HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Sửa đổi, bổ sung Thông tư hướng dẫn để đưa dịch vụ Y học cổ truyền đến gần hơn với người dân

Thứ Ba, ngày 14/10/2025 12:52

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Đổi mới thể chế - Yếu tố then chốt để nâng cao hiệu quả bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ Hai, ngày 13/10/2025 01:27

Ủy ban Văn hóa và Xã hội thẩm tra 2 dự án Luật: Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương dự phiên họp

Chủ Nhật, ngày 12/10/2025 13:38

Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I: Thảo luận sôi nổi các vấn đề thời sự

Chủ Nhật, ngày 12/10/2025 13:22

Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I tiến hành phiên trù bị

Chủ Nhật, ngày 12/10/2025 04:47

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ Chính phủ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ Nhật, ngày 12/10/2025 04:36

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự Đại hội Hội Y học Chăm sóc Giảm nhẹ Việt Nam lần thứ II

Chủ Nhật, ngày 12/10/2025 04:07

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc tại tỉnh Thái Nguyên về công tác y tế khắc phục hậu quả mưa lũ

Chủ Nhật, ngày 12/10/2025 02:36

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiểm tra việc tiếp nhận, quản lý, điều trị bắt buộc chữa bệnh tâm thần tại 2 cơ sở của Bộ Y tế

Thứ Bẩy, ngày 11/10/2025 07:58

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua Yêu nước ngành Y tế lần thứ VIII phải rõ người, rõ việc, chu đáo, trọng thị và tôn vinh cơ sở

Thứ Bẩy, ngày 11/10/2025 03:08

Thường trực Ủy ban Văn hoá và Xã hội lấy ý kiến đối với 2 dự án luật

Thứ Bẩy, ngày 11/10/2025 03:01

Bảo đảm nguồn lực bền vững cho y tế, giảm gánh nặng tài chính cho người dân

Thứ Sáu, ngày 10/10/2025 15:17

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự Hội nghị Ung thư Phổi Châu Á năm 2025

Thứ Sáu, ngày 10/10/2025 04:51

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với đoàn công tác Bộ Công an về tiến độ xây dựng 02 chỉ số liên quan đến Bộ chỉ số an ninh, an toàn quốc gia

Thứ Sáu, ngày 10/10/2025 04:45

Chính sách an sinh là mục tiêu, động lực trong tất cả quá trình phát triển của đất nước

Thứ Năm, ngày 09/10/2025 13:49

Họp báo về công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ 1, nhiệm kỳ 2025-2030

Thứ Năm, ngày 09/10/2025 08:57

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trình bày báo cáo tóm tắt 2 Dự án Luật tại phiên họp thứ 50 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ Năm, ngày 09/10/2025 01:48

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đồng chủ trì hội thảo “Đột phá chiến lược về nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh mới”

Thứ Tư, ngày 08/10/2025 08:00

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với đoàn công tác Quỹ Toàn cầu

Thứ Tư, ngày 08/10/2025 07:46

Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì làm việc với tỉnh Bắc Ninh về tình hình sản xuất kinh doanh và thực hiện chính quyền 2 cấp

Thứ Ba, ngày 07/10/2025 14:07

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Đậu mùa khỉ có dễ lây không?

05/10/2022 | 12:28 PM

 | 

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, triệu chứng quan trọng nhất của những người mắc đậu mùa khỉ là đau dữ dội do vậy khi bị bệnh họ buộc phải đến cơ sở y tế nên có thể sàng lọc, phát hiện.

Trao đổi với Sức khỏe và Đời sống về khả năng lây lan của bệnh đậu mùa khỉ trước thông tin TP.HCM ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Trưởng Khoa y tế công cộng, ĐH Y Dược TP.HCM cho biết người dân không nên hoang mang, cần bình tĩnh.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, bệnh đậu mùa khỉ có khả năng lây lan nhưng nó khó lây hơn những bệnh truyền nhiễm khác. Đậu mùa khỉ không dễ lây lan như COVID-19 hay bệnh cúm thông thường, thậm chí khả năng lây thấp hơn nhiều so với bệnh đậu mùa, do đó khả năng thành dịch là rất thấp.

"Virus đậu mùa khỉ chỉ lây truyền trong một số cộng đồng nhất định, khả năng thành dịch là rất thấp. Nó chỉ lây truyền tốt với động vật gặm nhấm và loại khỉ trong môi trường tự nhiên còn trong môi trường xã hội mình thì ít có khả năng lây lan", PGS.TS Đỗ Văn Dũng khẳng định.

Đối với bệnh đậu mùa khỉ, người bệnh phải tiếp xúc khoảng cách gần, cọ xát, da có trầy xước, quan hệ tình dục... với người bị bệnh đậu mùa khỉ thì mới có thể bị lây truyền.

Đậu mùa khỉ ở TP.HCM có dễ lây không? - Ảnh 1.

Người bị đậu mùa khỉ có triệu chứng đau dữ dội, sốt, phát ban đỏ, mụn nước, sang thương, đặc biệt là nổi hạch.

Cũng theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, triệu chứng quan trọng nhất của những người mắc đậu mùa khỉ là đau dữ dội do vậy khi bị bệnh họ phải đến cơ sở y tế nên có thể sàng lọc, phát hiện. Ngoài ra người bị đậu mùa khỉ còn có triệu chứng sốt, phát ban đỏ, đau cơ, đau đầu, mụn nước, sang thương, đặc biệt là nổi hạch.

Về điều trị gồm có điều trị giảm đau và hỗ trợ. Ở một số bệnh nhân cơ thể suy giảm miễn dịch lại mắc bệnh đậu mùa khỉ, họ có nguy cơ tử vong. Do vậy người bệnh cần điều trị hỗ trợ và có thể điều trị một số loại thuốc kháng virus trên bệnh nhân.

Làm sao phát hiện sớm mắc bệnh đậu mùa khỉ?

PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho biết, để phát hiện bệnh đậu mùa khỉ cần phải thông qua 3 yếu tố. Thứ nhất là dịch tễ: Phải là những người có nguy cơ tiếp xúc gần, cọ xát, da có trầy trợt và sang thương, quan hệ tình dục... với người bị đậu mùa khỉ thì mới lây bệnh, còn người chưa bao giờ tiếp xúc với người bị đậu mùa khỉ thì không thể mắc được. Bên cạnh đó, những người tiếp xúc với người nước ngoài, chung phòng, chung giường với người lạ, người có phát ban thì có cơ sở nghi ngờ.

Thứ hai là triệu chứng: Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tương đối là "cổ điển", tức là đầu tiên có sốt, sau đó phát ban đỏ, đặc biệt là nổi hạch, mụn nước….Thông thường khi xuất hiện các biểu hiện này người bệnh sẽ đi khám, những trường hợp không đi khám là rất cá biệt.

Thứ ba là xét nghiệm:

Với người bình thường thì căn cứ trên dịch tễ và dấu hiệu lâm sàng.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng cũng lưu ý, với những người nhiễm đậu mùa khỉ qua quan hệ tình dục, họ có thể không có triệu chứng trên người mà sẽ ở cơ quan sinh dục trước. Trong trường hợp này cần hết sức lưu ý vì có thể nhầm lẫn với các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Herpes, giang mai...

Đậu mùa khỉ ở TP.HCM có dễ lây không? - Ảnh 3.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến