Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố thành lập khoa Dược

26/05/2023 | 08:03 AM

 | 

 

Ngày 24/5/2023, tại Hà Nội, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập khoa Dược, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo và trao bằng thạc sĩ năm 2023.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Văn Truyền; PGS.TS. Nguyễn Hiệu, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược; cùng lãnh đạo các Vụ/Cục/ Viện/Bệnh viện của Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo các phòng/ban/đơn vị của Đại học Quốc gia Hà Nội; các sinh viên của trường và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu khai mạc buổi lễ GS. TS.TTND. Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Trường Đại học Y khoa Đông Dương – tiền thân của Đại học Quốc gia Hà Nội, là một trong những trường đại học đầu tiên của xứ Đông Dương đào tạo theo mô hình đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó có các khoa đầu tiên: khoa Y Dược cùng các khoa học cơ bản khác…. Do vậy, Đại học Quốc gia Hà Nội thành lập khoa Y Dược vào năm 2010 nay là Trường Đại học Y Dược có thể coi quyết định có tính lịch sử vừa kế thừa truyền thống. Đến nay, sau hơn 12 năm thành lập, Trường Đại học Y Dược đã ghi dấu ấn rõ nét, trở thành địa điểm đáng tin cậy cho việc cung cấp nguồn nhận lực y tế.

GS. TS.TTND. Lê Ngọc Thành nhấn mạnh: Việc thành lập khoa Dược, nhằm triển khai vận hành chương trình đào tạo dược học theo mô hình hiện đại, đáp ứng yêu cầu và sứ mệnh đào tạo nhân tài, đào tạo chất lượng cao, trình độ cao, định hướng nghiên cứu gắn với thực tiễn. Cùng với đó việc khoa Dược được thành lập trong thời kỳ mới với rất nhiều thời cơ thuận lợi, song đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức. Vì vậy, các thầy cô được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo các bộ môn, lãnh đạo khoa Dược cùng đồng sức, đồng lòng với Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường hoàn thành các mục tiêu chung đã đề ra.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu chúc mừng

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà tập thể ban lãnh đạo, cán bộ, viên chức, sinh viên của Trường Đại học Y Dược đã đạt được trong thời gian qua.

Trước dự báo tình hình thế giới tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nhanh chóng và khó đoán định, nền kinh tế toàn cầu có xu hướng tăng trưởng chậm lại và một số quốc gia có dấu hiệu rơi vào suy thoái. Đối với lĩnh vực y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến khó lường phức tạp, cùng với đó nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao và đa dạng. Trong khi đó, khả năng đáp ứng của hệ thống y tế còn hạn chế; đầu tư cho công tác chăm sóc sức khỏe còn chưa đảm bảo nhu cầu thực tiễn. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị nhà trường tiếp tục phát huy các thành tích đã đạt được đồng thời tăng cường mở rộng các loại hình đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế nói chung và ngành Dược nói riêng; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, ứng dụng công nghệ sinh học nhằm phát triển công nghiệp dược và phục vụ bền vững đất nước trong tình hình mới; chú trọng xây dựng đội ngũ nhà khoa học đầu ngành, hình thành và phát triển các nhóm nghiên cứu có uy tín đạt trình độ quốc tế trong lĩnh vực công nghệ Y-Sinh-Dược học.

Tại buổi lễ GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược đã trao quyết định giao nhiệm vụ PGS.TS. Nguyễn Minh Khởi, Viện trưởng Viện Dược liệu làm Trưởng  Khoa Dược; GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu và Chống độc Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Bạch Mai làm Trưởng Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện.

Thay mặt cho các lãnh đạo được bổ nhiệm, tân Trưởng khoa Dược PGS.TS. Nguyễn Minh Khởi trân trọng cảm ơn lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Y Dược đã tin tưởng giao nhiệm vụ; cam kết tiếp tục đoàn kết và xây dựng kế hoạch phát triển khoa theo chiến lược của trường, cố gắng xây dựng khoa trở thành đơn vị đào tạo đầu ngành của dược học trong y tế Việt Nam; đồng thời sẽ đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, nhiều sản phẩm nghiên cứu được triển khai gắn với hiện thực cuộc sống; xây dựng khoa Dược thành địa chỉ tin cậy cho trường, thu hút nhà khoa học giỏi, địa chỉ tin cậy với sinh viên cũng như toàn xã hội trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe; thúc đẩy công tác kết nối trong toàn các đơn vị trong và ngoài Đại học Quốc gia Hà Nội để cùng phát triển vì mục tiêu đào tạo lớp lớp sinh viên trong lĩnh vực dược để có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

Lễ trao bằng tốt nghiệp cho học viên sau đại học đầu tiên của Trường Đại học Y Dược

Nhân dịp khóa học viên sau đại học đầu tiên của Trường Đại học Y Dược ra trường, trong đợt tốt nghiệp sau đại học năm 2023, Trường Đại học Y Dược có tất cả: 30/32 tân Thạc sĩ ở 3 chuyên ngành Răng Hàm Mặt, Mắt (Nhãn khoa) và Nhi Khoa, đạt tỷ lệ 93,8% tốt nghiệp đúng hạn.

Trong quá trình tiếp tục đổi mới, hội nhập phát triển, Trường Đại học Y Dược đang tự đặt ra những yêu cầu ngày càng cao đối với công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Trong thời gian tới đây, trường tiếp tục phát triển song song nhiều dự án như: Bệnh viện Đại học Y dược, thành lập các khoa chuyên môn và kiện toàn bộ máy lãnh đạo…

Văn nghệ chào mừng

Toàn cảnh buổi lễ

Ngày 27/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 1666/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Y Dược là trường đại học thành viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khoa Y Dược, tiền thân của Trường Đại học Y Dược được thành lập theo quyết định số 1507/QĐ-TCCB ngày 20/5/2010 của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội trên cơ sở kế thừa truyền thống và tiếp nối lịch sử phát triển của Đại học Đông Dương – tiền thân của Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có Trường Y khoa Đông Dương.

Hiện nay trường với đội ngũ hơn 300 giảng viên có học vị tiến sĩ trở lên cùng các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu tham gia giảng dạy cho hơn 2000 sinh viên và gần 200 học viên sau đại học. Trường đã thành lập  Khoa Răng Hàm Mặt vào năm 2022 (trong đó có 9 bộ môn cấp 3) và 48  bộ môn trực thuộc; 3 labo nghiên cứu, 4 trung tâm và 5 phòng ban chức năng; Tổ chức đào tạo 66 chương trình Đại học (Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt, Kỹ thuậth ảnh Y học, Kỹ thuật xét nghiệm Y học và Điều dưỡng), 8 chương trình đào tạo thạc sĩ và 9 chuyên ngành đào tạo Bác sĩ nội trú.

 

 

 

 

 

                                                   


Thăm dò ý kiến