Truy cập nội dung luôn

Bệnh viện Phụ sản Trung ương thực hiện hiệu quả Đề án bệnh viện vệ tinh

21/01/2019 | 15:43 PM

 | 

Bệnh viện Phụ sản Trung ương thực hiện hiệu quả Đề án bệnh viện vệ tinh

Với việc triển khai chương trình chuyển giao, phổ biến kỹ thuật đỡ đẻ an toàn tới các bệnh viện vệ tinh, bệnh viện Phụ sản Trung ương đem đến những niềm vui mới cho những sản phụ đang nóng lòng chờ đợi thời khắc “mẹ tròn con vuông”

Sau hơn 5 năm triển khai, đề án bệnh viện vệ tinh do Bệnh viện Phụ sản Trung ương (BVPSTW) đóng vai trò bệnh viện hạt nhân đã mang lại được nhiều kết quả tích cực.

Không chỉ gây ấn tượng với những kết quả chuyển giao đáng ghi nhận, BVPSTW còn đem đến nhiều điều ý nghĩa cho người dân sinh sống tại những tỉnh thành. Việc chuyển giao kỹ thuật đỡ đẻ an toàn là một trong số những điều ý nghĩa như vậy.

 

Để “mẹ tròn con vuông” không còn là giấc mơ xa xỉ

Đỡ đẻ an toàn nằm trong số 14 kỹ thuật thuộc diện chuyển giao trong khuôn khổ đề án bệnh viện vệ tinh do BVPSTW phụ trách. Đây là thủ thuật tác động vào thì sổ thai giúp cuộc đẻ được an toàn theo đường âm đạo, không cần can thiệp (trừ trường hợp cắt tầng sinh môn). Đối tượng được đào tạo, chuyển giao bao gồm các bác sĩ chuyên ngành phụ sản và nữ hộ sinh tại các bệnh viện tuyến tỉnh.

Chương trình đào tạo của BVPSTW đối với kỹ thuật đỡ đẻ an toàn được cho là khá nghiêm ngặt và kỹ càng. Các học viên phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản từ khả năng giao tiếp với bà mẹ, dự tính tuổi thai và ngày đẻ cho đến phát hiện, xử trí các nguy cơ xấu trong thời kỳ thai nghén, đỡ đẻ sao cho đúng kỹ thuật và cả quá trình theo dõi, xử lý kịp thời các biến chứng nguy hiểm sau sinh. Đây là những điều kiện tiên quyết để đảm bảo cho cuộc đẻ diễn ra thành công tốt đẹp.

Đó cũng là sự khắt khe cần thiết để thu hẹp lại những khoảng cách về chuyên môn giữa tuyến trung ương và địa phương. Bởi lẽ, người dân vốn đã bị ám ảnh bởi sự yếu kém về trình độ chuyên môn, kỹ thuật của các bệnh viện địa phương, nhất là khi đã có nhiều trường hợp vượt cạn không thành công, thậm chí còn thương tâm hơn khi cả mẹ lẫn con đều tử vong sau sinh.

Điều đó vô tình khiến người dân không còn tin tưởng vào các cơ sở y tế địa phương mà chấp nhận tìm đến các bệnh viện trung ương, kéo theo sự quá tải và áp lực lớn cho các bệnh viện này.

Có thể nói, việc chuyển giao kỹ thuật “đỡ đẻ an toàn” cho 19 bệnh viện vệ tinh được cho là sẽ giúp giấc mơ “mẹ tròn con vuông” không còn xa xỉ với các sản phụ.

Hiệu quả từ sự đầu tư nghiêm túc

Với sự đầu tư nghiêm túc, chuẩn chỉnh, việc chuyển giao kỹ thuật đỡ đẻ an toàn nay đã gặt hái được những “trái ngọt” quý báu.

Kể từ khi đề án triển khai vào năm 2013, BVPSTW đã triển khai 66 lớp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh thuộc đề án. Trong đó, tỉ lệ chuyển tuyến sản phụ của Bệnh viện Phụ sản Nam Định có chiều hướng giảm đáng kể từ 1,51% (Năm 2012) xuống còn 0,48% (Năm 2017).

Trong khi đó, Bệnh viện A Thái Nguyên gây ấn tượng với sự chuyển biến đáng kể tỉ lệ chuyển tuyến sơ sinh, từ 8,5% (Năm 2013) xuống còn 3,3% (Năm 2017).

Bên cạnh những con số tích cực, niềm vui của các sản phụ cũng là điều đáng chú ý. Từ nay, họ sẽ được đón đứa con lọt lòng ngay tại chính quê nhà, không phải lặn lội đường xá xa xôi để tìm về các bệnh viện tuyến trung ương.

“Khi quyết định đăng ký đẻ ở Sản nhi Vĩnh Phúc, mình cũng lo lắng vì luôn nghĩ lên tuyến Trung ương sẽ tốt hơn. Cho đến khi đẻ xong, mình không chỉ vui vì con hồng hào, khỏe mạnh mà còn yên tâm vì được các bác sĩ chăm sóc, bảo ban chu đáo, nhiệt tình”, chị Hạnh, một sản phụ vừa hạ sinh cách đây vài ngày, xúc động chia sẻ về hành trình “vượt cạn” ở Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc.

Có thể nói, đề án bệnh viện vệ tinh không chỉ góp phần giảm tải mà còn có giá trị nhân văn sâu sắc, đem đến vô vàn niềm vui cho người dân tại các tỉnh thành.


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 7572648
  • Số người đang truy cập: 1