Thứ trưởng Bộ Y tế: Không để tình trạng phong tỏa chặt bên ngoài, nhưng lại lỏng lẻo bên trong

19/06/2021 | 19:30 PM

 | 

Sáng ngày 19/6/2021, trong chương trình công tác phòng, chống dịch COVID -19 tại Hà Tĩnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch tại khu dân cư trong vùng phong toả của thị trấn Thạch Hà và nhà máy Haivina thuộc khu công nghiệp thị xã Hồng Lĩnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra và chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19 tại khu dân cư số 6, Thị trấn Thạch Hà.

Phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng trong khu vực cách ly, phong tỏa

       Tại khu khoanh vùng, cách ly thuộc tổ dân phố số 6, Thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, báo cáo với Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác, ông Mai Văn Dũng- Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Thạch Hà cho biết, tổ dân số này có 206 hộ với 1.400 nhân khẩu. Ngay sau khi có chùm 5 ca F0- xuất hiện ngày 13/6, UBND huyện Thạch Hà đã ban hành quyết định khoanh vùng, cách ly tổ dân phố này.

Phó Chủ tịch Mai Văn Dũng cho biết, cùng với thiết lập khoanh vùng cách ly tổ dân phố, lực  lượng chức năng đã triển khai tiêu độc khử trùng và tiến hành yêu cầu khai báo y tế toàn khu vực này; các tổ COVID cộng đồng tiến hành truy vết các trường hợp liên quan đến các ca F0. Hiện có 128 F1 đã đi cách ly tập trung, hơn 1.400 F2 cách ly tại nhà, tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch, thực hiện 5K, hướng dẫn người dân theo dõi sức khoẻ.

       Sau khi “truy bài” về các giải pháp thực hiện phòng, chống dịch trong khu vực khoanh vùng, cách ly chống dịch với Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Thạch Hà, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao việc vào cuộc ngay lập tức của hệ thống thực thi nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn.

      Theo Thứ trưởng để công tác phòng, chống dịch đảm bảo hiệu quả cần phân công rõ người, rõ nhiệm vụ để gắn trách nhiệm. Theo đó, mỗi đồng chí Đảng ủy viên phụ trách khu vực, dân phố để sát sao về công tác phòng chống dịch, nắm rõ tình hình thực tế, kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở ngay việc tuân thủ phòng chống dịch.

      Địa phương phát huy vai trò của các tổ COVID cộng đồng (mỗi tổ phụ trách khoảng 50 hộ gia đình); tổ bảo vệ dân phố và tổ liên gia trong công tác phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra và chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19 tại khu dân cư số 6, Thị trấn Thạch Hà.

      Qua kiểm tra, Thứ trưởng lưu ý các tổ chốt tại khu phong tỏa chống dịch phải có nhiều thành phần như công an, dân phòng; thực hiện nghiêm việc nội bất xuất, ngoại bất nhập, riêng đối với những lực lượng ra/vào làm nhiệm vụ, yêu cầu khai báo y tế, ghi rõ thông tin; xe ra vào khu vực này làm nhiệm vụ phải khử khuẩn, phải thống kê, ghi rõ thời điểm ra/ vào…

       Lực lượng làm công tác phòng, chống dịch tại khu phong toả cần yêu cầu tất cả những đối tượng cách ly tại nhà phải ký cam kết không được tiếp xúc với ai kể cả người trong nhà; thực hiện ăn riêng. Nếu đối tượng F1 thành F0 thì lập tức truy vết ngay lại các trường hợp F2 thành F1 để đưa đi cách ly tập trung. Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng lưu ý đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly. Phát huy vai trò của tổ COVID   cộng đồng, vai trò hội phụ nữ trong vấn đề này.

“Không để xảy ra tình trạng bên ngoài phong tỏa chặt, nhưng lại để bên trong lỏng, phải tuyệt đối tuân thủ việc phong tỏa bên ngoài chặt và bên trong cũng chặt"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Phải xây dựng kịch bản chống dịch cụ thể trong doanh nghiệp; thực hiện nghiêm việc giãn cách công nhân tan tầm, trong giờ ăn…

        Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Nhà máy may Haivina (Tổ dân phố 7, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh) sau khi đi khảo sát, “truy bài’ trực tiếp một số công nhân đang làm việc tại nhà máy, Thứ trưởng đã trao đổi ngay tại phân xưởng với lãnh đạo nhà máy.

       Báo cáo với Thứ trưởng, đại diện nhà máy cho biết: Ngay từ đầu vụ dịch, đơn vị thực hiện các quy định liên quan đến phòng, chống dịch như đẩy mạnh tuyên truyền: dán áp phích liên quan đến phòng chống COVID-19 tại các điểm ra/vào dễ nhìn, dễ thấy trong khuôn viên nhà máy; Phát thanh trên hệ thống truyền thông nội bộ; Không tổ chức họp đông người…

Ngoài đo nhiệt độ ở cổng, nhà máy còn tổ chức đo nhiệt độ thêm 2 lần tại phân xưởng lúc 9h và 14h. Nếu công nhân nhiệt độ cao thì ngay lập tức đưa xuống khu vực đã chuẩn bị sẵn để cách ly, song song đó báo cáo lãnh đạo để có hướng xử lý… Cùng với yêu cầu thông thoáng nhà xưởng, sau khi công nhân ra về, nhà máy sẽ phun khử khuẩn về mặt sản hàng ngày; mỗi công nhân sẽ tự lau máy may của mình bằng dung dịch đã chuẩn bị sẵn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đoàn kiểm tra, chỉ đạo và yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19 tại nhà máy May Haivina.

         Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, để làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch trong nhà máy, đơn vị cần thành lập các tổ phòng, chống COVID  theo từng phân xưởng, yêu cầu công nhân phải ký cam kết phòng, chống dịch.“Nhà máy cần lên sẵn các phương án, kịch bản phòng, chống dịch trong tình huống có ca bệnh F0; có ca F1; phân công rõ nhiệm vụ của từng vị trí, lãnh đạo làm gì, các bộ phận liên quan làm gì. Kế hoạch này phải được gửi đến Ban Quản lý Khu Công nghiệp của địa phương để rà soát lại và phê duyệt. Sau đó nhà máy gửi đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương và của tỉnh và phải ký cam kết với Ban Quản lý; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch”- Thứ tưởng Bộ Y tế nói.

      Đối với công nhân, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhắc nhở nhà máy cần tuyên truyền để công nhân không cần thiết phải đeo 2 khẩu trang/lần; phải thực hiện khử khuẩn tay liên tục... và phải cài đặt ngay các ứng dụng phòng, chống dịch để ứng dụng công nghệ trong khai báo y tế.

        Nhà máy phải thực hiện việc giãn cách, giảm mật độ tiếp xúc của công nhân trong giờ tan làm, phân chia thành nhiều tốp công nhân ra về; phân chia ăn theo giờ, tránh tập trung cùng 1 lúc đông người.

       Tại mỗi phân xưởng phải có phòng đệm để khi có công nhân có dấu hiệu nhiệt độ cao, đưa ra cách ly tạm thời, theo dõi sức khỏe và có biện pháp xử trí phù hợp... Thực hiện nghiêm việc xét nghiệm sàng lọc ở những vị trí công việc có tiếp xúc nhiều như nhân viên nhà ăn, bảo vệ, tiếp xúc nhiều với lãnh đạo... ít nhất phải 20 % số người trong nhà máy...

       Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “Tôi đề nghị lãnh đạo thị xã phúc tra lại nhà máy này về thực hiện phòng, chống dịch nếu không làm chặt mà có tình huống có ca bệnh thì sẽ rất vất vả trong phòng, chống dịch”.

       Đại diện công ty này tỏ lời cảm ơn Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác của Bộ Y tế đã chỉ ra những tồn tại, những việc chưa phù hợp trong triển khai công tác phòng chống dịch cuả đơn vị để khắc phục và sẽ nhanh chính hoàn thiện ngay trong đầu tuần tới./.

Một số hình ảnh Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và đoàn kiểm tra, chỉ đạo và yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19 tại nhà máy May Haivina.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra chiến dịch bổ sung Vitamin A: Đủ cho trẻ dưới 5 tuổi trên toàn quốc

Thứ Năm, ngày 01/06/2023 04:39

Bộ Y tế đang khẩn trương hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Thứ Bẩy, ngày 27/05/2023 01:45

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 31/5 của Bộ Y tế

Thứ Tư, ngày 31/05/2023 01:10

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 30/5

Thứ Ba, ngày 30/05/2023 01:33

Bộ Y tế: Tích cực cắt giảm quy định kinh doanh, giảm tối đa tỷ lệ hồ sơ quá hạn

Thứ Tư, ngày 31/05/2023 01:14

Bệnh viện Nội tiết Trung ương ký kết chương trình phối hợp với Ban thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam giai đoạn 2023-2025

Thứ Ba, ngày 30/05/2023 07:55

Phát động chiến dịch "Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử năm 2023"

Chủ Nhật, ngày 28/05/2023 02:50

Hội thảo triển khai Thông tư 11/2023/TT-BYT và xét tặng giải thưởng môi trường không thuốc lá

Thứ Ba, ngày 30/05/2023 00:00

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cuối tuần này Thủ tướng chủ trì họp xem xét chuyển COVID-19 xuống nhóm B để chuẩn bị công bố hết dịch

Thứ Ba, ngày 30/05/2023 01:46

Đại biểu quốc hội kiến nghị chế độ đãi ngộ thỏa đáng và môi trường làm việc để cán bộ y tế cơ sở nâng cao tay nghề

Thứ Ba, ngày 30/05/2023 01:54

Thăm dò ý kiến