Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, vi chất cho sự phát triển của con người

11/10/2024 | 13:53 PM

 | 

Sáng 11/10/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo góp ý dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 09/2016/ND-CP ngày 28/01/2016 của Chính phủ ngày về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự và phát biểu tại hội thảo.

 

Tham dự có đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF); Mạng lưới iốt toàn cầu (IGN); một số Bộ/ngành, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: sau 7 năm thực hiện Nghị định 09/2016/ND-CP, kết quả điều tra dinh dưỡng cho thấy tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở cộng đồng vẫn còn cao. Trong quá trình tổ chức thực hiện, theo đề nghị của một số doanh nghiệp, năm 2018, Chính phủ ban hành Nghị quyết 19-2018/NQ-CP ngày 15/5/2018 theo hướng khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm bổ sung vi chất này vào các sản phẩm.

Thiếu vi chất diễn ra một cách từ từ, âm thầm, dần dần mới biểu hiện ra ngoài. Vì thế, nó còn được gọi là nạn đói tiềm ẩn, là vấn đề chúng ta cần quan tâm để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, vi chất cho sự phát triển của con người. Qua đánh giá, việc thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể khắc phục hiệu quả theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế để tăng cường iốt, sắt, kẽm, và vitamin khác.

Thực tế, lượng vi chất i-ốt, kẽm, sắt, vitamin A vẫn thiếu hụt trong cộng đồng. Theo đánh giá của WHO, Việt Nam vẫn đứng trong nhóm 26 nước còn thiếu hụt i-ốt. Chúng ta cần biện pháp can thiệp ở cộng đồng để đảm bảo người dân Việt không bị thiếu hụt vi chất”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu.

Vì thế, Chính phủ đã giao Bộ Y tế nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 09/2016/ND-CP ngày 28/01/2016 để phù hợp với thực tiễn Việt Nam.

Đoàn chủ tọa hội thảo.

TS.BS. Juliawati Untoro, Nhà khoa học, Hành động Đa ngành trong Hệ thống thực phẩm Khoa Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm WHO cho biết: Tăng cường vi chất là một biện pháp can thiệp dựa trên bằng chứng, góp phần vào việc phòng ngừa và kiểm soát tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Việc tăng cường vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm cung cấp lượng vi chất cần thiết cho hầu hết các cá nhân có nguy cơ thiếu hụt, mà không gây nguy cơ thừa vi chất hoặc tác dụng phụ cho cộng đồng nói chung hoặc các nhóm khác.

WHO khuyến nghị tăng cường vi chất thực phẩm trên quy mô lớn như một biện pháp can thiệp dựa trên bằng chứng, hiệu quả về chi phí và an toàn để chống lại tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất.

Việc tăng cường vi chất trong thực phẩm có tác động lớn nhất đến sức khỏe cộng đồng khi nó là bắt buộc, nghĩa là được yêu cầu bởi luật pháp, và áp dụng cho các loại thực phẩm thiết yếu được tiêu thụ rộng rãi, do đó đảm bảo phạm vi bao phủ trên quy mô lớn.”- Đại diện WHO nhấn mạnh.

Theo TS. Roland Kupka, Cố vấn dinh dưỡng khu vực, Văn phòng UNICEF khu vực châu Á Thái Bình Dương: tình trạng thiếu iốt, sắt, kẽm… ảnh hưởng nhiều đến trẻ em, bà mẹ, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

I-ốt là nguyên nhân đáng kể gây suy giảm trí tuệ ở trẻ, nó cũng liên quan đến các nguy cơ sức khỏe khác như thai chết lưu, sảy thai ở phụ nữ. Thiếu sắt khiến thai nhi phát triển kém, thiếu kẽm sẽ gây suy yếu sự phát triển và tăng tỷ lệ mắc, nguy cơ mắc tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp cấp tính và tử vong ở trẻ em.

Thống kê cho thấy, mới chỉ có 27% muối ăn sử dụng trong các hộ gia đình tại Việt Nam có sử dụng i-ốt theo khuyến cáo. Các doanh nghiệp chế biến thực phẩm có sự ngập ngừng nhất định trong việc cho i-ốt vào muối, bánh mỳ.

PGS.TS. Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đánh giá, tại Việt Nam, tình trạng thiếu i-ốt, sắt, kẽm, vitamin A huyết thanh còn là vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng.

Chúng ta phải tiếp tục theo dõi, làm các biện pháp để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng. Trong việc thực hiện bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm”, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh.

Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu nghe và thảo luận một số nội dung như: các bằng chứng quốc tế liên quan đến tác hại sức khỏe do thiếu vi chất và sự cần thiết bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm; các chiến lược can thiệp phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng thành công và khuyến nghị đối với Việt Nam; thực trạng thiếu i-ốt toàn cầu và khuyến nghị bắt buộc tăng cường i- ốt vào mối ăn và sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm; báo cáo tổng kết 7 năm thi hành Nghị định 09/2016/ND-CP ngày 28/01/2016 của Chính phủ; báo cáo đánh giá tác động chính sách bắt buộc tăng cường i-ốt vào muối, sắt, kẽm vào bột mỳ…/.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Triển khai hiệu quả Công điện số 25/CĐ -TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống bệnh lao

Thứ Sáu, ngày 18/10/2024 10:53

Giảm quá tải bệnh viện: Cần thiết lập chuỗi chăm sóc sức khỏe toàn diện

Thứ Sáu, ngày 18/10/2024 10:48

Nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong ngành Y tế

Thứ Sáu, ngày 18/10/2024 10:30

Cần tích cực hơn trong ngăn chặn tác hại của thuốc lá đối với giới trẻ

Thứ Sáu, ngày 18/10/2024 10:12

Đẩy mạnh triển khai Chương trình Chống lao quốc gia để chấm dứt bệnh lao

Thứ Sáu, ngày 18/10/2024 10:06

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An được giao nhiệm vụ tuyến cuối khu vực Bắc Trung Bộ

Thứ Sáu, ngày 18/10/2024 10:00

Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 09/2015/TT-BYT ngày 25 tháng 5 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

Thứ Sáu, ngày 18/10/2024 03:46

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phúc lợi đoàn viên công đoàn giữa Công đoàn Y tế Việt Nam và Tổng Công ty cổ phần công trình Viettel giai đoạn 2024 – 2028

Thứ Sáu, ngày 18/10/2024 01:12

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm mua sắm thuốc và đề xuất, kiến nghị

Thứ Năm, ngày 17/10/2024 07:49

Mời báo giá thiết bị phòng cháy chữa cháy

Thứ Năm, ngày 17/10/2024 07:35

Khai mạc hội nghị Nha chu Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 15

Thứ Năm, ngày 17/10/2024 07:08

Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh

Thứ Tư, ngày 16/10/2024 06:48

Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương: Tiếp tục xây dựng cơ chế chính sách đột phá thu hút chuyên gia, nhà khoa học về làm việc tại trường

Thứ Năm, ngày 17/10/2024 06:29

Mổ cứu thai nhi khi sản phụ ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp

Thứ Năm, ngày 17/10/2024 01:00

Không nên chủ quan với triệu chứng nổi hạch vùng nách

Thứ Năm, ngày 17/10/2024 00:57

Khắc phục tình trạng thiếu nguồn hiến mô, tạng

Thứ Năm, ngày 17/10/2024 00:55

Những lưu ý về các dấu hiệu mắc bệnh lao phổi ở trẻ

Thứ Năm, ngày 17/10/2024 00:50

Nữ bác sĩ nội trú Hoàng Minh Lý trở lại làm việc tại Bệnh viện K trong niềm vui hân hoan cùng các đồng nghiệp

Thứ Năm, ngày 16/10/2024 21:55

Thăm dò ý kiến