Điểm tin y tế ngày 12/4/2019

13/04/2019 | 11:20 AM

 | 

1. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Tôi thích vận động, cố gắng đi 10.000 bước mỗi ngày

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng vận động thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm. Mỗi ngày bản thân bà luôn thích vận động, cố gắng đi khoảng 10.000 bước chân

Sáng 11-4, chia sẻ bên hành lang hội nghị sơ kết Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết hằng ngày do phải ngồi làm việc nhiều, bản thân bà mỏi mắt, mỏi người nên luôn thích vận động, đi bộ. "Bản thân tôi luôn cố gắng mỗi ngày đi được khoảng 10.000 bước chân. Sau ngày làm việc, nếu chưa đủ số bước chân, buổi tối tôi sẽ tiếp tục đi bộ. Ngày hôm qua, tôi đi được gần 10.000 bước và thực hiện tập thể dục 3 phút giữa giờ họp" - Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Hiện số ca tử vong do bệnh không lây nhiễm (tim mạch, ung thư, huyết áp, đái tháo đường...) chiếm tới gần 80% số ca tử vong hằng năm. 

Theo bộ trưởng Bộ Y tế, nguyên nhân khiến tỉ lệ mắc và tử vong cao đối với các bệnh không lây nhiễm xuất phát từ lối sống và sự chủ quan của người Việt Nam như: Hút thuốc, uống rượu bia, ăn ít rau, trái cây, ăn nhiều muối, thiếu hoạt động thể lực… Tình trạng thừa cân béo phì, tăng huyết áp, tăng đường máu, rối loạn lipid máu… đều có xu hướng gia tăng nhanh. Trong khi đó, mạng lưới y tế tuyến cơ sở chưa quản lý được các bệnh mạn tính, nhiều nơi năng lực còn hạn chế, đại bộ phận người dân chưa có ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm và lười rèn luyện thể chất.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ phát động toàn ngành thực hiện phong trào "thể dục giữa giờ tại công sở, nơi làm việc" với bài tập kéo dài 3 phút có xuất xứ từ Nhật Bản. Tới đây, Bộ Y tế sẽ kêu gọi các bộ, ngành, lĩnh vực công tác khác cùng tập thể dục để nâng cao sức khoẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, việc vận động tại chỗ tuy nhỏ nhưng lợi ích lớn, sẽ hình thành thói quen để mọi người tiến tới vận động nhiều hơn. Vận động tại chỗ đặc biệt hữu ích với những người hay phải ngồi nhiều như nhân viên văn phòng, người làm việc bàn giấy... Việc tập thể dục giúp thay đổi tư thế, đỡ mệt mỏi và tăng năng suất lao động cũng như sức khỏe.

2. Triển khai hồ sơ bệnh án điện tử

Từ tháng 3-2019, các cơ sở y tế triển khai sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử (BAĐT) thay cho bệnh án, sổ khám bệnh giấy. Ghi nhận tại một số bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, việc áp dụng BAĐT bước đầu có những thay đổi tích cực, giúp người bệnh thuận lợi hơn khi khám, chữa bệnh.

Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức đã ứng dụng công nghệ thông tin trong việc khám, chữa bệnh từ năm 2008. Đến năm 2015, BV quận Thủ Đức bắt đầu triển khai BAĐT khi được sự đồng ý của Bộ Y tế, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và được sự thống nhất của cơ quan bảo hiểm y tế. Lúc đầu, BV thí điểm một khoa, sau đó nhân rộng ra các khoa khác. Đến nay đã triển khai trên toàn hệ thống BV. Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV Thủ Đức cho biết: Trước năm 2019, BV vừa sử dụng BAĐT vừa in bệnh án giấy vì chưa có hành lang pháp lý. Năm 2019, đã có quy định cụ thể về BAĐT, nên không in bệnh án giấy nữa. Theo các bác sĩ, lâu nay, hồ sơ bệnh án bằng giấy phải lưu trữ từ 10 đến 20 năm, tốn kém chi phí, tìm kiếm vất vả, tốn thời gian. Đến nay, có khoảng 6.000 hồ sơ giấy từ năm 2015 trở về trước được BV scan toàn bộ bằng máy chuyên dụng. Việc số hóa kho hồ sơ bệnh án, giúp các bác sĩ dễ dàng truy cập hồ sơ cũ phục vụ công tác điều trị, nghiên cứu khoa học.

BV Nhân dân Gia Định đã ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh từ hơn 10 năm qua. Từ năm 2018, BV triển khai lưu trữ và truyền tải hình ảnh y khoa, xét nghiệm mà không cần in. Hiện BV quản lý hầu như toàn bộ thông tin của bệnh nhân. Trong năm 2019 - 2020 BV hoàn thành hạ tầng công nghệ thông tin, nâng cấp phần mềm để hoàn thiện BAĐT trong nội bộ. BV Nhân dân 115 cũng triển khai BAĐT từ tháng 10-2018. Hiện tại, BV đã triển khai thành công BAĐT tại khu khám ngoại trú - phòng khám VIP, khám dịch vụ. Từ tháng 2-2019 triển khai thí điểm từ một đến hai khoa tại khu nội trú. Tuy vậy, BV chưa thể triển khai BAĐT cho bệnh nhân BHYT, do việc thay đổi thanh toán bảo hiểm nhiều lần gây khó khăn.

Từ đầu năm 2018, BV Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh đã triển khai BAĐT, nhằm hiện đại hóa lưu trữ thông tin cũng như gia tăng các tiện ích cho người bệnh, nhân viên y tế. Đại diện BV cho biết, tính năng hiện đại của phần mềm mang lại sự an toàn cho người bệnh, tiết kiệm thời gian điều trị, tra cứu thông tin liên quan. Hệ thống phần mềm cho phép cảnh báo các trường hợp dị ứng thuốc, tương tác thuốc, phụ nữ có thai, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, triển khai kháng sinh dự phòng, chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ điều trị… Hệ thống giúp lãnh đạo khoa kiểm soát mã hóa chẩn đoán, theo dõi sát việc thực hiện các chỉ định chăm sóc, chỉ định cận lâm sàng… Thông qua các tiện ích của BAĐT, việc điều trị cho người bệnh luôn được công khai, minh bạch, rõ ràng, tránh sai sót đáng tiếc xảy ra. Trong tương lai, BV sẽ tiếp tục phát triển BAĐT trong quản lý thuốc, chỉ định cận lâm sàng, quản lý vật tư y tế… hỗ trợ tích cực trong việc thực hiện sử dụng thuốc, tổng hợp các y lệnh trong ngày, theo dõi thời gian thực hiện hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh trong y khoa (PACs) cận lâm sàng. Năm 2017, trên cơ sở triển khai thí điểm PACs, đã giúp truy xuất nhanh chóng và lưu trữ hình ảnh dữ liệu một cách kinh tế nhất. Bác sĩ xem được hình ảnh y khoa bất kỳ nơi nào, tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, giúp cho việc nghiên cứu khoa học, hội chẩn, đào tạo từ xa ở trong nước và nước ngoài được phát triển.

Mặc dù các BV đều đánh giá cao tính tiện ích, hiệu quả của BAĐT; tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện BAĐT của các BV chưa đồng bộ trên cùng một hệ thống. Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Đức, cho biết: Hiện nay mỗi BV làm BAĐT theo một phần mềm riêng, vì thế, Bộ Y tế cần ban hành chuẩn đầu ra để các BV xây dựng theo chuẩn đó. Có như vậy, các BV trên toàn quốc mới có thể liên thông dữ liệu với nhau. Đánh giá về lộ trình thực hiện BAĐT theo quy định của Bộ Y tế, PGS, TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố, cho biết: Lộ trình là cơ sở pháp lý thuận lợi cho các BV triển khai BAĐT. Đây cũng là động lực thúc đẩy các BV sớm hoàn thành lộ trình. Muốn vậy, trước hết ngành y tế phải có được mẫu hồ sơ BAĐT chung cho các bệnh viện áp dụng. Có như vậy, mô hình này mới góp phần giúp thành phố thực hiện hiệu quả theo định hướng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh.

3. Cả nước có tới 165.000 người mới mắc bệnh ung thư trong năm 2018

Sau 3 năm (2016-2018) triển khai, Chương trình mục tiêu y tế - dân số đã đạt được nhiều thành tựu như: Kiểm soát được các bệnh, dịch mới nổi, không có dịch lớn xảy ra.

Năm 2018, toàn quốc có tới 165.000 người mới mắc bệnh ung thư (năm 2010 khoảng 126.000 người). Đến hết năm 2018, cả nước có 48 tỉnh, thành tham gia vào mạng lưới phòng chống ung thư.

Những năm qua, kiến thức của người dân về phòng, chống ung thư đã được nâng cao đáng kể so với trước khi thực hiện dự án, trên 90% người dân biết/nghe/nói đến bệnh ung thư. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân chưa biết về các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư.

Thông tin trên được đại diện Bộ Y tế đưa ra tại hội nghị sơ kết 3 năm (2016-2018) và Kế hoạch 2 năm (2019-2020) của Chương trình mục tiêu y tế-dân số giai đoạn 2016-2020 diễn ra ngày 11/4, tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới được xem là bản lề để công tác hoạch định chính sách của ngành y tế có những bước phát triển mới.

Để Nghị quyết đi vào cuộc sống, trong thời gian qua, ngành y tế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhiều chương trình, dự án, đề án nhằm bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe, nâng cao tầm vóc, thể lực, chất lượng cuộc sống và tuổi thọ người dân. Đó là các đề án như: Đề án tăng cường y tế cơ sở trong tình hình mới (Đề án 2348), Chương trình Sức khỏe Việt Nam, Chương trình mục tiêu y tế- dân số...

Sau 3 năm (2016-2018) triển khai, Chương trình mục tiêu y tế-dân số đã đạt được nhiều thành tựu như: Kiểm soát được các bệnh, dịch mới nổi, không có dịch lớn xảy ra; Tiếp tục giảm số mắc, số chết của nhiều bệnh dịch nguy hiểm; Bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ>95% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể nhẹ cân đã giảm từ 17,5% năm 2010 xuống còn 15,3% năm 2013 và giảm xuống còn 13% năm 2018. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể thấp còi đã giảm từ 29,3% năm 2010 xuống còn 25,9% năm 2013 và 23,3 năm 2018. Chú trọng phòng, chống các bệnh không lây nhiễm, y tế học đường; hoàn thiện Hướng dẫn và triển khai thực hiện dự phòng, phát hiện sớm, quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng. Kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng ở mức dưới 0,3% và giảm số người nhiễm mới...

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, bên cạnh những thành tựu đó, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức mới về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển. Đó là sự già hóa dân số, các yếu tố về hành vi lối sống... đã làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, tàn phế và tử vong sớm do bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm. Tỷ lệ quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng còn thấp.

Một số bệnh truyền nhiễm lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn còn ở mức cao, an toàn thực phẩm vẫn là vấn đề bức xúc cần phải tập trung giải quyết, ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, trường học khó kiểm soát; Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh còn cao...

Trong khi đó nguồn lực để thực hiện Chương trình này lại đang rất hạn chế và thiếu. Nguồn lực này chủ yếu dựa vào ngân sách nhà nước vì Quỹ bảo hiểm chỉ có khả năng chi trả cho khám, điều trị khi đã mắc bệnh và Chính quyền nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm tới các hoạt động này, đặc biệt chưa bố trí kinh phí địa phương để thực hiện Chương trình.

Vì vậy, Bộ Y tế kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 31/7/2018 theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Thông báo số 404/TB-VPCP, cụ thể: Năm 2019-2020 vẫn sử dụng ngân sách nhà nước để mua thuốc phòng chống lao cho các bệnh nhân chưa có thẻ bảo hiểm y tế; Bộ Tài chính bố trí ngân sách bổ sung cho Chương trình để mua thuốc phòng chống lao năm 2019-2020 cho các bệnh nhân chưa có thẻ bảo hiểm y tế từ phần kinh phí tiết kiệm 10% của Chương trình (Bộ Tài chính chưa giao); Điều chỉnh một số chỉ tiêu theo phụ lục đính kèm.

Quốc hội cho phép điều chỉnh Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, đẩy nhanh tiến độ ban hành Luật Phòng chống tác hại rượu bia, theo hướng tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để thành lập Quỹ nâng cao sức khỏe nhân dân, tăng chi cho Chương trình mục tiêu y tế-dân số...

4. Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được nối vi phẫu thành công ngón chân út

Bị cắt đứt gần như hoàn toàn ngón út sau va chạm xe máy, bệnh nhi sáu tuổi đã được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nối lại ngón út bàn chân trái cho em bé này. Đây là trường hợp ngón chân út nhỏ nhất được nối lại thành công bằng kỹ thuật vi phẫu tại bệnh viện.

ThS, BS Vũ Trung Trực, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngày 5-4, cháu Đặng Quang H (sinh năm 2013, ở Hưng Yên) ngồi sau xe mẹ trên đường đi học va quệt với xe máy Air Blade đi ngược chiều. Sau va chạm ngón út và ngón áp út bàn chân trái của bé bị cắt đứt gần hoàn toàn bởi tấm ốp trang trí ống xả bằng inox của xe.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ và Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện đã hội chẩn và đánh giá tình trạng cấp máu cho hai ngón chân. Theo đó ngón áp út vẫn còn một bên cuống mạch đầu ngón vẫn còn hồng ấm, ngón út bị đứt cả hai cuống mạch nuôi nên đầu ngón xẹp nếu không được phục hồi mạch máu thì ngón chân sẽ bị hoại tử. Các bác sĩ đã tiến hành nối lại ngón chân cho bé.

ThS, BS Vũ Trung Trực cho biết, có quá nhiều khó khăn trong khi phục hồi lại mạch máu cho ngón chân. Do vị trí mạch máu đứt rất sâu trong kẽ giữa hai ngón nên khoảng trống để đưa dụng cụ phẫu thuật vào quá hẹp. Vì đây là ngón út của một em bé sáu tuổi nên mạch máu rất nhỏ, trong quá trình phẫu thuật không thể đưa dụng cụ vào lòng mạch, các bác sĩ đã dùng sợi chỉ khâu 5/0 (nhỏ hơn sợi tóc) mới đưa lọt được vào lòng mạch máu.

Việc nối lại mạch máu làm sao để bảo đảm kín mà lòng mạch nhỏ xíu ấy vẫn thông cho dòng máu chảy qua lên nuôi ngón chân quả là một thách thức không nhỏ. Các bác sĩ đã phải sử dụng độ phóng đại tối đa của kính hiển vi và loại chỉ vi phẫu nhỏ nhất (10/0) mà cũng chỉ nối được có ba mũi là hết chu vi mạch máu.

Sau bốn giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Sau mổ năm ngày, ngón chân của bệnh nhi hồng hào và bớt nề dần. Cháu bé vẫn đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Theo PGS, TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã gặp nhiều trường hợp bàn ngón chân bị đứt rời do loại tổn thương này nhưng đây là trường hợp ngón chân út nhỏ nhất từ trước đến nay được nối lại thành công bằng kỹ thuật siêu vi phẫu tại bệnh viện.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nhờ làm chủ được kỹ thuật siêu vi phẫu, khoa đã tiến hành nối lại thành công những bộ phận cơ thể đứt rời rất nhỏ, tạo các cầu nối của mạch bạch huyết với tĩnh mạch trong điều trị phù bạch mạch do sau xạ trị ung thư vú, do bẩm sinh hay do giun chỉ...

BS Trực cảnh báo, những tai nạn gây ra bởi tấm ốp inox được gắn thêm vào xe Airblade (Air – gió, blade – lưỡi) đã được thông báo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đây thực sự là “lưỡi gió tử thần” đối với bàn chân trẻ em.

“Hầu hết các nạn nhân của loại tổn thương này là trẻ em, có lẽ vì chiều dài chân của các bé đúng vừa tầm với tấm ốp này, hơn nữa các em nhỏ không có phản xạ co chân lên khi va chạm xảy ra. Người dân cần có nhận thức về mối nguy hiểm của “lưỡi gió tử thần” và các cơ quan chức năng cần có chế tài cho các trường hợp thay đổi thiết kế xe gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông”, BS Trực nói.

Từ ngày 5 đến ngày 10-5, Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ sẽ phối hợp với Đoàn chuyên gia đến từ vương quốc Anh thăm khám và phẫu thuật cho các trường hợp bệnh lý về phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật dị tật sọ mặt như hộp sọ; lệch khớp cắn; dị tật tai, mí mắt, di chứng chấn thương vùng hàm mặt...

Bệnh nhân có thể đến khám sàng lọc và đăng ký hội chẩn tại phòng khám chuyên khoa vào các ngày trong tuần. Liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng 19001902 để được tư vấn và đặt lịch khám.

5. Giám sát tình trạng kháng kháng sinh từ phòng xét nghiệm vi sinh

Ước tính có 700 nghìn người thiệt mạng hàng năm trên toàn thế giới do kháng thuốc. Đến năm 2050, con số này có thể sẽ tăng lên đến 10 triệu người. Để kiểm soát tình trạng này, việc tối ưu hóa phát hiện và giám sát tình trạng kháng thuốc tại các bệnh viện và các phòng xét nghiệm đang là bài toán mà ngành y tế phải giải quyết.

Gần 40% vi khuẩn kháng kháng sinh

Theo PGS, TS Đoàn Mai Phương, nguyên Trưởng khoa Vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai, vi khuẩn kháng kháng sinh đang là mối quan tâm của cả thế giới. “10 năm qua, chỉ có một vài kháng sinh được ra đời, trong khi đó tỷ lệ kháng kháng sinh đang tăng, tại một số nước tăng không thể kiểm soát”, PGS Phương cho hay.

Các chuyên gia cảnh báo, thiệt hại về kinh tế và con người do mối đe dọa toàn cầu này sẽ còn nặng nề hơn ở các nước có thu nhập trung bình và thấp (LMICs).

Theo TS Đoàn Mai Phương, muốn biết vi khuẩn có thực sự kháng kháng sinh hay không hay do sử dụng liều không đúng thì chỉ phòng xét nghiệm vi sinh mới trả lời được qua làm kháng sinh đồ. Phòng xét nghiệm làm kháng sinh đồ sẽ trả lời kết quả cho bác sĩ và bác sĩ có biện pháp cách ly bệnh nhân, không làm cho lây lan giữa bệnh nhân này với bệnh nhân khác.

Hiện nay có nhiều vi khuẩn kháng kháng sinh, trong đó đặc biệt là vi khuẩn E.coli kháng kháng sinh Carbapenem – một loại kháng sinh được coi là vũ khí cuối cùng để điều trị. “Tỷ lệ kháng kháng sinh của con vi khuẩn này đang tăng 30-40%. Nếu chúng ta không kiểm soát thì việc lan truyền giữa con vi khuẩn này với con vi khuẩn khác, lan truyền gen đề kháng kháng sinhCarbapenem sẽ tăng lên nhanh chóng”, TS Phương cho hay.

Tại Việt Nam, tình trạng kháng kháng sinh đang tăng cao và đã có trường hợp mắc vi khuẩn đa kháng, kháng mở rộng, toàn kháng. Lúc đó, các bác sĩ không còn kháng sinh điều trị, chỉ hy vọng vào sức đề kháng của bệnh nhân có chống đỡ được với loại vi khuẩn này.

Giảm kê đơn kháng sinh không phù hợp… từ phòng xét nghiệm vi sinh

Vừa qua, hàng chục học viên đến từ các bệnh viện lớn của miền Bắc, miền Trung, miền Nam Việt Nam, và Trường y Government Medical College, Aurangabad, Ấn Độ đã được tham gia khóa Đào tạo đánh giá viên đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm kháng kháng sinh bằng AMR Scorecard do Bệnh viện Bạch Mai, BD (Becton, Dickinson and Company) và Foundation for Innovative New Diagnostics (FIND) tại Việt Nam đồng tổ chức.

Khóa học này đã cung cấp công cụ mới, giúp phòng xét nghiệm vi sinh nâng cao năng lực chuẩn hóa theo bảng điểm có sẵn để đánh giá phòng xét nghiệm vi sinh đang nằm ở mức độ nào. Để từ đó, các cơ sở y tế đưa ra hướng cải tiến chất lượng phòng xét nghiệm theo mức hoàn thiện nhất - mức 5 theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế và tiến tới đạt chất lượng ISO 15189.

Tại đây, các chuyên gia đến từ FIND và BD đã cung cấp thông tin về Bảng kiểm đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm kháng kháng sinh AMR Scorecard hướng mục tiêu đến việc xây dựng và nâng cao chất lượng các dịch vụ xét nghiệm vi sinh lâm sàng, nhằm cải thiện việc sử dụng các xét nghiệm phù hợp chỉ dẫn cho việc quản lý bệnh nhân. Đồng thời, bảng kiểm cũng tối ưu hóa việc phát hiện và giám sát tình trạng kháng thuốc tại các bệnh viện và các phòng xét nghiệm.

AMR Scorecard bao gồm bảng kiểm theo từng mô-đun cho xét nghiệm nuôi cấy và kháng sinh đồ bệnh phẩm máu, nước tiểu và phân. Với việc phát hiện dựa vào phương pháp nuôi cấy là trọng tâm, bảng kiểm là một công cụ quản lý bệnh nhân quan trọng, đóng góp vai trò then chốt trong việc giám sát kháng sinh.

Ông Zachary Katz, Giám đốc Tiếp cận của FIND chia sẻ kinh nghiệm rằng, trong việc tăng cường năng lực phòng xét nghiệm, chất lượng phòng xét nghiệm rất quan trọng và bảng kiểm AMR Scorecard có khả năng thúc đẩy những cải tiến đáng kể trong việc này.

Hiện nay, đánh giá thử nghiệm bảng kiểm chất lượng phòng xét nghiệm kháng kháng sinh được thực hiện tại hai Phòng Xét nghiệm vi sinh tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

TS, BS Phạm Hồng Nhung, Phó khoa Vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, Phó Bộ môn Vi sinh, Đại học Y Hà Nội chia sẻ, bảng kiểm AMR là một công cụ hữu dụng và đơn giản, có ích ngay cả với việc thiết lập, sắp xếp phòng xét nghiệm. Bảng kiểm này chuyên biệt cho kháng kháng sinh, đánh giá tốt hơn chất lượng kháng sinh đồ tại phòng xét nghiệm, và cũng có thể giúp nâng cao chất lượng dữ liệu phòng xét nghiệm.

6. Bộ Nông nghiệp bất ngờ kiến nghị về quy chuẩn nước mắm truyền thống

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mong muốn sớm thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam, các Bộ Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế chung tay tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có báo cáo gửi Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn quản lý sản xuất nước mắm. 

Trong văn bản, Bộ NN&PTNT nêu: Với tinh thần cầu thị, trách nhiệm vì quyền lợi của người dân, doanh nghiệp, sản xuất nước mắm, bảo tồn giá trị truyền thống và sự phát triển của xã hội đồng thời giải quyết căn cơ, thỏa đáng các kiến nghị của các Hội, Hiệp hội ngành hàng liên quan, Bộ NN&PTNT đã rà soát lại các văn bản pháp lý hiện hành, báo cáo và kiến nghị Ủy ban Khoa học và Môi trường một số giải pháp:

Giao Bộ Nội vụ sớm triển khai các thủ tục liên quan, cho phép thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam để tạo điều kiện, hỗ trợ, bảo tồn và phát triển ngành nghề nước mắm Việt Nam. Đây là nguyện vọng chính đáng của các hiệp hội nước mắm thời gian vừa qua.

Giao Bộ Y thế thực hiện đánh giá rủi ro, rà soát lại toàn bộ các chỉ tiêu histamine, kim loại nặng theo quy định tại QCVN 08-2:20111/BYT cho phù hợp với điều kiện sản xuất nước mắm tại Việt Nam; làm cơ sở pháp lý cho các Bộ, ngành liên quan xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn về nước mắm theo kiến nghị của câu lạc bộ Nước mắm truyền thống (thuộc Hiệp hội VASEP) ngày 28/2/2019.

Đồng thời giao Bộ NN&PTNT căn cứ quy định về các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đã được rà soát, sửa đổi, bổ sung của Bộ Y tế và các kết quả nghiên cứu, khảo sát đánh giá thực tiễn để xây dựng, hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “Sản phẩm Thủy sản-Nước mắm”nhằm quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm phù hợp cho sản phẩm nước mắm.

Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị ngay sau khi Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam được ra đời, giao Bộ Khoa học và Công nghệ, NN&PTNT phối hợp với Hiệp hội và các hội có liên quan tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, nhằm hướng dẫn cơ sở, doanh nghiệp thực hiện với mục đích nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, bảo tồn các giá trị truyền thống của mặt hàng nước mắm, hướng tới thị trường xuất khẩu.

Bộ NN&PTNT cho biết, văn bản pháp lý cao nhất đối với các cơ sở sản xuất nước mắm, bắt buộc phải tuân thủ hiện nay là Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở sản xuất nước mắm - điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (QCVN 02-16:2012/BNNPTNT).

Bên cạnh đó, năm 2017, Bộ giao cho Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản chủ trì biên soạn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “Sản phẩm thủy sản - nước mắm” và giao Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III thực hiện đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học để làm căn cứ xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mắm”. Sau khi đề tài được nghiệm thu, ban biên soạn sẽ khẩn trương hoàn thành dự thảo Quy chuẩn để trình ban hành.

Ngoài ra, sản phẩm nước mắm còn có Tiêu chuẩn TCVN 5107:2018 Nước mắm. Tiêu chuẩn này áp dụng cho sản phẩm nước mắm do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

TCVN 5107:2018 đưa ra quy định, yêu cầu kỹ thuật về nguyên liệu, các chỉ tiêu cảm quan, hóa học, dư lượng kim loại nặng, vi sinh vật, phụ gia thực phẩm đối với nước mắm và nước mắm nguyên chất.

Tiêu chuẩn quy định 2 thuật ngữ định nghĩa cơ bản.

Theo đó, nước mắm nguyên chất là sản phẩm dạng dịch lỏng trong, thu được từ hỗn hợp của cá và muối (chượp chín) đã được lên men trong một khoảng thời gian ít nhất 6 tháng. 

Còn nước mắm là sản phẩm được chế biến từ nước mắm nguyên chất, có thể bổ sung nước muối, đường và phụ gia thực phẩm, có thể được điều chỉnh màu, mùi.

Bộ NN&PTNT khẳng định, về tên gọi, cho đến nay chưa có khái niệm nước mắm truyền thống hay nước mắm công nghiệp vì thuật ngữ truyền thống hoặc công nghiệp là phương thức sản xuất, không phải là tên sản phẩm thương mại được lưu hành.

Theo các văn bản hiện hành, chỉ tồn tại 2 loại sản phẩm là nước mắm nguyên chất và nước mắm.

Còn Dự thảo Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua, Bộ NN&PTNT cho biết Dự thảo này là tự nguyện áp dụng, khác với Quy chuẩn (bắt buộc áp dụng). Bộ NN&PTNT triển khai xây dựng dự thảo từ tháng 1/2017.  Bộ NN&PTNT khẳng định quá trình xây dựng Dự thảo đã tuân thủ các quy định hiện hành.

7. 5 nhân viên Bệnh viện Đa khoa Hà Nam "trục lợi" tiền khám chữa bệnh sẽ bị xử lý thế nào?

Liên quan đến vụ việc 5 nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam bị bắt vì "trục lợi" tiền khám chữa bệnh, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho rằng, đây là sai phạm nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 9/4, Báo Hải quan đăng tải thông tin 5 nhân viên của Bệnh viện đã bị Công an bắt quả tang về hành vi đưa bệnh nhân chụp cộng hưởng từ “chui” không có giấy tờ thanh toán, không nộp lại tiền cho Bệnh viện mà tiến hành chia chác.

Cụ thể, ngày 29/3, 4 bệnh nhân đến Phòng khám của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam gặp bác sỹ Trương Thị Phương Lan, Phó trưởng Khoa khám bệnh để “nhờ” khám.

Sau khi tiến hành thăm khám, bác sỹ Lan đã yêu cầu 4 bệnh nhân này đi chụp cộng hưởng từ mà không có phiếu chỉ định chụp, không nộp tiền tại quầy thu tiền của Bệnh viện (đây là hành vi chụp “chui” - PV).

Cùng thực hiện hành vi thu phí sai quy định của bác sỹ Lan có sự trợ giúp của 4 nhân viên y tế khác là bác sỹ Hoàng Xuân Nam, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh; kỹ thuật viên trưởng Tạ Minh Châu, Khoa Chẩn đoán hình ảnh; kỹ thuật viên Phạm Tuấn Anh, nhân viên hợp đồng Khoa Chuẩn đoán hình ảnh.

Số tiền mỗi bệnh nhân này phải nộp cho đội ngũ nhân viên y tế này là 1,7 triệu đồng/người, 4 người là 6,8 triệu đồng.

Khi nhóm nhân viên y tế nêu trên đang thực hiện hành vi sai phạm thì cơ quan Công an tỉnh Hà Nam bắt quả tang và ngay lập tức ra lệnh tạm giữ do hành vi lạm dụng quyền trong thi hành công vụ.

Về sai phạm nêu trên của đội ngũ nhân viên y tế, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nêu quan điểm dưới góc độ pháp lý cho rằng, đây là vụ việc rất nghiêm trọng xảy ra trong công tác quản lý khám chữa bệnh cho người dân gây ảnh hưởng đến uy tín của Bệnh viện và quan trọng hơn là suy giảm niềm tin của người dân với công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực y tế.

Theo luật sư Thơm, các đối tượng trong vụ việc này đều là những người có chức vụ quyền hạn (phó trưởng khoa khám bệnh; phó trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh, nhân viên y tế) được Bệnh viện được giao nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người dân theo chức năng công việc của mình.

Các đối tượng vì động cơ vụ lợi đã vượt quá quyền hạn của mình làm trái công vụ gây thiệt hại cho Bệnh viện. Đáng lẽ ra số tiền này phải được nộp vào Bệnh viện theo quy định của pháp luật nhưng các đối tượng đã chiếm đoạt số tiền này để chia nhau.

Xét hành vi của các đối tượng trong vụ việc này đã có dấu hiệu phạm tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ theo Điều 357 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đây là loại tội phạm có cấu thành vật chất. Để có căn cứ xử lý trách nhiệm hình sự, các cơ quan tố tụng cần làm rõ hành vi chiếm đoạt tiền của Bệnh viện phải từ 10 triệu đồng trở lên mới cấu thành tội phạm.

Theo thông tin khi bắt quả tang hành vi vi phạm của các đối tượng nhận tiền của 4 bệnh nhân với số tiền 6,8 triệu đồng. Nếu trong quá trình điều tra, có căn cứ xác định các đối tượng đã nhiều lần thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền trong suốt một thời gian dài với số tiền từ 10 triệu đồng trở lên thì các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự tương ứng với định khung tăng nặng theo trị giá tiền chiếm đoạt.

Hành vi vi phạm của các đối tượng chỉ vì lợi ích các nhân, cấu kết với nhau để thu tiền của bệnh nhân trái chức năng nhiệm vụ của mình gây thiệt hại cho Bệnh viện nên nếu đủ dấu hiệu tội phạm thì cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

"Để các đối tượng này thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của Bệnh viện trong suốt một thời gian dài thì cần xem xét lại công tác quản lý cán bộ cũng như hệ thống quản lý thu tiền khám bệnh để hạn chế việc thất thoát tiền bạc gây ảnh hưởng đến uy tín của Bệnh viện", luật sư Thơm cho biết.

 8. Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao nhiều kỹ thuật hiện đại cho tuyến huyện

Chiều 11-4, Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế đã tổ chức lễ ký kết biên bản hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật giữa Bệnh viện và Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phú Vang. 

Đây là Bệnh viện vệ tỉnh tuyến huyện đầu tiên của Bệnh viện T.Ư Huế được hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Theo đó, Bệnh viện T.Ư Huế sẽ chuyển giao các kỹ thuật đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện đối với Bệnh viện hạng II, đặc biệt tập trung các chuyên khoa như Ngoại khoa, Sản phụ khoa, Nội tiết, Gây mê Hồi sức, Hồi sức Cấp cứu, Nhi khoa… cho TTYT Phú Vang.

GS.TS, Thầy thuốc nhân dân Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, trải qua 125 năm xây dựng và phát triển, bên cạnh nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên và nhiều vùng miền khác, Bệnh viện còn có nhiệm vụ đào tạo cán bộ cho mạng lưới y tế khu vực và cả nước.

Trong giai đoạn 2013-2020, Bệnh viện T.Ư Huế là Bệnh viện hạt nhân của 7 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh tại miền Trung và Tây nguyên đã từng bước nâng cao tay nghề cho các bệnh viện vệ tinh, thu hút bệnh nhân đến khám chữa bệnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến lên tuyến trên từ 10-25%.

Theo Thầy thuốc nhân dân Phạm Như Hiệp, thời gian qua, Bệnh viện T.Ư Huế luôn chú trọng công tác điều trị cho nhân dân tỉnh nhà và hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các cơ sở y tế trong tỉnh. Bệnh viện đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, đào tạo cập nhật kiến thức, kỹ năng thực hành, cử cán bộ hỗ trợ cho nhiều TTYT huyện.

Dịp này, để triển khai hiệu quả mạng lưới phòng chống đột quỵ với sự gắn kết giữa Bệnh viện T.Ư Huế, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên- Huế và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, Bệnh viện T.Ư Huế đã thành lập Trung tâm Đột quỵ do TS.BS Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế làm Giám đốc Trung tâm.

9. Tử vong do chủ quan không tiêm phòng dại: Những bài học đau xót

Một gia đình chủ quan nghĩ rằng do “thú cưng” nhà nuôi nên cả gia đình bị chó cắn không ai đi tiêm phòng dại, hiện đã có 2 người tử vong, 1 người đang có hiện tượng dại; một nữ bác sĩ thú y chủ quan cho rằng mình có đầy đủ kinh nghiệm, tự chẩn đoán không mắc dại nên không tiêm phòng khi bị chó cắn và đã tử vong sau đó 3 tháng…

Những cái chết vì chủ quan hằng năm đều xảy ra, song vẫn tiếp tục lặp lại, gây thiệt mạng cho hàng chục người mỗi năm. Bài học tiêm phòng dại cho vật nuôi, cho người sau khi bị chó mèo cắn vẫn còn nóng hổi. 

Những cái chết thương tâm do chủ quan

Trong mấy ngày qua đã xảy ra hai vụ chết người vì bị chó cắn vô cùng thương tâm. Đó là một cháu bé 7 tuổi ở Hưng Yên bị đàn chó 6 con cắn chết và một gia đình ở xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) có tới 4 người bị chó nhà cắn nhưng không tiêm phòng dại, 2 tháng sau 2 bố con tử vong.

Trước đó, ngày 6-2-2019, cả 4 người trong gia đình anh Bùi Văn Tuấn (xã Trung Sơn) bị chó nhà cắn nhưng không đi tiêm phòng. Do anh Tuấn bị con chó tiếp tục cắn lần hai nên đã giết chết vật nuôi và đem chôn, thay vì nhốt lại để theo dõi. Chính vì không biết chó đã mắc bệnh dại nên cả nhà không xử lý vết thương và không đi tiêm phòng.

Ngày 31-3, anh Tuấn có dấu hiệu khó thở, nấc, sợ nước, sợ ánh sáng, sợ tiếng động mạnh, lên cơn co giật… vợ và con gái mới vội vã đi tiêm phòng. Người con trai 7 tuổi do bị sốt nên hoãn tiêm.

Anh Tuấn được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và chẩn đoán phát bệnh dại nặng. Chiều 2-4 anh Tuấn tử vong tại nhà. Đêm 3-4 người con trai cũng qua đời.

Vào tháng 6-2018, BS thú y Phan Thị C (24 tuổi, ở Phú Xuyên, Hà Nội) trong lúc làm việc bị chó ốm cắn vào tay phải, chị đã tự sơ cứu, rửa vết thương, sát trùng và băng lại. Sau 4 ngày con chó chết, nhưng chị vẫn không tiêm phòng vaccine dại vì chị chẩn đoán chó chết do bị viêm đường hô hấp trên. Hơn 1 tháng sau, chị xuất hiện triệu chứng của bệnh dại và đau nhức chỗ bị chó cắn. Được gia đình đưa tới Bệnh viện Bạch Mai, nhưng nữ BS đã tử vong 1 ngày sau đó.

Những cái chết vì bệnh dại liên tiếp xảy ra, vào thời điểm trước cái chết của BS thú y Phan Thị C một tháng, 2 cháu bé ở Hòa Bình bị chó nhà nuôi cắn và nhiễm virus dại, nhưng gia đình không biết và không đưa các cháu đi tiêm phòng. Sau khi nhập viện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 1 tuần đã tử vong. Theo thống kê của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), năm 2018 có 86 người chết vì bệnh dại ở 26 tỉnh, thành, tăng 12 trường hợp so với năm 2017.

Tại địa bàn tỉnh Nghệ An, tháng 10-2018, ông L.V.T (SN 1968, trú tại xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu) tử vong sau một thời gian bị chó nhà hàng xóm cắn nhưng chủ quan, không đi tiêm phòng dại. Gần 10 ngày sau đó, cũng trên địa bàn huyện này, bà V.T.X. (SN 1966) cũng bất ngờ qua đời.Trước đó, bà X. cũng bị một con chó của gia đình trong bản cắn, nhưng không đến cơ sở y tế để thăm khám. Sau khi đi đám tang một người quen trở về, bà X. phát bệnh rồi tử vong.

Trên địa bàn huyện Nghi Lộc, trong năm 2018 có tới 4 nạn nhân không qua khỏi do bị chó cắn. Theo cán bộ y tế của huyện này, cả 4 trường hợp này tử vong đều bị những con chó chưa được tiêm phòng dại cắn và cả 4 bệnh nhân sau khi bị chó cắn đều không tiêm phòng dại. Các trường hợp này sử dụng thuốc nam để chữa trị.

Trước đó, vụ việc thương tâm nhất, xảy ra vào tháng 6-2016, chị H.T.H. (SN 1978), trú tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên trên đường đi thu mua ve chai về bị con chó thả rông (nghi dại) cắn ở chân. Chị H. tự đi mua thuốc nam về uống, 3 tháng sau thì lên cơn dại rồi tử vong. Tháng 12-2017, nữ sinh H.T.L., học sinh lớp 9 tại xã Châu Kim, huyện Quế Phong cũng đã tử vong sau một thời gian bị chó nhà cắn nhưng chủ quan, không đi tiêm phòng dại tại các cơ sở y tế.

Nhiều người chủ quan “chó nhà cắn không sao” nên không đi tiêm phòng, hoặc tìm đến thầy lang để chữa viết thương. Đây là một sai lầm, làm mất đi cơ hội phòng bệnh vì cho đến nay, chưa có cơ sở nào khẳng định điều trị bằng thuốc nam có hiệu quả trong việc phòng, chữa bệnh dại.

BS Nguyễn Trung Cấp, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, với các bệnh nhân khi đã lên cơn dại, gần như 100% là tử vong. Vậy nên, người bị chó cắn, tuyệt đối không được chủ quan, nhiều người thấy vết thương liền da thì không đi tiêm phòng. Bởi tùy theo vị trí vết cắn, thời gian phơi nhiễm virus ở mỗi người sẽ khác nhau.

10. Suy thận do dùng thuốc giảm cân

Sau khi dùng sản phẩm giảm cân không rõ nguồn gốc trong một tháng, T.T.M.N (nữ, 22 tuổi, Bình Dương) rơi vào tình trạng suy thận, phải nhập viện điều trị và lọc máu tại Bệnh viện Bình Dân. Trước đó, cũng đã có 2 phụ nữ nhập viện cấp cứu trong bệnh cảnh tương tự với chức năng thận suy giảm nghiêm trọng. 

 Thông tin chiều 11-4 từ Bệnh viện trên cho biết, chị N. được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng chân, tay sưng phù, xuất huyết tiêu hóa, khoang màng phổi có nhiều dịch, suy gan cấp, chức năng thận suy. Độ thanh thải creatinine thấp (phản ánh độ lọc cầu thận), kèm theo tình trạng rối loạn điện giải đe dọa tính mạng người bệnh. 

Các bác sĩ khoa Lọc máu – Nội thận, Bệnh viện Bình Dân đã tích cực cấp cứu tính mạng cô gái trẻ vượt qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, chức năng thận của chị N. đã không hồi phục do những tổn thương vĩnh viễn. Hiện chị N. phải đến bệnh viện lọc máu định kỳ một tuần 3 lần và gia cảnh vốn neo đơn,  khó khăn nay càng cạn kiệt về kinh tế.

Chia sẻ với các bác sĩ, chị N. cho biết: “Do mặc cảm mình mập (60kg, cao khoảng 150cm), tôi đã dành dụm tiền mua thuốc giảm cân để tự tin hơn. Viên giảm cân tôi dùng được chia lại từ một người quen làm chung nên tôi không biết nguồn gốc và tên sản phẩm. Tôi chỉ nghe nói lại đây là loại thuốc thảo dược mà uống vào có thể làm tôi giảm cân, đẹp da”. 

Chị N. đã mua 250 viên thuốc với giá 500.000 đồng và uống liên tục trong 1 tháng. Trong thời gian đầu dùng thuốc, chị N. tự nhận thấy đi tiểu nhiều hơn và giảm được khoảng 6kg. Tuy nhiên, từ sau đó N. thường xuyên thấy mệt mỏi, không ngủ được và phải nghỉ việc vì nhiều lúc cảm thấy không còn sức lực để làm gì. Trước Tết, chị N. bắt đầu phù hai mắt lan ra cả mặt rồi đến tay chân, chị được người nhà nhà đưa đi khám bệnh.

ThS.BS Lê Thị Đan Thùy, trưởng khoa Lọc máu – Nội thận Bệnh viện Bình Dân cho biết: Từ trước Tết đến nay có nhiều trường hợp liên tiếp nhập viện cấp cứu trong bệnh cảnh suy thận và khai nhận có dùng viên giảm cân. Nhiều trường hợp may mắn đã được điều trị kịp thời, chức năng thận khôi phục, người bệnh đã trở lại với cuộc sống bình thường. 

Tuy nhiên, có 3 trường hợp người bệnh có tổn thương thận không hồi phục, hiện phải định kỳ khám và theo dõi, lọc máu. Ngoài việc dùng viên giảm cân, có phụ nữ còn dùng trà giảm cân hoặc bột giảm cân không rõ thương hiệu. 

Đáng lưu ý là tình trạng suy thận đều diễn tiến rất nhanh chỉ sau khoảng hơn một tháng sử dụng các sản phẩm giảm cân, người dùng đi tiểu nhiều hơn bình thường, mất khoảng 10% trọng lượng trong chỉ khoảng 1 - 2 tuần và tiếp theo rơi vào tình trạng suy đa cơ quan như suy thận cấp, suy gan cấp, cơ thể mệt mỏi, phù toàn thân…

Đối với nhiều chị em phụ nữ, thừa cân luôn là vấn đề gây nhiều mặc cảm, đặc biệt là phụ nữ sau sinh chưa lấy lại được vóc dáng và các phụ nữ trẻ. Nhiều sản phẩm giảm cân được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội là giảm cân nhanh, giữ cân ổn định và an toàn với chiết xuất thảo dược, được nhiều người mua dùng. Đặc điểm chung của các sản phẩm này là làm lợi tiểu gây mất nước, làm sụt cân nhanh để đánh đúng tâm lý muốn giảm cân thần tốc của nhiều người. 

Tuy nhiên, một số loại sản phẩm này làm tăng nguy cơ tai biến, huyết áp và đặc biệt nguy hiểm là có độc tính làm phá hủy cầu thận không thể phục hồi. Y văn từng ghi nhận các trường hợp suy thận mạn do dùng sản phẩm có chứa acid aristolochic 1 (chiết xuất cây phòng kỷ), có độc tính cao và đã được chứng minh có liên quan tới suy thận mạn do gây hủy hoại tổ chức kẽ, hoạt tử tiểu quản thận và ung thư gan.

Các bác sĩ khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng trong lựa chọn và sử dụng sản phẩm giúp giảm cân. Việc giảm cân nên kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động và cần có thời gian để cơ thể giảm cân thay vì chỉ tin vào các sản phẩm giảm cân thần tốc. Người muốn giảm cân chỉ nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ có thành phần, xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, cần có sự tư vấn và theo dõi của bác sĩ.

11. Nối 2 ngón chân bị tấm ốp trang trí ống xả xe máy cắt đứt

Ngày 11-4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ vừa tiến hành nối lại 2 ngón chân cho em bé 6 tuổi do bị tấm ốp trang trí ống xả xi máy cắt đứt.

Bệnh nhi Đặng Quang H (ở Hưng Yên) được mẹ đèo sau xe máy, trên đường điva quệt với xe máy Air Blade lưu thông ngược chiều. Sau cú va chạm, ngón út và ngón áp út bàn chân trái của bé bị cắt đứt gần hoàn toàn bởi tấm ốp trang trí ống xả bằng inox của xe. Bệnh nhi đuợc đưa ngay đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Các  bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ của bệnh viện đã hội chẩn và đánh giá tình trạng cấp máu cho hai ngón chân. Theo đó ngón áp út vẫn còn một bên cuống mạch đầu ngón vẫn còn hồng ấm, ngón út bị đứt cả hai cuống mạch nuôi nên đầu ngón xẹp nếu không được phục hồi mạch máu thì ngón chân sẽ bị hoại tử. Các bác sĩ đã tiến hành nối lại ngón chân cho bé và ca mổ hoàn thành sau 4 giờ.

Ths.BS Vũ Trung Trực, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết, do vị trí mạch máu đứt rất sâu trong kẽ giữa hai ngón nên khoảng trống để đưa dụng cụ phẫu thuật vào quá hẹp. 

Hơn nữa vì đây là ngón út của một em bé 6 tuổi nên mạch máu rất nhỏ, trong quá trình phẫu thuật không thể đưa dụng cụ vào lòng mạch, các bác sĩ đã dùng sợi chỉ khâu 5/0 (nhỏ hơn sợi tóc) mới đưa lọt được vào lòng mạch máu. Các bác sĩ đã phải sử dụng độ phóng đại tối đa của kính hiển vi và loại chỉ vi phẫu nhỏ nhất (10/0) mà cũng chỉ nối được có 3 mũi là hết chu vi mạch máu.

Sau mổ 5 ngày, ngón chân hồng hào và bớt nề dần, cháu bé vẫn đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Những tai nạn gây ra bởi tấm ốp inox được gắn thêm bởi chủ xe cho “sành điệu” của xe Airblade (Air – gió, blade – lưỡi) đã được thông báo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đây thực sự là “lưỡi gió tử thần” đối với bàn chân trẻ em. 

Trong thiết kế của nhà sản xuất thì tấm ốp này làm bằng nhựa nhưng rất nhiều cửa hàng xe máy tư vấn cho khách lắp thêm tấm ốp inox tự chế ra bên ngoài cho “thời trang”, những tấm ốp inox mỏng dính này thực sự sắc ngọt như một lưỡi dao. 

Hầu hết các nạn nhân của loại tổn thương này là trẻ em, có lẽ vì chiều dài chân của các bé đúng vừa tầm với tấm ốp này, hơn nữa các em nhỏ không có phản xạ co chân lên khi va chạm xảy ra.

Thiết nghĩ người dân cần có nhận thức về mối nguy hiểm của “lưỡi gió tử thần” và các cơ quan chức năng cần có chế tài cho các trường hợp thay đổi thiết kế xe gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Theo PGS. TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sỹ đã gặp nhiều trường hợp bàn ngón chân bị đứt rời do loại tổn thương này nhưng đây là trường hợp ngón chân út nhỏ nhất từ trước đến nay được nối lại thành công bằng kỹ thuật siêu vi phẫu tại bệnh viện. Để tiến hành được loại phẫu thuật này, cần đội ngũ phẫu thuật viên được đào tạo chuyên sâu và có kinh nghiệm về phẫu thuật vi phẫu, bệnh viện có trang thiết bị hiện đại và sự phối hợp tốt của nhiều chuyên khoa. 

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nhờ làm chủ được kỹ thuật siêu vi phẫu, khoa đã tiến hành nối lại thành công những bộ phận cơ thể đứt rời rất nhỏ, tạo các cầu nối của mạch bạch huyết với tĩnh mạch trong điều trị phù bạch mạch do sau xạ trị ung thư vú, do bẩm sinh hay do giun chỉ...

Từ ngày 5 đến ngày 10 tháng 5 năm 2019, Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ sẽ phối hợp với Đoàn chuyên gia đến từ vương quốc Anh thăm khám và phẫu thuật cho các trường hợp bệnh lý về phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật dị tật sọ mặt như hộp sọ; lệch khớp cắn; dị tật tai, mí mắt, di chứng chấn thương vùng hàm mặt... Quý bệnh nhân có thể đến khám sàng lọc và đăng ký hội chẩn tại phòng khám chuyên khoa vào các ngày trong tuần. Liên hệ Tổng đài CSKH 19001902 để được tư vấn và đặt lịch khám.

12. Quảng Trị phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng ngày 11/4, tại TP. Đông Hà, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019.

Với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, mục tiêu của việc thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm là kiên quyết chặn đứng việc vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc; 100% các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh phải được kiểm tra, giám sát, tuyên truyền về ATTP; trên 80% chủ các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể đông người ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm ATTP; trong Tháng hành động không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể và tình trạng ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng phải được giảm thiểu.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và đang nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, có tác động trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người, về lâu dài còn ảnh hưởng đến nòi giống; đồng thời ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội.

“Để Tháng hành động về VSATTP năm 2019 đạt hiệu quả thiết thực, yêu cầu Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp với các ban, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP đến toàn dân. Đặc biệt là các xã, phường trọng điểm về sản xuất chăn nuôi, ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm ATTP”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh.

Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2019.

13. Còn nhiều hạn chế trong quản lý bệnh không lây nhiễm tại tuyến xã

Theo TS. Trương Đình Bắc -  Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), các trạm y tế xã có vai trò rất quan trọng trong dự phòng và quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm. Song, thực tế, rất ít trạm y tế xã thực hiện quản lý điều trị bệnh này và các mô hình thực hiện thì hiệu quả chưa cao.

Rất ít trạm y tế xã quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm

Thông tin này được TS. Trương Đình Bắc công bố tại hội nghị sơ kết Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 – 2020 sáng 11/4 với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Tại Việt Nam, bệnh không lây nhiễm đang ở mức báo động. TS. Trương Đình Bắc cho biết, số bệnh nhân chưa được điều trị các bệnh này luôn chiếm tỷ lệ cao. Năm 2015 có 86,4% số người bệnh tăng huyết áp chưa được điều trị, còn đái tháo đường là 71,7%.

Trong khi đó, việc quản lý điều trị ở tuyến cơ sở bị bỏ bê. Theo TS. Trương Đình Bắc, chỉ có 19% số bệnh nhân lĩnh thuốc tăng huyết áp và 8% lĩnh thuốc đái tháo đường ở trạm y tế xã, còn đa số đi khám và điều trị ở tuyến trên. Rất ít trạm y tế xã quản lý bệnh không lây nhiễm.

Bên cạnh đó, các dịch vụ cho bệnh không lây nhiễm tại tuyến xã rất hạn chế, như hệ thống dịch vụ phân tán, thiếu kết nối. Chưa đến 15% số trạm y tế xã quản lý điều trị tăng huyết áp, dưới 5% số trạm y tế quản lý điều trị đái tháo đường. Hầu hết chưa cung cấp dịch vụ về ung thư, thiếu cả số lượng và chủng loại thuốc điều trị đặc biệt; năng lực cán bộ y tế cơ sở còn hạn chế.

Khi thực hiện Chương trình mục tiêu y tế - dân số, các đơn vị gặp không ít khó khăn: Các chỉ tiêu đầu ra chưa rõ ràng, nên khó theo dõi đánh giá; kinh phí dàn trải… khiến công tác y tế dự phòng các bệnh không lây nhiễm còn hạn chế.

Phải dự phòng, quản lý bệnh từ tuyến xã

Thực tế đã chứng minh, việc các trạm y tế xã không quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm là một trong những nguyên nhân khiến căn bệnh này vẫn trở thành gánh nặng tại Việt Nam. Cứ 10 người chết thì có tới 8 người do mắc bệnh không lây nhiễm, trong 548 nghìn ca tử vong của năm 2016, có 424 nghìn ca chết vì mắc bệnh không lây nhiễm, số lượng người mắc đang gia tăng từng ngày,...

Vì vậy, TS. Trương Đình Bắc nhấn mạnh việc phải củng cố, nâng cao năng lực của các trạm y tế xã trong hoạt động dự phòng, quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm hiệu quả, với 4 nhóm giải pháp.

Một là củng cố mạng lưới phòng chống bệnh không lây nhiễm từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện. Tại tuyến tỉnh, các trung tâm kiểm soát bệnh tật (hoặc trung tâm y tế dự phòng) phải trở thành đầu mối tham mưu, giúp việc cho Sở Y tế về công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm ở địa phương. Tại tuyến huyện, cần có bệnh viện hoặc phòng khám có đủ năng lực chỉ đạo chuyên môn khám, chữa bệnh, quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm, để ký hợp đồng bảo hiểm y tế cho trạm y tế xã. Các trạm y tế xã triển khai dự phòng, phát hiện sớm và quản lý bệnh không lây nhiễm.

Hai là thực hiện tốt các cơ chế, chính sách về phạm vi hành nghề, bảo hiểm y tế, các quy định, hướng dẫn chuyên môn, danh mục cấp thuốc cho trạm y tế xã.

Ba là tăng cường năng lực cho cán bộ y tế cơ sở. Tuyến trên hỗ trợ kỹ thuật, giám sát, cầm tay chỉ việc cho trạm y tế xã định kỳ…

Bốn là triển khai nhiệm vụ về bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở. Trong đó tập trung triển khai các nội dung truyền thông giáo dục sức khỏe, thay đổi hành vi lối sống, phát hiện sớm đánh giá nguy cơ, sàng lọc phát hiện bệnh tại các cơ sở y tế…

14. Tiếp tục giảm số ca mắc, tử vong của nhiều bệnh dịch nguy hiểm

Sáng 11-4, bác sĩ Nguyễn Công Sinh, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (KHTC), Bộ Y tế đã thông tin về kết quả sau 3 năm thực hiện (2016-2018) Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016-2020 khu vực phía Bắc.

Phó Vụ trưởng Vụ KHTC cho biết, sau 3 năm thực hiện và đang tiếp tục triển khai, Chương trình mục tiêu y tế - dân số đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. 
Cụ thể, mạng lưới y tế Việt Nam được phát triển rộng khắp, kiểm soát được các bệnh, dịch mới nổi, không có dịch lớn xảy ra; tiếp tục giảm số mắc, số tử vong của nhiều bệnh dịch nguy hiểm; bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trên 95% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tuổi thọ người dân được nâng cao. 
Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể nhẹ cân đã giảm từ 17,5% năm 2010 xuống còn 15,3% năm 2013 và giảm xuống còn 13% năm 2018. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể thấp còi đã giảm từ 29,3% năm 2010 xuống còn 25,9% năm 2013 và 23,3% năm 2018. 

Ngoài ra, Chương trình cũng chú trọng phòng, chống các bệnh không lây nhiễm, y tế học đường; hoàn thiện hướng dẫn và triển khai thực hiện dự phòng, phát hiện sớm, quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng. 
Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng được kiểm soát ở mức dưới 0,3% và giảm số người nhiễm mới; tiếp tục mở rộng các cơ sở cấp phát thuốc tại cộng đồng... 
Việt Nam đã sản xuất thành công vắc xin sởi, vắc xin phối hợp sởi - rubella đạt tiêu chuẩn GMP, là quốc gia thứ 11 loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết.
“Mặc dù đạt được nhiều kết quả như mong muốn, nhưng Chương trình mục tiêu y tế - dân số vẫn đang gặp một số khó khăn trong vấn đề tài chính. Các đơn vị được giao nhiệm vụ đầu mối quản lý nhà nước của các dự án chưa phát huy được hết vai trò trong việc chỉ đạo, điều hành” - ông Nguyễn Công Sinh cho biết.
Cụ thể, nhiều địa phương còn lúng túng trong triển khai thực hiện theo Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 31-7-2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định nhiệm vụ chi ngân sách trung ương, ngân sách địa phương; chưa bố trí kinh phí để triển khai Chương trình. Tổng kinh phí của Chương trình cho 5 năm triển khai trên địa bàn toàn quốc khi phân bổ cho từng hoạt động, dự án, các địa phương không đáp ứng đủ theo nhu cầu thực tế...

Trên cơ sở đánh giá thực tế khi triển khai Chương trình và nhằm hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn còn lại (2019-2020), lãnh đạo Bộ Y tế kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh Quyết định số 1125/QĐ-TTg điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu cho phù hợp với tình hình thực tế.

Bộ Y tế kiến nghị, Quốc hội cho phép điều chỉnh Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, đẩy nhanh tiến độ ban hành Luật Phòng, chống tác hại rượu bia, theo hướng tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để thành lập Quỹ nâng cao sức khỏe nhân dân, tăng chi cho Chương trình mục tiêu y tế - dân số; Bộ Tài chính sửa đổi Thông tư số 26/2018/TT-BTC theo hướng cho phép địa phương sử dụng kinh phí trung ương hỗ trợ để chi cho các hoạt động thuộc Chương trình (bao gồm các hoạt động hiện nay đang quy định do ngân sách địa phương đảm bảo).

Đối với dự toán kinh phí dự phòng tiết kiệm 10% của Chương trình (Bộ Tài chính chưa giao), Bộ Y tế kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính giao lại cho Bộ Y tế để triển khai Chương trình (giao cho dự án Tiêm chủng mở rộng do thiếu kinh phí mua vắc xin và giá vắc xin tăng, giao bổ sung kinh phí mua thuốc phòng chống lao năm 2019-2020).

UBND các tỉnh, thành phố bố trí cân đối đủ nguồn vốn từ ngân sách địa phương thực hiện Chương trình, phù hợp với chủ trương cơ cấu lại nguồn ngân sách nhà nước lĩnh vực y tế, bảo đảm kinh phí thực hiện các nhiệm vụ thuộc nhiệm vụ chi ngân sách địa phương quy định tại khoản 7 Điều 1 của Quyết định số 1125/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Dự kiến, trong kế hoạch tiếp tục thực hiện Chương trình vào các năm 2019-2020, sẽ tái cấu trúc phân bổ kinh phí trung ương theo hướng ưu tiên phòng, chống và tăng cường quản lý sức khỏe, quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng dân cư. 
Ngân sách địa phương sẽ được tăng cường sử dụng cho các hoạt động của Chương trình và nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu tại địa phương. Tập trung các nguồn lực, đẩy mạnh lồng ghép, kết hợp Chương trình mục tiêu y tế - dân số với một số chương trình, đề án khác.

15. Phát hiện gần 2 tấn thực phẩm ngâm chất tẩy trắng và hàn the

 Ngày 11-4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phát hiện gần 2 tấn thực phẩm ngâm hóa chất độc hại. Cơ quan chức năng đã tạm giữ số tang vật này.

Trước đó, vào rạng sáng cùng ngày, Đội 4 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường bất ngờ kiểm tra 3 cơ sở sản xuất thực phẩm tại khu dân cư Bến Lức, phường 7, quận 8, TP Hồ Chí Minh.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện gần 2 tấn thực phẩm gồm ngó sen, chuối bào... ngâm chất tẩy trắng, hàn the.

Cụ thể, tại cơ sở sản xuất thực phẩm do bà Lê Kim Trúc làm chủ, Cơ quan Công an phát hiện gần 1 tấn ngó sen được ngâm với chất tẩy.

Tại số nhà 116, cách cơ sở của bà Trúc không xa, có hơn 500kg chuối bào ngâm trong chất tẩy và hàn the.

Tại điểm thứ 3 có gần 200kg chuối bào được ngâm trong chất tẩy trắng và hàn the.
Tổng cộng, lực lượng chức năng thu giữ 200kg chất tẩy trắng, 5kg hàn the, 100kg acid acetic, tất cả đều là những hóa chất độc hại. Ngoài ra, khu vực sản xuất không đảm bảo vệ sinh.


Bước đầu, chủ các cơ sở trên khai nhận dùng hóa chất đổ trực tiếp vào ngâm để làm trắng ngó sen và chuối bào trước khi cung cấp số lượng lớn cho các chợ đầu mối, chợ lẻ, quán ăn và đưa đi nhiều tỉnh, thành phố tiêu thụ. Cơ quan Công an đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

16. 15 năm sống chung với “tay voi” vì phù nề bạch huyết

Sau khi điều trị ung thư vú, bệnh nhân mắc thêm chứng “tay voi” khiến một bên tay to gấp 4 – 5 lần bình thường.

Bà Phạm Thị Kim Hoa (56 tuổi, ngụ tại Quận 3 TPHCM) bị ung thư vú, phải cắt bỏ phần ngực năm 2002.

Vừa phẫu thuật xong, chưa kịp bình phục hoàn toàn thì bà mắc thêm chứng phù nề bạch huyết, hay còn gọi là chứng “tay voi”, làm một bên tay bà sưng to gấp 4 - 5 lần bình thường.

Bà Hoa cho biết, vì tay sưng to quá, nhấc lên không nổi nên bà buộc phải nghỉ bán hàng ngoài chợ. Ở nhà cũng không làm được việc gì nhiều vì chỉ có thể vận động được một bên tay bàn lại. Không những thế, bà còn mặc cảm không dám đi ra ngoài đường vì sợ bị người khác nhòm ngó, chê cười.

Suốt 15 năm bà Hoa sống chung với “tay voi”, mặc dù đã tìm mọi cách chữa chạy nhưng kết quả vẫn không có gì khả quan.

Được bạn bè giới thiệu, bà đến phòng khám Maple Healthcare để điều trị bằng liệu pháp lưu thông phức hợp bằng tay, kết hợp mang tất nén y khoa và tập luyện bài tập trị liệu.

Sau 2 tuần điều trị, da tay bà đã bắt đầu nhăn lại – dấu hiệu của sự rút nước. Bà có thể đưa tay lên cao ngang vai mà không cảm thấy đau nhức hay co thắt cơ như trước.

Bác sĩ Paul D’Alfonso – Giám đốc Maple Healthcare cho biết, phù nề bạch huyết xảy ra khi hệ bạch huyết bị tắc nghẽn vì một nguyên nhân nào đó khiến các chất dịch không thể quay trở lại trong máu.

Ngoài những bệnh nhân bị phù nề bạch huyết do khiếm khuyết gen (rất hiếm), bệnh nhân chủ yếu bị phù nề bạch huyết sau khi phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết để ngăn chặn sự lan truyền tế bào ung thư vú, phẫu thuật liên quan đến mạch máu ở chân tay, tế bào ung thư phát triển to chặn sự lưu thông của dịch bạch huyết, nhiễm trùng hoặc ký sinh trùng ở hạch bạch huyết,…

Phương pháp lưu thông phức hợp kết hợp vật lý trị liệu, mang tất nén y khoa và chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng phù nề rất nhiều.

Liệu pháp này có nguồn gốc từ châu Âu, đang phổ biến ở Mỹ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của nó trong việc cải thiện các triệu chứng sưng và đau do phù nề hệ bạch huyết.

Tuy nhiên, do tình trạng phù nề của bệnh nhân kéo dài quá lâu nên sẽ mất thời gian điều trị và bệnh nhân phải kiên trì luyện tập kết hợp chế độ ăn uống theo chỉ định của bác sĩ.

Các bác sĩ khuyến cáo, phù nề hệ bạch huyết có thể xảy ra ở nhiều bộ phận – không chỉ ở tay chân và cánh tay mà còn ở đầu, cổ, ngực,… Ở giai đoạn đầu, sưng tấy có thể xuất hiện rồi biến mất nhanh chóng, chỉ đặc biệt sưng to vào ban ngày và giảm khi đêm xuống.

Một vài trường hợp nhẹ, vùng phù nề không tăng kích thước rõ, rất khó nhận biết bằng mắt thường. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng phù bạch huyết sẽ dần nghiêm trọng hơn.

Chất dịch ứ đọng ngày càng nhiều khiến cho các chức năng của khớp sẽ bị hạn chế, nhiễm trùng da thường xuyên, da căng cứng khó cử động và tay chân đau nhức.

17. Công đoàn Y tế VN trao hỗ trợ đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo

Công đoàn Y tế VN đã trao hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn, người lao động thuộc Công đoàn Khối cơ sở Bộ Y tế có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo tại TPHCM.

Theo đó, Chủ tịch Công đoàn Y tế VN Phạm Thanh Bình đã trao 121 triệu đồng hỗ trợ 80 đoàn viên công đoàn. Chủ tịch Công đoàn Y tế VN chia sẻ, một trong những hoạt động chính của Công đoàn Y tế VN là chăm lo động viên người lao động trong ngành y tế mắc bệnh hiểm nghèo. Đồng chí mong rằng trong thời gian tới, Ban Thường vụ Công đoàn Khối cơ sở Bộ Y tế quan tâm hơn đến công tác tuyên truyền, tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc thực hiện khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp để đoàn viên công đoàn được phát hiện sớm bệnh tật, hưởng đầy đủ các chế độ chính sách của nhà nước quy định.

Đồng chí Phạm Văn Tấn - Chủ tịch Công đoàn Khối – thay mặt đoàn viên cảm ơn Công đoàn Y tế VN chăm lo, động viên kịp thời đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo và mong rằng việc làm có ý nghĩa tốt đẹp này cần lan tỏa cho các đơn vị trong ngành y tế. 

18. Mang thai lần 3, sản phụ 40 tuổi suýt mất mạng vì vỡ tử cung

Tối 11-4, tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết sức khỏe của sản phụ L.T.C.T. (SN 1979; ngụ phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) đã qua cơn nguy kịch.

Trước đó, vào lúc 23 giờ, ngày 10-4, sản phụ T. được chuyển từ tuyến dưới đến Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán vỡ tử cung/thai 18 tuần đã chết lưu.

Trước đó, bệnh nhân không bị té, không va chạm vật gì trực tiếp vào bụng. Vài ngày gần đây, bệnh nhân thấy đau bụng âm ỉ và cùng ngày nhập viện bệnh, bệnh nhân đau tăng lên, mệt nhiều và được nhập viện điều trị. Bệnh nhân mang thai lần 3.

Khi tiếp nhận bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng lơ mơ, trả lời kém, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp khó đo, siêu âm cấp cứu tại giường ghi nhận máu khắp trong ổ bụng bệnh nhân… Các bác sĩ đã khẩn trương vừa hồi sức cấp cứu vừa chuyển mổ. Thời gian từ khi tiếp nhận đến lúc bệnh nhân được đưa đến phòng mổ khoảng 10 phút.

Nhận định đây là trường hợp bệnh tiên lượng rất nặng nên phẫu thuật viên Khoa Sản do TS.BS Lâm Đức Tâm và BS. Võ Thị Ánh Trinh, BS CKII gây mê hồi sức Trần huỳnh Đào thực hiện đã quyết định mổ cắt tử cung bán phần chừa 2 phần phụ để cứu sống bệnh nhân.

Khi phẫu thuật phát hiện ổ bụng đầy máu (khoảng 2000ml máu tươi và 500g máu cục), bào thai trôi tự do trong ổ bụng; tử cung vỡ rộng, phức tạp từ góc sừng (P) đến đáy tử cung; mô nhau thai bám vào phân góc sừng (P), máu đang chảy ồ ạt.

Sau 20 phút, ca mỗ đã thành công tốt đẹp, sau đó bệnh nhân tiếp tục được truyền máu và điều trị tích cực tại Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức.

Đến tối 11-4, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc được, sinh hiệu ổn, niêm hồng nhạt, bụng mềm và đã được chuyển về Khoa Sản điều trị tiếp.

BS CKII Cao Văn Nhựt, Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, lưu ý các chị em phụ nữ khi xác đinh có thai phải khám thai định kì theo lịch khám để kịp thời phát hiện những triệu chứng bất thường nhằm kịp thời xử trí (nhất là đối với những trường hợp tiền căn mổ lấy thai); chú ý phải khám ngay khi có các dấu hiệu: đau bụng, ra huyết âm đạo, thai không cử động...

19. Ám ảnh bệnh 3 giây có một người mắc

Hiện chưa có thuốc đặc trị chữa bệnh sa sút trí tuệ nhưng bác sĩ có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh, cải thiện cuộc sống cho người cao tuổi và thân nhân của họ

Gần 1 năm nay, ông Trần Quyết T. (72 tuổi; ở huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) bỗng thay đổi tâm tính, dễ giận dữ, hay bồn chồn, có những chuyện rất nhỏ nhưng ông luôn lo lắng và hỏi đi hỏi lại con cháu. Ông hay quên đến nỗi vừa ăn cơm xong, hàng xóm hỏi thăm thì ông lại nói con cháu chưa cho ăn uống gì.

Quên cả người thân

Nhiều lần gặp người quen, ông ngơ ngác không nhận ra, rồi vừa hỏi tên xong, chỉ khoảng 15-20 phút sau ông lại hỏi lại. Thấy ông T. như vậy, cả nhà chỉ nghĩ đơn giản rằng tuổi già nên ông hay quên cũng là chuyện bình thường. Cho đến một đêm, ông dậy mở cửa rồi đi ra ngoài lúc nào không ai hay. Đến sáng, một người cùng làng đi chợ sớm, phát hiện ông T. ngồi vật vạ ở ven đường mới gọi điện cho con cháu đưa ông về nhà. Ngay hôm ấy, ông T. được các con đưa đến Viện Sức khỏe tâm thần trung ương thăm khám. Tại đây, các bác sĩ (BS) chẩn đoán ông mắc bệnh sa sút trí tuệ tuổi già (Alzheimer) và chỉ định điều trị.

Chia sẻ với BS về tình trạng của người mẹ năm nay 69 tuổi, chị Hoàng Xuân D. (ở quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) cho hay 2 năm nay, mẹ chị lúc nào cũng bị ám ảnh bởi bệnh tật. Cứ 2-3 tuần bà lại nghĩ mình đang mắc bệnh nào đó và lại tất tả đi khám. BS kết luận không mắc bệnh gì thì bà vui vẻ trong mấy ngày. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau, bà lại nghĩ tới bộ phận khác có bệnh. Những hiệu thuốc xung quanh nhà "nhẵn mặt" bà vì bà hay ra hỏi mua thuốc bổ, thuốc bệnh. Nếu nhà thuốc từ chối không bán, bà sẽ đến nhà thuốc khác. Theo chị D., gần đây, cả nhà mất ngủ vì bà cứ đi lung tung từ phòng này sang phòng khác, hỏi han giờ giấc rồi thúc giục mọi người dậy. Nhiều lần đi ra chợ, bà không thể nhớ ra là mình muốn mua món gì, rồi cứ mỗi khi ra khỏi nhà là tự hỏi "không biết mình đã khóa cửa nhà chưa?".

Có thể khởi phát khi còn trẻ

BS Trần Thị Hà An, Trưởng Phòng Người già Viện Sức khỏe tâm thần trung ương, cho biết quá trình già hóa dân số ở Việt Nam với tỉ lệ người trên 65 tuổi ngày càng nhanh, kéo theo đó là tình trạng người cao tuổi bị sa sút trí tuệ tăng lên đáng kể.

Hiện trên thế giới cứ 3 giây lại có thêm một người mắc sa sút trí tuệ. Đây là hội chứng lâm sàng được gây ra bởi tổn thương não với đặc trưng là các biểu hiện suy giảm các lĩnh vực nhận thức như trí nhớ, định hướng (không gian, thời gian...), chú ý ngôn ngữ, tri giác, suy luận, phán đoán, điều hành, khả năng thực hiện các nhiệm vụ liên tục... Thống kê tại Viện Sức khỏe tâm thần trung ương cho thấy bệnh nhân tới khám do sa sút trí tuệ có xu hướng gia tăng nhưng ít người đi khám do triệu chứng hay quên mà thường đi khám một bệnh lý khác hoặc có các bệnh lý kèm theo. Trong số này, từ 60%-80% bệnh nhân sa sút trí tuệ nhập viện do bệnh lý Alzheimer.

"Có những bệnh nhân sa sút trí tuệ đến mức không tự mặc được quần áo, thụ động, thậm chí có những hành vi bất thường, hoang tưởng, ảo giác, mất ngủ. Rất nhiều bệnh nhân khác vào viện trong tình trạng không ăn được, nói rất ít, khó giao tiếp, đi đâu cũng phải có người thân đi theo giám sát" - BS An nói.

Theo các chuyên gia, giai đoạn đầu người bệnh thường hay quên và hay phải tìm những đồ dùng cá nhân (mũ, chìa khóa…), khó nhớ tên người mới gặp, hay lặp đi lặp lại một câu hỏi, thậm chí quên việc định làm… Nếu cứ nghĩ là bệnh tuổi già và bỏ mặc không điều trị, bệnh nhân sẽ mất hoàn toàn trí nhớ, mất khả năng phán đoán và suy luận.

GS-TS Phạm Thắng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Lão khoa trung ương, cho biết sa sút trí tuệ có thể khởi phát khi còn trẻ, song chủ yếu là ở tuổi già. Một số nghiên cứu từ nhiều năm trước cho thấy ở lứa tuổi 65, tỉ lệ sa sút trí tuệ là 5%, tương ứng với khoảng 500.000 người trên 60 tuổi bị sa sút trí tuệ. Cứ tăng thêm 5 tuổi, số lượng người sa sút trí tuệ tăng lên 2 lần, đến 80 tuổi thì 1/3 số người già mắc hội chứng này. Đây là một trong những gánh nặng về sức khỏe không chỉ ảnh hưởng đến một người mà còn đến nhiều gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, dù là bệnh của người già nhưng không phải tất cả người già đều mắc bệnh.

20. 98% phụ nữ đi sinh được nhân viên y tế qua đào tạo đỡ

Tỉ lệ phụ nữ có thai được khám ít nhất 3 lần trong 3 thai kỳ đạt 91%, tỉ lệ phụ nữ sinh do nhân viên y tế đã qua đào tạo đỡ đạt 98%. 

BS Nguyễn Công Sinh – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (KHTC), Bộ Y tế cho biết như trên tại buổi sơ kết 3 năm (2016-2020) và kế hoạch 2 năm (2019-2020) Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020 khu vực phía Bắc vào sáng 11-4.

Báo cáo kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện chương trình, Phó vụ trưởng Vụ KHTC, cho biết sau 3 năm (2016-2018) tiếp tục triển khai, chương trình mục tiêu y tế dân số đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể nhẹ cân đã giảm từ 17,5% năm 2010 xuống còn 15,3% năm 2013 và giảm xuống còn 13% năm 2018. Tuổi thọ người dân được nâng cao. Bên cạnh đó, Việt Nam đã sản xuất thành công vaccine sởi, vaccine phối hợp Sởi – Rubella đạt tiêu chuẩn GMP, là quốc gia thứ 11 loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết. Tiếp tục giảm số mắc, số chết của nhiều bệnh dịch nguy hiểm. Bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uống ván sơ sinh, duy trì tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ trên 95% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ…

Riêng ở lĩnh vực sinh sản, nhờ triển khai các giải pháp hạn chế tai biến sản khoa, giảm tử vong cho bà mẹ và trẻ em, tử vong mẹ, tử vong trẻ em giảm dần qua các năm từ 2016 đến nay. Tỉ lệ phụ nữ có thai được khám ít nhất 3 lần trong 3 thai kỳ đạt 91%, tỉ lệ phụ nữ đẻ do nhân viên y tế đã qua đào tạo đỡ đạt 98%.

Ngoài ra, chương trình mục tiêu y tế -dân số 3 năm qua cũng đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS. Đảm bảo an toàn phòng chống một số bệnh lý về huyết học…

“Mặc dù đạt được nhiều kết quả như mong muốn, thế nhưng chương trình mục tiêu y tế-dân số vẫm đang gặp phải 1 số khó khăn trong vấn đề tài chính. Các đơn vị được giao nhiệm vụ đầu mối quản lý nhà nước của các dự án chưa phát huy được hết vai trò trong việc chỉ đạo điều hành” – ông Sinh nói.

Ghi nhận những kết quả đạt được sau 3 năm chương trình mục tiêu y tế-dân số triển khai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, với sự đóng góp của chương trình có thể nói ngành y tế những năm qua đã có nhiều thay đổi. 

“Chúng ta đạt được nhiều thành quả từ  y tế thôn bản, tỉ lệ tử vong của mẹ và bé dưới 1 tuổi giảm đáng kể. Chưa nói đến các vấn đề suy dinh dưỡng, chăm sóc người cao tuổi đều rất được quan tâm” – Bộ trưởng cho hay. 

Nhằm hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn còn lại của chương trình (2019-2020), Bộ trưởng Bộ Y tế giao các đơn vị hoàn thành các mục tiêu trong việc lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân đối với các trạm y tế xã. Yêu cầu đến năm 2020 mỗi người dân phải có một hồ sơ sức khỏe điện tử tại trạm y tế xã theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

21. Kết quả xét nghiệm HIV của kẻ lạ mặt đâm 10 người ở TP.HCM

Công an quận 5, TP.HCM đã có thông tin về kết quả xét nghiệm của Châu Kiều Bình Huy, kẻ dùng vật nhọn đâm 10 người bị thương phải điều trị phơi nhiễm HIV. 

Ngày 11-4, thông tin từ lãnh đạo Công an quận 5, TP.HCM cho hay đã có kết quả xét nghiệm HIV đối với Châu Kiều Bình Huy (30 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM), đối tượng dùng vật nhọn đâm 10 người bị thương phải điều trị phơi nhiễm HIV tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Theo đó, nghi phạm Huy có kết quả âm tính với HIV, tức không bị nhiễm HIV. Đồng thời, Công an quận 5 cũng đã nắm bệnh án về thần kinh của Huy do phía gia đình cung cấp. Hiện cơ quan điều tra đang chờ kết quả giám định lại để xử lý nghi phạm theo quy định pháp luật.

Như PLO  đã thông tin, ngày 7-4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết đã gửi công văn cho các cơ quan chức năng về việc tiếp nhận 10 người dân đến tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do kẻ lạ mặt dùng vật sắc nhọn tấn công.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, từ ngày 23-3 đến đầu tháng 4 phía bệnh viện đã tiếp nhận 10 người dân đến để được tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV.

Đặc biệt, trong ngày 30-3, có tới 5 người dân bị tấn công phải vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để được tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV, trong đó có một người đàn ông người Philipines.

Theo những người bị thương kể lại, họ bị người này đâm lén trong lúc đang đi trên đường tại nhiều khu vực ở quận 5, TP.HCM. Trong đó, số người bị đâm nhiều nhất xảy ra tại khu vực cầu Nguyễn Văn Cừ và một trường hợp ở bên kia cầu (quận 8).

Sau khi đến bệnh viện, các bác sĩ đã cho 10 người xét nghiệm và uống dự phòng phơi nhiễm HIV, hẹn 4 tuần sau quay lại tái khám.  

Đến ngày 8-4, Huy bị Công an quận 5 tạm giữ và xác định là nghi phạm dùng vật sắc nhọn đâm 10 người nêu trên.  Kiểm tra tại nhà nghi phạm, công an thu giữ nhiều vật kim loại dạng xoắn, nhọn.

Cũng theo Công an quận 5, Huy từng có 1 tiền án trộm cắp tài sản và từng đi cai nghiện ma túy. Huy khai nhận đã thực hiện nhiều vụ dùng vật sắc nhọn gây thương tích cho người đi đường.

22. Phải giải quyết nút thắt

Bộ Y tế là cơ quan quản lý Nhà nước và hoạch chính định chính sách liên quan đến công tác khám, chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Bởi thế, Bộ này được Chính phủ giao trách nhiệm tham mưu soạn thảo Dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia là đương nhiên.  Tuy nhiên, kể từ khi dự án này được đưa ra tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội Khóa XIV đến nay qua điểu chỉnh lần thứ 5 và dự kiến dự án sẽ được trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 33 vào ngày mai (12/4) thì vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Mỗi cơ quan một lý lẽ

Trước thềm Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH đã tổ chức tại Hà Nội Hội nghị “Khu vực phía Bắc lấy ý kiến đối với Dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia” và tại diễn đàn quan trọng này xem ra còn một số điểm vẫn chưa được các bên ngã ngũ.

Theo đại diện cơ quan soạn thảo (Bộ Y tế), việc sử dụng rượu, bia ở Việt Nam hiện đang ở mức báo động, gây ra những tác hại về sức khỏe và nhiều vấn đề xã hội nghiêm trọng khác. Thiệt hại mang lại lớn hơn nhiều so với lợi ích do rượu, bia mang lại… nên việc ban hành các quy định liên quan đến han chế kinh doanh, sản xuất, tiêu thụ bia rượu là vấn đề quan trọng.

Ngược lại đại diện Bộ Công Thương thì cho rằng, giai đoạn 2015-2020, tăng trưởng về lượng tiêu thụ rượu, bia được dự đoán ở mức 6%, thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn 2001-2015 và tương đương với mức 2 con số. Và sở dĩ có mức giảm này là do chính sách hạn chế tiêu thụ rượu, bia và chất kích thích của Chính phủ cùng mối lo ngại của người dân.

Trên thực tế, ngành sản xuất rượu, bia ở Việt Nam giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế- xã hội như tạo việc làm trực tiếp cho hơn 200 lao động và hàng triệu lao động gián tiếp; hàng năm đóng góp từ 45-50 nghìn tỷ đồng cho ngân sách. Bởi vậy, dự thảo Luật phải xem xét lại một số nội dung.

Rượu thủ công bị chỉ đích danh

Tham gia tại Hội nghị một số chuyên gia cho rằng, nói đến tác hại của rượu bia là phải nói đến rượu thủ công, bia thủ công đang được bày bán tràn lan hiện nay.

Theo thống kê, Việt Nam nằm trong số 12 quốc gia còn cho phép người dân tự nấu rượu với khoảng 270 triệu lít rượu thủ công không đăng ký vẫn được bán trên thị trường.

Trong khi đó, các Nghị định của Chính phủ về kinh doanh rượu trước đây, từ Nghị định số 40/2008/NĐCP và Nghị định số 94/2012/NĐCP về sản xuất kinh doanh rượu đều không kiểm soát được rượu thủ công và hiện nay Nghị định 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu cũng mới chỉ điều chỉnh đối với rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh.

Do vậy, việc kiểm soát sản lượng đối với sản phẩm này chưa được thực hiện, dẫn đến nguy cơ gây các tác hại không mong muốn.

Do đó, tại Hội nghị lần này, ngoài các vấn đề liên quan đến việc làm thế nào để giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại của rượu, bia; làm thế nào để nâng cao trách nhiệm xã hội đối với việc sử dụng rượu, bia thì vấn đề giảm hại cho các doanh nghiệp sản xuất ở lĩnh vực này chưa được đề cập hài hòa trong Dự thảo.

Đặc biệt, các chuyên gia cho rằng, bản thân Luật phải nêu lên tầm vĩ mô khái quát thay vì những quỹ định làm thay cho cấp địa phương. Ví dụ, Khoản 5, Điều 28 của Dự thảo Luật quy định: “Cơ sở bán rượu, bia không bán rượu, bia phía ngoài cổng cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học trong phạm vi 100m tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó…”. Quy định này không đúng bản chất của luật…

Nâng tầm chuyên môn để giải quyết nút thắt

Điều không phải bàn cãi Việt Nam là một trong những quốc gia nhậu nhiều, uống nhiều bia, rượu vào loại top đầu thế giới. Không chỉ ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đang diễn ra “thảm cảnh” sáng nhậu, trưa nhậu, tối nhậu mà nhậu đã len lỏi đến mọi đô thị, miền quê dẫn đến những hệ lụy rất lớn về mặt xã hội (đánh nhau, tai nạn giao thông) mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai giống nòi.

Có cầu ắt có cung, chỉ làm một phép Test giản đơn dựa trên tư duy lo-gich với một đô thị rộng lớn như Hà Nội, quán nhậu mọc lên nhan nhản mà ở đâu cũng thấy người ăn, người nhậu chỉ xét về khâu cung rượu, nếu làm theo phương pháp thủ công (bình thường) lấy đâu ra lượng rượu nhiều đến thế để phục vụ dân nhậu. Đấy là chưa kể, quán nào cũng thấy quảng cáo rượu ngâm…

23. Gần 90 công nhân có biểu hiện ngộ độc thức ăn

Sau bữa ăn trưa, gần 90 công nhân một công ty Hàn Quốc tại Hải Dương có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn nghi do ngộ độc thức ăn.

Ngày 11-4, Công an tỉnh Hải Dương cho biết Phòng cảnh sát môi trường, Công an TP Hải Dương đã phối hợp với cơ quan chức năng xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ 86 công nhânnghi bị ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, chiều 10-4, tại Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam (phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương) xảy ra vụ nhiều công nhân có biểu hiện ngộ độc. Cụ thể, sau khi ăn cơm trưa xong, đến khoảng 15 giờ, có 86 công nhân có biểu hiện mệt mỏi, đau bụng, chóng mặt, buồn nôn.

Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam đã đưa số công nhân có biểu hiện ngộ độc tới điều trị tại bệnh viện. Sau khi sơ cứu, sức khoẻ số công nhân này đã dần ổn định, đến 21 giờ tối 10-4 có một số đã được xuất viện.

Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an TP Hải Dương phối hợp với lực lượng chức năng xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. Cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu xét nghiệm xác định nguyên nhân ngộ độc.

Theo điều tra ban đầu, buổi trưa 10-4, toàn bộ 2900 công nhân của Công ty TNHH Ha Hae (100% vốn Hàn Quốc) ăn suất ăn công nghiệp tại công ty. Các suất ăn này do một hộ kinh doanh cá thể thực hiện chế biến trực tiếp tại đây. Tới chiều thì xuất hiện tình trạng hàng chục người có biểu hiện ngộ độc.

24. TP.HCM sắp có thêm một bệnh viện đa khoa thông minh

BV sẽ trang bị các thiết bị chẩn đoán hình ảnh, thiết bị điều trị có hướng dẫn hình ảnh, giải pháp theo dõi bệnh nhân... nhằm cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân.  

Ngày 10-4, tại TP.HCM, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hồng Đức và Philips Việt Nam đã công bố thỏa thuận hợp tác trong vòng 7 năm cho dự án xây mới BV đa khoa Hồng Đức II tại quận 12, TP.HCM.

Theo đó, Philips sẽ cung cấp giải pháp BV thông minh theo hình thức chìa khóa trao tay cho BV bao gồm các thiết bị chẩn đoán hình ảnh, thiết bị điều trị có hướng dẫn hình ảnh, giải pháp theo dõi bệnh nhân... Bên cạnh đó, Philips cũng sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn và thiết kế giúp tối ưu hóa quy trình làm việc nhằm cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân và đội ngũ cán bộ y tế, góp phần mang lại kết quả chẩn đoán và điều trị tốt hơn.

Bà Huỳnh Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị BVĐK Hồng Đức, cho hay mục tiêu của sự cộng tác lâu dài này là xây dựng BVĐK Hồng Đức II thành một BV thông minh. BV sẽ đi vào hoạt động đầu năm 2020, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cao của người dân. Ngoài dịch vụ khám chữa bệnh đa khoa BV sẽ đặc biệt chú trọng vào các chuyên khoa chính như tim mạch, u bướu, chỉnh hình và nhi khoa.

Được biết, BVĐK Hồng Đức hằng năm khám và điều trị cho hàng trăm ngàn bệnh nhân, hơn 5.000 bệnh nhân nội trú và phẫu thuật nội soi hơn 2.000 ca. Từ năm 2015 đến nay, BV đã hợp tác hiệu quả với BV Ung bướu TP.HCM chuyển bệnh nhân ung thư qua BV điều trị, giảm thời gian chờ đợi và giảm quá tải cho BV Ung bướu.

Từ năm 2017, BVĐK Hồng Đức II chính thức trở thành BV vệ tinh của BV Nhi đồng 2 góp phần tích cực trong công tác khám chữa bệnh nhi, giảm tình trạng quá tải, lây nhiễm chéo trong BV. 

25. Vinmec hợp tác với thương hiệu thẩm mỹ Hàn Quốc

Êkip bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ trong chương trình truyền hình “Let me in” Hàn Quốc sẽ làm việc thường xuyên tại Bệnh viện Vinmec Times City từ tháng 4-2019.

Đại diện Vinmec cho biết đây là hoạt động khởi đầu của thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hệ thống y tế của đơn vị này với Bệnh viện Thẩm mỹ View (Hàn Quốc), nhằm mang công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ thế giới tới Việt Nam.

"Hai bên sẽ kết hợp thế mạnh về cơ sở vật chất, sự phối hợp đồng bộ giữa các chuyên khoa, đặc biệt là chuyên khoa gây mê của Vinmec với kỹ thuật đỉnh cao của View nhằm mang đến những trải nhiệm thẩm mỹ an toàn, không đau và kết quả như mong muốn cho khách hàng", vị đại diện này cho biết.

Theo đó, các bác sĩ thẩm mỹ Vinmec sẽ hợp tác với Bệnh viện Thẩm mỹ View để cập nhật các phương pháp thẩm mỹ tiên tiến, nâng cao trình độ theo hướng chuyên biệt hóa trong từng lĩnh vực, như: phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ ngực, tạo hình khuôn mặt, mắt, mũi, làm đẹp không xâm lấn, laser thẩm mỹ, điều trị chăm sóc da….; giúp người Việt Nam thụ hưởng chi phí hợp lý theo công nghệ Hàn Quốc.

Đồng thời, các bác sĩ của View cũng sẽ trực tiếp tư vấn và làm việc thường xuyên tại Vinmec nhằm đảm bảo mang lại vẻ đẹp tự nhiên và tươi trẻ đúng chuẩn phong cách Hàn cho khách hàng Việt Nam.

Ngoài ra, êkip bác sĩ này sẽ tham gia đào tạo chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ theo chuẩn Hàn Quốc cho đội ngũ y, bác sĩ của Vinmec.

Cũng theo đại diện đơn vị này, mở đầu cho hợp tác sẽ là đợt thăm khám của những gương mặt nổi tiếng tại châu Á của ekip này như: Bác sĩ Choi Soon Woo (Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ View, Chuyên gia về tạo hình thẩm mỹ ngực), BS Yun Chang Woon, BS Lee Ho Bin, BS Jeong Cheol - những chuyên gia về phẫu thuật tạo hình khuôn mặt, tạo hình thẩm mỹ mũi, mắt…

View là thương hiệu phẫu thuật thẩm mỹ uy tín và nổi tiếng tại Hàn Quốc, là thành viên xuất sắc năm 2016 của Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc và là bệnh viện thẩm mỹ được khách hàng hài lòng.

Đội ngũ bác sĩ của View cũng chính là ekip phẫu thuật trực tiếp trong chương trình "Let me in" - một chương trình truyền hình thực tế về phẫu thuật thẩm mỹ được yêu thích tại châu Á.

Thế mạnh nổi bật của đơn vị này là phẫu thuật nâng ngực, hút mỡ, điều chỉnh dáng mặt và xương hàm, tạo hình mí mắt, mũi, trị liệu nâng cơ mặt.... với khả năng tạo ra cuộc "cách mạng về diện mạo" cho khách hàng.

Ngoài kỹ thuật hàng đầu, View còn được đánh giá đặc biệt về năng lực chuyên môn, luôn đảm bảo an toàn ở mức cao trong suốt 15 năm hoạt động

26. Bộ Y tế kiểm tra bệnh viện thu phí dịch vụ người chăm nuôi bệnh nhân

Trước thông tin báo chí phản ánh một số bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh thu phí người chăm nuôi, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), cho biết sẽ kiểm tra thông tin, nếu xác định có bất hợp lý sẽ có ý kiến chính thức. 

Như Dân trí phản ánh, nhiều bệnh viện tại TPHCM  “âm thầm” thu phí người thăm nuôi bệnh nhân.

Như tại bệnh viện đa khoa Khu vực Thủ Đức, TPHCM buộc người nuôi bệnh qua đêm phải đóng 30.000 đồng chi phí chỗ ngủ, nước sinh hoạt, điện và các dịch vụ khác.

Hay tại BV Từ Dũ bị người dân phản ánh phải nộp thêm 100.000 đồng phí chăm nuôi bệnh nhân.

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết một số bệnh viện trên địa bàn thành phố triển khai thu phí thăm nuôi của người nhà bệnh nhân trên cơ sở cung ứng dịch vụ theo nhu cầu, khoản thu này đã được Sở Y tế cho phép thực hiện. Tuy nhiên, việc thu trọn gói bất kể người thăm nuôi bệnh có sử dụng dịch vụ hay không là không đúng, Sở Y tế sẽ tiến hành ra soát lại để kịp thời chấn chỉnh.

Trước thông tin BV thu phí thăm nuôi, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết sẽ cho kiểm tra lại, nếu xác định có bất hợp lý sẽ có ý kiến chính thức. Đề nghị Sở y tế nơi nhận được ý kiến phản ánh của gia đình bệnh nhân cũng cần rà soát, căn cứ trên các quy định để chấn chỉnh nếu thực hiện không đúng.

Ông Nam Liên cho biết thêm, trong cơ cấu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Thông tư 37/2018/TT-BYT đang có hiệu lực, giá viện phí được  xây dựng trên cơ sở chi phí trực tiếp và tiền lương để bảo đảm cho việc khám bệnh, chăm sóc, điều trị người bệnh và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế.

Theo đó, các chi phí trực tiếp tính trong mức giá khám bệnh gồm: chi phí về quần áo, mũ, khẩu trang, găng tay, bông, băng, cồn, gạc, vật tư tiêu hao khác phục vụ công tác khám bệnh; chi phí về điện, nước, nhiên liệu, xử lý chất thải sinh hoạt...; chi phí vệ sinh và bảo đảm vệ sinh môi trường; vật tư, hóa chất khử khuẩn, chống nhiễm khuẩn; chi phí duy tu, bảo dưỡng nhà cửa, trang thiết bị, mua sắm thay thế các tài sản, dụng cụ...

Khi tiến tới tính đủ 100% thì cũng trên tinh thần 1 bệnh nhân có 1 người nhà chăm bệnh. 

Trong khi trên thực tế đang diễn ra cảnh 1 người đi viện có 2 - 3 người chăm nuôi cũng gây nên áp lực quá tải, các chi phí  như điện nước, vệ sinh tăng lên.

27. Khởi tố 5 cán bộ y tế đưa bệnh nhân chụp cộng hưởng "chui", lấy tiền bỏ túi

Mới đây, VKSND tỉnh Hà Nam đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 5 cán bộ y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam về tội danh: “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. 

Liên quan đến sự việc 5 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Hà Nam bị cơ quan Công an bắt quả tang đưa bệnh bệnh nhân chụp cộng hưởng "chui", lấy tiền bỏ túi, VKSND tỉnh Hà Nam đã phê chuẩn Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 cán bộ, nhân viên y tế này.

Theo Sở Y tế tỉnh Hà Nam, phía Sở đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam phối hợp với cơ quan Công an để làm rõ sự việc và có báo cáo gửi lên UBND tỉnh Hà Nam và Bộ Y tế.

Đồng thời, Sở Y tế sẽ tiến hành rà soát lại quy trình khám chữa bệnh, cũng như xem xét trách nhiệm của lãnh đạo và cá nhân trong cơ quan và tập trung chấn chỉnh thái độ, tác phong, kỷ luật công việc đối với cán bộ y tế toàn ngành.

Trước đó, vào ngày 29/3, có bốn bệnh nhân đến Phòng khám của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, để khám chữa bệnh.

Tại Phòng khám, các bệnh nhân đã gặp bác sĩ  Trương Thị Phương Lan, Phó trưởng Khoa Khám bệnh để nhờ khám. Sau khi tiến hành thăm khám cho các bệnh nhân, bác sĩ  Lan đã yêu cầu các bệnh nhân này đi chụp cộng hưởng từ, nhưng tiền phí chụp cộng hưởng từ phải đưa trực tiếp cho bác sĩ, chứ không có hóa đơn để nộp lại cho nơi thu viện phí.

Cùng “phối hợp” với Phó trưởng Khoa Khám bệnh có 4 bác sĩ, nhân viên y tế khác gồm: bác sĩ  Hoàng Xuân Nam - Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh; kỹ thuật viên trưởng Tạ Minh Châu, Khoa Chẩn đoán hình ảnh; kỹ thuật viên Phạm Tuấn Anh, nhân viên hợp đồng Khoa Chuẩn đoán hình ảnh.

Mỗi bệnh nhân phải nộp chi phí là 1,7 triệu đồng. Tổng số tiền mà 4 bệnh nhân này nộp lại là 6,8 triệu đồng.

Khi nhóm cán bộ, nhân viên y tế này đang thực hiện việc trên thì bị cơ quan Công an tỉnh Hà Nam bắt quả tang. Ngay lập tức, cơ quan này ra lệnh tạm giữ những người này để điều tra về hành vi lạm dụng quyền trong thi hành công vụ.

Hiện 5 bác sĩ, nhân viên trên bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra để phục vụ công tác điều tra, làm rõ số tiền mà họ đã trục lợi.

28. Trao tặng thiết bị y tế cho chín bệnh viện của tỉnh Kon Tum

Ngày 11-4, tại tỉnh Kon Tum, Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) phối hợp Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) trao tặng các gói thiết bị y tế cho chín bệnh viện của tỉnh. Tại lễ trao tặng thiết bị y tế, đại diện các bệnh viện đã được hướng dẫn, đào tạo cách sử dụng và sau đó bàn giao ngay tới các bệnh viện.

Kon Tum là tỉnh được TVF lựa chọn bởi tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ em khá cao so các tỉnh khác tại khu vực Tây Nguyên.

Theo đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum được tặng hai xe đẩy dụng cụ cấp cứu, một máy đo điện tim đồ; Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi được tặng một xe đẩy dụng cụ cấp cứu, một giường sưởi; Bệnh viện huyện Đắc Hà được tặng một xe đẩy dụng cụ cấp cứu, một đèn chiếu vàng da; Bệnh viện huyện Đắc Tô: một xe đẩy dụng cụ cấp cứu, một giường sưởi; Bệnh viện huyện Tu Mơ Rông: một xe đẩy dụng cụ cấp cứu, một giường sưởi; Bệnh viện huyện Đắc Glei: một xe đẩy dụng cụ cấp cứu, một giường sưởi; Bệnh viện huyện Sa Thầy: một xe đẩy dụng cụ cấp cứu, một giường sưởi; Bệnh viện huyện Kon Rẫy: một xe đẩy dụng cụ cấp cứu, một giường sưởi; Bệnh viện huyện Kon Plong: một xe đẩy dụng cụ cấp cứu, một máy trợ thở.

Trước đó, trong tháng 2 vừa qua, các y tá, bác sĩ tại những bệnh viện này cũng được tham gia khóa đào tạo về hồi sức cấp cứu bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ đến từ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh.

Bà Đỗ Thu Hoàng, Chủ tịch Quỹ TVF chia sẻ: “Trải qua 13 năm hoạt động kể từ khi được thành lập, Quỹ TVF không ngừng đóng góp tích cực cho xã hội với mục tiêu “mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng sở tại” thông qua các hoạt động đóng góp xã hội trên các lĩnh vực như An toàn giao thông, bảo vệ môi trường, Giáo dục - đào tạo, Phát triển nguồn nhân lực và Y tế.

Thông qua hoạt động này, chúng tôi hy vọng sự hỗ trợ của Quỹ sẽ góp phần cải thiện công tác cứu chữa bệnh tại các bệnh viện, từ đó giảm thiểu tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh và trẻ em trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận”.

Trước đó, TVF cũng đã phối hợp VCF trao tặng một xe cứu thương và sáu bộ xe đẩy dụng cụ cấp cứu cho sáu bệnh viện thuộc tỉnh Hà Giang trong năm 2016, chín bộ xe đẩy dụng cụ cấp cứu cho tám bệnh viện thuộc tỉnh Lai Châu trong năm 2017 và 15 bộ xe đẩy cấp cứu cho 15 bệnh viện tại tỉnh Cao Bằng năm 2018.

29. Sau tiêm chủng, bé 2 tháng tuổi sốt rồi tử vong

Bé trai 2 tháng tuổi sau khi tiêm vacxin về nhà thì bị sốt, gia đình đưa đến bệnh viện nhưng cháu đã tử vong.

Vụ việc xảy ra ngày 11.4 đối với gia đình anh Lê Hữu Thế (37 tuổi, ngụ phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương). Cháu trai tử vong tên là L.H.V.H (2 tháng tuổi).

Anh Lê Hữu Thế - bố cháu Hoàng - cho biết, 9h ngày 10.4, anh đưa con đến tiêm chủng vacxin 5 trong 1 tại Trạm y tế phường An Phú, thị xã Thuận An.

Đến 3h chiều cùng ngày, cháu bị sốt, gia đình đã đưa đến Phòng Khám nhi Thành phố (phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) thăm khám.

Tại đây, bác sĩ khám và chuẩn đoán cháu bị sốt sau chủng ngừa và cấp thuốc hapacol 80mg/g (uống khi sốt > 38 độ C), thuốc Efticol 0.9% (nhỏ mắt - mũi).

Sáng 11.4, cháu vẫn sốt cao, anh Thế đưa cháu trở lại Phòng Khám nhi Thành phố để khám thì các bác sĩ tại đây yêu cầu đưa cháu đi bệnh viện cấp cứu.

Ngay sau đó, anh Thế đưa cháu đến Bệnh viện Phụ sản nhi Bình Dương (TP.Thủ Dầu Một) cấp cứu. Bác sĩ đưa cháu vào phòng cấp cứu ngay, nhưng cháu đã tử vong lúc 9h sáng cùng ngày.

Người của bệnh viện đã yêu cầu gia đình xuống đóng phí khám bệnh lý trẻ em (khám nhi khoa) là 70.000 đồng.

Đưa cháu về nhà, nhưng gia đình anh Thế vẫn chưa rõ nguyên nhân cháu tử vong. Do vậy, gia đình anh Thế đã báo cáo công an phường.

Chiều tối cùng ngày, công an tỉnh Bình Dương tiến hành mổ tử thi, thực hiện công tác khám nghiệm để điều tra nguyên nhân vụ việc.

30. Đề xuất sửa đổi Luật khám bệnh, chữa bệnh

Bộ Y tế đang dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Bộ Y tế cho biết, ngày 23/11/2009, Quốc hội đã thông qua Luật khám bệnh, chữa bệnh. Luật khám bệnh, chữa bệnh ra đời đã tạo hành lang pháp lý vô cùng quan trọng cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh.

Đến nay, Luật khám bệnh, chữa bệnh đã nảy sinh một số vấn đề về thực tiễn chưa có cơ chế pháp lý để giải quyết, cụ thể như sau:

Thứ nhất, về chứng chỉ hành nghề: Về đối tượng được cấp chứng chỉ hành nghề, Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 chỉ cấp chứng chỉ hành nghề cho 6 nhóm đối tượng, quy định này chưa bao phủ hết các đối tượng tham gia hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thực tế như cán bộ khối y tế dự phòng, cử nhân sinh học tham gia xét nghiệm, người đang làm việc trong lĩnh vực y tế dự phòng nhưng có tham gia vào hoạt động cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh,…gây khó khăn cho người hành nghề và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình tổ chức thực hiện khám bệnh, chữa bệnh và thanh quyết toán bảo hiểm y tế.

Về thời hạn giá trị của chứng chỉ hành nghề: Luật khám bệnh, chữa bệnh không quy định thời hạn giá trị của chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, việc không xác định thời hạn không tạo ra cơ chế để giúp cơ quan quản lý nhà nước theo dõi, giám sát việc quản lý chất lượng người hành nghề khi chuẩn hóa các điều kiện chuyên môn, cập nhật kiến thức y khoa liên tục và quá trình hành nghề của người hành nghề. Bên cạnh đó, quy định này cũng không phù hợp với pháp luật cũng như thông lệ quốc tế gây khó khăn cho việc hội nhập của y tế Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới về khám bệnh, chữa bệnh. Đến nay, có lẽ chỉ còn Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới cấp chứng chỉ hành nghề một lần và có giá trị vĩnh viễn…

Thứ hai, về hình thức tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Luật khám bệnh, chữa bệnh đã quy định cụ thể một số hình thức tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tuy nhiên, quy định này chưa bao quát hết các hình thức tổ chức của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tồn tại trong thực tế hoặc mới phát sinh. Ví dụ: Trung tâm y tế huyện, Trung tâm nội tiết, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, trung tâm phòng, chống bệnh xã hội, trung tâm y tế tuyến huyện, bệnh xá, phòng khám quân dân y… Vì vậy, trong quá trình tổ chức thực hiện còn gặp nhiều khó khăn khi cấp giấy phép hoạt động cho các hình thức này.

Thứ ba, quy định người nước ngoài vào khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo theo đợt, chuyển giao kỹ thuật, mổ biểu diễn phải có giấy phép hành nghề không phù hợp với thực tiễn do không bảo đảm được tính kịp thời của hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo và chuyển giao kỹ thuật.

Thứ tư, về hệ thống tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước có 4 tuyến gắn với tuyến hành chính. Tuy nhiên, Luật Bảo hiểm y tế lại quy định dựa vào phân hạng bệnh viện để xác định cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế,…Vì vậy, trong quá trình hướng dẫn, tổ chức thực hiện phát sinh những mâu thuẫn và bất cập.

Thứ năm, một số nội dung liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh như bệnh án điện tử, khám bệnh, chữa bệnh từ xa, đăng ký hành nghề…. chưa được quy định cụ thể trong Luật nên chưa có cơ chế pháp lý để tổ chức triển khai thực hiện.

Thứ sáu, vấn đề an ninh bệnh viện mới được tiếp cận dưới góc độ quy định các quyền và nghĩa vụ của người bệnh, quyền và nghĩa vụ của người hành nghề, quyền và trách nhiệm của cơ sở khám bệnh nhưng chưa có quy định cụ thể về các biện pháp bảo đảm an ninh bệnh viện khác như các biện pháp tổ chức bảo đảm an ninh chung, sự tham gia của lực lượng công an trong bảo đảm an ninh bệnh hay vấn đề kinh phí bảo đảm cho hoạt động này…

Bộ Y tế đã đề xuất dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) 9 chương, 114 điều nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân theo định hướng công bằng, hiệu quả, phát triển và hội nhập quốc tế, lấy người bệnh làm trung tâm; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật quản lý nhà nước về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

31. Xử phạt Công ty dược Hoàng Long hơn 200 triệu đồng

Với các hành vi nhập khẩu và bán lô sản phẩm Golden life – Multivitamin & Minerals Women’s Formula không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố, có chất lượng không phù hợp tiêu chuẩn công bố áp dụng, Công ty CP Thương mại dược Hoàng Long (Công ty dược Hoàng Long) bị Cục An toàn thực phẩm (ATTP) xử phạt lên đến hơn 200 triệu đồng.

Thông tin từ Thanh tra Cục ATTP (Bộ Y tế) vừa cho biết, từ ngày 18/3 - 5/4, đơn vị này đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 8 cơ sở vi phạm về ATTP, với tổng số tiền phạt là 577.735.814 đồng. Cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc các cơ sở thu hồi và tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm, tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, đồng thời cải chính thông tin theo quy định.

Đáng chú ý, trong danh sách 08 cơ sở vi phạm lần này đều tập trung ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. Tại TP HCM có đến 4 cơ sở gồm: Công ty Cổ phần nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc (địa chỉ: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận); Công ty TNHH Dược phẩm Cẩm Tú (địa chỉ: 781/B9 Lê Hồng Phong (Nối Dài), phường 12, quận 10); Công ty Cổ phần Latigg (địa chỉ: số 17-19 Hoàng Diệu, phường 12, quận 4) và Công ty dược Hoàng Long (địa chỉ số 143, đường số 17 A, khu B An Phú – An Khánh, quận 2).

Phần lớn, các công ty này bị xử phạt với hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Quảng cáo sản phẩm trên website mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định; Hoặc quảng cáo trên website không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định. Trong đó, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc và Công ty TNHH Dược phẩm Cẩm Tú bị xử phạt mỗi đơn vị 60 triệu đồng; Công ty Cổ phần Latigg bị xử phạt 35 triệu đồng.

Riêng đối với Công ty dược Hoàng Long là đơn vị đứng đầu danh sách bị xử phạt nặng nhất với số tiền lên tới 202.735.814 đồng. Công ty này bị xử phạt vi phạm hành chính với hành vi: Nhập khẩu lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Golden life – Multivitamin & Minerals Women’s Formula, số lô: 41005, NSX: 10/2015, HSD: 10/2018 không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng; Bán hàng hóa là lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Golden life – Multivitamin & Minerals Women’s Formula, số lô: 41005, NSX: 10/2015, HSD: 10/2018 có chất lượng không phù hợp tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Trong khi đó, tại Hà Nội, Công ty TNHH Dược phẩm Quốc tế Medicom (địa chỉ: tầng 4, tòa nhà Vimeco Lô E9 đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, Cầu Giấy) cũng bị Cục ATTP xử phạt lên đến 100 triệu đồng. Với hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kvoi men và Đào thi trên các website http://Kvoimen.com và http://daothi.com, dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần sản phẩm; Sử dụng hình ảnh của nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kvoi men và Đào thi trên các website http://Kvoimen.com và http://daothi.com.

32. Tìm ra cách biến khối u thành "nhà máy vắc-xin" tiêu diệt ung thư

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra cách biến chính khối u thành "nhà máy sản xuất vắc-xin ung thư" và lợi dụng nó để tiêu diệt các khối u "con" trong cơ thể.

Phương thuốc do Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, New York (Mỹ) nghiên cứu đã thành công trong thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên các bệnh nhân ung thư hạch không Hodgkin - một dạng ung thư hệ thống miễn dịch, theo bài công bố mới trên tạp chí khoa học Nature.

Các nhà khoa học đã tiêm thẳng vào khối u chính một chất kích thích miễn dịch. Liều thuốc biến khối u này thành một "nhà máy sản xuất vắc-xin", nó liên tục tuyển một dạng tế bào miễn dịch gọi là tế bào đuôi gai. Sau đó, khối u trải qua xạ trị liều thấp, để rồi lại được tiêm chất kích thích miễn dịch thứ 2, nhằm giúp khối u có khả năng "đào tạo" để các tế bào đuôi gai đã tuyển đủ khả năng quét sạch các khối u "con" khắp cơ thể bệnh nhân.

Nghiên cứu đã thành công trong thử nghiệm lâm sàng quy mô nhỏ trên 11 bệnh nhân bị ung thư hạch không Hodgkin đang cận kề cái chết và một số bệnh nhân đã thuyên giảm hoàn toàn trong vòng nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm

Theo Tiến sĩ Joshua Brody, giám đốc Chương trình Liệu pháp Miễn dịch Ung thư hạch tại Viện Ung thư Tisch, đơn vị nghiên cứu ung thư quốc gia thuộc Trường Y khoa Icahn - tác giả chính của công trình, phương pháp này hoạt động như một vắc-xin tại chỗ và có ý nghĩa rộng với nhiều loại ung thư.

Trước đó, nó đã chứng minh hiệu quả rất tốt trong thử nghiệm động vật, có tác dụng mạnh hơn gấp 3 lần so với phương pháp miễn dịch theo hướng phong tỏa và kiểm soát khối u.

Sắp tới, các bác sĩ sẽ thử nghiệm lâm sàng thêm trên nhiều bệnh nhân ung thư hạch, ung thư vú, ung thư vùng đầu và cổ. Một số thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng đang được khởi động cho ung thư gan và buồng trứng.


Thăm dò ý kiến