HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW TPHCM: Điểm sáng của ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam

Chủ Nhật, ngày 25/05/2025 01:20

Bộ Y tế Việt Nam làm việc với Cơ quan Y Sinh học Quốc gia Pháp: Học hỏi mô hình quản lý và điều phối hiến - ghép tạng hiện đại

Chủ Nhật, ngày 25/05/2025 01:15

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình kiểm tra tiến độ dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Thứ Bẩy, ngày 24/05/2025 04:29

Thực hiện các giải pháp đồng bộ, triển khai quyết liệt tháng cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Thứ Sáu, ngày 23/05/2025 07:58

Bộ Y tế công bố các quyết định về công tác cán bộ tại Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 23/05/2025 07:57

Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Cuba

Thứ Sáu, ngày 23/05/2025 03:27

'Không thể quản lý bệnh viện chỉ bằng kinh nghiệm'

Thứ Sáu, ngày 23/05/2025 03:24

Phân cấp mạnh hơn nữa trong lĩnh vực y tế

Thứ Năm, ngày 22/05/2025 01:40

Bộ Y tế điều động, bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường

Thứ Năm, ngày 22/05/2025 01:20

Bộ Y tế họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh

Thứ Năm, ngày 22/05/2025 01:09

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp tục tham gia nhiều cuộc họp quan trọng tại Kỳ họp lần thứ 78 Đại hội đồng Y tế thế giới

Thứ Năm, ngày 21/05/2025 20:18

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn có bài phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 78 Đại hội đồng Y tế thế giới

Thứ Tư, ngày 21/05/2025 12:02

Bộ Y tế điều động, bổ nhiệm và bổ nhiệm lại một số lãnh đạo đơn vị

Thứ Tư, ngày 21/05/2025 02:16

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tham dự Kỳ họp lần thứ 78 Đại hội đồng Y tế Thế giới Geneva, Thụy Sĩ, từ ngày 19/5/2025 đến ngày 22/5/2024

Thứ Ba, ngày 20/05/2025 08:59

UBND tỉnh - Bộ Y tế họp bàn xây dựng khu đào tạo, bệnh viện và các viện nghiên cứu của Trường Đại học Y Hà Nội tại Bắc Ninh

Thứ Ba, ngày 20/05/2025 01:35

Phó Thủ tướng Lê Thành Long dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam

Thứ Hai, ngày 19/05/2025 10:55

Thủ tướng chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06

Thứ Bẩy, ngày 17/05/2025 05:15

Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Liên Bang Nga, Cộng hòa Belarus

Thứ Tư, ngày 13/05/2025 22:28

Thứ trưởng Bộ Y tế dự lễ khai trương Triển lãm “Những hình ảnh dấu ấn thời gian – Tinh hoa Y, Dược cổ truyền Việt Nam”

Thứ Ba, ngày 13/05/2025 13:37

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam mang đậm giá trị nhân văn, ý nghĩa thiết thực với cộng đồng

Thứ Hai, ngày 11/05/2025 22:06

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Sử dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại can thiệp giúp người bệnh phình động mạch chủ bụng thoát khỏi nguy cơ tử vong

20/06/2024 | 09:55 AM

 | 

Vừa qua, các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã thực hiện thành công ca can thiệp đặt Stent graft cho người phụ nữ 64 tuổi có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm dẫn đến phình động mạch chủ bụng, động mạch chậu 2 bên với kích thước lớn.

 

Người bệnh nhập viện trong tình trạng đau thắt bụng, tiến hành chụp CT.Scanner được chẩn đoán phình động mạch chủ bụng 5,4cm, phình động mạch chậu chung trái 2,5cm, phình động mạch chậu gốc phải 3cm. Nhận định đây là khối phình lớn nguy cơ vỡ rất cao đe dọa đến tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời, các bác sĩ đã quyết định tiến hành đặt stent graft cho người bệnh.

Sử dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại can thiệp giúp người bệnh phình động mạch chủ bụng thoát khỏi nguy cơ tử vong- Ảnh 2.

Hình ảnh phình động mạch chủ bụng

Theo BSCKII.Nguyễn Đức Hoành – Trưởng khoa phẫu thuật Can thiệp tim mạch & lồng ngực bệnh viện cho biết: Người bệnh có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm khiến mạch máu nuôi dưỡng rất dễ tổn thương. Đặc biệt đối với mức độ phình lớn trong quá trình can thiệp các Bác sĩ cần hết sức thận trọng. Kíp can thiệp đã sử dụng stent graft hiện đại nhất hiện nay luồn ống đặt stent ôm trọn thành động mạch, điều chỉnh dòng chảy trong lòng mạch về trạng thái bình thường. Bằng việc làm chủ kỹ thuật cao kết hợp với thiết bị công nghệ mới, các bác sĩ Bệnh viện đã bảo tồn tối đa các mạch máu nuôi sau 2 giờ can thiệp.

Với việc đặt stent graft công nghệ mới được thiết kế hiện đại giúp bác sĩ giảm bớt thao tác, thuận tiện khi can thiệp, đặt Stent đúng vào vị trí tổn thương, tạo thành khung vững chắc bảo tồn tối đa thành mạch cho người bệnh. Kỹ thuật được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, an toàn, ít xâm lấn, ít biến chứng và đặc biệt là người bệnh hồi phục nhanh chóng sau can thiệp. Với kinh nghiệm nhiều năm can thiệp các bệnh lý tim, mạch máu kết hợp với các thiết bị công nghệ hiện đại các Bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã điều trị thành công nhiều ca bệnh phức tạp mang đến nhiều cơ hội sống cho người bệnh.

Sử dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại can thiệp giúp người bệnh phình động mạch chủ bụng thoát khỏi nguy cơ tử vong- Ảnh 2.

Sức khỏe người bệnh hiện ổn định

Qua đây các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân: Phình động mạch thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng chỉ đến khi bệnh diễn biến nặng người bệnh mới có cảm giác đau sâu, liên tục ở vùng bụng hoặc một bên bụng, đau lưng, căng tức vùng xung quanh rốn (giống như đánh trống ngực). Lúc này người bệnh cần nhanh chóng được đưa đến viện để tiến hành can thiệp kịp thời. Nếu khối phình bị vỡ khi đó tính mạng của người bệnh sẽ gặp nguy hiểm. Đặc biệt với người bệnh có tiền sử tăng huyết áp cần hết sức lưu ý cần khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần, khám toàn diện để sớm các bệnh lý nguy hiểm.

Để phòng ngừa phình động mạch chủ hoặc ngăn vỡ khối phình, người bệnh cần tránh hút thuốc lá, ăn uống lành mạnh, giữ chỉ số huyết áp và cholesterol trong giới hạn cho phép, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát bệnh lý nền.

 

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến