HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An được giao nhiệm vụ tuyến cuối khu vực Bắc Trung Bộ

Thứ Sáu, ngày 18/10/2024 10:00

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phúc lợi đoàn viên công đoàn giữa Công đoàn Y tế Việt Nam và Tổng Công ty cổ phần công trình Viettel giai đoạn 2024 – 2028

Thứ Sáu, ngày 18/10/2024 01:12

Khai mạc hội nghị Nha chu Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 15

Thứ Năm, ngày 17/10/2024 07:08

Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương: Tiếp tục xây dựng cơ chế chính sách đột phá thu hút chuyên gia, nhà khoa học về làm việc tại trường

Thứ Năm, ngày 17/10/2024 06:29

Phát động chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú năm 2024

Thứ Tư, ngày 16/10/2024 08:10

Bộ Y tế trao quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang

Thứ Tư, ngày 16/10/2024 01:30

Nâng cao chất lượng hoạt động y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Thứ Tư, ngày 16/10/2024 01:26

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2024

Thứ Ba, ngày 15/10/2024 09:09

Hội thảo hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn triển khai hồ sơ bệnh án điện tử

Thứ Ba, ngày 15/10/2024 09:03

Khai mạc hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp lần thứ 24

Thứ Ba, ngày 15/10/2024 04:07

Hợp tác đào tạo Y khoa Pháp- Việt “điểm sáng” trong quan hệ hai nước

Thứ Ba, ngày 15/10/2024 03:21

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham dự cuộc họp trực tuyến về Kế hoạch Chiến lược 5 năm của GAVI

Thứ Ba, ngày 15/10/2024 03:19

Tôn vinh 61 tân sinh viên thủ khoa của 8 trường đại học Y, Dược phía Bắc

Thứ Hai, ngày 14/10/2024 01:46

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận đánh giá cao những thành tựu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá

Chủ Nhật, ngày 13/10/2024 10:31

Bộ Y tế hỗ trợ Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An trở thành hạng đặc biệt

Chủ Nhật, ngày 13/10/2024 10:24

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Lạng Sơn

Thứ Sáu, ngày 11/10/2024 09:56

Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, vi chất cho sự phát triển của con người

Thứ Sáu, ngày 11/10/2024 06:53

55 năm Ngày thành lập Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương: Tiếp tục phát huy tốt vai trò là bệnh viện tuyến cuối, đầu tàu trong hệ thống Tai Mũi Họng

Thứ Sáu, ngày 11/10/2024 03:26

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Cu Ba

Thứ Năm, ngày 10/10/2024 09:09

Tăng cường hợp tác về y tế nhân chuyến thăm chính thức của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tới Mông Cổ, Ireland và Pháp

Thứ Năm, ngày 10/10/2024 07:52

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Điều tra, xử lý nghi ngờ ngộ độc thực phẩm trong trường học

19/09/2024 | 09:16 AM

 | 

Bộ Y tế đề nghị tạm đình chỉ hoạt động cơ sở cung cấp thực phẩm có nghi ngờ gây ngộ độc, khiến 55 học sinh tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần (Hà Giang) có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, chóng mặt.

Lãnh đạo UBND huyện Xín Mần thăm hỏi, động viên các em học sinh đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang), trong đó có khoảng 55 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt sau khi ăn thực phẩm trong tiệc liên hoan Trung thu tổ chức tại trường.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Giang tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm có nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm.

Đồng thời tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Giang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Giang, đến ngày 17/9, sức khỏe của 55 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Xín Mần nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm đang diễn biến ổn định. Đã có 17 học sinh được ra viện và tiếp tục được theo dõi ở trường.

Số học sinh còn lại có rối loạn tiêu hóa. Các triệu chứng đều có chiều hướng giảm, học sinh đều tỉnh táo, tiếp xúc tốt, các chỉ số sinh tồn đều bình thường.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Giang, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở đã chỉ đạo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần và các cơ quan chức năng điều tra, xác minh thông tin, niêm phong sản phẩm bánh Trung thu, điều tra nguyên nhân ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm theo quy định.

Cũng liên quan đến nghi ngờ ngộ độc thực phẩm trong trường học, Cục An toàn thực phẩm nhận cũng được thông tin phản ánh tại Trường THCS Tôn Đức Thắng (Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai), có khoảng 21 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt sau khi ăn thực phẩm trong tiệc liên hoan Trung thu tổ chức tại lớp.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Gia Lai khẩn trương tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm có nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm. Tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Nguồn: chinhphu.vn

 


Thăm dò ý kiến