Thông tin đường dây nóng tháng 7.2020

31/07/2020 | 15:46 PM

 | 

 

 1. Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 15 giờ 42 phút ngày 16 tháng 07 năm 2020, anh Hồ Văn Trinh phản ánh Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An (Địa chỉ: 19 Tôn Thất Tùng, Hưng Dũng, Thành phố Vinh, Nghệ An): sáng ngày 16/7/2020 anh Hồ Văn Trinh đưa bệnh nhân là Hồ Thị Hương Trà tới bệnh viện, khám do bệnh nhân bị viêm amidan. Vì bệnh nhân có thêm triệu chứng đau đầu nên nhân viên y tế có yêu cầu bệnh nhân phải nhập viện để theo dõi. Tuy nhiên tới chiều cùng ngày anh Trinh được nhân viên y tế thông báo bệnh của bệnh nhân Hồ Thị Hương Trà không nằm trong danh mục bảo hiểm y tế chi trả nên người nhà phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh. Anh Trinh muốn phản ánh bác sĩ tại khoa nội 4 không tư vấn rõ ràng ngay từ đầu cho người nhà bệnh nhân về Bảo hiểm y tế. Anh không hài lòng nội quy, quy trình của bệnh viện. Anh Trinh không đồng ý, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Hồ Văn Trinh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Sau khi tiếp nhận nội dung phản ánh trên, bệnh viện đã đã tiến hành xác minh thông tin, xem xét lại vấn đề và cho các cá nhân có liên quan làm bản tường trình. Bệnh nhân Hồ Thị Hương Trà được khám tại phòng khám tại phòng khám nội 4, tại đây bệnh nhân và người nhà được giải thích về tình trạng bệnh và có yêu cầu bệnh nhân nhập viện. Về chế độ Bảo hiểm Y tế thì bác sỹ tại phòng khám giải thích với bệnh nhân rằng tại thời điểm ban đầu bác sỹ chưa xác định được khoản nào Bảo hiểm Y tế được chi trả, khi nhập viện điều trị bác sỹ điều trị sẽ giải thích rõ hơn. Sau đó bệnh viện đã liên hệ trực tiếp với bệnh nhân và người thân bệnh nhân giải thích và không thắc mắc thêm gì. Bênh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (531)

 2. Bệnh viện Nhi Đồng 2 trả lời phản ánh của người dân về việc cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 09 phút ngày 16 tháng 07 năm 2020, chị Trần Thị Hường có phản ánh: con chị là bệnh nhân Phạm Ngọc Quyền, có giấy chuyển tuyến từ BV tuyến dưới lên BV Nhi đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh, điều trị tại Khoa Ung Bướu vào ngày thứ 2 (13/07/2020) và được hẹn lịch khám mổ ngày thứ 6 (17/07/2020). Đến ngày thứ 4 (15/07/2020) thì Bệnh viện đột nhiên yêu cầu xuất viện, rồi đến ngày thứ 5 làm thủ tục nhập viện lại, tuy nhiên lại yêu cầu bệnh nhân quay phải có tiếp giấy chuyển tuyến khác để bổ sung cho kịp thăm khám vào thứ 6. Bệnh viện giải thích nguyên nhân là do giấy chuyển tuyến lần đầu không hợp lệ. Chị Hường rất bức xúc về nội quy, quy trình của BV Nhi Đồng 2, gia đình không đủ thời gian để vừa đưa bệnh nhân về quê xin giấy chuyển tuyến như vậy. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Trần Thị Hường gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Tổ tiếp dân của bệnh viện đã nhận điện thoại chuyển phản ánh trực tiếp của thân nhân bệnh nhân vào lúc 07 giờ 30 phút, sau khi ghi nhận thông tin, Tổ tiếp dân đã liên hệ qua điện thoại gặp điều dưỡng trưởng khoa UBHH để xác minh sự việc. Được biết, Ngày 15/7/2020, khoa đã trao đổi trực tiếp với thân nhân bệnh nhân để tư vấn, giải thích về quy định Bảo hiểm y tế cũng như hướng giải quyết theo đúng luật Bảo hiểm y tế để thân nhân bệnh được rõ. Hiện tại, bệnh nhân vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo đúng tuyến và đang chờ phẫu thuật. Lúc 08 giờ 45 phút, tổ tiếp dân đã điện thoại cho thân nhân bệnh nhân để xác nhận, thân nhân bệnh nhân đã hiểu và hài lòng với cách giải quyết của khoa và không có thắc mắc gì thêm. Vì hiểu lầm trong giao tiếp mà thân nhân bệnh nhân cho rằng hiện tại bệnh nhân không được hưởng Bảo hiểm y tế. Bệnh viện cũng đã nghiêm khắc nhắc nhở nhân viên, khi tiếp nhận người bệnh phải giải thích chu đáo hơn, để bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân  hiểu, tránh gây phiền hà cho người bệnh. Bênh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (500)

 3. BV Chợ Rẫy trả lời phản ánh của người dân về việc cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 18 giờ 29 phút ngày 15-07-2020, anh Lê Hùng Cường phản ánh đang nằm điều trị tại khoa tai mũi họng phòng số 2 của BV Chợ Rẫy BS điều trị thông tin với anh ngày 15/7 sẽ mổ và yêu cầu BN đóng tiền mổ dịch vụ Là 4500000 không giải thích cho BN hiểu vì sao lại mất phí BN có chế độ BHYT. Anh Cường không đồng ý, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Hồ Văn Trinh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh viện đã khẩn trương tiếp nhận ý kiến phản ảnh của bệnh nhân thông tin đến BS Hoàng Bá Dũng (Trưởng khoa Tai mũi họng) kiểm tra lại thông tin và xử lý. BS Dũng đã mời BN Cường đến giải thích việc đóng tiền và giải quyết cho BN mổ theo chương trình. Anh Cường đã hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bênh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (341)

 4. Sở Y Tế Tỉnh Lâm Đồng trả lời phản ánh của người dân về việc cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 20 giờ 54 phút  ngày 15-07-2020, chị Thông Thị Tường Vi phản ánh Trạm Y Tế Xã Ka Đô,Địa chỉ: Thôn Nam Hiệp 2, Xã Ka Đô, Huyện Đơn Dương, Ka Do, Đơn Dương, Lâm Đồng thực hiện tiêm Sởi cho các bé nhưng chị Vi không được thông báo để đưa bé Di đi tiêm, liên hệ trạm y tế thì  trạm trả lời thông báo thiếu. chị Vi rất bức xúc về nội quy, quy trình của trạm. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Thông Thị Tường Vi gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Sở Y Tế Tỉnh Lâm Đồng, Sở Y tế đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Sở đã chỉ đạo Giám đốc TTYT Đơn Dương  kiểm tra làm rõ và báo cáo Sở Y tế bằng văn bản, đông thời xử lý phản ánh của chị Thông Thị Tường Vy.Xác định nguyên nhân khách quan, chủ quan; kiểm điểm làm rõ vai trò trách nhiệm của các cán bộ viên chức có liên quan và xử lý vi phạm nếu có. Sau khi TTYT trực tiếp giải thích cho chị, chị đã hiểu và không thắc mắc thêm gì. Sở Y Tế Tỉnh Lâm Đồng xin  tiếp thu ý kiến đóng góp của chị Thông Thị Tường Vi để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (294)

 5. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Hải Dương trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Giường bệnh, phòng khám và các phòng chức năng không phù hợp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 17 giờ 37 phút ngày 15 tháng 07 năm 2020, anh Lê Trọng Lâm phản ánh, anh đưa bệnh nhân Nguyễn Văn Điền đến khám tại bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hải Dương, bệnh nhân Điền mới mổ u não chuyển tuyến từ bệnh viện Việt Đức về nhập viện để điều trị tại khoa ngoại tòa nhà D tầng 3 thì bệnh viện hết giường bệnh, nhưng anh thấy vẫn còn 1 giường bệnh trong phòng tự nguyện, hỏi lại bệnh viện thì trả lời là người ta bao hết phòng,giờ vẫn để bệnh nhân nằm ngoài hành lang. Anh không hài lòng về nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Lê Trọng Lâm gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện BV Đa Khoa Tỉnh Hải Dương đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời:  Lãnh  đạo bệnh viện đã khẩn trương cử nhân viên xuống kiểm tra phản ánh của  anh Lê trọng Lâm  tại  khoa Ngoại 2 Tầng 3 nhà D. Bệnh viện cho biết thông tin chi tiết của bệnh nhân như sau: Bệnh nhân Nguyễn Văn Điền 70 tuổi  địa chỉ:Lê minh  – Kinh môn  – Hải Dương chẩn đoán: Hậu phẫu sau U não ngày thứ 6 bệnh viện Việt đức chuyển về. Khoa ngoại 2 giường thực kê là 55 trong đó có 4 buồng tự nguyện mà tại thời điểm người bệnh nhập viện tổng số bệnh nhân trong khoa là 78. Khoa luôn trong tình trạng quá tải vì vậy kíp trực phải điều chỉnh bệnh nhân theo lần lượt và theo tình trạng bệnh. Người nhà bệnh nhân đi cùng đã được giải thích. Anh Lê Trọng Lâm là người đến sau khi đi qua một buồng tự nguyện nhìn thấy giường trống, nhưng thực chất là giường đã có bệnh nhân nên ra thắc mắc với học sinh thực tập tại khoa, học viên học tại khoa do không hiểu đã trả lời là bao hết phòng. Sau khi nhận được Ý kiến tại đường dây nóng  Lãnh đạo Khoa và trưởng kíp trực đã mời người nhà vào giải thích lại và cũng đã sắp xếp giường bệnh cho Bệnh nhân. Khoa cũng sẽ rút kinh nghiệm và nhắc nhở học viên và sinh viên thực tập khi trả lời người bệnh và người nhà người bệnh phải là bác sỹ trưởng kíp trực không được trả lời và giải thích khi không đúng chức năng nhiệm vụ. Người nhà đi cùng và bệnh nhân đã hiểu và hài lòng, không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện tiếp thu ý kiến đóng góp của người bệnh để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(521)

 6. BV Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 17 giờ 34 phút ngày 15-07-2020, anh  Hồ Văn Chung có phản ánh: vợ anh là BN Nguyễn Thị Cẩm Tú, có điều trị tại khoa ngoại, BV Đà Nẵng và ra viện ngày 16/06/2020. Chiều nay anh Chung có thay mặt chị Tú (có mang theo CMND và thẻ BHYT của chị) đến xin sao y hồ sơ bệnh án để làm thủ tục với BHYT nhưng BV yêu cầu phải có mặt BN để làm thủ tục trong khi hiện nay chị Tú vẫn trong tình trạng bó bột chân và tay, di chuyển khó khăn. Anh Chung rất bức xúc trước quy định cứng nhắc của BV. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Hồ Văn Chung gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến  bệnh viện , bệnh viện BV Đà Nẵng đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh viện kiểm tra: Căn cứ quy định "Tóm tắt hồ sơ bệnh án" đã được Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng ký ban hành ngày 20/8/2018 nêu rõ thủ tục đăng ký đối với các nhân gồm: Đơn yêu cầu tóm tắt bệnh án (nếu là người bệnh) hoặc giấy ủy quyền hợp pháp về việc yêu cầu tóm tắt bệnh án (nếu người bệnh không đến bệnh viện được).Giấy ra viện (bản photocopy không cần công chứng). Căn cứ Thông báo 525/TB-BVĐN ngày 11/5/2020 thông báo về việc chấn chỉnh thực hiện các thủ tục hành chính liên quan quyền và nghĩa vụ người bệnh trong công tác khám, chữa bệnh. Căn cứ Thông báo 592/TB-BVĐN ngày 21/5/2020 thông báo về việc bảo mật thông tin Bệnh viện Đà Nẵng.Trên cơ sở quy định đã ban hành, cán bộ phòng KHTH có giải thích và hướng dẫn người nhà về thủ tục nêu trên. Tuy nhiên, trong quá trình hướng dẫn, người nhà hiểu lầm phải đưa người bệnh đến bệnh viện nên đã lớn tiếng với nhân viên tiếp nhận yêu cầu trích sao bệnh án. Để giải thích kỹ hơn về việc quyền được bảo mật thông tin của người bệnh, quyền được cung cấp thông tin theo quy định Luật KBCB, Bs Trần Thành Nhân, Phó trưởng phòng KHTH đã mời Ông Chung đến để giải thích.Qua việc cung cấp các căn cứ để thực hiện quy định tóm tắt hồ sơ bệnh án của Bs Nhân, Ông Chung đã hiểu và ngỏ lời xin lỗi trực tiếp đến cán bộ tiếp nhận. Đồng thời, bác sỹ Nhân cũng hướng dẫn ông Chung đầy đủ thủ tục để đươc trích sao hồ sơ bệnh án theo đúng quy định. Qua sự việc trên, Phòng KHTH cũng đã họp nhắc nhở chung toàn thể cán bộ viên chức trong phòng về việc nâng cao thái độ, tâm lý tiếp xúc, trên tinh thần hỗ trợ, hết sức tạo điều kiện để người bệnh/người nhà bệnh nhân luôn hài lòng và chất lượng dịch vụ luôn được nâng cao.  Bệnh viện xin chân thành cảm ơn. (561)

 7. BV Đa Khoa Tỉnh Hưng Yên trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Để xảy ra tai biến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 15 gờ 59 phút ngày 15-07-2020,  anh Phạm Văn Thuyết người nhà bệnh nhân phản ánh : BN Nguyễn Thị Mãi điều trị từ tháng 9 năm 2012 tại BV ĐK Hưng Yên,BN bị bệnh tim và thận nhưng BV chuyển đến Khoa Tim điều trị tim trước rồi mới mổ thận.Ngày 2/7/2017 BV chuyển tuyến BN lên BV việt đức khám xác định u thận,tiến hành mổ nhưng hiện có nhiều biến chứng do quá trình xử lý chậm trễ của BV ĐK Hưng Yên.Anh không hài lòng về quy trình làm việc của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Phạm Văn Thuyết gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, BV Đa Khoa Tỉnh Hưng Yên đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh viện cho biết, bệnh nhân Nguyễn Thị Mài,sinh năm1972; địa chỉ: Nhân Lý - Nguyễn Trãi - Ân Thi - Hưng Yên. Vào viện điều trị lần 1: Mã hồ sơ: 0449,ngày vào: 03/9/2012; ngày ra: 04/9/2012.Chẩn đoán: Theo dõi cơn đau thắt ngực T.Chẩn đoán phân biệt với Đau thần kinh liên sườn. Lý do vào viện: Đau âm ỉ ngực T; hồi hộp trống ngực 2 ngày vào viện:Tỉnh , HA: 110/80 mmHg ECG: + Rối loạn dẫn truyền trong thất + Dày thất T. Xét nghiệm sinh hóa máu: Ure: 2,5 mmol/L; Glucose mmol/L: 4,0;  Creat: 70 mmol/L; Cholesterol: 3.9 mmol/L. Đã điều trị: Giảm đau - chống viêm  - giãn vành. Bệnh nhân đỡ đau xin ra viện ngày 04/4/2012. Vào viện điều trị lần 2. Mã hồ sơ: 12001887. Ngày vào viện: 26/6/2018. Chuyển Bệnh viện tim Hà Nội 10h ngày 02/7/2018. Lý do vào viện: Đau ngực T. Chẩn đoán: Cơn đau thắt ngực/ viêm dạ dày/ Hở van động mạch chủ. Bệnh nhân vào viện sau 2 tuần đau tức ngực T, HA: 120/70mmHg;To: 37oC;  Siêu âm tim: Hở hai lá nhẹ, hẹp động mạch chủ nhẹ, hở chủ nhiều. Chức năng tâm thu thất T trong giới hạn.Tăng áp lực động mạch phổi nhẹ. XQ: Tim phổi bình thường. Đã được điều trị: Giảm tiết- giảm đau - giảm vành. Sau điều trị 7 ngày bệnh nhân đỡ đau ngực. HA: 110/70 mmHg, không khó thở.Hội chẩn chuyển bệnh nhân đi Bệnh viện Tim Hà nội khám và điều trị. Bệnh nhân vào viện lần 3. Mã hồ sơ: 12001518. Ngày vào viện: 20/12/2018. Ngày chuyển viện: 25/12/2018. Chẩn đoán: U thượng thận/ viêm phổi/ nhịp nhanh xoang. Lý do vào viện: Đau thắt ngực T ngày thứ 7, hồi hộp trống ngực, ho đờm đục. Tiền sử: U thượng thận; Sỏi thận; Nhịp nhanh xoang  Khám: Bn tỉnh, HA: 110/70 mmHg. To: 38oC; hai phổi ran ẩm. Cận lâm sàng: ECHO: Sỏi đài bể thận hai bên, kích thước: 22; 26mm. ECG: Nhịp nhanh xoang TS: 135l/p; Sinh hóa: Glucose: 5,5 mmol/L; Ure:: 7,7 mmol/L; Creal: 118 mmol/L;CKMB: 175 U/L. Điều trị: Kháng sinh – chẹn beta - giảm tiết - giảm đau. Sau 6 ngày điều trị chuyển Bệnh viện Việt Đức khám và điều trị.  Bệnh nhân vào viện lần thứ 4. Mã hồ sơ:12001578. Ngày vào viện: 17h30p 07/7/2020. Chuyển bệnh viện: 09h 30 p 08/7/2020. Chẩn đoán: TD: K buồng trứng/ Lupus ban đỏ hệ thống. Bệnh nhân đau tức hạ vị; HA: 110/70 mmHg. To: 37oC.Khám sản: Phần phụ bên phải có khối 10 x 10 cm di động hạn chế. Xét nghiệm: CA - 125   57.07U/ml. Ure: 4,2 mmol/L. Creat: 127 mmol/L.MSCT: Hình ảnh U bì buồng trứng P (Teratoma buồng trứng ).Khi có kết quả CLS, Bn chuyển bệnh viện K Trung ương khám, điều trị. Bệnh viện cũng đã trao đổi trực tiếp vơi người nhà bệnh nhân , bệnh nhân đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bênh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn .(714)

 8. Trung Tâm  Y Tế Thành Phố Bà Rịa trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Vệ sinh cơ sở khám chữa bệnh, cảnh quan tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 11 giờ 03 phút ngày 15 tháng 07 năm 2020, anh Phạm Đức Ngự phản ánh Bệnh Viện Bà Rịa (Trung tâm Y tế thành phố Bà Rịa Địa chỉ: 57 Nguyễn Thanh Đằng, Phước Hiệp, Bà Rịa, Bà Rịa - Vũng Tàu): Ngày 15 tháng 7 năm 2020 anh Phạm Đức Ngự tới phòng 14 Khoa Răng Hàm Mặt của Trung tâm Y tế thành phố Bà Rịa khám, tại đây Trung tâm Y tế thành phố Bà Rịa đang sửa chữa khiến không khí rất bụi, anh Ngự có yêu cầu dừng lại thì nhân viên y tế nói không ai làm ngoài giờ và vẫn tiếp tục khoan. Anh không hài lòng với nội quy, quy trình của trung tâm y tế. Anh Ngự không đồng ý, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Phạm Đức Ngự đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y tế thành phố Bà Rịa, Lãnh đạo Trung tâm đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Trung tâm đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Hiện tại Trung tâm Y tế đang được Ủy ban người dân thành phố Bà Rịa sửa chữa theo kế hoạch chống xuống cấp hàng năm của đơn vị nên vấn đề vệ sinh ít nhiều có bị ảnh hưởng. Ngày 15 tháng 7 năm 2020, anh Phạm Đức Ngự có đến phòng 14 khoa Răng Hàm Mặt của Trung tâm Y tế thành phố Bà Rịa khám; trong lúc ngồi chờ đến lượt khám thì tại phòng số 12 (phòng Siêu âm) cơ sở bệnh viện đang trong quá trình sửa chữa khoan tường để gắn rèm che cửa nên gây bụi bay trong quá trình thực hiện; anh Phạm Đức Ngự có yêu cầu dừng lại thì nhân viên y tế trả lời: “Vì việc này không thể đợi ngoài giờ mà cần phải làm ngay để đảm bảo sự kín đáo cho người bệnh đang được siêu âm”.Qua nội dung phản ảnh trên, phòng Công tác xã hội Trung tâm Y tế có đến yêu cầu thợ ngưng làm và gọi điện thoại cho anh Phạm Đức Ngự để trình bày cho anh rõ và mong anh thông cảm cho sự việc đã xảy ra. Anh đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc gì thêm. Trung tâm Y tế thành phố Bà Rịa xin báo cáo giải trình sự việc để Sở y tế được biết. Trung tâm Y tế cũng xin tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(579)

 9. BV Đa Khoa Phú Hòa trả lời phản ánh của người dân về việc Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 20 giờ 45 phút  ngày 14-07-2020, chị Đoàn Thị Thanh Ngoan có phản ánh: hôm nay chị có đến Trạm y tế xã Hòa Thắng , huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, để hỏi thời gian chích ngừa cho con nhỏ, nhân viên y tế tên Nghìn hướng dẫn chị ra ngoài xem bảng hướng dẫn. Khi xem chị Ngoan vẫn không hiểu cụ thể nên chị có hỏi lại NV Nghìn, thì chị này nói: lấy điện thoại chụp lại mang về nhà đọc rồi tự hiểu. Chị Ngoan có xin số của trạm để nếu con tiêm xong mà có hiện tượng bất thường thì gọi cho trạm, thì chị Nghìn nói điện thoại để làm việc (nghe điện từ huyện xuống) chứ không phải tiếp BN, nếu con ốm thì mang ra trạm. Sau đó chị Nghìn còn có thái độ thách thức, lời nói khó nghe. Chị Ngoan yêu cầu kiểm tra và chấn chỉnh lại thái độ ứng xử của nhân viên y tế Nghìn. Chị đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Đoàn Thị Thanh Ngoan đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến BV Đa Khoa Phú Hòa, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. BV Đa Khoa Phú Hòa đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh viện đã ngay lập tức yêu cầu nhân viên y tế Nghìn viết tường trình. Vào ngày 14/7/2020 Chị Ngoan có đến TYT xã Hòa Thắng để hỏi thời gian chích ngừa cho con nhỏ, nhân viên y tế Nghìn hướng dẫn chị ra ngoài xem bảng hướng dẫn. Sau khi phản ánh đường dây nóng Trung tâm y tế đã làm việc với Trưởng TYT và nhân viên y tế Nghìn là đã có giải thích rõ cho chị Ngoan là lịch tiêm chủng đã có ghi rõ thời gian và hướng dẫn cụ thể,  còn về vấn đề chị Ngoan xin số điện thoại  của nhân viên y tế Nghìn nhưng không được nhân viên y tế Nghìn cung cấp là do sự cố của đường dây điện thoại hôm đó bị hỏng và đã giải thích rõ với chị Ngoan. Sau khi bệnh viện trao đổi trực tiếp với chị Ngoan, chị đã hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện cũng đã nghiêm khắc nhắc nhở nhân viên, khi tiếp nhận người bệnh phải giải thích chu đáo hơn, để bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân hiểu, trành gây phiền hà cho người bệnh. Bênh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (549)

 10. Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch trả lời phản ánh của người dân về việc Viện phí - Chế độ Bảo hiểm Y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 15 giờ 55 phút ngày 14 tháng 07năm 2020,anh Nguyễn Minh Trung phản ánh ngày 9 tháng 6 bệnh nhân Huỳnh Ngọc Thu là người thân của anh nhập viện khoa Ngoại lồng Ngực Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Hồ Chí Minh, bác sĩ chẩn đoán có khối u ở Phổi yêu cầu phải mổ, tuy nhiên bệnh nhân Thu sức khỏe yếu, nên bác sĩ yêu cầu bồi dưỡng để có sức khỏe, trong thời gian 2 tuần truyền nước bệnh nhân có lên 2kg, và bác sĩ chỉ định mổ, trong quá trình mổ thì bác sĩ báo với người nhà do bệnh nhân không đủ sức khỏe để lấy khố u ra, và khâu vết thương lại, chuyển đến giường 22, khu C phòng 210, do bác sĩ Tùng điều trị, thời gian điều trị lành vết thương là 10 ngày và khi xuất viện chi phí trong đợt điều trị hết 80 triệu, số tiền 80 triệu đó vẫn chưa lấy được khối u ra, gia đình không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Nguyễn Minh Trung gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh nhân nhập viện ngày 09 tháng 06 năm 2020 và có lịch mổ ngày 12 tháng 06 năm 2020 nhưng bị hoãn mổ do chưa đủ sức khỏe để phẫu thuật, cần phải điều trị ổn định. Bệnh nhân được phẫu thuật trở lại vào ngày 1 tháng 07 năm 2020. Bệnh nhân có u trung thất to ở lồng ngực trái. Trước phẫu thuật, phẫu thuật viên đã giải thích tình trạng bệnh, hướng phẫu thuật và những nguy cơ có thể xảy ra trong và sau mổ cho chồng của bệnh nhân. Trong mổ, phẫu thuật viên đã giải thích rõ cho con trai bệnh nhân nguy cơ suy hô hấp, tử vong nếu cắt toàn bộ U và toàn bộ phổi trái (do khối u xâm lấn di căn gần toàn bộ phổi trái). Thân nhân đồng ý với hướng xử trí của phẫu thuật viên. Phẫu thuật viên quyết định chỉ sinh thiết chẩn đoán bệnh. Sau mổ, trước khi cho bệnh nhân ra viện, phẫu thuật viên đã giải thích lại tình trạng bệnh, hướng điều trị tiếp theo và dặn dò bệnh nhân tái khám sau 2 tuần. Bệnh viện đã trao đổi trực tiếp với người thân bệnh nhân, người thân bệnh nhân đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (508)

 11. BV Đa Khoa Khu Vực Hậu Nghĩa trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 13 giờ 50 phút ngày 14-07-2020, anh Nguyễn Thái Hiền phản ánh: anh Thái bị gãy tay và đến bệnh viện ĐK khu vực Hậu Nghĩa để thăm khám. Khi anh đến phong cấp cứu thì nhân viên y tế nói là đầu giờ chiều quay lại khám, anh đã gọi trực tiếp lên số hotline của bệnh viên để phản ánh thì nhân viên y tế trực đã hướng dẫn là anh quay lại phòng cấp cứu để khám, BV sẽ liên hệ đến phòng cấp cứu. Sau đó, bác sĩ Tài tại khoa cấp cứu đã tiếp nhận và thăm khám, chuyển giấy qua phòng chụp Xquang để anh kiểm tra tại đó. Khi xuống phòng chụp Xquang anh Hiền lại nhận được câu trả lời của nhân viên y tế là đầu giờ chiều quay lại khám, anh rất bức xúc nên đã bỏ về. Anh Hiền yêu cầu bệnh viện kiểm tra thái độ làm việc cửa các nhân viên y tế trực tại phòng cấp cứu. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Nguyễn Thái Hiền gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Hậu Nghĩa đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Lãnh đạo trực của đơn vị đã liên hệ bệnh nhân phản ánh đồng thời trao đổi,làm việc với bác sĩ, điều dưỡng trực về thái độ làm việc. Bác sĩ, điều dưỡng trực nhận khuyết điểm và khắc phục. Bệnh nhân thông cảm và đồng ý. Bệnh nhân đã hài lòng và không thắc mắc gì thêm. Bênh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (342)

 12. BV Nguyễn Tri Phương trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 11 giờ 00 phút  ngày 14-07-2020, anh Đặng Trúc Phương phản ánh: Anh đến điều trị tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM nằm tại khoa ngoại thần kinh A26, bác sĩ Nguyễn Tri Phương là người điều trị cho anh nhưng chỉ chẩn đoán bệnh và cấp thuốc cho anh về nhà uống mấy tuần về uống nhưng anh không thấy bệnh đỡ hơn chút nào và anh không được bác sĩ chỉ định khám lâm sang, không được chụp chiếu cho. Anh không hài lòng với nội quy quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Đặng Trúc Phương gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bênh viện BV Nguyễn Tri Phương đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bác sĩ bệnh vện có ghi ngày tái khám cho BN sau khi BN uống thuốc và chỉ định chụp chiếu khi BN nhập viện. Sau khi trao đổi trực tiếp với BN, BN đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương xin tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn. (247)

 13. BV Thống Nhất trả lời phản ánh của người dân về việc Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 16 giờ 15 phút ngày 13-07-2020, chị Trần Kim Hằng phản ánh: mẹ chị là bệnh nhân Trần Kim Phụng đang điều trị tại bệnh viện Thống Nhất. Chiều ny 13, bệnh nhân Phụng xếp số để khám bệnh tại phòng số 5 khoa thăm dò chức năng và nội soi tại bệnh viện.Tuy nhiên, sau khi xếp hàng bệnh nhân phụng ly số 5075, nhưng nhân viên y tế Lê Văn Thu không gọi theo đúng số thứ tự xếp hàng mà gọi số 5078 trước. Bác Phụng có thắc mắc thì nhân viên y tế Thu trả lời là " tôi thích gọi số trước đấy có được không?' và sau đó vẫn không gọi số 5075. Khi chuyển từ phòng số 5 sang phòng 14 khoa tim mạch vẫn là nhân viên y tế Thu gọi số thứ tự và tiếp tục không gọi đến số của bệnh nhân Phụng. Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân rất bức xúc. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Trần Kim Hằng gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bênh viện Thống Nhất đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: BGĐ bệnh viện đã khẩn trương mở cuộc họp, yêu cầu nhân viên y tế Lê Văn Thu viết bản tường trình và đã có hình thức xử phạt, cảnh cáo trước khoa rút kinh nghiệm, nếu tái phạm sẽ cắt thi đua.Bệnh viện nhắc nhở cả khoa. Sau khi trao đổi trực tiếp với BN, người thân BN đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện xin cảm ơn phản ánh kịp thời của chị Trần Kim Hằng để bệnh viện nâng cao chất lượng dịch vụ được tốt hơn. (339)

 14. BV Quận Thủ Đức trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của người bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 15 giờ 04 phút ngày 13-07-2020, Chị Nguyễn Thị Kiều Diễm phản ánh Ngày 13/07/2020 Chị nằm cấp cứu tại bệnh viện Quận Thủ Đức khi làm thủ tục nhập viện, có một Thực tập sinh yêu cầu đóng tạm ứng 1 Triệu nhưng lúc đó chị chỉ mang theo 900 ngàn. Sau đó thực tập bảo chỉ cần đóng 500 ngàn. Khi chị đóng chị yêu cầu xuất hóa đơn thì không có, vì chị nghĩ đấy là nhân viên thực tâp tại bệnh viện nên chị cũng tin tưởng chị đợi khi khám xong chị lấy hóa đơn sau cũng được. Nhưng khi chị khám xong thì thực tập viên cũng về luôn. Chị muốn xuất hóa đơn để lấy lại tiền nhưng Nhân viên y tế trực yêu cầu chị làm đơn mất giấy hóa đơn. Chị không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Nguyễn Thị Kiều Diễm gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bênh viện Quận Thủ Đức đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Sau khi tiếp nhận nội dung phản ánh nhân viên chăm sóc khách hàng đã liên lạc khoa Cấp cứu tìm hiểu sự việc như sau. Chị Nguyễn Thị Kiều Diễm vào Cấp cứu lúc 09h30 ngày 13/7/2020 không có người thân đi cùng, trong lúc làm thủ tục nhập viện nhân viên y tế yêu cầu bệnh nhân đóng tạm ứng thì sinh viên thực tập đến giường chị Diễm nằm có nói với chị là chị đi đóng tạm ứng 1.000.000 đồng nhưng lúc đó chị chỉ mang theo 900.000 đồng, chị Diễm đã đưa tiền cho sinh viên đi đóng là 500.000 đồng, khi sinh viên thực tập đóng tiền xong quay lại thì không thấy chị Diễm tại khoa cấp cứu nên giữ lại biên lai đóng tiền của chị. Khi thanh toán ra viện nhân viên y tế yêu cầu chị đưa giấy tạm ứng để thanh toán, chị Diễm trả lời là chị không có giữ tờ tạm ứng mà sinh viên thực tập đóng tiền cho chị, lúc này thì sinh viên thực tập đã ra về. Sau đó chị Diễm có đến phòng tiếp dân và trình bày sự việc như trên, nhân viên chăm sóc khách hàng đã hỗ trợ cho chị thanh toán ra viện trong ngày 13/7/2020. Sau khi trao đổi trực tiếp với BN, BN đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn.(503)

 15. BV Đa Khoa Tỉnh Kiên Giang trả lời phản ánh của người dân về việc Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 10 giờ 36 phút ngày 13-07-2020, anh Hồ Minh Trí phản ánh anh đến thăm khám tại bệnh viện ĐK tỉnh Kiên Giang, tại phòng khám nhiễm viêm gan khu B và được bác sĩ Mai Thị Bích tiếp nhận điều trị lúc 9h40p. Sau đó bác sĩ Bích có kê đơn thuốc cho anh Trí để uống và dặn quay lại khám sau đó tuy nhiên không hướng đẫn sử dụng thuốc. Anh Trí ra ngoài ăn sáng và uống thuốc rồi quay lại khám thì bác sĩ nói là dùng sai hướng dẫn, thuốc không có tác dụng vì thuốc này phải uống tước khi ăn (anh không nhớ tên thuốc). Bác sĩ yêu cầu anh quay lại khám sau. Anh Hồ Minh Trí không hài lòng về cách tư vấn, thấy bác sĩ có thái độ thờ ơ không hướng dẫn chu đáo. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Hồ Minh Trí gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bênh viện Đa Khoa Tỉnh Kiên Giang đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Sau khi nhận được phản ánh phòng QLCL đã đến hỗ trợ người bệnh và xác minh sự việc như sau: Bệnh nhân Hồ Minh Trí chưa tuân thủ đúng thời gian dùng thuốc, nên BS Bích chỉ định thuốc cho bệnh nhân và hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc đúng cách, sau một tháng dùng thuốc thì sẽ cho bệnh nhân xét nghiệm lại. Hiện tại bệnh nhân đã lãnh thuốc và về. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn. (329)

 16. Bệnh viện Quận 3 trả lời phản ánh của người dân về cơ sở vật chất tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của người bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 09 giờ 35 phút ngày 13-07-2020, chị Trần Thị Kim Ngân phản ánh bác sỹ Nguyễn Ngọc Bảo (nam), phòng số 108 khoa ngoại của Bệnh viện Quận 3 TP. HCM, BN bị bệnh đau lưng đã khám nhiều nơi nhưng chưa rõ nguyên nhân, BN đến khám tại Bệnh viện, Bác sỹ đã có thái độ hỏi ngược lại chị Ngân, BN thắc mắc tại sao mất tiền đi khám để BV tìm ra bệnh, mà bác sỹ lại đi hỏi ngược lại BN, chị Ngân không hài lòng với thái độ của bác sĩ bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Trần Thị Kim Ngân gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bênh viện Quận 3  đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: chị Trần Thị Kim Ngân đến khám bệnh ngày 13/7/2020 tại BV Quận 3 (nay TTYTQ3) thái độ giao tiếp ứng xử của bác sỹ Bảo chưa chuẩn mực, thiếu tôn trọng với người bệnh. Bệnh viện cũng đã nghiêm khắc nhắc nhở đối với thái độ của nhân viên y tế. (237)

 17. Bệnh viện Bình Dân trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Để xảy ra tai biến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 09 giờ 16 phút ngày 12-07-2020, anh Nguyễn Ngọc Tân phản ánh: ngày 18/6 chị Đấu đến phòng 206, Khu B, Khoa Tiết Niệu, BV Bình Dân, Hồ Chí Minh , để tán sỏi thận, và khi về nhà 1 thời gian chiến đấu đi ngoài ra máu, và tái khám lại thì phát hiện thủng ruột, bác sĩ hẹn ngày 22/6 chị Tân đến phẫu thuật cắt khúc ruột bị thủng, khi trao đổi với bác sĩ Trưởng khoa Tiết Niệu, bác sĩ có nói sẽ hỗ trợ cho gia đình, nhưng sau khi mổ xong đến khám lại và tất cả các phí dịch vụ không được bên bệnh viện hỗ trợ gì, mà đây là do các bác sĩ trong quá trính tán sỏi làm thủng ruột chị Đấu. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Nguyễn Ngọc Tân gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bênh viện Bình Dân đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Vấn đề chuyên môn: bệnh viện đã tư vấn cho gia đình tổn thương của bệnh nhân là do bệnh lý. Đồng thời, bệnh viện có hỗ trợ cho bệnh nhân và gia đình, đồng ý bệnh nhân  hết bệnh sẽ xuất viện.Sau khi trao đổi với bệnh nhân và người thân bệnh nhân đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc gì thêm. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn. (297)

 18. Sở Y Tế Tỉnh Trà Vinh trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của người bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 11 phút  ngày 12-07-2020, anh Trịnh Quốc Thanh phản ánh thông tin tại BV Lao và Phổi tỉnh Trà Vinh  người thân anh là bệnh nhân Phạm Thị Hoa nằm điều trị tại khoa nội B phòng số 5, nhân viên y tế yêu cầu người nhà lấy thuốc cho bệnh nhân uống anh Thanh thắc mắc tại sao BS không ghi rõ đơn thuốc phải uống như thế nào, anh Thanh không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Trịnh Quốc Thanh gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến sở y tế, Sở Y Tế Tỉnh Trà Vinh đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Trước hết, Sở Y tế rất cảm ơn Anh đã quan tâm và phản ánh về Bệnh viện Lao và Bệnh phổi. Sau khi nhận được nội dung phản ánh của anh, Sở đã ban hành Công văn số 1811/SYT-TCCBHC ngày 13/7/2020 đề nghị Bệnh viện Lao và Bệnh phổi kiểm tra và báo cáo về Sở về nội dung phản ánh của Anh. Ngày 14/7/2020,  Bệnh viện Lao và Bệnh phổi có Báo cáo số 195/BC-BVLVBP giải trình nội dung phản ánh đường dây nóng của người dân (đính kèm). Sở Y tế phúc đáp đến anh được rõ. Anh Thanh đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn. (315)

 19. Sở Y Tế Tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của người dân về việc Viện phí - Chế độ BHYT: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 14 giờ 56 phút ngày 12-07-2020, anh Bùi Công Linh có phản ánh: bố anh là BN Bùi Công Trúc bị ung thư trực tràng, phải điều trị tại BV ung bướu Thanh Hóa, hiện đang nằm điều trị tại phòng 512. Trong thời gian điều trị BN phải thực hiện phẫu thuật và đóng hơn hai mươi triệu tiền dao phẫu thuật trong khi BN có thẻ BHYT dành cho người có công. Anh Linh rất bức xúc vì không hề được tư vấn từ BS, và không đồng ý với mức giá dao mổ cao như vậy. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Bùi Công Linh gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến sở y tế, Sở Y Tế Tỉnh Trà Vinh đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Sở Y tế đã có Văn bản chỉ đạo BV Ung bướu tỉnh kiểm tra, xác minh, trả lời cho người phản ánh. Bệnh nhân, gia đình bệnh nhân đã được BV giải thích rõ trước khi mua vật tư cho phẫu thuật. Người phản ánh là anh Bùi Công Linh chưa nắm được sự việc đã gọi vào đường dây nóng Bộ Y tế. Sau sự việc này gia đình bệnh nhân đã xin lỗi bệnh viện. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn. (279)

 20. Trung tâm y tế Thành Phố Tam Kỳ trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của người bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 09 giờ 45 phút ngày 12-07-2020, chị  Đinh Thị Diễm Ngọc phản ánh: 12h trưa ngày 10/7 anh Hoàng vào khoa cấp cứu Trung Tâm Y tế Thành Phố Tam Kỳ để gắp xương cá, nhưng có 2 nhân viên y tá (không đeo thẻ nên không biết tên) bảo không gắp được mà phải chờ 13h30 bác sĩ đến để gắp. Chị Ngọc thắc mắc tại sao khoa cấp cứu mà không có bác sĩ trực. Chị không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị  Đinh Thị Diễm Ngọc gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến trung tâm y tế, trung tâm y tế Thành Phố Tam Kỳ đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: vào lúc 12h sau khi đã lấy sinh hiệu, kiểm tra sơ bộ, khai có mắt xương cá, điều dưỡng đã hướng dẫn chờ bác sĩ chuyên khoa TMH, BN đợi lâu nên đã điện thoại đường dây nóng. BS đã liên hệ BN giải thích và bệnh nhân đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn. (272)

 21. Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của người bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 16 giờ 45 phút ngày 11 tháng 07 năm 2020, anh Nguyễn Tấn Thành phản ánh: con anh là bệnh nhân Nguyễn Quốc Đạt đang điều trị tại khoa ngoại phòng 209 giường số 20 Bệnh Viện Phạm Ngọc Thạch. Thứ 2 ngày 06 tháng 07 năm 2020 con anh sau khi mổ lồng ngực xong thì bình thường sau đó đến hôm thứ 6 bệnh nhân có biểu hiện đau ngực, đến thứ 7 bệnh nhân có thêm biểu hiện sốt nhưng bệnh viện không có bác sĩ nào đến kiểm tra. Nhân viên y tế chỉ cho thuốc giảm đau và bảo đến thứ 2 tuần sau mới cho bệnh nhân đi chụp chiếu kiểm tra. Anh không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện. Anh đã gọi điện thoại phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Nguyễn Tấn Thành gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bênh viện Phạm Ngọc Thạch đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời:  Khoa Ngoại lồng ngực 1 của bệnh viện đã họp khoa về việc thân nhân bức xúc không có bác sĩ đến khám cho Người bệnh ở khoa như sau: Nhân viên y tế rút kinh nghiệm sâu sắc về giao tiếp ứng xử, giải thích tư vấn cần đầy đủ hơn cho người nhà và người bệnh rõ ràng, cặn kẽ, điều dưỡng khi lấy sinh hiệu xong và thực hiện y lệnh cho người bệnh xong phải theo dõi lại người bệnh và báo lại cho bác sĩ trực tránh để người nhà lo lắng. Bác sĩ trực đã giải thích và cho các xét nghiệm ngay sau khi người nhà bức xúc gọi đường dây nóng, thân nhân hài lòng. Khi bệnh nhân ra viện, Bác sĩ trưởng khoa có tư vấn, giải thích cho thân nhân hiểu và thông cảm, do tua trực hôm đó có ca mổ cấp cứu nên Bác sĩ chưa lên khám bệnh nhân kịp thời dẫn đến thân nhân lo lắng, nôn nóng gọi đường dây nóng để được giải quyết. Nhắc nhở các nhân viên trong khoa khi giải thích, tư vấn cho người bệnh hay thân nhân phải nhã nhặn, từ tốn, tránh gây thêm bức xúc cho người bệnh và thân nhân, nếu gia đình người bệnh chưa hài lòng thì đề nghị chuyển cho Lãnh đạo khoa giải quyết tiếp. Thân nhân là anh Nguyễn Tấn Thành hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện xin cảm ơn phản ánh kịp thời của anh Nguyễn Tấn Thành để bệnh viện nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (516)

 22. Sở Y tế Tỉnh Bình Dương trả lời phản ánh của người dân về Thông tin khác - Hỏi về thông tin y tế sức khỏe (Danh bạ, bệnh...): Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 16 giờ 19 phút ngày 11-07-2020, anh Trần Văn Hải phản ánh ngày 11/7/2020 có đến khoa răng của Bệnh viện Đa khoa Mỹ Phước tại địa chỉ : TC3, Mỹ Phước, Bến Cát, Bình Dương tại đây mài 6 cái răng thì nhân viên y tế đã mài sát quá đến tủy của BN khiến anh không ăn uống được gì. Anh Hải không hài lòng. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Trần Văn Hải gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bênh viện Phạm Ngọc Thạch đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Sở Y tế đã có Văn bản gửi Bệnh viện Mỹ Phước, yêu cầu Bệnh viện liên hệ BN để kiểm tra. Bệnh viện giải thích, tư vấn cho người bệnh, người bệnh đã hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn. (217)

 23. Trung tâm Y tế Thị xã Bến Cát trả lời phản ánh của người dân về việc Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 14 giờ 23 phút  ngày 11-07-2020, anh Lê Văn Hà phản ánh Trung tâm Y tế Thị xã Bến Cát - Bình Dương, ngày 6/7 bệnh nhân Lê Thị Thịnh là người nhà của anh bị tai nạn có vào bệnh viện cấp cứu nhưng bác sĩ tại phòng cấp cứu trả lời vào cấp cứu không được hưởng BHYT và thái độ với BN và người nhà bệnh nhân và không hướng dẫn tận tình. Anh Hà rất bức xúc với thái độ của nhân viên y tế. Anh không đồng ý, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Lê Văn Hà đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y tế Thị xã Bến Cát, Lãnh đạo Trung tâm đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân: Trung tâm Y tế Thị xã Bến Cát đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Ngày 11 tháng 07 năm 2020, Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát có nhận được phản ánh của anh Lê Văn Hà. Qua nội dung phản ánh, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát đã yêu cầu Khoa Hồi sức cấp cứu giải trình đồng thời chuyển cho Ban thanh tra người dân của đơn vị xác minh, kết quả như sau: Ban Thanh tra người dân đã liên lạc với người dân qua số điện thoại trên hệ thống, tuy nhiên, trong quá trình khai thác thông tin từ người dân thì ông Lê Văn Hà xác nhận trong thời gian trên không có thăm khám tại Trung tâm y tế Bến Cát. Tuy nhiên, cũng qua sự việc trên, Ban Thanh tra người dân kiến nghị đến các bộ phận trực tiếp phục vụ người dân nên chú ý hơn về thái độ giao tiếp với người dân để tránh gây phiền hà và sự không hài lòng từ người dân. Trên đây là báo cáo của Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát về việc phản ánh của người dân qua số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế. Trung tâm Y tế xin rút kinh nghiệm, để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân được tốt hơn. (501)

 24. Sở Y Tế Tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 13 giờ 35 phút ngày 11-07-2020, anh Đỗ Quang Trung có đưa em trai bị tai nạn ngã xe đến cấp cứu tại Trạm y tế xã Yên Phú, huyên Yên Định, tỉnh Thanh Hóa lúc 12h nhưng không có ai trực hay làm việc ở đó, trên cửa có số điện thoại hỗ trợ,anh gọi không ai bắt máy. Anh Trung yêu cầu xem lại quy định giờ giấc làm việc tại trạm y tế. Anh không hài lòng. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Đỗ Quang Trung gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến sở y tế, sở y tế Tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Yên Định kiểm tra xác minh, kết quả: bệnh nhân đến thời điểm giờ trưa, taị Trạm Y tế cán bộ đang nghỉ tại phòng trực, Bệnh nhân sau đó đến Trạm Y tế cơ sở chính tại Yên Phú, đã được cán bộ y tế sơ cứu kịp thời Trung tâm y tế đã yêu cầu Trạm Y tế tăng cường biển báo vị trí trực để phục vụ sơ, cấp cứu bệnh nhân. Trạm Y tế xin rút kinh nghiệm, để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân được tốt hơn. (281)

 25. BV Đa Khoa Khu Vực Bắc Bình Thuận trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đảm bảo điều kiện chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 13 giờ 11 phút ngày 10-07-2020, chị Tạ Quyền Thuật  đã phản ánh: chị đến bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận để thăm khám theo bảo hiểm y tế. Tuy nhiên trước đây đã thăm khám vài lần bác sĩ đều kết luận không có bất thường gì về sức khỏe, mặc dù chị Thuật rất đau ở vùng bụng. Sau đó, chị có đến bệnh viện Từ Dũ để khám thì bác sĩ kết luận chị có u nang ở cổ tử cung nghi ngờ ác tính phải mổ gấp.Chị Thuật quay lại bệnh viện Bác Bình Thuận để thăm khám lại tại phòng số 10 khoa khám bệnh do BS Kim Vân phụ trách, và xin giấy chuyển tuyến. Nhưng bác sĩ vẫn kết luận chị không hề có bệnh, Chị Thuật mới đưa sổ khám bệnh cho bác sĩ xem thì bác sĩ mới kiểm tra lại và phát hiện thấy khối u. BS yêu cầu chị Thuật nhập viện để tiến hành mổ tại bệnh viện nhưng chị không đồng ý vì lo ngại về chuyên môn của bác sĩ ( đã thăm khám rất nhiều lần và không tìm thấy bệnh, đồng thời tại bệnh viện không đủ cơ sở vật chất để xét nghiệm dịch tiết của khối u). Bác sĩ Vân không đồng ý làm giấy chuyển tuyến cho bệnh nhân Tạ Quyền Thuật. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Tạ Quyền Thuật  gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bênh viện Đa Khoa Khu Vực Bắc Bình Thuận đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Thông tin về BN Tạ Quyền Thuật, sinh năm 1990, địa chỉ: Phan Lâm- Bắc Bình – Bình Thuận có đến phòng số 10 để xin giấy chuyển tuyến đi bệnh viện Từ Dũ – Tp. HCM. Tại đây, NHS Đặng Thị Vân Anh có tiếp nhận bệnh nhân và hướng dẫn bệnh nhân đi siêu âm tại bệnh viện, kết quả siêu âm : U nang buồng trứng (T) KT: (41x56)mm. với kết quả này Bs Kim Vân đã giải thích cho bệnh nhân nên nhập viện tại bệnh viện ĐKKV Bắc Bình Thuận để theo dõi, nếu có chỉ định phẫu thuật thì bệnh viện cũng có đủ khả năng để làm. Vì đây không phải là trường hợp khó hay vượt khả năng chuyên môn nên không chuyển tuyến được. còn nếu bệnh nhân không tin tưởng chuyên môn của bệnh viện thì tự đi bệnh viện tuyến trên để điều trị mà không cần giấy chuyển tuyến, còn chế độ được hưởng BHYT như thế nào thì tùy thuộc vào bệnh viện tuyến trên cho hưởng.Theo lời phản ánh của bệnh nhân là đã thăm khám tại bệnh viện ĐKKV Bắc Bình Thuận nhiều lần mà không phát hiện bệnh là không đúng sự thật.bệnh viện đã trao đổi với bệnh nhân, bệnh nhân không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn. (568)

 26. BV Đa Khoa Tây Ninh trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của người bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 11 giờ 01 phút ngày 10-07-2020, anh Nguyễn Văn Thành phản ánh: Anh đưa ba của anh là Nguyễn Văn Thanh đến điều trị tại bệnh viện Đa Khoa Tây Ninh khám tại khoa nội B lầu 3 phòng 301,bác sĩ yêu cầu bệnh nhân chuyển tuyến ra bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị tiếp, bệnh viện không hỗ trợ xe cấp cứu để đưa bệnh nhân đi mà giới thiệu đi xe dịch vụ 2-7 triệu đồng. Anh hỏi lại cô điều dưỡng thì nói hết xe trong khi anh thấy vẫn còn nhiều xe cấp cứu. Anh không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Nguyễn Văn Thành gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bênh viện Đa Khoa Tây Ninh đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Ngày 10/7/2020 bác sĩ  khoa Nội Tổng hợp có tư vấn người bệnh Nguyễn Văn Thanh chuyển đến tuyến trên để tiếp tục điều trị, trong quá trình làm thủ tục nhân viên y tế có báo xe để hộ tống người bệnh lên tuyến trên, tuy nhiên do bệnh chuyển viện đông nên thực trạng đã hết xe chuyển viện. Bệnh viện đã trực tiếp trao đổi với bệnh nhân và người nhà, đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn. (311)

 27. BV Đa Khoa Nam Định trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo của nhân viên y tế: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 09 giờ 47 phút ngày 10-07-2020 anh Ngô Văn Lược phản ánh: anh Lược đưa vợ là bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân đến thăm khám theo BHYT của bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định. Buổi sáng anh có đến để đăng ký khám thì được nhân viên y tế Nguyễn Thị Quỳnh Nữ tại bàn s 1 nơi đăng ký khám BHYT hướng dẫn chỉ cần mang theo sổ hộ khẩu bản photo công chứng. Sau đó anh Lược có về nhà để lấy thì chị Nữ lại không đồng ý, và nói là bắt buộc phải có bản gốc, anh Lược có trả lời là sáng nay chị hướng dẫn chỉ cần bản photo công chứng thì chị Nữ nói" Cả ngày tiếp hàng nghìn bệnh nhân thì làm sao mà nhớ được".Anh Ngô Văn Lược rất bức xúc, yêu cầu bệnh viện kiểm tra về thái độ và chuyên môn tư vấn của nhân viên y tế Nguyễn Thị Quỳnh Nữ. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Ngô Văn Lược gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bênh viện Đa Khoa Nam Định đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh viện đã nghiêm khắc nhắc nhở nhân viên, khi tiếp nhận người bệnh phải giải thích chu đáo hơn, để người bệnh hiểu, trành gây phiền hà cho người bệnh. Sau lời giải thích của bệnh viện, anh Lược đã hiểu và không có thắc mắc gì thêm. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn.(323)

 28. Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Châu Phú trả lời phản ánh của người dân về việc Thái độ - Cáu gắt của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 09 giờ 25 phút ngày 10-07-2020, chị Tiên có phản ánh sáng nay khoảng 9h chị Tiên có đưa mẹ là BN Nguyễn Thị Nhừ đến đăng ký thăm khám tại bệnh viện huyện Châu Phú, An Giang. Chị Tiên có đến bốc số tại phòng số 13 thì nhân viên y tế (nam giới, không đeo bảng tên, ngồi nhập dữ liệu) có thái độ ứng xử không phù hợp, chị có hỏi thì nhân viên y tế này quát tháo nạt nộ. Chị Tiên không hài lòng, chị yêu cầu Bệnh viện kiểm tra lại thái độ ứng xử với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên không đeo thẻ, không thực hiện đúng nội quy, quy định trong giờ làm việc. Chị Tiên không đồng ý, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Chị Tiên đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của Chị Tiên đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Châu Phú, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Qua sự việc phản ánh trên của chị Tiên, đơn vị có xác minh sự việc xãy ra vào lúc khoảng 09 giờ ngày 10 tháng 7 năm 2020 tại phòng nhận bệnh (Phòng 13 có xây dựng khung kiếng chỉ chừa khung nhỏ để nhận sổ và trao đổi thông tin nhập máy), có nhiều người chứng kiến, Bệnh nhận Nguyễn Thị Nhừ sau khi nhập máy vào phòng khám bệnh thì do có hẹn của BS lần khám trước tái khám (bác sĩ đi công tác vắng), không đồng ý khám bệnh tại phòng khám khi thấy không phải bác sĩ hẹn lần trước nên quay trở lại phòng 13 đòi chuyển qua khám bác sĩ hẹn lần trước, do Nhân viện phòng nhận bệnh lúc đó còn một người nam nhập máy nhận bệnh có đeo khẩu trang phòng dịch bệnh, quên đeo bảng tên, có giải thích cho bệnh nhâ nhưng do mặt kiếng phía trước nói mà người bệnh không nghe rõ nên nhân viên phải nói chuyện có tiếng lớn là mong muốn cho bệnh nhân nghe, bị chị Tiên là người nhà bệnh nhânhiểu lầm cho là nói chuyện lớn tiếng với bệnh nhân nên không hài lòng, đồng thời lúc đó có nhân viên nhận bệnh nữ bước vào và bước ra ngoài phòng kiếng có giải thích cho bệnh nhân Nguyễn Thị Nhừ biết sự việc và bệnh nhân hài lòng không ý kiến gì, và đưa bệnh nhân vào phòng khám bệnh. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp của chị Tiên để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh được tốt hơn. (581)

 29. BV Đa Khoa Tỉnh Hải Dương trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đảm bảo điều kiện chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 15 giờ 06 phút ngày 09-07-2020. Anh Nguyễn Thanh Hải phản ánh. Người thân của anh là bệnh nhân Hoàng Đức Đảm trước đó điều trị tại bệnh viện 108 hà nội nhưng sau khi nội soi phát hiện bị U và phải chỉ định mổ vì người nhà anh có tiền sử bị đại tràng 20 năm rồi, nhưng bệnh viện tư vấn để giảm chi phí mổ thì về tuyến dưới là bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương để chuyển tuyến. Nhưng theo đúng tuyến của Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Hải Dương thì sẽ phải chuyển tuyến lên Bệnh Viện K ở Hà Nội. Anh vẫn đồng ý nhưng bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Hải Dương vẫn cố giữ bệnh nhân không cho chuyển tuyến. Anh không hài lòng với quy trình chuyển tuyến ở bệnh viện. Anh Hải không đồng ý, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyễn Thanh Hải đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Hải Dương, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Lãnh đạo BV đã cử người xuống kiểm tra phản ánh của anh Nguyễn Thanh Hải. Bệnh nhân Hoàng Đức Đảm 68 tuổi. Địa chỉ: Phường Tân Bình – Thành phố Hải Dương - HD. Bệnh nhân có tiền sử mổ U đại tràng cách đây 20 năm (Mất giấy tờ) Nay có đại tiện phân lỏng và phát hiện TD U ác trực tràng .Bác sỹ khám bệnh tại phòng khám Ung Bướu đã giải thích rõ ràng cặn kẽ với tinh thần thái độ đúng mực là BN cần phải khám LS và làm các XN CLS. Nếu kết quả khám và XNCLS thể hiện BN cần phải can thiệp các kỹ thuật cao hơn thì sẽ chuyển BN lên tuyến trên điều trị tiếp. Còn trường hợp xác định BN  không cần can thiệp các kỹ thuật cao hơn và  là bệnh nằm trong danh mục phân tuyến kỹ thuật Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương trực tiếp là TT Ung bướu khám, quản lý điều trị thì sẽ không chuyển viện. Sau khi nghe giải thích tại Trung tâm Ung Bướu anh Hải và BN đã hài lòng tuân thủ theo đúng quy định của BV. (521)

 30. BV Hữu Nghị Việt Đức trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Thiết bị, cơ sở vật chất bị hỏng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 14 giờ 35 phút ngày 09-07-2020, anh Trần Văn Thoan phản ánh: vợ anh bị tai nạn trước đó đã được điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương và được mổ não thành công nhưng tình trạng yếu quá anh chuyển tuyến lên bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức để điều trị. Chị được chụp CT, chụp phổi, xét nghiệm đầy đủ rồi nhưng bây giờ bệnh nhân cần máy thở thì bệnh viện không có, nhân viên y tế trả lời do bệnh viện hết máy thở rồi và phải thở bằng tay. Anh không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Trần Văn Thoan gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bênh viện Hữu Nghị Việt Đức đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh viện số lượng máy thở và giường hồi sức có số lượng theo quy định, do đó khi người bệnh đến cấp cứu mà không can thiệp ngoại khoa, chỉ can thiệp hồi sức thì nếu có giường và máy thở thì bác sỹ sẽ sắp xếp cho người bệnh, nếu chưa có thì bệnh viện sẽ cấp cứu ban đầu và sắp xếp, khi sắp xếp được sẽ cho người bệnh vào và thở máy nếu người bệnh có chỉ định. Bệnh nhân vào ngày 9/7 sau khi làm bilan và sắp xếp giường, người bệnh đã được chuyển vào giường hồi sức ngay trong ngày. Sau khi trao đổi trực tiếp với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã hiểu không thắc mắc gì thêm. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp của chị Tiên để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh được tốt hơn. (348)

 31. Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới trả lời phản ánh của người dân về việc Viện phí - Chế độ Bảo hiểm Y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 11 giờ 20 phút ngày 09 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Ngọc Tân phản ánh bệnh viện Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới: Anh Tân là người nhà bệnh nhân Nguyễn Ngọc Lứ, trước đó bệnh nhân có điều trị tại Bệnh viện Trung Ương Huế nhưng do bệnh tình chuyển biến nặng nên ngày 26 tháng 6 năm 2020 bệnh nhân chuyển về Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, bệnh nhân nhập viện 1 ngày, ngày 26 tháng 6 năm 2020 bệnh nhân mất. Do ngày ngày 26 tháng 6 năm 2020 bệnh nhân mới được chuyển về Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới nên Bệnh viện Trung Ương Huế vẫn giữ giấy tờ và bảo hiểm y tế của bệnh nhân khiến bệnh nhân không nộp bảo hiểm y tế cho nhân viên y tế được. Tuy nhiên sau khi qua đời người nhà bệnh nhân lên thanh toán để nhận lại tiền tạm ứng (trước đó người nhà tạm ứng 6 triệu cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới) thì được nhân viên y tế nói bệnh nhân không được hưởng bảo hiểm y tế do người nhà không cung cấp thẻ bảo hiểm y tế và cuối tháng bệnh viện đã chốt sổ rồi. Anh Tân không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyễn Ngọc Tân đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh nhân vào viện không có thẻ bảo hiểm y tế, đã tử vong, người nhà đã đưa bệnh nhân về sau 1 tuần người nhà mới quay lại thanh toán. Quá hạn thời hạn thanh toán nên Bệnh viện đã thanh toán theo chế độ không hưởng bảo hiểm y tế theo luật bảo hiểm y tế. Sau khi trao đổi với người nhà bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã hiểu và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp của chị Tiên để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh được tốt hơn. (528)

 32. Sở Y tế Tỉnh Hà Tĩnh trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Để xảy ra tai biến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 04 phút ngày 09-07-2020, anh Nguyễn Chí Hà phản ánh Trạm Y Tế Xã Tùng Lộc (Địa chỉ: Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh): Ngày 19/6/2020 bệnh nhân Nguyễn Thị Như Thảo có tới Trạm Y Tế Xã Tùng Lộc tiêm vacxin (anh Hà không nhớ tiêm vacxin gì), sau khi được một nhân viên y tế nữ của Trạm Y Tế Xã Tùng Lộc khi về nhà bệnh nhân có biểu hiện nóng sốt mấy ngày và nổi cục ở bắp chân. Anh Hà không nhớ tên, không để ý đặc điểm của nhân viên y tế. Gia đình có đưa bệnh nhân tới bệnh viện khám được nhân viên y tế ở bệnh viện nhi nói bệnh nhân bị apxe chân do tiêm không đúng cách. Anh Hà không hài lòng với quy trình chuyên môn của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Nguyễn Chí Hà gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến sở y tế, sở y tế tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Sở Y tế đã có công văn số 1932/SYT-NVY, ngày 13/7/2020 gửi TTYT huyện Can Lộc yêu cầu kiểm tra, báo cáo nội dung phản ánh trên.Ngày 13/7, Trung tâm Y tế huyện Can Lộc tiến hành kiểm tra, xác minh báo cáo kết quả với các nội dung cụ thể sau:Ngày 19/6/2020 cháu Nguyễn Thị Như Thảo sinh ngày 30/8/2019  tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) mũi 3, uống vắc xin bại liệt (OPV) mũi 3 tại Trạm Y tế xã Tùng Lộc. Qua trình thực hiện tiêm chủng được thực hiện theo đúng các quy định về tiêm chủng theo thông tư 34/2018/TT-BYT, ngày 16/11/2018 của Bộ Y tế; Quyết định 2470/QĐ – BYT, ngày 14/6/2019 của Bộ Y tế. Sau khi tiêm đối tượng được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế, không có các phản ứng bất thường xảy ra và được cho về nhà theo dõi theo quy định. Đến ngày 30/6/2020 cháu Nguyễn Thị Như Thảo được ông nội Nguyễn Chí Hà đưa lên Trạm Y tế với biểu hiện có tổ chức cứng ở chổ tiêm chủng. Quá trình thăm khám cháu Nguyễn Thị Như Thảo tổ chức cứng ở chổ tiêm, không sốt, không sưng, không đỏ tại chổ tiêm, các vận động bình thường. Trạm Y tế tư vấn cách chườm nóng và theo dõi tình trạng của trẻ cho gia đình và hẹn thăm khám hàng ngày. Sau khi được tư vấn gia đình đưa cháu Nguyễn Thị Như Thảo về theo dõi tại nhà. Đến ngày 8/7/2020 gia đình đưa cháu Nguyễn Thị Như Thảo ra thăm khám tại Bệnh viện sản nhi Nghệ an và được chẩn đoán là bị áp xe và phải thực hiện thủ thuật. Gia đình có bức xúc nên đã gọi vào đường dây nóng của Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin phản ánh ngày 9/7/2020 Trung tâm Y tế huyện Can Lộc đã cử đoàn cán bộ xuống kiểm tra và xác minh thông tin. Qua quá trình điều tra, xác minh đoàn kết luận: Quá trình thực hiện tiêm chủng đảm bảo đúng quy trình; Vắc xin đảm bảo đúng quy định, tiêm đúng thuốc đúng chỉ định; Sau khi tiếp nhận thông tin phản hồi của người dân Trạm Y tế chưa thực hiện tốt công tác tư vấn theo dõi cụ thể là không kiểm tra, theo dõi tình trạng cho đối tượng hàng ngày; Trạm y tế cũng đã nhận khuyết điểm về thái độ thiếu quan tâm và theo dõi tình trạng của đối tượng, hứa sẽ khắc phục và rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.Đoàn kiểm tra họp và kiểm điểm tất cả nhân viên  Trạm Y tế Tùng  Lộc, yêu cầu viết bản tự kiểm điểm và có báo cáo giải trình về Trung tâm Y tế; Yêu cầu đại diện Trạm Y tế trực tiếp đến thăm hỏi sức khỏe cháu Nguyễn Thị Như Thảo và động viên gia đình, gặp gỡ và trao đổi với gia đình để trao đổi và làm rõ những bức xúc của gia đình; Ngày 13/7/2020 đoàn kiểm tra của Trung tâm Y tế tiếp tục làm việc với Trạm Y tế và gia đình để đánh giá kết quả thực hiện các nội dung nêu ra trong cuộc họp ngày 09/7/2020. Trạm Y tế đã thực hiện đầy đủ các nội dung yêu cầu của đoàn kiểm tra, gia đình cũng ghi nhận  những cố gắng của Trạm Y tế và chấp nhận sự xin lỗi hòa giải của Trạm y tế. Sở Y tế xin cảm ơn sự phản ánh kịp thời từ phía bệnh nhân, người nhà bệnh nhân để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (870)

 33. Bệnh viện Đa khoa Huyện Phong Điền trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 09 giờ 15 phút ngày 08-07-2020, anh Hồ Quảng Ninh phán ánh Trung Tâm Y Tế Huyện Phong Điền (Địa chỉ: Ấp Nhơn, Cần Thơ): Ngày 28/6/2020 anh Hồ Quảng Ninh đưa bệnh nhân là Tân Thị Khéo tới Trung Tâm Y Tế Huyện Phong Điền trong tình trạng bn bị hạ canxi, hạ huyết áp và rối loạn tiền đình. Bệnh nhân nằm tại TTYT 10 ngày không đỡ, nhân viên y tế cho bệnh nhân chuyển lên tuyến trên, tình trạng bệnh nhân rất mệt không ngồi xe được gia đình có yêu cầu nhân viên y tế cung cấp xe nhưng nhân viên y tế không cho và nói Trung Tâm Y Tế có một xe thôi, nếu muốn đi xe Trung Tâm Y Tế phải chờ 2 đến 3 tiếng. Anh Ninh không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện. Anh Ninh không đồng ý, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Hồ Quảng Ninh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung Tâm Y Tế Huyện Phong Điền, Lãnh đạo Trung Tâm đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện Đa khoa Huyện Phong Điền đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh nhân Tăng Thị Khéo nhập viện điều trị nội trú lúc 10h30 ngày 2/7/2020 với lý do chóng mặt. Đến ngày 8/7/2020 bệnh nhân còn chóng mặt đau đầu ngồi phải có người đở, Bác sĩ tư vấn bệnh nhân chuyển viện bằng xe cứu thương lên Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ điều trị, người nhà và bệnh nhân đồng ý, nhân viên y tế làm thủ tục chuyển viện theo quy định.Bệnh nhân được đưa đến sảnh để lên xe cứu thương thì tại thời điểm đó có trường hợp bệnh nhân cấp cứu nặng, lớn tuổi có nguy cơ cao phải nằm thở oxy do đó tư vấn người nhà và bệnh nhân Khéo ngồi ghế nhưng người nhà và bệnh nhân không đồng ý đi chung xe, Bác sĩ tư vấn thêm phải ở lại bệnh viện khoảng 2 giờ chờ xe cứu thương ưu tiên cho bệnh nhân nặng hơn. Bệnh nhân và người nhà đồng ý ngồi xe cứu thương di chuyển chung với người bệnh nặng. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp của anh Ninh để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh được tốt hơn.(538)

 34. Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Hưng Hà trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 17 giờ 26 phút ngày 08-07-2020, anh Bùi Văn Quỳnh phản ánh: Anh đưa vợ là Hoàng Thị Giang đến khám tại bệnh viện Đa Khoa Hưng Hà tỉnh Thái Bình,bệnh nhân điều trị ở khoa nội phòng số 9 ,sau khi anh ra thanh toán thì hóa đơn chỉ ghi mỗi viện phí người dân không ghi rõ ràng những mục thuốc nào phí bao nhiêu,anh thấy không minh bạch. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Bùi Văn Quỳnh gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bênh viện  Đa khoa Huyện Hưng Hà đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Tất cả bệnh nhân khi ra viện, các dịch vụ khám chữa bệnh như chi phí giường nằm điều trị, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh,... đề được ghi cụ thể, chi tiết trong bảng kê thanh toán. Phần hóa đơn in ra chỉ ghi tổng mức thanh toán phải đồng chi trả thêm ngoài phần BHYT thanh toán. BV nhận lỗi, nhân viên bệnh viện đã giải thích chưa rõ ràng cho bệnh nhân hoặc người nhà, dẫn đến sự phản ánh trên. BV xin tiếp thu và sẽ chấn chỉnh nhân viên bệnh viện.Bệnh viện xin cảm ơn ý kiến đóng góp của anh Quỳnh để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh được tốt hơn. (289)

 35. Bệnh viện C Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc Viện phí - Chế độ BHYT: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 17 giờ 23 phút ngày 08 tháng 07 năm 2020, anh Đặng Công Thành phản ánh: Bố anh là Bệnh nhân Đăng Văn Đâu được điều trị tại Khoa ngoại trấn thương thần kinh - Bệnh Viện C Đà Nng. Bố anh có thẻ bảo hiểm được hưởng 100% nhưng khi thanh toán viện phí phải đóng 2 khoản tiền. Một là khoản phiếu thu đồng chi trả hết 408.000 đồng và phiếu thu khám chữa bệnh xét nghiệm BNP 620.000. Anh thấy bệnh viện thu không thỏa đáng. Anh Thành không đồng ý, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Đặng Công Thành đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh Viện C Đà Nng, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Lãnh đạo bệnh viện C Đà Nẵng đã giải thích cho người nhà và bệnh nhân hiểu rõ về quy định theo Thông tư  số 35/2016/TT-BYT ngày 28/9/2016 của Bộ Y tế về việc "Ban hành danh mục và tỷ lệ điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế "có quy định: Điều kiện được Bảo hiểm y tế thanh toán xét nghiệm Định lượng Pro-BNP khi bệnh nhân được bác sỹ chẩn đoán: Theo dõi suy tim. Tuy nhiên, khi bệnh nhân vào viện cấp cứu được bác sỹ tại khoa Cấp cứu chẩn đoán: Cơn đau thắt ngực không ổn định/ Tụ máu dưới màng cứng trái mạn tính; Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch đã có chỉ định xét nghiệm Định lượng Pro-BNP để theo dõi tình trạng của người bệnh nhưng dịch vụ xét nghiệm này không có trong danh mục được thanh toán của bảo hiểm y tế do đó người nhà đã được giải thích về tình trạng của người bệnh và đồng ý sử dụng dịch vụ xét nghiệm Định lượng Pro-BNP với mức giá viện phí theo quy định là 620.000đ; Và sau khi bệnh nhân được phẫu thuật lấy máu dưới màng cứng đã được bác sỹ tại khoa HSTC-CĐ giải thích và người nhà đã đồng ý sử dụng dịch vụ xét nghiệm Định lượng Pro-BNP lần 2 với mức giá theo giá của BHYT là 408.000đ. Sau khi được Lãnh đạo bệnh viện giải thích người nhà và bệnh nhân đã hiểu rõ, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện xin tiếp thu y kiến đóng góp để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh được tốt hơn.(561)

 36. BV Đa Khoa Tỉnh Ninh Thuận trả lời phản ánh của người dân về việc Viện phí - Chế độ BHYT: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 10 giờ 30 phút ngày 08-07-2020, anh Nguyễn Văn Hảo có phản ánh: sáng nay anh Hảo có đến đăng ký thăm khám tại BV tỉnh Ninh Thuận do bị đau họng, anh Hảo có BHYT được hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh và có giấy chuyển tuyến từ BV tuyến dưới lên đúng quy định, tuy nhiên khi thực hiện nội soi (họng) thì vẫn bị thu mức phí 48 nghìn đồng, nhân viên y tế giải thích là do chỉ đạo của cấp trên. Anh Hảo rất bức xúc, Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Nguyễn Văn Hảo gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bênh viện Đa khoa Tỉnh Ninh Thuận đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Sau khi tiếp nhận nội dung phản ánh, BV đã chuyển đến đơn vị phụ trách để xác nhận và giải quyết kịp thời cho người bệnh. Khi đã gọi điện thoại cho bệnh nhân thì không nhận được phản hồi. Nên bệnh viện không có cơ sở để làm rõ vụ việc đã nêu trên. Qua sự việc này, Bệnh viện xin rút kinh nghiệm cần phải giải thích rõ ràng kĩ càng nội quy khoa, phòng hơn cho người bệnh cũng như thân nhân người bệnh để hợp tác trong chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. (272)

 37. BV Đa Khoa Huyện Lộc Ninh trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 04 phút ngày 08-07-2020, anh Tân phản ánh: bệnh nhân Đoàn Đức Nhân là người nhà của anh nằm điều trị tại phòng A3, Khoa Nhi, TTYT Huyện Lộc Ninh, Tỉnh Bình Phước, bé nằm điều trị nhưng không khỏi, anh Tân xin chuyển viện , bệnh viện cho giấy chuyển viện , nhưng anh yêu cầu bv có xe và nhân viên y tế đi cùng. Tuy nhiên bệnh viện nói không có xe và y tá cũng không đi cùng, gia đình tự túc. Anh không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Tân gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bênh viện Đa khoa Huyện Lộc Ninh đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Sau khi nhận được phản ánh Trung tâm Y tế đã gọi điện và giải thích về vấn đề chuyển viện. Ban giám đốc đã chấn chỉnh, nhắc nhở nhân viên trong giao tiếp hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân. Bệnh nhân và người nhà hài lòng và không có thắc mắc gì thêm. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp của chị Tiên để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh được tốt hơn. (276)

 38. BV Đa Khoa Tây Ninh trả lời phản ánh của người dân về việc Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 17 giờ 22 phút ngày 07-07-2020, anh Mai Thống Lĩnh có phản ánh chiều nay anh Lĩnh có đến thăm khám tại BV đa khoa tỉnh Tây Ninh do bị hóc xương cá. Khi đến quầy đăng ký anh Lĩnh không đăng ký thăm khám mà đăng ký nội soi luôn. NVYT tại quầy có tiếp nhận đăng ký khám và hướng dẫn anh lên tầng 2, khu C (khu vực nội soi và Xquang) đế nhận chỉ định của BS rồi quay lại đăng ký nội sôi mới được. Anh Lĩnh mất rất nhiều thời gian mới tìm được khu nội soi nhưng không có BS ở đó mà chỉ có NV điều dưỡng, và được thông báo là không có BS, để nội soi thì phải đến vào buổi sáng. Anh Lĩnh rất bức xúc vì NVYT không hướng dẫn đầy đủ, khiến anh phải mất thời gian, bên cạnh đó tại sao vẫn còn trong giờ làm việc mà không có BS tư vấn thăm khám. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Lĩnh gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bênh viện  Đa khoa Tây Ninh đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Ngày 7/7/2020 quầy tiếp đón đăng ký khám chữa bệnh có tiếp nhận bệnh nhân Mai Thống Lĩnh, nhân viên y tế hướng dẫn ông Lĩnh đến khoa Chẩn đoán hình ảnh có lẽ do yêu cầu của ông cần nọi soi ngay không qua thăm khám của bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, về vấn đề hướng dẫn này chưa đúng. Bác sĩ hiện không có mặt tại phòng nội soi là chưa đúng quy định.Qua trường hợp trên, khoa Chẩn đón hình ảnh cùng đội ngũ nhân viên tiếp đón xin rút kinh nghiệm và không để xảy ra sự việc như trên. Mong anh thông cảm. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp của anh Lĩnh để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh được tốt hơn. (388)

 39. Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 16 giờ 00 phút ngày 07 tháng 07 năm 2020, chị Nguyễn Thị Trang phản ánh bệnh viện Nhi Đồng thành phố HCM, bệnh nhân Đỗ Nguyễn Thảo Nguyên là người nhà chị bị dằm đâm vào chân và cần phải tiểu phẫu lấy dằm ra nhưng bác sĩ Đỗ Đức Duy trả lời phải làm tiểu phẫu thẩm mỹ (chi phí 3.2 triệu đồng) và không được hưởng BHYT, bệnh nhân đang nằm tại khoa NGoại phòng 19. Chị Trang không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Trang gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bênh viện Nhi Đồng Thành Phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bác sĩ Đỗ Đức Duy và điều dưỡng Khoa tiếp nhận bệnh nhân, giải thích bệnh cho ba bệnh nhi theo đúng những quy định của Bệnh viện ban hành (Mẹ bệnh nhi không đi cùng ba và bé trong lúc bé được bác sĩ và điều dưỡng tư vấn). Ba của bệnh nhi đã được giải thích rõ ràng về chẩn đoán bệnh của bé, phương pháp phẫu thuật cũng như khung giá loại phẫu thuật thu phí/bảo hiểm y tế. Mẹ của bệnh nhi chưa nghe trực tiếp bác sĩ và điều dưỡng tư vấn, giải thích về thủ tục phẫu thuật cho bé, chưa hiểu rõ vấn đề đã phản ánh trực tiếp lên đường dây nóng Bộ Y tế. Về thông tin bệnh nhân đang nằm điều trị tại Khoa Ngoại phòng 19 là chưa chính xác. Thực tế bệnh nhân đến khám tại phòng khám Ngoại (phòng 19), sau đó bác sĩ Đỗ Đức Duy hướng dẫn qua phòng tư vấn Phẫu thuật trong ngày (phòng 18) để được tư vấn và giá cả phẫu thuật thu phí/bảo hiểm y tế. Điều dưỡng hướng dẫn người nhà là ba bệnh nhi: "nếu người nhà chưa thể quyết định được có phẫu thuật cho bé hay không, người nhà về suy nghĩ, khi nào thân nhân sắp xếp được thì gọi điện thoại đến phòng tư vấn để làm thủ tục phẫu thuật cho bé". Đến thời điểm hiện tại, thân nhân vẫn chưa đưa bé đến phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố Hồ Chí Minh.Sau khi trao đổi với người nhà bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã hiểu và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp của chị Nguyễn Thị Trang để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh được tốt hơn.(502)

 40. Sở Y Tế Thành Phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Chậm xử lý các tình huống cấp cứu khẩn cấp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 15 giờ 58 phút ngày 07-07-2020, anh Trương Học Hiền phản ánh BN Lưu Tiếu Muối  là  người nhà của anh ,BN đang nằm điều trị tại khoa cột sống B phòng 121của BV Chấn Thương Chỉnh Hình ngày 2/7 khoảng 7h30 sáng BS Bùi Hoàng Lân chỉ định BN đi mổ thoát vị đế đêm từ lúc 14h cùng ngày sau khi mổ BN có dấu hiệu nhiều đờm và muốn ói khoảng 17h anh Học có xuống báo với các Điều Dưỡng trực tại khoa nhưng chỉ được hướng dẫn uống thuốc long đờm và vỗ lưng cho BN . Đến khoảng 19h ngày 3/7 BN có dấu hiệu mê sảng và chết lâm sàng. Anh Hiền không đồng ý với chuyên môn của khoa cột sống B nói chung anh Hiền không đồng ý với cách giải quyết của BV. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Trương Học Hiền gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến sở y tế, sở y tế Thành Phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Sau khi tiếp nhận thông tin bệnh viện đã giải thích cho người  nhà bệnh nhân cũng như cấp cứu bệnh nhân hết sức có thể, nhưng vì bệnh nhân có tiền sử tim mạch và tràn dịch màng phổi nên đã trở nặng. Bệnh viện cũng đã động viên, hỗ trợ, giải thích về bệnh cho người nhà bệnh nhân hiểu, sau khi nghe bệnh viện giải thích người nhà đã xin cho bệnh nhân xuất viện về. Hiện tại người nhà đã đưa bệnh nhân về nhà.Sau khi trao đổi trực tiếp người nhà bệnh nhân đã hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp của anh Trương Học Hiền để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh được tốt hơn. Sở Y Tế Thành Phố Hồ Chí Minh cảm ơn phản ánh kịp thời của người nhà bệnh nhân. (390)

 41. Bệnh viện Thanh Nhàn trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 10 giờ 34 phút ngày 07-07-2020,anh Dương Công Tiến có phản ánh: Sáng nay anh có đến thăm khám tại BV Thanh Nhàn Hà Nội do gặp tình trạng đau ngực mấy ngày gần đây, anh đã lớn tuổi và còn là thương binh nhưng trong suốt quá trình đăng ký, lẫn chờ thăm khám không hề được ưu tiên. Đặc biệt tới phòng siêu âm tim, dù đã xếp phiếu, rất nhiều BN ra vào kiểm tra nhưng NVYT (tên Giang) không gọi chú vào kiểm tra, có những lời nói rất khó nghe. Anh Tiến không hài lòng với cách làm việc của NVYT Giang và cách sắp xếp của BV. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Dương Công Tiến gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, BV Thanh Nhàn đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh viện đã kiểm tra, tại thời điểm BN Dương Công Tiến phản ánh, phòng siêu âm  tim đang còn nhiều người là đối tượng ưu tiên chờ siêu âm, bệnh nhân Tiến có chỉ định siêu âm và làm điện tim, nhân viên y tế  đã tiến hành làm điện tim cho BN Tiến xong và đề nghị BN chờ theo thứ tự, tuy nhiên BN Tiến nói là thương binh đang là tháng được tri ân nên yêu cầu được làm ngay, nhân viên Giang đã giải thích để BN thông cảm chờ theo thứ tự bệnh nhân ưu tiên, tuy nhiên BN Tiến không đồng ý và gọi điện phản ánh, BLĐ bệnh viện đã trực tiếp đến kiểm tra ngay và giải thích thêm với người phản ánh và BN Tiến đã hiểu và chờ theo thứ tự. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp của anh Dương Công Tiến để từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh được tốt hơn. (373)

 42. Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 21 giờ 19 phút ngày 06 tháng 07 năm 2020, chị Nguyễn Thị Loan phản ánh: Ngày 4 tháng 6 bé Kim Mỹ Linh là người nhà của chị nằm điều trị tại phòng 201 khoa sơ sinh, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Ngày 3 tháng 7 bác sĩ Vân Anh cho xuất viện, bảo bé Linh đã khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên gia đình xin ở lại đến ngày 6 tháng 7 mới ra viện, và trong 2 ngày 4 và ngày mùng 5, bé Linh vẫn phải tiêm và truyền dịch, chị Loan có hỏi thì nhân viên bảo đang nằm viện thì vẫn phải tiêm và truyền. Sáng ngày 6 tháng 7 bác sĩ Lợi khám lại thì bảo bé phải nằm thêm để điều trị, bé chưa khỏi hoàn toàn, và nói bác sĩ Vân Anh kêt luận nhanh quá. Chị Loan không biết hiện bé Linh bệnh đã khỏi hay chưa. Chị Loan không đồng ý, chị yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Chị đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Nguyễn Thị Loan đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người nhà bệnh nhân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bác sĩ Vân Anh không nói bệnh nhân đã khỏi hoàn toàn, nếu bệnh nhân muốn ra viện sớm thì về nhà tiếp tục uống thuốc, nhưng gia đình xin cho người bệnh ở lại nên tiếp tục thực hiện nốt phác đồ điều trị. Bác sĩ Vân Anh và bác sĩ Lợi đã giải thích lại cho chị Nguyễn Thị Loan và người nhà bệnh nhân. Chị Loan ban đầu còn thắc mắc và hiểu chưa hết vấn đề nên có thái độ mất bình tĩnh với phía bệnh viện, nhưng sau khi được hai bác sỹ giải thích cụ thể bệnh tình và hoàn cảnh thực tế tại bệnh viện, chị và người nhà bệnh nhân đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Hiện tình trạng bệnh nhân ổn định và đã được ra viện. Qua sự việc trên bệnh viện xin rút kinh nghiệm và tiếp thu ý kiến đóng góp để nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.  (516)

 43. Sở Y tế Tỉnh Nam Định trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 23 giờ 25 phút ngày 06 tháng 07 năm 2020, chị Lương Thị Thái phản ánh ngày 1 tháng 7 năm 2020 đưa bệnh nhân đến Phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định tại địa chỉ: Số 456 Trần Hưng Đạo, Phường Quang Trung, Thành phố Nam Định tại đây bệnh nhân được thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu đã có đóng tiền từ đầu rồi nhưng trước đó phòng khám cũng không nói là thay băng phải đóng thêm 1.100.000đ và soi đèn chiếu tia hồng ngoại là 200,000đ một lần 10 phút. Chị Thái không hài lòng trước cách hành xử của Phòng khám đa khoa Bảo Việt tại Nam Định, chị không đồng ý, chị yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Chị đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Lương Thị Thái đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến sở y tế tỉnh, Lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ đạo ngay cho Giám đốc Phòng khám đa khoa Bảo Việt nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Sở Y tế đã thành lập Đoàn kiểm tra đột xuất phòng khám đa khoa Bảo Việt, qua kiểm tra phòng khám đã thực hiện niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh, đồng thời phòng khám nhận thiếu sót trong công tác giải thích, trao đổi về mức phí dịch vụ khám chữa bệnh đối với bệnh nhân. Phòng khám đã liên hệ trực tiếp với bệnh nhân, trình bày rõ các loại phí dịch vụ bệnh nhân đã chi trả theo bảng niêm yết giá, sau khi nghe trình bày, bệnh nhân đã hiểu và không có ý kiến gì thêm. Đoàn kiểm tra nhắc nhở cơ sở, rút kinh nghiệm trong việc giao tiếp với bệnh nhân và thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà nước về hành nghề khám chữa bệnh tư nhân. Sở Y tế Tỉnh Nam Định cảm ơn phản ánh kịp thời của chị Lương Thị Thái để từ đó từng bước nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn, tuy nhiên cũng cảnh báo người dân nên tìm hiểu rõ thông tin trước khi tiến hành bất cứ thủ thuật nào, để tránh phải những sự việc mất kiểm soát. (520)

 44. BV Đa Khoa Tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của người dân về việc Thông tin khác - Hỏi về thông tin y tế sức khỏe (Danh bạ, bệnh...): Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 22 giờ 54 phút, ngày 06-07-2020, anh Đỗ Bá Chiến có đưa BN Đỗ Văn Xuân là người nhà  của anh đến khoa quốc tế của BV Đa Khoa Tỉnh Thanh Hóa tại đây BS lấy máu cho BN từ lúc 4h chiều đến 22h tối vẫn chưa có kết quả anh có hỏi lại BS trực thì nói là đợi một tý nhưng anh đã đợi rất lâu vẫn không có kết quả. Anh Chiến không hài lòng , yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Đỗ Bá Chiến đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh viện đã liên hệ trực tiếp với người phản ánh thông tin là anh Đỗ Bá Chiến. Và đã làm việc với khoa Bệnh mà bệnh nhân Đỗ Văn Xuân đang điều trị để tìm hiểu cụ thể. Theo đó Bệnh nhân có chỉ định truyền máu và có yêu cầu lấy máu người nhà để chiết tách tiểu cầu và chế phẩm máu và việc này theo quy trình phải có đủ thời gian. Bệnh viện đã giải thích cho bệnh nhân và người nhà. Sau đó thực hiện theo y lệnh. Bệnh nhân và người nhà đã hiểu và không còn thắc mắc thêm gì. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để  nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (385)

 45. Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Thiếu thuốc, vacxin không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 18 giờ 43 phút  ngày 06-07-2020, anh Phan Hoàng Chương phản ánh: con gái anh là bệnh nhân Phan Quỳnh Hương điều trị tại phòng D45, khoa hô hấp bệnh viện nhi Đồng Thành Phố Hồ Chí Minh. Bác sĩ Ngô Quốc Cường có kê đơn thuốc trong đó có thuốc xung khí rung, tuy nhiên bác sĩ nói là đã hét thuốc này trong chế độ Bảo hiểm Y tế, nhưng quầy thuốc bệnh viện có bán và hướng dẫn anh Chương ra mua thuốc tại quầy thuốc bệnh viện. Anh Phan Hoàng Chương thắc mắc tại sao thuốc được hưởng theo Bảo hiểm Y tế thì hết nhưng nhà thuốc bệnh viện thì có rất nhiều. Anh không hài lòng trước cách phân bổ thuốc như vậy của bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích. Anh Chương đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Phan Hoàng Chương đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Dự trù thuốc Salbutamol Sulfat 5mg/2.5ml năm 2019-2020: 27000 ống, Bệnh viện đã tổ chức đấu thầu và trúng thầu với số lượng 30000 ống. Đến nay các Khoa lâm sàng đã sử dụng hết cơ số thầu thuốc. Bệnh viện đã lập kế hoạch chỉ định thầu rút gọn cho thuốc Salbutamol Sulfat 5mg/2.5ml với số lượng 50000 ống trình Sở Y tế phê duyệt. Trong giai đoạn chờ phê duyệt, Bệnh viện chưa thể mua thuốc Salbutamol Sulfat 5mg/2.5ml phục vụ bệnh nhân Bảo hiểm Y tế. Bệnh viện đã thông tin đến bệnh nhân, người nhà bệnh nhân được rõ. Anh Chương và người nhà ban đầu còn chưa tin tưởng nhưng khi Lãnh đạo khoa Dược cho xem giấy tờ liên quan có đóng dấu đỏ của Bệnh viện và chữ ký, đóng dấu của Lãnh đạo thì anh Phan Hoàng Chương và người nhà đã hiểu và không thắc mắc thêm gì. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. Tuy nhiên trước thực trạng như vậy, phía Bệnh viện cũng kính mong người bệnh và người nhà thông cảm cho bệnh viện và hứa sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất. (526)

 46. Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hưng trả lời phản ánh của người dân về việc Viện phí - Chế độ BHYT: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 16 giờ 51phút ngày 06-07-2020, anh Vũ Văn Cự phản ánh: Ngày 25/6/2020 anh đến trung tâm y tế huyện Nghĩa Hưng khâu chỉ nhưng bác sĩ thông báo không được hưởng bảo biểm phải đóng 100 nghìn đồng .Đến 6/7 anh quay lại cắt chỉ phải đóng thêm 30 nghìn đồng .Anh thắc mắc tại sao có bảo hiểm y tế lại vẫn bị thu phí ngoài danh mục bảo hiểm. Anh thắc mắc , anh yêu cầu TTYT kiểm tra và cho anh lời giải thích. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Vũ Văn Cự đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến TTYT huyện Nghĩa Hưng, Lãnh đạo TTYT đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện TTYT đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày 22 tháng 6 Bệnh nhân Cự đến cơ sở khám chữa bệnh TTYT huyện Nghĩa Hưng cơ sở Nghĩa Bình để mổ khối u ở cổ tay, sau khi đăng ký khám được các bác sỹ tư vấn nhập viện để điều trị. Nhưng do đặc thù công việc nên bệnh nhân Cự yêu cầu các bác sỹ điều trị ngoại trú, Bệnh nhân Cự có đóng 100.000đ để yêu cầu BS mua chỉ khâu thẩm mỹ. ngày 4 tháng 7 năm 2020 bệnh nhân có đến khám lại để cắt chỉ, do không mang theo BHYT nên nhân viên y tế yêu cầu bệnh nhân cự nộp 30.500đ tiền dịch vụ khám bệnh (kèm theo đơn đề nghị của bệnh nhân). Bệnh viện đã giải thích cho bệnh nhân, bệnh nhân đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (404)

 47. BV Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc Viện phí - Chế độ BHYT: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 16 giờ 50 phút ngày 06-07-2020, anh Nguyễn Văn Thủy (mã số bệnh nhân 000778605) phản ánh: 22/06/2020 anh nhập viện tại Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Phú Thọ - Khoa Ngoại Thần Kinh để mổ não. Anh đã nằm được 14 ngày thì 11 ngày phải tiêm và chuyền nước mỗi một lần như vậy chi phí hết 500 ngàn đồng. Khi anh ra viện ngày 06/07/2020 anh ra viện nhưng hóa đơn hết tổng số gần 50 triệu nhưng bảo hiểm đã chi trả 80% tổng số 50 triệu đó. Ngoài ra anh phải thanh toán thêm về việc rút dây xông ra khỏi não hết 1 triệu. Anh không hài lòng ,anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyễn Văn Thủy đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến BV Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Sau khi nghe nội dung phản ánh của NB Thủy, khoa Ngoại TK đã xem chi tiết phần thanh toán chi phí khám chữa bệnh, đối chiếu trên hồ sơ bệnh án và kiểm tra các thông tin liên quan đều có ký cam kết đầy đủ theo yêu cầu của gia đình và nội dung như NB phản ánh là không đúng. Khoa đã gọi điện và trao đổi với người nhà NB và người nhà NB đã hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(390)

 48. BV Ung Bướu TP Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Thiếu thuốc, vacxin không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 16 giờ 26 phút ngày 06-07-2020, anh Nguyễn Tuấn Thuỳnh phản ánh BV Ung Bướu TPHCM, tại phòng 204 khoa Nội 4 tình trạng BN bị quá tải và phải ghép BN chung 1 giường, trong khi anh Thuỳnh thấy các phòng bên Khoa Ngoại trống không có BN nằm mà BV không hỗ trợ giường cho BN nằm. Anh Thuỳnh rất bức xúc, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyễn Tuấn Thuỳnh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến BV Ung Bướu TP Hồ Chí Minh, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh viện đã liên hệ trực tiếp với người phản ánh là ông Thuỳnh tìm hiểu sự việc. Ông đã được bác sĩ tại khoa giải thích về quy định bệnh viện. Ông hiểu và hài lòng với cách giải thích của bệnh viện và không thắc mắc gì thêm. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để  nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (315)

 49. BV Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Thiếu thuốc, vacxin: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 15 giờ 32 phút ngày 06-07-2020, Anh Chử Đức Thuận phản ánh : Anh đưa BN Chử Đức lương là người nhà của anh đến BV ĐK Tỉnh Phú Thọ khám tại Nhà B Tầng 2 Khoa khám DV theo yêu cầu chuyên khoa 2 phòng 209 tư vấn làm xét nghiệm lâm sàn,có kết quả về 990k,hẹn đến 7h sáng hôm sau trả kết quả tuy nhiên bác sĩ Hồng báo hết hóa chất không làm được hẹn sang tuần,nhưng hôm nay lại báo hết hóa chất tiếp. Anh Thuận rất bức xúc, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Chử Đức Thuận đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến BV Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Lãnh đạo khoa đã kiểm tra lại thông tin: NB Chử Đức Lương sinh năm 1949 ở xã Minh Phú - Đoan Hùng - Phú Thọ đến khám  bệnh tại BVĐK tỉnh Phú Thọ ngày 30/06/2020 với chẩn đoán: Cao huyết áp- nề tay chân- tăng men gan- táo bón. NB được BS khám bệnh tư vấn tình trạng bệnh, các chỉ định CLS cần thiết phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh. NB có chỉ định làm xét nghiệm HBV đo tải lượng Real-Time PCR và HBeAg. Tuy nhiên tại thời điểm NB làm xét nghiệm bệnh viện hết hóa chất nên đã hẹn thời gian trả kết quả vào sáng ngày hôm sau. Ngày 06/07/2020 người nhà NB có gọi điện hỏi kết quả thì NVYT trả lời vẫn chưa có kết quả do hết hóa chất chưa làm được xét nghiệm và hện trả kết quả vào thời gian khác. Người nhà NB bức xúc nên đã gọi điện phản ánh. Sau khi nhận được nội dung phản ánh, Lãnh đạo khoa chỉ đạo BS điều trị trực tiếp cho NB liên hệ với bộ phận xét nghiệm và hẹn thời gian trả kết quả cho Nb, đồng thời giải thích thực trạng hiện tại của BV. NB và người nhà đã hài lòng với lời giải thích của BS và không thắc mắc thêm gì. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để  nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(516)

 50. Trung tâm Y tế Huyện Châu Thành trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 15 giờ 19 phút ngày 06-07-2020, anh Bùi Phước Vũ phản ánh vào khoảng 15 giờ 00 ngày 6 tháng 7 năm 2020 đã đến Trung tâm Y Tế Huyn Châu Thành để cấp cứu nhưng bác sỹ Lê Thị Kiều Nga yêu cầu anh Vũ đóng tiền viện phí rồi cho uống 2 viên thuốc rồi cho anh Vũ về nhưng anh Vũ vẫn còn mệt ko thể về được muốn nằm lại viện. Anh Vũ không hài lòng, anh yêu cầu Trung tâm Y Tế kiểm tra và cho anh lời giải thích. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Bùi Phước Vũ đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y tế, Lãnh đạo Trung tâm Y Tế đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Trung tâm Y Tế đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: váo lúc 15 giờ 19 phút ngày 06 tháng 7 năm 2020 anh Vũ có điện thoại trực tiếp vào số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Y Tế đã được Bác sĩ Phó Giám đốc Nguyễn Văn Khai tiếp nhận với nội dung: Anh Vũ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa Vĩnh Kim với triệu chứng là chóng mặt, có Bảo hiểm Y tế đăng ký tại Thành Huyện Châu Thành phố Hồ Chí Minh. Đã được Bác sỹ Lê Thị Kiều Nga tiếp đón khám, đo huyết áp sau đó cho uống thuốc và đóng tiền khám bệnh cho toa thuốc về. Anh Vũ đã được Bác sĩ Phó Giám đốc giải đáp như sau: Bác sỹ Lê Thị Kiều Nga tiếp đón khám, đo huyết áp là bình thường, xác định đây không phải là bệnh cấp cứu nên không giải quyết Bảo hiểm Y tế. Phòng khám không cho anh Vũ nằm viện vì Phòng khám đa khoa Vĩnh Kim không có chức năng điều trị nội trú. Phòng khám không chuyển Bảo hiểm Y tế đi tuyến trên vì đây là chuyển không đúng tuyến. Sau khi giải thích với bệnh nhân Vũ, anh đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc gì thêm. Phòng khám đa khoa Vĩnh Kim xin tiếp thu để từ đó nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. Trung tâm Y tế Huyện Châu Thành cảm ơn ý kiến đóng góp từ phía bệnh nhân. (518)

 51. Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 14 giờ 18 phút ngày 06 tháng 07 năm 2020, chị Nguyễn Phạm Hồng Nhung phản ánh: bố chị là Lại Vinh Quang được nhập viện vào sáng ngày 02 tháng 07 năm 2020 để điều trị Viêm phổi, viêm thanh quản, có dịch trong phổi tại Bệnh Viện Phạm Ngọc Thạch, Khoa A3, Buồng 4 Giường số 10. Bố chị được chụp XQuang, xét nghiệm siêu âm cùng ngày nhưng đến ngày 06 tháng 07 năm 2020 vẫn báo chưa có kết quả. Đồng thời chị phản ánh bác sĩ Hạnh cùng toàn bộ hộ lý của khoa không có trách nhiệm, Bố anh nằm viện nhưng không có bác sĩ nào đến kiểm tra, ngày 05 tháng 07 năm 2020 bố anh có biểu hiện khó thở nhưng khi tìm bác sĩ thì không có ai trực. Chị không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện. Chị rất bức xúc, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Chị đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Nguyễn Phạm Hồng Nhung đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Thọ, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bác sĩ Hạnh đã khám cho người bệnh Lại Vinh Quang vào sáng ngày 6 tháng 7 năm 2020, tuy nhiên lúc đó người nhà không có mặt tại thời điểm đó nên người nhà không biết và dẫn đến hiểu nhầm như trên. Sau khi nhận được thông tin, Khoa đã mời người nhà làm việc và trao đổi về tình trạng và người nhà cũng đã hiểu. Người nhà xác nhận có sự hiểu nhầm và đồng ý với xử lý, giải thích của bệnh viện và đã hài lòng, tiếp tục điều trị bệnh tại bệnh viện. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(463)

 52. BV Hữu Nghị Việt Đức (Cấp III) trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 10 giờ 23 phút ngày 06-07-2020, anh Đỗ Anh Dương phản ánh Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức: Ngày 6/7/2020 anh Đỗ  Anh Dương tới phòng 115 nơi chụp cộng hưởng từ Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức khám,nhân viên y tế của bệnh viện không gọi bệnh nhân lên khám theo số khiến những bệnh nhân có số không được khám và một số bệnh nhân không có số lại được khám trước. Anh Dương không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện. Anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Đỗ  Anh Dương đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến BV Hữu Nghị Việt Đức, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh viện đã kiểm tra thông tin phản ánh, phòng chụp cộng hưởng từ số lượng bệnh nhân rất đông, không những bệnh nhân đến khám mà còn cả BN đang điều trị tại các khoa trong bệnh viện, mỗi người bệnh vào chụp cũng phải mất ít nhất 20 phút, bệnh nhân khoa phòng nhân viên sẽ liên hệ trước nên BN không phải lấy số. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để  nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(360)

 53. BV Đa Khoa Tỉnh Yên Bái trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 22 giờ 48 phút ngày 05-07-2020, anh Đinh Đức Hiện phản ánh BV đa khoa tỉnh Yên Bái. BN Đinh Văn Hà là người nhà của anh đang nằm tại khoa hồi sức tích cực BV có dịch vụ cho thuê giường và được nằm trong phòng. Anh Hiện mang giường gập từ nhà đi thì BV yêu cầu anh Hiện ra hành lang nằm. anh Đinh Đức Hiện không hài lòng với nối quy, quy trình của bệnh viện. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Đinh Đức Hiện đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến BV Hữu Nghị Việt Đức, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh nhân Đinh Văn Hà đang điều trị tại khoa HSTC-CĐ của BVĐK tỉnh. Việc người nhà phản ánh sự việc như trên là có thật, Bệnh viện đã yêu cầu khoa HSTC-CĐ rút kinh nghiệm ngay và phê bình khoa trước giao ban Bệnh viện. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để  nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(318)

 54. Bệnh viện Sản Nhi Tỉnh Ninh Bình trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Để xảy ra tai biến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 14 giờ 21 phút  ngày 05-07-2020, chị Trần Thị Hảo có phản ánh: em dâu chị là sản phụ Nguyễn Thị Điệp, nhập viện BV sản nhi Ninh Bình ngày 11/06/2020, khi nhập viện tình trạng sức khỏe bình thường. Sau khi được BS viện tư vấn và tiêm thuốc kích đẻ, đến đêm sản phụ có chuyển biến xấu phải cấp cứu gấp lên BV Bạch Mai nhưng không qua khỏi do bị vỡ tử cung. Gia đình sản phụ rất bức xúc, cho rằng BV đã thiếu trách nhiệm, chuyên môn yếu nên dẫn đến cái chết của sản phụ.Chị rất bức xúc, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích. Chị đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Trần Thị Hảo đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến BV Sản Nhi Tỉnh Ninh Bình, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh viện đã kiểm tra nội dung Chị Trần Thị Hảo đã phản ánh có nhiều thông tin chưa chính xác. Bệnh viện đã trao đổi với người nhà bệnh nhân, người nhà đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc gì thêm. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để  nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (342)

 55. BV Hữu Nghị Việt Đức trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Giường bệnh, phòng khám và các phòng chức năng không phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 07 giờ 57 phút ngày 06-07-2020, anh Phạm Ngọc Trát phản ánh Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: anh Trát là người nhà bệnh nhân Trần Thị Hà nằm tại Khoa Cấp cứu, anh muốn phản ánh bệnh viện có nhiều giường dành cho người khám dịch vụ mà giường dành cho người khám theo BHYT rất ít giường  nên nhiều giường dịch vụ trống bệnh nhân không được nằm trong khi những người khám theo BHYT nhiều người không có giường nằm phải nằm hành lang. Anh không hài lòng với nội quy , quy trình của bệnh viện.Anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Phạm Ngọc Trát đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến BV Hữu Nghị Việt Đức, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Khoa TP cấp cứu tiêu hóa nằm trong tòa nhà kỹ thuật cao của bệnh viện, các bệnh nhân được điều trị chất lượng như nhau, không phân biệt, khoa bố trí người bệnh vào giường trong vòng 24h, trong một số trường hợp người bệnh đạc biệt, bệnh nặng cần theo dõi sát, đặc biệt ngày nghỉ cuối tuần thì khoa chỉ có 1 phòng theo dõi đặc biệt nếu người bệnh đông thì người bệnh có thể nằm lưu cáng lâu hơn và bệnh nhân không thể đưa vào phòng theo dõi bình thường hay buồng dịch vụ. Do đó người nhà đã hiều chưa rõ nên có sự thắc mắc như vậy. Khoa phòng đã giải thích cho người bệnh hiểu, trong thời gian tới khoa sẽ cố gắng giải quyết hợp lý, sớm nhất có thể cho người bệnh đến khám chữa bệnh tại bệnh viện. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để  nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (454)

 56. BV Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 06 giờ 00 phút  ngày 04-07-2020, bệnh nhân Nguyễn Văn Thủy (mã số bệnh nhân 000778605) phản ánh: anh Thủy đã làm phẫu thuật não được 10 ngày tại BV Đa Khoa tỉnh Phú Thọ, sau đó anh được chuyểnn tới phòng hậu phẫu số 1 khoa ngoại thần kinh. Đến sáng ngày 4/7, anh đang ngủ thì bác sĩ Hương đến phòng và yêu cầu anh chuyển phòng bệnh với lý do nhường giường cho các bệnh nhân mới làm phẫu thuật, và chuyển anh đến phòng khác vẫn thuộc khoa ngoại thần kinh. Anh Nguyễn Văn Thủy không đồng ý, và yêu cầu bệnh viện kiểm tra và giải thích rõ ràng với anh. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến BV Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Sau khi nghe nội dung phản ánh của NB Thủy khoa Ngoại Thần Kinh đã họp khoa kiểm tra lại và điều dưỡng Hương đã trình bày lại sự việc ngày hôm đó: NB Nguyễn Văn Thủy sau phẫu thuật sọ não được 11 ngày nằm điều trị tại buồng Hậu phẫu I, NB đã ổn định, chuẩn bị ra viện. Đến 06h30' sáng ngày 04/07 vì số lượng người bệnh nằm điều trị đông, số lượng NB sau phẫu thuật cấp cứu nằm giường cáng trong đêm nhiều. Để giải phóng giường cáng nên điều dưỡng Hương trực ngày hôm đó đã sắp xếp giường và chuyển anh Thủy sang nằm buồng Hậu phẫu II nằm một mình một giường cùng với các NB đã ổn định chuẩn bị xuất viện. Điều dưỡng Hương đã giải thích đã giải thích cho vợ anh Thủy đồng ý sau đó mới chuyển. Tuy nhiên vì lý do NB còn di chứng sau phẫu thuật sọ não nên có thái độ cáu gắt, không hợp tác.  Sau khi được BS giải thích, vợ NB đã hài lòng và xin lỗi vì NB đã có ý kiến. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để  nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(500)

 57. Sở Y Tế Tỉnh Hòa Bình trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Thiếu thuốc, vacxin: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 4/7/2020 anh Nguyễn Mạnh Thống phản ánh : Anh đưa con Nguyễn Trọng Hùng đến tiêm chủng định kỳ ở trạm y tế xã Cao Thắng huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình ,anh đưa con 2 lần đi muộn chút nhưng vẫn trog giờ làm việc , trog khi tất cả nhân viên y tá đag chuẩn bị lấy đồ ra tiêm cho bệnh nhân thì trạm trưởng Quảng Văn Ơn ra nói là hết thuốc nên con anh không tiêm được .Anh không hài lòng với nôi quy, quy trình của trạm y tế. Anh yêu cầu sở y tế kiểm tra cho anh lời giải thích. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến sở y tế Tỉnh Hòa Bình, Lãnh đạo Sở y tế đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: 8 giờ 50 phút ngày 06/7/2020 Sở Y tế đã gọi điện cho  lãnh đạo TTYT huyện Lương Sơn chỉ đạo Trạm Y tế xã Cao Thắng huyện Lương Sơn giải quyết thắc mắc của người dân, Báo cáo Sở Y tế theo quy định.Sau khi trạm y tế giải thích cho anh Nguyễn Mạnh Thống anh đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Sở Y Tế Tỉnh Hòa Bình xin cảm ơn ý kiến đóng góp để  nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (353)

 58. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Tam Nông trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Chậm xử lý các tình huống cấp cứu khẩn cấp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 14 giờ 35 phút ngày 03 tháng 07 năm 2020, Chị Nguyễn Thị Yến phản ánh tại Bệnh viện Đa khoa Tam Nông Phú Thọ, bệnh nhân Bùi Thị Hồng Hạnh là người nhà của chị  nhập viện cấp cứu ngày 27 tháng 6 năm 2020 với tình trạng nôn mửa sốt cao nhưng bệnh viện không cho bệnh nhân vào khoa cấp cứu mà đưa bệnh nhân lên khoa nội điều trị , đến chiều hôm đó tình trạng bệnh không đỡ chị có xin cho bệnh nhân lên tuyến trên từ đầu giờ chiều nhưng đến 17 giờ 30 phút bệnh viện mới cho chuyển lên tuyến trên, chị không hài lòng nội quy, quy trình của bệnh viện. Chuyển cuộc gọi về trung tâm y tế Tam Nông 2 lần ko nhấc máy. Chị yêu cầu bệnh viện kiểm tra cho chị lời giải thích. Chị đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Nguyễn Thị Yến đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Huyện Tam Nông Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh nhân đã vào viện với triệu chứng đau đầu chóng mặt buồn nôn được chẩn đoán : Rối loạn chức năng tiền đình là đúng qua thời gian điều trị tại khoa mới thuyên giảm chưa khỏi ngay được gia đình xin chuyển tuyến  ngay, mặc dù đã được Bác sỹ trực tiếp điều trị giải thích người nhà muốn chuyển tuyến bằng xe cấp cứu không muốn mất tiền xe, không theo ý gia đình nên đã điện đường dây nóng của Bộ Y tế chúng tôi đã phân tuyến điều trị đúng và kịp thời bệnh thuyên giảm phải có thời gian theo dõi và điều trị, việc chuyển tuyến theo đúng chế độ người bệnh có thể Bảo hiểm y tế được hưởng. Chúng tôi  không nhất trí với ý kiếm phản ánh của người nhà người bệnh.Bệnh viện đã giải thích cho người nhà bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để  nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(501)

 59. Bệnh viện Mắt TP HCM trả lời phản ánh của người dân về việc Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 10 giờ 41 phút ngày 03-07-2020, vào 12h ngày 01/07/2020, anh Nguyễn Thanh Tuyến có mổ tại BV mắt TP Hồ Chí Minh - Khoa Dịch Kính võng mạc, do bác sĩ Trần Thị Thanh Hồng mổ chính, tuy nhiên khi lên bàn mổ, thì bệnh nhân nghe được bác sĩ Hồng, nói với bác sĩ Nam mổ phụ là chị xuống trả tiền thuốc cho khách. Bs mổ phụ chị đi luôn hả - không chị xuống chút chị lên ngay. Nhưng phải mất 30p - hoặc lâu hơn nữa, khiến 2 bác sĩ mổ phụ lúng túng trong ca mổ ( bệnh nhân nghe 2 bác sĩ mổ phụ nói là ca này khó quá ). Khiến bệnh nhân rất hoảng sợ, yêu cầu kiểm tra trách nhiệm bác sĩ Hồng. Anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra cho anh lời giải thích. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyễn Thanh Tuyến đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Mắt TP HCM. Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Sau khi tiếp nhận phản ánh đã chuyển thông tin phản ánh của người bệnh đến khoa DKVK và BS. Thanh Hồng, bệnh viện đã trả lời thắc mắc cho người bệnh. Ngày 06/07/2020 BS. Tùng - Trưởng khoa DKVM đã khám lại cho người bệnh và giải thích tình trạng mắt của người bệnh là bong võng mạc lỗ rách lớn, phải sử dụng Dkline, là ca mổ khá phức tạp, phải thục hiện bởi những bác sĩ có kinh nghiệm và BS. Thanh Hồng là một trong số những BS có kinh nghiệm trong các ca phẫu thuật như trên. BS. Tùng khám cho người bệnh kết quả như sau: võng mạc áp tốt, BS. Tùng có bổ sung laser và hẹn người bệnh tái khám sau 2 tuần. Đồng thời BS. Tùng đã làm việc với các nhân viên phòng mổ DKVM để chấn chỉnh việc không được trao đổi trong lúc mổ theo đúng quy định để không ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh.Bệnh viện đã giải thích cho bệnh nhân, bệnh nhân đã hiểu và không thắc mắc thêm gì.       Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để  nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(513)

 60. BV Đa Khoa Thành Phố Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 11 giờ 01 phút ngày 03-07-2020, anh Võ Huỳnh Minh Vũ phản ánh : Ngày 29/6 anh vũ vào lầu 8, khoa nội , BV Đa Khoa TP Cần Thơ, bs chuẩn đoán anh bị dạ dày, và điều trị 3 ngày không đỡ, nên chyển anh sang phòng 4, khoa Ngoại, bác sĩ chuẩn đoán bị ruột thừa, và có 3 bác sĩ đến khám, mỗi bác sĩ có 1 chuẩn đoán bệnh khác nhau, anh xin chuyên viện nhưng không cho, bảo nếu di chuyển sợ bị vỡ ruột thừa, nhưng ở lại viện phải chờ đến thứ 2 mới nội soi. anh Vũ không đồng ý, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra cho anh lời giải thích. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Võ Huỳnh Minh Vũ đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Thành Phố Cần Thơ. Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Qua xác minh, bệnh nhân Võ Huỳnh Minh Vũ vào viện lúc 20 giờ 42 phút ngày 29/6/2020. Bệnh nhân được chẩn đoán ban đầu là chảy máu tiêu hóa nghĩ do loét dạ dày – tá tràng, được chuyển lên Khoa Nội Tiêu hóa – Huyết học và được chẩn đoán là theo dõi viêm tụy cấp, Bác sĩ cho thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán là theo dõi viêm túi mật cấp. Sau đó bệnh nhân than đau nhiều hố chậu phải, Khoa Nội Tiêu hóa – Huyết học mời hội chẩn với Khoa Ngoại Tổng hợp, Bác sĩ khoa ngoại chẩn đoán theo dõi viêm ruột thừa cấp, cho siêu âm bụng và chụp CT-Scan bụng và có chẩn đoán xác định sau cùng là nhiễm trùng đường ruột/ theo dõi viêm túi thừa đại tràng phải, bệnh nhân xin xuất viện. Do bệnh diễn biến nhiều lần và bệnh lý chưa rõ ràng cho nên Bác sĩ khám có nhiều chẩn đoán khác nhau. Sau khi giải thích cho bệnh nhân, bệnh nhân đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để  nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(504)

 61. BV Đa Khoa Trung Tâm An Giang trả lời phản ánh của người dân về việc Thái độ - Cáu gắt của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 19 giờ 54 phút ngày 02-07-2020, chị Võ Thị Hồng phản ánh Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang (60 Ung Văn Khiêm, P. Mỹ Phước, Thành phố Long Xuyên, An Giang 880000) : Ngày 2/5/2020 bệnh nhân Võ Thị Hồng tới Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang (ngày 8/5/2020 ra viện) khoa Lao phổi trong tình trạng bị tràn dịch màng phổi. Bệnh nhân được nhân viên y tế của bệnh viện nói cần phải hút dịch và truyền nước biển, do truyền nước biển nhiều khiến bệnh nhân đi tiểu nhiều và bệnh nhân có nhờ điều dưỡng tên Đào rút chai nước biển ra hộ nhưng điều dưỡng Đào chỉ nói khóa chai nước biển lại và một lúc sau điều dưỡng vẫn chưa tới rút nước biển cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân nhờ người nhà tới phòng điều dưỡng, lần hai bệnh nhân trực tiếp tới phòng điều dưỡng nhờ rút nước biển thì điều dưỡng Đào có thái độ không tốt la hét với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Một lúc sau khi bệnh nhân về tới phòng thì điều dưỡng Đào có nói nói lớn tiếng với bệnh nhân nói sao bảo về phòng rồi mà không nghe, bệnh nhân không được đi tới đó và nói thẳng rằng không rút chai nước biển cho bệnh nhân. Bệnh nhân có nói việc thái độ của nhân viên y tế không tốt với bên bệnh viện , trưởng phòng điều dưỡng tên Yến hứa sẽ gọi điện cho chị để cho bn biết cách xử lí điều dưỡng Đào nhưng chị Yến không gọi cho bệnh nhân, khi bệnh nhân tới gặp và nói chuyện với ban lãnh đạo bệnh viện thì chị Yến có trả lời do điện thoại hỏng nên không gọi được. Đồng thời bn cũng muốn phản ánh về việc trưởng phòng điều dưỡng tên Yến và trưởng phòng điều dưỡng khoa Lao tên Nguyên sắp xếp người không hợp lí. Tại sao điều dưỡng Đào có thái độ không tốt rất nhiều lần với bệnh nhân mà lại sắp xếp làm ca hành chính. Chị yêu cầu bệnh viện kiểm tra cho chị lời giải thích. Chị đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Võ Thị Hồng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Trung Tâm An Giang, lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Phòng tổ chức cán bộ tổ chức cuộc họp có mời Ban giám đốc chủ trì cuộc họp, Ban chủ nhiệm khoa Lao, phòng Điều dưỡng, quá trình họp cũng phân tích lỗi giao tiếp và các khung phạt do vi phạm, kết thúc cuộc họp Hội đồng xét xếp loại điều dưỡng Đào loại B 3 tháng liên tục, không khen thưởng cuối năm đồng thời Đào xin lỗi người bệnh.Sau khi bệnh viện giải thích cho bệnh nhân, bệnh nhân đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Qua sự việc trên bệnh viện xin cảm ơn phản ánh kịp thời chị Võ Thị Hồng để nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(653)

 62. BV Đa Khoa Xanh Pôn trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 10 giờ 17 phút  ngày 2/7/2020, anh Nguyễn Đức Chính phản ánh Bệnh Viện Đa Khoa Xanh Pôn: anh Nguyễn Đức Chính được nhân viên y tế thông báo người nhà anh là bệnh nhân Nguyễn Thị Mão (nằm tại phòng 341 khoa phẫu thuật thần kinh) được xuất viện nên anh đi thanh toán tiền viện phí. Sau đó nhân viên y tế tại phòng 341 khoa phẫu thuật thần kinh có tư vấn cho anh có hai cách thanh toán viện phí, một là nhờ dịch vụ thanh toán sẽ mất phí 200.000 đồng, thứ hai là người nhà tự thanh toán. Khi anh Chính nói nhân viên y tế là sẽ tự thanh toán nhân viên y tế có thái độ không tốt và nói nếu tự thanh toán phải đợi đến 2h chiều, còn nếu làm dịch vụ thì sẽ hoàn thành trong buổi sáng. Anh không đồng ý với nội quy, quy trình của bệnh viện. Anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra cho anh lời giải thích. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyễn Đức Chính đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn, lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Các dịch vụ của BV là tự nguyện, NVYT không gây khó khăn gì cho  NB, tuy nhiên việc giải thích chưa rõ ràng, gây hiểu nhầm cho ND. NVYT đã giải thích lại và giải quyết thanh toán viện phí cho NB. Sau khi bệnh viện giải thích cho người nhà bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp của anh Nguyễn Đức Chính để nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (348)

 63. Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực 333 trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Để xảy ra tai biến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 07 phút ngày 02-07-2020, anh Phạm Văn Toản phản ánh, anh là cậu ruột của bệnh nhân Bùi Thị Linh, vào lúc 13h ngày 01/07/2020 anh đưa bệnh nhân vào Khoa sản - Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực 333 để đẻ. Ban Đầu bệnh nhân được khám sức khỏe bình thường, sau đó thì được đưa đi đẻ do Trưởng Khoa thực hiện ca đỡ đẻ này, sau khi 9 tiếng sau sinh em bé mất thì bệnh nhân cũng mất luôn. Bác sĩ kết luận bệnh nhân bị bệnh Thuyên Tắc Ối. Nhưng khi gia đình gặp trưởng khoa là Bác sĩ Hòa thì bác sĩ đang trong tình trạng say xỉn. Anh rất bức xúc. Anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra cho anh lời giải thích. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Phạm Văn Toản đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực 333, lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Việc chẩn đoán và điều trị của bệnh viện đúng theo quy trình. Bác sỹ Trần Nhơn Hòa là Bác sỹ điều trị Khoa  Sản không phải là Trưởng Khoa. Ca đỡ đẻ không phải Bác sỹ Hòa đỡ mà do Bác sỹ Hiếu chuyên khoa I thực hiện.Bác sỹ Hòa có tham gia điều trị và theo dõi bệnh nhân Bùi Thị Linh sau đẻ. Bác sỹ Hòa có uống ít rượu trước đó (trước 5giờ) không say xỉn và làm việc bình thường. Qua ý kiến phản ánh trên Bệnh viện đã xác minh và có kết luận Bác sỹ Hòa có hơi rượu trong quá trình làm việc là sai theo quy định cùa Ngành và Bệnh viện , thái độ ứng xử của Bác sỹ Hòa chưa tốt để bệnh nhân không hài lòng. Bệnh viện đã yêu cầu Bác sỹ Hòa kiểm điểm rút kinh nghiệm và hạ bậc thi đua trong bình xét tháng 7.Sau khi bệnh viện trao đổi và giải thích cho người nhà bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp của anh Phạm Văn Toản để nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (508)

 64. BV A Thái Nguyên trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 16 giờ 44 phút ngày 01-07-2020, anh Lưu Mạnh Tuấn phản ánh: vợ anh là bệnh nhân Trần Thị Hồng đến thăm khám tại bệnh viện A Thái Nguyên, bác sĩ siêu âm Nguyễn Hồng Quang đã thăm khám và kết luận chị Hồng bị bệnh rau tiền đạo trung tâm và yêu cầu nhập viện. Tuy nhiên khi chuyển kết quả đến bác sĩ Vi Huyền Nhung để đọc kết quả thì bác sĩ Nhung nói bệnh này không cần nhập viện và bệnh nhân Hồng đã không nhập viên. Ngày 30/6, bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng dữ dội và được người nhà đưa đến bệnh viện đa khoa Thái Nguyên và BV yêu cầu nhập viện ngay lập tức. Anh Lưu Mạnh Tuấn có quay lại bệnh viện A Thái Nguyên để làm thủ tục chuyển tuyến để được hưởng BHYT, thì NVYT tại BV trả lời không đảm bảo quy trình chuyển tuyến. Anh Tuấn không hài lòng về chất lượng khám chữa bệnh của bác sĩ Vi Huyền Nhung. Anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra cho anh lời giải thích. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Lưu Mạnh Tuấn đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện A Thái Nguyên, lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Lãnh đạo bệnh viện đã kiểm tra và yêu cầu BS Vi Thị Huyền Nhung giải trình. Bệnh nhân Trần Thị Hồng thai 30 tuần đến phòng khám Sản Bệnh viện A khám. Bs Nhung có chỉ định siêu âm thai. kết quả siêu âm:  thai 30 tuần, rau tiền đạo. Bs Nhung thấy thai phụ chưa có các dấu hiệu bất thường, như cơn co tử cung, không có hiện tượng ra huyết có tư vấn bệnh nhân nhà ngay gần bệnh viện theo dõi khi có dấu hiệu bất thường thì đến viện ngay. Bệnh nhân ngày hôm sau đến khám tại Bệnh viện TW Thái Nguyên và được nhập viện. Tuy nhiên khi đã nhập viện tại Bệnh viện TW rồi thì không làm thủ tục chuyến BHYT được do sai quy trình KCB BHYT. Bệnh viện đã yêu cầu BS Nhung rút kinh nghiệm trong việc tư vấn cho bệnh nhân phải đầy đủ và kỹ càng hơn. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để  nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(529)

 65. BV Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 10 giờ 58 ngày 01-07-2020, anh Nguyễn Văn Dân phản ánh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ (Địa chỉ: Đường Đ. Nguyễn Tất Thành, Ph.Tân Dân, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ): Ngày 26/5/2020 bệnh nhân Trần Thị Liên bị vẩy nến tới khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và ngày 1/7/2020 bệnh nhân có lịch tái khám tại bệnh viện. Trong thời gian điều trị và khám tại bệnh viện bệnh tình của bệnh nhân không thuyên giảm và không thấy đỡ, do trước kia bệnh nhân có tới Bệnh Viện Da Liễu Trung Ương khám và điều trị thấy có hiệu quả nên gia đình có nhu cầu muốn xin chuyển tuyến cho bệnh nhân tới Bệnh Viện Da Liễu Trung Ương nhưng nhân viên y tế tại bệnh viện không đồng ý cho bệnh nhân chuyển tuyến. Gia đình không đồng ý với cách xử lí của bệnh viện. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyễn Văn Dân đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh viện cho biết NB Trần Thị Liên sinh năm 1984 ở Chí Đám - Đoan Hùng - Phú Thọ đến khám tại PK da liễu BVĐK tỉnh Phú Thọ ngày 26/05/2020 với chẩn đoán: Vảy nến, sau khi khám NB được BS kê đơn thuốc ngoại trú và hẹn tái khám vào ngày 01/07/2020. Khi đến khám lại vào ngày 01/07 NB có chỉ định nhập viện điều trị nội trú nhưng NB và người nhà không đồng ý và muốn chuyển lên bệnh viện Da liễu TW điều trị nên NB đã gọi diện lên đường dây nóng BYT yêu cầu được giải quyết chuyển tuyến BHYT lên bệnh viện Da liễu TW. Sau khi nhận được nội dung phản ánh, Lãnh đạo khoa đã trực tiếp liên hệ với NB và người nhà NB giải thích lại quy trình chuyển tuyến BHYT, tình trạng bệnh và thực trạng BVĐK tỉnh Phú Thọ có đủ điều kiện để điều trị bệnh. NB đồng ý điều trị nội trú tại bệnh viện và không có thắc mắc gì thêm. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để  nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(530)

 66. Sở Y Tế Tỉnh Hưng Yên trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Để xảy ra tai biến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 11 giờ 35 phút  ngày 01-07-2020, anh Nguyễn Văn Hải phản ánh: Ngày 5/6 bệnh nhân Nguyễn Văn Thoáng là người nhà của anh vào tầng 3 khoa Răng hàm Mặt, BV Đa Khoa Tỉnh Hưng Yên để khám, bác sĩ yêu cầu bác Thoáng nhổ răng hàm trên và dưới,sau khi nhổ răng xong thì bị sưng tấy, sốt cao,và bác sĩ cho điều trị 10 Ngày, trong 10 ngày thì phát hiện có khối u, nghi di căn, gia đình chuyển bn Thoáng đến BV K cơ sở Tân Triều khám thì kết quả báo không vấn đề gì và cho thuốc về nhà uống. Ngày 26 bênh nhân Thoáng đau, sốt cao, và sưng to, gia đình đưa đến phòng cấp cứu, khoa ung bướu, BV Đa Khoa Tỉnh Hưng yên để khám, nhưng bác sĩ chỉ cho uống thuốc giảm đau, và truyền hạ sốt, đén ngày 27 và 28 bn vẫn đau, và sưng tấy to mà không có 1 bác sĩ khám, chỉ có nhân viên điều dưỡng cho uống giảm đau và tiêm 1 mũi Morphin, gia đình xin chuyển viện nhưng không cho, yêu cầu đến ngày 29 gặp trưởng khoa mới được, đến ngày 29 gia đình xin chuyển viện đến BV Bạch mai thi phát hiện BN Thoáng bị áp xe, nhiễm trùng máu nặng, rất nguy hiểm.anh hải không hài lòng với cách làm việc của những bác sĩ tại bệnh viện. Bệnh viện ĐK tỉnh Hưng Yên đã trả lời qua điện thoại với anh Nguyễn Văn Hải là: bệnh viện sẽ kiểm tra. Anh Hải không hài lòng về câu trả lời vô trách nghiệm của bệnh viện, yêu cầu Sở y tế tình Hưng Yên kiểm tra, cho anh lời giải thích. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Sở Y Tế Tỉnh Hưng Yên, lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Đã giao BVĐK tỉnh rà soát, xử lý và trả lời người bệnh.Sau khi bệnh viện trao đổi với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp để nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. Sở Y Tế Tỉnh Hưng Yên cảm ơn phản ánh kịp thời từ anh Nguyễn Văn Thoáng.(526)

 67. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân là người có công với CM, nhưng đến thăm khám tại BV không được ưu tiên thăm khám, bác sĩ còn có thái độ cáu gắt: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h27 ngày 1 tháng 7 năm 2020, anh Phan Hữu Sơn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: BV ĐK Huyện Châu Thành - Bến Tre, BN Lê Thị Bé (86 tuổi - là người có công với CM) nhưng đến thăm khám tại BV không được ưu tiên thăm khám, tại phòng khám BS Nguyễn Thị Thùy Trang cáu gắt và không muốn khám cho BN, bắt BN phải chờ gần 2 tiếng đồng hồ từ 8h20p. Anh Sơn rất bức xúc. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Sơn đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Huyện Châu Thành. Ngay sau khi tiếp nhận ý kiến phản ánh của người bệnh, Trung tâm đã có tìm hiểu và biết nội dung như sau: Ngày 01/7/2020, BN Lê Thị Bé 86 tuổi đến khám tại TTYT Châu Thành, được nhập máy phân vào phòng khám số 12 lúc 8h 27 phút, số thứ tự khám số 65, là bệnh nhân được ưu tiên. Bệnh nhân Lê Thị Bé được khám và kết thúc khám vào lúc 9h 34 phút. Tổng thời gian khám của bệnh nhân Lê Thị Bé là 67 phút. Do bệnh nhân vào phòng 12, lúc đó trong phòng đang có 07 bệnh nhân đang chờ khám và cho toa, nên điều dưỡng kêu bệnh nhân ra ngoài và ngồi đợi. Bệnh nhân thấy 1 số người cầm toa thuốc ra ngoài nên không an tâm vào hỏi. Bênh nhân thắc mắc là có số ưu tiên mà không được khám ưu tiên là do phòng khám số 12 trước bệnh nhân này có 10 số ưu tiên nên bác sỹ khám cho các bệnh nhân ưu tiên đã sắp số trước. Vì phòng 12 có 2 bác sỹ khám, nên khi bệnh nhân vào thì điều dưỡng chuyển bác sỹ khác khám nên bệnh nhân nghĩ bác sỹ Trang cáu gắt không muốn khám. Trung tâm đã có liên lạc lại với người bệnh, mong người bệnh thông cảm và phòng khám rút kinh nghiệm tranh thủ khám cho bệnh nhân ưu tiên sớm hơn. Trung tâm đã làm việc với BS Nguyễn Thanh Hải - Trưởng khoa Khám bệnh, BS Nguyễn Thị Thùy Trang, điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng về phản ánh trên và rút kinh nghiệm như sau: Phải khám bệnh nhân ưu tiên trước, bệnh nhân tiểu đường không phải bệnh nhân ưu tiên, giải thích rõ ràng cho bệnh nhân, phòng phân buồng bệnh rải đều bệnh nhân ưu tiên đến tất cả các phòng khám, tránh cho quá nhiều bệnh nhân ưu tiên vào 1 phòng. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Sơn đã hiểu và thông cảm cho quy định thu viện phí của bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (574)

 68. Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre trả lời phản ánh của người dân về việc gia đình bệnh nhân muốn chuyển tuyến theo yêu cầu nhưng bệnh viện không cho: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 12h32 ngày 1 tháng 7 năm 2020, chị Lê Thị Oanh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: thông tin BN do tai nạn xung đột nhập viện nằm ở khoa ngoại phòng số 5 BV Nguyễn Đình Chiểu, hôm nay BV cho BN xuất viện nhưng BN vẫn ho ra máu, chị oanh muốn chuyển tuyến theo yêu cầu nhưng BV không đồng ý và hướng dẫn BN nằm lại viện thêm 2 ngày để theo dõi , người nhà không hiểu vì sao BV lại cho BN xuất viện khi chưa khỏi bệnh và không chuyển tuyến theo yêu cầu của người nhà, chị Oanh không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý.  Sau khi nhận được phản ánh của chị Oanh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời như sau: do sự truyền đạt thông tin chưa chính xác giứa các người nhà bệnh nhân với nhau sau khi BS điều trị giải thích tình trạng đối với bệnh nhân và người nuôi trực tiếp. Đây là bệnh hoàn toàn có thể điều trị tại bệnh viện. Thông tin phản ảnh đã được chuyển đến BS trưởng khoa để tiếp tục giải thích cho người nhà bệnh nhân hiểu. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Oanh đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (332)

 69. Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, TP Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về việc bảo vệ không cho đi vệ sinh, kêu đúng giờ mới cho vào: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h11 ngày 1 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Thanh Bình đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh đưa bệnh nhân là Nguyễn Thị Hoan đến mổ tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hà Nội tại khoa cột sống, người nhà đưa bệnh nhân đi vệ sinh nhưng bảo vệ đuổi không cho vào và kêu đúng giờ mới cho vào mặc dù người nhà đã có thẻ thăm bệnh nhân .Anh ko hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Bình đến đường dây nóng,  Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Ngay sau khi nhận được phản ánh bệnh viện đã yêu cầu quản lý bảo vệ và khoa phòng xác minh làm rõ. Theo quy định cảu khoa BN nặng nằm liệt giường, nhân viên y tế cấp cho người nhà CSNB 01 áo vàng trong khoa và 01 thẻ đeo. Các TH BN nhẹ khoa yêu cầu người nhà ra ghế chờ. Khi NB đi vệ sinh hoặc cần người nhà chăm sóc sẽ báo cho nhân viên y tế ra gọi vào hoặc thông báo lên loa để người nhà được biết. Trường hợp người bệnh tự gọi người  nhà vào không thông qua nhân viên y tế dẫn đến hiểu nhầm và không đúng quy định của khoa. BN khoa rất đông nên không thể ai muốn vào cũng vào được vì như vậy sẽ gây nhiễm khuẩn cho người bệnh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Bình không hài lòng về lời giải thích đó. (335)

 70. Trung tâm Y tế Thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ có Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h03 ngày 1 tháng 7 năm 2020, chị Nguyễn Thanh Hà đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: 22h ngày 30/06/2020, A Hà đưa bé Tú Anh và nhập viên ở phòng cấp cứu - bệnh viên đa khoa thành phố tam điệp. Trong tình trạng sốt cao, bác sĩ Hào, có tiến hành kẹp nhiệt độ, nhưng không xem nhiệt kế mà đọc thông tin bừa, bác sĩ đọc là 37 độ 3, trong khi nhiệt kế là 37 độ 9. Gia đình anh Hà rất bức xúc, yêu cầu bệnh viên làm rõ về thái độ làm việc thơ hơ của bác sĩ Hà trong ca làm việc đêm ngày 30/06. Sau khi nhận được phản ánh của chị Hà đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y tế Thành phố Tam Điệp. Ngay sau đó, trung tâm Y tế Thành phố Tam Điệp tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Nội dung phản ánh của anh Hà là đúng. Tuy nhiên trong quá trình làm việc của Bác sỹ Hào đã sơ xuất nhìn nhầm chỉ số nhiệt độ và đã xin lỗi anh Hà ngày lúc đó (đêm ngày 30/6/2020). Đây là một sai sót bản thân bác sỹ Hào đã tự rút kinh nghiệm để phục vụ các bệnh nhân khác tốt hơn. Trung tâm y tế TP Tam Điệp đã yêu cầu Bác sỹ Hào tường trình sự việc và rút kinh nghiệm.Trung tâm đã họp lãnh đạo và khiển trách. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Hà đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (365)

 71. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên Y tế nạt nộ, ăn nói thô lỗ, rất thái độ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h34 ngày 2 tháng 7 năm 2020, anh Trịnh Văn Hải đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: 1h đêm ngày 2/7 bé con của bn Tuyền nằm tại phòng số 1, khoa Sản, BV Huyện Giá Rai, Bạc Liêu , bé hơi nóng và khóc, anh Hải có đến nhờ nhân viên Gỡ đến khám,Tuy nhiên khi đang khám bé khóc, nên chị Tuyền có bế bé lên để dỗ thi nhân viên Gỡ, nạt nộ, ăn nói thô lỗ, rất thái độ, anh Hải không hài lòng. Anh Hải không đồng ý, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Trịnh Văn Hải đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Đa Khoa Huyện Giá Rai, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và phản hồi như sau: Ban Giám đốc có liên hệ mời anh Trần Văn Hải và nhân viên Quách Thị Gỡ kíp trực đêm 02/7/2020 đến giải quyết sự việc. Anh Trần Văn Hải trình bày, vợ của anh là sản phụ Lê Thị Tuyền sinh em bé ngày thứ 3 hậu sản, người trực tiếp nuôi chị Tuyền là mẹ vợ (70 tuổi), bị chứng lãng tai (giảm chức năng nghe).Vào lúc 01 giờ, ngày 02/7/2020 bé khóc và bỏ bú, bà có bế bé đến cho cô Gỡ khám; sau khi khám xong, cô Gỡ có giải thích về tinh trạng của bé, nhưng do chứng bệnh lãng tai của bà nên cô Gỡ phải nói to và lặp đi lặp lại nhiều lần, khi đó anh Trần Văn Hải hiểu lầm cho rằng cô Gỡ nạt nộ, nói thô lỗ...Sau khi cô Gỡ giải thích anh Trần Văn Hải hiểu được và hài lòng. Ban Giám đốc ghi nhận phản ánh của anh Trần Văn Hải, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh trong việc nhân viên giao tiếp với người bệnh và người nuôi bệnh lớn tuổi. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hải đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (504)

 72. Bệnh viện Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ nghỉ trưa nên không khám bệnh cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 12h58 ngày 2 tháng 7 năm 2020, anh Trần Vũ Hiếu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: 12h40 ngày 2/7, anh Trần Vụ Hiếu phản ánh: anh đến bệnh viện quận Tân Bình để khám sức khỏe theo BHYT, đến quầy tiếp đón bệnh nhân thì nhân viện y tế trả lời là bác sĩ đang nghỉ trưa, hẹn anh 13h30 quay lại khám. Anh Hiếu không đồng ý về nội quy của bệnh viện. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lồi giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Hiếu đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Quận Tân Bình. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh viện Tân Bình tổ chức tiếp nhận, khám và điều trị tất cả các trường hợp cấp cứu 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần. Khám sức khỏe không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm xã hỗi đối với người có thẻ BHYT và cũng không thuộc trường hợp cấp cứu nên Bệnh viện không tiếp nhận các dịch vụ này lúc 12h40 phút. Bệnh viện mời Anh Hiếu khi có nhu cầu khám sức khỏe, vui lòng đến bệnh viện trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6, Thứ 7 từ 7g đến 11g, khi đi đến mang theo hình thẻ khám kèm Chứng minh người dân. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hiếu đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (340)

 73. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Hải Dương trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Chậm xử lý các tình huống cấp cứu khẩn cấp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 21h42 ngày 2 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Tiến Tỉnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  tại Bệnh viện đa khoa Tỉnh Hải Dương, ngày 30/6/2020 bệnh nhân Nguyễn Tiến Tỷ vào bệnh viện cấp cứu nằm cáng đưa vào nhưng nhân viên ở bệnh viện không cho vào khoa cấp cứu mà báo đưa bệnh nhân đi chụp CT và siêu âm khi nào có kết quả thì mới chuyển bệnh nhân sang các khoa điều trị, anh không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tỉnh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Hải Dương. Ngay sau đó, Lãnh đạo BV đã cử người xuống KT phản ánh của Anh Nguyễn Tiến Tỉnh. Bệnh nhân Nguyễn Tiến Tỷ 54t. Địa chỉ: Xã Cẩm Hưng - Huyện Cẩm giàng - HD. Vào viện hồi 10h17ph ngày 30/6/2020. Chẩn đoán:Hội chứng tiền đình. Bệnh nhân Tỷ đến bệnh viện tỉnh khám nhiều lần vì tăng huyết áp rối loạn tiền đình các lần trước đều được đưa vào khoa cấp cứu khám và cho làm xét nghiệm rồi chuyển vào chuyên khoa điều trị vì bệnh nhân có đau đầu nhiều, buồn nôn, huyết áp tăng. Lần này bệnh nhân đến khám có đau đầu kèm chóng mặt, không nôn, mạch huyết áp ổn định bác sỹ phòng khám cấp cứu khám và chuyển lên phòng khám chuyên khoa để khám.Do quy trình khám ở phòng khám chuyên khoa khác với quy trình khám cấp cứu do vậy con BN là anh Nguyễn Tiến Tỉnh đưa đi thấy khác quy trình khám mọi lần nên đã có ý kiến  sau khi nghe phản ánh lãnh đạo khoa cấp cứu đã gọi điện và giải thích về tình trạng bệnh và những ý kiến thắc mắc của  gia đình. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Tỉnh đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (421)

 74. Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (Cấp III), Tp Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 13h40 ngày 5 tháng 7 năm 2020, anh Lục Quang Trung đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: em trai anh là bệnh nhân Lục Văn Trường bị tai nạn và nhập viện Hữu Nghị Việt Đức lúc 1h sáng ngày 4/7. Sau khi đưa vào khoa cấp cưu, các y bác sĩ đã đưa bệnh nhân Trường đi chụp XQ, siêu âm và đưa về phòng chờ khoa cấp cứu và nói là sáng sớm sẽ điều trị tiếp. Đến 6h15p anh Trung vẫn không thấy có bác sĩ nào đến để kiểm tra cho bệnh nhân Trường, anh không hài lòng về quy trình tiếp nhận bệnh nhân của bệnh viện, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Trung đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh nhân vào cấp cứu bệnh viện làm đúng quy trình về việc tiếp nhận, xử trí, làm bilan đầy đủ, sau khi đã có đầy đủ bilan bác sỹ sẽ xem và đưa ra phương pháp điều trị, nếu người bệnh phải mổ cấp cứu hoặc làm tiểu phẫu thì bác sỹ cột 1 sẽ sắp xếp bàn mổ, trong trường hợp các phòng mổ cấp cứu đang mổ chưa xong, chưa giải quyết được bệnh nhân thì người bệnh có chỉ định mổ cũng phải chờ bàn mổ. bác sỹ đã giải thích rất kỹ cho người nhà, nhưng do người bệnh và người nhà là người dan tộc nên bác sỹ giải thích nhiều lần nhưng họ vẫn không hiểu. bệnh viện xin đóng phản ánh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Trung không hài lòng với lời giải thích đó. (381)

 75. Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tỉnh An Giang trả lời phản ánh của người dân về việc bé chỉ được tiêm mũi viêm gan B, không được tiêm mũi lao: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h17 ngày 6 tháng 7 năm 2020, chị Trần Thị Hồng Cúc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh viện Đa khoa Thị xã Châu Đốc - An Giang, chị Cúc sinh bé được 28 ngày và có thắc mắc khi bé sinh ra cần phải được chích 1 mũi viêm gan B và 1 mũi lao nhưng bé chỉ được chích 1 mũi viêm gan B. Bé được tiêm ngày 8/6 , BN nằm ở khoa Sản dịch vụ. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Cúc đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tỉnh An Giang. Qua tìm hiểu sự việc xảy ra tại khoa Sản BVĐKKV Tỉnh An Giang, hiện chị Hồng Cúc đang nằm ở khoa Sản dịch vụ nên chưa được khám tư vấn sàng lọc trước tiêm. Khi cho bé qua khu tiêm ngừa thì nhân viên y tế chỉ tiêm ngừa 1 mũi viêm gan B và không tư vấn cho BN, dẫn đến sự hiểu lầm cho chị Hồng Cúc. Lãnh đạo khoa đã họp lại và thống nhất vấn đề khám tư vấn sàng lọc trước tiêm phải thực hiện ở hai khu Sản dịch vụ và sản thường để tránh gây thiếu sót cho BN. Chúng tôi đã liên hệ, giải thích và xin lỗi chị Hồng Cúc, rất cảm ơn ý kiến đóng góp của chị Trần Thị Hồng Cúc. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Cúc đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.( 354)

 76. Trung tâm Y Tế Quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nãng trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên Y tế không hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân còn cáu gắt và có thái độ không tốt với bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h35 ngày 6 tháng 7 năm 2020, chị Phạm Thị Lụa đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: TTYT Quận Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng. Khoa ngoại. NVYT Nguyễn Thị Tuyết không hướng dẫn cụ thể cho BN. cáu gắt và có thái độ không tốt với BN. Chị Phạm Thị Lụa không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Lụa đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y Tế Quận Ngũ Hành Sơn. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Điều dưỡng Nguyễn Thị Tuyết là người Nghệ An nên nói rất nhanh và nói khó nghe đối với người quảng nam,  khi bệnh nhân hỏi nhân viên này có giải thích cho bệnh nhân nhưng bệnh nhân không hiểu do bất đồng ngôn ngữ vùng miền. Do đó bệnh nhân không hài lòng với cách nói của nhân viên điều dưỡng. Ban giám đốc đơn vị đã nhắc nhở và nhân viên này hứa sẽ cố gắng khắc phục giọng nói để bệnh nhân dễ nghe hơn. Đồng thời có giải thích lại cho người bệnh hiểu và thông cảm. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Lụa đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(329)

 77. Trung tâm Y tế Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên Y tế có Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo với bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h51 ngày 6 tháng 7 năm 2020, anh Lê Văn Hà đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: TTYT Thị xã Bến Cát - BÌnh Dương, Bn Lê Thị Thịnh bị tai nạn có vào BV cấp cứu nhưng BS tại phòng cấp cứu trả lời vào cấp cứu không được hưởng BHYT và thái độ với BN và người nhà hạnh họe và không hướng dẫn tận tình. anh Hà rất bức xúc. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Hà đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y tế Thị xã Bến Cát. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày  06 tháng 07 năm 2020, Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát có nhận được phản ánh của anh Lê Văn Hà, số điện thoại: 083. 889.6325. Qua nội dung phản ánh, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát đã yêu cầu Khoa Hồi sức cấp cứu giải trình đồng thời chuyển cho Ban thanh tra người dân của đơn vị xác minh, kết quả như sau: Ban Thanh tra người dân đã liên lạc với người dân qua số điện thoại trên hệ thống, tuy nhiên, trong quá trình khai thác thông tin từ người dân thì ông Lê Văn Hà xác nhận trong thời gian trên không có thăm khám tại Trung tâm y tế Bến Cát. Tuy nhiên, cũng qua sự việc trên, Ban Thanh tra người dân kiến nghị đến các bộ phận trực tiếp phục vụ người dân nên chú ý hơn về thái độ giao tiếp với người dân để tránh gây phiền hà và sự không hài lòng từ người dân. Trên đây là báo cáo của Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát về việc phản ánh của người dân qua số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hà đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (453)

 78. Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định trả lời phản ánh của người dân về việc tiêm vacxin làm bệnh nhi tím tái, co giật: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h52 ngày 6 tháng 7 năm 2020, chị Lại Thị Thúy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: bé Phạm Thị Tuyết trước có tiêm tiêm 5in1 tại Trạm Y Tế Xã Nghĩa Hưng, Huyện Nghĩa Hưng, Tỉnh Nam Định bị co giặt, tím tái nên bác sĩ tên Biên không nhận nói lên Trung Tâm Y Tế Tỉnh để tiêm và tiêm dịch vụ, Trạm Y Tế xã Nghĩa Hưng không nhân tiêm các mũi TCMR. Đã kết nối máy tới Trung Tâm Y Tế huyện Nghĩa Hưng nhân viên y tế sẽ trả lời chị Thúy sau 5-7 ngày làm việc nhưng qua 10 ngày Trung Tâm Y Tế không trả lời đồng chưa trả kết quả phản ánh trên hệ thống. Ngày 6/7/2020 chuyển sở y tế Nam Định yêu cầu kiểm tra và xử lí. Sau khi nhận được phản ánh của chị Thúy đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hưng. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: sau khi nhận được thông báo trên Web đường dây nóng TTYT huyện Nghĩa Hưng đã gọi điện thoại cho Trạm ý tế xã Nghĩa Trung để yêu cầu làm rõ phản ánh của Chị Thúy.  Trạm ý tế xã Nghĩa Trung đã tới gia đình chị Thúy để giải thích về quy định tiêm chủng mở rộng. Chị Thúy và gia đình đã hài lòng với giải thích của Trạm y tế Xã Nghĩa Trung. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Thúy đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (356)

 79. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ lâu đưa giấy nghỉ ốm cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h17 ngày 6 tháng 7 năm 2020, anh Trần Hữu Trường đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: tại bệnh viện Đa khoa Huyện Châu Thành Bến Tre, bệnh nhân Võ Ngọc Mỹ Linh, BN đến khám xương sống ở khoa thần kinh phòng số 12 (BS Nguyễn Thanh Hải) bệnh nhân đã khám xong đã có kết quả được cấp thuốc nhưng bệnh nhân chờ giấy nghỉ ốm của BS từ khoảng 9h đến hiện tại vẫn chưa có, anh thắc mắc BS làm việc lâu. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Trường đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Huyện Châu Thành. Ngay sau khi tiếp nhận ý kiến phản ánh của người bệnh, Trung tâm đã có tìm hiểu và biết nội dung như sau: Bệnh nhân Võ Ngọc Mỹ Linh đến Trung tâm y tế Châu Thành khám bệnh ngày 07/7/2020, nhập máy lúc 8h, kết thúc khám bệnh lúc 9h 45 phút. Do trong quá trinh khám bệnh có trao đổi giữa bác sỹ và bệnh nhân thì bác sỹ không nghe bệnh nhân yêu cầu cho giấy nghỉ ốm, nên bác sỹ không có cấp giấy nghỉ ốm. Đến khi bệnh nhân lãnh thuốc xong quay lại xin giấy nghỉ ốm thì lúc đó điều dưỡng không cho được do bác sỹ đã đi họp. Sau khi có phản ánh của bệnh nhân tại phòng khám thì điều dưỡng đã báo cho bác sỹ và đã cấp giấy nghỉ ốm cho bệnh nhân theo quy định. Trung tâm đã làm việc với bác sỹ Nguyễn Thanh Hải về sự việc trên và rút kinh nghiệm: họp tất cả các bác sỹ và điều dưỡng phòng khám lưu ý về việc cấp giấy nghỉ ốm và thời gian chờ đợi khám bệnh của người bệnh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Trường đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (415)

 80. Bệnh viện Nhi Trung Ương - Khoa Chống độc (Cấp III), Tp Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 13h44 ngày 6 tháng 7 năm 2020, chị Nguyễn Thị Lan Hương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: ngày 6/7 chị Hương P/a về giờ làm việc của phòng chuyên khoa thần kinh của BV Nhi TW HN , thời gian khám là 13h30 nhưng hiện tại đã 13h40 vẫn chưa thấy BS đến khám, chị Hương không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Hương đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung Ương - Khoa Chống độc. Ngay sau đó, Bệnh viện đã xác minh và trả lời như sau: Ngày 6/7/2020 BS Lê Ngọc Anh có nhiệm vụ khám ngoại trú tại phòng khám số 66 Khoa khám bệnh – Bệnh viện Nhi TW, giờ làm việc buổi chiều là 13h30 nhưng vì lý do BS Lê Ngọc Anh đang giải quyết 1 bệnh nhân có cơn co giật (bệnh nhân này khám từ buổi sáng) nên đến muộn chừng 10 phút và đã tiếp tục làm việc tại phòng khám 66. Qua phản ánh trên, lãnh đạo khoa Nội thần kinh đã họp góp ý và rút kinh nghiệm về vấn đề hướng dẫn và giải thích cho bệnh nhân và gia đình người bệnh. Khoa Nội thần kinh xin cảm ơn ý kiến đóng góp của gia đình người bệnh giúp khoa nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Hương đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (347)

Bệnh viện Đa khoa Huyện Phong Điền, tỉnh Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ báo hết giờ khám, đề nghị bệnh nhân ra phòng khám tư với mức giá cao: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h21 ngày 6 tháng 7 năm 2020, anh Phan Cư Nghiệp đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Sáng ngày 02/07/2020 anh đi khám tại BV ĐK Huyện Phong Điền, phòng khám nha khoa, Bs báo hết giờ không chụp hình xong,có gợi ý cho BN ra phòng khám tư hẹn khám ở phòng tư ở ngoài với mức giá cao.Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nghiệp đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Huyện Phong Điền. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh và kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bs phòng khám nha có gợi ý cho bệnh nhân ra phòng khám tư (không phải phòng khám của bác sĩ gợi ý) để chụp X-quang vùng răng cửa (do máy chụp X-quang của đơn vị chụp không rõ vùng răng cửa và đang kiểm tra, sửa chữa) để hình ảnh rõ hơn giúp điều trị tốt hơn. Dù vậy hành động của bác sĩ là không đúng, yêu cầu bác sĩ viết trường trình và tiến hành kiểm điểm rút kinh nghiệm trước tập thể. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Nghiệp đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm


Thăm dò ý kiến