HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Lễ tưởng niệm 40 năm ngày mất GS.BS.Nguyễn Văn Thủ

Chủ Nhật, ngày 23/06/2024 07:55

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đã và đang đóng góp tích cực trong chẩn đoán điều trị ung thư phổi

Chủ Nhật, ngày 23/06/2024 07:48

Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế

Chủ Nhật, ngày 23/06/2024 07:44

Lễ bàn giao thuốc ARV cho Bộ Y tế Việt Nam từ Chính phủ Australia trong hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới

Thứ Bẩy, ngày 22/06/2024 07:38

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao trao tặng Kỷ niêm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam

Thứ Bẩy, ngày 22/06/2024 07:34

Thứ trưởng Bộ Y tế chúc mừng các cơ quan thông tấn báo chí tại TPHCM

Thứ Bẩy, ngày 22/06/2024 05:43

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 20/06/2024 02:37

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 20/06/2024 02:32

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chúc mừng Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan báo chí, truyền hình

Thứ Năm, ngày 20/06/2024 02:27

Đề nghị áp dụng đồng thời “tiền kiểm” và “hậu kiểm” đối với quảng cáo thuốc

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 09:18

Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ 5 khóa XIV

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 07:26

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận thăm, chúc mừng một số cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2025)

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 02:41

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

Thứ Ba, ngày 18/06/2024 11:06

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Thứ Ba, ngày 18/06/2024 09:59

Chấn chỉnh công tác giám định pháp y tâm thần và bắt buộc chữa bệnh

Thứ Ba, ngày 18/06/2024 04:50

Bộ Y tế gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thứ Ba, ngày 18/06/2024 01:05

Tôn vinh 100 gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024​

Chủ Nhật, ngày 16/06/2024 09:45

Khám bệnh miễn phí cho nhân dân xã đảo Tam Hải huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam

Thứ Bẩy, ngày 15/06/2024 10:32

Lễ ký kết phối hợp hưởng ứng “Chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng – Cho đi là còn mãi”

Thứ Bẩy, ngày 15/06/2024 04:58

‘Mỗi người hiến một phần máu đã góp phần giành lại sự sống cho nhiều người’

Thứ Sáu, ngày 14/06/2024 10:41

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Hiến mô, tạng là hành động thiết thực để cứu sống những người bệnh hiểm nghèo

20/05/2024 | 14:20 PM

 | 

 

Tiếp nối thông điệp từ bi, trí tuệ được đức Phật trao truyền, Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi toàn thể Tăng Ni, Phật tử và đồng bào hãy chung tay góp sức vào phong trào đăng ký hiến mô, tạng đầy ý nghĩa và cao cả này...

Đây là nhấn mạnh của Thượng toạ Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại lễ phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi" diễn ra ở Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) mà Sức khoẻ & Đời sống đã đưa tin trước đó.

Nhiều chùa, tự viện đã thành lập ban vận động hiến mô, tạng

Theo Thượng toạ Thích Đức Thiện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong suốt nhiều năm qua đã luôn đồng hành cùng với các cơ quan, tổ chức trong việc vận động hiến mô, tạng cứu người.

Giáo hội đã vận động, tuyên truyền sâu rộng trong Tăng Ni, Phật tử, và các cơ sở chùa, tự viện Phật giáo trên khắp cả nước.

Nhiều chùa, tự viện đã thành lập ban vận động hiến mô, tạng cứu giúp cho người bệnh, tiêu biểu như chùa Giác Ngộ TPHCM và Thượng tọa Thích Nhật Từ đã tiên phong trong công tác vận động hiến mô, tạng, hiến xác cứu người, đã có gần 10.000 người tham gia hiến mô, tạng, hiến xác góp phần cứu sống hàng trăm bệnh nhân hiểm nghèo;

Hiến mô, tạng là hành động thiết thực để cứu sống những người bệnh hiểm nghèo- Ảnh 1.

Thượng toạ Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh: Hiến mô, tạng cứu người là hành động cao cả của một Bồ Tát hiện ở đời thể hiện tinh thần từ bi, bác ái của đạo Phật. Đồng thời cũng thể hiện nghĩa cử cao thượng trong văn hóa đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Các chùa tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm, lồng ghép trong các bài thuyết giảng để nâng cao nhận thức của đồng bào Phật tử và Nhân dân về ý nghĩa nhân văn to lớn của việc hiến mô, tạng cứu người.

"Hiến mô, tạng cứu người là hành động cao cả của một Bồ Tát hiện ở đời thể hiện tinh thần từ bi, bác ái của đạo Phật. Đồng thời cũng thể hiện nghĩa cử cao thượng trong văn hóa đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Mỗi mô, tạng, mỗi bộ phận cơ thể được hiến tặng sẽ mang lại nguồn sống quý giá, mang lại cơ hội sống cho những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch được cứu sống. Đây là một quyết định cho đi đầy trí tuệ, một nghĩa cử hành động mang đậm giá trị nhân đạo, thể hiện sự sẻ chia, yêu thương và lòng vị tha của mỗi con người"- Thượng toạ Thích Đức Thiện nói.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi toàn thể Tăng Ni, Phật tử, và đồng bào chung tay góp sức vào phong trào đăng ký hiến mô, tạng

Trong phát biểu tại chương trình, Thượng toạ Thích Đức Thiện nhấn mạnh: Tiếp nối thông điệp từ bi, trí tuệ được đức Phật trao truyền, Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi toàn thể Tăng Ni, Phật tử, và đồng bào hãy chung tay góp sức vào phong trào đăng ký hiến mô, tạng, bộ phận người đầy ý nghĩa và cao cả này.

"Hiến mô, tạng là hành động thiết thực để thể hiện tình yêu thương nhân loại, sự sẻ chia, và lòng vị tha của mỗi chúng ta"- Thượng toạ Thích Đức Thiện nói, đồng thời bày tỏ: Thực tế hiện nay còn tồn tại trong xã hội một số quan niệm chưa đúng về việc hiến tặng mô, tạng, bộ phận người sau khi qua đời. Họ cho rằng hiến tặng mô, tạng sẽ ảnh hưởng đến "thần khí", "phúc phần" của người đó và gia đình.

"Nhưng xét về bản chất thì chính người hiến mô, tạng sẽ được hưởng phước báo, được hưởng quả lành từ hành động cao thượng của sự cho đi đó và những người ở lại cũng sẽ được hưởng phước báo cộng nghiệp thiện lành"- Thượng toạ Thích Đức Thiện cho biết.

Cũng theo Thượng toạ Thích Đức Thiện từ quan niệm chưa đúng đó mà ở Việt Nam việc hiến mô, tạng hiện nay còn nhiều hạn chế so với các nước trên thế giới.

 Theo thống kê của Bộ Y tế, tỷ lệ người hiến mô, tạng tại Việt Nam chỉ đạt 04 người/triệu dân, trong khi con số này ở các nước phát triển lên tới 40-50 người/triệu dân.

Thượng toạ Thích Đức Thiện bày tỏ tin tưởng, cuộc vận động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi" do Thủ tướng Chính phủ kêu gọi mọi người chung tay trong sự nghiệp cứu người sẽ làm thay đổi căn bản trong nhận thức của xã hội về việc hiến tặng mô, tạng, bộ phận người để cứu sống các bệnh nhân.

Hiến mô, tạng là hành động thiết thực để cứu sống những người bệnh hiểm nghèo- Ảnh 2.Mỗi một người chết não hiến tạng có thể cứu sống được 08 -10 người khác, giúp giảm gánh nặng bệnh tật cho người bệnh, gia đình người bệnh và xã hội...

Đồng thời, các cải cách, hoàn thiện hệ thống pháp luật về hiến mô, tạng, bộ phận người sẽ được tiến hành để việc hiến tặng sẽ dễ dàng, an toàn, hiệu quả; các cơ sở y tế sẽ được tăng cường nguồn lực, nhân sự y, bác sĩ, các nhà chuyên môn, trang thiết bị để việc tiếp nhận, bảo quản, cho tặng, thực hiện ghép mô, tạng cứu chữa cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, và người hiến tặng được bảo đảm.

"Giáo hội Phật giáo Việt Nam cam kết sẽ tích cực phối hợp với Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam; Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; và các cơ quan chức năng để tổ chức tốt, có hiệu quả các hoạt động vận động, tuyên truyền cho Tăng Ni, cộng đồng Phật tử, và Nhân dân nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa nhân văn của việc hiến tặng mô, tạng, bộ phận người góp phần cứu sống những bệnh nhân hiểm nghèo"- Thượng toạ Thích Đức Thiện nói.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến