Lan tỏa, nâng cao trách nhiệm thực thi pháp luật trong phòng, chống ma túy

05/12/2023 | 20:59 PM

 | 

Cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý do Bộ Công an tổ chức đã diễn ra ý nghĩa, lan toả, tạo được hiệu ứng tích cực trong hệ thống chính trị và người dân. Sự thành công của cuộc thi được đánh giá thông qua số lượng, chất lượng cả nội dung lẫn hình thức, thành phần tham gia ở các cấp, các ngành, mọi độ tuổi.

 

Sáng 5/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật phòng, chống ma túy.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi, dự và phát biểu chỉ đạo.

Cùng dự buổi lễ có đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế,  Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm; đồng chí Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc và lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

Trước yêu cầu thực tiễn, ngày 30/3/2021,tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Phòng, chống ma túy (có hiệu lực thi hành từ 1/1/2022), góp phần quan trọng hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy... Để luật sớm đi vào cuộc sống, tạo cơ sở pháp lý quan trọng nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, Bộ Công an đã phát động tổ chức triển khai Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy (diễn ra từ 20/7/2023 đến 19/10/2023), bằng cả hai hình thức trực tuyến và tự luận trên phạm vi toàn quốc và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

kk -0

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi.

Báo cáo tổng kết cuộc thi, Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, cho biết, Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy đã được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, thường xuyên của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo các ban, bộ, ngành  trong công tác tổ chức.

Từ việc lựa chọn nội dung, ra câu hỏi, đáp án, tổ chức hướng dẫn dự thi đến việc tổ chức quảng bá, tuyên truyền, phát động trên các nền tảng mạng xã hội, các phương tiện truyền thông. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên, chiến sỹ thuộc các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương, lực lượng vũ trang, người dân và học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Bên cạnh đó, còn có sự hưởng ứng tham gia của nhiều người Việt Nam, du học sinh đang sinh sống, học tập, công tác ở nước ngoài; du học sinh quốc tịch Lào, Campuchia đang học tập tại Việt Nam.

kk -0

Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy Nguyễn Văn Viện báo cáo tổng kết cuộc thi.

Sau 3 tháng triển khai tổ chức cuộc thi, có 3.226.354 lượt thí sinh tham gia hình thức trực tuyến. Đối với hình thức thi viết tự luận, Ban Tổ chức đã nhận được 4.765 bài thi đã được các đơn vị, địa phương chọn lọc gửi dự thi, trong đó: Bài thi đầu tư công phu, trình bày chỉn chu, kỹ lưỡng: 2.500 bài; bài thi viết tay: 650 bài, bài dài nhất 360 trang, đặc biệt có thí sinh 76 tuổi viết tay 130 trang; thí sinh lớn tuổi nhất: 81 tuổi và thí sinh nhỏ tuổi nhất: 9 tuổi (học sinh lớp 4 tham gia thi dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo).

Một số đơn vị, địa phương có số lượng dự thi đông đảo như: Học viện CSND; Trường THCS Lý Tự Trọng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; Công an TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên; Công an TP Hồ Chí Minh; Học viện ANND…

Cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý do Bộ Công an tổ chức đã diễn ra ý nghĩa, lan toả, tạo được hiệu ứng tích cực trong hệ thống chính trị và người dân. Sự thành công của cuộc thi được đánh giá thông qua số lượng, chất lượng cả nội dung lẫn hình thức, thành phần tham gia ở các cấp, các ngành, mọi độ tuổi. Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 2 giải Đặc biệt; 10 giải Nhất; 30 giải Nhì; 60 giải Ba và 90 giải Khuyến khích tham gia thi hình thức trực tuyến và tự luận.

kk -0

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao giải Đặc biệt cho thí sinh Lê Bảo Toàn, học viên năm thứ Nhất, Trường Sĩ quan Chính trị, Bộ Quốc Phòng và thí sinh Lê Thanh Hòa, giáo viên Trường THCS Lý Tự Trọng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Phát biểu tại lễ tổng kết, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, đấu tranh phòng, chống ma túy là nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, lâu dài, cần phải kiên trì và có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan chuyên trách, sự hỗ trợ, giúp đỡ của từng người dân. Trong đó Luật Phòng, chống ma túy là hành lang pháp lý quan trọng cho cuộc chiến này.

Để phát huy hơn nữa và nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực thi pháp luật trong phòng, chống ma túy của các cấp, các ngành và địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị, trong thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành....

Tổ chức tập huấn cho lực lượng trực tiếp thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống ma túy theo hướng chuyên sâu, tập trung vào lực lượng cơ sở, nhất là lực lượng Công an cấp xã, các lực lượng được phân công quản lý và giám sát người nghiện ma túy, người cai nguyện tự nguyện, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy và người sử dụng trái phép chất ma túy tại cơ sở. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa ma túy theo phương châm hướng về cơ sở, tập trung vào các nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhằm hạn chế phát sinh người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy mới, giảm nguồn cầu về ma túy...

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị ngành Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội và các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an đẩy mạnh thực hiện các biện pháp xác định tình trạng nghiện, cai nghiện, điều trị nghiện và lập hồ sơ đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; ngành Kiểm sát, TAND phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an thực hiện tốt công tác điều tra, truy tố, xét xử, các vụ án về ma túy đảm bảo đúng người, đúng tội, xử lý nghiêm minh trước pháp luật, góp phần thực hiện tốt công tác “giảm cung” về ma túy.

kk -0

Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Y Vinh Tơr và Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy Nguyễn Văn Viện trao giải Nhất cho các nhóm tác giả đoạt giải.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, cần khẩn trương hoàn thiện phần mềm quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cập nhập đầy đủ, thường xuyên danh sách người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng đề nghị, các tập thể và cá nhân, đại diện tiêu biểu cho hàng nghìn tập thể cá nhân tham gia cuộc thi, vinh dự được trao thưởng hôm nay sẽ trở thành các hạt nhân tiêu biểu, gương mẫu trong thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy.

Tại lễ tổng kết, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc gửi tới thông điệp: "Mỗi người dân là chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài, các cấp, các ngành cùng chung sức, cộng đồng trách nhiệm đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần xây dựng một nước Việt Nam sạch về ma túy"./.

Nguồn: cand.com.vn


Thăm dò ý kiến