Sốt xuất huyết 'hạ nhiệt' nhưng có thể bùng phát trở lại nếu người dân lơ là, chủ quan

01/12/2023 | 15:41 PM

 | 

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An, hiện nay tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn ổn định. Số ca mắc giảm rõ rệt trong 3 - 4 tuần trở lại đây.

 

Sốt xuất huyết 'hạ nhiệt' nhưng có thể bùng phát trở lại nếu người dân lơ là, chủ quan- Ảnh 1.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An đi kiểm tra các ổ dịch.

Theo CDC Nghệ An, đến cuối tháng 12, tỉnh Nghệ An ghi nhận 13 huyện, thị xã, thành phố có ổ dịch sốt xuất huyết với 1.076 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó nội tỉnh có 574 ca; những người từ tỉnh khác là 502 ca; không có ca bệnh tử vong do sốt xuất huyết.

Để công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết có hiệu quả, CDC Nghệ An đã tăng cường triển khai các hoạt động giám sát, theo dõi chặt chẽ các ca bệnh ở các địa bàn trọng điểm, ổ dịch cũ ở các huyện Quỳnh Lưu, Hoàng Mai và Diễn Châu, cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh để kịp thời đề xuất, triển khai các biện pháp dập dịch, không để dịch lây lan sang các địa bàn khác.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh ở Nghệ An tương đối ổn định, số ca mắc sốt xuất huyết giảm rõ rệt. Thời điểm cuối tháng 11, Nghệ An chỉ ghi nhận 4 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong đó có 1 ca nội tại còn 3 ca còn lại đều từ nơi khác đến. Tuy nhiên với diễn biến bất thường của thời tiết như hiện nay là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh nói chung và dịch sốt xuất huyết nói riêng có thể bùng phát bất cứ lúc nào, nếu người dân lơ là, chủ quan với dịch bệnh.

Sốt xuất huyết 'hạ nhiệt' nhưng có thể bùng phát trở lại nếu người dân lơ là, chủ quan- Ảnh 2.

CDC Nghệ An kiểm tra tại các ổ dịch.

Thời gian tới, CDC Nghệ An đẩy mạnh giám sát véc tơ, môi trường để có căn cứ triển khai chủ động các biện pháp dự phòng (Vệ sinh môi trường, phun diệt muỗi trưởng thành, diệt bọ gậy..). Đẩy mạnh thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, loại bỏ, lật úp, đậy nắp các vật dụng, và các đồ phế thải có thể chứa nước, vì đây là môi trường thuận lợi cho muỗi, bọ gây sinh sống và phát triển

Và đặc biệt là người dân cần chủ động vệ sinh môi trường trong hộ gia đình với khẩu hiệu không có loăng quăng/bọ gậy không có sốt xuất huyết, áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, năm màn kể cả ban ngày, mặc áo dài tay, sáng màu. Khi có dấu hiệu nghi mắc sốt xuất huyết như: xuất huyết niêm mạc, chảy máu răng, mũi, tiêu hóa; đau bụng vùng gan; nôn nhiều; xét nghiệm tiểu cầu giảm nhanh và máu cô đặc; nước tiểu ít... cần đến ngay cơ sở y tế để được khám tư vấn điều trị kịp thời.

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến