa có quy định bắt buộc về ghi nhãn dinh dưỡng trên thực phẩm chế biến và bao gói sẵn nên người dùng khó biết trong đó chứa bao nhiêu calo, đạm, đường, muối, chất béo...

Thời gian tới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế sẽ có các chương trình điều tra đánh giá về những sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn được lựa chọn và sử dụng nhiều ở Việt Nam. Trên cơ sở những đánh giá đó, sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để tham mưu ban hành các chính sách, quy định phù hợp về lĩnh vực ghi nhãn dinh dưỡng.

Trên nhãn dinh dưỡng thể hiện thông tin về mức đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng - GDA (Guided Daily Amount), nhằm giúp người tiêu dùng biết được sản phẩm đó cung cấp bao nhiêu % nhu cầu dưỡng chất mỗi ngày và lựa chọn được món hàng phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Các chỉ số GDA cơ bản in trên nhãn dinh dưỡng là: Tổng năng lượng, đạm, béo, tinh bột và muối, đường.

Dịp này, Nestlé Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ với Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) trong việc hợp tác truyền thông nâng cao kiến thức dinh dưỡng hợp lý cho người dân cũng như hỗ trợ xây dựng các tiêu chí dinh dưỡng cho một số thực phẩm và đồ uống phổ biến dựa trên nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt Nam.

15. Mạo danh bác sĩ bệnh viện lớn khám bệnh từ thiện để bán thực phẩm chức năng

Bệnh viện trung ương Quân đội 108 nhận được phản ánh về việc một số đoàn mạo danh bệnh viện đi khám bệnh, tư vấn sức khỏe, quảng cáo dược phẩm, thực phẩm chức năng, tổ chức các tour du lịch kết hợp khám chữa bệnh ở Hải Dương, Hải Phòng, Lào Cai và một số tỉnh, thành phố khác.

Bệnh viện cho biết, hằng năm, bệnh viện đều tổ chức các đoàn dã ngoại, khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng quà tại một số địa phương. Khi thực hiện ở địa phương nào, bệnh viện đều phối hợp tổ chức chặt chẽ với chính quyền và các cơ quan, đoàn thể địa phương, như: UBND các cấp, Ban chỉ huy quân sự, Công an, Y tế, Mặt trận Tổ quốc, Thanh niên, Phụ nữ… Đây hoàn toàn là hoạt động dân vận, từ thiện, bệnh viện không thu bất kỳ một khoản tiền nào khi tổ chức các hoạt động này.

“Người dân cần nâng cao cảnh giác, không để các đối tượng mạo danh nhân viên bệnh viện lừa đảo tư vấn, bán thuốc, cung cấp dịch vụ thu tiền… có thể gây ra những rủi ro đáng tiếc và thiệt hại về kinh tế cho người sử dụng”, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 khuyến cáo.

Để đảm bảo sự an toàn và quyền lợi của người bệnh cũng như uy tín của bệnh viện, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 cung cấp số điện thoại đường dây nóng 0967.751.616 để người dân khi cần xác minh các thông tin liên quan đến các hoạt động tư vấn khám bệnh, cấp phát thuốc của bệnh viện thì có thể gọi đến.

16. Người Việt mắc nhiều bệnh do dinh dưỡng bất hợp lý

12,5 triệu người Việt có huyết áp cao, 3 triệu người bị tiểu đường, hàng triệu người thừa cân béo phì… Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là dinh dưỡng không hợp lý, thích đồ ăn nhanh nhiều đường, nhiều chất béo.

Tại Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm về ghi nhãn dinh dưỡng được tổ chức ngày 19.4, TS Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế cho biết), hiện nay ở Việt Nam, cứ 10 người chết thì có 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm, số ca tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới 73% tổng số các ca tử vong, trong đó 43% số ca tử vong trước 70 tuổi, gánh nặng bệnh tật do bệnh không lây nhiễm chiếm 66% tổng gánh nặng bệnh tật.

Hiện cả nước đang có khoảng 12,5 triệu người có huyết áp cao, bị bệnh tim mạch; 3 triệu người bị tiểu đường; 2 triệu người bị hen phế quản và 17% người trưởng thành đang thừa cân béo phì, tương đương với cả chục triệu người.

Lý giải về sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm, TS Bắc nhận định, tỷ lệ mắc và tử vong cao đối với các bệnh không lây nhiễm xuất phát từ lối sống và sự chủ quan của người bệnh như: hút thuốc; uống rượu bia; ăn ít rau, trái cây; ăn nhiều muối; thiếu hoạt động thể lực…

“Nhiều người dân chỉ thích đồ ăn nhanh, uống nước ngọt, chứa nhiều muối, nhiều đường, nhiều chất béo. Khoảng 30% dân số ăn thiếu rau và trái cây cần thiết mỗi ngày. Điều này làm gia tăng bệnh béo phì, xơ vữa động mạch dẫn đến các bệnh tim mạch, tiểu đường… “- TS Bắc cho biết.

Theo ông Bắc, để phòng chống bệnh tật, người dân cần phải nhận biết, lựa chọn cho mình sản phẩm ít muối, ít đường, ít chất béo, nhiều chất xơ, nhiều vitamin… Tuy nhiên, hiện nay các sản phẩm đóng gói không có quy định ghi rõ tỷ lệ chất béo, chất đạm, đường… trên nhãn mác, do đó, người dân muốn tìm một sản phẩm ít năng lượng cũng không biết đâu mà lần.  

“Trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền giúp người dân biết cách lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng có lợi hơn cho sức khỏe, khuyến khích nhà sản xuất chủ động công bố ghi nhãn dinh dưỡng cho người tiêu dùng dễ nhận biết tổng năng lượng, đạm, béo, tinh bột và muối, đường…” - ông Bắc cho biết.

Chia sẻ về kinh nghiệm ghi nhãn dinh dưỡng, để người dân lựa chọn sản phẩm có lợi với sức khỏe của mình, bà Susan Kevork, Chuyên gia dinh dưỡng cấp cao Tập đoàn Nestlé khu vực Châu Á, châu Đại dương và châu Phi, cho biết, Tập đoàn luôn nghiên cứu và phát triển sản phẩm phù hợp với từng nhóm đối tượng có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau và công bố thành phần dinh dưỡng trên bao bì, giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu và lựa chọn.

Nhân dịp này, Nestlé Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ với Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) trong việc hợp tác truyền thông nâng cao kiến thức dinh dưỡng hợp lý cho người dân cũng như hỗ trợ xây dựng các tiêu chí dinh dưỡng cho một số thực phẩm và đồ uống phổ biến dựa trên nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt Nam.

17. Cha mẹ từ chối tiêm vaccine cho con, làm tăng nguy cơ trẻ bị mắc bệnh

"Trẻ không được tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ, sẽ tạo ra nguy cơ rất lớn lây truyền các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine. Thậm chí, là rủi ro cho mọi người" - Điều này được đại diện Bộ Y tế đưa ra tại lễ mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” năm 2019 tổ chức ngày 19/4.

Ông Nihal Signh, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh: Được tiêm chủng là quyền của tất cả trẻ em. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng vaccine không đồng đều giữa các quốc gia và ngay trong một quốc gia. Riêng tại Việt Nam, năm 2018, gần 87.000 trẻ em dưới một tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ. Đa phần những trẻ này thuộc các gia đình dân tộc thiểu số nghèo ở nông thôn và miền núi, hoặc gia đình nghèo, di cư sống ở thành thị.

Điều này tạo ra nguy cơ lây truyền cao cho các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa được bằng vaccine và khoảng trống tiêm chủng trong bất kỳ cộng đồng nào cũng sẽ là rủi ro cho tất cả các cộng đồng khác.

Một điển hình từ năm ngoái, sau gần hai thập kỷ Papua New Guinea tuyên bố đã thanh toán bệnh bại liệt thì một vụ dịch bùng phát, khiến 26 trẻ em mắc bệnh. Từ năm 2018, số ca mắc sởi đã tăng đột biến trên toàn cầu. Tại Tây Thái Bình Dương, 11 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, đã báo cáo số ca mắc sởi ngày càng tăng, trong đó Philippines đang trải qua đợt dịch sởi bùng phát lớn.

WHO xác định một vấn đề cấp bách khác là sự trì hoãn tiêm vaccine. Đây là một trong những mối đe dọa đối với y tế toàn cầu trong năm 2019. Ở một số nước, cha mẹ từ chối tiêm vaccine cho con vì họ do dự hoặc hoài nghi về sự an toàn và tầm quan trọng của vaccine.

Điều này tạo ra khoảng trống miễn dịch, khiến tất cả trẻ em khác có nguy cơ bị mắc các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine. Sự lan truyền của những thông tin sai lệch liên quan đến vaccine trên một số phương tiện truyền thông là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của trào lưu này và cần phải được xử lý khẩn cấp.

Chính vì vậy, đại diện WHO đã nhắc nhở 5 sự thật về tiêm chủng: vaccine an toàn và hiệu quả; vaccine phòng bệnh chết người; vaccine cung cấp khả năng miễn dịch tốt hơn so với nhiễm trùng tự nhiên; các loại vaccine phối hợp đều an toàn và hiệu quả; nếu chúng ta ngừng tiêm vaccine, bệnh tật sẽ quay trở lại.

Đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ xem xét các chiến lược sử dụng vaccine, đưa thêm các vaccine mới, sử dụng các vaccine an toàn trong chương trình Tiêm chủng mở rộng để có thêm cơ hội phòng bệnh cho trẻ em.

Hiện Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã có các vaccine phòng 10 bệnh truyền nhiễm gồm: lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, rubella, viêm gan B, viêm phổi, màng não/viêm phổi do vi khuẩn Hib, viêm não Nhật Bản.

18. Thu phí người nhà bệnh nhân: Mức giá và chất lượng phải tương xứng

Câu chuyện thu phí người đi chăm sóc bệnh nhân ở bệnh viện (BV) đang trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm với những ý kiến trái chiều.

Đương nhiên, khi bỗng dưng phải bỏ ra một khoản tiền, thì hầu hết người dân đều phản đối, chưa cần biết đúng hay không. Nhiều người cho rằng, khi đưa người thân đi viện, họ đã phải chi phí rất nhiều thứ, giờ lại còn nộp khoản tiền này nữa thì càng thêm gánh nặng, nhất là với người nghèo. Hơn nữa việc thu “trọn gói” khiến họ phải trả cả những dịch vụ mà họ không sử dụng, là bất hợp lý. Chưa kể, có nơi thu tiền nhưng chất lượng dịch vụ vẫn rất kém.

Tuy nhiên, nhiều người lại thấy việc thu phí là cần thiết để có chất lượng dịch vụ tốt hơn. Vì vậy, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM thu phí người chăm nuôi bệnh nhân khá cao nhưng người dân không phàn nàn, vì họ được hưởng dịch vụ "xứng đồng tiền bát gạo".

Về phía các đơn vị y tế, kể cả Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, đều cho rằng việc thu tiền người đi chăm sóc bệnh nhân ở BV trong điều kiện các BV đã tự chủ là phù hợp và nhiều BV đã thu phí từ lâu.

19. Hình phạt nghiêm khắc cho bác sĩ làm giả bệnh án

Sáng ngày 19-4, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa vụ án “Nhận hối lộ” ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Thân Thái Phong, nguyên Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi, Bệnh viện Tâm thần trung ương I (Bộ Y tế) về hành vi làm giả hồ sơ bệnh án.

Ngoài bị cáo Thân Thái Phong, trong vụ án này còn có bị cáo Nguyễn Tuấn Sơn (SN 1984, nguyên Kỹ thuật viên trưởng - Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Tâm thần trung ương I) bị truy tố về tội “Môi giới hối lộ” và bị cáo Lê Thanh Tùng (tức Tùng “nháy”, SN 1986, ở Hà Nội) bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

Có mặt tại tòa, đại diện Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho rằng, sự việc này là bài học sâu sắc đối với không chỉ riêng bản thân anh Phong, anh Sơn, mà còn với cán bộ, nhân viên bệnh viện. Qua đây, phía bệnh viện cần phải nâng cao hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, kiểm tra người bệnh trực tiếp, không để xảy ra sự việc tương tự.

Sau vụ án xảy ra, phía Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đã bổ sung nhiều quy chế bệnh viện, siết chặt công tác khám, chữa bệnh. Đồng thời, lãnh đạo bệnh viện cũng phổ biến các quy định về pháp luật cho các cán bộ y, bác sĩ, vì ngành này rất đặc thù, nhiều rủi ro trong công tác chuyên môn.

Trước tòa, bị cáo Thân Thái Phong thừa nhận hành vi của mình, đồng thời xin lỗi đồng nghiệp, xin lỗi Bộ Y tế, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Bị cáo cho rằng, trong quá trình làm việc, bị cáo chỉ làm công tác chuyên môn, điều trị. Bị cáo không hiểu biết nhiều về luật pháp. Cho nên khi làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội bị cáo vỡ ra nhiều điều.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Thân Thái Phong phạm tội “Nhận hối lộ” với mức án 10 năm tù; bị cáo Lê Thanh Tùng bị tuyên phạt 30 tháng tù tội “Đưa hối lộ”; bị cáo Nguyễn Tuấn Sơn nhận mức án 30 tháng tù tội “Môi giới hối lộ”.

Trước đó, cơ quan tố tụng xác định, cuối năm 2017 Lê Thanh Tùng và nhóm bạn có xảy ra cuộc ẩu đả và gây thương tích cho người khác ở phố Hàng Tre, TP Hà Nội. Sau đó, Tùng bị công an bắt đầu năm 2018 và không thừa nhận hành vi cố ý gây thương tích cho người khác, mà chỉ đưa ra lý do mắc bệnh tâm thần. Cùng với đó, người nhà Tùng đưa hồ sơ chứng minh Tùng bị tâm thần. Qua giám định, cơ quan công an cho rằng hồ sơ đã bị làm giả.

Qua điều tra, cơ quan điều tra xác định, cuối năm 2017 Lê Thanh Tùng đã đưa cho Nguyễn Tuấn Sơn hơn 3 triệu đồng nhờ dẫn đến gặp Thân Thái Phong để “làm thủ tục” đầu vào. Sau khi thỏa thuận mức giá để có được bộ hồ sơ giả tâm thần là 85 triệu đồng, Thân Thái Phong đã lấy kết quả của 1 bệnh nhân do mình điều trị để “lắp” vào bệnh án của Tùng. Hoàn thiện hồ sơ xong, Phong viết trong hồ sơ “giải quyết cho bệnh nhân ra viện”. Với hành vi trên, cơ quan tố tụng cáo buộc Thân Thái Phong phạm tội “Nhận hối lộ”.

20. Gần 87.000 trẻ em dưới một tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, trẻ em nếu không được tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ sẽ tạo ra nguy cơ lây truyền cao các bệnh truyền nhiễm…

Hôm nay (19/4), Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Tiêm chủng” năm 2019 với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”. 

Tại Lễ mít tinh, ông Nihal Signh, chuyên gia WHO cho biết, hàng năm có khoảng 27 triệu trẻ em (tương đương 97% trẻ em) ở khu vực Tây Thái Bình Dương được tiêm các mũi vắc xin cơ bản. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin không đồng đều giữa các quốc gia cũng như trong phạm vi một quốc gia. 

Riêng tại Việt Nam, năm 2018, gần 87.000 trẻ em dưới 1 tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ. Đa phần những trẻ này thuộc các hộ gia đình dân tộc thiểu số nghèo ở nông thôn, miền núi hoặc từ các gia đình nghèo, di cư sống ở thành thị. 

Chính điều này tạo ra nguy cơ lây truyền cao cho các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa được bằng vắc xin. Và khoảng trống tiêm chủng trong bất kỳ cộng đồng nào cũng sẽ là rủi ro cho tất cả các cộng đồng khác. 

Cũng theo ông Signh, một vấn đề cấp bách khác là sự trì hoãn tiêm vắc xin của nhiều phụ huynh đối với con mình. Tổ chức WHO xác định, sự trì hoãn tiêm vắc xin là một trong những mối đe dọa đối với y tế toàn cầu trong năm 2019. Điều này đã tạo ra một khoảng trống miễn dịch và khiến tất cả trẻ em khác có nguy cơ bị mắc các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin. 

Trong Lễ mít tinh sáng 19/4, đại diện WHO đã khuyến cáo người dân sự thật về tiêm chủng gồm: vắc xin an toàn và hiệu quả; vắc xin có thể phòng bệnh chết người, cung cấp khả năng miễn dịch tốt hơn so với nhiễm trùng tự nhiên; các loại vắc xin phối hợp đều an toàn và hiệu quả; nếu ngừng tiêm vắc xin thì bệnh tật sẽ quay trở lại. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng nhấn mạnh, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Đồng thời, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị chính quyền các cấp đảm bảo đủ kinh phí để triển khai công tác tiêm chủng, phòng chống dịch của địa phương. 

“Thời gian tới Bộ Y tế sẽ xem xét các chiến lược sử dụng vắc xin, đưa thêm vắc xin mới, an toàn vào chương trình tiêm chủng mở rộng để  có thêm cơ hội phòng bệnh cho trẻ em. Hiện nay, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã có vắc xin phòng 10 bệnh truyền nhiễm gồm: lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, rubella, viêm gan B, viêm phổi, màng não/viêm phổi do vi khuẩn Hib, viêm não Nhật Bản” – Thứ trưởng Cường cho biết.

21. Người bệnh và thân nhân phải trả tiền những dịch vụ nào trong bệnh viện?

Sau khi báo Thanh Niên phản ánh tình trạng thu tiền người nuôi bệnh và thân nhân ở các bệnh viện, mỗi nơi thu một kiểu thì Sở Y tế TP.HCM đã họp chấn chỉnh và hướng dẫn các bệnh viện về vấn đề này.

Sau khi báo Thanh Niên phản ánh tình trạng thu tiền người nuôi bệnh và thân nhân ở các bệnh viện, mỗi nơi thu một kiểu thì Sở Y tế TP.HCM đã họp chấn chỉnh và hướng dẫn các bệnh viện về vấn đề này.

Trước thực trạng một bệnh nhân có nhiều người thăm, nuôi, PGS - TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các bệnh viện đẩy mạnh việc nâng cấp và cung cấp các tiện ích tối thiểu cho bệnh nhân và thân nhân nhưng không được thu phí dịch vụ, như: điện, nước sinh hoạt, nước uống, vệ sinh, thang máy, sạc pin điện thoại …

Sở Y tế khuyến khích các BV có khu lưu trú cho thân nhân bệnh nhân và thu 10.000 đồng/ngày như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đang thực hiện.

Đối với các tiện ích theo nhu cầu bệnh nhân, thân nhân được thu tiền như như ghế bố, máy giặt tự động, căn tin, siêu thị mini… Phó giám đốc Sở Y tế chỉ đạo không được thu bình quân tất cả bệnh nhân, thân nhân mà chỉ thu phí ai có nhu cầu sử dụng. Xây dựng cơ cấu giá, tính đủ chi phí và tích lũy không quá 10% và. Công khai minh bạch dịch vụ theo nhu cầu và truyền thông cho người bệnh và thân nhân rõ.

Trước đó, sau khi Thanh Niên thông tin Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức thu 30.000 đồng/người nuôi bệnh/ngày và bị phản ứng, Sở Y tế cũng đã có công văn chấn chỉnh chung.

Theo Sở Y tế, trong cơ cấu giá các dịch vụ khám, chữa bệnh, giường bệnh… đã tính đi chi phí điện, nước, vệ sinh… Do vậy, đề nghị các bệnh viện thu giá các dịch vụ y tế và thanh toán với người bệnh theo đúng giá đã được phê duyệt; không được thu tiền đối với người thăm bệnh theo bất cứ hình thức nào như: tiền quần áo người nhà bệnh nhân, thang máy, vệ sinh…

22. Ngành Y tế Thủ đô triển khai mô hình cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 1483/KH-SYT triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm ngành Y tế năm 2019.

Theo kế hoạch, mô hình hệ thống các điểm cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm được xây dựng từ thành phố đến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. 

Cụ thể, điểm cảnh báo trung tâm (cấp 1) tại Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm và Thanh tra Sở Y tế Hà Nội; điểm cảnh báo cấp 2 tại UBND quận, huyện, thị xã do phòng y tế quận, huyện, thị xã thường trực và điểm cảnh báo cấp 3 tại UBND xã, phường, thị trấn do trạm y tế thường trực. 

Các điểm cảnh báo tổ chức tiếp nhận toàn bộ thông tin sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn. Từ đó, căn cứ vào tính chất và mức độ, quy mô ảnh hưởng của thông tin sự cố đề xuất phương án xử lý hoặc chuyển thông tin đến các đơn vị liên quan để xử lý và cảnh báo cho cộng đồng.

23. Kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc tại Hà Nội

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2019, Hà Nội đã bắt đầu thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc tại Hà Nội. Tính đến đầu tháng 4, về cơ bản việc triển khai đã đạt tiến độ.

Được biết, Hà Nội hiện có 6.893 cơ sở cung ứng thuốc đang hoạt động, trong đó đã có hơn 5.410 cơ sở, đạt 78,6% số cơ sở đã thực hiện kết nối liên thông. Như vậy, tỷ lệ nhà thuốc kết nối liên thông đạt 99%, quầy thuốc đạt 72,9 %.

Ông Trần Văn Chung - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết: Để đạt được kết quả trên, Sở Y tế Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel rà soát danh sách các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn, tổ chức 126 lớp tập huấn các quy định về bán thuốc kê đơn, kết nối, bàn giao tài khoản sử dụng, trực tiếp hướng dẫn kết nối tại các cơ sở.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số quầy thuốc tư nhân chậm tiến độ, tỷ lệ các cơ sở kết nối còn thấp, ví dụ như Quốc Oai (mới đạt 25%), Thanh Oai (đạt 25%), Hoài Đức (đạt 45%). Thậm chí nhiều quầy thuốc tư nhân tại một số huyện chưa thực hiện kết nối như Sóc Sơn (còn 133 quầy thuốc), Chương Mỹ (còn 58 quầy thuốc).

24. Quyền của cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Cơ sở khám chữa bệnh (KCB) Bảo hiểm y tế (BHYT) có quyền, trách nhiệm thanh tra, khiếu nại, tố cáo những trường hợp sai phạm theo đúng quy định hiện hành về chế độ, chính sách của BHYT tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể như sau:

Quyền của cơ sở KCB BHYT

Yêu cầu tổ chức BHYT cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin có liên quan đến người tham gia BHYT, kinh phí KCB cho người tham gia BHYT tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Được tổ chức BHYT tạm ứng kinh phí và thanh toán chi phí KCB theo hợp đồng KCB đã ký. Kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về BHYT.

Trách nhiệm của cơ sở KCB BHYT

Tổ chức KCB bảo đảm chất lượng với thủ tục đơn giản, thuận tiện cho người tham gia BHYT.

Cung cấp hồ sơ bệnh án, tài liệu liên quan đến KCB và thanh toán chi phí KCB của người tham gia BHYT theo yêu cầu của tổ chức BHYT và cơ quan nhà nước có thẩm quyền; đối với hồ sơ đề nghị thanh toán trực tiếp, trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của tổ chức BHYT, cơ sở KCB BHYT có trách nhiệm cung cấp hồ sơ bệnh án, tài liệu liên quan đến KCB của người tham gia BHYT.

Bảo đảm điều kiện cần thiết cho tổ chức BHYT thực hiện công tác giám định; phối hợp với tổ chức BHYT trong việc tuyên truyền, giải thích về chế độ BHYT cho người tham gia BHYT.

Kiểm tra, phát hiện và thông báo cho tổ chức BHYT những trường hợp vi phạm về sử dụng thẻ BHYT; phối hợp với tổ chức BHYT thu hồi, tạm giữ thẻ BHYT đối với các trường hợp quy định tại Điều 20 Luật BHYT.

Quản lý và sử dụng kinh phí từ quỹ BHYT theo đúng quy định của pháp luật.

Tổ chức thực hiện công tác thống kê, báo cáo về BHYT theo quy định của pháp luật.

Lập bảng kê chi phí KCB BHYT và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác của bảng kê này.

Cung cấp bảng kê chi phí KCB cho người tham gia BHYT khi có yêu cầu.

Thanh tra, khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm về BHYT

Các khiếu nại về BHYT được giải quyết theo nguyên tắc tự hòa giải giữa các bên có tranh chấp, trong trường hợp hòa giải không thành thì các bên tranh chấp có quyền khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

Xử lý đối với các trường hợp cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHYT mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật:

Phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản tiền gửi của cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHYT để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của quỹ BHYT;

Phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ BHYT./.

25. Bổ sung thêm nhóm tham gia BHYT

Luật BHYT quy định 5 nhóm (từ nhóm 1 - nhóm 5), theo nghị định số 146 đã bổ sung thêm 01 nhóm (nhóm 6) là nhóm do người sử dụng lao động đóng. Tuy nhiên, các nhóm trước đó cũng được bổ sung thêm đối tượng tham gia thích hợp.

Nhóm 6 sẽ là nhóm do người sử dụng lao động đóng (nhóm 6, được bổ sung theo NĐ 146), bao gồm:

- Thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng đang phục vụ trong Quân đội, bao gồm đối tượng quy định tại các điểm a, b và c, Khoản 13, Điều 3 Nghị định 146.

- Thân nhân của công nhân công an đang phục vụ trong Công an nhân dân bao gồm đối tượng quy định tại các điểm a, b và c, Khoản 13, Điều 3 Nghị định 146.

- Thân nhân của người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu. bao gồm đối tượng quy định tại các điểm a, b và c, Khoản 13, Điều 3 Nghị định 146.

Các nhóm còn lại được bổ sung cụ thể như sau:

Nhóm 1: nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng

Nhóm 2: nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng

Bổ sung theo NĐ 146:

- Công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định của Chính phủ; 

- Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Nhóm 3: nhóm do ngân sách nhà nước đóng

Bổ sung theo NĐ 146

(1) Cựu chiến binh bao gồm:

Cựu chiến binh tham gia kháng chiến từ ngày 30/4/1975 trở về trước

Cựu chiến binh tham gia kháng chiến sau ngày 30/4/1975

Quân nhân, công nhân viên quốc phòng đã được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 chuyên ngành về làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (không được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg);

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã hoàn thành nhiệm vụ tại ngũ trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã phục viên, nghỉ hưu hoặc chuyển ngành về làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp;

Dân quân, tự vệ đã tham gia chiến đấu, trực tiếp phục vụ chiến đấu sau ngày 30/4/1975 đã được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg.

(2) Người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc, gồm:

Người tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã được hưởng trợ cấp theo một trong các văn bản sau: Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 01/11/2005, Quyết định số 188/2007/QĐ-TTg ngày 06/12/2007, Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27/10/2008

Người đã được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg nhưng không phải là cựu chiến binh tại khoản 4 Điều này;

Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong Công an nhân dân đã thôi việc, xuất ngũ về địa phương đã được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 53/2010/QĐ-TTg ngày 20/8/2010

Thanh niên xung phong đã được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 170/2008/QĐ-TTg ngày 18/12/2008

Dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế đã được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015

(3) Đối với người thuộc hộ gia đình nghèo được chia làm hai nhóm:

Nhóm được ngân sách nhà nước đóng và nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng. Trong đó ngân sách nhà nước đóng: Người thuộc hộ gia đình nghèo theo tiêu chí về thu nhập, người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều có thiếu hụt về BHYT quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015

(4) Người được phong tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú thuộc hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở theo quy định của Chính phủ.

(5) Người phục vụ người có công với cách mạng sống ở gia đình, gồm:

- Người phục vụ Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

- Người phục vụ thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

- Người phục vụ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

(6) Nhóm người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định của pháp luật về BHXH.

26. 1 bệnh viện phẫu thuật miễn phí dị tật–sẹo bỏng cho người nghèo

Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP HCM sẽ phối hợp với các chuyên gia đến từ Ý, Pháp, tổ chức 2 chương trình phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân khó khăn.

Chương trình thứ nhất phối hợp với chuyên gia phẫu thuật bàn tay người Ý – bác sĩ Manlio Ottonello, hiện đang công tác tại Bệnh viện Al Suawedi, thuộc Tập đoàn Y tế Dr. Sulaiman Al Habib (Ả Rập Saudi). Chương trình dành cho cả trẻ em và người lớn bị dị tật chi trên (tay) hoặc sẹo bỏng. Bệnh nhân được khám sàng lọc vào ngày 6-5 sắp tới và xếp lịch phẫu thuật các ngày sau đó nếu có chỉ định.

Chương trình thứ 2 bắt đầu từ ngày 7-6, phối hợp với giáo sư – bác sĩ Franck Launay từ Bệnh viện La Timone des Enfants Marseille và bác sĩ Jean Marc Gullaume từ Bệnh viện Nord- Marseille (Pháp) và tổ chức phi chính phủ Children Action. Chương trình này tiếp nhận trẻ dưới 16 tuổi bị mắc các loại dị tật vận động.

Cả 2 chương trình dành cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn (có xác nhận của địa phương). Bệnh nhân được miễn phí hoàn toàn chi phí khám, phẫu thuật, hậu phẫu, vật lý trị liệu…

Đăng ký theo số điện thoại phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP HCM (028) 3864 3785 (giờ hành chính) hoặc đăng ký trực tiếp tại bệnh viện (số 1A Lý Thường Kiệt, phường 7, quận Tân Bình, TP HCM) để được hướng dẫn thủ tục và tư vấn thêm.

27. Trans fat - chất béo nguy hại vẫn hiện diện trong nhiều món ăn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nước loại bỏ trans fat (chất béo nguy hại) trong thực phẩm. Tại Thái Lan, chính phủ nước này cũng vừa cấm chất này. Tuy nhiên, tại Việt Nam, trans fat không bị cấm, thậm chí không yêu cầu phải ghi trên bao bì.

Không ghi trên sản phẩm, người dân vô tư sử dụng

Khỏa sát thực tế cho thấy, nhiều người không nhận biết được trans fat trên các sản phẩm hoặc không nắm được chất này có mức nguy hiểm ra sao, thậm chí không biết chất này là gì. Bà Trần Thị Hiền, 62 tuổi người dân sống ở Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay: Từ trước đến nay, bà chỉ nghe nói đến dầu mỡ chiên nhiều lần không tốt cho sức khỏe chứ hoàn toàn không biết chất béo chuyển hóa là gì. “Các cháu thích ăn snach khoai tây, xúc xích, gà rán… nên cứ mua, chứ không biết nó có chất béo nguy hiểm nào cả”, bà Hiền nói.

Chị Phạm Thanh Huyền, ở Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, qua tìm hiểu có biết thông tin về tác hại của trans fat nên hạn chế cho con ăn đồ ăn nhanh. Tuy nhiên, bản thân chị chưa biết cách để nhận ra chất này trên các sản phẩm thực phẩm ăn sẵn đóng gói khác.

Ghi nhận trong các siêu thị trên địa bàn Hà Nội, ngoài các sản phẩm mỳ gói của một số thương hiệu có các dòng chữ “vegetable oil” (dầu thực vật); “fully hydrogenated vegetable fat” (chất béo thực vật hydro hóa hoàn toàn) mà nhiều người chia sẻ kinh nghiệm là dấu hiệu nhận ra có trans fat nhưng lại không cụ thể về hàm lượng.

Tại một cửa hàng ăn nhanh trên phố Khương Trung, phóng viên thấy chảo mỡ của cửa hàng này được chia thành 5 ô dùng để chiên nhiều loại đồ ăn khác nhau: gà, xúc xích, đậu... Nhưng dầu mỡ chiên ở đây đã ngả sang màu nâu cánh gián, đang sôi sục sẵn sàng chiên đồ ăn. Tại khu vực đường Tô Hiệu, Lê Lợị (Hà Đông) - trước cửa các trường học có nhiều xe hàng rong bán đồ ăn nhanh, học sinh bu kín đua nhau mua để giải tỏa cơn đói. Những đồ ăn nhanh như bánh rán, xúc xích, cá viên được người bán hàng xâu sẵn vào que rồi thả thẳng vào vạc mỡ sôi sục ngả sang màu nâu trên bếp. Những sâu thịt, xúc xích này nhanh chóng được người bán hàng gắp lên chuyền đến tay học sinh.

Nhiều nước “cấm cửa” trans fat tại sao Việt Nam chưa cấm?

Trans fat là một loại chất béo chuyển hóa được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn. Chất béo độc hại này thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh cookies, khoai tây chiên, quẩy nóng, gà rán, thịt rán…

Năm 2018, WHO kêu gọi tất cả các nước loại bỏ trans fat trong nguồn cung cấp thực phẩm hoặc thực hiện luật cấm nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng. WHO cho rằng, trans fat làm tăng nguy cơ mỡ trong máu, đau tim và đột quỵ. WHO khuyến cáo người dân, chỉ tiêu thụ trans fat dưới 1% lượng calo cần thiết mỗi bữa ăn để phòng bệnh tim mạch.

Một số nước có thu nhập cao đã loại bỏ hầu hết các chất béo chuyển hóa trong sản xuất công nghiệp. Năm 2003, Đan Mạch, Canada tiên phong trong việc đưa ra luật để quản lý các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa chất béo chuyển hóa và yêu cầu tất cả các loại thực phẩm phải ghi rõ hàm lượng chất béo chuyển hóa trên bao bì.

Tại Mỹ, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (PDA) quy định bắt buộc in hàm lượng Trans fat lên nhãn bao bì thực phẩm và khuyến nghị người dân sử dụng các sản phẩm càng ít chất béo chuyển hóa càng tốt. Vào năm 2018, FDA cấm ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng chất này. Ở Đông Nam Á, Thái Lan cũng ban bố lệnh cấm trans fat vào 13/7/2018.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, hiện nay, các nước trên thế giới yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất phải ghi thành phần trans fat trên nhãn bao bì thực phẩm chế biến sẵn. Còn ở Việt Nam, chưa có quy định đó.

Theo bà Lâm, chất béo chuyển hóa được sinh ra từ chất béo được chế biến ở nhiệt độ cao. “Đối với dầu, mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần có nguy cơ sinh ra chất béo chuyển hóa, nếu dầu, mỡ dùng nhiều lần chuyển sang màu nâu cánh gián, màu đen đã sinh ra chất béo chuyển hóa rồi”, PGS.TS Lâm nói.


Thăm dò ý kiến