Ghi nhận ổ dịch bệnh Ebola mới tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa dân chủ Công gô

15/08/2018 | 00:07 AM

 | 

Ngày 01/8/2018, Bộ Y tế nước Cộng hòa dân chủ Công gô thông báo ghi nhận ổ dịch bệnh Ebola mới tại tỉnh Bắc Kivu, đây là khu vực cách khoảng 2.500 km tới thị trấn Bikoro, tỉnh Equateur, nơi xảy ra dịch bệnh Ebola vào đầu tháng 05/2018.

Ngày 24/7/2018, Bộ Y tế nước Cộng hòa dân chủ Công gô thông báo đã khống chế hoàn toàn ổ dịch bệnh Ebola tại thị trấn Bikoro, tỉnh Equateur. Tuy nhiên, sau đó một tuần, ngày 01/8/2018 dịch bệnh Ebola được ghi nhận bùng phát tại tỉnh Bắc Kuvi của nước này. Đây là đợt dịch thứ 2 trong năm 2018 tại Cộng hòa dân chủ Công gô.​

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, đến ngày 03/8/2018, tại ổ dịch tỉnh Bắc Kuvi đã ghi nhận 38 trường hợp mắc, trong đó có 13 trường hợp chẩn đoán xác định, 25 trường hợp nghi ngờ và có 33 trường hợp tử vong. Có 03 trường hợp nghi ngờ là nhân viên y tế cũng đã được lấy mẫu bệnh phẩm đang chờ xét nghiệm khẳng định. Ngoài ra, có thêm 5 trường hợp nghi ngờ Ebola cũng đang chờ được chẩn đoán xác định tại tỉnh Ituri của nước này.

Tổ chức Y tế thế giới đánh giá khu vực xảy ra ổ dịch Ebola mới tại tỉnh Bắc Kuvi cách khoảng 2.500 km tới thị trấn Bikoro, tỉnh Equateur (nơi xảy ra dịch bệnh Ebola vào đầu tháng 05/2018) và không có bằng chứng khoa học về mối liên hệ dịch tễ giữa hai vụ dịch; tuy nhiên đây là khu vực biên giới với Rwanda và Uganda nên nguy cơ cao lân lan dịch Ebola sang các nước lân cận do các hoạt động giao lưu khu vực biên giới giữa các nước.

Bộ Y tế nước Cộng hòa dân chủ Công gô đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) triển khai các biện pháp chống dịch khẩn cấp nhằm khống chế ổ dịch. Hiện nay, dịch bệnh Ebola tại Cộng hòa dân chủ Công gô và một số nước trong khu vực có chung đường biên giới được đánh giá ở mức độ nguy cơ cao; tuy nhiên WHO khuyến cáo không hạn chế việc đi lại quốc tế.

Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế quốc gia - Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO để giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh do vi rút Ebola trên thế giới và chủ động chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu và tại cộng đồng để kịp thời triển khai các hoạt động phòng chống dịch một cách phù hợp, hiệu quả, ngăn ngừa mầm bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào nước ta.

Ban Biên tập Cổng Thông tin điện t​ử B​ộ Y tế