Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tham dự Kỳ họp lần thứ 78 Đại hội đồng Y tế Thế giới Geneva, Thụy Sĩ, từ ngày 19/5/2025 đến ngày 22/5/2024
20/05/2025 | 15:59 PM



Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã dẫn đầu đoàn đại biểu của Bộ Y tế nước CHXHCN Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 78 Đại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA 78) tổ chức tại Geneva, Thụy Sỹ từ ngày 19/5/2025 đến ngày 22/5/2025. Tháp tùng Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có đại diện Lãnh đạo các Vụ, Cục chuyên môn gồm Cục Phòng bệnh, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Vụ Hợp tác quốc tế, Bệnh viện Phổi Trung ương và Viện Chiến lược và Chính sách y tế.
Đoàn công tác của Bộ Y tế tham dự Kỳ họp lần thứ 78 Đại hội đồng Y tế Thế giới WHA78
Chủ đề của Kỳ họp lần thứ 78 Đại hội đồng Y tế Thế giới năm nay là “Một Thế giới vì Sức khỏe”. Chủ đề nhấn mạnh sự hợp tác và thống nhất toàn cầu trong việc giải quyết các thách thức về sức khỏe trên toàn thế giới. Kỳ họp gồm Phiên toàn thể và các Phiên chuyên đề được chia ra tại Ủy ban A và Ủy ban B.
Với sự tham dự của gần 190 quốc gia thành viên, TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus với vai trò Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới đã có bài phát biểu trong Phiên toàn thể. Đặc biệt sau bài phát biểu tại Phiên toàn thể của Kỳ họp năm nay có Lễ trao Giấy chứng nhận của Tổng giám đốc WHO cho các quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam được WHO công nhận và ghi nhận đã thanh toán được một căn bệnh. Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã lên nhận Giấy chứng nhận trao cho Việt Nam về việc thanh toán bệnh đau mắt hột sau nhiều thập kỷ hành động và hợp tác đồng bộ trong toàn ngành Y tế, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong những nỗ lực liên tục của đất nước nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng và ngăn ngừa tình trạng mù lòa do căn bệnh có thể phòng ngừa này.
Thay mặt Bộ Y tế Việt Nam, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn lên nhận Giấy chứng nhận về việc thanh toán bệnh đau mắt hột ở Việt Nam
Tổng Giám đốc WHO đã ca ngợi thành tựu này của Việt Nam và nêu rõ đây là minh chứng cho cam kết của Chính phủ, nhân viên y tế và cộng đồng trên khắp cả nước. Đây là một ví dụ điển hình về cách các biện pháp can thiệp có mục tiêu, quan hệ đối tác chặt chẽ và nỗ lực bền bỉ có thể mang lại sự thay đổi thực sự cho sức khỏe của người dân.
Chia sẻ với đại diện các quốc gia khác bên lề cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Việt Nam rất tự hào vì đã thanh toán được bệnh mắt hột. Những nỗ lực của nhiều cơ quan và cộng đồng, với sự hỗ trợ của WHO và các tổ chức đối tác, đã cứu hàng nghìn người khỏi bị mù suốt đời và gặp bất lợi về kinh tế. Trẻ em Việt Nam giờ đây có thể lớn lên an toàn trước căn bệnh nhiễm trùng đau đớn và có khả năng gây mù lòa này. Đây là một thành tựu tuyệt vời đối với người dân của Việt Nam và sẽ mang lại lợi ích trong nhiều thập kỷ tới.
Trong ngày đầu tiên của chuyến công tác, bên lề Kỳ họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã có một số cuộc tiếp xúc và cuộc họp song phương với một số Tổ chức quốc tế cũng như tham dự một số sự kiện quan trọng.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và đoàn công tác tại cuộc họp song phương với Giám đốc triển khai quốc gia của GAVI tại Trụ sự văn phòng của GAVI
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và các đại biểu của Bộ Y tế đã có cuộc họp song phương với Giám đốc triển khai quốc gia của GAVI, ông Thabani Maphosa bên lề WHA78. Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế đã cám ơn GAVI, bên cạnh việc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong triển khai tiêm chủng vắc xin phòng chống đại dịch Covid trong giai đoạn 2021-2025, đã có các hỗ trợ rất quan trọng cho Chương trình TCMR Việt Nam trong việc triển khai vắc xin IPV liều 2, triển khai vắc xin Rota, vắc xin PCV và HPV trong chương trình TCMR và Hỗ trợ Tăng cường công tác Tiêm chủng mở rộng (MICS TI).
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết về việc hỗ trợ triển khai vắc xin PCV và HPV trong Chương trình mở rộng, Việt Nam sẽ triển khai vắc xin PCV và HPC theo Nghị quyết của Chính phủ cho phép triển khai vắc xin PCV từ năm 2025, vắc xin HPV từ năm 2026. Việt Nam đã nộp hồ sơ đề xuất GAVI hỗ trợ cho triển khai vắc xin. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị GAVI tiếp tục hỗ trợ vắc xin IPV cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) Việt Nam ít nhất đến năm 2027 và với chiến lược GAVI 6.0 (2026-2030), đề nghị GAVI chú trọng tiếp tục các hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong triển khai vắc xin mới bao gồm cả các hỗ trợ kỹ thuật cho việc triển khai vắc xin PCV và HPV trong TCMR.
GAVI chúc mừng Việt Nam vì đã có những cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ trong việc triển khai vắc xin PCV và HPC trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Các vắc xin PCV và HPV nếu được triển khai hiệu quả trong Chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ góp phần trong việc đẩy mạnh công cuộc chăm sóc sức khỏe người dân của Việt Nam. GAVI tin tưởng rằng với sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam và sự quyết tâm của ngành Y tế sẽ đảm bảo được tính bền vững của Kế hoạch triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp xúc song phương với Tổ chức Liên minh vì sự sáng tạo trong việc ứng phó với dịch bệnh CEPI bên lề Kỳ họp WHA78
Bên lề WHA78, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã có cuộc họp song phương với Giám đốc điều hành Richard Hetchett và Phó Giám đốc điều hành Liên minh vì sự sáng tạo trong việc ứng phó với dịch bệnh (CEPI). Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao vai trò tiên phong của CEPI trong việc thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và tiếp cận công bằng với vắc-xin để ứng phó với các mối đe dọa dịch bệnh toàn cầu. Đặc biệt, “Sứ mệnh 100 ngày” là một sáng kiến táo bạo và có tầm nhìn xa, thể hiện cam kết mạnh mẽ của CEPI đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ Việt Nam hoàn toàn chia sẻ tầm nhìn này và đã và đang nỗ lực không ngừng để tăng cường năng lực sản xuất vắc-xin trong nước. Các nhà sản xuất chính như VABIOTECH, POLYVAC, IVAC và DAVAC đã khẳng định được chuyên môn trong sản xuất vắc-xin truyền thống và đang dần áp dụng các công nghệ tiên tiến, bao gồm mRNA, vectơ vi-rút và protein tái tổ hợp. Thứ trưởng chia sẻ Việt Nam tin rằng, dựa trên năng lực hiện tại và cam kết mạnh mẽ của Chính phủ, hai bên có thể phát triển quan hệ đối tác thiết thực và hiệu quả trong tương lai, tập trung vào các lĩnh vực sau như Hợp tác nghiên cứu và phát triển vắc-xin cho các bệnh có khả năng gây dịch; chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc-xin thế hệ tiếp theo; tăng cường năng lực trong các lĩnh vực như đào tạo lực lượng lao động, thử nghiệm lâm sàng, kiểm soát chất lượng và hệ thống quản lý; tích hợp các nhà sản xuất vắc-xin Việt Nam vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu do CEPI hỗ trợ.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và Tổ chức IAEA tại Văn phòng làm việc của IAEA
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và các đại biểu của Bộ Y tế đã có cuộc họp song phương với Bà Lisa Stevens, Giám đốc Chương trình hành động của IAEA về Ung thư. Thứ trưởng Bộ Y tế cảm ơn IAEA đã hỗ trợ chuyên gia trong việc xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống ung thư, hỗ trợ triển khai sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung cho hơn 20.000 phụ nữ tại Hà Nội và Cần thơ; hỗ trợ đào tạo cho cán bộ y tế, đặc biệt là bác sĩ và kỹ thuật viên xạ trị. Chương trình quốc gia phòng, chống ung thư đã được xây dựng và bắt đầu triển khai từ năm 2008 và năm nay là năm cuối cùng của giai đoạn 2020-2025, hiện đang thực hiện đánh giá và xây dựng kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo. Chương trình này đã giúp tăng cường nhận thức của người dân về phòng, chống ung thư, triển khai sàng lọc một số bệnh ung thư phổ biến như ung thư vú; ung thư cổ tử cung, ung thư giáp trạng… Nâng cao năng lực của cán bộ y tế về phòng, chống ung thư cũng như tăng cường hệ thống ghi nhận ung thư.
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị IAEA trong thời gian tới tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam về Chương trình quốc gia phòng, chống ung thư, nâng cao năng lực cho ngành ung thư, chuyển giao các kỹ thuật mới trong điều trị ung thư. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị IAEA xem xét hỗ trợ Việt Nam triển khai các Trung tâm xạ trị proton, một bước tiến quan trọng trong điều trị ung thư bằng công nghệ cao. Thứ trưởng Bộ Y tế đề xuất IAEA hỗ trợ toàn diện từ khâu tư vấn xây dựng, triển khai mô hình, công nghệ phù hợp, chuyển giao kỹ thuật đến đào tạo đội ngũ chuyên gia, nhằm bảo đảm hiệu quả và an toàn trong ứng dụng công nghệ hiện đại vào điều trị lâm sàng tại Việt Nam.
Bà Lisa Stevens, Giám đốc Chương trình hành động của IAEA về Ung thư cho biết những năm trước IAEA có nhận được yêu cầu hỗ trợ kiểm soát ung thư tại Việt Nam. IAEA dự định sẽ cử đoàn công tác tới Việt Nam để đánh giá về vấn đề ung thư tại Việt Nam. Sau những đề xuất tại cuộc gặp lần này, IAEA sẽ sớm sắp xếp thời gian sang làm việc với Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn bày tỏ mong muốn sớm được đón tiếp đoàn của IAEA tại Việt Nam và nhấn mạnh Bộ Y tế Việt Nam hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và các quốc gia để triển khai hiệu quả chiến lược này, với tinh thần kế thừa, đổi mới và hội nhập quốc tế. Nhân dịp này, IAEA đã giới thiệu học bổng Chương trình Ứng dụng hạt nhân và khuyến khích các sinh viện Việt Nam cử đăng ký tham gia các chương trình đào tạo thạc sỹ với chủ đề này.
Trong các ngày tiếp theo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, với tư cách Trưởng đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục tham dự và có sẽ có bài phát biểu tại Phiên thảo luận chung của Kỳ họp tham dự các cuộc họp song phương và tham dự một số sự kiện quan trong khác bên lề Kỳ họp. Các Phiên chuyên đề tiếp tục được chia thành Ủy ban A và Ủy ban B./.
Đoàn công tác đưa tin từ Geneva, Thụy Sỹ
Tin liên quan
- Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận tiếp đoàn UNDP và WHO
- Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp
- Đại hội Đảng bộ Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhiệm kỳ 2025–2030
- Đại hội Đảng bộ bộ phận Vụ Kế hoạch - Tài chính nhiệm kỳ 2025-2030
- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí tại TPHCM
- Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực y tế: Giao quyền sâu rộng nhưng không buông lỏng quản lý
- Trên 1,5 triệu đại biểu dự Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể
Xuất bản thông tin
Bộ Y tế phân cấp lĩnh vực khám, chữa bệnh khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp
Thứ Hai, ngày 16/06/2025 02:22GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Thông tư quy định về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp và phân cấp trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh. ...
Bộ Y tế quy định thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp lĩnh vực phòng bệnh
Thứ Hai, ngày 16/06/2025 01:53Bộ Y tế vừa ký ban hành Thông tư của Bộ Y tế về phân định, phân cấp thẩm quyền của chính quyền địa phương 02 cấp trong lĩnh vực phòng bệnh.
Bộ Y tế quy định thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp lĩnh vực dân số
Thứ Ba, ngày 17/06/2025 01:47Bộ Y tế vừa ký ban hành Thông tư phân định thẩm quyền chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực dân số. Ảnh minh họa Tại Thông tư, Bộ Y tế hướng dẫn thẩm quyền...
Đại hội Đảng bộ Bệnh viện Châm cứu Trung ương, lần thứ XI, nhiệm kỳ 2025-2030
Thứ Ba, ngày 17/06/2025 01:22Đại hội Đảng bộ Bệnh viện Châm cứu Trung ương, lần thứ XI, nhiệm kỳ 2025-2030. Chiều ngày 16/6/2025, Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã tổ chức Đại hội Đảng bộ Bệnh viện Châm...
Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận tiếp đoàn UNDP và WHO
Thứ Ba, ngày 17/06/2025 01:08Ngày 16/6/2025, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Lê Đức Luận đã tiếp và làm việc với Đoàn Cơ quan Thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp
Thứ Hai, ngày 16/06/2025 15:22Chiều 16/6, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp và Luật...
Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế Việt Nam và Trường Đại học Công nghệ nghệ Auckland, New Zealand
Thứ Hai, ngày 16/06/2025 10:17Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế Việt Nam và Trường Đại học Công nghệ nghệ Auckland, New Zealand Sau đây là toàn văn Biên bản
Đại hội Đảng bộ Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhiệm kỳ 2025–2030
Thứ Hai, ngày 16/06/2025 04:49Ngày 15/6/2025 tại Hà Nội, Đảng bộ Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025–2030. Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự và...
Đại hội Đảng bộ bộ phận Vụ Kế hoạch - Tài chính nhiệm kỳ 2025-2030
Thứ Hai, ngày 16/06/2025 04:23Các đại biểu dự Đại hội Đảng bộ bộ phận Vụ Kế hoạch – Tài chính nhiệm kỳ 2025-2030 Ngày 15/6/2025, tại trụ sở Bộ Y tế đã diễn ra Đại hội Đảng bộ bộ phận Vụ Kế hoạch - Tài chính nhiệm...
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí tại TPHCM
Thứ Hai, ngày 16/06/2025 04:13Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã tới thăm, chúc mừng Đài Truyền hình TPHCM (HTV) và Báo Pháp luật TPHCM. Chiều 14/6, Thứ trưởng Bộ Y...
Ngành Y tế đảm bảo khám, cấp cứu, chủ động phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ
Thứ Hai, ngày 16/06/2025 04:04Trước ảnh hưởng của bão số 1 gây mưa lớn và ngập lụt, ngành y tế Quảng Trị và TP Huế đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân và duy...
Sốt xuất huyết đã không còn theo chu kỳ, chuyên gia cảnh báo không thể chủ quan
Thứ Hai, ngày 16/06/2025 04:03Sốt xuất huyết Dengue đang có xu hướng gia tăng và diễn biến khó lường, đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội để chủ động phòng ngừa, giảm thiểu biến chứng và hướng tới mục tiêu không...
Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng nội soi cắt nang ống mật chủ lớn cho bệnh nhi 10 tuổi
Thứ Hai, ngày 16/06/2025 04:00Bệnh viện Trẻ em thành phố Hải Phòng tiếp nhận ca bệnh nhi 10 tuổi bị nang ống mật chủ kích thước lớn và phẫu thuật nội soi thành công, tránh biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Vừa...
Căn cứ thực hiện chế độ phụ cấp nghề với viên chức cơ sở y tế
Thứ Hai, ngày 16/06/2025 03:59Ông Lê Phước Hải (Hậu Giang) là kỹ sư bảo hộ lao động hạng III, mã số V.05.02.07, trực tiếp làm công tác chuyên môn đúng theo vị trí việc làm tại Khoa Sức khỏe môi trường y tế trường học thuộc...
Bộ Y tế quy định thẩm quyền của chính quyền địa phương hai cấp lĩnh vực bảo trợ và phòng, chống tệ nạn xã hội
Chủ Nhật, ngày 15/06/2025 09:09Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận vừa ký ban hành Thông tư của Bộ Y tế quy định về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương hai cấp trong lĩnh vực bảo trợ xã hội và phòng, chống tệ...
Bộ Y tế hướng dẫn chi trả bảo trợ xã hội tháng 7, 8 và 9/2025
Chủ Nhật, ngày 15/06/2025 09:07- Để bảo đảm việc chi trả trợ cấp xã hội hằng tháng cho đối tượng bảo trợ xã hội trong các tháng 7, 8 và 9 năm 2025 được thực hiện đúng quy định, liên tục, không bị gián đoạn, Thứ...