Thông tin đường dây nóng tháng 8.2019

28/08/2019 | 10:13 AM

 | 

 1. Bệnh viện Răng Hàm Mặt trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ làm gẫy rang của trẻ trong quá trình điều trị: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h53  ngày 28 tháng 8 năm 2019, chị Nguyễn Thị Hà đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 23/5 chị có đưa bé Lâm 6 tuổi đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương để khám răng tại đây được Bệnh viện kết luận bị viêm tủy và phải gây mê chữa trị. Bệnh nhân được bác sỹ Trưởng khoa Răng hàm mặt Nguyễn Thị vân Anh thực hiện phá tủy. Trong quá trình điều trị bác sỹ làm gẫy răng bé sau đó giấu gia đình bọc thuốc vào răng coi như không có gì. Sau đó bé về nhà chỉ ăn nhai được một bên, đau nhức và phát hiện ra răng đã gãy. Chị Hà có trao đổi lại với bác sỹ nhưng bác sỹ thách thức gia đình và không nhận trách nhiệm. Chị Hà không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã mời gia đình và cháu bé đến khám lại và giải thích về quy trình điều trị và những khả năng có thể xảy ra sau khi điều trị tủy như vỡ răng... Gia đình hài lòng.

 2. Bệnh viện Nông nghiệp trả lời phản ánh của người dân về: trình độ chuyên môn của bác sỹ điều trị Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h38 ngày 16 tháng 8 năm 2019, chị Vũ Thị Khánh Lệ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Khắc Hanh bị sốt xuất huyết, nhập viện ngày 12/8 điều trị nằm tại phòng 102, khoa truyền nhiễm. Bệnh nhân sốt miên man, người run. Người nhà có hỏi bác sỹ về tình trạng bệnh nhân như vậy thì bác sĩ bảo đấy là bình thường, không sao. Gia đình xin chuyển viện thì bác sĩ nói không phải chuyển, Bệnh viện điều trị được. Bệnh nhân ở lại Bệnh viện điều trị thì sau đó đến ngày 15/8 bệnh nhân bị hôn mê sâu. Khoa truyền nhiễm chuyển bệnh nhân sang khoa cấp cứu hội chuẩn huyết, và cũng không có điều trị cứ để bệnh nhân vậy. Gia đình bệnh  nhâ xin chuyển thì bác sĩ khoa cấp cứu nói nếu gia đình muốn chuyển thì chuyển. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bạch Mai, Bác sỹ nói bệnh nhân đang trong tình trạng rất nguy hiểm, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Bệnh  nhân giờ vẫn chưa tỉnh, hôn mê sâu. Chị Lệ rất bức xúc về chuyên môn của bác sĩ Bệnh viện Nông nghiệp nên đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã kiểm tra: Bệnh nhân nhập viện ngày 12/8 được chẩn đoán Dengue xuất huyết không có dấu hiệu cảnh báo, điều trị theo phác đồ. Trong quá trình nằm tại khoa Truyền nhiễm, bệnh nhân có xin đi theo đúng tuyến nhưng sau đó lại xin ở lại điều trị (có ký bệnh án). Ngày 15/8, bệnh nhân xuất hiện co giật và được chuyển ra khoa Cấp cứu chụp CT đồng thời hội chẩn với Chuyên khoa Thần kinh, Hồi sức tích cực và sau đó chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai (từ lúc chuyển ra khoa Cấp cứu đến lúc chuyển viện là 2h bao gồn cả chờ chụp và hội chẩn các chuyên ngành). Khi chuyển lên Bạch Mai (sau đó chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) bệnh nhân được chẩn đoán Dengue xuất huyết thể não (phù não ), đây là ca bệnh khó và tiến triển khó lường. Bệnh viện đã họp kiểm điểm rút kinh nghiệm các kíp trực: chưa giải thích rõ tình trạng bệnh và chưa tiên lượng hết diễn biến bệnh để người nhà bức xúc. Chúng tôi đã liên hệ với Bệnh viện nhiệt đới Trung ương để rút kinh nghiệm chuyên môn, đồng thời, liên hệ với người nhà Bn để giải thích cho họ hiểu rõ hơn. Chúng tôi được biết hiện tại bệnh nhân diễn biến tốt, tỉnh táo và ổn định.

 3. Bệnh viện Thanh Nhàn Hà Nội trả lời đề nghị của người dân về việc biểu dương các bác sỹ Phòng lấy tế bào: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 19 tháng 8 năm 2019, chị Bùi Thị Dưỡng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế để gủi lời cảm ơn tới bệnh viện Thanh Nhà. Chị Dưỡng cho biết, ngày 23/8 bác Cọt nhập viện tại phòng 908 khoa ung bướu, Bệnh viện Thanh Nhàn. Lúc đi lấy tế bào để xét nghiệm đã 12h trưa, tuy nhiên phòng 206 phòng lấy tế bào có 2 bác sĩ trực vẫn nhiệt tình làm thủ tục lấy tế bào cho bệnh nhân, chi Dưỡng và gia đình rất cảm ơn, và gủi lời cảm ơn tới 2 bác sĩ tại phòng 206 tầng 2. phòng lấy tế bào. Chị đã đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Thanh Nhàn đã trả lời như sau: Trực Lãnh đạo Bệnh viện đã tiếp nhận ý kiến và báo cáo Ban Giám đốc bệnh viện để biểu dương khen thưởng theo quy chế khen thưởng của bệnh viện.

 4. Bệnh viện Đa khoa Trung Tâm An Giang trả lời phản ánh của người dân về mổ nhầm mắt: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h16 ngày 02 tháng 8 năm 2019, anh Trần Tiến Vinh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Ngày 01/08/2019 người thân của anh là bệnh nhân Trần Văn Thanh, đi khám và được chỉ định phẫu thuật mắt trái, nhưng sáng nay khi thực hiện phẫu thuật bác sỹ lại mổ nhầm sang mắt phải. Gia đình đã nhanh chóng làm việc với Bệnh viện và Bệnh viện cũng đã thừa nhận sai sót tuy nhiên không ghi vào biên bản lập ra, đồng thời nhanh chóng làm thủ tục xuất viện vào buổi chiều cùng ngày. Anh Vinh và gia đình rất bức xúc trước cách làm việc thiếu trách nhiệm của Bệnh viện, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Do phát hiện mắt (T) bị viêm kết mạc nhẹ, đồng thời hai mắt của ông Thanh bị đục thủy tinh thể hoàn toàn; và người bệnh bị tai biến đi lại khó khăn nên kíp mổ đã hội ý với Lãnh đạo khoa thống nhất hoãn phẫu thuật mắt (T); phẫu thuật  mắt (P) trước.

 5. Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên, Lào Cai, trả lời phản ánh của người dân về trường hợp thai phụ được mổ nhưng vẫn còn thai nhi trong ổ bụng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 19h42 ngày 11 tháng 7 năm 2019, anh Phạm Tuấn Vũ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 7/6 bệnh nhân Nguyễn Thị Duyên nhập Bệnh viện Đa khoa Huyện Bảo Yên để khám. Bác sỹ Thiện trưởng khoa sản chuẩn đoán bệnh nhân có thai ngoài dạ con và chỉ định mổ vào lúc 16h ngày 8/6, bệnh nhân được mổ và nằm đến ngày 18/6 bệnh nhân được ra viện. Về nhà được 15 ngày thì bệnh nhân bị đau lại và lại vào Bệnh viện Đa khoa Huyện Bảo Yên đê cấp cứu. Ngày 27/6 bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Lào Cai. Tại đây, bác sỹ thông tin bệnh nhân vẫn có thai nhi trong ổ bụng. Anh Vũ yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Huyện Bảo Yêu giải thích và kiểm tra đã mổ gì cho bệnh nhân; tại sao phẫu thuật rồi vẫn còn thai nhi trong ổ bụng. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ngay sau khi nhận được phản ánh của ánh Phạm Tuấn Vũ, bệnh viện đã thành lập Hội đồng chuyên môn. Vào hồi 09h00’ ngày 12/7/2019, Hội đồng chuyên môn gồm có 07 thành viên, do ông Nguyễn Khắc Tuấn - Phó giám đốc bệnh viện làm chủ tịch Hội đồng, đã chủ trì buổi làm việc và kiểm tra hồ sơ bệnh án người bệnh: Họ và tên: Nguyễn Thị Duyên, Ngày sinh: 25/9/1997; Địa chỉ: bản Riềng xã Trúc Lâu huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái. Vào viện: 13h50’ ngày 08/6/2019. Tiền sử: Mổ nội soi chửa ngoài tử cung năm 2017, mổ viêm ruột thừa năm 2009, thai lưu (không rõ năm). Chẩn đoán lúc vào: Theo dõi chửa ngoài tử cung. Bệnh nhân được hội chẩn và thống nhất chẩn đoán: Chửa ngoài tử cung vỡ. Làm thủ tục trước mổ, tiến hành mổ cấp cứu lúc 16h10’, mổ xong lúc 17h00’ ngày 08/6/2019. Sau phẫu thuật bệnh nhân được điều trị và chăm sóc tại bộ phận hồi sức cấp cứu, khoa Ngoại - Tổng hợp, khoa Sản, ngày 12/6/2019 bệnh nhân siêu âm ổ bụng, kết quả: ổ bụng không có dịch. Hồi 15h00’ ngày 14/6/2019 bệnh nhân ổn định ra viện. * Hội đồng thống nhất các nội dung sau: - Bệnh nhân vào viện được tiếp đón thăm khám, hội chẩn, chẩn đoán chỉ định can thiệp đúng quy trình, kịp thời. - Quá trình điều trị, chăm sóc sau phẫu thuật phù hợp với diễn biến lâm sàng của người bệnh. - Người bệnh ra viện trong tình trạng ổn định (đã được khám lâm sàng và có siêu âm ổ bụng trước ngày ra viện). Bệnh viện đã báo cáo Sở y tế tỉnh Lào Cai, các nội dung liên quan đến phản ánh của ông Phạm Tuấn Vũ, tại buổi làm việc vào 14h00’ ngày 15/7/2019 tại Hội trường BVĐK huyện Bảo Yên, ông Phạm Tuấn Vũ đồng ý với giải thích và giải quyết của bệnh viện liên quan đến bệnh nhân Nguyễn Thị Duyên và không có ý kiến thắc mắc và khiếu nại gì thêm.

 6. Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới trả lời phản ánh của người dân về việc không cấp giấy chuyển viện cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h53 ngày 24 tháng 7 năm 2019, anh Lê Tuấn Anh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Lê Thị Tuyết  nằm tại phòng 229 khoa ung bướu, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới. Bệnh nhân bị ung thư gan, đã điều trị ở Bệnh viện Tung ương Huế 5 năm nay rồi, nhưng bệnh nhân có BHYT ở Bệnh viện Việt Nam Cuba Đồng Hới, Quảng Bình nên 5 năm nay đến Bệnh viện vẫn xin giấy chuyển viện 1 năm khám 1 lần, có thẻ BHYT nên phải xin lại giấy xin giấy chuyển viện 6 tháng 1 lần nhưng Bệnh viện giữ không cho giấy và nói: Bệnh viện có thể chữa được, nên không cho chuyển viện. Anh Tuấn Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã tiếp nhận, xử lý, kết quả xử lý được cập nhật như sau: Căn cứ vào tờ trình của khoa Ung Bướu: Người bệnh: Lê Thị Tuyết, sinh năm 1950, Mã thẻ BHYT: HT2443196013136, nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu: Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Người bệnh đã được chẩn đoán Ung thư gan và được điều trị nút mạch gan tại Bệnh viện Trưng Ương Huế nhiều lần. Ngày 24/7/2019, người bệnh cùng người nhà đến khám tại phòng khám Ung bướu, bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới với mục đích xin giấy chuyển viện đến bệnh viện Trung Ương Huế để tiếp tục điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch U gan.Bác sĩ Trần Hùng Thanh và bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên giải thích : Do những lần trước, tại bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cuba Đông Hới chưa phê duyệt và  triển khai kỹ thuật điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch nên đã chuyển viện cho những người bệnh có chẩn đoán và chỉ định điều trị theo kỹ thuật này. Từ tháng 5 năm 2018, bệnh viện đã được chuyển giao và phê duyệt kỹ thuật điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch U gan nên kỹ thuật này đã được triển khai thực hiện hơn 1 năm nay. Vì vậy nếu người bệnh xin chuyển viện để điều trị nút mạch gan thì hiện tại không thể chuyển vì không vượt quá khả năng điều trị của bệnh viện. Đồng thời, bác sĩ cũng giải thích cho người bệnh cần làm lại một số xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh để đánh giá lại tình trạng tổn thương gan hiện tại, mức độ bệnh, giai đoạn bệnh để đưa ra chỉ định điều trị phù hợp, nếu người bệnh có chỉ định điều trị Ung thư gan bằng phương pháp nút mạch U gan thì sẽ tiến hành nhập viện điều trị tại khoa Ung bướu, bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.. Gia đình và người bệnh đồng ý làm xét nghiệm máu gồm chức năng gan, thận, AFP nhưng không đồng ý chụp cắt lớp vi tính ổ bụng. Sau đó người bệnh xin về và có gửi phản ánh Bộ y tế. Bệnh viện đóng phản ánh.

 7. Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam trả lời phản ánh của người dân về thái độ của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 13h43 ngày 22 tháng 7 năm 2019, chị Nguyễn Huyền Trang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Hoài Bảo bị sốt cao, cứng cổ đến thăm khám tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Bệnh viện chuẩn đoán viêm dạ dày, điều dưỡng nói là không cho bệnh nhân ăn chỉ chuyền 2-3 chai dịch. Nhưng bác sỹ chẩn đoán sai bệnh của bệnh nhân. Người nhà xác định bệnh nhân bị viêm hoàn não.10h sáng mới thấy mặt bác sỹ. Bệnh nhân sốt rất cao nhưng không có bác sỹ nào cho uống thuốc hạ sốt. Điều dưỡng tại bệnh viện có thái độ không tốt với người nhà bệnh nhân. Bệnh nhân nằm 1 ngày tại bệnh viện nhưng không chuẩn đoán ra bệnh, người nhà bệnh nhân yêu cầu chuyển viên, lúc chuyển viện bệnh nhân sốt đến 41 độ. Chị Trang không hài lòng về các cư xử và làm việc của bệnh viện, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện cảm ơn ý kiến phản ảnh, bệnh nhân lúc vào viện có triệu chứng sốt, đau bụng, nôn mữa, đi cầu lỏng và không có cứng cổ được bác sĩ nhận bệnh chẩn đoán viêm dạ dày ruột là hợp lý. bệnh nhân sốt cao nhưng không có dùng thuốc hạ sốt là không đúng, trước đó bệnh nhân đã uống paracetamol rồi nên không thể uống tiếp tục được vì phải cách nhau mỗi 4-6 giờ mới dùng thuốc hạ sốt lại. Chẩn đoán lúc chuyển viện vẫn là theo dõi viêm não màng não. Bệnh viện đã làm việc trực tiếp với nhóm trực cấp cứu cho bệnh nhân.

 8. Bệnh viện Nhi đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về thái độ của bác sỹ khoa Nhi: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 10 tháng 4 năm 2019, anh Hồ Đức Kha đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: thái độ làm việc của BS Vũ Xuyên Ngân - Phòng 420 - khoa Nhi - BV Nhi Đồng 2. Trong quá trình thăm khám cho bệnh nhân Hồ Ngọc Bảo Châu, bác sỹ thăm khám qua loa, không tận tình chu đáo, rồi kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Anh Kha không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Tổ tiếp dân đã liên hệ người nhà bệnh nhân xác minh, đồng thời xin lỗi người nhà bệnh nhân về sự cố trên. Được biết, ngay khi xảy ra sự việc, người nhà bệnh nhân đã được giải quyết khám lại ở 1 phòng khám khác. Người nhà bệnh nhân đã hài lòng. Tổ tiếp dân đồng thời chuyển thông tin phản ánh đến khoa khám bệnh để rút kinh nghiệm.

 9. Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về thái độ của bác sỹ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 4 năm 2019, chị Phượng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chồng chị là bệnh nhân Nguyễn Văn Hải bị gãy ngón cái, đứt gân tay, được đưa vào phòng cấp cứu Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình từ 12h trưa ngày 08/4, tuy nhiên đến 22h vẫn không có bất cứ sự thăm khám, kiểm tra và xử lý vết thương cho bệnh nhân. Gia đình có hỏi thì nhân viên y tế cũng chỉ bảo ngồi chờ. Gia đình rất bức xúc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh nhân Nguyễn Văn Hải nhập viện lú 13h45 phút ngày 09/4/2019, với chẩn đoán "gãy hở đốt gần N 1 tay Phải + Td đứt gân gấp N1", bác sĩ đã thăm khám và lên lịch phẫu thuật. Khoa Cấp cứu của bệnh viện nhận rất nhiều tình trạng nặng và khẩn cấp (dập nát bàn tay, gãy đứt lìa chân, tay, ca tai nạn sốc đa chấn thương...) cần phẫu thuật liền nên có giải thích cho bệnh nhân và người nhà là đã được lên lịch mổ chờ phòng mổ trống sẽ chuyển bệnh nhân vào phòng mổ. Lúc 23h35 phút bệnh nhân được chuyển vào phòng Mổ sau khi phẫu thuật được chuyển lên khoa Chi Trên tiếp tục điều trị.

 10. Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ của bác sỹ Bệnh viện Ung bướu thành phố: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 03 tháng 4 năm 2019, chị Nguyễn Thị Tươi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: mẹ chị là bác Nguyễn Thị Nga (sinh năm 1962) bị ung bướu và điều trị phẫu thuật, thuốc và trị xạ tại Bệnh viện ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2018. Bệnh nhân co tái khám theo định kỳ tại Bệnh viện, nhưng gần đây sau khi phẫu thuật bệnh nhân vẫn đau trong thời gian dài, khi đi tái khám bác sỹ nói mới mổ xong nên đau, lần thứ hai chuẩn đoán khả năng dính ruột. Gia đình không yên tâm vì tình trạng đau đớn của bệnh nhân quá nhiều nên đã đưa thăm khám tại Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh, thì phát hiện có 2 hạch to chèn thận và hướng dẫn bệnh nhân nên quay lại Bệnh viện Ung Bướu để điều trị. Ngày 19/3 bệnh nhân quay lại Bệnh viện Ung Bướu, BS Lương Chấn Lập thăm khám nhưng không quan tâm đến những thông tin gia đình chia sẻ khi thăm khám tại Bệnh viện Bình Dân, vẫn yêu cầu thăm khám lại vào tháng 7/2019. Chị Tươi bức xúc đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã trả lời như sau: theo thông tin từ Bệnh viện Ung Bướu, Ban Giám đốc đề nghị khoa Ngoại 1 nhắc nhở bác sĩ, điều dưỡng phải thực hiện đúng quy trình chuyên môn, giải thích rõ ràng, ân cần, nhẹ nhàng để tránh xảy ra bức xúc cho người bệnh. Trên đây là hướng xử trí của Bệnh viện Ung Bướu đối với trường hợp phản ánh nêu trên.

 11. Bệnh viện An Bình thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về sự không cẩn thận của điều dưỡng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 02 tháng 4 năm 2019, chị Nguyễn Hồng Hảo đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Hồng Thị Huế bị tai biến, vào Bệnh viện An Bình điều trị tại phòng 758 khoa hô hấp. Bệnh nhân bị tai biến không cử động được nhưng điều dưỡng Dung vẫn bảo nằm xích ra, và khi thông ống cho bệnh nhân có thừa ra và khi người nhà thông báo điều dưỡng mới rút lại. Người nhà bức xúc đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã tìm hiểu sự việc và giải thích cho người phản ánh thông tin thông cảm, đồng thời đã nhắc nhở nhân viên về thái độ đối với bệnh nhân.

 12. Bệnh viện Nhi đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về thái độ của bác sỹ Khoa Hồi sức chống độc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 02 tháng 4 năm 2019, anh Phan Thành Phú đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 2/4/2019 anh có đưa bệnh nhân Phan Huy đến khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Khi có kết quả bệnh án, BS Nguyễn Thạch Tín tại phòng hồi sức chống độc có nói qua loa không rõ ràng kết quả cho anh Phú, khi anh Phú hỏi lại thì Bác sĩ gay gắt, cau có không giải thích cho anh Phú. Anh Phú không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Tổ tiếp dân đã liên lạc với thân nhân bệnh nhi 02 lần vào ngày 03/04/2019: lúc 08:50, lúc 15:48 nhưng được báo là nhầm số. Đồng thời liên hệ với Khoa Hồi sức chống độc thì được biết trong khoa không có bác sĩ tên Nguyễn Thạch Tín.

 13. Bệnh viện Nhân dân Gia Định thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về thái độ cáu gắt của nhân viên y tế tại Phòng cấp cứu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 25 tháng 4 năm 2019, chị Lê Thị Hoàng Yến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: vào 21h ngày 25/04/2019 tại phòng cấp cứu Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, chị đến kiểm tra viết thương bị xưng tím, tê buốt thì bác sỹ nam cao to, không mang bảng tên, khoảng 35 tuổi, da ngăm mặt tròn cáu gắt nói bệnh nhân rằng "đây không phải chỗ vào thì vào", Chị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã liên hệ, tìm hiểu và giải thích cho bệnh nhân: 19h56 ngày 23/4/2019 bệnh nhân Lê Thị Hoàng Yến - 38 tuổi vào khoa Cấp cứu với lý do cơn đau quặn thận. Sau thăm khám Bác sỹ cho siêu âm, tiêm thuốc giảm đau và cho xuất viện kèm toa. Đến 21h21 ngày 25/4/19 chị Yến quay lại cấp cứu vì đau chỗ tiêm, bệnh nhân đã được Bác sỹ Hải và Điều dưỡng Trí giải thích và hướng dẫn chườm nóng chỗ tiêm để giảm đau và tái khám khi hết thuốc. Sau khi được giải thích bệnh nhân đã vui vẻ không thắc mắc gì thêm. BS Hải không nói câu: "đây không phải chỗ vào thì vào". Trong buổi họp giao ban khoa, lãnh đạo khoa Cấp cứu đã nhắc nhở cán bộ nhân viên chú ý trong giao tiếp với NB tăng cường giải thích, tư vấn để tạo sự đồng thuận giữa bệnh nhân và nhân viên y tế.

 14.  Bệnh viện Tai Mũi Họng thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên y tế quát nạt bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 20 tháng 4 năm 2019, anh Nguyễn Minh Thịnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Anh Thịnh đi thăm khám bệnh ở khoa dịch vụ tai mũi họng tại tầng 1 của Bệnh viện Tai Mũi Họng thành phố Hồ Chí Minh. Anh Thịnh cần nộp sổ khám bệnh vào bàn tiếp nhận E, nhưng do bàn F ngay cạnh nên nộp anh nhầm sổ, thì nhân viên y tế tại Bàn F quát là, anh đi ra đi, anh đi vòng ra đằng sau này, anh Thịnh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã tìm hiểu sự việc, nhắc nhở cá nhân có thái độ tiếp xúc chưa nhã nhặn. Bệnh viện cũng đã liên hệ bệnh nhân xin lỗi bệnh nhân về sự việc đáng tiếc vừa qua. Cảm ơn bệnh nhân đã góp ý. Trong cuộc Họp giao ban khoa, đã nhắc nhở, họp điều dưỡng trưởng nhắc nhở rút kinh nghiệm.

 15.  Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về thái độ của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 16 tháng 4 năm 2019, anh Nguyễn Văn Phương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại quầy thuốc của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch xảy tình trạng nhân viên y tế nam thu tiền không đeo bảng tên có thái cáu gắt, nạt nộ khi người dân hỏi thông tin. Anh Nguyễn Văn Phương không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi xác minh, cả ekip làm việc tại nhà thuốc đều xác nhận, nhân viên thu tiền tại quầy thuốc (tên Hiệp) không có thái độ thiếu kiềm chế khi tiếp xúc với khách hàng. chỉ là do giọng nói của anh to nên gây hiểu nhầm cho khách hàng. Tổ viện phí, phòng Tài chánh kế toán đã phê bình đương sự và xin lỗi khách hàng.

 16.  Bệnh viện Quận Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về bác sỹ Khoa nội thần kinh có thái độ cáu gắt với bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 12 tháng 4 năm 2019, chị Liên đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Chị bị đau dây thần kinh đến khám bệnh ở Bệnh viện Quận Thủ Đức, tại đây BS Nguyễn Hoàng Minh Thảo (làm việc tại khoa nội thần kinh,tầng trệt) có thái độ cáu gắt và không hướng dẫn chu đáo cho bệnh nhân. Chị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi tiếp nhân thông tin phản ánh nhân viên chăm sóc khách hàng đã tìm hiểu sự việc và được biết: Bệnh nhân Liên có đến khám bệnh tại phòng khám và được chuẩn đoán với tình trạng bệnh rối loạn âu lo và thần kinh không ổn định. Tuy nhiên, theo lời bệnh nhân nói bác sĩ Nguyễn Hoàng Minh Thảo có thái độ cáu gắt và không tư vấn nhiệt tình cho bệnh nhân là sai sự thật. Vì lý do phòng khám Nội thần kinh có nhiều bệnh nhân lớn tuổi nên bác sĩ đã nói to để bệnh nhân nghe rõ hơn chứ không quát nạt hay cáu gắt. Do bệnh nhân hiểu nhầm cách ứng xử và thăm khám của bác sĩ Minh Thảo. Nhân viên chăm sóc khách hàng đã liên hệ giải thích cho bệnh nhân hiểu về trường hợp của bác sĩ. Bệnh nhân đã hài lòng và không ý kiến gì thêm.

 17.  Bệnh viện Hùng Vương thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về thái độ của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 12 tháng 4 năm 2019, anh Kha đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đưa sản phụ Phạm Kim Ngân đi sinh tại Bệnh viện Hùng Vương trong tình trạng vỡ ối, có cục máu đông. Khi tới Bệnh viện, nhân viên y tế đưa sản phụ vào phòng chờ sinh và chỉ để sản phụ nằm đó. Thấy vậy, anh Kha có gọi điện lên phản anh với Đường dây nóng của Bệnh viện thì có nhân viên y tế xuống chửi sản phụ. Anh Kha không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bác sĩ trực và điều dưỡng trực giải thích tình hình của hiện tại của bệnh nhân. Nhân viên y tế đã hướng dẫn bệnh nhân thủ tục và quy trình tiếp theo. Người nhà được xác nhận thông tin phản hồi chưa chính xác, thực tế là đã được tiếp xúc với lãnh đạo trực trong đêm, và không có phản ánh lúc đó.

 18.  Bệnh viện Quận Bình Tân thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ của bác sỹ Khoa Ngoại chấn thương đối với bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 4 năm 2019, anh Nguyễn Văn Bi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Đoàn Thị Ngân đang điều trị tại phòng số 24, khoa Ngoại Chấn Thương chỉnh Hình, Bệnh viện Quận Bình Tân, Bệnh  nhân hỏi BS Phạm Anh Vinh là bệnh nhân bị thoái hóa cột sống có nằm giường mát xa trị liệu được không, Bác sỹ này trả lời là tôi không biết gì hết trơn. Anh Bi không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi xác minh thông tin từ thân nhân người bệnh, tường trình từ khoa CTCH: do bệnh nhân không hợp tác thực hiện cận lâm sàng, bác sĩ không biết loại máy mát xa bệnh nhân sử dụng nên không thể hướng dẫn cụ thể. Cá nhân vi phạm đã nhận thiếu sót trong giao tiếp, không giải thích, hướng dẫn bệnh nhân chu đáo. Qua sự việc trên khoa CTCH đã họp rút kinh nghiệm, nhắc nhở nhân viên khoa về quy định giao tiếp ứng xử.

 19.  Bệnh viện Quận Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 07 tháng 4 năm 2019, chị Trần Thị Thanh Trang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Lê Thanh Long đến lấy máu tại phòng xét nghiệm máu BV Quận Thủ Đức, với số thứ tự khám là 92. Trong khi bệnh nhân số 90 đang vào khám trong phòng, chị Trang thắc mắc tiếp theo có phải số 92 vào khám tiếp không thì nhân viên Lê Thanh Hiền tỏ thái độ cọc cằn, không giải thích, yêu cầu bệnh nhân đứng ngoài đợi, nói rằng lúc nào gọi vào thì vào, nhưng sau đó bệnh nhân số 100 lại được vào khám trước. Chị Trang không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi tiếp nhận nội dung phản ánh nhân viên chăm sóc khách hàng đã tìm hiểu sự việc và được biết: Bệnh nhân Lê Thanh Long đến lấy máu tại phòng xét nghiệm máu bệnh viện quận Thủ Đức với số thứ tự là 92.  Do ngày 07/04/2019 khám ngoài giờ nên phòng xét nghiệm máu thực hiện lấy máu cho bệnh nhân khám BHYT và dịch vụ chung một phòng. Sau khi xác minh với nhân viên y tế Lê Thanh Hiền thì phòng xét nghiệm máu đang thực hiện lấy máu cho bệnh nhân có số thứ thự là 90 đối với bệnh nhân khám BHYT và đang thực hiện lấy máu cho bệnh nhân dịch vụ với số thứ tự 35. Theo lời người nhà bệnh nhân Long nói nhân viên y tế có thái độ cọc cằn, không giải thích và bệnh nhân có số thứ tự 100 lại được vào khám trước là hoàn toàn sai sự thật. Nhân viên chăm sóc khách hàng đã liên hệ giải thích cho người nhà cũng như bệnh nhân hiểu, người nhà và bệnh nhân hài lòng và không ý kiến.

 20.  Bệnh viện Quận Tân Bình thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về thái độ không tôn trọng bệnh nhân của nhân viên phòng lấy máu xét nghiệm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 03 tháng 4 năm 2019, chị Phùng Thị Ngọc Yến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: thái độ của nhân viên y tế Nguyễn Đức Quỳnh Anh làm việc tại phòng thử máu Bệnh viện đa khoa quận Tân Bình, Hồ Chí Minh. Sáng nay khi chị Yến đến đăng ký và chờ lấy máu xét nghiệm, nhân viên Quỳnh Anh đã có thái độ khinh khỉnh không thèm trả lời khi bệnh nhân hỏi, chị Yến góp ý thì cầm ngay quyển sổ ghi chép nện xuống bàn, bực dọc, quát tháo rồi kêu bảo vệ tới. Chị Yến không hài lòng, yêu cầu Bệnh viện trấn chỉnh lại thái độ và cách làm việc của nhân viên, chị đã đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện Tân Bình xin trả lời phản ánh của Cô Phùng Thị Ngọc Yến như sau: Ngày 3/4/2019, Cô Phùng Thị Ngọc Yến có đến khám tại bệnh viện Tân Bình, Cô có góp ý thái độ của nhân viên y tế. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn góp ý của Cô và chấn chỉnh thái độ của nhân viên. Bệnh viện đã liên lạc để giải thích cho Cô được rõ.

 21.  Bệnh viện Chợ Rẫy trả lời phản ánh của người dân về thái độ của bác sỹ Khoa chấn thương sọ não: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 01 tháng 4 năm 2019, anh Thông đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày thứ 7 (30/03/2019 ), anh đến thăm bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, nằm ở khoa Chấn Thương Sọ Não. Anh gặp bác sỹ (không rõ tên do BS không đeo bảng tên – bác sỹ nam - mặc áo xanh - cao gầy) có thái độ cáu gắt quát mắng anh khi anh hỏi thông tin sức khỏe của bệnh nhân. Sau đó đuổi anh ra khỏi phòng. Anh Thông không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau:  Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận ý kiến phản ảnh của thân nhân. Đã chuyển thông tin đến BS Long (Phó phòng Kế hoạch tổng hợp) kiểm tra thông tin và xử lý. BS Long đề nghị Lãnh đạo khoa Chấn thương sọ não yêu cầu bác sĩ bị phản ảnh làm bản kiểm điểm họp khoa, lập biên bản nhắc nhở  chấn chỉnh lại thái độ giao tiếp để phục vụ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tốt hơn. Ngày 3/4/2019, khoa Chấn thương sọ não đã họp khoa nhắc nhở BS Bảo Hiệp rút kinh nghiệm khi giao tiếp với thân nhân, phải bình tĩnh,nói những gì thật sự cần thiết, chấp hành đúng quy định về tác phong, đồng phục. BS Bảo Hiệp đã liên hệ Anh Thông, qua trao đổi hai bên đã thông cảm cảm và hiểu nhau hơn và có lời xin lỗi lẫn nhau.

 22.  Bệnh viện Quận Gò Vấp thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc người bệnh phải trả tiền phẫu thuật dù thực tế không phẫu thuật: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 05 tháng 4 năm 2019, chị Trâm Anh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Lê Đình Tân nhập viện nằm tại lầu 5, khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Quận Gò Vấp. Lúc nhập viện, Bác sỹ không chữa trị, không phẫu thuật cho bệnh nhân, nhưng khi thanh toán viện phí vẫn thu 500 nghìn tiền phẫu thuật. Chị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, bộ phận tiếp nhận thông tin đã làm việc với khoa Ngoại và xin trả lời như sau: Ngày 30 tháng 3 năm 2019, khoa Ngoại có tiếp nhận bệnh nhân Lê Đình Tân bị áp xe bàn chân (P). Nhân viên của khoa có tư vấn, bệnh nhân cũng đồng ý, có ký cam kết thực hiện thủ thuật mổ áp xe bàn chân (P), nên bệnh nhân phải trả tiền viện phí thủ thuật là đúng quy định.

 23.  Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế nhưng không được hưởng chế độ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 29 tháng 4 năm 2019, anh Nguyễn Úc Hoài đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản: Anh đi khám kiểm tra sức khỏe ở Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi, nhưng không có được hưởng chế độ BHYT trên hệ thống. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Nhận được thông tin phản ánh, Bệnh viện đã kiểm tra trên hệ thống phần mềm không có tên bệnh nhân Nguyễn Úc Hoài đến khám vào ngày 29/4/2019. Đồng thời, Bệnh viện có liên hệ với số điện thoại bệnh nhân cung cấp, tuy nhiên người nhận trả lời không phải tên Nguyễn Úc Hoài.

 24.  Bệnh viện Chợ Rẫy trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện không kê rõ các mục chi phí được bảo hiểm y tế chi trả: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 28 tháng 4 năm 2019, anh Bùi Hữu Tính đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Trần Văn Hải có thẻ BHYT Quân đội, bệnh nhân nằm điều trị tại khoa Ngoại Tiêu Hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy và đang làm thủ tục ra viện. Bệnh nhân đã tạm ứng trước 20 triệu nhưng khi trừ cả BHYT thì vẫn phải thanh toán hơn 13 triệu đồng. Anh Tính thắc mắc vì Bệnh viện không kê rõ các danh mục được BHYT chi trả, anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận ý kiến phản ảnh của thân nhân bệnh nhân. Đã đề nghị Tổ viện phí kiểm tra lại thông tin, giải thích với thân nhân và in bảng liệt kê chi phí thanh toán tiền cho thân nhân rõ.

 25.  Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên bệnh viện yêu cầu giấy chuyển viện đối với người có công: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 22 tháng 4 năm 2019, ông Lê Văn Huynh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ông có thẻ bảo hiểm y tế của người có công. Ông đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để khám chữa bệnh nhưng nhân viên y tế tại quầy làm thủ tục BHYT nói bệnh nhân phải có giấy chuyển viện mới khám được. Ông Huynh không đồng ý, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi xác minh: Ngày 22/4/2019 bệnh nhân Lê Văn Minh (không phải Lê Văn Huynh) sinh năm 1956 Số ĐT; 0968399423, đến đăng ký khám chỉ xuất trình thẻ BHYT và thẻ căn cước không có giấy chuyển tuyến BHYT, nhân viên quầy chăm sóc khách hàng hướng dẫn các thủ tục khám BHYT. Bệnh nhân không đồng ý với lí do bệnh nhân là cán bộ sẽ được khám tất cả các bệnh viện trong toàn quốc không cần giấy chuyển tuyến. Khoa đã giải thích cho chú Minh hiểu theo nghị định 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/12/2018, thủ tục khám BHYT cần có các giấy tờ sau: Thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân và giấy chuyến tuyến khám bênh, chữa bệnh BHYT.

 26.  Bệnh viện Nhi đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về trẻ em dưới 6 tuổi không được thanh toán BHYT cho chụp MRI: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 12 tháng 4 năm 2019, chị Hồ Thị Huỳnh Uyên đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhi Nguyễn Hồ Huy Lâm nằm điều trị ở Khoa Thần kinh, Phòng 11, Bệnh viện Nhi đồng 2; bệnh nhi dưới 6 tuổi, có thẻ bảo hiểm y tế, nhưng phải thanh toán tiền chụp MRI 2,200,000đ, trước đó bác sĩ trả lời được miễn phí tiền chụp MRI. Bệnh nhân đang làm thủ tục ra viện, Chị Uyên thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Tổ tiếp dân đã ghi nhận và chuyển thông tin phản ánh đến khoa Thần kinh. Đại diện khoa đã phản hồi như sau: Điều dưỡng trưởng khoa có xuống phòng TCKT xem bảng kê viện phí, tiền chụp MRI đã được BHYT thanh toán, tiền phòng dịch vụ 1,900,000 bệnh nhân phải thanh toán. Do đó, lời phản ánh của người nhà bệnh nhân là không đúng. Tổ tiếp dân đã liên lạc giải thích với người nhà bệnh nhân.

 27.  Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về chi phí mổ mắt: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 12 tháng 4 năm 2019, anh Nguyễn Đình Hùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 27/2 anh đến khám mắt tại Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh. Bác sỹ yêu cầu anh mổ và cho biết nếu mổ luôn thì mất 2 triệu 400 còn mổ BHYT thì phải đợi 2-3 tuần mới mổ được thì chỉ mất 1 triệu 800 thôi. Sau khi mổ về thì mắt anh lại bị sưng và nhìn rất mờ. Anh đến khám thì BS Phạm Minh Khoa (làm việc tại tầng 1,phòng số 8) bắt đóng phí và mổ lại. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Chiều ngày 12/4/2019 BS. Minh Khoa có khám cho 1 bệnh nhân nữ vì cộm mắt qua khai thác bệnh sử và khám BS. Khoa chẩn đoán: MP nang nước dưới kết mạc/ đã mổ mộng thịt ghép kết mạc 1 tháng 20 ngày và BS. Khoa đã giải thích trường hợp này cho người bệnh và hỏi ý kiến bệnh nhân có muốn làm hay chưa. Bệnh nhân trả lời muốn làm luôn. BS. Khoa đã hướng dẫn cho người bệnh qua PK7 để được tư vấn và làm hồ sơ, xét nghiệm, khám tiền phẫu trước khi làm phẫu thuật. Sau khi qua phòng số 7 nghe tư vấn, thì 10 phút sau điều dưỡng PK7 qua báo bệnh nhân yêu cầu được làm miễn phí. BS. Khoa trả lời làm theo quy định của bệnh viện và không nói gi thêm. Bệnh viện đã tư vấn và hẹn người bệnh ngày 16/4/2019 quay trở lại để được mổ miễn phí. Người bệnh hài lòng.

 28.  Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 12 tháng 4 năm 2019, anh Lê Văn Hùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: khi anh tới thăm khám tại khoa nam học, Bệnh viện Bình Dân, anh đã xuát trình giấy chuyển viện từ bệnh viện Tân Bình lên để được hưởng thanh toán phí thăm khám theo BHYT. Tuy nhiên Bệnh viện Bình Dân từ chối chấp nhận giấy chuyển tuyến. Anh Hùng không đồng ý, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ngày 12/4/19, người bệnh đến khám có giấy chuyển viện của Bệnh viện Bình Tân, nhưng trên thẻ bảo hiểm thì nơi đăng ký khám ban đầu là BV 115, nên người bệnh không được hưởng Bảo hiểm y tế đúng tuyến theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, ngày 17/10/2018. Nhân viên bệnh viên đã giải thích lại cho người bệnh hiểu, không có ý kiến gì khác.

 29.  Bệnh viện Hùng Vương thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ không chấp nhận bệnh nhân ở tình trạng cấp cứu để hưởng BHYT: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 09 tháng 4 năm 2019, anh Nguyễn Tiến Ngôn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Trần thị Út Thoa được đưa đến Bệnh viện Hùng Vương trong tình trạng tay chân run rẩy, ói mửa; nhưng khi vào phòng cấp cứu, sau khi bác sỹ đo nhịp tim, huyết áp đã nói với người nhà không phải tình trạng cấp cứu và khi thanh toán tại quầy số 2, Bệnh viện không đồng ý thanh toán hưởng theo BHYTAnh Ngôn không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh nhân có thẻ BHYT nhưng không có giấy chuyển tuyến, chẩn đoán bệnh không cấp cứu, nên được ghi nhận là khám ngoại trú, nên không được hưởng bảo hiểm. Điều dưỡng trưởng đã giải thích cho gia đình bệnh nhân hiểu và không thắc mắc gì thêm.

 30.  Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về bệnh nhân không được thanh toán BHYT do giấy chứng minh thư bị mờ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 03 tháng 4 năm 2019, anh Trần Văn Giỏi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: khoảng tháng 3/2019 người thân của anh là bệnh nhân Nguyễn Thị Bắc có điều trị tại Bệnh viện Đại học y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Khi bệnh nhân nhập viện có nộp đầy đủ giấy tờ cá nhân và BHYT, trong quá trình điều trị bệnh nhân không qua khỏi. Đến khi người nhà thanh toán viện phí (112 triệu đồng, phụ thu 51 triệu đồng) thì nhân viên y tế nói CMND của bệnh nhân mờ nên không thanh toán được với BHYT, Bệnh viện cấp cho hóa đơn đỏ để thanh toán với BHXH. Nhưng khi người nhà đến  đến BHXH thì họ lại bảo qua Bệnh viện để thanh toán. Anh Giỏi đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã liên lạc và hướng dẫn người nhà người bệnh Nguyễn Thị Bắc gửi hồ sơ cho BHXH Bà Rịa Vũng Tàu và BHXH TPHCM để được thanh toán  lại. Người bệnh hài lòng và không có thắc mắc gì thêm.

 31.  Bệnh viện Phụ sản Trung ương trả lời phản ánh của người dân về việc bảo vệ không cho người nhà vào chăm sản phụ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 16 tháng 4 năm 2019, anh Huỳnh Vĩnh Xuân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Ngày 16/3/2019 vợ của anh Xuân nằm tại BV Phụ Sản Trung ương để chờ đẻ và lúc 4h30, bác sỹ bảo vợ anh gọi người nhà vào để chăm; khi anh vào đến cổng thì bảo về không cho anh vào. Vợ anh có gọi điện xuống nói với bảo vệ, nhưng cả ba nhân viên bảo vệ của Bệnh viện vẫn không chịu cho anh vào chăm vợ. Anh Xuân không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Cán bộ bệnh viện đã tư vấn, giải thích. Người phản ảnh hài lòng với tư vấn, giải quyết của cán bộ bệnh viện.

 32.  Bệnh viện Thanh Nhàn Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về tình trạng mất vệ sinh ở phòng bệnh và không có bác sỹ khám bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 02 tháng 4 năm 2019, chị Hà Thị Hạnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 01/02 chị đưa con là Phạm Gia Bảo đến khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn - Hà Nội. Bệnh viện đã sắp xếp cho bệnh nhân nhập viện, nhưng phòng bệnh rât mất vệ sinh, bệnh viện thì không có bác sỹ đa phần là thực tập sinh. Chị hạnh rất không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã giao trưởng khoa nhi kiểm tra vệ sinh buồng bệnh và gặp giải thích với chị Hà Thị Hạnh để người phản ánh hiểu về sinh viên đến thực tập tại khoa.

 33.  Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba, Hà Nội, trả lời phản ánh của người dân về việc mạng máy tính của Bệnh viện bị hỏng khiến bệnh nhân phải chờ đợi lâu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 12 tháng 4 năm 2019, anh Vũ Quyết Thắng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân đến khám bệnh ở Phòng 06, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cuba Hà Nội, nhưng ở đây có tình trạng mất mạng máy tính, không hiện số thứ tưc khám bệnh. Người bệnh chờ lâu chưa được thăm khám. Anh Thắng đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sáng ngày 12/4/2019, tại khoa khám bệnh của bệnh viện có xảy ra sự cố về công nghệ thông tin dẫn đến việc người bệnh chờ lâu. Điều dưỡng tại các ô cửa tiếp đón của khoa đã giải thích cho người bệnh và sự cố đã được khắc phục ngay trong ngày.

 34.  Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội, trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân phải phải trả thêm tiền điện nước và phải tự mua thuốc ngoài: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 30 tháng 4 năm 2019, chị Đào Thị Mai Nga đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Chị Đào Thị Mai Nga nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội. Sau khi thanh toán viện phí, bệnh nhân phải chi trả thêm tiền dịch vụ khác như: tiền điện, tiền nước, tiền điều hòa. Chị Nga thắc mắc thì nhân viên y tế cho biết ở phòng cấp cứu nếu dùng điều hòa thì bệnh nhân phải chi trả. Chị Nga cũng cho biết chị phải tự mua thuốc rối loạn tiền đình mà không được cấp, Chị thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: bệnh viện đã giao đ/c trưởng phòng Tài chính Kế toán phối hợp hướng dẫn và giải quyết thanh toán viện phí với bệnh nhân theo quy định.

 35.  Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trả lời phản ánh của người dân về việc Khoa cấp cứu nghỉ lễ không cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 29 tháng 4 năm 2019, chị Trần Thị Hường đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chị bị chó cắn. ngày 29/4 chị Hường có đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để cấp cứu thì nhận được thông báo Khoa cấp cứu nghỉ lễ và không xử lý được cho trường hợp của chị Hường khiến chị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã liên lạc lại với chị Hường để xác nhận lại thông tin. Thứ 1: Khoa Cấp cứu không nghỉ lễ, Bệnh viện lúc nào cũng có nhân viên y tế thường trực. Thứ 2: Vấn đề tiêm Huyết thanh và Vaccin dại không phải là vấn đề cấp cứu. Tua trực đã giải quyết để bệnh nhân được tiêm huyết thanh kháng dại, đã hẹn Bệnh nhân tiêm Vaccin dại vào giờ hành chính (02/05). Tất cả các Trung tâm tiêm phòng trong cả nước không bố trí người trực vì vấn đề tiêm phòng không phải là vấn đề cấp cứu.

 36.  Bệnh viện Mắt Trung ương trả lời phản ánh của người dân về tình trạng cò mồi tại Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 29 tháng 4 năm 2019, chị Hằng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: sáng ngày 29/4 chị có đưa con là bé Phan Duy Hùng đến đăng ký khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương, Hà Nội. Khi đến cổng đã có đội ngũ cò mồi mời mua phiếu đăng ký khám, nên dù đến sớm đăng ký và lượng bệnh nhân ở đó không hề đông nhưng số thứ tự của chị đã lên tới 260. Chị Hằng yêu cầu Bệnh viện phải có biện pháp quản lý, ngăn chặn tình trạng cò mồi đăng ký số khám rồi bán lại cho người bệnh tới khám, ảnh hưởng đến trật tự của Bệnh viện và quyền lợi của người bệnh đi khám thực sự. Chị đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: trong bệnh viện không có hiện cò mồi. Bệnh viện có nhiều phương pháp khuyến cáo người dân phòng tránh hiện tượng cò mồi ngoài cổng viện  như loa phát thanh, có đội ngũ nhân viên  đón tiếp ngay tại cổng và khu vực bán phiếu để hướng dẫn mua phiếu khám đúng nơi quy định. Tuy nhiên Hiện tượng cò mồi ngoài cổng bệnh viện cần có sự phối hợp nhiều bộ phận liên quan như công an phường,

 37.  Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương trả lời phản ánh của người dân về phí khám chữa bệnh ngày lễ cao hơn bình thường: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 29 tháng 4 năm 2019, anh Lê Ngọc Anh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 29/4 anh Lê ngọc Anh đưa bệnh nhân Lê Bình Minh đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương để khám thì được bệnh viện thu phí khám là 300 nghìn. Anh Lê ngọc Anh có tìm hiểu phí khám sao cao vậy thì được nhân viên y tế giải thích là đây là phí khám do bệnh viện quy định ngày lễ và do bệnh viện tự đặt ra. Anh Lê ngọc Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ngày 29/4/2019, bệnh viện có nhận được phản ánh của bệnh nhân Lê Bình Minh về việc bệnh viện thu phí khám cao, vấn đề này bệnh viện xin được trả lời như sau: - Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương triển khai dịch vụ khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính (vào thứ 7; chủ nhật và ngày nghỉ lễ) để phục vụ người dân, đồng thời bệnh viện cũng ban hành biểu giá khám chữa bệnh dịch vụ theo yêu cầu  đúng theo quy định của nhà nước và đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc người bệnh lựa chọn đến bệnh viện khám vào ngày nghỉ lễ và sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu đồng nghĩa với việc chấp nhận với các gói khám và chi phí khám theo yêu cầu của bệnh viện. Nhân viên thu ngân của bệnh viện đã thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ được giao về việc thu phí và cấp hóa đơn tài chính theo đúng quy định. Người bệnh có thể lựa chọn các gói khám thông thường vào các ngày từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần với các mức phí khác nhau theo qui định. Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương  trân trọng cảm ơn người dân đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện.

 38.  Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trả lời phản ánh của người dân về việc Bệnh viện không khám bệnh thông thường vào ngày 29/4: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 29 tháng 4 năm 2019, chị Trần Thị Ngọc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chị có thai và bị chảy máu chân răng nên chị đi khám tại khoa răng hàm mặt của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, nhưng bác sĩ trả lời hôm nay chỉ có khoa cấp cứu trực thôi. Chị Ngọc không hài lòng vì hôm nay không phải ngày lễ tại sao lại không khám bệnh, chị đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: theo quy định của nhà nước thừ 7, CN các cơ quan nhà nước được nghỉ. Ngày 29.4 là ngày chủ nhật nên bệnh viện chỉ trực cấp cứu 24/24h.

 39.  Bệnh viện Nội tiết Trung ương trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân phải nộp tiền khám ngoài giờ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 29 tháng 4 năm 2019, anh Trần Xuân Quang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Thị Quyến có giấy hẹn tái khám và lấy thuốc định kì theo BHYT ngày 29/4 ở Bệnh viện Nội tiết Trung ương cơ sở Tứ Hiệp. Nhưng khi đến tái khám tại phòng 11- khoa tiểu đường. Bệnh viện yêu cầu bệnh nhân nộp 400.000 đồng tiền khám ngoài giờ vì nay là ngày nghỉ lễ. Anh Quân không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: ngày 29/4/2019 là ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nên bệnh viện chỉ tổ chức khám bệnh theo yêu cầu ngoài giờ hành chính (bệnh viện đã có thông báo tại bệnh viện, trên trang fanpage của bệnh viện và trên trang wed của bệnh viện). Nếu bệnh nhân có thẻ Bảo hiểm Y tế đúng tuyến khám yêu cầu ngoài giờ thì cần nộp thêm phần phụ thu của giá yêu cầu trừ giá Bảo hiểm Y tế của tiền khám và các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh... không thu thêm tiền thuốc. Ngày 29/4/2019 bệnh nhân Nguyễn Thị Quyến đi khám thuộc diện hưởng bảo hiểm 95% có tổng số chi phí khám là: 1.840.940 VNĐ (Một triệu tám trăm bốn mươi nghìn chín trăm bốn mươi đồng), bảo hiểm thanh toán 95% là 1.495.718 VNĐ ( Một triệu bốn trăm chín lăm nghìn bảy trăm mười tám đồng), bệnh nhân chi trả 5% là 78.722 VNĐ (Bảy mươi tám nghìn bảy trăm hai mươi hai đồng). Bệnh nhân cẩn đóng phần phụ thu 266.500VNĐ (Hai trăm sáu mươi sáu nghìn năm trăm đồng). Số tiền bệnh nhân cần thanh toán 2 khoản là 345.222VNĐ (Ba trăm bốn mươi lăm nghìn hai trăm hai mươi hai đồng) trên hoán đơn. Nếu trường hợp bệnh nhân ngày hẹn tái khám theo Bảo hiển Y tế đúng tuyến rơi vào ngày nghỉ thì có thể đến trước hoặc sau ngày nghỉ theo quy định của Bảo hiểm.

 40.  Bệnh viện Nhi Trung ương trả lời phản ánh của người dân về việc điều dưỡng không cho bệnh nhi bú bình sữa của mẹ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 27 tháng 4 năm 2019, chị Nguyễn Thị Nhung đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chị có cho con nằm viện tại khoa hô hấp đơn nguyên, Bệnh viện Nhi Trung ương. Bé nhà chị bị khó thở phải vắt sữa ra để vào bình ủ cho bé bú. Nhưng điều dưỡng tại Bệnh viện nói là không cho bú bình và thu bình sữa của chị. Chị Nhung không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: thực hiện nội quy Phòng cháy - Chữa cháy và nội quy sử dụng điện, các đơn nguyên của Trung tâm Hô hấp đều nhắc nhở nhân viên và người nhà người bệnh  không sử dụng thêm vật dụng điện từ ngoài mang vào các khoa, phòng. Vào hồi 20 giờ 10 phút ,ngày 27/4/2019 phòng 1310 của khoa Hô hấp đơn nguyên 2 bị chập điện và khoa đã phải gọi báo tổ điện kiểm tra và tổ điện yêu cầu không nên để cắm thêm thiết bị điện. Các điều dưỡng trong khoa có đi rà soát, nhắc nhở lại tất cả các bệnh nhân trong khoa. Sau đó 21 giờ 40 thì thấy người nhà người  bệnh Nhật Minh phòng 1309 sử dụng thiết bị ủ sữa, quạt và ổ cắm, sạc phin điện thoại... gần đường Oxy, khí nén. Nhân viên điều dưỡng rất thông cảm cho cháu phải ăn sữa ngoài, nhưng theo chỉ đạo chung và sau nhiều lần nhắc nhở, buộc phải tạm thu của các gia đình bình ủ sữa và ấm đun siêu tốc đến khi các cháu được ra viện, Trung tâm hô hấp sẽ trả lại để đảm bảo cho vấn đề quá tải điện cho bệnh viện nhất là trong những ngày nắng nóng gần đây. Hơn nữa khoa cũng đã trang bị bình nước nóng để phục vụ các cháu phải pha sữa ăn ngoài. Trung tâm đã hướng dẫn gia đình cháu lấy nước nóng có sẵn ở sảnh để pha sữa cho con. Gia đình người bệnh đã thông hiểu và không thắc mắc gì thêm.

 41.  Bệnh viện Nhi Trung ương trả lời phản ánh của người dân về việc chuyển bệnh nhi về Bệnh viện đa khoa Đức Giang: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 27 tháng 4 năm 2019, anh Trần Đức Việt đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhi Trần Hoàng Anh được chuẩn đoán não bị tổn thương và nằm điều trị tại khoa hồi sức tích cực- tầng 4 - phòng 405, Bệnh viện Nhi Trung ương. Nhưng Bệnh viện yêu cầu gia đình lên ký và chuyển bệnh nhi về Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội. Nhưng gia đình không đồng ý. Anh Việt không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh nhi Trần Hoàng Anh (sinh ngày 23/04/2018, địa chỉ Xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội). Ngày vào viện: 10h ngày 28/03/2019. Lý do vào viện: Bệnh viện Saint Paul chuyển đến ngày thứ 26 của bệnh theo dõi nhiễm khuẩn bệnh viện di chứng tâm thần vận động/ Nhiễm khuẩn huyết suy đa tạng. Tại bệnh viện Nhi Trung ương, sau 30 ngày điều trị tình trạng nhiễm khuẩn hết, còn di chứng tinh thần vận động nặng nề, sống thực vật, không cai được máy thở. Các bác sỹ trong khoa Điều trị tích cực nội khoa và lãnh đạo khoa đã nhiều lần gặp bố mẹ và gia đình trẻ giải thích tình trạng bệnh, tiên lượng xấu và trẻ trong tình trạng tổn thương thần kinh nặng nề, phụ thuộc máy thở, không có biện pháp điều trị đặc hiệu, đã nhiều lần giải thích chuyển tuyến dưới để tiếp tục thở máy. Hiện tại, khoa Điều trị tích cực nội khoa Bệnh viện Nhi Trung ương đang trong tình trạng quá tải, không có chỗ để nhận người bệnh điều trị, trong khi đó trẻ ổn định, phụ thuộc máy thở. Khoa đã liên hệ với các trung tâm hồi sức nhi khoa trực thuộc Sở Y tế Hà Nội là khoa Hồi sức cấp cứu Nhi- Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, đồng ý tiếp nhận điều trị tiếp. Tuy nhiên gia đình không hợp tác. Bệnh viện Nhi Trung ương xin báo cáo để Bộ Y tế nắm được.

 42.  Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội, trả lời phản ánh của người dân về việc gửi mẫu phẩm và máu sang bệnh viện Việt Đức: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 24 tháng 4 năm 2019, anh Nguyễn Quốc Hoàn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh là bệnh nhân của Khoa Nội 2 Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Anh không hài lòng với quy trình làm việc của Khoa Nội 2, Anh Hoàn là bệnh nhân ghép thận và đang được chăm sóc sau ghép, trong quá trình thăm khám bệnh nhân ghép thận phải mang xét nghiệm máu và các mẫu bệnh phẩm sang Bệnh viện Việt Đức. Anh Hoàn không hài lòng vì bệnh nhân sau ghép thường có biến chứng là tăng huyết áp, vậy quá trình mang mẫu bệnh phẩm sang Bệnh viện Việt Đức sẽ gặp nhiều khó khăn hoặc rủi ro thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm. Anh Hoàn không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: đúng là có xét nghiệm Bệnh viện Xanh Pôn chưa thực hiện được phải chuyển BV Việt Đức làm. Nhân viên y tế đã giải thích cho các bệnh nhân rất rõ ràng trước khi thực hiện. Bệnh nhân tỏ thái độ không hợp tác sau khi đã đồng ý thực hiện ghép thận. Bệnh nhân cũng không phải người mang mẫu bệnh phẩm sang Bệnh viện Việt Đức. Việc này do nhân viên bệnh viện thực hiện.

 43.  Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trả lời phản ánh của người dân về phí gửi xe: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 24 tháng 4 năm 2019, anh Nguyễn Năm Sao đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: khoảng 10h45 ngày 24/4 anh Sao đưa bệnh nhân vào khám bệnh sau đó vài phút quay ra luôn nhưng Bảo vệ tại cổng thu của anh 25 nghìn. Anh không đồng ý, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã làm việc với Phòng Hành chính, Bảo vệ xác minh phản ánh của anh Sao và đã trả lời anh Sao (lái xe taxi). Căn cứ Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc ban hành giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội thì việc Bệnh viện thu phí ô tô khi ra vào cổng bệnh viện là hoàn toàn đúng quy định, Bệnh viện cũng có niêm yết giá công khai, rõ ràng ngay tại bốt thu phí. Bên cạnh đó để tạo điều kiện cho nhân dân khi đi khám tại Bệnh viện, trong vòng 10 phút đầu tiên Bệnh viện không thu bất cứ 1 loại phí nào, sau 10 phút sẽ thu phí theo quy định và giá niêm yết. Theo kiểm tra thời gian ra và vào, và qua chiết xuất camera thì xe ô tô của anh Sao vào cổng bệnh viện là 13 phút, như vậy việc thu phí ra vào cổng bệnh viện đối với xe ô tô của anh Sao là hoàn toàn đúng quy định.

 44.  Sở Y tế Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về việc phải trả phí dịch vụ tiêm vắc-xin cho trẻ em 5 tuổi: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 24 tháng 4 năm 2019, anh Trần Long Hưng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đưa cháu Nguyễn Chí Công (5 tuổi ) đi tiêm vacxin viêm não nhật bản B tại trạm y tế phường Gia thụy, Quận Long Biên, Hà Nội, thì trạm y tế yêu cầu tiêm dịch vụ, cháu không dược hưởng theo chế độ tiêm của nhà nước. Anh Hưng yêu cầu kiểm tra, anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Hà Nội đã trả lời như sau: Đối với trẻ em từ 5 tuổi trở lên không được tiêm miễn phí vacxin, nên trường hợp này phải tiêm dịch vụ.

 45.  Bệnh viện Nội tiết Trung ương cơ sở Tứ Hiệp trả lời phản ánh của người dân về việc có giấy chyển từ cơ sở 1 của Bệnh viện nhưng bệnh nhân vẫn phải xếp số khám bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 24 tháng 4 năm 2019, anh Chử Văn Vịnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Thị Khánh bị u ở cổ cần phải mổ, bệnh nhân đã có giấy chuyển tuyến từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương cơ sở 1 đến cơ sở Tứ Hiệp. Nhưng khi đến phòng khám tại tầng 1, nhân viên y tế tên là Trần Hải lại yêu cầu anh Vinh phải xếp số cho bệnh nhân khám từ đầu. Anh Vịnh có thắc mắc thì nhân viên y tế này trả lời là vẫn phải đúng theo thứ tự> Anh Vịnh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Theo nội quy, quy trình khám và điều trị tại bệnh viện; bệnh nhân tới khám hay nhập viện mổ đều phải qua cửa tiếp đón của bộ phận Tài chính Kế toán tại sảnh tầng 1 nhà A để tạo mã hoặc nhập mã bệnh nhân của ngày hôm đó nên bệnh nhân Nguyễn Thị Khánh tới cơ sở 2 của Bệnh viện Nội tiết trung ương phải xếp sổ tiếp đón theo thứ tự để được phân vào khoa điều trị phù hợp là đúng theo quy trình, quy định của bệnh viện.

 46.  Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về thủ tục chyển viện của Bệnh viện làm phiền người dân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 23 tháng 4 năm 2019, anh Sỹ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Ngô Gia Huy bị thừa ngón, cần phải tiến hành làm cắt ngón chân thừa. Khi bệnh nhân đến phòng cấp cứu, thuộc khoa Tạo hình, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, BS Chiến nói là phải đợi hai tuần nữa mới có lịch mổ, hiện tại chưa xắp xếp được thời gian, anh Sĩ muốn chuyển viện và xin giấy chuyển viên nhưng bác sĩ báo không chuyển được viện, sau đó aanh Sĩ gặp nhân viên y tế khác thì lại thấy báo là có thể làm được thủ tục chuyển viện nhưng đã rút bảo hiểm nên không làm thủ tục được nữa. Anh Sĩ không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: người nhà bệnh nhân phản ánh không chính xác, trường hợp của bệnh nhân vẫn có thể xử lý tại Bệnh viện được nên không thể chuyển tuyến BHYT như người nhà bệnh nhân yêu cầu được. Nhân viên y tế đã giải thích rất rõ ràng cho người nhà bệnh nhân hiểu nhưng người nhà bệnh nhân tỏ thái độ không hợp tác.

 47.  Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân không lấy lại được toàn bộ số tiền tạm ứng sai khi hủy khám dịch vụ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 22 tháng 4 năm 2019, anh Vũ Trường Hải đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Thị Dung đến thăm khám tại Khoa khám dịch vụ, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, có đóng số tiền là 500 nghìn để chụp xquang, và 1 triệu 200 nghìn để làm xét nghiệm điện cơ, tổng cộng bệnh nhân đóng 1,7 triệu tiền tạm ứng. Sau khi hỏi nhân viên y tế thì BN vẫn phải bốc số khám nên bệnh nhân muốn lấy lại tiền và không khám nữa. Nhưng nhân viên y tế làm việc tại phòng số A4 tại tầng 2, chỉ trả lại 1,3 triệu đồng, và giữ lại 400 ngìn, Anh Hải thắc mắc, thì nhân viên y tế trả lời đây là nội quy của bên khám dịch vụ, anh Hải không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Hiện nay bệnh viện có rất nhiều chuyên khoa mà người bệnh có thể đăng ký khám theo yêu cầu, với GS, PGS khám theo yêu cầu là 500 đồng/người bệnh, TS - ThS  300 nghìn đồng/người. Khi đã đăng ký khám theo yêu cầu thì người bệnh phải chi trả số tiền theo quy định, còn khi đi chụp phim, xét nghiệm người bệnh sẽ vẫn phải lấy số bên cho người đăng ký khám dịch vụ.

 48.  Bệnh viện Mắt Trung ương trả lời phản ánh của người dân về phí dịch vụ mổ mắt: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 22 tháng 4 năm 2019, anh Lăng Văn Phóng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Lăng Thị Nhặn được đưa đến Bệnh viện mắt Trung ương để mổ mắt. Bác sỹ Hà ở tầng 7, phòng 201 là người mổ thực hiện ca mổ thay mắt giả cho bệnh nhân, Nhưng không lắp được mắt giả.  Ngày 22.4 bệnh nhân đến tái khám thì  được bác sỹ hẹn 2 tháng nữa xuống mổ. Trước đó bệnh nhân đã đóng 3 triệu đồng. Bệnh nhân thắc mắc nếu mổ lại thì ai sẽ chi trả khoản tiền đó. Anh Phóng đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bênh nhân được phẫu thuật chỉ để bỏ mắt. Phí 3 triệu đồng chỉ bỏ mắt chứ chưa bao gồm phí lắp mắt giả.

 49.  Bệnh viện Nội tiết Trung ương cơ sở Thái Thịnh trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân phải đóng thêm tiền mới được đọc kết quả: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 17 tháng 4 năm 2019, anh Kiên đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh Kiên đưa bệnh nhân là chị Kiều Thu Hương đến khám tại Bệnh viện nội tiết Trung ương cơ sở thái Thịnh. Bn đã đi xét nghiệm máu, siêu âm, và được bệnh viện hẹn chiều lấy kết quả. Tuy nhiên tại phòng 4, khoa khám ở tầng 1, bác sỹ yêu cầu phải đóng 250 nghìn đồng xét nghiệm tuyến giáp mới đọc kết quả. Anh Kiên không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: sau khi nhận được phản ánh của anh Kiên, bệnh viện đã kiểm tra thông tin và thực tế không đúng như như bệnh nhân phản ánh, sự việc cụ thể như sau: Sau khi đọc kết quả Bác sỹ có chỉ định bệnh nhân đi làm thêm xét nghiệm tế bào và sau khi có kết quả xét nghiệm tế bào sẽ kết luận. Để bệnh nhân nắm được thông tin, bác sỹ có hướng dẫn bệnh nhân ra quầy thu tiền nộp 250 ngàn phí làm tế bào nhưng bệnh nhân không muốn làm làm tế bào mà muốn bác sỹ phải kê đơn luôn, sau đó bệnh nhân đã gọi đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh. Việc bệnh nhân phản ánh bác sỹ yêu cầu nộp 250 ngàn tại phòng khám số 4 là không đúng vì tất cả các dịch vụ của Bệnh viện đều thu tiền tại quầy thu tiền của Bệnh viện (do nhân viên kế toán của Bệnh viện thu và có hóa đơn đầy đủ). Bệnh viện đã liên hệ với bệnh nhân và giải thích rõ cho bệnh nhân hiểu và bệnh nhân hài lòng, không thắc mắc gì thêm.

 50.  Bệnh viện Thanh Nhàn Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân phải chờ đợi lâu mà không đến lượt khám bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 17 tháng 4 năm 2019, anh Toạn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại khoa nội tiết bệnh viện Thanh Nhàn. anh Toạn đến Bệnh viện từ sáng để khám bệnh nhưng mãi vẫn không được thăm khám. Nhân viên y tế thông báo anh Toạn ngồi chờ tiếp. Anh Toạn không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Do lỗi đường truyền hệ thống phần mềm tại khoa khám bệnh, đại diện bệnh viện đã gặp và giải thích anh Toạn đã thông cảm  và không có ý kiến khác.

 51.  Bệnh viện Nhi Trung ương trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện mổ chưa thành công nhưng bắt bệnh nhân đóng tiền mới mổ lại: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 16 tháng 4 năm 2019, anh Lưu Ngọc Thanh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: mấy hôm trước, bệnh nhân Lưu Quốc Tuấn sinh năm 2016 đã mổ bao quy đầu ở Bệnh viện Nhi Trung uonwg. Chi phí mổ là 9,000,000đ. Tuy nhiên bệnh nhân chưa được mổ thành côn. Đến hôm nay ngày 16/4, anh Thanh đưa bệnh nhi đến Bệnh viện để khám lại. Bác sĩ tư vấn cho biết muốn mổ lại thì người bệnh phải thành toán chi phí là 9 triệu đồng. Anh Thanh thắc mắc, lần trước bệnh nhân đã đóng tiền mổ, nhưng do ca phẫu thuật mổ bao quy đầu chưa thành công, bệnh nhân đến khám lại để mổ lại tại sao lại bắt bệnh nhân đóng tiền mổ. Các giấy tờ của bệnh nhân đã bị mất do thiên tai, anh Thanh không còn giấy tờ, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ngày 16/04/2019, người bệnh Lưu Quốc Tuấn đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương được chẩn đoán Hẹp bao quy đầu tái phát, có chỉ định phẫu thuật. Bác sĩ đã giải thích, hướng dẫn gia đình người bệnh làm thủ tục nhập viện và mổ phiên theo chế độ Bảo hiểm y tế. Gia đình người bệnh hài lòng và không thắc mắc gì thêm.

 52.  Bệnh viện Phụ sản trung ương trả lời phản ánh của người dân về việc bảo vệ không cho người nhà thai phụ vào bệnh viện lấy hộ kết quả xét nghiệm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 15 tháng 4 năm 2019, Nguyễn Mạnh Tùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Sáng ngày 15/4 anh có đưa thai phụ Phạm Thị Việt đi khám thai tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương. Bác sỹ hẹn chiều lấy kết quả khám buổi sáng. Đến chiều anh Tùng đến bệnh viện để lấy kết quả cho chị Việt, thì bảo vệ là ông Thái không cho người nhà vào lấy hộ mà chỉ cho bệnh nhân mới được vào lấy kết quả khám. Trong khi bệnh nhân đang bị động thai nên hạn chế đi lại. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Lãnh đạo khoa Khám bệnh đã liên hệ tư vấn, giải thích cho người phản ảnh và giải quyết cho người nhà vào lấy kết quả xét nghiệm. Anh Tùng đã hài lòng với tư vấn, giải quyết của bệnh viện.

 53.  Bệnh viện Nhi Trung ương trả lời phản ánh của người dân về việc phải trả tiền khi tới tái khám: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 12 tháng 4 năm 2019, anh Tùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 09/4 bệnh nhân Đỗ Châm Anh được đưa đến bệnh viện Nhi Trung ương để khám bệnh tại khoa S, bác sĩ khám là Ngô Thị Phương Nga hẹn bệnh nhân hôm nay quay lại tái khám. Anh thắc mắc tại sao tái khám lại phải đóng tiền, anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Người bệnh Đỗ Trâm Anh được gia đình đưa đến phòng khám của khoa Quốc tế khám bệnh: Lần 1: Hồi 21h23 ngày 09/04/2019, trẻ được chẩn đoán là Viêm phế quản và được cấp đơn thuốc cho về, hẹn khám lại từ 3-5 ngày. Lần 2: Hồi 21h18 ngày 12/04/2019  trẻ được gia đình đưa đến khám lại, theo quy định của Bệnh viện, người bệnh tái khám trong vòng 3-5 ngày giá tái khám giảm so với giá khám mới, khoa Quốc tế đã thu phí đúng quy định và giải thích cho gia đinh người bệnh thông hiểu.

 54.  Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về việc khám bệnh không theo thứ tự: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 4 năm 2019, anh Nguyễn Ngọc Hải đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đến khám bệnh ở Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn. Anh chờ siêu âm ở tầng 5, khoa nội, từ 13h đến 14h45 vẫn chưa được khám, trong khi đó người đi sau thì được khám trước. Hỏi thì bác sỹ không ai thèm nói gì. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện không có tình trạng như trên. Bệnh viện liên lạc qua số điện thoại của người phản ánh nhưng người đó không nhấc máy nên không xác minh được thông tin phản ánh.

 55.  Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Hà Nội, trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện cấp giấy nghỉ ốm cho bệnh nhân theo mẫu cũ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 04 tháng 4 năm 2019, anh Đông đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Anh Đông điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Hà Nội, từ tháng 1/2019 khi ra viện, Bệnh viện không cấp cho anh giấy nghỉ ốm theo mẫu 2019 mà cấp giấy theo mẫu 2018. Anh Đông không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Về vấn đề này bệnh viện đã kiểm tra tại thời điểm đó bệnh vện vẫn còn sổ mẫu giấy nghỉ ốm 2018  lĩnh từ BHXH về, bệnh viện đã hỏi BHXH về việc dùng mẫu giấy nghỉ ốm năm 2018 và được BHXH trả lời: để tránh lãng phí, bệnh viện có thể tiếp tục sử dụng mẫu giấy này và mong bệnh nhân chia sẻ cùng bệnh viện.

 56.  Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trả lời phản ánh của người dân về việc người có thẻ bảo hiểm y tế phải chờ khám sau người khám tự nguyện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 02 tháng 4 năm 2019, anh Trần Văn Thập đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 02/4/2019 anh Thập đi khám bệnh tại Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương - Hà Nội, Bệnh viện gọi người đăng kí khám tự nguyện vào trước rồi mới gọi đến người khám theo bảo hiểm . Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã liên hệ lại với anh Thập và thông báo về việc Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bắt đầu từ 7h30' sáng. Anh Thập đã hiểu và không thắc mắc gì.

 57.  Bệnh viện Da liễu Trung ương trả lời phản ánh của người dân về việc không có nhân viên làm việc ở phòng cấp thuốc của bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 26 tháng 4 năm 2019, anh Đỗ Xuân Ngọc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đi khám bệnh tại Bệnh viện Da Liễu Trung Ương. Tại Phòng cấp thuốc BHYT hiện không có nhân viên y tế làm việc, lúc này là 8h52. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Nhận được phản ánh, bệnh viện đã kiểm tra và liên hệ với người bệnh. Ngày 26/4/2019, trong lúc anh Ngọc xuống phòng cấp thuốc bảo hiểm y tế thì nhân viên cấp thuốc đang đi lĩnh thuốc đột xuất. Sau 10 phút, nhân viên đã trở lại vị trí làm việc và cấp phát thuốc đầy đủ cho người bệnh. Anh Ngọc đã hài lòng và không có ý kiến gì thêm.


Thăm dò ý kiến