Thứ trưởng Bộ Y tế: ĐH Y Dược Thái Bình đổi mới chương trình, tiếp cận đào tạo đáp ứng nhu cầu thực tiễn xã hội

08/04/2021 | 18:11 PM

 | 

 

Đây là nhấn mạnh của GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế - tại cuộc làm việc với Trường Đại học Y Dược Thái Bình chiều 08/4/2021.

Báo cáo với đoàn công tác của Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y dược Thái Bình - cho biết, trong những năm qua, Trường đã có nhiều đóng góp trong công tác đào tạo nhân lực cho ngành Y tế. Trường hiện có gần 7.000 sinh viên, đã đào tạo trên 2.700 học viên sau đại học, trên 27.000 bác sĩ, dược sĩ, cử nhân trong đó trên 1.000 sinh viên cho nước CHDCND Lào.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những kết quả đạt được của Trường Đại học Y Dược Thái Bình thời gian qua

Ngoài ra, Bệnh viện Đại học Y Dược Thái Bình (bệnh viện hạng 2) trực thuộc Trường Đại học đã và đang thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân. 

Năm 2020, Bệnh viện đã khám và điều trị cho hơn 118.000 lượt bệnh nhân, trong đó khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là hơn 78.000 lượt. Hiện, bệnh viện đang quản lý hơn 60.000 thẻ bảo hiểm y tế. 

Song song với các hoạt động nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, sự hài lòng của người bệnh khi tới khám, điều trị tại Bệnh viện cũng tăng lên theo từng năm.

PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến cũng cho biết bên cạnh những thuận lợi, Trường cũng gặp nhiều khó khăn như số lượng giảng viên của Trường còn thiếu so với khối lượng công việc; Giảng viên một số bộ môn phải dạy vượt giờ; một số ngành khó tuyển sinh do nhu cầu nhân lực của xã hội thấp như Y học dự phòng, Y tế công cộng; Số lượng đề tài nghiên cứu khoa học còn ít…

PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Dược Thái Bình

Trường Đại học Y dược Thái Bình mong muốn Bộ Y tế có hướng dẫn và hỗ trợ Nhà trường triển khai công tác tự chủ đại học, đảm bảo nguồn chi để duy trì hoạt động trong nhà trường, đào tạo cán bộ giảng viên có trình độ cao… Đặc biệt, Trường mong muốn Bộ Y tế hỗ trợ phát triển kỹ thuật ghép thận và tim mạch can thiệp.

Bám sát nhu cầu thực tiễn, bảo đảm chất lượng, hiệu quả và quy định pháp luật

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao những kết quả đạt được của Trường Đại học Y Dược Thái Bình thời gian qua trong đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu, khám chữa bệnh. Về cơ bản, Bộ Y tế đồng ý với các ý kiến đề xuất của Nhà trường. 

Thứ trưởng đề nghị Nhà trường cần nhanh chóng hoàn thiện và ban hành quy chế tổ chức hoạt động, dân chủ, tài chính và các quy chế khác, đặc biệt là quy chế hoạt động của Hội đồng Trường đã thành lập năm 2020. 

Liên quan công tác tổ chức, cần hoàn thiện sớm trong quý 2/2021 về quy hoạch, kiện toàn cán bộ lãnh đạo, các đơn vị trong Nhà trường. Cùng đó, Nhà trường cần tiếp tục rà soát, xây dựng vị trí việc làm phù hợp, nhanh chóng tuyển dụng theo số lượng được Bộ Y tế phê duyệt. 

Về công tác nghiên cứu, Bộ Y tế ủng hộ Trường về đề xuất tăng cường nghiên cứu, lưu ý Trường cần chủ động bám sát 5 chương trình Bộ Y tế đề ra trong giai đoạn 2021-2025 và các chương trình cấp Nhà nước. Giao đơn vị liên quan nghiên cứu các đề tài phù hợp đặc thù; đặc biệt lưu ý đến vấn đề xuất bản báo chí của các đề tài, đặc biệt xuất bản quốc tế…

Về công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Thứ trưởng nhấn mạnh cần tiếp tục đẩy mạnh hơn về quy mô, chất lượng. Đề nghị các cục, vụ liên quan của Bộ Y tế có phương án hỗ trợ cho Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Thái Bình với các đề xuất mà Trường đã đưa ra tại buổi làm việc như ghép thận, can thiệp tim mạch. 

Thứ trưởng lưu ý lãnh đạo Nhà trường, Bệnh viện trực thuộc Trường cần năng động, chủ động hơn trong vấn đề này, có thể mời các chuyên gia của các bệnh viện lớn hỗ trợ cho nhà trường…; quan tâm đến vấn đề trang thiết bị, kết hợp sự hỗ trợ của các bệnh viện đầu ngành…

Nhà trường cần tập trung nguồn lực rà soát, cập nhật và đổi mới chương trình, tài liệu, công cụ lượng giá, tổ chức quản lý đào tạo... theo tiếp cận đào tạo dựa trên năng lực, đáp ứng chuẩn năng lực nghề nghiệp của Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành đối với các ngành đang đào tạo. 

"Nhà trường cần có kế hoạch đảm bảo tính khả thi đối với công tác phát triển đào tạo sau đại học cả về số lượng và chất lượng cho xứng tầm với bề dày truyền thống của một Trường Đại học với hơn 53 năm kinh nghiệm" - Thứ trưởng lưu ý.

GS.TS Trần Văn Thuấn cũng đề nghị Trường Đại học Y Dược Thái Bình cần xây dựng lộ trình và kế hoạch triển khai công tác kiểm định các chương trình đào tạo đại học và sau đại học, khuyến khích kiểm định chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế. ​

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Nhà trường tiếp tục rà soát và phối hợp với các cơ sở thực hành triển khai công bố cơ sở đáp ứng yêu cầu là cơ sở thực hành và thực hiện đúng các quy định của Nghị định số 111/2017/NĐ-CP ngày 05 tháng 10 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành sức khoẻ, ký kết Hợp đồng đào tạo thực hành (Hợp đồng nguyên tắc và Hợp đồng chi tiết) đối với các ngành, chuyên ngành đã và đang đào tạo theo đúng quy định của Nghị định. 

Cùng đó, Thứ trưởng đề nghị Trường có nhân sự về pháp chế và truyền thông. Đối với việc mở ngành đào tạo, GS.TS Trần Văn Thuấn đề nghị nhà trường cần khảo sát nhu cầu, xây dựng kế hoạch mở ngành đào tạo trình độ đại học và sau đại học bám sát nhu cầu thực tiễn, bảo đảm chất lượng, hiệu quả và theo đúng các quy định hiện hành.

Cùng đó, Trường cần tiếp tục xây dựng và phát triển các nhóm nghiên cứu chuyên sâu phù hợp với thế mạnh của nhà trường. Cần định hướng và triển khai các nghiên cứu theo hướng ứng dụng, có nhiều sản phẩm khoa học đáp ứng nhu cầu thực tiễn, tăng số lượng công bố các công trình khoa học trên các tạp chí quốc tế và trong nước có uy tín./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Sinh viên y khoa có được vay ưu đãi theo Quyết định 29?

Thứ Bẩy, ngày 03/01/2026 14:59

Đại hội XIV - Dấu mốc lịch sử của đất nước trong thời đại Hồ Chí Minh

Thứ Bẩy, ngày 03/01/2026 14:24

Bộ Y tế : Yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm

Thứ Bẩy, ngày 03/01/2026 14:13

Bộ Y tế : Yêu cầu Sở Y tế tỉnh Sơn La điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm

Thứ Bẩy, ngày 03/01/2026 14:00

Chuyện bác sĩ 'đọc sự sống' qua những lát cắt vô thanh

Thứ Bẩy, ngày 03/01/2026 04:16

Ngành Y tế Bắc Ninh tăng tốc chuyển đổi số

Thứ Bẩy, ngày 03/01/2026 04:13

Nâng cao y đức, đổi mới phong cách phục vụ

Thứ Bẩy, ngày 03/01/2026 04:10

Bàn giao 55 Trạm Y tế về UBND cấp xã quản lý

Thứ Bẩy, ngày 03/01/2026 04:08

Nghị quyết 261 năm 2025 của Quốc hội chính thức có hiệu lực từ 1/1/2026

Thứ Bẩy, ngày 03/01/2026 04:07

Nâng cao công tác quản lý, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Thứ Bẩy, ngày 03/01/2026 04:02

Xây dựng đội ngũ y tế vững chuyên môn

Thứ Sáu, ngày 02/01/2026 09:21

Vạch trần chiêu trò ‘truyền thông đen’ xuyên tạc công tác nhân sự Đại hội XIV của Đảng

Thứ Sáu, ngày 02/01/2026 09:13

Thêm một mảnh đời hồi sinh trong ngày cuối cùng của năm

Thứ Sáu, ngày 02/01/2026 09:02

Chứa chấp người sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 10 triệu đồng

Thứ Sáu, ngày 02/01/2026 08:58

Kịp thời hội chẩn và đưa ngư dân bị nhồi máu não từ đảo Nam Yết vào đất liền

Thứ Sáu, ngày 02/01/2026 08:53

Siết chặt bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết ở Khánh Hòa

Thứ Sáu, ngày 02/01/2026 08:51

Ở nơi bác sĩ quyết định sự sống chỉ trong vài phút

Thứ Sáu, ngày 02/01/2026 08:49

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Thứ Sáu, ngày 02/01/2026 08:47

Đóng góp ý kiến vào dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV: Chính sách nhân tài và con đường phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Thứ Sáu, ngày 02/01/2026 08:36

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ban hành Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Thứ Sáu, ngày 02/01/2026 08:21

Thăm dò ý kiến