Thông tin Y tế ngày 7/11/2019

07/11/2019 | 14:54 PM

 | 

NGÀY 07/11/2019

1.  Nhiều người bị chó cắn, Cà Mau quyết liệt phòng, chống bệnh dại

Tại Cà Mau, số người bị chó cắn tại 9 ổ dịch là 35 người, tiêm vắc xin 35 người, tiêm huyết thanh kháng dại 33 người. Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cà Mau, tính từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có 2 trường hợp tử vong do bệnh dại ở người xảy ra tại huyện U Minh và huyện Phú Tân.

Có 9 ổ dịch nghi dại và dại trên chó (trong đó, có 4 ổ xét nghiệm dương tính trên chó, 5 ổ không lấy được mẫu xét nghiệm) gồm: huyện Trần Văn Thời 4 ổ (2 ổ dương tính), huyện Cái Nước 4 ổ (1 ổ dương tính), TP Cà Mau 1 ổ (dương tính).

Số người bị chó cắn tại 9 ổ dịch là 35 người, tiêm vắc xin 35 người, tiêm huyết thanh kháng dại 33 người.

Trước tình hình có nhiều người tử vong do bệnh dại và bị chó cắn nói trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý chó nuôi và phòng, chống bệnh dại ở động vật.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân quản lý chặt chẽ chó nuôi, không thả rong chó ra đường; tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn chó nuôi trên địa bàn, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng theo quy định.

Yêu cầu UBND các địa phương chỉ đạo các ngành chức năng tuyên truyền, vận động người dân khi bị chó cắn phải đến ngay cơ sở y tế tiêm vắc xin phòng bệnh dại.Khuyến cáo người dân không tự chữa hoặc điều trị thuốc nam, thuốc gia truyền, sẽ nguy cơ đến tính mạng người bị chó cắn. (363)

2.  'Bác sĩ Filatov' Nguyễn Thiện Thành

TP HCMNgười lính gác tù Pháp vốn là sinh viên y, quý mến Nguyễn Thiện Thành đã tuồn tài liệu y học, tạo tiền đề để ông nghiên cứu thuốc Filatov.

Ngày 5/10, Bệnh viện Thống Nhất kỷ niệm 100 năm ngày sinh thầy thuốc nhân dân, giáo sư, anh hùng lao động, đại tá Nguyễn Thiện Thành, giám đốc đầu tiên của viện. Trong hai cuộc kháng chiến, bác sĩ Thành vừa là chiến sĩ cầm súng chiến đấu, vừa là thầy thuốc cứu chữa thương bệnh binh, sáng chế nhiều phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. 

Nguyễn Thiện Thành sinh năm 1919 quê Trà Vinh, 17 tuổi lên Sài Gòn theo học trường Pétrus Ký, nay là trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Nhận bằng tú tài loại ưu, ông được học bổng sang Pháp du học, có thể chọn các chuyên ngành võ bị, thương mại cao cấp hoặc chính trị. Chỉ muốn trở thành bác sĩ, ông từ chối và khăn gói ra Hà Nội học y khoa, tham gia các hoạt động sinh viên yêu nước. 

Năm 1945, bác sĩ Thành tình nguyện vào chiến trường miền Nam, chữa bệnh cho chiến sĩ giữa những khu rừng già đầy tiếng súng đạn. Đầu năm 1950, ông bị quân Pháp bắt. Tại nhà tù Virgile ở Sài Gòn, một người lính da đen gốc Phi ngạc nhiên khi thấy tù binh trẻ nói tiếng Pháp thành thạo, say sưa đọc bất cứ mảnh báo, tài liệu nào có được.

Người lính viễn chinh gác tù vốn là sinh viên y khoa đi lính theo chế độ quân dịch, sau những lần trò chuyện đã cảm phục vị bác sĩ quân y Việt, bí mật gửi tài liệu y học tiếng Pháp viết về những thành tựu mới vào trong tù. Tình cờ đọc bài báo về phương pháp Filatov, bác sĩ Thành để tâm nghiên cứu, chờ ngày thể nghiệm thực tế.Ra tù cuối năm 1950, bác sĩ Thành chứng kiến hàng nghìn tân binh, chiến sĩ bị sốt rét hoành hành, nhiều người ngã xuống khi chưa kịp ra mặt trận. Ông nghiên cứu, bào chế nhau thai thành thuốc trị bệnh. Ngày 27/11/1951, ca cấy nhau đầu tiên theo phương pháp Filatov thực hiện thành công ở bệnh binh suy kiệt do sốt rét kéo dài. Sáng chế Filatov tạo tiếng vang rộng rãi, giúp nhiều người vượt qua bệnh tật. 

Theo nguyên lý, nhau thai là một tổ chức tế bào sống. Khi đặt trong nghịch cảnh, môi trường tủ lạnh, các tế bào bánh nhau sẽ huy động sức tự vệ để tồn tại và sản xuất ra chất sinh độc tố. Cấy bánh nhau này vào cơ thể, hoặc lọc các chất sinh độc tố để tiêm, sẽ giúp tăng sức đề kháng, dễ lành vết mổ...

Vừa lo chiến đấu, bác sĩ Thành tiếp tục nhiều nghiên cứu, bào chế huyết thanh Bogomoletz. Cuối tháng 10/1954, ông mang theo vợ và con trai Nguyễn Thiện Nhân mới hơn một tuổi, cùng đồng đội trên con tàu rời bến Năm Căn, tỉnh Cà Mau, tập kết ra Bắc. Những năm sau, ông đi nghiên cứu sinh tại Liên Xô, mê say nghiên cứu, vận dụng học thuyết Pavlov trong điều trị chứng mất ngủ.

Hoàn thành luận án phó tiến sĩ với tấm bằng loại ưu tại Liên Xô, ông được tạo điều kiện tiếp tục học hoàn thành tiến sĩ y học. Ông từ chối, trở về nước sau 5 năm xa cách với trăn trở: "Đời tôi còn một luận án lớn, đó là sức khỏe của thương bệnh binh, đồng bào, đồng chí ở miền Nam ruột thịt đang còn chìm trong khói lửa chiến tranh". 

Ông là một trong những cán bộ chủ chốt được chọn chi viện chiến trường miền Nam năm 1964 trên chuyến "Tàu không số", theo con đường huyền thoại "Hồ Chí Minh trên biển". Đây là những tàu chở vũ khí vào Nam, toàn bộ thủy thủ đoàn trước khi khởi hành đều tuyên thệ và truy điệu sống, gửi lại tất cả giấy tờ tùy thân, không tiết lộ lịch trình. Họ vượt nhiều hiểm nguy như giông bão, lốc xoáy giữa tròng trành biển khơi, tàu địch truy đuổi, sẵn sàng tâm thế nổ bộc phá, phá hủy tàu để vũ khí không rơi vào tay địch. 

Lấy hầm hào làm bục giảng, ông truyền thụ kiến thức cho hàng nghìn y bác sĩ chiến trường. Dấu ấn của ông in đậm qua từng chiến dịch, từng trận càn quét của kẻ thù. Bước ra khỏi chiến tranh với nhiều lần vào sinh ra tử khốc liệt cùng đồng đội, ông từ chối chức Thứ trưởng Y tế, ở lại TP HCM dốc sức xây dựng Bệnh viện Thống Nhất trở thành một trung tâm y tế chất lượng cao trong khu vực và cả nước, khám chữa bệnh cho cán bộ và nhân dân.

Ông là người đầu tiên đặt nền móng cho việc hình thành và phát triển chuyên ngành Lão khoa, đào tạo nhiều thế hệ học trò, biên soạn nhiều tài liệu. Giáo sư Thành nghiên cứu và đưa vào sản xuất hai loại dược phẩm mới là Kaglutam và Spirulina có tác dụng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên của khu vực Đông Nam Á sản xuất ra tảo dạng viên.

Trong hồi ức của đồng nghiệp và học trò, giáo sư Thành là tấm gương lớn về y đức, lòng nhân hậu, là "bác sĩ Filatov" đầy nghiêm khắc, bởi ông hiểu rõ bất cứ một sai sót nào của bác sĩ dù là nhỏ cũng đều ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mệnh con người.

Giáo sư Nguyễn Đức Công, nguyên giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, nhớ về thời nghèo khổ, trẻ con rất nghiện Filatov, một loại đạm dạng nước, màu nâu đỏ được đóng gói trong ống, uống vào để bồi bổ cơ thể. Khi vào ngành y, ông mới biết đó là chế phẩm từ những nghiên cứu của giáo sư Thành.Về nhận công tác tại Bệnh viện Thống Nhất, ông được gặp gỡ người thầy có nhiều ảnh hưởng đến cuộc đời mình.

Bác sĩ Lê Văn Đính, nguyên phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất nhắc kỷ niệm giáo sư Thành xua tay bảo "cứ gọi tôi là Ba Nhân" khi mọi người hay gọi ông là "bác đại tá". Những năm bác sĩ Đính được biệt phái sang Campuchia, Tết không về Việt Nam, ông Thành đều cho người xuống dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị để gia đình bác sĩ Đính đón Tết đầy đủ. Khi lãnh đạo TP HCM định đổi một căn nhà khác, giáo sư Thành không đồng ý vì muốn "nhường cho những người chưa có nhà".

Phía sau sắc trắng áo blouse với trí tuệ uyên thâm, bác sĩ Thành là người đàn ông Nam Bộ thủy chung, mẫu mực, hết lòng với vợ con, gia đình. Cô y tá chiến trường Dương Thị Minh trở thành bạn đời sau lễ cưới không xe hoa pháo cưới ở cánh rừng U Minh, gắn bó ngọt bùi cùng ông hơn 60 năm. Có lần hai người bị bom B52 vùi dưới hầm, trong giây phút sinh tử, ông luôn nắm chặt tay bà trong tư thế sẵn sàng chết bên nhau. 

Hiện bước qua tuổi 92, ánh mắt bà vẫn lấp lánh hạnh phúc khi nhắc về chồng, về những lá thư tình thời chiến. Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân, con trai của hai người nay là Bí thư Thành ủy TP HCM. (1303)

3.  Bệnh viện đầu tiên không in phim chiếu chụp của bệnh nhân

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô cho biết tại bệnh viện, toàn bộ phim chiếu chụp cho bệnh nhân từ phim Xquang, chụp cộng hưởng từ, chụp CT-Scanner và chụp mạch số hóa nền đều không in, thay vào đó là lưu trữ bằng hệ thống công nghệ thông tin.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Hà, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô là đơn vị đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế lựa chọn triển khai mô hình bệnh viện không phim thuộc Đề án thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS).

Theo đó, toàn bộ phim chiếu chụp cho bệnh nhân từ phim Xquang, chụp cộng hưởng từ, chụp CT-Scanner và chụp mạch số hóa nền đều không in, thay vào đó là lưu trữ bằng hệ thống công nghệ thông tin.

Những phim Xquang như thế này sẽ được lưu trữ trên hệ thống công nghệ thông tin, bác sĩ có thể xem mọi lúc khi kết nối với máy tính.

PGS Nguyễn Thanh Hà cho biết, việc không in phim chiếu chụp không ảnh hưởng gì đến việc chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân.

Trước đây, việc thực hiện quản lý và lưu trữ các hồ sơ song song dưới dạng văn bản giấy và phim.Các dữ liệu chẩn đoán hình ảnh được lưu trữ rời rạc, tách rời giữa phim và biên bản ghi nhận kết quả chẩn đoán, không đồng bộ nên dễ nhầm lẫn, thất lạc.Mặt khác, phim bệnh nhân lưu trữ với mục đích sử dụng để tham khảo cho lần khám chữa bệnh sau cũng không đạt được hiệu quả như mong muốn, thường các phim trong điều kiện không được bảo quản đúng tiêu chuẩn, chỉ tồn tại trong thời gian tương đối ngắn và thường bị trầy xước không thể đọc chính xác.

Hiện nay, bệnh viện sử dụng công nghệ số nên toàn bộ hình ảnh chiếu chụp của bệnh nhân sẽ được lưu kết quả ngay trên máy tính và nhanh chóng gửi lên hệ thống trực tuyến của các khoa, phòng để bác sĩ có chẩn đoán sớm, phục vụ cho công tác điều trị. Quá trình lưu trữ tiện lợi hơn do tất cả đều được lưu ở trong máy, khi cần là sử dụng được ngay, có thể gửi sang nước ngoài trong vài giây để hội chẩn với chuyên gia. Với nhiều bệnh, các bác sĩ có thể so sánh được kết quả trước và sau rất nhanh.PGS Hà cho rằng việc không in phim vẫn đảm bảo chất lượng chẩn đoán, điều trị, vừa không sử dụng hoá chất in phim góp phần làm giảm tác động đến môi trường.Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô cũng thông tin thêm, hiện bệnh viện cũng đang thực hiện cam kết giảm thải chất thải nhựa. Ở Việt Nam, thống kê bình quân, mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1 kg túi nilon/tháng. Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa, túi nilon hiện nay rất nghiêm trọng, lượng chất thải nhựa và túi nilon ở Việt Nam hiện vẫn ở mức rất cao, chiếm khoảng 8-12% trong chất thải rắn sinh hoạt.

Thói quen của người dân dùng túi nilon, đồ dùng nhựa một lần ngày càng gia tăng.Đáng lo ngại người dân vẫn chưa có thói quen phân loại rác sinh hoạt hàng ngày, việc lẫn các loại chất thải nhựa, đặc biệt là nilon tương đối phổ biến.Điều này càng khiến việc xử lý rác thải nhựa thêm khó khăn. Việc đốt rác theo cách thủ công đang ngày ngày “bức tử” sự sống của con người. Bởi theo các chuyên gia, rác thải này khi cháy sẽ thải ra cả chất độc như dioxin.

Trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế; từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế; từ hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất… 

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, chỉ nguyên lượng nilon bao gói, túi đựng bằng nhựa đã có đên hơn 700kg cùng khoảng gần 2 tấn rác thải nhựa dùng một lần từ túi nilon, hộp xốp, vật dụng phục vụ làm việc, ăn uống, sinh hoạt.

Vì thế, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chỉ thị 08 về giảm thiểu chất thải nhựa của Bộ trưởng Y tế,  Bệnh viện Hữu Nghị đặt mục tiêu và lộ trình cụ thể, tiến tới năm 2025 bệnh viện giảm trên 80% lượng lượng rác thải nhựa dùng một lần.

Theo đó, sẽ thực hiện ngay việc giảm và loại bỏ túi đựng nilon như túi rác, túi đựng thuốc, túi đựng hoa quả thức ăn. Nhà ăn bệnh viện không sử dụng hộp xốp, khay nhựa, thìa nhựa, cốc nhựa dùng một lần, thay thế vào đó là khay inox, cốc inox, thìa inox, lọ thủy tinh hoặc tối thiểu cũng là chất liệu nhựa sử dụng nhiều lần.

Hạn chế và thay thế dép nhựa bằng dép da, dép cao su. Một việc thiết thực khác là thu gom túi nhựa, chai nhựa sinh hoạt để chuyển đi tái chế, vừa có lợi ích kinh tế, vừa giảm thải rác nhựa ra môi trường... (970)

4.  Thu hồi 11 loại thuốc dạ dày chứa chất gây ung thư

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị sở y tế các địa phương giám sát việc thu hồi 11 loại thuốc có thành phần Ranitidine (thành phần chính trong các thuốc chữa dạ dày và ruột) chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine vượt giới hạn cho phép, có thể gây ung thư. Đó là các thuốc: Aciloc 150 mg, Aciloc 300 mg, AproRanitidine 150 mg, Zantac Tablets, Zantac Injection, Ratylno-150, Hyzan Tablet 150 mg, Neoceptin R-150 Tablet 150 mg, Vesyca flm coated tablet 150 mg, Xanidine Tablet 150 mg, Zantac Syrup 150 mg/10 ml. Những thuốc này có xuất xứ từ Ấn Độ, Tây Ban Nha, Italy, Anh, Thái Lan, Malaysia.

Cục Quản lý dược cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc chứa dược chất Ranitidine chỉ được dùng những lô nguyên liệu không có tạp chất N-nitrosodimethylamine hoặc N-nitrosodimethylamine không quá 0,32 ppm. (160)

5.  Khám bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS

Từ ngày 1-10, Phòng khám điều trị ngoại trú cho bệnh nhân HIV/ AIDS (OPC) thuộc Khoa HIV/AIDS, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (tổ 13, KP.3, phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) đã chính thức khám bệnh bằng bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS.

Hiện trên địa bàn tỉnh đang có 3,6 ngàn bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị tại 9 phòng OPC, trong đó 93% tổng số bệnh nhân đã có thẻ bảo hiểm y tế. Riêng phòng khám OPC thuộc Khoa HIV/AIDS đang quản lý và điều trị cho hơn 1,4 ngàn bệnh nhân.Người bệnh nhiễm HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế được khám và điều trị bệnh liên quan đến HIV/AIDS tại tất cả các cơ sở y tế có khám và điều trị HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh, không cần giấy giới thiệu chuyển tuyến.

Bác sĩ Nguyễn Giỏi, Trưởng khoa HIV/AIDS Trung tâm kiểm soát bệnh tật cho biết, hiệu quả của việc duy trì điều trị và tuân thủ điều trị đối với bệnh nhân HIV/AIDS vô cùng quan trọng, đảm bảo cho nồng độ virus trong máu của bệnh nhân đạt dưới ngưỡng 200 bản sao/mml máu, đây là ngưỡng mà virus HIV không lây lan qua đường tình dục.

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt tại các phòng khám trên địa bàn tỉnh đảm bảo ngưỡng 200 bản sao/mml máu đạt tới 96%. (249)

6.  PPP vẫn "đứng ngoài" lĩnh vực y tế

Đầu tư theo hình thức PPP trong lĩnh vực y tế được kỳ vọng sẽ là giải pháp hiệu quả nhằm huy động các thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực y tế.

Mặc dù, hình thức đầu tư đối tác công - tư (PPP) trong lĩnh vực y tế được Chính phủ đưa ra bàn bạc và mở lối từ hơn 10 năm nay nhằm giúp y tế tư nhân phát triển để qua đó hỗ trợ giảm tải y tế công lập, nhưng do pháp lý không rõ ràng nên không thể triển khai... Trong khi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có cuộc điều trần việc thực hiện chính sách, pháp luật về cơ chế tự chủ đối với bệnh viện công lập trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Nhà nước bị động

Mặc dù, trong 50 tỉnh thành trên toàn quốc đã có 240 bệnh viện tư, hơn 35.000 phòng khám tư cung cấp 31,2% dịch vụ ngoại trú và 6,3% dịch vụ nội trú. Trong đó một số tập đoàn y tế đã thành lập được chuỗi bệnh viện tư như Hoàn Mỹ, Vinmec, Medic, Hoa Lâm Shangri… Chất lượng dịch vụ của khối y tế tư nhân cũng được đánh giá cao với con số khảo sát cho thấy, 80% bệnh nhân hài lòng với chất lượng dịch vụ…

Ông Trần Duy Hưng, chuyên gia tư vấn của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết, Việt Nam mới có 73 dự án PPP y tế. Tuy nhiên, chỉ có 15 dự án đã có báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trong đó có 6 dự án triển khai đến bước lựa chọn nhà đầu tư. Trong số 15 dự án nghiên cứu tiền khả thi, có đến 9 dự án tại TPHCM.

Có thể thấy, tuy số dự án PPP khá nhiều, nhưng số dự án được các nhà đầu tư quan tâm lại rất ít. Chưa kể, theo ông Trần Duy Hưng, trong số các dự án PPP được triển khai không có nhà đầu tư nước ngoài nào cả. Như vậy, môi trường đầu tư PPP của nước ta hiện nay khó khăn cho nhà đầu tư trong nước và lại còn không phù hợp cho nhà đầu tư nước ngoài.

Nguyên nhân, theo ông Hưng, là do nhà nước bị động trong vai trò chuẩn bị dự án. Ví dụ như Dự án Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả (Quảng Ninh). Khi các nhà đầu tư vào khảo sát thì thấy mọi việc đều khả thi, nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì gặp một số vấn đề trục trặc về tài sản nhà nước (nhân lực, đất, thương hiệu…) không có giá trị thương hiệu, khó khăn khi xác định phần đóng góp. Hay như dự án Bệnh viện Đa khoa Quận Tân Phú TP HCM đã thực hiện được 2 năm, đã trình dự án lên UBND TP HCM nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi, đang bỏ lửng.

   Việc “xã hội hóa” y tế hiện nay chủ yếu vẫn là các bệnh viện công tự đi vay để đầu tư hoặc hợp tác với tư nhân theo hình thức hợp tác kinh doanh. Các bệnh viện công đã vay khoảng 2 tỉ USD để thực hiện các dự án xã hội hóa.

Các chuyên gia đánh giá, việc triển khai các dự án PPP trong y tế Việt Nam hiện nay mang tính chất thăm dò từng dự án một, không có mục tiêu, chiến lược rõ ràng. Mặc dù nhà nước kêu gọi đầu tư, các nhà đầu tư tham gia nhưng mục tiêu tiếp cận công bằng y tế không rõ ràng; trong quá trình hợp tác xuất hiện tài sản công khó khăn khi xác định phần đóng góp của khối công lập; quá trình thẩm định PPP kéo dài, nhiều dự án nâng lên, đặt xuống, không hiệu quả.

Bên cạnh đó, không có quy định rõ ràng đối với hai hình thức bệnh viện công và bệnh viện PPP trong phạm vi dịch vụ, giá dịch vụ y tế, nhân lực y tế và đấu thầu thuốc. Không có hướng dẫn trong việc chuẩn bị và kiểm soát các dự án PPP y tế, không có nguồn tài chính hỗ trợ cho các dự án PPP y tế, không có các quỹ chuẩn bị dự án, không có quỹ bù đắp thiếu hụt, không có bảo lãnh của Chính phủ…

Doanh nghiệp quan ngại

Một nguyên nhân nữa khiến Việt Nam không thể thu hút được các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài chú ý đến hình thức hợp tác PPP trong y tế bởi giá dịch vụ y tế của Việt Nam quá thấp. Theo số liệu của Bộ Y tế, tổng chi phí cho y tế Việt Nam chiếm tới 6% tổng số GDP, thuộc mức gần như cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng con số này chỉ chứng tỏ đầu tư cho y tế của Việt Nam đang không hiệu quả.Giá dịch vụ thấp khiến cho hệ thống y tế tư nhân rất khó phát triển, hệ thống y tế công vẫn phải bổ sung nguồn ngân sách, bệnh nhân vẫn phải bỏ tiền ra để đảm bảo cho việc khám chữa bệnh của mình. Với nền tảng như vậy, nhà đầu tư nước ngoài rất e ngại nguy cơ mất vốn.

Trong khi đó, giá dịch vụ y tế được PPP cung cấp phải là dựa trên giá dịch vụ y tế công chứ không phải cao hơn giá dịch vụ y tế công như nhiều người hiểu lầm hoặc kỳ vọng.Ngoài ra, hình thức BOT (người dùng chi trả) là hình thức PPP phổ biến nhất hiện nay. Điều này khác biệt với hình thức PPP của một số nước khác là do nhà nước chi trả chứ không phải do bệnh viện thu trực tiếp của người dân. Chính WB cũng cho rằng giá dịch vụ y tế của Việt Nam quá thấp chính là rào cản phát triển PPP và khẳng định WB sẽ đưa giá dịch vụ y tế vào thành một nội dung của cải cách ngành y tế.

Ông David Ng., chuyên gia y tế về PPP của tổ chức KPMG Việt Nam cho biết, có 3 yếu tố không thể thiếu khi xem xét quyết định chọn hình thức PPP trong y tế, đó là tối ưu hoá đầu tư, tối ưu hóa hiệu quả và phân bổ rủi ro hợp lý. Trong đó, tối ưu hóa đầu tư là tối ưu hoá việc cung cấp cơ sở hạ tầng, cho phép Nhà nước thanh toán hoàn thành dựa trên hiệu suất công việc (KPI) trong suốt vòng đời dự án.Tối đa hoá hiệu quả là dựa trên kinh nghiệm của tư nhân để tối ưu hoá chi phí nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ y tế.Phân bổ rủi ro hợp lý là cả nhà nước và doanh nghiệp phải cùng chịu trách nhiệm khi rủi ro xảy ra.

Nhưng với đặc thù của mình, ngành y tế rất khó khăn trong thu hút đầu tư PPP, không phải như đầu tư một cây cầu có lợi nhuận là thu, thu tối đa. Còn với ngành y tế thì lợi nhuận phải tính toán hợp lý, vừa đủ, lợi nhuận còn tái đầu tư, nếu không thỏa thuận ngay từ đầu sẽ xảy ra tranh chấp khi nhà đầu tư mong muốn “lợi nhuận tối đa”. Do đó, doanh nghiệp sẽ có nhiều phân vân khi quyết định tham gia dự án. (1319)

7.  Nhà vệ sinh trường học: Bao giờ công trình phụ thành công trình chính?

TP HCM vừa có đề nghị các trường học chấm dứt tình trạng nhà vệ sinh không đạt yêu cầu: phải đảm bảo không có mùi hôi, đủ nước sử dụng, được quét dọn thường xuyên, khô ráo, sạch thoáng, trang bị xà bông rửa tay, giấy vệ sinh, có thùng rác nắp đậy hợp vệ sinh. Lưu ý: không được khóa cửa các nhà vệ sinh nhằm giúp cho việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh đạt được hiệu quả, chất lượng và trang bị nhà vệ sinh kinh nguyệt cho nữ sinh đối với các trường phổ thông đảm bảo đầy đủ theo quy định.

Tin đọc nhiều

Chuyện tưởng nhỏ mà không nhỏ

Lâu nay câu chuyện nhà vệ sinh trường học trở thành đề tài được nhiều người quan tâm. Bởi cũng quan trọng như chuyện bữa cơm bán trú của học sinh ở trường (đầu vào), thì nhà vệ sinh (nơi giải quyết đầu ra) đáng lẽ cần phải được coi trọng ngang nhau, nhưng thật tiếc, trong quan niệm lâu nay của nhiều người, nhà vệ sinh chỉ là “công trình phụ” nên ít ai để ý. Thậm chí tại nhiều ngôi trường lớn ở những đô thị văn minh, nhà vệ sinh được xây to đẹp phía cuối hành lang của những tòa nhà mới, nhưng nó luôn trong tình trạng bốc mùi, thiếu giấy vệ sinh, thiếu sọt đựng rác hoặc thiếu nước. Hơn thế, còn luôn trong tình trạng khóa cửa.Nhiều đứa trẻ không dám đi vệ sinh ở trường bao giờ, mà nhịn suốt cả một buổi học, thậm chí nhịn tiểu cả ngày để về đi vệ sinh ở nhà. Thành thử nhiều phụ huynh đã phải cho con đi khám bệnh vì “nín tiểu” trong một thời gian dài. Hệ lụy từ nín tiểu là đi tiểu lắt nhắt, tiểu nước đục, hoặc tiểu ra máu.

Trên thực tế nhà vệ sinh học đường là chuyện cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tâm sinh lý, của học sinh. Theo các chuyên gia y tế, môi trường ẩm thấp của nhà vệ sinh có thể hình thành các tác nhân gây bệnh nguy hiểm như vi khuẩn tả, thương hàn, phó thương hàn cùng các chủng khác của E.coli.

Theo điều tra của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, 40% ca nhiễm tiêu chảy ở học sinh bắt nguồn từ trường học. Nhiều học sinh vì nhịn tiểu nên không uống đủ lượng nước trong ngày, làm tăng nguy cơ bị mất nước và nhiễm trùng hệ tiết niệu, sỏi tiết niệu.

Nhưng dù sao, cái nhà vệ sinh của học sinh thành phố cũng còn khá hơn nhiều so với trường học ở các vùng nông thôn, vùng núi. Nơi chúng tôi từng đi qua, có những nhà vệ sinh ở các trường học không biết miêu tả thế nào cho đúng…

Áp tiêu chuẩn nhà vệ sinh theo quy định của Bộ Y tế,  mỗi cấp học khác nhau yêu cầu về việc xây dựng nhà vệ sinh cũng khác, đơn cử, ngoài các quy định chung cho tất cả các nhà vệ sinh trường học thì còn có những quy định riêng dành cho nhà vệ sinh cấp trung học như: Khu vệ sinh cần được bố trí hợp lý theo từng khối chức năng và đáp ứng yêu cầu sử dụng của giáo viên và học sinh, đảm bảo vệ sinh, không làm ô nhiễm môi trường. Chú ý: Đối với khu vực không có nguồn cấp nước tập trung thì cho phép bố trí nhà vệ sinh bên ngoài khối phòng học; Khu vệ sinh có diện tích tối thiểu 0,06 mét vuông/ học sinh với số lượng thiết bị yêu cầu bao gồm: 1 tiểu nam, 1 chậu xí, 1 chỗ rửa tay cho 30 học sinh. Đối với học sinh nữ tối đa 20 học sinh/ chậu xí.Tương tự, các cấp tiểu học, mầm non cũng có những quy định rất cụ thể.Song trên thực tế, ít nơi nào đạt được tiêu chuẩn này.Đặc biệt ở các trường học vùng nông thôn như vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thì tỉ lệ và chất lượng nhà vệ sinh nơi trường học càng thấp. Ghi nhận thực tế ở vùng ĐBSCL, vùng miền núi phía Bắc cho thấy phần lớn nhà vệ sinh thường trong tình trạng không có mái che, không phân biệt nhà vệ sinh nam - nữ; luôn trong tình trạng quá tải; không có nguồn nước hoặc nguồn nước không được đảm bảo, không có hệ thống thoát nước bẩn; công tác dọn dẹp nhà vệ sinh sạch sẽ chưa kịp thời…

Đưa nhà vệ sinh vào tiêu chí thi đua

Trước thềm năm học mới 2019-2020, về câu chuyện nhà vệ sinh, ông Phạm Hùng Anh - Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất, Bộ GDĐT - cho rằng: Đó là một thực tế và Bộ đã xây dựng các giải pháp xử lý trong thời gian tới, theo đó, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, việc quan tâm chỉ đạo xây dựng nhà vệ sinh trường học quyết liệt hơn. Chỉ trong năm học 2018-2019, cả nước đã bổ sung khoảng 60.000 công trình nhà vệ sinh trường học các loại.

Lý giải những tồn tại liên quan đến nhà vệ sinh trường học, ông Hùng cho rằng phải nhìn ở 2 góc độ. Do trước đây cơ sở vật chất trường lớp còn thiếu nên tại nhiều địa phương đã dành kinh phí khắc phục tình trạng thiếu lớp học, tình trạng phòng học tranh tre nứa lá, thực sự chưa quan tâm tới đầu tư nhà vệ sinh. Nhưng năm qua, sau khi có chỉ đạo quyết liệt, hầu hết địa phương đã xây dựng các đề án riêng để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho nhà vệ sinh trường học đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu của học sinh.

Một thống kê đáng lưu ý cũng được Cục Cơ sở vật chất đưa ra: Tính đến thời điểm tháng 3/2019, đánh giá nhà vệ sinh trường học dựa trên 2 tiêu chí: Thứ nhất là quy cách xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn kiên cố hóa theo quy định của Bộ Xây dựng; thứ hai là phải hợp vệ sinh theo quy định trong Thông tư 13 của Bộ Y tế. Số nhà vệ sinh trường học hợp chuẩn theo quy định của Bộ Y tế đạt 60%, trong đó, khối mầm non có tỉ lệ đạt chuẩn tiêu chí của Bộ Y tế là 70%, còn theo tiêu chí của Bộ Xây dựng là 85%.

Nếu lấy tiêu chí vệ sinh của Bộ Y tế làm thang đo thì còn tới hơn 40% nhà vệ sinh trường học chưa đạt chuẩn. Nhưng đại diện Cục Cơ sở vật chất chia sẻ: Việc xây nhà vệ sinh là do kinh phí của địa phương, Bộ không thể nắm được kế hoạch cụ thể là bao nhiêu, Bộ chỉ yêu cầu trong vòng 2 năm phải giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nhà vệ sinh. Năm học 2019-2020, trong việc đánh giá thi đua của các Sở GDĐT địa phương năm tới đây, Bộ đã đưa các tiêu chí về cơ sở vật chất, tiêu chí về nhà vệ sinh vào tiêu chí thi đua, như vậy, nếu địa phương nào làm chưa tốt sẽ bị đánh vào điểm thi đua. Việc nhà vệ sinh trường học, kể cả những trường được đầu tư tốt, những trường bán kiên cố nhưng khâu quản lý sử dụng không tốt, không đảm bảo yêu cầu sẽ bị quy trách nhiệm cho người đứng đầu. Bộ GDĐT cũng mong có sự chung tay giám sát của cộng đồng, của phụ huynh học sinh.

Dẫu thế, đó mới chỉ là quyết tâm, những tiêu chí để phấn đấu.Việc làm thay đổi nhận thức về “công trình phụ”, việc dọn dẹp công trình phụ trong mỗi người mới thực đáng góp phần để thay đổi một nếp nghĩ, thói quen cũ.

Hôm rồi, ở một cuộc họp phụ huynh lớp 4 tại một trường tiểu học ở Hà Nội, chuyện về nhà vệ sinh đã được đưa vào nội dung cuộc họp. Bởi có một vấn đề phát sinh: Nhà trường yêu cầu học sinh các lớp phải tự tham gia dọn vệ sinh, không được thuê người ngoài, trong khi các con còn quá nhỏ để sử dụng hóa chất tẩy rửa, chỉ còn cách là các bố mẹ phải trực tiếp đến lao động thay con. Nhưng đến đoạn “làm thay” thì nhiều phụ huynh đã giãy nảy không chịu.

Chỉ đơn cử như thế, để thấy chuyện về cái nhà vệ sinh trong trường học không hề đơn giản. Vì thế, để giữ gìn môi trường sống, từ gia đình tới nhà trường, song song với việc dạy kiến thức, cần chú trọng hơn tới kỹ năng sống cho học sinh - bắt đầu từ sử dụng nhà vệ sinh tiện nghi, sạch sẽ. Việc dạy học sinh có ý thức, trách nhiệm gìn giữ nhà vệ sinh thật văn minh cũng chính là một nội dung cần được đưa vào những buổi sinh hoạt chung ở lớp, ở trường. (1586)

8.  Áp dụng khoa học công nghệ, bệnh nhân hưởng lợi

Ngành Y tế đã có nhiều ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác khám, chữa bệnh, khiến người dân được hưởng nhiều lợi ích thiết thực khi điều trị tại các bệnh viện.

Robot chữa bệnh ở bệnh viện tuyến tỉnh

Ngày 28/9, các BS Khoa Ngoại Thần kinh, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ áp dụng robot vào phẫu thuật cột sống, đây là BV tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước ứng dụng công nghệ này. Người bệnh Trương Thanh Bình (nữ, 43 tuổi, Hạ Hòa, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng cột sống thắt lưng, không tự đi lại được, uống thuốc giảm đau nhiều tháng dẫn đến viêm dạ dày cấp. Trên hình ảnh X quang và cộng hưởng từ cho thấy người bệnh bị hẹp ống sống L4-L5 có chỉ định phẫu thuật.Các BS đã quyết định áp dụng robot trong mổ để định vị chính xác vị trí bắt vít cột sống L4, L5.Đây cũng là ca phẫu thuật cột sống đầu tiên bằng robot được triển khai.

TS.BS Nguyễn Văn Sơn - Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Phó Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ - cho biết: Trong phẫu thuật cột sống, xác định đúng vị trí cần bắt vít rất quan trọng. Sử dụng robot sẽ giảm những tổn thương không cần thiết đến các vùng mô và tế bào xung quanh. Trước khi tiến hành phẫu thuật, các BS sử dụng hệ thống robot hoạch định trước kế hoạch cho ca mổ dựa trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính mô phỏng 3D và hình ảnh chụp cộng hưởng từ cột sống, giúp người bệnh giảm nguy cơ phải mổ lại, mất máu ít hơn, ít sẹo hơn, ít đau hơn, hồi phục nhanh hơn. Hệ thống robot giúp BS định vị chính xác vị trí bắt vít và thực hiện các thao tác phẫu thuật với độ chính xác cao nhất.

Kế hoạch lập trình mổ cho người bệnh được thực hiện ngay tại phòng mổ, người bệnh được gây mê; tiến hành gắn khung định vị trên xương sống. Tiếp theo là đồng bộ hoá hình ảnh 3D (hình ảnh X quang đứng và xiên với ảnh chụp CT của bệnh nhân trước mổ kết nối thông tin với nhau để máy hiểu và thực hiện); chọn trạm điều hành cho robot (robot hoạch định chính xác hướng của vít, vị trí đặt vít). Nếu như trước đây, để bắt 4 vít, với một phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm cần 1 tiếng 30 phút.Nay với hướng dẫn của robot, bắt 4 vít chỉ diễn ra trong vòng 30 phút.

Sau mổ 2 ngày, chị Bình đã khỏe trở lại và ngồi được, dự kiến xuất viện sau 10 ngày tới.Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Bộ Y tế vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến “Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế” tại điểm cầu trung ương Hà Nội và 62 điểm cầu tại các UBND tỉnh. Hội nghị tập trung quán triệt triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, đó là thanh toán không dùng tiền mặt đối với viện phí, học phí; và giải pháp, cơ hội cho người dân, bệnh nhân trong xã hội không tiền mặt.

 

PGS.TS Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế - cho biết: Hiện nay dịch vụ thanh toán điện tử là phổ biến trên thế giới và ở nước ta. Thanh toán điện tử là việc ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện chi trả các hoạt động giao dịch mua bán mà không dùng tiền mặt thông qua các hình thức như chuyển khoản, thẻ tín dụng, thẻ nội địa, ví điện tử, ứng dụng di động (mobile banking)… đã được chứng thực và được sự bảo đảm của các ngân hàng. Nếu chỉ tính riêng thời gian chờ đợi, xếp hàng để được nộp tiền viện phí, chi phí xét nghiệm, chi trả các hoạt động cận lâm sàng… mất khoảng 30 phút.

Ứng dụng khoa học trong hỗ trợ sinh sản

Tại họp báo "Ứng dụng công nghệ trong hỗ trợ sinh sản", ThS. Susanna Brandi - Chuyên gia Khoa học Y sinh, đại diện Merck KGaA - cho biết: Hệ thống tủ nuôi cấy phôi công nghệ Time-lapse là những ứng dụng công nghệ tiến bộ trong điều trị vô sinh hiếm muộn đang sử dụng tại châu Âu, Mỹ và nhiều nước phát triển.

Cho tới hiện nay, sự phát triển về công nghệ của các tủ nuôi cấy phôi đã trải qua 3 giai đoạn cơ bản, từ tủ nuôi cấy lớn một cửa, đến tủ nuôi cấy nhiều ngăn và cải tiến gần nhất là tủ nuôi cấy nhiều ngăn tích hợp hệ thống kính hiển vi soi ngược và camera (công nghệ Time-lapse).

Về quy trình nuôi cấy phôi trong tủ Time-lapse: Mỗi phôi sẽ được nuôi cấy riêng biệt và được camera ghi nhận hình ảnh phôi ở các giai đoạn phôi phân chia; dữ liệu hình ảnh phôi này sẽ được truyền vào máy vi tính; vì vậy, chuyên viên phôi học có thể đánh giá chất lượng phôi dựa vào hình thái cũng như động học của phôi mà không cần phải lấy phôi ra ngoài, quá trình nuôi cấy phôi sẽ không bị gián đoạn. Thông tin chi tiết của mỗi phôi giúp các chuyên viên chọn lựa đúng phôi có khả năng làm tổ cao nhất. Phần mềm trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligene, AI) cũng đã ra đời, giúp việc đánh giá phôi được nhanh hơn và khách quan hơn.

Theo nghiên cứu của B. Aparicio Ruiz và cộng sự, vào năm 2018, trên 4.010 ca chuyển phôi tại cùng một trung tâm IVF ở châu Âu cho kết quả tỉ lệ phôi nang bình thường và phôi nang tốt trong tủ Time-lapse lần lượt là 47,2% và 27,9%, cao hơn có ý nghĩa thống kê so nuôi cấy phôi thông thường trong tủ nhiều ngăn với tỉ lệ lần lượt là 41,3% và 22,1%.

Theo nghiên cứu phân tích tổng hợp của tác giả Pribenszky và cộng sự năm 2017 cho thấy kết quả nuôi cấy phôi trong tủ Time-lapse cải thiện kết cục lâm sàng (tỉ lệ có thai, sẩy thai sớm, tử sản và tỉ lệ sinh sống) so với nuôi cấy thông thường. Phân tích tổng hợp này gồm 5 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (n=1637) cho kết quả là nuôi cấy phôi trong tủ Time-lapse có tỉ lệ thai lâm sàng hơn so với nuôi cấy thông thường (51% so với 39,9%), giảm đáng kể tỉ lệ sẩy thai sớm (15,3% so với 21,3%) và tăng đáng kể tỉ lệ sinh sống (44,2% so với 31,3%). (1206)

9.  Kêu gọi hiến tiểu cầu cho bệnh nhân sốt xuất huyết nặng

Ngày 5.10, Viện Huyết học - Truyền máu (HH-TM) T.Ư (Hà Nội) cho biết, lượng tiểu cầu các bệnh viện đề nghị viện này cung cấp đã tăng cao liên tục các ngày gần đây.

Nước ở các chậu cây cảnh là nơi đẻ trứng ưa thích của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết (ảnh nhỏ). Cần có ý thức vệ sinh, không để muỗi có chỗ sinh sản để gây bệnh sốt xuất huyết

Ảnh: Shutterstock - Tư liệu Cục Y tế dự phòng

Nhu cầu sử dụng tiểu cầu tăng cao do số bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) nhập viện tăng lên trong các tuần gần đây, trong đó gia tăng các bệnh nhân SXH bị giảm tiểu cầu nặng, cần được truyền tiểu cầu. Trong các tháng 8 - 9 vừa qua, mỗi tháng Viện HH-TM T.Ư cần 11.000 đơn vị tiểu cầu cung cấp cho các bệnh viện, nhưng sang tháng 10 nhu cầu này đã tăng khoảng 10%.

Để khắc phục tình trạng thiếu hụt, Viện HH-TM T.Ư kêu gọi cộng đồng tham gia hiến tiểu cầu (tiểu cầu máy) và trong hai ngày 4 - 5.10, viện này đã tiếp nhận 30 - 50 người hiến tiểu cầu/ngày, đáp ứng nhu cầu điều trị.

Đáng chú ý, tiểu cầu chỉ có thể bảo quản trong 5 ngày nên không thể cùng lúc tiếp nhận quá đông người đến hiến, do đó Viện HH-TM T.Ư vẫn tiếp tục kêu gọi người dân tham gia hiến tiểu cầu vào các ngày trong tuần, tại thời điểm này. Người hiến tiểu cầu cần 90 phút (để lấy máu ra khỏi cơ thể, máu qua máy tách tiểu cầu và truyền lại hồng cầu).

Tiểu cầu là tế bào máu có chức năng cầm máu.Khi số lượng tiểu cầu giảm quá mức sẽ gây xuất huyết, chảy máu kéo dài, nếu nặng có thể tử vong. (331)

10.  1.000 người đi bộ ‘5.000 bước chân hạnh phúc’ vì bệnh nhân ung thư

'5.000 Bước chân hạnh phúc' - Ngày hội đi bộ vì Bệnh nhân ung thư Việt Nam 2019 diễn ra sáng 6-10, tại công Viên Yên Sở, Hà Nội đã thu hút hơn 1.000 người tham gia.

Đặc biệt, hàng trăm bệnh nhân ung thư từ mọi miền Tổ quốc đã đến tham gia sự kiện cùng nhiều cá nhân và gia đình.

Chương trình nhằm truyền cảm hứng, khích lệ vận động thể thao tạo tâm lý tích cực cho bệnh nhân ung thư. Từ đó truyền cảm hứng cho những người đang mang trong mình căn bệnh ung thư và nhấn mạnh thông điệp "Bạn không phải chiến đấu với ung thư một mình".

Chị Nguyễn Minh Hà, có con trai 5 tuổi đang bị ung thư não giai đoạn 4, chia sẻ: "Tôi tham gia chương trình với mong muốn duy nhất là con trai sẽ được khỏe mạnh. Dù điều đó rất khó khăn, nhưng tôi mong con sẽ từng bước chiến đấu và vượt qua".

Không chỉ mang lại trải nghiệm giàu ý nghĩa về mặt tinh thần, giúp tạo nên một kết nối bền chặt hơn giữa cộng đồng bệnh nhân ung thư với các cá nhân, tổ chức trong xã hội, Ngày hội đi bộ "5.000 bước chân hạnh phúc" còn dành tặng nhiều giải thưởng ý nghĩa cho những người tham dự với mong muốn động viên, khích lệ tinh thần.

"Tôi mong con trai sẽ coi bệnh u não chỉ là một sự thử thách đầu đời của con. Thử thách này đến với con quá sớm nhưng bố mẹ, gia đình và xã hội sẽ luôn bên cạnh, luôn đồng hành để tiếp thêm sức mạnh cho con", chị xúc Hà động nói thêm. (308)

11.  Cứu sống bé gái bằng kỹ thuật trao đổi khí không cần tim, phổi

Trải qua liên tiếp hai đợt nhập viện điều trị viêm phổi nặng trước đó, bé T.N.P.L (30 tháng, ngụ Quận 4, TP.HCM) vẫn còn sốt cao liên tục, viêm phổi nặng, sốt co giật, suy hô hấp tiến triển, suyễn nặng.

Hôm nay (6.10), theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), bệnh nhi được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) vào ngày 23.9, trong tình trạng sức thở của em đuối dần dù được hỗ trợ thông khí áp lực dương liên tục, dùng kháng sinh mạnh.

Trên phim X-quang cho thấy tổn thương phổi của bệnh nhi trắng xóa, không thể trao đổi khí thêm được nữa. Bệnh nhi được thở máy thông số cao.

Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, tình trạng bé vẫn không được cải thiện và rơi vào trạng thái sốc, tụt huyết áp. Các bác sĩ tiên lượng tình trạng bệnh rất xấu, độ bão hòa ô xy trong máu chỉ còn 60%.

Bệnh nhi được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực. Sau hội chẩn khẩn cấp, các bác sĩ đã quyết định dùng kỹ thuật trao đổi ô xy màng ngoài cơ thể (ECMO) cho bệnh nhân. Đây là phương pháp trao đổi khí không cần tim, phổi, được sử dụng trong các bệnh lý nguy kịch của phổi khi mà tình trạng bệnh nhân không cải thiện dù đã được tiến hành các biện pháp hồi sức hô hấp tích cực.

Các bác sĩ chuyên gia của nhiều chuyên khoa liên quan đã được huy động khẩn để thực hiện ECMO cho bệnh nhi.

Sau khi được triển khai ECMO và theo dõi sát, tình trạng bé tiến triển tốt dần. Sau 8 ngày, bá được ngưng hết thuốc vận mạch hỗ trợ tuần hoàn, giảm đáng kể thông số thở máy và rút ống nội khí quản. Trên phim X-quang, phổi “trắng xóa” của bé lúc nhập viện đã được cải thiện đáng kể, thông khí tốt cả hai phổi.

Hiện bệnh nhân đã có thể tự thở. Bệnh nhi đang dần phục hồi.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố: “Phương pháp ECMO được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân bị suy hô hấp nặng do tổn thương phổi hoặc trụy tim, suy tuần hoàn nặng đáp ứng kém hoặc không còn đáp ứng với các biện pháp hồi sức thông thường. Đây chính là biện pháp cuối cùng và là tia hy vọng cho những bệnh nhân đang cận kề cái chết”.

Được biết, đây là trường hợp trẻ viêm phổi nặng kèm suyễn, nguy kịch suy hô hấp cấp tiến triển đầu tiên được thực hiện ECMO tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và tại một trung tâm nhi khoa tại miền Nam. (510)

12.  Lãnh sự quán 4 nước ASEAN tại TP.HCM tổ chức hiến máu nhân đạo

Gần 200 người đã tham gia sự kiện hiến máu nhân đạo do Tổng lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM phối hợp Tổng lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan, Tổng lãnh sự quán Lào, và Tổng lãnh sự quán Malaysia tổ chức ngày 5-10.

Phát biểu tại sự kiện, ông Hanif Salim, Tổng lãnh sự quán Indonesia cho biết đây là "cơ hội thể hiện tình đoàn kết giữa các quốc gia thành viên ASEAN hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam".

"Đây là lần đầu tiên bốn lãnh sự quán bốn nước ASEAN cùng phối hợp tổ chức một sự kiện hiến máu cho đất nước anh em, Việt Nam.Chúng ta giờ đây không chỉ là cộng đồng ASEAN mà là những người anh em có chung dòng máu", ông Salim nói.

Ông Apirat Sugondhabhirom, Tổng lãnh sự quán Thái Lan, cho biết lần gần nhất Lãnh sự quán tổ chức hiến máu là vào tháng 4-2019. Nhiều năm qua, cộng đồng doanh nghiệp và công dân Thái Lan sinh sống ở Việt Nam đã cùng nhau đóng góp và tổ chức một số hoạt động từ thiện ở Việt Nam, kết hợp với các ngày lễ lớn của Thái Lan.

Tai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong và thương tích hàng đầu ở Việt Nam. Trong 9 tháng đầu năm 2019, theo Tổng cục Thống kê, đã có 6.000 người chết và 4.000 người bị thương.

Các dịch vụ y tế khẩn cấp của Việt Nam cần trung bình 1,8 triệu đơn vị máu mỗi năm, nhưng hiện chỉ 60% nhu cầu này được đáp ứng. Các nghiên cứu cho thấy 1 người hiến máu có thể cứu được 3 người.

Gần 200 người hiến máu là nhân viên, bạn bè của các lãnh sự quán nói trên. (321)

13.  Cấp cứu sản phụ bị viêm màng não, mang thai 37 tuần

Các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã cấp cứu thành công cho sản phụ Bùi Thị Hòa (23 tuổi, trú tại KCN Đình Trám, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) bị co giật, sốt cao khi mang thai được 37 tuần.

Khi vào viện, sản phụ Hòa trong tình trạng vật vã kích thích, sốt cao mất ý thức và co giật liên tục được chẩn đoán viêm màng não nặng. Lúc này, thai nhi 37 tuần tuổi có dấu hiệu suy thai cũng được các bác sỹ kịp thời mổ lấy thai an toàn bởi người mẹ đã vỡ ối chuyển dạ sinh non.

Khi đưa vào Trung tâm Y tế huyện Việt Yên, sản phụ Hòa đã bị vỡ ối sớm, kích thích vật vã và co giật từng cơn. Tại đây các bác sỹ đã cấp cứu cho sản phụ theo phác đồ chống co giật nhưng không cắt được cơn sản giật nên đã chuyển tuyến.

Bác sỹ CKII Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Khoa Đẻ - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho biết: “Ngay khi sản phụ Hòa nhập viện Sản Nhi Bắc Giang đã được chuyển thẳng lên Phòng Cấp cứu của Khoa Đẻ để đội ngũ y bác sỹ thăm khám cụ thể toàn trạng.Kết quả nhận thấy các chỉ số mạch, huyết áp và thân nhiệt đều tăng cao bất thường khi sản phụ sốt cao 39 độ C, mạch đập nhanh với tần số 177 lần/phút và huyết áp đo được là 200/135 mmHg, đặc biệt đo tim thai thấy nhịp tim nhanh 165 - 168 lần/phút, cổ tử cung của sản phụ đã mở được 02 phân và ối vỡ hết, nước ối có màu xanh lẫn phân su của bé - đây là dấu hiện của tình trạng suy thai cấp, trong khi sản phụ vẫn vật vã kích thích, co giật từng cơn và mất ý thức.

Đây là một trường hợp khó chẩn đoán và xử trí, trong khi tình trạng bệnh rất nguy kịch đe dọa tính mạng cả sản phụ và thai nhi. Ban lãnh đạo bệnh viện hội chẩn ngay tại phòng Cấp cứu để quyết định chẩn đoán và có phương pháp xử trí cấp cứu.

Sản phụ Hòa được chỉ định mổ vì suy thai cấp trên bệnh nhân sản giật chưa loại trừ viêm não, màng não; đồng thời sản phụ cũng được các bác sỹ hồi sức tích cực trước, trong và sau mổ bằng thuốc hạ áp, hạ sốt, thuốc chống co giật, bồi phụ nước điện giải, dùng kháng sinh điều trị viêm não, lấy mẫu xét nghiệm cấp cứu cũng như tư vấn cho người nhà sản phụ về tình trạng của mẹ và thai nhi”.

Ngay khi mổ lấy thai thành công cũng là lúc có kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu của sản phụ, các bác sỹ nhận thấy nồng độ protein trong nước tiểu (protein niệu) tăng cao ở mức 3+, lượng bạch cầu trong máu cao hơn bình thường rất nhiều ở mức 19.400/mm3 (trong khi số lượng bạch cầu trung bình sẽ dao động trong khoảng 4.000 - 10.000/mm3), đường huyết cũng tăng rất cao ở mức 30 mmol/l (trong khi mức đường huyết bình thường từ 3,9 mmol - 6,5 mmol/l).

Các bác sỹ tiếp tục điều chỉnh giảm đường huyết cho sản phụ bằng cách truyền insulin, bù dịch, bù kali để điều trị rối loạn đường huyết. Sau khi dùng hết 20 đơn vị insulin thì đường huyết của sản phụ được duy trì ổn định. 05 ngày sau phẫu thuật, sản phụ Hòa đã phục hồi sức khỏe tốt, trẻ sở sinh cũng được chuyển sang Phòng ghép Mẹ và Bé để mẹ cháu có thể tự tay chăm sóc cháu.

Viêm não, màng não là một dạng bệnh nhiễm trùng của màng não và có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: tê liệt chân tay, động kinh, điếc, mù, phù não, hôn mê thậm chí tử vong.

Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang Lê Công Tước cũng thông tin thêm: “Qua quá trình điều trị cho sản phụ Hòa thì có thể nhận định rằng căn nguyên khiến sản phụ sốt cao, co giật, mất ý thức và bạch cầu trong máu tăng cao là do bệnh viêm não, màng não, từ đó gây rối loạn đường huyết khiến đường huyết tăng cao.

Khi xét nghiệm nhận thấy đường huyết của sản phụ Hòa cao gấp 05 - 06 lần mức bình thường nhưng đây không phải là nguyên nhân gây nên các triệu chứng kể trên bởi nếu là bệnh lý tiểu đường thai kỳ đơn thuần thì chỉ với 01 liều điều trị 20 đơn vị insulin thì không thể duy trì đường huyết ổn định suốt thời gian điều trị hậu phẫu được. Với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường khiến đường huyết tăng cao thì cần phải điều trị liên tục, đặc biệt phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ thì cần phải điều trị trong thời gian dài mới ổn định được nên có thể xác định việc tăng đường huyết chỉ là một triệu chứng trong hội chứng bệnh của sản phụ.

Mặt khác, huyết áp sản phụ tăng cao, xét nghiệm thấy có protein niệu nhưng sản phụ không có hiện tượng phù chân hay mặt, đây là 02 trong 03 triệu chứng chính kinh điển của tiền sản giật, nhưng cơn sản giật không gây sốt và bạch cầu tăng cao như vậy nên có thể loại trừ nguyên nhân là do sản giật, nhất là sau cơn sản giật thì sản phụ cũng không thể mất ý thức nhiều như vậy.

Qua đây các bác sỹ sản khoa cũng khuyến cáo rằng: Phụ nữ mang thai nên đi khám thai định kỳ thường xuyên và nên được quản lý thai nghén ở những bệnh viện chuyên khoa, chứ không chỉ siêu âm đơn thuần.

Tại đây sản phụ sẽ được thăm khám toàn diện, theo dõi huyết áp, xét nghiệm máu, nước tiểu cũng như tư vấn về dinh dưỡng... Trường hợp phát hiện triệu chứng tiền sản giật hoặc tiểu đường thì sẽ được nhập viện điều trị kịp thời, đảm bảo an toàn sức khỏe của mẹ và thai nhi. (1089)

14.  Bắt đầu phẫu thuật miễn phí dị tật tay cho người nghèo

Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM tổ chức đợt phẫu thuật miễn phí với sự phối hợp của chuyên gia chỉnh hình bàn tay người Ý Manlio Ottonello.

Chương trình phẫu thuật miễn phí dành cho cả người lớn và trẻ em, tiếp nhận bệnh thuộc diện hộ nghèo, gia đình khó khăn, có xác nhận của chính quyền địa phương, đang cư trú ở TP HCM lẫn các tỉnh, thành khác, đã bắt đầu tiếp nhận đăng ký từ bây giờ.

Bệnh nhân sẽ được khám sàng lọc bởi chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình bàn tay người Ý – bác sĩ Manlio Ottonello, hiện đang công tác tại Bệnh viện Al Suawedi, thuộc Tập đoàn Y tế Dr. Sulaiman Al Habib (Ả Rập Saudi), người nổi tiếng với hàng trăm ca phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam suốt hơn 1 thập kỷ nay; cùng các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP HCM.

Bệnh nhân được miễn phí toàn bộ chi phí phẫu thuật, hậu phẫu, tập vật lý trị liệu, làm một số dụng cụ chỉnh hình… khi có chỉ định từ bác sĩ.Chương trình khám và phẫu thuật chính thức diễn ra từ ngày 4 đến 7-11 sắp tới.

Bệnh nhân có nhu cầu vui lòng liên hệ theo số điện thoại phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP HCM (028) 3864 3785 (giờ hành chính) hoặc liên hệ trực tiếp tại bệnh viện (số 1A Lý Thường Kiệt, phường 7, quận Tân Bình, TP HCM) để đăng ký và được tư vấn thêm. (294)

15.  Trường Đại học Y Hà Nội: Khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 100 người cao tuổi

Sáng nay, 6/10, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 100 người cao tuổi trên địa bàn. Đây là hoạt động của nhà trường nhân "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”.

Chào đón những người cao tuổi đã có mặt tại buổi khám sức khỏe, GS.TS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - nhấn mạnh: Nhà trường luôn quan tâm đến công tác thiện nguyện, đặc biệt là những hoạt động dành cho người cao tuổi trên địa bàn. Trường Đại học Y Hà Nội là nơi có tất cả các chuyên môn y học, trong đó, nhiều chuyên khoa chỉ ở Trường này mới có, cùng với đội ngũ chuyên gia hàng đầu, nên Trường mong muốn hỗ trợ để các cụ cao tuổi được khám bệnh toàn diện với chất lượng cao, từ đó phát hiện và xử lý bệnh kịp thời.

“Xưa nay, nhiều người chỉ quan tâm đến những tổn thương thực thể, ít chú ý đến các bệnh tâm thần như sa sút trí tuệ, trầm cảm, vốn hay gặp ở người cao tuổi, nên lần này, các chuyên gia của Trường sẽ khám và tư vấn cho các cụ cao tuổi cả những vấn đề trên. Thực tế cho thấy, nhiều người đến khi được sàng lọc, mới phát hiện bị trầm cảm. Hy vọng tới đây, hoạt động khám bệnh thiện nguyên của Trường sẽ được tổ chức thường xuyên hơn, cùng với những buổi sinh hoạt chuyên đề để tư vấn cho các cụ phòng bệnh tốt hơn” - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ.

PGS.TS. Hồ Thị Kim Thanh – Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội - cho biết, hoạt động thiện nguyện này được các giảng viên trong trường rất ủng hộ, nên buổi khám bệnh diễn ra vào chủ nhật nhưng có hơn 30 giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ tình nguyện tham gia với nhiều chuyên khoa: ngoại, tim mạch, tâm thần, y học cổ truyển, nội tiết, tiết niệu, cơ xương khớp vv... Nhà trường cũng bố trí các trang thiết bị y tế tốt nhất để phục vụ việc khám bệnh cho các cụ.

 

“Chúng tôi khám để phát hiện các bệnh hay gặp ở người già như tim mạch, đánh giá nguy cơ, đồng thời tư vấn cho các cụ các biện pháp phòng tránh, kể cả các bài tập để dự phòng ngã, vì người già thường hay ngã và khi ngã là không dậy được. Ngoài ra, các cụ sẽ được phát thuốc miễn phí”- PGS.TS. Hồ Thị Kim Thanh thông tin thêm.

Ông Lê Văn Hanh – Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội – bày tỏ: Người cao tuổi chiếm tỉ lệ cao trong dân số trên địa bàn, nên việc Trường Đại học Y Hà Nội chăm sóc sức khỏe cho đối tượng này có ý nghĩa xã hội lớn lao. Các cụ đều rất phấn khởi khi được các chuyên gia của Trường Đại học Y hàng đầu trực tiếp khám bệnh – điều mà không phải ai cũng có cơ hội.

 

 

Bà Nguyễn Thị Sinh, một người cao tuổi trên địa bàn, tỏ ra rất phấn khởi vì “các bác sĩ rất giỏi, hỏi gì cũng trả lời được ngay, đúng với những triệu chứng bệnh của tôi. Vì thế, đi nhiều nơi khám có khi còn băn khoăn khi bác sĩ chẩn đoán bệnh, nhưng các bác sĩ của Trường Đại học Y Hà Nội xác định bệnh là tôi tin ngay. Phong cách, thái độ lại rất nhẹ nhàng, chu đáo” Không chỉ được khám bệnh, những người cao tuổi còn được phát thuốc miễn phí và uống sữa bổ sung dinh dưỡng.  (665)

16.  Bệnh viện Thanh Nhàn đưa vào sử dụng 3 phòng mổ tích hợp Hybrid

Ngày 6/10, tại Bệnh viện (BV) Thanh Nhàn, Sở Y tế Hà Nội, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Văn hóa-xã hội TP tổ chức lễ tiếp nhận bàn giao và đưa vào sử dụng 3 phòng mổ tích hợp Hybrid theo tiêu chuẩn châu Âu thuộc dự án Đầu tư nâng cấp BV Thanh Nhàn, giai đoạn II.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đại diện Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS.BS Đào Quang Minh - Giám đốc BV Thanh Nhàn cho biết, được sự quan tâm của UBND TP và các sở, ban ngành, dự án Đầu tư nâng cấp BV Thanh Nhàn được phê duyệt và khởi công từ năm 2014 với tổng mức đầu tư 665,66 tỷ đồng.

Với sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị thi công, đến tháng 12/2017, công trình được hoàn thành đúng tiến độ, kịp thời bàn giao để BV Thanh Nhàn đưa vào sử dụng, khám chữa bệnh phục vụ Nhân dân đạt hiệu quả.

Tháng 8/2018, UBND TP phê duyệt bổ sung 3 phòng mổ hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu (gồm 1 phòng mổ Hybrid, 1 phòng mổ nội soi tiêu hóa, 1 phòng mổ nội soi khớp chẩn thương chỉnh hình).

Cũng theo Giám đốc BV Thanh Nhàn, phòng mổ Hybrid là thiết kế phòng mổ hiện đại nhất kết hợp giữa phòng mổ hiện đại và các phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiên tiến giúp giảm thời gian phẫu thuật và đem lại hiệu quả phẫu thuật tốt nhất cho người bệnh ở những chuyên khoa sâu như tim mạch, thần kinh, ngoại gan mật, tiết niệu, cơ xương khớp.

Đây là phòng mổ Hybrid đầu tiên trên cả nước được trang bị bao gồm hệ thống phòng mổ tích hợp (Integrated Operating Room) của hãng Karl Storz và hệ thống chụp mạch xóa nền ARTIS Pheno với cánh tay robot tiên tiến nhất được phát triển bởi công ty Siemens Healthineers (Đức).

Hơn nữa, phòng mổ Hybrid giúp tiết kiệm thời gian và giảm các nguy cơ xấu, đặc biệt là nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển bệnh nhân giữa khoa chẩn đoán hình ảnh và phòng mổ. Với những tính năng ưu việt đó, phòng mổ Hybrid cho phép thực hiện được nhiều loại phẫu thuật phức tạp, có chuyên khoa sâu như tim mạch lồng ngực, thần kinh, ghép tạng, chấn thương chỉnh hình, tán sỏi thận và ung bướu.Phòng mổ tích hợp hệ thống điều khiển OR1 có thể nâng cấp liên tục với các tính năng điều khiển trung tâm, lưu trữ dữ liệu hình ảnh, lưu video tại chỗ và truyền online, dẫn truyền tín hiệu hình ảnh âm thanh hai chiều trực tiếp từ phòng mổ ra các phòng hội thảo cũng như khắp nơi trên thế giới đáp ứng nhu cầu đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật mổ.

Hệ thống này còn giúp kết nối phòng mổ với hệ thống quản lý thông tin bệnh viện (HIS), cho phép các bác sĩ truy xuất bệnh án của bệnh nhân, các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng và các kết quả chụp chiếu để hội chẩn trước, trong và sau ca phẫu thuật ngay tại phòng mổ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chúc mừng các đơn vị đã thi công hoàn thành đưa vào sử dụng Khu nhà 9 tầng thuộc dự án Đầu tư nâng cấp BV Thanh Nhàn đảm bảo tiến độ, đáp ứng kịp thời, hiệu quả nhu cầu khám chữa bệnh trên địa bàn TP.

Theo chủ trương và định hướng phát triển ngành Y tế của Thủ đô, BV Thanh Nhàn là một cơ sở y tế mũi nhọn của TP, cần được tập trung đầu tư hiện đại, ứng dụng những kỹ thuật, trang thiết bị y tế tiên tiến.

Ngày 16/5/2018, Bộ Y tế có văn bản thống nhất danh mục đầu tư cho 3 phòng mổ Hybrid thuộc dự án BV Thanh Nhàn; danh mục thiết bị đảm bảo hiện đại, đồng bộ và đáp ứng tốt công tác khám chữa bệnh với các kỹ thuật cao: Can thiệp tim, phẫu thuật thần kinh, bao gồm thiết bị chuyên sâu, thiết bị hỗ trợ. Đây là thiết bị phẫu thuật nội soi thế hệ mới với hình ảnh 3D và 4K là những thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới.Với cơ sở vật chất được trang bị, Chủ tịch UBND TP đề nghị lãnh đạo Sở Y tế, BV Thanh Nhàn phát huy tốt những cơ sở vật chất được đầu tư, hoàn thành tốt nhiệm vụ khám và chữa bệnh cho mọi người dân có nhu cầu. Xây dựng BV Thanh Nhàn trở thành BV kiểu mẫu, giỏi về chuyên môn, mạnh về nghiên cứu khoa học, là trung tâm ứng dụng thực hiện những kỹ thuật cao, chất lượng cao của ngành Y tế Thủ đô. (875)

17.  Mỹ ghi nhận số ca mắc bệnh sởi cao nhất trong vòng gần 30 năm

Hơn 1.200 ca mắc sởi đã được ghi nhận ở Mỹ kể từ đầu năm đến nay, đây là con số cao nhất kể từ năm 1992, giới chức Mỹ ngày 4/10 cho biết.

Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, có 1.249 ca mắc bệnh sởi đã được ghi nhận ở Mỹ kể từ 1/1 đến 4/10. Trong đó, có tới 75% số ca mắc bệnh được ghi nhận ở tiểu bang New York.

Nước Mỹ đã được công nhận xóa dịch sởi vào năm 2000.Tuy nhiên, việc công nhận này sẽ hết hiệu lực nếu như xuất hiện trở lại một đợt bùng phát kéo dài trên 12 tháng.Ngày 3/10, giới chức y tế New York đã tuyên bố chấm dứt dịch sởi kéo dài gần một năm tại tiểu bang này – đây cũng là vùng bùng phát dịch sởi chủ yếu ở Mỹ. Chính vì tuyên bố này nên tình trạng “xóa dịch sởi” vẫn có hiệu lực tại Mỹ.

Giới chức y tế tiểu bang New York cho biết, họ đã tiến hành tiêm gần 85.000 mũi vắc-xin phòng sởi – quai bị - rubella kể từ tháng 10/2018 tại 3 quận – nơi bùng phát dịch bệnh, tăng 75% so với một năm trước đó.

Theo Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người của Mỹ Alex Azar, dịch sởi là loại dịch bệnh hoàn toàn có thể ngăn ngừa được và việc để bùng phát trở lại dịch bệnh này là điều rất đáng tiếc, do nhiều bậc phụ huynh đã từ chối đưa trẻ đi tiêm phòng.

Thực trạng này không chỉ có ở Mỹ, mà trên thế giới cũng chứng kiến các ca mắc sởi gia tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2019, lên mức cao nhất kể từ năm 2006. Trong năm 2018, các quốc gia như Anh, Hy Lạp, Venezuela và Brazil đã phải tuyên bố dịch quy trở lại. Số ca mắc sởi gia tăng khi phong trào bài vắc-xin lan rộng trên toàn thế giới, chủ yếu vì những thông tin sai lệch cho rằng vaccine MMR phòng sởi, quai bị và rubella gây nguy cơ tự kỷ ở trẻ em.

Sởi là bệnh do virus gây ra, có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm não, gây di chứng lâu dài và có thể dẫn tới tử vong, đặc biệt là ở trẻ nhỏ./. (423)

18.  Thêm nhiều người tử vong do dùng thuốc giảm đau quá liều ở Mỹ

Tờ Seattle Times ngày 5/10 đưa tin cơ quan chức năng Mỹ trong 9 ngày qua đã ghi nhận thêm 6 trường hợp tử vong do dùng thuốc giảm đau quá liều có liên quan đến thuốc fentanyl chứa opioid tại hạt King, bang Washington, Mỹ, nâng tổng số ca tử vong vì nguyên nhân nay kể từ tháng 6 đến nay lên 147 trường hợp. 

Theo báo trên, trong số 6 trường hợp kể trên, có 2 ca là học sinh trung học. Trước đó, các trường học công ở Seattles đã cảnh báo học sinh và các bậc phụ huynh về nguy cơ không an toàn khi mua và sử dụng các loại dược phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên mạng.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực xử lý cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau từ những năm trở lại đây, chủ yếu bắt nguồn từ việc kê đơn quá liều đối với thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid, bao gồm các loại thuốc phiện, các loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện, kể cả morphine.

Số liệu thống kê cho thấy các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid như fentanyl có liên quan đến gần một nửa số ca tử vong do sử dụng thuốc giảm đau quá liều hiện nay, tăng từ mức 1/3 chỉ trong vòng 1 năm. Theo CDC, ước tính mỗi ngày có tới 115 người Mỹ tử vong do sử dụng quá liều thuốc có gốc từ thuốc phiện.

Thuốc giảm đau có chứa opioid được cho là nguy hiểm gấp 50 lần so với heroin. Năm 2017, nước Mỹ đã phải chi 115 tỷ USD để điều trị cho những người nghiện opioid và chăm sóc số trẻ em có cha mẹ bị mất sức lao động hoặc tử vong vì opioid.

Tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải ký một dự luật nhằm mục đích ngăn chặn đại dịch opioid vốn khiến quốc gia này tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD để khắc phục hậu quả về sức khỏe cho những người nghiện opioid suốt gần 20 năm qua. (378)

19.  Hơn 11.000 trẻ em nhiễm độc chì vì sự tắc trách của chính quyền New York

 Mới đây, Tổng kiểm toán thành phố New York đã tiến hành báo cáo thêm về cuộc khủng hoảng nhiễm độc chì mang tính hệ thống, dẫn tới hơn 11.000 trường hợp bị phơi nhiễm chì ở trẻ em, phát hiện từ năm ngoái. Việc nhiễm độc chì gây nguy cơ ngăn cản sự phát triển trí tuệ ở trẻ và ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, các hormone và hệ miễn dịch.

Theo New York Time, trong thời gian từ 2013 đến cuối 2018, do sự thiếu sót và tắc trách của chính quyền thành phố khi không kiểm tra chì trong 9.671 tòa nhà tư nhân. Từ đó dẫn đến việc 11.168 trường hợp trẻ em bị phát hiện có nồng độ chì trong máu cao.Trong số đó, có tới 2.521 trẻ em bị phát hiện dương tính với chì vì sống trong các tòa nhà tư nhân. Tuy nhiên, những đứa trẻ này không được kiểm tra ngay cả sau khi thành phố nhận thức rõ ràng việc phơi nhiễm chì. 

Ngoài ra, 35% các tòa nhà có số lượng trẻ phơi nhiễm chì từ 3 tuổi trở lên không nằm trong danh sách kiểm tra của lãnh đạo Sở Bảo tồn và Phát triển Nhà ở. Bên cạnh đó, 22.000 trẻ em, tương đương 20% trẻ em dưới 3 tuổi của thành phố nên được xét nghiệm phơi nhiễm chì đã không được xét nghiệm. 

Giám đốc Sở Vệ sinh Môi trường của thành phố Kathryn Garcia thậm chí còn cho rằng, trẻ em có thể nhiễm độc chì từ các nguồn bên ngoài như ở trường và không gian công cộng, nhưng các chuyên gia nói nguồn nhiễm độc phổ biến nhất là từ sơn có chứa chì. Trong khi đó, phía Sở Y tế thành phố New York đã tập hợp địa chỉ của các em, nhưng không chuyển cho cơ quan phụ trách kiểm tra lượng chì.

“Bất kỳ ca nhiễm độc chì ở trẻ em nào cũng nên được coi là đám cháy cấp độ 5, nhưng thành phố đã không vận dụng các công cụ sẵn có để dập ‘đám cháy’ đó.Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy sự quan liêu và thờ ơ đối với việc trẻ em tiếp xúc với chì độc hại.Là một thành phố, chúng ta có trách nhiệm quan tâm tới những đứa trẻ, nhưng thành phố đã không sử dụng các công cụ sẵn có để loại bỏ ngộ độc chì ở trẻ trên toàn thành phố.Phải có sự thay đổi từ trên xuống dưới”, ông Scott Stringer, Tổng kiểm toán New York nói trong một thông cáo.Được biết, đám cháy cấp độ 5 là nghiêm trọng nhất ở New York.

Ông này kêu gọi giới chức thành phố đại tu các tòa nhà để giảm thiểu phơi nhiễm chì, chủ động kiểm tra tất cả 9.671 tòa nhà có các trường hợp phơi nhiễm chì. Tiến hành cam kết tài trợ đầy đủ cho dự án New York không nhiễm chì. Trang bị cho các cơ quan các nguồn lực cần thiết và đưa ra các hình phạt đối với chủ các tòa nhà không loại bỏ các tác nhân gây phơi nhiễm chì ở trẻ em, để đảm bảo tất cả trẻ được kiểm tra phơi nhiễm chì. (572)

20.  Nghiên cứu hệ vi sinh bằng ruột nhân tạo

MỸMô hình ruột nhân tạo gồm 2 tấm hình chữ nhật làm từ cao su silicon thấm nước và các loại nhựa khác, như polystyrene.

Ưu điểm của những nguyên liệu này là rẻ và sẵn có. Nhóm nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm MIT Lincoln ở bang Massachusetts đã thiết kế nhiều đầu ống kim tiêm màu xanh cắm vào tấm hình chữ nhật đầu tiên để kiểm soát nồng độ oxy. Không khí khuếch tán qua nhựa trong khi ống kim cho phép nhóm nghiên cứu thay đổi nồng độ oxy cục bộ tại các vị trí khác nhau bên trong mô hình.

Tấm hình chữ nhật thứ hai giúp kiểm soát chất nhầy. Cả hai tấm khi ghép vào sẽ mô phỏng chính xác các yếu tố bên trong đường ruột . Sau đó, họ lấy mẫu vi sinh đường ruột từ cơ thể bệnh nhân tình nguyện để nuôi cấy.

Nếu duy trì được quá trình mô phỏng hoạt động của đường ruột bằng thiết bị này, các nhà khoa học có thể tiến hành các thử nghiệm như bơm độc tố hay thực hiện các biện pháp trị liệu để quan sát phản ứng của hệ vi sinh bên trong. Từ đó, vai trò của hệ vi sinh đường ruột đối với sức khỏe và đời sống hàng ngày của con người sẽ được thấy rõ rệt hơn. Chính hệ vi sinh này tạo ra tính ổn định và khả năng đề kháng của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh.

Theo các nhà khoa học, đường tiêu hóa của cơ thể con người chứa một hệ vi sinh phức tạp và khác nhau, bao gồm tới 100 nghìn tỷ vi khuẩn. Một số loại vi khuẩn trong ruột sẽ chết khi có oxy, trong khi những loại khác lại cần có oxy để tồn tại. Ruột cũng chứa cả chất nhầy giúp nhiều loại vi khuẩn phát triển. 

Nhóm nghiên cứu đang hợp tác với Đại học Alabama, Đại học Northeastern và Đại học California để thực hiện các xét nghiệm đầu tiên về mẫu vi sinh đường ruột, nghiên cứu mối liên hệ giữa nó với bệnh Parkinson. (375)

21.  Lịch sử ngành huyết học

Nhiều thí nghiệm truyền máu được thực hiện trong suốt ba thập kỷ trước khi nhóm máu và nguyên tắc truyền máu được các nhà khoa học phát hiện. 

Lịch sử truyền máu bắt đầu vào những năm 1600 khi nhà khoa học người Anh William Harvey phát hiện máu tuần hoàn qua tim thay vì phổi. Với kiến thức này, các bác sĩ lý luận việc truyền máu có thể giúp chữa trị rất nhiều chứng bệnh, như băng huyết sau sinh, thậm chí các bệnh tâm thần.Những ca truyền máu đầu tiên trong lịch sử cũng được thực hiện trong khoảng thời gian này, tuy nhiên phần lớn đều không thành công, người nhận máu tử vong. 

Các bác sĩ người Anh và Mỹ cũng làm thí nghiệm truyền máu giữa động vật.Năm 1666, ca truyền máu giữa động vật đầu tiên được thực hiện thành công.  

Năm 1667, bác sĩ người Pháp Jean-Baptiste Denis tiến hành truyền 350ml máu cừu cho một cậu bé 16 tuổi bị mất máu nghiêm trọng. Sau khi truyền, sức khỏe cậu bé phần nào ổn định hơn, Jean cho rằng phương pháp truyền máu của ông đã phát huy hiệu quả. Tất nhiên, máu người và máu cừu không có sự tương thích, cậu bé đã may mắn sống sót do lượng máu cừu truyền vào cơ thể không đủ lớn. 

Không lâu sau đó, với "thành công" từ lần truyền máu đầu tiên, Jean tiếp tục tiến hành truyền máu bê cho một nam bệnh nhân bị tâm thần. Ông tin rằng nam bệnh nhân có máu xấu, cần được thay thế bằng loại máu tốt. Nếu được truyền máu từ một loài động vật hiền lành như bê, bệnh nhân tâm thần này sẽ không còn những hành động, thái độ kỳ lạ. 

Tuy nhiên, sau ba lần truyền máu, bệnh nhân có các triệu chứng đổ mồ hôi, hai tay và vùng da dưới cánh tay nóng ran, thận tổn thương, màu nước tiểu chuyển sẫm rồi tử vong. 

Sau cái chết của bệnh nhân này, bác sĩ Jean bị truy trách nhiệm hình sự, việc truyền máu bị cấm thực hiện trên toàn nước Pháp.Giới bác sĩ, nhà nghiên cứu cũng dừng hẳn việc truyền máu cho đến thế kỷ 19. 

Những năm 1800, tiến sĩ James Blundell phát hiện máu chỉ có thể truyền giữa những động vật cùng loài.Năm 1818, ông cứu sống một sản phụ bị băng huyết sau khi truyền máu từ chồng cô hiến. Ông cũng thực hiện thêm 10 ca truyền máu khác trong khoảng thời gian này, song nhận thấy tỷ lệ thành công không cao, mang tính may rủi. Trong khi một số bệnh nhân hồi phục rất nhanh sau khi truyền máu, số còn lại tử vong chỉ sau vài ngày. 

Năm 1901, nhà bác học người Áo Karl Landsteiner 

Landsteiner đã đánh dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử y học khi phát hiện ra con người có ba nhóm A, B, O, được phân loại bởi các kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu. Đến lúc này, giới khoa học mới nhận ra rằng những bệnh nhân tử vong trước đó là do máu được truyền vào không tương thích, gây đông máu dẫn đến tử vong. Việc truyền nhóm máu phù hợp rất quan trọng.Karl Landsteiner đã mở ra hướng phát triển mới cho ngành huyết học, rủi ro tử vong trong khi truyền gần như không còn.

Năm 1916, sau khi Oswald Robertson người Mỹ chứng minh máu có thể được lưu trữ, làm lạnh, số ca truyền máu tăng lên đáng kể.Những năm 1940, hàng trăm ca truyền máu được thực hiện mỗi ngày, số lượng ngân hàng máu ngày càng tăng.Ghi nhận sự đóng góp to lớn đối với y học, Karl Landsteiner được trao giải Nobel Y học vào năm 1930.  (654)

22.  Bí kíp tăng chiều cao siêu chuẩn của người Hà Lan, bất ngờ với cái số 3

Đây là những yếu tố quan trọng giúp cải thiện chiều cao giúp người Hà Lan cao nhất thế giới.

Top thực phẩm tàn phá dạ dày đầy bất ngờ ít người biết / Đậu phụ kết hợp với những thực phẩm này, tăng lợi ích gấp bội phần, tốt hơn cả thuốc bổ

Bí kíp tăng chiều cao siêu chuẩn của người Hà Lan

Giữa thế kỷ 18, chiều cao trung bình của binh sĩ Hà Lan chỉ 165 cm, thấp hơn mức trung bình của binh lính từ các nước châu Âu khác. Sau 150 năm, chiều cao của họ đã tăng hơn 20 cm. Hiện người Hà Lan cao nhất thế giới với chiều cao trung bình là 183,8 cm. Theo các nhà khoa học, một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là chọn lọc tự nhiên qua gene di truyền.

Chiều cao có tính di truyền nên bố mẹ cao thường sinh con cao hơn so với bố mẹ thấp. Vì những người cao sinh nhiều con, con cái họ lại có thể cao hơn bố mẹ. Theo đó, chiều cao trung bình của thế hệ sau sẽ tăng một chút so với thế hệ trước, nếu các điều kiện khác như nhau. Đó là lý do đầu tiên giúp chiều cao của người Hà Lan tăng 15 cm so với 4 thập kỷ trước đây.

Lối sống lạc quan, tích cực, quan tâm đến sức khỏe và gắn kết gia đình giúp người Hà Lan sống hạnh phúc. Lối sống này cũng giúp thể lực người Hà Lan tốt hơn.

Một bí kíp khác giúp tăng chiều cao cho người Hà Lan là chế độ dinh dưỡng. Họ có chế độ ăn giàu calorie với thịt và các sản phẩm từ sữa.

Sữa bò chứa ít nhất 400 loại dưỡng chất, là nguồn cung cấp protein, canxi, chất béo và vitamin.Người Hà Lan uống sữa bò từ trước khi nước sạch trở nên phổ biến. Với họ, sữa và phô mai là thực phẩm thiết yếu, giống như gạo đối với người Việt hay trà đối với người Anh.

Các thống kê cho thấy người Hà Lan dành một phần sáu chi tiêu thực phẩm dành cho các món làm từ sữa. Lượng tiêu thụ các sản phẩm từ sữa hàng năm của người Hà Lan cao hơn 25% so với người Anh, Mỹ, Đức.

Thực phẩm giúp phát triển chiều cao

Bổ sung khoáng chất

Các loại thực phẩm dồi dào về khoáng chất như iốt, florua, mangan, phốt pho, magiê, sắt đều đóng vai trò quan trọng trong việc tăng chiều cao và phát triển cơ thể.

Canxi là một khoáng chất thiết yếu cần thiết cho việc duy trì xương chắc khỏe.Đồ uống có ga, cà phê, chất béo, đường nên được hạn chế bởi vì chúng có thể ức chế khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển chiều cao của bạn.

Hút thuốc và sử dụng thuốc bất hợp pháp cũng có thể làm chậm và ức chế sự tăng trưởng của cơ thể, để lại một số tác động xấu khác đối với sức khỏe. Trong thực tế, đây cũng là một trong những mẹo thú vị và hữu ích nhất để phát triển cao tự nhiên ở nhà nhanh hơn.

Sữa chua

Cơ thể không thể tự tạo ra canxi. Để giúp cơ thể hấp thụ canxi, bạn cần bổ sung thêm vitamin D. Sữa chua có nguồn vitamin D và canxi dồi dào, cần thiết cho sự phát triển chiều cao của cơ thể. Bạn có thể thay thế sữa chua bằng phô mai, bơ, hoặc các chế phẩm khác từ sữa chua.

Rau bina

Rau bina là một loại thực vật được sử dụng phổ biến ở Nam Á. Đây là một loại rau xanh có khả năng làm tăng các chức năng của cơ thể. Có thể bạn đã nghe câu chuyện của thủy thủ Popeye nổi tiếng, người đã nhờ ăn rau bina, trở nên cao lớn và mạnh mẽ.

Rau bina rất giàu vitamin, sắt, chất xơ, canxi, và tất cả các chất dinh dưỡng hữu ích cho việc tăng chiều cao một cách hiệu quả.Nói tóm lại, sử dụng rau bina là một trong những cách đơn giản nhất để cao hơn một cách tự nhiên và nhanh chóng.

Protein

Protein là những khối tạo thành cơ thể con người, do đó nó có thể giúp chiều cao tăng bằng cách xây dựng một số mô. Các axit amin rất cần thiết cho răng, da, nội tạng, mô, cơ, xương chắc khỏe, cũng như chịu trách nhiệm cho việc kích thích các phản ứng sinh hóa của cơ thể như hô hấp, bài tiết, và tiêu hóa.

Sự thiếu hụt protein có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe cho con người, chẳng hạn như sự phát triển không đầy đủ về tinh thần, cân nặng giảm, hệ thống miễn dịch yếu, tăng trưởng bất thường.

Vì vậy, bạn nên thay thế hydrat-cacbon bằng các loại thực phẩm có nguồn protein tuyệt vời và lành mạnh như các loại đậu, sữa, trứng, cá.

Hải sản

Hải sản là thực phẩm giàu canxi, có chiếm 99 % lượng canxi trong cấu trúc xương và răng. Sự thiếu hụt khoáng chất này sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả việc giới hạn chiều cao cơ thể. (933)

23.  Bộ cảm biến sinh học theo dõi nồng độ thuốc kháng sinh trong cơ thể

Bộ cảm biến sinh học chứa các mũi kim siêu nhỏ dán trên da do các nhà khoa học Anh phát triển, giúp theo dõi chính xác nồng độ kháng sinh trong cơ thể bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Theo Mirage News, các nhà khoa học ở Đại học hoàng gia Luân Đôn, Anh, đã phát triển một hệ thống độc đáo theo dõi những thay đổi về nồng độ kháng sinh trong cơ thể ở chế độ thời gian thực với kết quả tương tự như thu được từ xét nghiệm máu.

Đây là lần đầu tiên, miếng băng dán với các bộ cảm biến sinh học chứa các kim siêu nhỏ gắn trên da giúp xác định chính xác những thay đổi về nồng độ kháng sinh trong cơ thể.

Việc sử dụng công nghệ này sẽ tạo ra bước đột phá trong trị liệu với hiệu quả cao hơn và ít tốn kém hơn.Ngoài ra, nó giúp loại bỏ sự cần thiết phải lấy mẫu máu để phân tích.Hệ thống sẽ giúp tìm hiểu liệu việc điều trị có hiệu quả hay không và liệu nồng độ ổn định của thuốc có được duy trì trong cơ thể hay không.

Như vậy, hệ thống có thể giúp cắt giảm chi phí cho y tế, giảm nhiễm trùng kháng thuốc và cải thiện điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm trùng đe dọa tính mạng.

Các cảm biến sinh học chứa các mũi kim với những chiếc răng siêu nhỏ xuyên qua da, ghi lại những thay đổi trong dung dịch nằm giữa các tế bào. Những chiếc răng siêu nhỏ này đóng vai trò của các điện cực - chúng ghi lại những thay đổi về độ pH.

Chúng có thể được phủ bằng các enzyme phản ứng với một số loại thuốc, thay đổi mức độ pH nếu thuốc có trong các mô. Hệ thống này cũng đã được thử nghiệm để theo dõi lượng đường trong máu.

Bác sĩ Timothy Rawson, tác giả chính của công trình nghiên cứu, cho biết, bộ cảm biến sinh học trên có tiềm năng lớn trong việc theo dõi và điều trị bệnh nhân ốm yếu nhất. Khi bệnh nhân trong bệnh viện được điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn nghiêm trọng, cách duy nhất để biết liệu thuốc kháng sinh cho họ dùng có tác dụng hay không, là chờ xem họ phản ứng như thế nào và phải lấy mẫu máu thường xuyên để phân tích nồng độ thuốc khiến rất mất thời gian.

Bằng cách sử dụng một miếng dán đơn giản trên da cánh tay hoặc tại vị trí bị nhiễm trùng, bác sĩ sẽ biết bao nhiêu loại thuốc đang được cơ thể sử dụng và biết được thông tin y tế quan trọng ở chế độ thời gian thực. (494)

24.  Sản phẩm chứa chất gây ung thư, Johnson & Johnson phải bồi thường 40,3 triệu USD cho nạn nhân

Một bồi thẩm đoàn tại Los Angeles (Mỹ) ra phán quyết buộc Johnson & Johnson bồi thường 40,3 triệu USD cho một phụ nữ mắc bệnh ung thư do sử dụng sản phẩm của công ty này.

Trước đó, theo đơn kiện, bà Nancy Cabibi mắc bệnh u trung biểu mô hồi năm 2017 và đã phải phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và điều trị miễn dịch. Các xét nghiệm cho thấy cả 2 khoáng chất amiăng là tremolite và anthophyllite có trong phấn rôm trẻ em và những sản phẩm sữa tắm của Johnson & Johnson và bà Cabibi đều sử dụng cả hai loại sản phẩm đó.

"Bà Nancy Cabibi đang phải chiến đấu để cố giữ mạng sống vì hóa chất trong bột phấn của Johnson & Johnson.Chúng ta cần tiếp tục đấu tranh vì gia đình Cabibi và rất nhiều nạn nhân khác", CBS dẫn lời luật sư David Greenstone nói.

Các luật sư của Johnson & Johnson lập luận rằng bà Cabibi nhiễm hóa chất do sống trong một khu vực có nhiều nhà máy ở Los Angles. Tuy nhiên, luật sư của bà Cabibi khẳng định bà chưa từng làm việc hay thậm chí vào trong các cơ sở công nghiệp này.Cho đến nay, đã có hơn 14.000 vụ kiện cáo buộc rằng phấn rôm trẻ em của hãng Johnson & Johnson gây ra bệnh ung thư buồng trứng và ung thư trung biểu mô. Vụ thắng kiện của Cabibi đã đẩy tổng hoá đơn mà gã khổng lồ dược phẩm này phải bồi thường lên đến hơn 50 tỷ USD.

Thực tế cũng cho thấy, amiăng là khoáng chất, nhưng thành phần của nó khác thường ở chỗ nó có thể tách rời thành các sợi siêu nhỏ không bị phân huỷ trong tự nhiên.Có 10 đến 20% những người tiếp xúc với amiăng số lượng lớn trong thời gian dài có thể mắc bệnh ung thư trung biểu mô màng phổi, loại ung thư chiếm 75% các trường hợp mắc ung thư trung biểu mô.

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh là ho khan, thở khò khè và khó thở. Bệnh thường bộc phát chậm, chỉ xuất hiện trong khoảng từ 20 đến 50 năm sau khi các khối u đã phát triển và lan rộng. (405)

26.  Ngồi nhiều hơn 9,5 tiếng một ngày có thể khiến bạn chết sớm

Thế hệ trẻ ngày nay rất lười vận động và việc ngồi nhiều chính là một trong những nguyên nhân gây tử vong sớm.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học BMJ của Vương quốc Anh, giáo sư Ulf Ekelund và các đồng nghiệp đã phân tích 8 nghiên cứu với dữ liệu từ 36.383 người trưởng thành ở Mỹ và Tây Âu trong độ tuổi từ 40 tuổi trở lên.

Tất cả những người này đã sử dụng gia tốc kế - thiết bị đeo được theo dõi hoạt động trong giờ thức dậy - để đánh giá chuyển động của họ.

Những người tham gia các nghiên cứu này được theo dõi trong khoảng 5,8 năm và trong giai đoạn đó, có 2.149 người tham gia đã qua đời.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người dành hơn 9,5 giờ ngồi một chỗ hoặc ít vận động có liên quan đến việc tử vong sớm. Các nhà nghiên cứu cho biết, những người không hoạt động có nguy cơ tử vong sớm cao gấp 5 lần so với những người thường xuyên vận động, CNN đưa tin.

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra rằng nếu một người thực hiện các bài tập nhẹ hoặc vừa phải như làm việc nhà có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm ít nhất 52%.

Điều này dựa trên các nghiên cứu được thực hiện trên những người có ít nhất 60 phút tập thể dục nhẹ mỗi tuần hoặc 5 phút tập thể dục cường độ vừa phải/ ngày.Ví dụ về các bài tập cường độ nhẹ bao gồm nấu hoặc rửa bát trong khi các hoạt động vừa phải bao gồm đi bộ nhanh hoặc cắt cỏ.

Do đó mỗi ngày bạn nên thực hiện 24 phút các hoạt động cường độ vừa. Giáo sư Ulf Elekund còn chia sẻ việc ngồi ít, di chuyển thường xuyên hơn sẽ có lợi cho tuổi thọ con người.

Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng kết quả trong nghiên cứu có thể không áp dụng được cho thế hệ trẻ, tuy nhiên việc ngồi ít và chăm vận động luôn luôn có lợi cho sức khỏe và bạn nên bắt đầu ngay từ khi còn trẻ. (395)

27.  Cuba mở rộng thử nghiệm lâm sàng vaccine chống ung thư tiền liệt tuyến

Theo hãng thông tấn nhà nước ACN của Cuba, Trung tâm Di truyền và Công nghệ sinh học (CIGB) nước này sẽ mở rộng thử nghiệm lâm sàng loại vaccine chống ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sau mang tên Heberprovac từ quý I năm sau.

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn hãng thông tấn ACN cho hay vaccine Heberprovac được thử nghiệm khoa học và phê chuẩn từ năm 2007 tới 2011, và kể từ đó vaccine này đã qua 2 đợt thử nghiệm lâm sàng, lần lượt với 8 và 50 bệnh nhân tình nguyện. 

Trong đợt thử lần tới, loại vaccine chống tiền liệt tuyến đầu tiên do Cuba tự phát triển này sẽ được tiến hành với 300 bệnh nhân. Dự kiến đợt điều trị đầu tiên bằng Heberprovac kéo dài 5 tháng với 7 lần tiêm, sau đó các bệnh nhân sẽ tiến hành hóa trị, rồi được các nhà khoa học theo dõi, đánh giá theo từng trường hợp trước khi quyết định phác đồ điều trị tiếp bằng vaccine này.

Nhóm nghiên cứu CIGB kỳ vọng Heberprovac sẽ chứng minh được hiệu quả trong việc kích thích hệ thống miễn dịch, điều chỉnh tỷ lệ tập trung hormone và qua đó kiềm chế được quá trình phát triển của căn bệnh là nguyên nhân gây tử vong cao nhất cho nam giới tại Cuba.

Để đánh giá hiệu quả của Heberprovac, CIGB sẽ tham chiếu với Degarelix, hiện được coi là một trong những thuốc điều trị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sau tốt nhất thế giới hiện nay và do tập đoàn Ferring Pharmaceuticals cung cấp dưới thương hiệu Firmagon. Nếu đạt được hiệu quả như kỳ vọng, đặc biệt là trong việc hạn chế các biến chứng và hiệu ứng phụ, Heberprovac sẽ được sản xuất diện rộng để cung cấp cho hệ thống y tế toàn quốc miễn phí của Cuba, và tiến tới xuất khẩu.

Các sản phẩm công nghệ sinh học và dược phẩm nằm trong số những kim ngạch xuất khẩu chủ chốt của Cuba, trong đó CIGB giữ vai trò quan trọng. Trung tâm này là tác giả của CimaVax – vaccine đặc trị ung thư phổi đầu tiên trên thế giới và Heberprot-P – thuốc chuyên điều trị biến chứng hoại tử sang chân từ tiểu đường, cũng như một số vaccine điều trị các khối u đặc, ung thư da, viêm gan B, viêm khớp và thiếu máu não cục bộ. (433)


Thăm dò ý kiến