“Bắt” 30 con giòi sống trong vết thương của cụ ông
09/12/2024 | 16:31 PM



Vừa qua, Khoa Ngoại Tổng hợp -Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba, Phú Thọ - tiếp nhận người bệnh N.V.T (nam, 85 tuổi) vào viện trong tình trạng có vết thương bàn chân trái (khoảng 4-5 ngày trước) sưng tấy nhiều, chảy dịch màu vàng, có nhiều con dòi trong vết thương.
Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận định vết thương ngậm ở ngón I chân trái dài khoảng 3 cm, đúng vị trí kẽ nền ngón mùi rất hôi, chảy dịch vàng, rìa vết thương tổ chức hoại tử đen. Các bác sĩ đã tiến hành mở vết thương, thấy nhiều giòi bám, còn sống, ngọ nguậy ăn sâu trong vết thương. Sau khi mở rộng vết thương lấy tổ chức hoại tử, gắp được khoảng 30 con giòi.
Hiện, vết thương ổn định, khô, không còn chảy dịch. Người bệnh tiếp tục được theo dõi tại Khoa Ngoại tổng hợp.
Hình ảnh dòi trong vết thương của người bệnh
Theo bác sĩ nội trú Nguyễn Thu Trang, Khoa Ngoại tổng hợp, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba, đối với các vết thương hở nên vệ sinh sạch sẽ và băng bó vết thương để hạn chế ruồi, muỗi và bọ ve cắn, tránh bị nhiễm trùng; theo dõi sát vết thương, nếu thấy bất thường, người bệnh nên đến bệnh viện để được thăm khám và chữa trị kịp thời.
Phòng Truyền thông Y tế
Tin liên quan
- Sốt cao hơn một tháng, người đàn ông được phát hiện mắc nấm phổi
- Bệnh nhân hôn mê sâu được cứu sống nhờ mổ sọ não tại chỗ
- Cha mẹ vui mừng khi con được uống vaccine Rota miễn phí
- Phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u gan cho người đàn ông lớn tuổi
- Phẫu thuật nội soi cùng lúc cắt gan, đóng hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân ung thư di căn gan
- Phẫu thuật cho người phụ nữ bị thai bám ở sẹo mổ
- Tình cờ đi khám và phát hiện mắc u tủy thượng thận thể hiếm gặp