Khánh thành Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam

14/05/2024 | 16:13 PM

 | 

Ngày 14/5/2024, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức khánh thành Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Tham dự lễ khánh thành có GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS.Saia Ma'u Piukala, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương; TS. Angela Pratt, Trưởng Đại diện WHO Việt Nam; đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế cùng đoàn công tác của WHO…

GS.TS.Trần Văn Thuấn và TS.Saia Ma'u Piukala cùng đoàn công tác thực hiện nghi thức khánh thành Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế thay mặt lãnh đạo Bộ đánh giá cao việc WHO phê duyệt Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền nhiễm đặt tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Trung tâm sẽ là một bộ phận trong hệ thống hợp tác quốc tế nhằm triển khai, thực hiện các chương trình y tế toàn cầu dưới sự hướng dẫn của WHO.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết thêm: Trung tâm thực hiện các chương trình liên quan đến giám sát, phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của WHO với các nhiệm vụ:

Dưới sự hỗ trợ, tư vấn của WHO, Trung tâm sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để tăng cường giám sát dựa trên sự kiện tại bệnh viện (HEBS) nhằm ứng phó với các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi;

Theo sự hướng dẫn của WHO, Trung tâm sẽ phát triển các mô đun về đào tạo để tăng cường năng lực về lâm sàng, chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm (bao gồm cả COVID-19) cho nhân viên y tế trong nước và khu vực…

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, tình hình dịch bệnh hiện tại và tương lai đã đặt ra những thách thức vô cùng lớn. Sự xuất hiện của các biến thể mới, tốc độ lan truyền nhanh chóng của virus và khả năng lây lan của dịch bệnh đều làm gia tăng áp lực lên hệ thống y tế. Trong bối cảnh này, việc phát hiện và đánh giá sớm các nguy cơ lây nhiễm, cũng như triển khai các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát là vô cùng cấp bách.

Sự ra đời của Trung tâm hợp hợp tác với WHO tại Việt Nam như một minh chứng khẳng định Bộ Y tế luôn đồng hành cùng WHO trong việc phát hiện, giám sát các dịch bệnh truyền nhiễm và nguy hiểm nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng tới sức khỏe người dân trong khu vực nói chung và người dân Việt Nam nói riêng

“Lãnh đạo Bộ Y tế tin tưởng sự hỗ trợ chặt chẽ của WHO, Việt Nam sẽ tăng cường các biện pháp chuẩn bị và ứng phó với đại dịch trong tương lai trên cơ sở kiến thức và kinh nghiệm hết sức quý báu từ những đại dịch trước đây. Đây là dịp để thắt chặt và nâng cao hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa WHO với ngành Y tế Việt Nam nói chung và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nói riêng”- Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu.

TS.Saia Ma'u Piukala, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương WHO phát biểu.

Tại chương trình TS.Saia Ma'u Piukala, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương chúc mừng Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã trở thành Trung tâm hợp tác của WHO, sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác giữa WHO và Việt Nam. TS.Saia Ma'u Piukala cũng ghi nhận, trong 4 năm qua, Việt Nam nói chung và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nói riêng đã thể hiện sự “tích cực” và thành công trong ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

“Việc chỉ định Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm Trung tâm hợp tác của WHO mang lại tầm nhìn và sự công nhận từ các quốc gia và các đối tác quốc tế. Đồng thời mở ra cơ hội tốt hơn cho bệnh viện trong việc trao đổi thông tin và phát triển hợp tác kỹ thuật với các tổ chức khác, đặc biệt ở cấp quốc tế”- TS.Saia Ma'u Piukala phát biểu.

TS.Saia Ma'u Piukala cũng đề cập đến hai lĩnh vực cụ thể hợp tác giữa WHO và ngành Y tế đó là cung cấp đầu vào kỹ thuật để tăng cường giám sát dựa trên sự kiện tại bệnh viện (HEBS) nhằm ứng phó với các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi; Phát triển các “Module” để tăng cường năng lực về quản lý lâm sàng, chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm bao gồm cả COVID-19.

“Cả hai lĩnh vực hợp tác này sẽ trang bị cho Việt Nam năng lực mạnh mẽ hơn để phát hiện sớm và ứng phó tốt hơn với các mầm bệnh, đặc biệt là những mầm bệnh có khả năng trở thành dịch bệnh và đại dịch. Cung cấp hỗ trợ nâng cao năng lực về quản lý lâm sàng các bệnh truyền nhiễm cho các bệnh viện khác trên toàn quốc và xung quanh khu vực. Đây là cơ sở để mối quan hệ mang tầm quốc gia được nâng cao góp phần đảm bảo an ninh y tế và sức khỏe tốt cho cộng đồng để tiếp tục bảo vệ cuộc sống, xã hội và nền kinh tế”- TS.Saia Ma'u Piukala bày tỏ.

TS.Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương phát biểu.

Theo TS.Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương: Là mắt xích trung tâm trong hệ thống phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã nhận được nhiều sự giúp đỡ và hợp tác hết sức quý báu từ WHO.

 “Sự đồng hành của WHO trong suốt lịch sự phát triển của Bệnh viện đã giúp bệnh viện có thêm kiến thức, kinh nghiệm và thành tựu trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi, qua đó giúp bệnh viện ngày càng hòa nhập quốc tế.”- TS.Phạm Ngọc Thạch phát biểu.

TS.Phạm Ngọc Thạch bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ và hợp tác hơn nữa của WHO như: Hỗ trợ xây dựng chiến lược phòng, chống dịch bệnh nguy hiềm trong các bệnh viện; hỗ trợ nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị về các dịch bệnh truyền nhiễm cho các bác sĩ lâm sàng ở các tuyến huyện thông qua các chương trình đào tạo liên tục và chuyên sâu do bệnh viện thực hiện; xây dựng mạng lưới giám sát dịch bệnh có sự kết nối chặt hơn nữa giữa Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương với các CDC, các bệnh viện tuyến dưới, bao gồm các trung tâm y tế tuyến huyện nơi mà năng lực phát hiện và kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm còn yếu; Bệnh viện sẵn sàng cung cấp chuyên gia, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và các chương trình đào tạo và các quy trình kỹ thuật mà bệnh viện đang có để đồng hành cùng các chuyên gia của WHO trong lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ngay tại Việt Nam và các quốc gia khác.

Nhân dịp này, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế và TS.Saia Ma'u Piukala, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương cùng đoàn công tác đã đến thăm Trạm Y tế xã Kim Chung, Huyện Đông Anh, Hà Nội; thăm một số khoa/phòng Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế và TS.Saia Ma'u Piukala, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương cùng đoàn công tác đã đến thăm Trạm Y tế xã Kim Chung, Huyện Đông Anh, Hà Nội

 

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế và TS.Saia Ma'u Piukala, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương cùng đoàn công tác thăm một số khoa/phòng Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

 


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Nâng cao năng lực truyền thông- Giáo dục sức khỏe cho cán bộ y tế cơ sở

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 12:54

Hợp tác, hỗ trợ toàn diện về y tế giữa BV Bạch Mai và tỉnh Điện Biên

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:20

Cứu sống sản phụ bị suy đa tạng sau khi mổ lấy song thai

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:16

Kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm đối với các cơ sở thẩm mỹ mạo danh bệnh viện, mập mờ chuyên môn

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:08

Quảng Ngãi ghi nhận hai ca mắc bệnh ho gà

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:13

Hoại tử vùng cẳng chân vì chữa bệnh bằng phương pháp dùng ong đốt

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:09

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thứ Hai, ngày 21/07/2024 22:19

Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thứ Hai, ngày 21/07/2024 22:11

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với ngành Y: Những hình ảnh không thể quên

Thứ Hai, ngày 22/07/2024 10:42

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm gia đình Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm

Thứ Hai, ngày 22/07/2024 09:03

Thủ tướng Chính phủ ra công điện về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

Thứ Hai, ngày 22/07/2024 08:31

Thăm dò ý kiến