HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Thứ Sáu, ngày 06/06/2025 02:48

Đại hội Đảng bộ Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030

Thứ Sáu, ngày 06/06/2025 01:26

Bộ Y tế công bố bổ nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương

Thứ Sáu, ngày 06/06/2025 01:21

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Cần tạo nên một phong trào hiến máu tình nguyện bền vững trong xã hội

Thứ Năm, ngày 05/06/2025 08:49

Bộ Y tế công bố Quyết định bổ nhiệm lại Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội

Thứ Năm, ngày 05/06/2025 08:36

Đại hội Đảng bộ Viện Chiến lược và Chính sách Y tế lần thứ IV nhiệm kỳ 2025-2030

Thứ Năm, ngày 05/06/2025 07:16

Công bố Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng nhiệm kỳ 2020–2025

Thứ Ba, ngày 03/06/2025 12:59

Bộ Y tế điều động, tiếp nhận và bổ nhiệm một số lãnh đạo đơn vị

Thứ Hai, ngày 02/06/2025 09:54

Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2025

Chủ Nhật, ngày 01/06/2025 03:49

Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, Thành phố Hải Dương khai trương hệ thống PET/CT

Chủ Nhật, ngày 01/06/2025 02:49

Nghiên cứu phát triển, bảo đảm chất lượng, thử nghiệm lâm sàng và ứng dụng sản phẩm in 3D trong y tế

Thứ Bẩy, ngày 31/05/2025 04:52

Lãnh đạo Bộ Y tế gặp mặt Thanh tra Bộ trước khi nhận nhiệm vụ mới

Thứ Sáu, ngày 30/05/2025 16:37

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi thư khen cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế và tập thể lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ

Thứ Sáu, ngày 30/05/2025 15:50

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, tặng quà bệnh nhi nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 01/6

Thứ Sáu, ngày 30/05/2025 07:16

Xây dựng và lan tỏa “Văn hóa hiến máu tình nguyện” trong toàn xã hội

Thứ Sáu, ngày 30/05/2025 07:06

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp đại diện Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA)

Thứ Năm, ngày 29/05/2025 10:12

Tổng kết và trao giải Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử 70 năm ngành Y tế Việt Nam

Thứ Năm, ngày 29/05/2025 10:00

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà bệnh nhi tại Bệnh viện Phổi Trung ương

Thứ Năm, ngày 29/05/2025 08:50

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Thứ Năm, ngày 29/05/2025 00:50

Đề xuất các chính sách, giải pháp cụ thể, đầu tư, nghiên cứu phát triển ngành công nghiệp Dược Sinh học Việt Nam

Thứ Tư, ngày 28/05/2025 09:17

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Hành trình 60 năm trở thành bệnh viện bỏng lớn nhất cả nước

28/11/2024 | 16:32 PM

 | 

Được tách ra từ một khoa trong Bệnh viện Quân y 103 với biên chế ít ỏi nhưng đến nay, Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác đã trở thành cơ sở điều trị chuyên ngành bỏng lớn nhất cả nước, nơi hồi sinh cho hàng nghìn nạn nhân bỏng.

Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác đã trở thành cơ sở điều trị chuyên ngành bỏng lớn nhất cả nước

Hình thành từ gian khó

Ngày 1/12/1964, khi cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ đang ở giai đoạn ác liệt, do yêu cầu nhiệm vụ cứu chữa thương bệnh binh, Khoa bỏng, Bệnh viện quân y 103, được thành lập trên cơ sở khoa Ngoại dã chiến với biên chế ban đầu có 18 đồng chí do cố Giáo sư, TSKH, bác sĩ Lê Thế Trung làm Chủ nhiệm, bác sĩ Nguyễn Huy Đại làm bí thư chi bộ.

Mặc dù mới thành lập trong giai đoạn ác liệt của chiến tranh với nhiều khó khăn thử thách, Khoa Bỏng Bệnh viện quân y 103 đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào trong việc cấp cứu điều trị cho thương binh và nhân dân bị bỏng.

Ngay trong kháng chiến, vừa đảm bảo cứu chữa thương, bệnh binh, vừa nghiên cứu khoa học để ứng dụng ngay vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho bộ đội, nhân dân. Trong điều kiện cơ sở vật chất ngèo nàn, thiếu thốn, cán bộ thầy thuốc của khoa Bỏng đã nghiên cứu, áp dụng nhiều bài thuốc, vị thuốc từ cây cỏ, thảo dược tự nhiên sẵn có ở Việt Nam góp phần điều trị thành công cho nhiều thương bệnh binh và nhân dân bị bỏng do bom Napan, Phot pho trắng, Tecmit và các loại vũ khí gây cháy khác, được bộ đội, nhân dân và các nhà khoa học trong và ngoài nước đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Bộ môn, Khoa Bỏng đã phối hợp với Cục Quân y xuất bản 2 cuốn sách: “Những điều cần biết về bỏng", “Bỏng trong chiến tranh" do cố GS Trung làm chủ biên, xây dựng một bộ phim đèn chiếu phục vụ các đơn vị toàn quân về cách phòng chống, sơ cứu và điều trị bỏng do tác nhân vũ khí cháy, nổ.

Chiến tranh kết thúc, hòa bình lập lại trên cả nước, trước tình hình thực tiễn và nhu cầu bức thiết cần phải có một đơn vị đầu ngành để chỉ đạo, hướng dẫn phát triển chuyên ngành, ngày 25/4/1991 Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đã ký quyết định thành lập Viện Bỏng Quốc gia mang tên đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác trên cơ sở Khoa Bỏng, Bệnh viện Quân y 103 và là tiền thân của Bệnh viện Bỏng Quốc Gia Lê Hữu Trác ngày nay với trọng trách là bệnh viện đầu ngành của cả nước, là một trong hai bệnh viện thực hành của Học viện Quân y.

Đến nay, 60 năm sau, từ Khoa Bỏng năm nào đã trở thành cơ sở điều trị bỏng lớn nhất cả nước với hàng chục nghìn ca điều trị mang lại sự sống cho nhiều người.

Các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật tạo hình Thẩm mỹ và Tái tạo thực hiện vi phẫu cho bệnh nhân.

Trở thành bệnh viện chuyên khoa hạng đặc biệt

Cùng với sự phát triển của bệnh viện, nguồn nhân lực, đội ngũ khoa học, chuyên môn kỹ thuật đã lớn mạnh không ngừng. Bệnh viện đã có 4 giáo sư, 10 phó giáo sư, 25 tiến sĩ, 37 thạc sĩ, 11 bác sĩ CKII, 3 Thầy thuốc nhân dân, 09 thầy thuốc ưu tú. Đơn vị đã có cơ sở hạ tầng khang trang và đồng bộ, từng bước đáp ứng các tiêu chí của bệnh viện chuyên khoa hạng đặc biệt; là bệnh viện thực hành mẫu mực của Học viện Quân y. Nhiều bác sĩ là thành viên Hội Bỏng Thế giới, Hội Liền vết thương, Hội Phẫu thuật tạo hình khu vực và quốc tế. Bệnh viện là thành viên mạng lưới đào tạo Y học thảm họa của khối ASEAN.

Trong công tác đào tạo, với vai trò là bệnh viện thực hành của Học viện Quân y, Bộ môn Bỏng và Y học thảm họa; Bộ môn Phẫu thuật tạo hình Thẩm mỹ và Tái tạo đã tham gia đào tạo cho các đối tượng học viên đại học và sau đại học. Đến nay, đơn vị đã đào tạo cho 45 tiến sĩ, gần 200 học viên cao học, bác sĩ chuyên khoa và nội trú. Bệnh viện thường xuyên chú trọng công tác tự đào tạo, đào tạo lại và đào tạo ngoại ngữ cho cán bộ công nhân viên để cập nhật kiến thức và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn.

Những vụ cấp cứu điển hình như tham gia cấp cứu, điều trị cho hàng trăm vụ bỏng hàng loạt do cháy nổ như vụ nổ pháo tại Đại Bái (Bắc Ninh năm 2003); vụ cháy nổ tại Nhà máy Z121 Phú Thọ (năm 2013), rơi máy bay MI-171 (năm 2014), rơi trực thăng quân sự tại Lào (năm 2015), cháy nổ tàu biển tại Quảng Ninh (2/2023). Trong nhiều vụ thảm hoạ, các bác sĩ đã cứu sống được gần 100% số nạn nhân.

Hầu hết bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác bỏng mức độ vừa, nặng và rất nặng, bỏng có nhiều biến chứng phức tạp, bỏng đặc biệt như bỏng hô hấp, tiêu hóa và bỏng hàng loạt do thảm họa cháy nổ.

Những năm qua, chất lượng điều trị bỏng tại cơ sở này không ngừng tăng lên, có nhiều tiến bộ trong chăm sóc bệnh nhân toàn diện, góp phần nâng cao tỷ lệ cứu sống, chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh tái hòa nhập cộng đồng tốt hơn. Nhiều kỹ thuật mới và hiện đại được áp dụng trong lĩnh vực bỏng, phẫu thuật tạo hình, liền vết thương, phục hồi chức năng.

Bệnh viện đã kết hợp tốt y học hiện đại với y học cổ truyền. Nhiều sản phẩm từ y học cổ truyền đã được nghiên cứu, hiện đại hóa và ứng dụng rộng rãi trong điều trị như Berberin, Maduxin, B76, Selaphin, Dampomate...  góp phần nâng cao chất lượng và giảm giá thành điều trị.

Bệnh viện chú trọng phát triển các công nghệ bảo quản mô ghép, công nghệ mô, nuôi cấy tế bào. Điển hình là sản xuất và bảo quản các vật liệu thay thế da tạm thời như trung bì da lợn, da ếch; sản xuất các sản phẩm nuôi cấy như tấm nguyên bào sợi da đồng loại; tấm tế bào sừng tự thân; hỗn dịch tế bào sừng tự thân, các sản phẩm tế bào gốc từ màng dây rốn, mô mỡ, huyết tương giàu tiểu cầu... Trung tâm Liền vết thương của bệnh viện hiện đã áp dụng thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại về công nghệ mô và tế bào.

Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo đã có sự phát triển đáng kể, ứng dụng và phát triển nhiều kỹ thuật tiên tiến.

Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo đã có sự phát triển đáng kể, ứng dụng và phát triển nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong dự phòng và điều trị sẹo co kéo sau bỏng, dị tật bẩm sinh, di chứng của các bệnh lý khác. Điển hình là các kỹ thuật vi phẫu, siêu vi phẫu, xạ trị nông, laser...

Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Như Lâm, Giám đốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, cho biết mỗi năm bệnh viện đã thu dung, cấp cứu và điều trị từ 7.000-9.000 bệnh nhân bỏng và di chứng bỏng, phục hồi chức năng, vết thương cấp tính, mạn tính. 5 năm gần đây số lượng người đến thăm khám tại bệnh viện có xu hướng tăng hơn, trong số này có nhiều bệnh nhân nước ngoài như: Trung Quốc, Nga... Hầu hết bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác bỏng mức độ vừa, nặng và rất nặng, bỏng có nhiều biến chứng phức tạp, bỏng đặc biệt như bỏng hô hấp, tiêu hóa và bỏng hàng loạt do thảm họa cháy nổ. 

Với những thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc, nhân 60 năm Ngày truyền thống bệnh viện, Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác sẽ vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Đảng và Nhà nuớc trao tặng.

Phòng Truyền thông Y tế


Thăm dò ý kiến