Cung cấp gần 850 nghìn đơn vị chế phẩm máu đến 182 cơ sở y tế phục vụ khám chữa bệnh

08/12/2023 | 09:52 AM

 | 

 

Năm 2023, từ số lượng máu tiếp nhận được Viện Huyết học - Truyền máu TW đã điều chế và cung cấp gần 850 nghìn đơn vị chế phẩm máu đến 182 cơ sở y tế thuộc 30 tỉnh, thành phố. 63% lượng chế phẩm máu này được Viện cung cấp tận nơi đến các cơ sở y tế thông qua gần 13 nghìn chuyến xe vận chuyển...

Ngoài ra, Viện Huyết học - Truyền máu TW cũng đã hỗ trợ cung cấp 40 nghìn đơn vị máu tới Cần Thơ và 10.450 đơn vị máu cho khu vực Tây Nguyên trong bối cảnh các địa phương này gặp khó khăn trong mua sắm vật tư.

Cung cấp gần 850 nghìn đơn vị chế phẩm máu đến 182 cơ sở y tế phục vụ khám chữa bệnh- Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Hà Thanh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW nhấn mạnh: năm 2023, Viện Huyết học- Truyền máu TW đã tích cực phối hợp các cơ quan, đơn vị tổ chức được 2.933 điểm hiến máu, với tổng số máu tiếp nhận được là 485.437 đơn vị máu.

Những thông tin trên được PGS.TS Nguyễn Hà Thanh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW thông tin chiều nay 7/12 trong chương trình Gặp mặt Nhà lãnh đạo, Nhà quản lý và Lễ trao Giải thưởng Giọt hồng lần thứ 16 năm 2023, với thông điệp "Hiến máu cứu người - bắt đầu từ nhà quản lý".

Giải thưởng Giọt hồng do Viện Huyết học- Truyền máu TW xét tặng và trao giải từ năm 2008, nhằm tri ân, ghi nhận và tôn vinh những tập thể, cá nhân có đóng góp tiêu biểu hằng năm trong công tác tổ chức hiến máu, phát triển và duy trì ổn định nguồn máu an toàn, chất lượng, góp phần đem đến nguồn máu an toàn cho người bệnh.

Theo báo cáo, năm 2023, Viện Huyết học- Truyền máu TW đã tích cực phối hợp các cơ quan, đơn vị tổ chức được 2.933 điểm hiến máu, với tổng số máu tiếp nhận được là 485.437 đơn vị máu. Kết quả này tăng hơn 18,4% so với năm 2022 và cao gấp 2,5 lần so với thời điểm 10 năm trước (năm 2013). Đáng chú ý, tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt hơn 97%; tỷ lệ hiến máu thể tích từ 350ml trở lên đạt 76%.

Đặc biệt, tỷ lệ hiến máu nhắc lại là 67,2%, tăng đáng kể so với các năm trước. Tỷ lệ dân số tham gia hiến máu đạt gần 1,5%, góp phần cung cấp và điều trị cho người bệnh trên cả nước, mang lại sự sống cho hàng triệu người bệnh.

Cung cấp gần 850 nghìn đơn vị chế phẩm máu đến 182 cơ sở y tế phục vụ khám chữa bệnh- Ảnh 2.

Nhà báo Lê Thái Hà - Phó Trưởng Ban Khoa Giáo, Báo Tiền phong chia sẻ tại buổi lễ nhận Giải thưởng Giọt hồng năm 2023 dành cho cá nhân.

PGS.TS Nguyễn Hà Thanh nhấn mạnh: Để có được thành công đó một phần rất lớn là nhờ có sự ủng hộ, sẵn sàng chia sẻ và đồng hành của mọi tầng lớp người dân trong xã hội. Đặc biệt, phải kể đến vai trò vô cùng quan trọng của các nhà lãnh đạo, nhà quản lý - những người đưa ra quyết định trong công tác vận động, tuyên truyền và tổ chức hiến máu tại đơn vị.

"Những người lãnh đạo, quản lý không chỉ ủng hộ, động viên cán bộ, nhân viên, người lao động, sinh viên, nhân dân tham gia hiến máu; đồng thời còn là những tấm gương về nghĩa cử hiến máu thường xuyên, là minh chứng cho khẳng định hiến máu không có hại cho sức khỏe"- PGS.TS Nguyễn Hà Thanh nói.

Phó Chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Huỳnh Thị Xuân Lam bày tỏ: Máu còn rất cần cho điều trị, áp lực về nhu cầu máu vẫn luôn thường trực đối với ngành y tế cũng như đối với người bệnh nhất là vào dịp Tết và hè. Do vậy, đề nghị các nhà lãnh đạo, nhà quản lý sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ và đồng hành với hoạt động hiến máu tình nguyện.

Cung cấp gần 850 nghìn đơn vị chế phẩm máu đến 182 cơ sở y tế phục vụ khám chữa bệnh- Ảnh 3.Đồng chí Lê Duy Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhiều lần tham gia hiến máu.

"Các nhà lãnh đạo, nhà quản lý không phải là các Thầy thuốc nhưng cũng có thể góp phần cứu sống người bệnh thông quan việc hiến máu và vận động, tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện tại cơ quan, đơn vị mình"- Bà Huỳnh Thị Xuân Lam nhấn mạnh.

Tại chương trình, Ban Tổ chức lựa chọn trao Giải thưởng Giọt hồng cho 19 tập thể và tám cá nhân tiêu biểu. Đây là những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động, tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2023.

Theo Viện Huyết học- Truyền máu TW, trong dịp cuối năm và Tết sắp tới, Viện cần khoảng 110 nghìn đơn vị máu và 12 nghìn đơn vị tiểu cầu gạn tách trong 3 tháng (12/2023 - 2/2024) để đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị của 182 cơ sở y tế tại 31 tỉnh/thành phố. Nhờ sự vào cuộc của các đơn vị với lịch hiến máu dự kiến, Viện cơ bản sẽ bảo đảm được nhu cầu này.

Cung cấp gần 850 nghìn đơn vị chế phẩm máu đến 182 cơ sở y tế phục vụ khám chữa bệnh- Ảnh 4.

Ngay cả những ngày sát Tết Nguyên đán, điểm hiến máu cố định tại Viện Huyết học – Truyền máu TW vẫn luôn đông người chờ hiến máu.

Tuy nhiên, nhu cầu máu nhóm O vẫn rất cao so với các nhóm khác, Viện mong muốn người dân có nhóm máu O, nếu đủ điều kiện sức khỏe sẽ tham gia hiến máu ngay thời gian này.

Năm 2024, sẽ đánh dấu Kỷ niệm 30 năm Ngày phát động phong trào hiến máu nhân đạo tại Việt Nam (24/01/1994 - 24/01/2024), Viện Huyết học- Truyền máu TW phối hợp Bộ Y tế, Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia và các đơn vị sẽ tổ chức nhiều hoạt động để chào mừng sự kiện rất trọng đại này.

Dự kiến, năm 2024, Viện sẽ tiếp nhận khoảng 500 nghìn đơn vị máu để đáp ứng nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế. Do vậy, bên cạnh sự nỗ lực của Viện, cần có sự chung tay của các nhà lãnh đạo, nhà quản lý và mọi tầng lớp nhân dân tham gia tích cực hơn nữa phòng trào hiến máu tình nguyện được tổ chức tại đại phương, đơn vị mình quản lý.

Cung cấp gần 850 nghìn đơn vị chế phẩm máu đến 182 cơ sở y tế phục vụ khám chữa bệnh- Ảnh 5.Bà Huỳnh Thị Xuân Lam, PGS.TS Nguyễn Hà Thanh cùng đại diện các tập thể, cá nhân tiêu biểu nhận gỉai thưởng Giọt hồng năm 2023.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến