Thông tin đường dây nóng tháng 8.2020

30/08/2020 | 10:16 AM

 | 

 

 1. Bệnh viện quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ có thái độ cáu gắt với bệnh nhân và gia đình người bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h34 ngày 31 tháng 8 năm 2020, anh Ngô Lập Quang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Mẹ anh là bệnh nhân Huỳnh Tinh Phan, có thăm khám theo BHYT tại BV Quận Tân Phú, TP HCM. Lần trước sau khi khám, bệnh nhân có uống thuốc theo đơn thì bị phù nề nên hôm nay Bệnh nhân quay lại để kiểm tra. Tuy nhiên Bác sỹ Võ Thị Thu Hà không thăm khám tư vấn cẩn thận lại cho bệnh nhân mà còn có thái độ ứng xử rất khó chịu với bệnh nhân. Không những thế khi bệnh nhân hỏi có thay đổi hay cấp thuốc khác không thì không cấp, đến lúc bệnh nhân về rồi thì gọi lại đến lấy đơn thuốc. Anh Quang rất bức xúc trước thái độ ứng xử của Bác sỹ Hà đối với bệnh nhân. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Quang đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện quận Tân Phú, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa phòng liên quan nhanh chóng tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh. Đại diện Bệnh viện xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh nhân Huỳnh Tinh Phan, 67 tuổi (MSBệnh nhân: 150816) đến khám tại khoa Khám bệnh vào lúc 15h08 ngày 31/8/2020 và được Bác sỹ. Võ Thị Thu Hà thăm khám. Tại thời điểm đi khám bệnh, Bệnh nhân Phan còn 11 ngày thuốc huyết áp, mỡ máu do có triệu chứng bị phù nề sau khi uống thuốc, qua thăm khám lại cho Bệnh nhân Phan thấy Bệnh nhân không có triệu chứng phù nề như Bệnh nhân nói và có giải thích toa thuốc hiện đang uống mà bác sĩ cho là không có sai. Bác sỹ Hà đã khám thêm về tim mạch, bụng và khai thác thêm các triệu chứng mới, sau khi giải thích, tư vấn nhiều lần và Bác sỹ Hà đã kê toa thuốc theo triệu chứng mới là bị tiêu hóa, hẹn Bệnh nhân tái khám tim mạch sau. Trong khi chờ Bác sỹ Hà cấp toa thuốc mới, Bệnh nhân Phan bỏ đi ra ngoài phòng khám khá lâu, rồi sau đó quay lại phòng khám để lấy toa thuộc về. Trong quá trình thăm khám, Bác sỹ.Hà đã giải thích, tư vấn rõ nhiều lần để Bệnh nhân hiểu và yên tâm với toa thuốc bác sĩ đã cho, đồng thời thăm khám thêm, khai thác tiền sử bệnh để có chẩn đoán chính xác. Việc Bác sỹ.Hà có thái độ khó chịu, quát tháo với Bệnh nhân là không có, có thể do nói đi nói lại nhiều lần để giải thích cho Bệnh nhân hiểu thì hiểu lầm là bs Hà quát tháo Bệnh nhân. Về phía cá nhân Bác sỹ Hà cũng rút kinh nghiệm trong việc tư vấn, giải thích cho Bệnh nhân được nhẹ nhàng, rõ ràng hơn để Bệnh nhân hiểu rõ. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Quang đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (613)

 2. Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Tỉnh Nghệ An trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên y tế để bệnh nhân chờ chuyển khoa lâu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h24 ngày 31 tháng 8 năm 2020, anh Bùi Văn Vinh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 31/8/2020 anh Bùi Văn Vinh phản ánh Bệnh Viện Hữu Nghị Đa Khoa tỉnh Nghệ An khoa hồi sức cấp cứu nhiệt đới : Ngày 28/8/2020 anh Bùi Văn Vinh tới Bệnh Viện Hữu Nghị Đa Khoa tỉnh Nghệ An, hiện tại anh Vinh đang nằm ở hành lang khoa hồi sức cấp cứu. Sáng ngày 31/8/2020 có nhân viên y tế nói chuyển anh Vinh lên khoa nội tiết tuy nhiên tới chiều vẫn chưa có nhân viên y tế nào hỗ trợ anh chuyển khoa, anh Vinh có vào phòng tực hỏi nhân viên y té tại sao anh chưa được chuyển nhân viên y tế nói không tìm được hồ sơ nói anh chờ. Anh Vinh không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Vinh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Tỉnh Nghệ An. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Họ và tên bệnh nhân: Bùi Văn Vinh. Năm sinh: 1979. Địa chỉ : Xóm 18 – Quỳnh Vinh – Quỳnh Lưu – Nghệ An. Ngày 28/8/2020, lúc 22h24p, bệnh nhân Bùi Văn Vinh được thăm khám và chuyển vào khu hồi sức cấp cứu thuộc trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, theo dõi và điều trị tại phòng A103, Bệnh nhân đã được bác sỹ trực khám ,theo dõi và điều trị trong tình trạng bệnh nhân tỉnh ,đau hạn chế vận động khớp khuỷa tay trái, đi lại khó khăn, khó thở. Tối 30/8/2020, do lưu lượng bệnh nhân nhập khoa đông, không đủ giường cấp cứu, bác sỹ trực khám chỉ định chuyển bệnh nhân Vinh lên tầng 2, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp để điều trị (do bệnh nhân không cần can thiệp cấp cứu, bệnh nhân tỉnh, không khó thở, không sốt, mạch huyết áp ổn định). Sáng 31/8/2020, sau khi giao ban, bác sỹ Nguyễn Xuân Quảng – bác sỹ điều trị khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp cùng các bác sỹ tiến hành đi buồng, xin ý kiến trưởng khoa là bác sỹ chuyên khoa I Hà Phúc Hòa hội chẩn cùng khoa Nội tiết, chuyển bệnh nhân Vinh lên điều trị tại khoa Nội tiết Bệnh viện. Thời điểm làm hồ sơ chuyển bệnh nhân có 03 bệnh nhân nặng xin giải quyết để chuyển tuyến trên cùng một số bệnh nhân xin chuyển tuyến dưới, công tác chuyển khoa điều trị cho bệnh nhân Vinh do đó có phần chưa được kịp thời. Lãnh đạo khoa cùng các bác sỹ điều trị khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp đã gặp mặt và làm việc với bệnh nhân Vinh cùng gia đình và mong gia đình thông cảm, chia sẻ cùng đội ngũ y bác sỹ và Bệnh viện. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn nữa chất lượng công tác khám chữa bệnh để người bệnh cùng người nhà hài lòng khi đến thăm khám và điều trị tại Bệnh viện. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Vinh đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (653)

 3. Trung tâm Y Tế Thị Xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc của bác sĩ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h13 ngày 31 tháng 8 năm 2020, anh Dương Văn Lâm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 31/08/2020 Anh Dương Văn Lâm đến khám ngày 28/08/2020 tại phòng khám mắt Trung tâm Y tế Sông Công Thái Nguyên thì bác sỹ (nữ, khoảng 30 tuổi, không đeo bảng tên) hẹn 8h50 30/8/2020 để tiêm nhưng không có nhân viên y tế nào trực. Anh có ra phòng trực cấp cứu nhờ hỗ trợ nhưng khi gọi Bác sỹ đến thì lại nói khó chịu "tôi đến sáng không thấy bệnh nhân đến". Yêu cầu Trung tâm Y tế kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Lâm đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y Tế Thị Xã Sông Công. Ngay sau đó, trung tâm Y tế tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh nhân điều trị nội trú không thực hiện đúng quy định về điều trị nội trú tại khoa, đến yêu cầu được tiêm ngay để về nhà, nhưng lúc đó chưa đến giờ thực hiện y lệnh thuốc (theo y lệnh là 9h00' hàng ngày). Sau đó bệnh nhân đã được điều dưỡng thực hiện y lệnh theo đúng giờ bác sỹ chỉ định và hướng dẫn bệnh nhân thực hiện theo đúng quy định về điều trị nội trú tại Trung tâm và bệnh nhân không có ý kiến gì thêm. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Lâm đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (342)

 4. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Hải Dương trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện không cấp giấy chuyển viện cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h04 ngày 31 tháng 8 năm 2020, anh Lương Văn Tiến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  anh đang khám tại BVĐK tỉnh Hải Dương khoa Tai, Mũi, Họng. anh muốn chuyển tuyến lên BV Tai Mũi Họng TW nhưng BV ĐK tỉnh HD báo có thể phẫu thuật được và không cho chuyển tuyến, muốn tới đó chữa trị thì phải tự đi, BV sẽ không cấp giấy chuyển tuyến.Anh không hài lòng.Yêu cầu BV kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tiến đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Hải Dương. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Lãnh đạo BV đã cử người xuống KT phản ánh của bệnh nhân Lương Văn Tiến. Địa chỉ: Xã Liên Mạc  – Huyện Thanh Hà - HD. Chẩn đoán: Viêm tai Trái giữa mãn tính và có chỉ định Vá nhĩ đơn thuần tai trái.Bác sỹ khám bệnh tại phòng khám TMH đã giải thích rõ ràng cặn kẽ với tinh thần thái độ đúng mực là Bệnh nhân cần phải khám LS và làm các XN CLS. Nếu kết quả khám và XNCLS thể hiện Bệnh nhân cần phải can thiệp các kỹ thuật cao hơn thì sẽ chuyển Bệnh nhân lên tuyến trên điều trị tiếp. Còn trường hợp xác định Bệnh nhân không cần can thiệp các kỹ thuật cao hơn và là bệnh nằm trong danh mục phân tuyến kỹ thuật Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương trực tiếp là Khoa Tai Mũi Họng khám, quản lý điều trị thì sẽ không chuyển viện. Sau khi nghe giải thích tại phòng khám TMH Tiến không hài lòng và không tuân thủ theo đúng quy định của BV. (355)

 5. Bệnh viện quận 6, TP Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ để bệnh nhân chờ đợi lâu để khám bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h02 ngày 31 tháng 8 năm 2020, anh Nguyễn Việt Hùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Phòng khám sức khỏe dịch vụ số 2, BVDK Quận 6, Tp.HCM không có bác sĩ khám từ lúc 9h khiến rất nhiều bệnh nhân phải chờ đợi. Bệnh nhân có hỏi nhân viên y tế ở gần phòng khám thì được yêu cầu chờ thêm vì bác sĩ đang đi kí giấy. Bệnh nhân đã chờ thêm gần 1 tiếng nhưng vẫn không có bác sĩ. Anh không hài lòng nội quy, quy trình của bệnh viện. Anh Hùng không đồng ý, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyễn Việt Hùng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện đa khoa Quận 6, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Qua phản ánh của Anh Nguyễn Việt Hùng vào lúc 11 giờ 02 phút ngày 31 tháng 8 năm 2020, Ban Giám Đốc Bệnh viện Quận 6 đã làm việc với Khoa Khám bệnh, căn cứ giải trình của Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Quận 6 trả lời như sau: Sáng ngày 31/8/2020, Bác sĩ Trần Quang Minh (mới được chuyển công tác đến Khoa Khám bệnh) được phân công khám bệnh tại phòng khám Dịch vụ 02. Trong công tác khám bệnh, khoảng 09 giờ 00, bác sĩ Minh gặp một vấn đề không giải quyết được nên đã đến phòng bác sĩ trưởng khoa để xin ý kiến giải quyết, dẫn đến không có bác sĩ tại Phòng khám Dịch vụ 02 trong thời gian trên. Lúc này, điều dưỡng Khoa Khám bệnh có thông báo sự việc với các bệnh nhân đang chờ khám. Nhưng do chờ lâu nên anh Hùng đã phản ánh qua đường dây nóng Bệnh viện. Khoảng 10 giờ 00, bác sĩ Minh đã được bác sĩ trưởng khoa hướng dẫn giải quyết vấn đề thắc mắc và quay lại khám bệnh. Bác sĩ Minh đã giải thích lý do vắng mặt với anh Hùng và các bệnh nhân khác. Anh Hùng và các bệnh nhân đã thông cảm. Khoa Khám bệnh xin rút kinh nghiệm. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hùng đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.  (523)

 6. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của người dân về việc các khoản viện phí không được BHYT chi trả: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h52 ngày 31 tháng 8 năm 2020, anh Ngọc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh nhân Tống Thị Mừng đi BV đa khoa huyện Hà Trung thanh hoá ngày 17/8, bác sĩ có chuẩn đoán bị nhân sơ nhỏ nên không cần mổ nó có thể tự teo lại, ra viện mẹ anh có nhận được 2 hoá đơn: phí xét nghiệm máu và thanh toán ra viện.Anh thắc mắc các khoản thu này đã được BHYT chi trả chưa và chi trả ở mục nào.Yêu cầu BV kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Ngọc đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Huyện Hà Trung. Sau khi nhận được thông tin phản ánh của gia đình bệnh nhân Tống Thị Mừng, bệnh viện đã tổ chức họp để xác minh lại sự việc và cử cán bộ đến nhà bệnh nhân Tống Thị Mừng để tìm hiểu sự việc và giải thích cho gia đình bệnh nhân hiểu rõ hơn về chế độ BHYT (những dịch vụ nào người bệnh được hưởng bảo hiểm và những dịch vụ nào người bệnh không được hưởng).  Sau khi gia đình nghe cán bộ của bệnh viện giải thích thì gia đình bệnh nhân Tống Thị Mừng (Anh Ngọc) đã hiểu và không thắc mặc nữa. (277)

 7. Bệnh viện Nhi Đồng 2, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Chậm xử lý các tình huống cấp cứu khẩn cấp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h05 ngày 30 tháng 8 năm 2020, anh Lê Việt Long đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 23 tháng 8 năm 2020 con anh có đi từ Quận Long Biên, Hà Nội di chuyển đến Hồ Chí Minh. Sáng ngày 30 tháng 8 năm 2020 con anh có biểu hiện đau bụng nên đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 để kiểm tra được chuẩn đoán bị viêm ruột thừa, nhưng bác sĩ không tiến hành mổ luôn vì lý do con anh có đi từ vùng dịch trở về nên phải đợi kết quả xét nghiệm COVID-19 mới được mổ. Anh không hài lòng nội quy, quy trình của bệnh viện. Anh Long không đồng ý, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Lê Việt Long đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 2, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày 31/8/2020 và ngày 1/9/2020, Trung tâm CDC có gọi nhiều lần nhưng anh Lê Việt Long tắt máy. Ngày 03/9/2020 liên hệ được với anh Long, được biết sự việc như sau: ngày 30 tháng 8 năm 2020 anh Long đưa con đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 được thực hiện sàng lọc y tế, được biết anh và con có di chuyển từ quận Long Biên Hà Nội đến TP. Hồ Chí Minh nên được đưa đến phòng sàng lọc để bác sĩ thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm Bệnh nhân vẫn được bác sỹ thăm khám và điều dưỡng theo dõi sức khỏe. Anh Long đã hiểu và chấp hành cách ly theo dõi chờ kết quả xét nghiệm. Kết quả âm tính. Trao đổi với anh Long được biết con anh Long đã được bác sĩ thăm khám, chỉ định mổ và dự kiến xuất viện vào ngày 04/9/2020. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Lê Việt Long đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (500)

 8. Bệnh viện C Đà Nẵng (Cấp III) trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h21 ngày 29 tháng 8 năm 2020, anh Phan Văn Phước đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: có người nhà đến khám tại bệnh viện C đà nẵng, trước khi xuất viện thì vào lúc 14h chiều người nhà có được đưa đi lấy mẫu xét nghiệm covid, nhân viên y tế báo 21h tối sẽ có kết quả nhưng đến 22h vẫn chưa có kết quả.Anh có điện bác sỹ tên Phương thì báo 4h sáng hôm sau sẽ có kết quả, trong thời gian đó không được đi về. Nhưng có 1 nhân viên y tế báo cứ về đi không cần đợi kết quả. Anh khiếu nại bệnh viện làm ăn tắc trách và không nhất quán trong việc xử lý vấn đề của người bệnh. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Phước đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện C Đà Nẵng. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày 28/8/2020, Bác sỹTS Hoàng Phương trực thủ trưởng tại bệnh viện đã giải thích trực tiếp với người nhà của bệnh nhân đang nằm tại khoa Cấp cứu cơ sở 1: Do số lượng bệnh nhân cấp cứu tại bệnh viện đông cho nên xét nghiệm PCR-SARS-CoV2 của bệnh nhân Cao Thị Quýt đã chuyển sang ca chạy máy thứ 3 (kết quả xét nghiệm có lúc 4 giờ sáng ngày 29/8/2020). Bệnh nhân và người nhà đã thông cảm và ở lại khoa Cấp cứu để chờ nhận kết quả trước khi ra viện. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Phước đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (371)

 9. Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Long Thành, tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về việc không có nhân viên Y tế trực để khám bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 7h26 ngày 29 tháng 8 năm 2020, anh Kiều Kí Đức đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: anh bị thoát vị đĩa đệm đang điều trị tài Bệnh Viện đa Khoa Khu Vực Long Thành, Bác sĩ hẹn lịch ngày 29/08/2020 lên để xét nghiệm và để mổ, khi anh đến thì không có nhân viên y tế trực chỉ có phòng cấp cứu là có nhân viên y tế trực thì lại không kiểm tra được. Anh không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh. Sau khi nhận được phản ánh của anh Đức đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành. Ngay sau đó, Bệnh viện ghi nhận ý kiến đóng góp của bệnh nhân. Sau khi xác minh thông tin bệnh viện trả lời như sau: Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đi khám tuyến trên BV Đa khoa Đồng Nai muốn xin giấy chuyển tuyến đến BV Đa khoa Đồng Nai. Bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành xin giấy chuyển tuyến vào ngày thứ 7 (29/8/2020) Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành không khám bệnh ngày thứ 7 và chủ nhật (đã có dán thông báo ngoài cổng từ ngày 1/4/2020). Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Đức đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (312)

 10. Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Vĩnh Long trả lời phản ánh của người dân về việc người thân bệnh nhân lên tận phòng mới được thông báo không được thăm bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 19h32 ngày 28 tháng 8 năm 2020, anh Trương Hoàn Tâm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: anh Tâm cùng gia đình khoảng 5 người đến phòng 505 khoa nội tim mạch bệnh viện ĐK tỉnh Vĩnh Long thăm bệnh nhân Mai Văn Nuôi. Tuy nhiên khi lên đến phòng thì nhân viên bảo vệ yêu cầu không được thăm bệnh nhân và giải thích vì nội quy quy định của bệnh viện về dịch Covid-19. Anh Tâm không hài lòng, anh yêu cầu bệnh viện thông báo ngay tại cổng bệnh viện để người nhà đỡ mất công đi lên phòng bệnh, và tại sao chỉ yêu cầu gia đình anh đi về và các bệnh nhân khác vẫn có người đến để thăm nuôi người bệnh. Yêu cầu Bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tâm đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Vĩnh Long. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Tường trình lại sự việc đường dây nóng khoa Nội tim mạch: Vào khoảng 19 giờ, ngày 28/08/2020, Bác sĩ trực là Bác sỹ Phương thấy 1 đòan người  (khoảng trên 10 người) từ phía thang máy dành cho người thăm nuôi đi ra gồm có cả trẻ em và phụ nữ mang thai, có 1 vài người mang khẩu trang còn lại không có mang khẩu trang. Đi hướng về phía phòng bệnh 505, Bác sỹ Phương vội đi đến thấy rất là nhiều người ngồi trên giường bệnh cười nói, gây ồn ào, mất trật tự. Bác sỹ Phương nhẹ nhàng nhắc người nhà : Theo qui định một bệnh nhân một người nhà nuôi, không được thăm bệnh trong giai đoạn đang dịch bệnh Covid-19. Vì sức khỏe mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Những người thăm bệnh ra đứng trước cửa buồng bệnh, không chịu về. Bác sỹ Phương nhắc lại một lần nữa, một số người đi về khu sảnh lớn ngồi, còn lại khoảng 4,5 người vẫn đứng lại trước cửa phòng bệnh. Thấy vậy Bác sỹ Phương nhẹ nhàng nhắc lại lần 3, đừng thăm nuôi bệnh trong thời gian này thì 1 anh thanh niên hơi thở nồng mùi rượu nói giọng hằn học “Tôi không phải người nhà, tôi không phải đi thăm bệnh, tôi đứng đây được không” Thấy người nhà không chấp hành nội qui Bác sỹ Phương điện thoại nhờ bảo vệ lên giải quyết dùm. Bác sỹ Phương tiếp tục khám và nhận bệnh mới giao cho bảo vệ và vệ sĩ xử lý. Bác sĩ đang khám bệnh ở phòng tiếp đón vẫn nghe người nhà la lớn tiếng bằng những lời lẽ thô tục đối với anh bảo vệ. Bác sĩ Phương mời cô con gái đã trực tiếp nuôi bệnh nhân nhiều ngày đến để giải thích thêm 1 lần nữa. Cô con gái hiểu chuyện, nói đó là em rể đã uống nhiều rượu từ Cần Thơ qua. Cô con gái đã xin lỗi Bác sỹ Phương mời bảo vệ lập biên bản.  Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Tâm đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (639)

 11. Bệnh viện Nhiệt Đới TW (Cấp III) trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đảm bảo điều kiện chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 19h01 ngày 28 tháng 8 năm 2020, chị Nguyễn Thị Uyên đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: chị là người nhà bệnh nhân trước đó bệnh nhân Duy bị chân thương sọ não được điều trị tại Bệnh Viện Việt Đức sau quá trình điều trị có tiến triển thuyên giảm nên được bệnh viện chuyển xuống tuyến dưới là Bệnh viện 198, nhưng do Bệnh viện 198 đang có ca nhiễm covid nên được chuyển về Bệnh Viện Hoài Đức. Đến ngày 28/08/2020 tình trạng bệnh nhân biến chứng nặng đang trong tình trạng hôn mê được Bệnh viện Hoài Đức chuyển tuyến sang Bệnh Viện Nhiệt đới TW (có giấy tờ đầy đủ) nhưng bệnh viện không nhân bệnh nhân và viết giấy không tiếp nhận bệnh nhân , yêu cầu chuyển sang Bệnh Viện Đa Khoa Đông Anh. Khi chuyển tuyến bệnh viện không sử dụng xe đưa bệnh nhân của bệnh viên mà yêu cầu dùng xe của Bệnh Viện Hoài Đức. Chị không hài lòng nội quy, quy trình của bệnh viện. Chị Uyên không đồng ý, chị yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Chị đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Nguyễn Thị Uyên đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh Viện Nhiệt đới TW, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: 18h30 28/8/2020 bệnh nhân Nguyễn Khương Duy được BVĐK Hoài Đức chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sỏ GP với giấy chuyển viện trái tuyến, CĐ: Viêm phổi-Mở Khí quản/ Sau mổ đa chấn thương trong tình trạng thở khí phòng qua MKQ, SPo2: 98%, M: 80 l/p, HA;140/90, NĐ: 36.7oC. Do hiện tại khoa cấp cứu hết giường, Bác sĩ trực đã giải thích cho gia đình để chuyển bệnh nhân sang cơ sở Kim Chung để diều trị nhưng gia đình hiểu nhầm thành BVĐK Đông Anh, sau khi được giải thích kỹ gia đình đã đồng ý chuyển nhưng xe cấp cứu của bệnh viện đang vận chuyển bệnh nhân khác đi cách ly  và  bệnh nhân đang được vận chuyển bằng xe cứu thương của BV Hoài Đức có nhân viên đi cùng nên bác sĩ trực đã giải thích đẻ tiếp tục vận chuyển BV sang cơ sở Kim Chung bằng xe cứu thương của BV Hoài Đức. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Uyên đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (571)

 12. BV Đa Khoa Huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân khám sai quy trình: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h07 ngày 28 tháng 8 năm 2020, anh Vũ Đức Hòa đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: ngày 28/08/2020  anh đến BV khám tại phòng khám yêu cầu tại đây anh có trao đổi là anh bị thiếu máu xin đi xét nghiệm máu nhưng 2 Bác sỹ nữ (không đeo bảng tên) lại hướng dẫn anh đi chụp X quang màu lồng ngực, anh thắc mắc. YCKT. Sau khi nhận được phản ánh của chị Uyên đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến BV Đa Khoa Huyện Lâm Thao. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày 28/8/2020, người bệnh Vũ Đức Hòa đi khám tại phòng khám yêu cầu tại khoa Khám bệnh Trung tâmYT Lâm Thao. Khi vào khám với triệu chứng ho, đau tức ngực. Sau khi thăm khám Bác sỹ chỉ định Bệnh nhân đi chụp X-Quang ngực nhưng anh Hòa cho rằng anh không cần phải đi chụp X-Quang ngực. Điều dưỡng phòng khám là chị Nguyễn Thu Thảo – Nhân viên khoa Khám bệnh có hướng dẫn anh đi chụp xquang ngực và hướng dẫn làm thêm xét nghiệm tế bào máu nhưng anh không đồng ý. (Điều dưỡng Thảo không đeo bảng tên). Đoàn xác minh của Trung tâmYT đã gặp anh Vũ Đức Hòa để giải thích rõ ràng về việc đưa ra chỉ định cận lâm sàng của bác sĩ dựa trên tình trạng bệnh lúc thăm khám và tiền sử bệnh lý của anh Hòa là hoàn toàn đúng quy trình chuyên môn. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hòa đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(360)

 13. Bệnh viện Quận 6, TP Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên Y tế có thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo đối với bệnh nhân và gia đình người bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h07 ngày 28 tháng 8 năm 2020, chị Phương Thị Hồng Vân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị Vân đưa con là Nguyễn Phương Ngọc Châu bị ngứa mẩn đỏ ở người đến khám tại bệnh viện .Khi đến Bác sỹ Điệp là người thăm khám cho con chị và cho thuốc viêm phế quản trong khi Bệnh nhân không có dấu hiệu ho. Trong quá trình khám Bác sỹ tỏ thái độ kì thị với Bệnh nhân . Khám xong Bác sỹ không nói tình hình bệnh cho chị Vân mà bỏ đi. Chị Vân không hài lòng. YCKT. Sau khi nhận được phản ánh của chị Vân đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện quận 6. Qua nội dung phản ánh của chị Hồng Vân, đại diện bệnh viện quận 6 đã tiếp xúc với chị Vân, bệnh viện báo cáo như sau: Bệnh viện đã yêu cầu Bác sỹ Điệp tường trình sự việc, và cũng đã hỏi người thứ ba (bệnh nhân khác) về sự việc trên. Nguyên nhân do chị Hồng Vân đứng khá gần cản trở công tác khám bệnh của bác sĩ nên bs Điệp có mời chị Vân đứng xích ra tí, đồng thời hỏi bệnh bé Ngọc Châu (bé 8 tuổi). Sau khám bệnh, BS Điệp đưa hồ sơ cho người nhà của bé là chị Vân xong rồi mới đi ra ngoài để đi vệ sinh. Chị Hồng Vân đến phòng BHYT yêu cầu huỷ đơn thuốc lấy lại toàn bộ hồ sơ và phản ánh. Đại diện bệnh viện tiếp nhận phản ánh đã xử lý: chuyển bn Nguyễn Phương Ngọc Châu sang một bác sĩ khác khám bệnh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Vân đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(388)

 14. Bệnh viện Quận Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ không cho người thân vào cùng bệnh nhân dưới 18 tuổi và có thái độ cáu gắt: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 13h35 ngày 28 tháng 8 năm 2020, chị Trịnh Thị Thu Hiền đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: Chị đưa con là nguyễn thu hoà đi khám ở BV Quận Thủ Đức đi khám phụ khoa, bác sĩ không cho người nhà vào cùng (vì cháu chưa đủ 18 tuổi nên chị muốn vào cùng con, các Bệnh nhân khác cũng có ng nhà vào cùng riêng chị Hiền thì không cho vào), khi đến lượt con chị vào khám thì cháu chưa buồn đi tiểu để khám nên bs bảo đợi, đến khi cháu buồn tiểu thì Bác sỹ tỏ thái độ, và cháu vào khám thì bs phó trưởng khoa là Hoàng Trọng Biên khám cho cháu nhưng đưa kết quả là con chị không đủ nước tiểu trả kết qu về không đủ điều kiện để chẩn đoán và trả kết quả về khoa phụ sản và chị Hiền hỏi rõ lại thì BS Biên tỏ thái độ khó chịu với chị. Yêu cầu BV kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của chị Hiền đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện quận Thủ Đức. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày 28/8 chị Hiền đưa con là bệnh nhân Nguyễn Thu Hòa khám tại phòng khám Phụ khoa, bác sĩ cho chỉ định siêu âm. Khi đến lượt bệnh nhân vào thì cháu chưa buồn tiểu nên điều dưỡng hướng dẫn bệnh nhân uống nhiều nước, khi nào buồn tiểu thì vào siêu âm. Một lúc sau điều dưỡng hỏi bệnh nhân Hòa là cháu đã buồn tiểu chưa thì bệnh nhân trả lời là hơi buồn tiểu. Chị Hiền nói với điều dưỡng là con chị buồn tiểu sao không cho vào siêu âm. Điều dưỡng giải thích là con chị chỉ hơi buồn tiểu nên chưa siêu âm được. Lúc này người nhà không đồng ý và gây rối, lớn tiếng tại khu siêu âm. Khi này, bác sĩ Hoàng Trọng Biên, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, có ra tiếp nhận và cho con chị vào siêu âm. Kết luận siêu âm: hiện tại không thể kết luận về tử cung – phần phụ trên siêu âm do không đủ nước tiểu trong lòng bàng quang để khảo sát tử cung – phần phụ, đề nghị nhịn tiểu thêm đến khi đủ nước tiểu vào khảo sát. Sau đó, Bác sĩ đã giải thích cho người nhà hiểu về kết quả như trên. Ngoài ra, bác sĩ không tỏ thái độ không đúng mực với người nhà. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Hiền đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (543)

 15. BV RHM Trung Ương Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ có thái độ thờ ơ, thái độ hách dịch của nhân viên quầy đăng ký khám: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h29 ngày 28 tháng 8 năm 2020, anh Lê Anh Pháp đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: sáng nay anh có đến thăm khám tại phòng khám 3, khu C, BV RHM Trung ương Tp.HCM để khám sâu răng và dự định niềng răng. Tuy nhiên khi đến đây anh không được tư vấn cụ thể, Bác sỹ chỉ thăm khám qua loa rồi yêu cầu anh phải đi chụp x-quang, xét nghiệm máu. Anh Pháp không được hướng dẫn chi tiết nên đi loanh quanh nhiều phòng ban, mất thời gian nên anh đã bỏ về. Bên cạnh đó anh Pháp không hài lòng thái độ ứng xử hách dịch của NV tại quầy đăng ký khám khu A. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh. Sau khi nhận được phản ánh của anh Pháp đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến BV RHM Trung Ương Hồ Chí Minh. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Phòng Quản lý chất lượng đã tiếp nhận thông tin và đã liên hệ trực tiếp với người bệnh, trực tiếp cám ơn người bệnh đã góp ý và xin lỗi người bệnh vì xảy ra tình trạng không mong muốn trên. Phòng Quản lý chất lượng ghi nhận lại và trình với Lãnh đạo các Khoa, phòng liên quan để nhắc nhở thái độ phục vụ của nhân viên đối với người bệnh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Pháp đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(346)

 16. BV Phổi Trung Ương trả lời phản ánh của nhân về việc bệnh viện bắt bệnh nhân ăn cơm của bệnh viên tuy nhiên bệnh nhân không ăn được cơm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 18h18 ngày 26 tháng 8 năm 2020, anh Nguyễn Trường Thi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: BV Phổi TW HN Bệnh nhân nằm khoa ung bướu bị ung thư phổi di căn, không ăn được cơm, nhưng theo chỉ đạo của GĐ bênh viện tất cả bệnh nhân phải ăn cơm do BV đặt, hiện tại người nhà mua cháo vào cho Bệnh nhân ăn nhưng BV không cho vào nói làm theo chỉ thị từ GĐ , anh Thi không hài lòng cần giải thích. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh. Sau khi nhận được phản ánh của anh Pháp đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện phổi trung ương. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, ngày 20/08/2020 Bệnh viện Phổi Trung ương đã có biển Thông báo tại cổng Bệnh viện (BV) và niêm yết tại tất cả các Khoa lâm sàng trong Bệnh viện với nội dung cụ thể như sau: Không giải quyết mọi trường hợp khách vào thăm NB (NB) đang điều trị nội trú. NB cần có người nhà ở lại chăm sóc sẽ do Bác sĩ điều trị quyết định nhưng không quá 01 người được ở lại BV. Người ở lại chăm sóc NB phải đăng ký với Khoa, có đủ giấy tờ tùy thân (CMT, hộ chiếu hoặc tương đương). Hạn chế việc tiếp xúc, đi lại trong BV và không ra khỏi cổng. Trường hợp cần đổi người chăm sóc phải đăng ký trước với Khoa và thực hiện đổi người trước 20h00 hàng ngày. Bệnh viện Phổi Trung ương đã tổ chức phục vụ cung ứng suất ăn đảm bảo dinh dưỡng theo chế độ bệnh lý và kiểm soát chặt chẽ an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng các quy định hiện hành. Bác sĩ điều trị chỉ định chế độ ăn phù hợp với bệnh lý của NB (đái tháo đường, suy thận, viêm phổi, tim mạch,...). Chế độ ăn đường miệng được chế biến dưới 2 hình thức: Cơm hoặc Cháo (dành cho người yếu mệt, không ăn được cơm). Công khai thực đơn 7 ngày trong tuần và giá tiền tương ứng từng suất ăn để NB và người nhà NB có sự lựa chọn. Theo đó: 20.000đ/ suất cháo và 30.000đ/ suất cơm. Thực đơn cơm có 2 lựa chọn cho mỗi bữa. Thực đơn cháo được thay đổi 7 ngày trong tuần, bao gồm: cháo sườn, cháo gà, cháo cá, cháo thịt băm, cháo bò,... NB lựa chọn thực đơn, nhân viên y tế của Khoa sẽ đăng ký trên hệ thống phần mềm quản lý BV. Suất ăn được nhân viên y tế nhận từ Khoa Dinh dưỡng về bàn giao đến từng NB tại Khoa. BV đã tuyên truyền, phổ biến đến NB và người nhà NB tại tất cả các Khoa lâm sàng biết và thực hiện. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Thi đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (616)

 17. Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bình Định trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên Y tế không người thân bệnh nhân vào thăm nuôi: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h25 ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh Trần Văn Khiêm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: ngày 25/08/2020 anh đến thăm bệnh nhân Trần Văn Hương đang điều trị Tai biến tại Khoa Lão Khoa - Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bình Định. Nội quy của bệnh viện thời gian thăm bệnh là từ 16h đến 21h, nhưng khi anh đến vào 16h17p thì Điều dưỡng trưởng khoa Trần Thị Tho không cho vào. Anh không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Khiêm đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và bệnh viện đa khoa tình Bình Định xin trả lời nội dung phản ánh như sau: Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đang thực hiện dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú của người nhà người bệnh theo công văn số 4393/BYT-KCB ngày 18 tháng 8 năm 2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám chữa bệnh. Tại khoa Lão, Điều dưỡng trưởng khoa Trần Thị Tho không cho anh Trần Văn Khiêm (từ thành phố Hồ Chí Minh về Bình Định) vào thăm bệnh là đúng. Chị Tho đã giải thích kỹ về quy định của bệnh viện và của Bộ Y tế cho anh Khiêm được biết. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Khiêm đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (338)

 18. BV Đa Khoa Tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về việc BHYT không chi trả phí chữa viêm gan C của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h28 ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh Đỗ Văn Hiển đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: anh có BHYT KCB ban đầu Ở PKĐK Y Đức, Trị An. Anh đi khám bệnh được chuyển tuyến qua BV ĐK Tỉnh Đồng Nai và Chẩn đoán bị Viêm gan C tuy nhiên BV báo không chi trả cho điều trị Viêm Gan C này KH phải chịu 100% chi phí KCB. Yêu cầu BV kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Hiển đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Liên hệ khoa Khám bệnh được biết ngày 25/8/2020, Bệnh nhân Đỗ Văn Hiển được chuyển tuyến từ PKĐK Y Đức Trị An đến Bệnh viện ĐK Đồng Nai để điều trị Viêm gan C. Bác sĩ tại khoa Khám bệnh đã tiếp nhận, khám bệnh, chỉ định xét nghiệm và cấp thuốc điều trị cho Bệnh nhân Hiển. Tuy nhiên, trong một số xét nghiệm mà Bác sĩ chỉ định, có chỉ định không được thanh toán BHYT. Do đó, bác sĩ tại phòng khám đã tư vấn cho Bệnh nhân Hiển được biết. Do không hiểu nội dung bác sĩ đã tư vấn nên Bệnh nhân Hiển nghỉ rằng anh ko được thanh toán BHYT khi điều trị viêm gan C tại Bệnh viện ĐK Đồng Nai. Liên hệ anh Hiển và giải thích về chỉ định xét nghiệm không được thanh toán BHYT mà bác sĩ phòng khám đã tư vấn cho anh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hiển đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(371)

 19. BV Nhi Đồng tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện khám bệnh không theo đúng thứ tự: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h01 ngày 25 tháng 8 năm 2020, chị Lê Ngọc Kiều Trang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: chị dưa con là bệnh nhân Nguyễn Ngọc Trâm Anh vào thăm khám khoảng 8h bốc số khám bệnh. Sau đó bác sĩ chỉ định siêu âm só 3 tại khoa cận lâm sáng lúc khoảng 9h thì không có NVYT đứng để xếp số thứ tự, khiến xảy ra tình trạng người đến tước thì phải chờ, người đến sau thì để đơn khám lên trước nên được gọi vào trước. Chị Trang không hài lòng với cách làm việc của bệnh viện. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Trang đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng tỉnh Đồng Nai. Qua phản ánh của chi Trang, Ban Giám đốc chỉ đạo khoa tường trình sự việc, xem xét để có hướng xử lý cụ thể. Do bệnh đông cần giải áp và mỗi bệnh mỗi bác sĩ siêu âm nhanh, chậm khác nhau nên khi chia 02 phòng sẽ có bé đến sau được ra trước nhưng không để bé đợi quá lâu. Ban Giám đốc đề nghị rút kinh nghiệm, phải giải thích rõ để người nhà bệnh nhân hài lòng.  Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Trang đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.( 311)

 20. BV Phổi Trung Ương trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện bắt buộc mua đồ ăn trong bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 7h46 ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh Đỗ Huy Cường đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: tại BV Phối TW, tại đây 1 suất bánh mì ăn sáng bệnh viện lấy 30 nghìn, người nhà xin ra ngoài tự mua đồ ăn thị bệnh viện không cho ra, anh thắc mắc. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Cường đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện phổi trung ương. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, ngày 20/08/2020 Bệnh viện Phổi Trung ương đã có biển Thông báo tại cổng Bệnh viện và niêm yết tại tất cả các Khoa lâm sàng trong Bệnh viện (BV) với nội dung cụ thể như sau: Không giải quyết mọi trường hợp khách vào thăm NB (NB) đang điều trị nội trú. NB cần có người nhà ở lại chăm sóc sẽ do Bác sĩ điều trị quyết định nhưng không quá 01 người được ở lại BV. Người ở lại chăm sóc NB phải đăng ký với Khoa, có đủ giấy tờ tùy thân (CMT, hộ chiếu hoặc tương đương). Hạn chế việc tiếp xúc, đi lại trong BV và không ra khỏi cổng. Trường hợp cần đổi người chăm sóc phải đăng ký trước với Khoa và thực hiện đổi người trước 20h00 hàng ngày. Bệnh viện đã thực hiện thông báo trên kể từ ngày 21/08/2020. Với nội dung anh Đỗ Huy Cường phản ánh qua đường dây nóng của Bộ Y tế, Bệnh viện có ý kiến như sau: Thời điểm anh Đỗ Huy Cường đề nghị ra ngoài mua đồ ăn (07h40’ ngày 25/08/2020) là đã sau 4 ngày Bệnh viện thực hiện Thông báo trên, do đó nhân viên bảo vệ không đồng ý là đã thực hiện đúng nội dung đã thông báo. Anh Cường phản ánh suất bánh mỳ ăn sáng Bệnh viện bán với giá 30.000 đồng là chưa đúng sự thật. Thực tế Bệnh viện đã tổ chức phục vụ cung ứng suất ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng và kiểm soát chặt chẽ an toàn vệ sịnh thực phẩm theo đúng các quy định hiện hành. Bệnh viện đã tuyên truyền, phổ biến đến NB và người nhà NB ở tất cả các Khoa lâm sàng biết và thực hiện: Đăng ký suất ăn tại Khoa, bao gồm 3 bữa: Sáng - Trưa - Tối (Bữa sáng: 20.000đ/ suất; Bữa trưa: 30.000đ/ suất; Bữa tối: 30.000đ/ suất). Công khai thực đơn cả 7 ngày trong tuần và giá tiền tương ứng với từng suất ăn để NB và người nhà NB có sự lựa chọn (Có bản đính kèm). Nhân viên y tế của khoa sẽ tích suất ăn đã được lựa chọn và đăng ký trên hệ thống phần mềm Quản lý bệnh viện. Suất ăn được nhân viên y tế nhận từ Khoa Dinh dưỡng về bàn giao đúng giờ, đến từng người đúng như NB và người nhà NB đã lựa chọn và đăng ký. Bệnh luôn cầu thị và sẽ cố gắng không ngừng để phục vụ NB và người nhà NB ngày càng tốt hơn. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và ý kiến góp ý của tất cả mọi người, cùng chung tay vì mục tiêu chiến thắng đại dịch COVID-19. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Cường đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (697)

 21. Bệnh viện Đa Khoa Bến Lức, tỉnh Long An trả lời phản ánh của người dân về việc An ninh trật tự - Thái độ của Bộ đội, Bảo vệ, Người trông xe, nhân viên: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h39 ngày 24 tháng 8 năm 2020, anh Huỳnh Trí Tài đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau:  Người thân của anh là Chị Trương Thị Y đang nằm điều trị tại Khoa Nội phòng số 7 - Bệnh Viện Đa Khoa Bến Lức. Ngày 24/08/2020 nhân viên lao công đến phòng số 7 để dọn dẹp vệ sinh phòng bệnh, nhân viên vừa dọn vừa có thái độ khó chịu súc phạm bệnh nhân, nói xiên xỏ. Anh không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tài đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Bến Lức. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Trung tâm Y tế Bến Lức có nhận phản ánh qua đường dây nóng, Ban lãnh đạo và điều dưỡng trưởng đã xuống khoa xem xét và xác minh: hộ lý Phượng thừa nhận có lớn tiếng và có một vài lời nói làm cho người nhà bệnh nhân không hài lòng. Đơn vị nhận thấy do lỗi giao tiếp của cá nhân nhân viên. Đơn vị đã mời hộ lý Phượng lên làm việc đồng thời có hình thức xử lý, nhắc nhở, xem xét trong việc xét lương tăng thêm tháng 8 năm 2020. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Tài đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(337)

 22. BV Đa Khoa Tỉnh Tuyên Quang trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân không được hưởng BHYT: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h52 ngày 24 tháng 8 năm 2020, anh Triệu Kim Vương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: ngày 24/8/2020 anh Vương xin chuyển tuyến từ bệnh viện huyện Trương Dương lên bệnh viện đa khoa tỉnh tuyên quang. bệnh viện báo anh không được hưởng bảo hiểm y tế. Anh không hài lòng, yêu cầu kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tài đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến BV Đa Khoa Tỉnh Tuyên Quang. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Căn cứ nội dung phản ánh, cán bộ trực đường dây nóng đã trao đổi, hỏi kỹ người phản ánh về việc nộp giấy tờ chuyển tuyến ở bộ phận nào của Bệnh viện đa khoa tỉnh để Bệnh viện kiểm tra, xác minh làm rõ. Người phản ánh cho biết anh đang ở Trung tâm y tế huyện Sơn Dương, đang xin giấy chuyển tuyến từ  Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương đến BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang nhưng ở đây cán bộ y tế của Trung tâm trả lời anh nếu xin chuyển tuyến theo nguyện vọng sẽ không được hưởng BHYT. Cán bộ trực đường dây nóng đã trả lời anh Vương ý kiến anh đề nghị thuộc về quy định của Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản quy phạm hướng dẫn về điều kiện chuyển tuyến. Trung tâm y tế huyện Sơn Dương sẽ căn cứ theo quy định của Luật để giải quyết, đề nghị anh đến đúng bộ phận phụ trách về chế độ chính sách BHYT đối với người tham gia BHYT của Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc. Trường hợp của anh không thuộc thẩm quyền của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang giải quyết. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Vương đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(405)

 23. Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An trả lời phản anh của người dân về việc bệnh viện chậm xử lý các tình huống khẩn cấp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h28 ngày 24 tháng 8 năm 2020, anh Phạm Văn Thưởng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: Anh đưa vợ đến sinh tại Bệnh viện Đa Khoa Huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An bé hơn 2kg dâng rất yếu, nhân viên y tế nói anh vào thanh toán viện phí mới cho đi,khi anh vào nói chuyện thì bác sĩ bảo chờ làm thủ tục,anh đợi gần 1 tiếng vẫn chưa xog,xe cấp cứu vẫn chưa thấy đâu. Anh không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thưởng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Quỳnh Lưu. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày 24/8/2020 vợ anh Phạm Văn Thưởng đến sinh tại bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu, vì thai non tháng nên bé sinh ra nhẹ cân. Bác sĩ chỉ định theo dõi bé và làm thủ tục cho bé chuyển tuyến. Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu đã kiểm tra và khẳng định nhân viên y tế không nói vào thanh toán viện phí mới cho đi mà chỉ nói với người nhà là chờ làm thủ tục chuyển tuyến cho bé. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Thưởng đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (314)

 24. Bệnh viện Bà Rịa trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ để lộ thông tin điều trị bí mật của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h28 ngày 24 tháng 8 năm 2020, anh Trần Trịnh Dĩ Kha đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: Anh đến bệnh viện Bà Rịa Vũng Tàu để khám tại khoa nhiễm tầng 13, bác sĩ Võ Thị Thảo để lộ thông tin anh bị HIV ra ngoài mặc dù anh điều trị bí mật. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. BV đã xác định Bác sĩ Võ Thị Thảo có thái độ không đúng mực khi giao tiếp với người bệnh và thân nhân người bệnh là đúng.
  Tuy nhiên anh Kha không nhận được lời xin lỗi từ phía Bác sỹ Thảo, gây căng thẳng với Bệnh nhân. Yêu cầu chuyển Sở Y Tế kiểm tra và có hướng xử lý dứt điểm. Sau khi nhận được phản ánh của anh Kha đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Bà Rịa. Bệnh viện cám ơn ý kiến đóng góp của người dân. Bệnh viện đã xác minh tìm hiểu thêm từ những người bệnh chung phòng với người bệnh Trần Trịnh Dĩ Kha. Kết quả xác minh như sau: Bác sỹ Võ Thị Thảo không tiết lộ thông tin người bệnh bị nhiễm HIV. Trường hợp Bác sĩ Thảo, bệnh viện đã có hình thức xử lý và báo cáo Sở Y tế. Tuy nhiên, người bệnh Trần Trịnh Dĩ Kha mỗi lúc đến bệnh viện lãnh thuốc đều yêu cầu bác sĩ Võ Thị Thảo phải xin lỗi là chưa phù hợp. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Kha đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.
  (338)

 25. Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, TP Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc quy định bất hợp lý của bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 22h14 ngày 23 tháng 8 năm 2020, anh Phạm Văn Thắng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: cháu anh là Bệnh nhân Vũ Tường Minh bị tai nạn trấn thương ở đầu, được gia đình đưa vào cấp cứu lúc tối tại BV nhi đồng TP HCM, sau khi thăm khám BV hướng dẫn gia đình làm thủ tục nhập viện theo dõi cho Bệnh nhân, đầu tiên gia đình đăng ký phòng điều trị 500 nghìn đồng / ngày, BV báo hết và chỉ còn phòng 850 nghìn/ ngày nhưng gia đình không đồng ý. BV cho Bệnh nhân nằm hành lang và thu phí là 200 nghìn / ngày. Anh Thắng rất bức xúc vì quy định bất hợp lý của BV. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thắng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ban đầu, thân nhân Bệnh nhân đăng ký giường tiện ích 576.000 đồng/ngày, nhưng loại giường trên đã hết nên nhân viên y tế tư vấn thân nhân Bệnh nhân chọn loại giường tiện ích 826.000 đồng/ngày, thân nhân Bệnh nhân không đồng ý. Do đó, Khoa sắp xếp để bệnh nhân nằm giường tiêu chuẩn giá 226.000 đồng/ngày; vào thời điểm bệnh nhân nhập khoa, phòng bệnh giường tiêu chuẩn đã hết nên NVYT sắp xếp bệnh nhân nằm tạm giường hành lang trước phòng chờ sắp xếp giường bên trong (thời gian không quá 24 giờ sẽ chuyển vào phòng). Giá giường trên được áp dụng theo khung giá giường BHYT quy định. Đã thông tin để thân nhân Bệnh nhân được rõ. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Thắng đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (394)

 26. Bệnh viện Nội tiết Trung Ương - cơ sở Tứ Hiệp trả lời phản ánh của người dân về việc chuyên môn kém và sự vô trách nghiệm của bác sĩ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 18h45 ngày 23 tháng 8 năm 2020, anh Quốc Tuấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau:  vợ anh là Bệnh nhân Vũ Thị Tuyết (đang nuôi con nhỏ 2 tháng tuổi), ngày 01/08/2020 có đến thăm khám tại BV nội tiết Trung ương cơ sở Tứ Hiệp, Hà Nội. Tại đây TS Hùng và Bác sỹ Nguyễn Văn Phòng chẩn đoán là u xơ tuyến vú, và chỉ địn chọc sinh thiết (phát hiện nang 3mm). Sau khi về nhà, Bệnh nhân bị áp xe vú khiến phải điều trị tại BV phụ sản Hà Nội suốt 3 tuần nay, Bác sỹ tại BV phụ sản cho biết Bệnh nhân đang nuôi con nhỏ không được tiến hành chọc sinh thiết. Anh Tuấn rất bức xúc vì sự vô trách nhiệm của Bác sỹ tại Bác sỹ nội tiết TW khiến vợ phải điều trị áp xe, con không có sữa mẹ. YCKT. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tuấn đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Nội tiết Trung Ương - cơ sở Tứ Hiệp. Ngay Nhận được thông tin phản ánh trên, Tổ xử lý phản ánh đường dây nóng Bệnh viện Nội tiết trung ương đã xác minh và xin được trả lời về sự việc trên như sau: ngày 01/08/2020 bệnh nhân Vũ Thị Tuyết, 28 tuổi tới thăm khám tại Bệnh viện Nội tiết trung ương cơ sở Tứ Hiệp được bác sỹ chỉ định làm xét nghiệm, siêu âm và chọc tế bào dưới hướng dẫn siêu âm. Khi bệnh nhân Tuyết và các bệnh nhân khác vào phòng chọc tế bào đều được kỹ thuật viên Nguyễn Văn Phòng tư vấn hướng dẫn sau khi làm thủ thuật cần phải làm gì và nếu có diễn biến bất thường thì liên hệ lại với bác sỹ để được thăm khám và hướng dẫn cách xử trí. Bệnh nhân Tuyết sau khi được giải thích, các kỹ thuật viên tiến hành làm thủ thuật chọc hút tế bằng kim nhỏ. Kết quả được hội chẩn đồng ý của TS.Bác sỹ Nguyễn Mạnh Hùng. Nhưng đến ngày 23/8 Bệnh viện mới nhận được phản ánh của người nhà bệnh nhân Tuyết qua đường dây nóng của Bộ Y tế. Căn cứ theo y văn không có tài liệu nào cấm chỉ định chọc tế bào cho những bệnh nhân có con nhỏ. Kỹ thuật này giống như lấy máu xét nghiệm bình thường nhưng số lượng lấy bệnh phẩm ít để làm tiêu bản xét nghiệm. Qua sự việc trên Ban kiểm tra xử lý phản ánh đường dây nóng Bệnh viện Nội tiết trung ương đã nhắc nhở quán triệt toàn thể CBệnh nhânV trong bệnh viện phải luôn luôn thực hiện tốt quy trình khám chữa bệnh, quy tắc ứng xử của nhân viên y tế đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Nếu cán bộ viên chức và người lao động  nào vi phạm sẽ tự chịu trách nhiệm với các hình thức kỷ luật của Bệnh viện. Trên đây là toàn bộ các ý kiến trả lời của Bệnh viện Nội tiết TW đối với các vấn đề Ông Quốc Tuấn phản ánh. Kính gửi Bộ Y tế xem xét và xin ý kiến chỉ đạo. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Tuấn đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (657)

 27. Bệnh viện Nhân Dân Gia Định trả lời phản ánh của người dân về việc người nhà bệnh nhân bị mất đồ, yêu cầu kiểm tra camera nhưng thiết bị bị hỏng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h18 ngày 23 tháng 8 năm 2020, chị Cao Thị Tuyết Trinh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau:  Bệnh viện Nhân dân Gia Định(Số 1 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.HCM): chị Cao Thị Tuyết Trinh là người nhà bệnh nhân Đào Thị Xuân Mai (hiện bệnh nhân nằm tại giường 34 phòng B417 Khoa Nhi) lúc 1h sáng ngày 23/8/2020 chị Cao Thị Tuyết Trinh bị mất 1 chiếc IPad, chị có liên hệ tới nhân viên bảo vệ yêu cầu kiểm tra camera nhưng nhân viên bảo vệ nói camera không hoạt động. Chị Trinh không đồng ý về việc bệnh viện để camera không hoạt động. YCKT. Sau khi nhận được phản ánh của chị Trinh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân Gia Định. Ngay sau đó, BV đã tìm hiểu sự việc: vào lúc 8g30 phút sáng ngày 23/8/20 trực lãnh đạo BV nhận được cuộc gọi phản ánh của chị Trinh phản ánh việc mất tài sản, ngay lúc đó trực lãnh đạo BV và bảo vệ BV đã lên Khoa Nhi và gặp chị Trinh nghe trình bày sự việc, BV đã mời Công An P.7, Q.Bình Thạnh qua xác nhận sự việc và làm việc với chị Trinh. Công an đã mở Camera cho chị Trinh xem và cùng chị Trinh làm biên bản và các thủ tục cần thiết để tiếp nhận sự việc. Hiện tại Công An P.7, Q.BT đã tiếp nhận đơn của chị Trinh và hẹn giải quyết cho chị Trinh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Trinh đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(359)

 28. BV Mắt Trung Ương trả lời phản ánh của người dân về việc khám và trả kết quả của bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h53 ngày 22 tháng 8 năm 2020, anh Phạm Khắc Tiệp đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: Anh đưa con đến bệnh viện Mắt Trung Ương Hà Nội để khám mắt tại khoa mắt trẻ em thì bác sĩ kêu chờ đến 10h thì đọc kết quả.Tuy nhiên đến 10h thì bác sĩ lại nói bận và hết ca làm việc hẹn sang thứ 7 đến lấy kết quả,đến thứ 7 hôm nay anh đến bệnh viện lấy kết quả thì nhân viên y tế bắt buộc phải mua phiếu khám để khám lại. Anh không hài lòng nội quy, quy trình của bệnh viện. Anh Tiệp không đồng ý, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Phạm Khắc Tiệp đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Mắt Trung Ương Hà Nội, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Bệnh viện đã gọi điện cho Người bệnh và yêu cầu khoa Mắt trẻ em giải trình sự việc. Trường hợp của Người bệnh Phạm Thùy Dương cụ thể như sau: Ngày 18/8/2020, Người bệnh mua phiếu khám tại phòng khám H202, buổi chiều, Người bệnh được Bác sỹ  khám thấy có dấu hiệu Tật khúc  xạ  nên bác sỹ cho chỉ định làm thủ thuật Soi bóng đồng tử vào lúc  15h55 cùng ngày. Và hẹn người bệnh hôm sau đến làm thủ thuật (do thủ thuật này phải mất 1-2h để chờ liệt điều tiết nên không làm luôn khi đó được). Ngày 19/08/2020, Người bệnh đóng tiền làm thủ thuật và quay lại phòng khám H202, lúc đó phòng được nghỉ theo sự sắp xếp của khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu và phòng H203 (bên cạnh) có trách nhiệm trả lời kết quả cho người bệnh. Tại phòng khám H203 Bác sỹ trả lời kết quả, kết thúc khám mã phiếu khám của ngày 18/08/2020 và hẹn người bệnh ngày 22/8/2020 đến để thử kính theo đúng quy trình khám Khúc xạ của Bệnh viện. Ngày 22/08/2020, Người bệnh mua phiếu khám đến phòng khám H203 như đã hẹn nhưng người bệnh không vào khám. Trạng thái Người bệnh khám là chờ khám chức năng. Việc Người bệnh phải làm thủ thuật và chờ là do quy trình khám cần thời gian chứ không phải do Nhân viên y tế chậm trễ. Lần khám sau, Người bệnh phải mua phiếu khám là đúng với quy định của Bệnh viện. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Tiệp đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (568)

 29. Sở Y Tế Thành Phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc An ninh trật tự - Thái độ của Bộ đội, Bảo vệ, Người trông xe, nhân viên: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h45 ngày 21 tháng 8 năm 2020, anh Ông Tấn Trí đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: Anh đến thăm vợ và con anh tại bệnh viện An Bình HCM lúc ngoài giờ, anh có thực hiện cho nhân viên kiểm tra y tế ,vì quên thẻ nên anh có nói với bảo vệ nhẹ nhàng nhưng tuy nhiên bảo vệ lại đóng cửa không cho vô.Anh không hài lòng.Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Trí đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Sở Y Tế Thành Phố Hồ Chí Minh. Ngay sau đó, Bệnh viện đã tìm hiểu và xác minh nội dung phản ánh của người nhà người bệnh. Do tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp nên bệnh viện đã ra thông báo cho người bệnh, người nhà người bệnh, tạm ngừng thăm bệnh, mỗi người bệnh chỉ có duy nhất 01 người nhà chăm sóc và hỗ trợ tinh thần. Đội bảo vệ Bệnh viện An Bình đã thực hiện đúng theo quy định của bệnh viện tuy nhiên trong quá trình giao tiếp, bảo vệ giải thích chưa rõ làm người phản ánh không hài lòng. Bệnh viện đã nhắc nhở đội bảo vệ về thái độ, ứng xử và cần giải thích rõ ràng các quy định của bệnh viện trong mùa dịch để người bệnh, người nhà người bệnh hiểu và thông cảm. Sau đó, bệnh viện đã liên hệ lại với người phản ánh giải thích quy định của bệnh viện trong mùa dịch. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Trí đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(360)

 30. BV Nhi Trung Ương - Khoa Chống độc trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện thu viện khí không hợp lý: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h14 ngày 21 tháng 8 năm 2020, chị Trần Thị Kim Nhung đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: Bệnh viện Nhi TW ở Đê La Thành, Hà Nội: con chị Nhung bị bệnh và mẹ chị đến chăm cháu ở khoa truyền nhiễm. Chị có di chuyển từ bệnh viện E để đưa em trai qua bệnh viện Nhi để thăm con gái, BV hỏi có trường hợp nào từ bệnh viện E qua ko và có muốn được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Chị có khai báo là từ bệnh viện E qua nhưng không muốn đc lấy mẫu xét nghiệm. Bệnh viện vẫn bắt buộc xét nghiệm Covid-19 trong khi chị ko yêu cầu và đòi thu phí hơn 1 triệu đồng, gia đình đã thanh toán hơn 200 ngàn đồng lúc thanh toán viện phí có kê khoản Covid-19, sau đó bệnh viện gọi điện lại bắt nộp thêm 800 ngàn về xét nghiệm Covid-19. Chị không hài lòng với với việc đấy .Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của chị Nhung đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến BV Nhi Trung Ương - Khoa Chống độc, Bệnh viện đã xác minh và trả lời như sau: Bệnh nhân Trần Minh Trang 9 tuổi nhập viện ngày 17/8/2020 tại Trung tâm bệnh nhiệt đới với chẩn đoán Sốt xuất huyết. Tối ngày 19/08/2020 tại Bệnh viện E Hà Nội có công bố bệnh nhân số 994 mắc Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và Giám đốc bệnh viện Trung tâm tiến hành sàng lọc tất cả các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện E để thực hiện sàng lọc và cách ly và phát hiện mẹ bệnh nhân Trần Minh Trang có chăm người ốm tại Bệnh viện E tối 17 tháng 8 và chăm bệnh nhân ngày 18/8 tại trung tâm bệnh Nhiệt đới. Trung tâm lập tức tiến hành cách ly cháu bé và người chăm cháu tại phòng riêng, đồng thời giải thích sự cần thiết phải làm xét nghiệm để sàng lọc Covid-19 cho bệnh nhân và người chăm bệnh nhân (lúc đó là bà ngoại của cháu bé) do thời điểm đó nguồn lây Covid-19 tại Viện E còn chưa rõ ràng và yêu cầu mẹ cháu bé cách ly tại nhà. Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho bà bệnh nhân và bệnh nhân theo chương trình chống dịch của Bộ Y tế. Bệnh nhân được xuất viện vào ngày 20/8/2020, tuy nhiên do bệnh nhân đang điều trị nội trú nên khi thanh toán trung tâm đã sơ suất tính tiền xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhân theo giá dịch vụ. Sau khi nhận được phản hồi của mẹ bệnh nhân Trung tâm đã tiến hành thanh toán lại và liên hệ với mẹ bệnh nhân để trả lại tiền tính sai và xin lỗi mẹ bệnh nhân về sự bất cẩn này vào 11h30 ngày 24 tháng 8 năm 2020. Qua sự việc trên Trung tâm Bệnh Nhiệt Đới xin rút kinh nghiệm sâu sắc, hành rà soát cẩn thận tất cả các thanh toán của bệnh nhân để tránh xảy ra sự việc đáng tiếc như trên. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Nhung đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (634)

 31. BV Bà Rịa trả lời phản ánh của người dân về việc thu viện phí không rõ ràng của bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h09 ngày 21 tháng 8 năm 2020, anh Lê Đức Hậu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: Theo sự hướng dẫn và chỉ định của Sở Y Tế Bà Rịa Vũng Tàu khi anh từ Đà Nẵng về thì sẽ cách ly tại bệnh viện Bà Rịa từ ngày 8/8 tại phòng số 4, khoa nhiễm khu cách ly vàng bệnh viện Bà Rịa Vũng Tàu.Tuy nhiên khi anh chuẩn bị xuất viện thì bệnh viện lại thông báo anh phải trả chi phí .Anh không hài lòng.Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Hậu đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Bà Rịa. Bệnh viện cám ơn ý kiến đóng góp của người dân. Qua xác minh tìm hiểu, bệnh viện trả lời như sau: Ngày 08/08/2020, tại khu vực cách ly theo dõi dành cho người bệnh nghi ngờ nhiễm SARS-CoV 2 ở lầu hai khoa Truyền nhiễm có tiếp nhận trường hợp người bệnh Lê Đức Hậu đi từ Đà Nẵng về có triệu chứng ho cách ly, theo dõi, lấy mẫu sàng lọc SARS-CoV 2. Tới ngày 21/8/2020, sau khi được lấy mẫu lần hai theo quy định của BYT, người bệnh có gọi lên khoa hỏi về vấn đề viện phí đồng thời trình bày là công nhân đi làm xa hiện tại không có tiền trong người thì được khoa tiếp nhận ý kiến đồng thời lập biên bản ghi nhận hoàn cảnh của người bệnh và thông báo qua điện thoại không phải đóng viện phí. Người bệnh chờ kết quả xét nghiệm nếu đủ điều kiện sẽ được xuất viện nhưng người bệnh vẫn sợ phải đóng viện phí nên gọi điện đường dây nóng phản ánh như trên. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hậu đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (383)

 32. Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ để bệnh nhân và gia đình người bệnh chờ đợi lâu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h52 ngày 21 tháng 8 năm 2020, anh Hứa Thanh Sang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: vợ anh là bệnh nhân Ngô Thùy Thanh Uyên, hiện đang thăm khám tại khoa Ngoại 2 - BV Ung Bướu TP HCM. Bác sỹ chỉ định siêu âm nhưng anh đứng chờ tại khoa để nhận hồ sơ đi thực hiện siêu âm đã 2 giờ đồng hồ mà chưa được hỗ trợ. Anh không hài lòng nội quy, quy trình của bệnh viện. Anh Sang không đồng ý, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Hứa Thanh Sang đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Ung Bướu TP HCM, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Lúc 8g00, ngày 21/08/2020. Người bệnh Ngô Thùy Thanh Uyên được chỉ định siêu âm xét chỉ định làm sinh thiết gan. Khoa Ngoại 2 dẫn người bệnh xuống ngồi chờ tại phòng siêu âm. Điều dưỡng có hướng dẫn người bệnh vui lòng chờ bác sĩ Lê Lý Trọng Hưng đang thực hiện ca sinh thiết gan trên phòng thủ thuật của phòng mổ khu B. Do ca sinh thiết gan là ca khó nên 9g30 mới xong. Bệnh nhân chờ lâu có gọi phản ánh với khoa Ngoại 2, điều dưỡng Tuyết Mai có gặp trực tiếp giải thích và hỗ trợ bệnh nhân Uyên được siêu âm lúc 10g00. Bệnh viện đã liên hệ trực tiếp với ông Hứa Thanh Sang để tìm hiểu vấn đề, giải thích rõ cho ông hiểu theo nội dung trên. Đồng thời, bệnh viện cám ơn ý kiến đóng góp của ông nhằm giúp bệnh viện ngày càng tốt hơn. Bệnh viện Ung Bướu nhắc nhở toàn thể nhân viên y tế cần hướng dẫn, giải thích rõ để người bệnh hiểu và thông cảm hơn và hướng đến hài lòng người bệnh. Trên đây là hướng xử trí của Bệnh viện Ung Bướu đối với trường hợp phản ánh nêu trên. Kính báo cáo Ban Giám đốc Sở Y tế và Phòng Nghiệp Vụ Y. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Sang đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (538)

 33. Bệnh Viện Đa Khoa Khu vựcTháp Mười, tỉnh Đồng Tháp trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên Y tế có thái độ cáu gắt với bệnh nhân và gia đình người bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h08 ngày 21 tháng 8 năm 2020, anh Nguyễn Vũ Linh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: Anh đến khám tại bệnh viện Đa Khoa khu vực Tháp Mười, anh có thẻ bảo hiểm y tế thì anh có hỏi bác sĩ bên bộ phận tiếp nhận khai báo y tế đã trả lời anh với thái độ khó chịu,gắt gỏng với anh. Anh không hài lòng nội quy, quy trình của bệnh viện. Anh Linh không đồng ý, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyễn Vũ Linh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Đa Khoa khu vực Tháp Mười, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Trong giai đoạn dịch bệnh, bệnh viện ĐKKV Tháp Mười có thành lập một đội hỗ trợ sàng lọc, khai báo y tế tại cổng bệnh viện bao gồm nhân viên khoa Khám Bệnh, lực lượng Đoàn viên thanh niên và một số nhân viên bảo vệ giúp người dân khai báo y tế trước khi vào bệnh viện. Do lượng bệnh đông trong khi lực lượng nhân viên hỗ trợ khá ít, tình trạng người bệnh không tuân thủ hướng dẫn gây khó khăn cho đội hỗ trợ dẫn đến việc một số nhân viên có lời nói và thái độ chưa đúng mực với người bệnh. Nhận được phản ánh, đơn vị đã mời đội hỗ trợ và các cán bộ phụ trách tiến hành họp rút kinh nghiệm. Qua đó, lãnh đạo bệnh viện đã nhắc nhở toàn đội cần nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, tôn trọng, nhã nhặn với người bệnh trong mọi trường hợp. Đại diện đội hỗ trỡ đã nhận khuyết điểm, hứa khắc phục, không để xảy ra tình trạng tương tự. Bệnh viện cũng đã liên hệ và trả lời cho người phản ánh được biết. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Linh đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (510)

 34. Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Thái Bình trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh tình bệnh nhân chưa khỏi nhưng bác sĩ vẫn làm giấy ra viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h11 ngày 21 tháng 8 năm 2020, anh Nguyễn Văn Ngọc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: Anh đi khám bệnh ở Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Thái Bình và điều trị ở khoa thần kinh 8 ngày và làm bệnh án cho về, về nhà được 2 ngày Anh đau đầu và xin giấy chuyển viện lên BV tỉnh Thái bình điều trị tiếp 9 ngày ở khoa thần kinh, sau 9 ngày lại được chuyển lên khoa Đông Y, thì bác sĩ điều dưỡng ở khoa đông y làm hồ sơ ra viện ngày 21/08 cho bệnh nhân, mặc dù bệnh tình chưa khỏi. Anh đang thắc mắc tại sao chưa khỏi bệnh mà lại làm hồ sơ để ra viện.Yêu cầu BV kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Ngọc đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Thái Bình. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ Anh Nguyễn Văn Ngọc, Bệnh viện đã tiến hành xác minh thông tin và trả lời như sau: Ngày 05/8/2020, Khoa Thần kinh bệnh viện đa khoa tỉnh đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Ngọc; Sinh năm 1989; Địa chỉ xã Hùng Dũng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình; với chẩn đoán nhức đầu mạch máu. Ngày 14/8/2020 bệnh nhân Ngọc được chuyển lên khoa Y học cổ truyền trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, đau đầu từng cơn, đau cổ gáy, ngủ ít... kết quả CT sọ não không có tổn thương. Ngày 17/8 bác sĩ khoa ĐÔng y khám bệnh và thông báo do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên những bệnh nhân khỏi hoặc đỡ sẽ cho xuất viện điều trị ngoại trú hoặc chuyển tuyến dưới điều trị tiếp. Bệnh nhân Ngọc đồng ý xuất viện về bệnh viện huyện điều trị, nhưng sau đó bệnh nhân sang xin tiếp tục điều trị đến ngày 20/8/2020. Tuy nhiên đêm ngày 18/8/2020 và ngày 19/8/2020 (từ 8 giờ đến 16 giờ ) bệnh nhân không có mặt tại khoa ( không thông báo với cán bộ y tế của khoa ) bác sĩ điều trị ra y lệnh xuất viện. Đến 16 giờ 15 phút bệnh nhân có mặt tại khoa xin điều trị tiếp vì còn đau đầu, đau cổ gáy và bác sĩ đã thống nhất cho bệnh nhân Ngọc tiếp tục điều trị. Vì trước đó đã quyết định cho người bệnh  xuất viện nên trong hồ sơ đã ghi xuất viện. Ngay sau khi được giải thích rõ ràng bệnh nhân đã nhận lỗi và có đơn trình bày gửi bệnh viện ngày 20/8/2020. (500)

 35. Sở Y Tế Tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân có BHYT nhưng vẫn phải chi trả những khoản thu không hợp lý: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h02 ngày 20 tháng 8 năm 2020, anh Phan Ngọc Liêm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: bố anh là Bệnh nhân Phan Huy Lộc, bị mảnh chai đâm vào chân và đến điều trị đến khám tại Trạm y tế xã Triệu Lộc, Hậu Lộc Thanh Hóa vào ngày 18/08, sau khi sơ cứu, cấp thuốc cho bác Lộc, NVYT trạm thu hơn 150 nghìn đồng mặc dù bác Lộc có BHYT (loại người có công). Trưởng trạm giải thích thu phí vì do thay đổi địa giới hành chính xã nên không quyết toán được với BH. Anh Liêm không hài lòng, YCKT. Sau khi nhận được phản ánh của anh Liêm đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Sở Y Tế Tỉnh Thanh Hóa. Sở Y tế đã có văn bản yêu cầu Trung tâm y tế Hậu Lộc kiểm tra, xác minh. Kết quả: Trung tâm Y tế Hậu Lộc đã làm việc với anh Phan Ngọc Liêm. Anh Phan Ngọc Liêm có ý kiến là bố anh đến Trạm Y tế xã Triệu Lộc khám, chữa bệnh và được cán bộ Y, bác sĩ ở Trạm nhiệt tình, niềm nở đón tiếp và giải thích việc thu phí khám, chữa bệnh, gia đình đồng ý và chấp nhận việc thu phí trên. Do việc sáp nhập song xã chưa được khám, chữa bệnh BHYT, nên anh Liêm có gọi điện phản ánh qua đường giây nóng để đề nghị các cấp sớm cho người dân xã Triệu Lộc được triển khai khám BHYT tại Trạm Y tế xã. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía trạm Y tế, anh Liêm đã hiểu và thông cảm cho trạm Y tế, anh hài lòng với lời giải thích của trạm Y tế và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(362)

 36. Bệnh viện quận 6 trả lời phản ánh của người dân về việc Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h34 ngày 20 tháng 8 năm 2020, anh Nguyễn Quốc Thúc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: khoảng 3h ngày 20/08/2020 anh đến Bệnh Viện Quận 6 để chích ngừa chuột cắn, nhưng khi đến anh hỏi nhân viên y tế tại bệnh viện thì đều bảo không có, khi anh hỏi bao giờ có thuốc thì nhân viện y tế không trả lời. Anh không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thúc đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện quận 6. Qua phản ánh của ông Nguyễn Quốc Thúc 15 giờ 34 phút ngày 20/8/2020, Ban Giám Đốc Bệnh viện Quận 6 đã làm việc với Khoa Khám bệnh, căn cứ giải trình của Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Quận 6 trả lời như sau: Khoảng 15 giờ, ngày 20/8/2020 anh Nguyễn Quốc Thúc đến Bệnh viện Quận 6 để chích ngừa chuột cắn. Đến khoa Khám bệnh, anh hỏi nhân viên y tế tại đây  bao giờ có thuốc thì nhân viên y tế trả lời là không biết khi nào có thuốc và có hướng dẫn anh Thúc đến Trung tâm Y tế Quận 6 để chích ngừa. Anh Thúc không hài lòng câu trả lời của nhân viên y tế tại Khoa Khám bệnh nên anh Thúc yêu cầu kiểm tra. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Thúc đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(321)

 37. BV Sản Nhi Vĩnh Phúc trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân không được hưởng BHYT trái tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h00 ngày 20 tháng 8 năm 2020, anh Lê Trung Đức đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: anh đưa cháu lê thanh hải 3 tuổi đi khám ở bệnh viện sản nhi vĩnh phúc trái tuyến không qua bệnh viện tuyến huyện, nhưng phải trả 100% viện phí. Không được hưởng BHYT trái tuyến.Yêu cầu BV kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Đức đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện sản nhi Vĩnh Phúc. Ngay sau đó, Bệnh viện đã kiểm tra, cháu Lê Thanh Hải SN 20/12/2017, địa chỉ  xã Lãng Công huyện Sông Lô Vĩnh Phúc, đến khám 7h33 phút ngày 20/8/2020. Thẻ BHYT đăng ký tại xã Lãng Công huyên Sông Lô. Trẻ đến khám không có giấy chuyển viện, không trong tình trạng cấp cứu, trẻ được gia đình đăng ký khám dịch vụ chuyên khoa hô hấp, được khám và chẩn đoán là viêm đường hô hấp trên. Đươc kê đơn ngoại trú điều trị. Với trường hợp này, bệnh nhân phải chi trả 100% chi phí dịch vụ khám bệnh ngoại trú. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Đức đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(272)

 38. BV Cấp Cứu Trưng Vương, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ nói to tiếng với bệnh nhân và có thái độ không tốt với bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h20 ngày 20 tháng 8 năm 2020, anh Nguyễn Hồng Phúc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: khám dịch vụ ở BV Trưng Vương HCM , khoa khám bệnh phòng 27A tầng 1 Bác sỹ phó phòng khám (Thùy Linh) và phòng khám tai mũi họng Bác sỹ Nguyễn Thị Phương Linh nói to tiếng với Bệnh nhân, Chị Phúc không hài lòng về thái độ của Bác sỹ. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Đức đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến BV Cấp Cứu Trưng Vương. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời như sau: Phòng CTXH Bệnh viện đã liên hệ trực tiếp với bệnh nhân Hồng Phúc, ghi nhận sự bức xúc của bệnh nhân về thái độ tiếp xúc của Bác sỹ Nguyễn Thị Phương Linh Khoa TMH,  Phòng CTXH đã mời Bệnh nhân Hồng Phúc vào Bệnh viện để gặp Trưởng Khoa TMH, Trưởng Phòng QLCL, Trưởng Phòng TCCB để ghi nhận ý kiến cụ thể hơn tuy nhiên bệnh nhân từ chối. Về phía bệnh viện theo yêu cầu của Trưởng Phòng TCCB, Trưởng Phòng QLCL Bác sỹ Nguyễn Thị Phương Linh đã làm bản tường trình. Đã nhắc nhở về thái độ giao tiếp của Bác sỹ Linh sẽ có giải  pháp triệt để hơn nếu tái phạm. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Phúc đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(339)

 39. BV Bà Rịa trả lời phản ánh của người dân về việc quy trình chuyên môn để bệnh nhân xảy ra tai biến dẫn đến tử vong và không được trả lời rõ ràng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h27 ngày 20 tháng 8 năm 2020, chị Nguyễn Thị Phương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: 2/8/2020 có đưa Bệnh nhân đến BV Bà Rịa tại khoa nhi và sau đó BV cho Bệnh nhân chuyển tuyến nhưng trong lúc chuyển thì Bác sỹ và y tá không bóp ống thở cho Bệnh nhân khiến Bệnh nhân bị chết não và sau đó tử vong chị Phương có hỏi lại BV Nhi lý do Bệnh nhân tử vong thì được trả lời là do Bệnh nhân thiếu oxi chị có quay lại BV Bà Rịa hỏi lại vấn đề không bóp ống thở cho Bệnh nhân nhưng không được BV trả lời thích đáng.chị Phương yêu cầu kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của chị Phương đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Bà Rịa. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh viện cám ơn ý kiến đóng góp của người dân. Qua xác minh tìm hiểu, bệnh viện trả lời như sau: Kết quả xác minh: Bé Lê Khánh Tâm sinh ngày 17/1/2015 .Vào viện lúc 08 giờ 30 phút ngày 02/8/2020 do Trung tâmYT Thị xã Phú Mỹ chuyển đến và Bệnh viện Bà Rịa chuyển viện đi Bệnh viện Nhi Đồng 2 lúc 16 giờ cùng ngày với Chẩn đoán: Nhiễm trùng huyết nặng, tổn thương đa cơ quan, chưa loại trừ viêm não diễn tiến nhanh. Khi vào viện bé rất nặng, biểu hiện của một tình trạng nhiễm trùng huyết, tổn thương cơ tim và máu, phản ứng viêm rất nặng. Chẩn đóan ban đầu là nhiễm trùng huyết chưa loại trừ viêm não thể diễn tiến nhanh phối hợp vì bé có biểu hiện phù não và rối loạn tri giác. Trên phim CT-Scanner có tăng đậm độ nhu mô não, nghi ngờ xuất huyết dưới màng nhện. Tiên lượng tình trạng của bệnh nhi rất xấu vì có khả năng viêm não nên Bệnh viện Bà Rịa quyết định chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 có điều kiện điều trị tốt hơn. Với bệnh nhân viêm não, lơ mơ thường do phù não bệnh diễn tiến nhanh có thể ngưng thở do chèn ép trung khu hô hấp nên Bác sỹ trực đã quyết định đặt nội khí quản cho bệnh nhi để đề phòng bệnh nhi ngưng thở trên đường chuyển viện nếu có ngưng thở bóp bóng trên đường đi. Trên đường vận chuyển, bệnh viện có bố trí 01 Bác sỹ và 01 ĐD hộ tống theo dõi sát tình trạng mạch, hô hấp, thông qua cử động của lồng ngực và SpO2 trên monitor. Vì suốt chặng đường vận chuyển bé không có biểu hiện thở khó hay giảm sPO2 nên không hỗ trợ bóp bóng trên đường vì nguy cơ có thể gây tụt nội khí quản hoặc xuất huyết nội khí quản, vỡ phế nang gây tràn khí màng phổi nếu chưa cần thiết phải bóp bóng. Khi đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 sau đó tình trạng của bé nặng hơn, phù não diễn tiến nhanh và có biểu hiện chết não, người nhà nghĩ rằng Bác sỹ và ĐD hộ tống không bóp bóng trên đường chuyển viện là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Kết luận: Đây là bệnh rất nặng và diễn tiến rất nhanh, tiên lượng không lường trước được dù có bóp bóng thì kết quả vẫn không thay đổi. Trường hợp này đội ngũ y bác sĩ khoa Nhi Bệnh viện Bà Rịa đã xử trí và thực hiện đúng quy trình. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Phương đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (714)

 40. Bệnh Viện Đa Khoa Bạc Liêu trả lời phản ánh của người dân về việc An ninh trật tự - Thái độ của Bộ đội, Bảo vệ, Người trông xe, nhân viên với bệnh nhân và gia đình người bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h55 ngày 20 tháng 8 năm 2020, chị Lâm Tuyết Trinh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: Chị đến điều trị tại bệnh viện Đa Khoa Bạc Liêu, bảo vệ ở cổng bệnh viện đeo logo nhưng không có bảng tên đã có thái độ không lịch sự ,thậm chí còn chửi chị. Chị không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của chị Trinh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh Viện Đa Khoa Bạc Liêu. Nhận được thông tin phản ánh của chị Trinh, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu xác minh sự việc: Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay đang diễn ra phức tạp, Bệnh viện thực hiện theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống Quốc gia, phân luồng khám chữa bệnh ngay từ cổng ra vào bệnh viện. Vào ngày 20/8/2020, chị Trinh có đến bệnh viện khám chữa bệnh, khi vào cổng thực hiện đi không đúng theo sự chỉ dẫn phân luồng, được bảo vệ ngăn chặn và hướng dẫn đi đúng theo quy định, nhưng chị Trinh không đồng ý‎, bức xúc‎ nên phán ánh qua đường dây nóng. Lãnh đạo Bệnh viện có liên hệ số điện thoại mà chị Trinh đã phản ánh, nhưng chủ số điện thoại không phải chị Trinh và từ chối tiếp nhận cuộc gọi. Qua sự việc nêu trên, Lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo Tổ bảo vệ họp rút kinh nghiệm trong vấn đề giao tiếp. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Trinh đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (363)

 41. BV Nhân Dân Gia Định, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ làm việc không đúng thời gian quy định và thái độ hỗ trợ bệnh nhân không tốt: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h10 ngày 19 tháng 8 năm 2020, chị Vũ Thị Thùy Trang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau:  lúc 14h30 ngày 19/08 chị có đến Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định khám nội soi, khi đến chị hỏi 1 bác sĩ chiều có làm việc không bác sĩ bảo có, sau đó chị lên phòng nội soi thì bác sĩ khoa nội trực tràng lại báo chỉ làm việc buổi sáng không làm buổi chiều, ngoài ra chị phản ánh thái độ của bác sĩ hỗ trợ bệnh nhân không tốt. Yêu cầu BV kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của chị Trang đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Nhân Dân Gia Định. Ngay sau đó, BV đã tìm hiểu sự việc: Chị Trang có giấy chuyển viện của BV Quận Phú Nhuận sang BV Gia Định để soi trực tràng, khi chị Trang lên đến Phòng soi thì NVYT có tư vấn phải vệ sinh cho sạch ruột để khi soi trực tràng thấy rõ tổn thương, còn nếu soi bây giờ khi ruột chưa sạch thì sẽ khó thấy tổn thương, NVYT hẹn chị Trang về ăn cháo lỏng và thụt tháo cho sạch ruột để soi vào sáng mai thì chị Trang nói do bận đi làm nên không có thời gian. Sau đó BV đã giải quyết trả lại tiền khám bệnh cho chị Trang. Đại diện BV có liên hệ lại tư vấn và giải thích cho chị Trang, chị Trang hẹn sẽ thu xếp ngày khác vào soi trực tràng, chị Trang gửi lời cám ơn BV đã quan tâm và hỗ trợ chị Trang. (338)

 42. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện trả kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân sai: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h41 ngày 18 tháng 8 năm 2020, anh Lương Đức Long đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị Lan (10/10/1991), ngày 11/08 chị Lan có đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ xét nghiệm máu, BV trả kết quả chị dương tính Viêm Gan B, nhưng hôm sau chị có đến BV MEDLATEC xét nghiệm lại thì kết quả âm tính.Yêu cầu BV kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Long đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện đa khoa Phú Thọ. Ngay Sau khi nhận được nội dung phản ánh, Lãnh đạo khoa Vi sinh đã kiểm tra lại thông tin: NB Lan sinh năm 1991 địa chỉ: Trưng Vương - Việt trì - Phú Thọ đến khám bệnh tại BVĐK tỉnh Phú Thọ ở PK RHM YC ngày 11/08/2020 với chẩn đoán ban đầu: TD U nang xương hàm dưới do R46. NB đến khám và có chỉ định test nhanh viêm gan B và cho kết quả dương tính với virus viêm gan B. Ngày hôm sau chị Lan đến bệnh viện Medlatec làm xét nghiệm thì cho kết quả âm tính. NB thắc mắc nên đã gọi điện phản ánh, yêu cầu bệnh viện kiểm tra lại. Sau khi nhận được nội dung phản ánh, Lãnh đạo Khoa vi sinh đã trực tiếp gặp trao đổi và giải thích. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Long đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (327)

 43. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ khám chữa bệnh không đúng thứ tự khiến bệnh nhân chờ lâu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h18 ngày 18 tháng 8 năm 2020, anh Lăng Đức Hòa đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: bệnh nhân Lăng Thiện Gõ xếp hàng đợi tại phòng chụp cắt lớp CT bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. Đợi từ sáng đến 16h chiều vẫn chưa đến lượt để chụp chiếu vì có nhiều trường hợp nhân viên Y tế đưa các bệnh nhân tại phòng khoa khác đến chụp chiếu trước. Bệnh nhân Lê Thiện Gõ chụp CT thận để đủ điều kiện nhập viện, mà xếp hàng cả ngày vẫn chưa được chụp nên rất bức xúc. Anh không hài lòng nội quy, quy trình của bệnh viện. Anh Hòa không đồng ý, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Lăng Đức Hòa đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Liên hệ khoa Chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) được biết Bệnh viện ĐK Đồng Nai có 1 máy MSCT 32 lát cắt và 1 máy MSCT 256 lát cắt. Do trong giai đoạn từ ngày 18/8 đến  21/8, máy MSCT 256 lát cắt ngưng hoạt động để bảo trì nên tất cả trường hợp chỉ định chụp CT đều được thực hiện bởi máy MSCT 32 lắt cắt. Vì vậy, một số trường hợp chỉ định chụp phải chờ 1 khoảng thời gian nhất định. Riêng trường hợp anh Lăng Thiện Võ được chỉ định chụp MSCT và đến khoa CĐHA lúc khoảng 11g00 (không phải đến từ sáng như nội dung góp ý). Thời điểm này có một số trường hợp được chỉ định chụp cấp cứu  nến NVYT đã ưu tiên các trường hợp cấp cứu, các trường hợp đến trước và hẹn lại anh Võ vào cuối buổi chiều.  Đại diện khoa CĐHA đã gặp và giải thích với anh Hòa về lý do không thể thực hiện ngay chỉ định chụp MSCT. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hòa đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (518)

 44. BV Nhi Trung Ương - Khoa Chống độc trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ có thái độ cáu gắt, quát mắng bệnh nhân và gia đình người bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h48 ngày 18 tháng 8 năm 2020, chị Nguyễn Thị Thúy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: Bệnh nhân Nguyễn Phương Anh sáng ngày 28-7 cháu bị táo bón và còi xương đến khám khoa KB tự nguyện phòng 23. Bác sỹ khám Trương Thúy Vinh. Bác sĩ quát người bệnh, xúc phạm bệnh nhân.Yêu cầu BV kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Thúy đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến BV Nhi Trung Ương - Khoa Chống độc. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Qua phản ánh trên, lãnh đạo khoa khám bệnh đa khoa gọi điện trao đổi với người nhà bệnh nhi, hiện tại bệnh nhi bệnh tiến triển tốt, ổn định, do quá trình trao đổi bệnh giữa bác sĩ và gia đình bệnh nhi có sự hiểu nhầm nên dẫn đến thắc mắc. Khoa đã họp góp ý và rút kinh nghiệm như sau: Tránh sự cố xảy ra trong giao tiếp, bác sĩ khi khai thác tình trạng bệnh của bệnh nhi lưu ý cách hỏi bệnh đơn giản, cụ thể và dễ hiểu tránh sự hiểu nhầm xảy ra như trên. Khoa khám bệnh đa khoa xin cảm ơn ý kiến đóng góp của gia đình người bệnh giúp khoa nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Thúy đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (341)

 45. Bệnh viện Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện thiếu thuốc, vcxin từ rất lâu vẫn chưa đấu thầu được:  Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h07 ngày 18 tháng 8 năm 2020, ông Nguyễn Văn Hà đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: Ông có điều trị bệnh dài ngày và hàng tháng đến lấy thuốc tại Bệnh viện Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên từ khoảng tháng 3 hai loại thuốc là thuốc hoạt huyết não, và thuốc điều trị tiền liệt tuyến đều hết, Bác sỹ thì giải thích là không đấu thầu được. Ông không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho ông lời giải thích hợp lý. Ông Hà đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của ông Nguyễn Văn Hà đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Lúc 15 giờ 22 phút, ngày 24/8/2020 Bệnh viện liên hệ với ông Nguyễn Thanh Hà (không phải ông Nguyễn Văn Hà) để trao đổi nội dung phản ánh trên. Ông Hà góp ý 02 nội dung: Tại sao thuốc hoạt huyết dưỡng não không cấp cho ông 01 tháng giống như các thuốc điều trị bệnh mãn tính; Khi nào Bệnh viện có thuốc Xatral điều trị phì đại tuyến tiền liệt”. Bệnh viện Quận 12 trả lời ông như sau: Theo quy định cấp thuốc, thuốc hoạt huyết dưỡng não không phải thuốc điều trị bệnh mãn tính, thuốc chỉ hỗ trợ tăng cường tuần hoàn não nên chỉ được cấp tối đa 14 ngày. Bệnh viện sẽ tạo điều kiện cấp 14 ngày thuốc cho ông trong lần khám sau. Riêng đối với thuốc Xatral điều trị phì đại tuyến tiền liệt: hiện tại Bệnh viện tạm thời hết thuốc trong thời gian chờ kết quả Mua sắm thuốc năm 2020-2021. Bác sĩ đã tư vấn ông Hà đến các Bệnh viện ngang tuyến hoặc tuyến trên để điều trị. Sau khi Bệnh viện trả lời các nội dung ông Hà góp ý, ông Hà đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, ông hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. Qua sự việc này, Bệnh viện sẽ rút kinh nghiệm để đưa ra những hướng dẫn cụ thể hơn trong cấp, phát thuốc điều trị các bệnh mãn tính để tạo sự thuận tiện, hiệu quả khi BN đến khám, lấy thuốc tại Bệnh viện. (537)

 46. BV Đa Khoa Xanh Pôn trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ có Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo với bệnh nhân và gia đình người bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h51 ngày 18 tháng 8 năm 2020, chị Nguyễn Thị Lợi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: chồng chị là Bệnh nhân Nguyễn Minh Trung, nhập viện từ ngày 14/07 đang điều trị tại phòng 2, khoa ngoại tiêu hóa, BV Xanh Pôn, Hà Nội. Tình trạng Bệnh nhân suy tim, suy thận độ 2, khi vào BV chẩn đoán thêm suy tụy, sốt cao. Ngày hôm qua Bác sỹ thông báo cho nhịn ăn để sáng nay làm xét nghiệm máu nhưng đến giờ không hề được chỉ định đi làm xét nghiệm, Bác sỹ sáng đến không thăm khám, chuyển từ chỉ định xét nghiệm máu sang nội soi dạ dày. Chị Lợi rất bức xúc trước thái độ thờ ơ trước tình trạng Bệnh nhân. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Lợi đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến BV Đa Khoa Xanh Pôn. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: ND phản ánh không hoàn toàn chính xác do không nắm rõ chuyên môn. NB được NVYT theo dõi chặt chẽ, hiện tại chưa có chỉ định phẫu thuật, ND tỏ ra nôn nóng và không hợp tác khi NVYT giải thích cho gia đình. BV đã yêu cầu Bác sỹ Trưởng khoa trực tiếp giải thích cho gia đình NB để gia đình yên tâm. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Lợi đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(348)

 47. Bệnh viện Từ Dũ, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện có thái độ kì thị đối với những người đi từ Đà Nẵng về: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h15 ngày 18 tháng 8 năm 2020, anh Nguyễn Đình Tài đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: ngày 18/08 anh đến BVĐK Từ Dũ để khám nhưng do anh có khai báo gần đây có đi từ Đà Nẵng về nên cán bộ Y tế tại bệnh viện có thái độ phục vụ kì thị anh, anh báo đã được xét nghiệm tại Trung tâm Y tế Quận và có kết quả âm tính rồi nhưng bệnh viện vẫn bắt bắt anh ra 1 khu riêng để khám. Anh Tài không đồng ý với thái độ phục vụ kì thị của bệnh viện với những người đi từ Đà Nẵng về. Yêu cầu BV kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tài đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Từ Dũ. Ngay sau đó, Bệnh viện Từ Dũ đã tiếp nhận phản ánh, liên hệ giải quyết. Kết quả do anh Tài đi về từ Đà Nẳng có kết quả xét nghiệm âm tính 01 lần. Theo quy định phải có kết quả xét nghiệm âm tính 03 lần mới xác định an toàn, do đó Bệnh viện Từ Dũ thực hiện theo quy trình phòng chống quy định phòng chống dịch, không phải kỳ thị người bệnh như phản dịch. Anh Tài đến khu khám sàng lọc và đã được bác sĩ khoa Hiếm muộn khám và giải quyết theo chuyên môn. Bệnh viện cũng đã giải thích cụ thể cho anh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Tài đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (355)

 48. Sở Y Tế Tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân làm thủ tục tiêm vacxin nhưng vẫn không được tiêm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 18h31 ngày 17 tháng 8 năm 2020, anh Lê Minh Lành đã gọi điện thoại ngày 16/8/2020 nhận được tin nhắn từ Trạm y tế phường Đông Vệ để tiêm cho cháu, chiều ngày 17/8/2020 anh đưa cháu Quỳnh Chi đến Trạm y tế để tiêm vắc xin, tuy nhiên sau khi chờ đợi làm thủ tục, cháu vẫn không được tiêm Trung tâm Y tế thành phố đã tiến hành kiểm tra và xác minh sự việc kết quả như sau: Cháu Lê Minh Quỳnh Chi sinh ngày 25/7/2018 đến lịch tiêm vắc xin Viêm Não Nhật Bản B (VNNB B) mũi 3, được Trạm y tế nhắn tin trên hệ thống và hẹn tiêm vắc xin VNNB B mũi 3 vào chiều ngày 17/8/2020. Ngày 17/8/2020 do không kiểm soát được số trẻ đến tiêm vắc xin VNNB B, cho nên đến lượt cháu Quỳnh Chi thi hết vc xin VNNB B. Gia đình có thắc mắc, Trạm y tế phường Đông Vệ đã giải thích và hẹn gia đình đưa cháu Quỳnh Chi đến tiêm vào một buổi khác, gia đình đã đồng ý. Sau khi xin b sung vắc xin VNNB B từ Trung tâm Y tế thành phố cháu đã được tiêm vc xin VNNB B vào ngày 24/8/2020. Do cán bộ Trm y tế phường Đông Vệ tư vấn và giải thích không rõ ràng, chậm tr trong việc thông báo hết vc xin để gia đình phải chờ lâu, nên gia đình có ý kiến thc mc. Trung tâm Y tế thành phố đã yêu cầu Trạm y tế phường Đông Vệ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân liên quan. Nay Trung Tâm Y tế có văn bn báo cáo kết qu kim tra, tờ trình sự việc phản ánh qua đường dây nóng. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Lành đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(386)

 49. Bệnh viện Mắt Trung ương, TP Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện không niêm yết số hotline để đặt lịch khám online: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h06 ngày 17 tháng 8 năm 2020, anh Vũ Duy Hiếu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: anh lên website của bệnh viện để tìm số liên hệ đặt lịch khám nhưng bệnh viện không niêm yết hotline. Anh liên hệ số máy bàn bệnh viện  thì báo nhầm số nên không đặt được lịch khám. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Hiếu đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Mắt trung ương. Bệnh viện đã kiểm tra lại và xin giải trình như sau: Số điện thoại người bệnh gọi cho Bệnh viện là số tổng đài của Bệnh viện. Trước đây, Bệnh viện chưa tổ chức được việc khám theo hẹn. Kể từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bệnh viện đã có tổ chức việc khám theo hẹn. Bệnh viện đã cho cập nhật cách đặt lịch khám trên trang web và thông báo tại Bệnh viện với 2 cách sau: Gọi điện thoại, đặt hẹn khám qua App của BVMATTW. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hiếu đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (278)

 50. Bệnh viện quận Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc chị cách ly 1 ngày tại bệnh viện nhưng phải đóng viện phí: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h20 ngày 17 tháng 8 năm 2020, chị Hà Thị Ngọc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: Chị có tiếp xúc với Giám đốc của chị đi từ Đà Nẵng về sau đó chị được cách ly từ ngày 30/7/2020 đến 01/08/2020. Ngày 30/07/2020 chị cách ly được 1 ngày chị phải đóng chi phí 1 triệu 1 trăm bao gồm tiền giường, tiền quần áo, tiền xét nghiệm và các khoản khác. Sang ngày hôm sau thì chị được chuyển sang Bệnh viện Cần Giờ để cách ly tiếp nhưng chị không cần phải đóng khoản phí nào. Chị không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Ngọc đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện quận Thủ Đức. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bộ phận Chăm sóc khách hàng đã xác minh và tìm hiểu sự việc như sau. Bệnh nhân Hà Thị Ngọc khai báo có tiếp xúc với giám đốc công ty đi từ Đà Nẵng về nên Bệnh nhân Ngọc được điều trị tại khu cách ly dành cho Bệnh nhân nghi nhiễm Covid từ ngày 31/7/2020 đến ngày 01/8/2020, sau đó chuyển đi khu cách ly tập trung. Khi xuất viện, bệnh nhân Ngọc phải đóng chi phí 1.100.000 đồng. Căn cứ Công văn số 2146/BYT-BH ngày 17/4/2020 và Công văn số 2276/BYT-BH ngày 24/4/2020 của Bộ Y tế về việc thanh toán chi phí KCB BHYT liên quan đến dịch Covid-19 thì trường hợp người bệnh được xác định phải cách ly y tế (có thẻ BHYT) theo hướng dẫn sẽ làm thủ tục thanh toán BHYT bình thường, phần chi phí đồng chi trả và chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT sẽ được Ngân sách nhà nước chi trả. Điều kiện để người bệnh được hưởng chế độ trên: Người bệnh phải cung cấp chứng minh người dân/Căn cước công dân photocopy, thẻ bảo hiểm y tế photocopy và các giấy tờ liên quan chứng minh đi từ vùng dịch về. Như vậy, bệnh nhân Ngọckhông thuộc diện miễn giảm vì không có giấy tờ chứng minh đi từ Đà Nẵng hay từ vùng dịch về. Cho nên, khoa Nội Tổng hợp - Bệnh viện quận Thủ Đức thu viện phí của bệnh nhân Ngọc như những người bệnh thông thường khác. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Ngọc đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (511)

 51. BV Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện thu phí khám của cựu chiến binh và bệnh viện thiếu thuốc, vacxin: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h55 ngày 17 tháng 8 năm 2020, ông Bùi Mạnh Lưu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: sáng ngày 17/8 có đến BV Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ khám định kì tại P316 Khoa Tim Mạch, theo thường lệ ông sẽ được miễn phí khám và miễn phí cấp thuốc do ông là cựu chiến binh, nhưng hôm nay bệnh viện thu phí khám và báo thuốc có trong bảo hiểm bệnh viện đang hết nên bảo ông ra cổng viện mua, khi ông ra cổng mua thì chỉ có duy nhất 1 hàng thuốc Cao Thị An có bán, ông nghe mấy hàng thuốc bên cạnh báo là bệnh viện tuồn thuốc ra ngoại cho nhà thuốc này để lấy hoa hồng. Anh yêu cầu làm rõ nguyên nhân vì sao bệnh lớn như vậy lại hết thuốc. Yêu cầu BV kiểm tra và cho ông lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của ông Lưu đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ngay Sau khi nhận được nội dung phản ánh, Lãnh đạo Khoa đã kiểm tra lại thông tin: NB Bùi Mạnh Lưu sinh năm 1960 đại chỉ: Tiên Kiên - Lâm Thao - Phú Thọ đến khám tại BVĐK tỉnh Phú Thọ ngày 17/08/2020 với các chẩn đoán: Hẹp 70% ĐM cảnh trong 2 bên - THA - RLCH lipid, xuất huyết DK; Đục thủy tinh thể người già. Sau khi kết thúc quá trình khám bệnh NB không hài lòng nên đã gọi lên đường dây nóng BYT phản ánh với nội dung: NB có thẻ BHYT được hưởng 100% (thẻ Cựu chiến binh) những lần khám bệnh trước NB được cấp phát thuốc và làm các CLS đều được bảo hiểm chi trả, nhưng lần khám bệnh này Bác sỹ đã khám và tư vấn tình trạng bệnh, các loại thuốc điều trị cần thiết và tư vấn NB dùng thuốc mỡ máu. Do Bệnh viện hết loại thuốc này nên Bác sỹ đã tư vấn, kê đơn thuốc tự túc cho NB. NB có chỉ định khám Mắt và chụp đáy mắt không huỳnh quang XHH vì không thuộc dông mục BHYT chi trả. Sau khi nhận được nội dung phản ánh, Lãnh đạo Trung tâm Tim mạch và Lãnh đạo khoa Mắt đã kiểm tra lại thông tin, giải thích cho NB thực trạng thuốc của NB tại thời điểm đến khám hết thuốc điều trị mỡ máu và những dông mục CLS không thuộc dông mục BHYT chi trả. NB chấp nhận giải thích, không thắc mắc gì thêm. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, ông Lưu đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, ông hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (535)

 52. Bệnh viện Đa Khoa Tây Ninh trả lười phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đảm bảo điều kiện chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h01 ngày 17 tháng 8 năm 2020, ông Lâm Tiểu Bình đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau:  ông đưa bé Lâm Ngọc Hải Vy có đến BV ĐK Tây Ninh để xin giấy chuyển lên tuyến trên là BV Từ Dũ để cho bé Vy phẫu thuật nhưng Bác sĩ BVĐK Tây Ninh báo “ phải thực hiện theo dõi tại bệnh viện chứ không chuyển tuyến được”. Ông Bình không hài lòng. Yêu cầu BV kiểm tra và cho ông lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của ông Bình đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Sau khi xác minh sự việc bệnh viện phúc đáp ý kiến phản ánh của ông Bình như sau: Vào lúc 15 giờ ngày 17/8/2020, phòng khám thuộc khoa Sản bệnh viện đa khoa Tây Ninh có tiếp nhận bệnh nhân Lâm Ngọc Hải Vy 17 tuổi; Địa chỉ: ấp Cẩm An, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh được Trung tâm y tế Gò Dầu chuyển viện tự túc với chẩn đoán u nang buồng trứng. Người nhà yêu cầu chuyển tuyến trên để điều trị. Sau khi thăm khám kết hợp cùng kết quả cận lâm sàng bác sĩ Mai Thị Mỹ Duyên đã giải thích tình trạng bệnh hiện tại của bệnh nhân Vy cho người nhà biết hiện tại khoa Sản đã đủ điều kiện phẩu thuật và điều trị tốt những mặt bệnh này. Sau khi giải thích thân nhân bệnh nhân vui vẻ và đồng ý điều trị tại khoa Sản và khoa đã có lịch hẹn điều trị tiếp theo cho bệnh nhân. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, ông Bình đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, ông hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (394)

 53. BV Đa Khoa Huyện Krông Nô, tỉnh Đắc Nông trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân khám và kê đơn thuốc cho bệnh nhân sai: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h52 ngày 17 tháng 8 năm 2020, ông Hoàng Anh Tiệp đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: ngày 14/8 người nhà ông là bà Hoàng Thị Nghiệp có đến phòng khám số 5, BVĐK huyện Krông Nô để khám và được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường và được cấp thuốc về uống. Sáng ngày 16/8 sau khi uống thuốc thì bệnh nhân có bị ngất do tụt huyết áp và được chuyển đến BVĐK Krông Nô và các bác sĩ ở đó chẩn đoán là mức độ đường huyết bình thường, không cần phải uống thuốc nên khi uống xong bệnh nhân có xảy ra hiện tượng tụt huyết áp. Anh không hài lòng phản ánh bác sĩ đã khám và kê đơn cho người nhà.Yêu cầu BV kiểm tra và cho ông lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của ông Tiệp đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến BV Đa Khoa Huyện Krông Nô. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Trước tiên Trung tâm Y tế xin ghi nhận sự quan tâm của Qúy bệnh nhân đã có ý kiến xây dựng Trung tâm Y tế huyện Krông Nô ngày càng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và phục vụ người dân. Vào ngày 14/08/2020 bệnh nhân Hoàng Thị Nghiệp có đến khám với triệu chứng mệt mỏi, sút cân. Qua quá trình hỏi bệnh và thăm khám bác sỹ cho chỉ định xét nghiệm Glucose máu: Kết quả: 6.47 mmol/l (lúc đói), sau đó bác sỹ xem lại lịch sử khám, trong vòng 5 tháng gần đây xét nghiêm 3 lần kết quả có tăng so với chỉ số bình thường, Bác sỹ đã tư vấn lại chế độ ăn uống, sinh hoạt và cân nhắc, thảo luận với bệnh nhân trước khi bắt đầu điều trị thuốc Glirit DHG 500mg/5mg X 7 viên, căn dặn kỹ bệnh nhân kỹ càng nếu đau đầu, chóng mặt, mệt thì ra nhập viện bất cứ thời gian nào và sẽ làm xét nghiệm Glucose máu kiểm tra lại. Trong quá trình khám và điều trị bác sỹ luôn cẩn thận. Nhưng do lỗi đánh máy: phải chẩn đoán: tiền Đái tháo đường týp II mà bác sỹ chẩn đoán là Đái tháo đường týp II. Vì vậy đây là thiếu sót của bác sỹ, Lãnh đạo Trung tâmYT sẽ tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm nghiên túc. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, ông Tiệp đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, ông hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (515)

 54. Bệnh viện Nhi đồng tỉnh Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ không cho bệnh nhi nhập viện, yêu cầu điều trị ngoại trú: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h41 ngày 17 tháng 8 năm 2020, anh Thạnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: con anh là bệnh nhi Nguyễn Khánh Đăng (15 tháng tuổi) bị tiêu chảy, nôn mửa có đến thăm khám tại phòng khám số 5, BV Nhi đồng Cần Thơ.. Tình trạng của bé ăn hoặc uống vào đều bị nôn, tiêu chảy nhiều lần nhưng Bác sỹ không cho nhập viện mà cho điều trị ngoại trú, gia đình không đồng ý với cách giải thích của Bác sỹ (bé còn đứng được thì không sao). Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thạnh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện nhi đồng. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Qua phản ánh của người nhà, Ban Giám đốc chỉ đạo khoa tường trình sự việc. Bệnh viện đã xác minh làm rõ vấn đề phản ánh của người nhà bé Nguyễn Khánh Đăng. Bác sĩ Thạch Thông Huyền đã tiếp nhận và khám cho bệnh nhân. Sau khi khám và cho siêu âm, kết quả chưa cần phải nhập viện, bác sĩ cho toa thuốc về uống và có giải thích rõ cho mẹ bé, mẹ bé đồng ý. Lúc khám không có cha bé nên chưa hiểu hết về giải thích của bác sĩ. Sau khi Bệnh viện làm việc với bác sĩ khám cho bé, đã liên hệ giải thích cho cha bé hiểu rõ, nếu bé uống thuốc không giảm quay lại tái khám ngay. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Thạnh đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(372)

 55. BV Đa Khoa Huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về việc TYT chỉ có 1 cán bộ trực và bệnh nhân phải ra viện để xin giấy: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h19 ngày 17 tháng 8 năm 2020, chị Lê Thị Quỳnh Như đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: sáng ngày 17/8 chị đến Trạm Y Tế Xã Thủ Đức ở Đồng Nai lúc 8h để xin giấy nghỉ bệnh nộp cho công ty, nhưng TYT chỉ có 1 cán bộ trực và cán bộ đó thông báo với chị “hiện tại không có người đánh máy, chị ra bệnh viện để được cấp giấy” . Chị muốn hỏi vì sao Trạm Y Tế lại chỉ có 1 cán bộ trực, và cán bộ hướng dẫn chị tới bệnh viện xin giấy như vậy .Chị không hài lòng.Yêu cầu BV kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Như đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến BV Đa Khoa Huyện Cẩm Mỹ. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Về ý kiến phản ánh, thắc mắc của chỉ, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ xin trả lời như sau: Theo như ý kiến của chị Như thì sáng ngày 17/8/2020, chỉ có 01 Bác sĩ trưởng Trạm Y tế xã Thừa Đức tiếp nhận hồ sơ của chị Như là đúng. Vì hiện tại nhân lực tại TYT có tổng số là 07 (trong đó có 01 viên chức vừa mới thôi việc ngày 01/8/2020, chỉ còn lại là 06 viên chức); theo lịch công tác tuần thì sáng ngày 17/8/2020, 03 nhân viên y tế xuống hộ gia đình tại các ấp để điều tra hồ sơ sức khỏe cá nhân và phòng chống dịch Covid - 19, 01 nhân viên y tế phụ trách công tác tiêm chủng đang đi nộp báo cáo và liên hệ công tác tiêm chủng ngoài Trung tâm Y tế huyện, 01 nhân viên y tế nhận thuốc và vật tư ngoài Trung tâm Y tế huyện, chỉ còn lại 01 bác sĩ trực tiếp vừa tiếp nhận bệnh, vừa thực hiện khám, chữa bệnh. Việc bác sĩ trả lời với chị Như là “hiện tại không có người đánh máy, chị ra bệnh viện để được cấp giấy” là sự thật. Trung tâm Y tế huyện đã yêu cầu bác sĩ giải trình, kiểm điểm và rút kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử với người bệnh dù bệnh nhân đến khám bệnh đông, công việc nhiều thì cũng không được trả lời với người bệnh như thế. Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ vào khám chữa bệnh tại khoa Khám bệnh thì chị Như đến khám bệnh với Chẩn đoán là Viêm nha chu, đau nhức răng (Bác sĩ Răng Hàm Mặt – khoa Khám bệnh đã khám bệnh cho chị Như và cấp toa thuốc về uống, cấp giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội 01 ngày cho chị Như). Với kết quả khám bệnh về Răng Hàm Mặt như trên thì Trạm Y tế xã Thừa Đức cũng không thể khám bệnh cho chị Như vì tại TYT xã không có bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt. Vì vậy, trong quá trình giao tiếp, ứng xử, hỏi bệnh giữa bác sĩ và bệnh nhân có sự hiểu lầm về lời nói và chuyên khoa khám bệnh. Trung tâm Y tế Cẩm Mỹ nói chung và Bác sĩ Trưởng trạm Y tế xã Thừa Đức xin được rút kinh nghiệm và mong chị Như cảm thông. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Như đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (680)

 56. Bệnh viện Đa Khoa Trung Tâm An Giang trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện không cấp giấy chuyển tuyến cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h48 ngày 17 tháng 8 năm 2020, anh Nguyễn Hội An đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: Anh đưa bệnh nhân Đặng Văn Bét đến xin giấy chuyển tuyến tại bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang lên bệnh viện Chợ Rẫy để tái khám u trực tràng. Tuy nhiên bệnh viện không đồng ý cấp giấy chuyển tuyến và giải thích bệnh viện Chợ Rẫy không nhận bệnh nhân. Anh không đồng ý. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh An đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Đặng Văn Bét, sinh năm 1962. Chẩn đoán: K đại tràng sigma – trực tràng/ Đái tháo đường. Đang điều trị hóa trị ở Bv. Chợ Rẫy Tp.HCM, do tình hình dịch bệnh Covid-19 bệnh nhân được tư vấn nhập viện hóa trị theo phác đồ tại Bv. Đa Khoa Trung Tâm An Giang, vào ngày 06/08/2020 ( Hồ sơ số: 20.043460). Trong quá trình điều trị bệnh nhân được kiểm tra, điều chỉnh đường huyết nhiều lần (Ngày 06/08: Glucoz/ máu = 30.73 mmol/L; Ngày 08/08: Glucoz/máu = 17,8 mmol/L, 27,6 mmol/L; Ngày 11/08: Glucoz/máu = 19,70 mmol/L; Ngày 12/08: Glucoz/máu = 14.3 mmol/L; Ngày 15/08: Glucoz/máu = 22,56 mmol/L) nhưng chưa ổn định nên giải thích chưa thể tiến hành hóa trị. Ngày 17/08 bệnh nhân xin về không tiếp tục điều trị. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh An không hài lòng với lời giải thích đó. Lãnh đạo Bệnh viện đã phải liên hệ và gặp trực tiếp nhiều lần thì anh An mới hiểu ra vấn đề. (363)

 57. Bệnh viện Đa Khoa Tây Ninh trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ chậm xử lý, quy trình chuyên môn để xảy ra tai biến gây tử vong: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h29 ngày 16 tháng 8 năm 2020, chị Nguyễn Thị Ái Xuân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: 4h sáng này 16/8 chị Bích nằm tại khoa cấp cứu Sản, BV Đa Khoa Huyện Tây Ninh, bị ra máu miệng, mồm và băng huyết, chị Xuân đến gọi hộ lý tại khoa cấp cứu sản để kiểm tra, nhưng nhân viên nghe rồi để đấy, không lại kiểm tra, dẫn đến e bé c Bích đã bị mất. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho ông lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Xuân đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tây Ninh. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Sau khi Ban giám Đốc chỉ đạo khoa Sản họp và làm rõ các nội dung phản ánh trên, bệnh viện phúc đáp ý kiến phản ánh của bà Xuân như sau: Vào lúc 4 giờ ngày 4/8/2020 khoa Sản có tiếp nhận sản phụ Nguyễn Ngọc Bích 31 tuổi, địa chỉ: ấp Suối Bà Chiêm, xã Tân Hòa, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Sản phụ vào viện với lý do thai lần 2, đau bụng, ra; Sau khi thăm khám kết hợp kết quả cận lâm sàng bác sĩ chẩn đoán thai # 13 tuần 2 ngày (SA) dọa sẩy (bệnh sử có xoắn Polype CTC lúc thai # 10 tuần tại bệnh viện Từ Dũ); bác sĩ tư vấn với sản phụ và thân nhân về tình trạng thai nhi rất khó dưỡng có nguy cơ sẩy thai cao, hướng xử trí là nhập viện dưỡng thai hoặc nếu đồng ý sẽ chuyển tuyến trên tiếp tục điều trị; sản phụ và gia đình yêu cầu dưỡng thai tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh. Trong suốt quá trình nằm viện, bác sĩ cùng đội ngũ nữ hộ sinh đã điều trị và chăm sóc đúng quy trình chuyên môn .Ngày 16/8 sản phụ sẩy thai là do bệnh lý sự việc xảy ra ngoài mong muốn mặc dù nhân viên y tế đã cố gắng hết sức. Về thái độ giao tiếp khoa Sản tiếp thu và sẽ chấn chỉnh về giao tiếp ứng xử để làm hài lòng người bệnh và thân nhân. Đại diện bệnh viện cùng lãnh đạo khoa Sản chia buồn trước sự mất mát của sản phụ và gia đình. Bên cạnh đó bệnh viện nhắc nhở trong các trường hợp đặc biệt chẩn đoán tiên lượng nặng nhân viên tăng cường tư vấn giải thích hơn nữa để gia đình cảm thông cùng bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng phục vụ tiến tới sự hài lòng của người bệnh và thân nhân. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Xuân đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(565)

Sở Y Tế Thành Phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện làm việc không đúng thời gian quy định, hẹn bệnh nhân mà không khám: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h27 ngày 16 tháng 8 năm 2020, ông Phạm Phan Tấn Phát đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung sau: vợ ông là Bệnh nhân Trương Diệu Tông có điều trị tại Khoa ngoại chấn thương, Bệnh Viện 115, TP HCM, với đợt điều trị trước có cấp giấy nghỉ hưởng BHXH đến ngày 15/08. Vì ngày 15/08 là thứ 7 nên ngày thứ 6 ông có đến để tái khám và gia hạn thêm thời gian nghỉ hưởng BHXH, nhưng NVYT bệnh viện hướng dẫn sang Chủ nhật (16/08) để tái khám trả phí dịch vụ rồi làm thủ tục. Đến hôm nay, ông đưa Bệnh nhân đến thì NVYT lại báo các phòng ban nghỉ. Ông Phát rất bức xúc vì cách làm việc của BV, NVYT không hướng dẫn rõ, khiến người dân phải đi lại nhiều lần mà không làm được thủ tục hành chính. Ông không hài lòng nội quy, quy trình của bệnh viện, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho ông lời giải thích hợp lý. Ông đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của ông Phạm Phan Tấn Phát đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh Viện 115, TP HCM, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau:.Ngày 14.8.2020 người bệnh Trương Diệu Tông, sinh năm 1989 có đăng ký khám tại phòng khám Khoa Chấn thương chỉnh hình E.212A và sau khi tái khám người bệnh xin được cấp giấy nghỉ hưởng BHXH. Do thời hạn của giấy nghỉ được cấp trước đó chỉ tới ngày 15.8.2020 (thứ 7) nên người bệnh yêu cầu được cấp thêm giấy nghỉ tiếp theo từ ngày 16/08/2020 (chủ nhật). Nhân viên y tế đã hướng dẫn người bệnh ra khoa Khám bệnh để khám và cấp giấy nghỉ hưởng BHXH tiếp theo. Phân tích nguyên nhân gốc rễ: Nhân viên hướng dẫn chưa rõ ràng nên người bệnh hiểu nhầm khi thực hiện quy trình khám bệnh, cấp giấy nghỉ BHXH. Biện pháp phòng ngừa. Nhắc nhở các bác sĩ trong giao ban khoa khi cấp giấy nghỉ hưởng BHXH tránh rơi vào ngày nghỉ (thứ bảy, chủ nhật). Cung cấp số điện thoại của Khoa để người bệnh liên hệ khi gặp khó khăn trong quá trình khám chữa bệnh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, ông Phát đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, ông hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.


Thăm dò ý kiến