Thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm
03/11/2024 | 08:34 AM
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng các đại biểu tham dự lễ công bố Quyết định Thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm
Sáng ngày 02/11/2024, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục, Viện thuộc Bộ Y tế, đại diện các Bộ, ngành liên quan, các Sở Y tế và các tổ chức quốc tế.
Đồng chí Lê Lan Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế công bố quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Lê Lan Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đã công bố quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. Theo đó, Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia được thành lập theo quyết định số 1936/QĐ-BYT ngày 08/7/2024. Trung tâm có chức năng xác định và đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe gây ra bởi các tác nhân hóa học, sinh học, các tác nhân khác trong thực phẩm và các sản phẩm liên quan; tham mưu công tác quản lý nguy cơ và truyền thông nguy cơ về an toàn thực phẩm; tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; xây dựng mạng lưới thu thập - tổng hợp thông tin, dữ liệu; đào tạo, hợp tác trong nước và quốc tế về đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Nhiệm vụ của Trung tâm là: Xác định và đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm; tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn; xây dựng mạng lưới thu thập - tổng hợp thông tin, dữ liệu; đào tạo - Hợp tác trong nước và quốc tế; tham mưu công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Phát biểu tại buổi lễ Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết an toàn thực phẩm là vấn đề thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mọi người dân. Thực phẩm an toàn không chỉ bảo vệ sức khỏe, mà còn góp phần quan trọng trong phát triển bền vững và xây dựng niềm tin của xã hội. Với nhu cầu ngày càng cao của xã hội, việc chủ động đánh giá, dự báo và giảm thiểu các nguy cơ liên quan đến an toàn thực phẩm đã trở thành yêu cầu cấp thiết.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ
Nhận thấy tầm quan trọng của công tác đánh giá nguy cơ trong việc hỗ trợ cho công tác quản lý an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm. Trung tâm ra đời trong bối cảnh này là một bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ. Trung tâm sẽ có trách nhiệm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm, nghiên cứu, phát triển các phương pháp tiên tiến để nhận diện và phòng ngừa những nguy cơ tiềm ẩn. Đặc biệt, với sự hỗ trợ về mặt khoa học, kỹ thuật của các chuyên gia và tổ chức quốc tế ở đây ngày hôm nay, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng một hệ thống đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm bài bản, chuyên nghiệp, từ đó góp phần giảm thiểu các tác hại tới sức khỏe cộng đồng.
Để Trung tâm hoạt động hiệu quả và thực sự phát huy vai trò của mình, Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm một số điểm quan trọng:
Thứ nhất, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần ưu tiên phát triển về nguồn lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có chất lượng cao cho Trung tâm. Trong đó, việc tăng cường trao đổi, hợp tác với các tổ chức quốc tế có ý nghĩa quan trọng nhằm đào tạo nguồn nhân lực đánh giá nguy cơ theo chuẩn của WHO/FAO. Việc hợp tác sẽ giúp Trung tâm tiếp cận các tiến bộ công nghệ và kiến thức quốc tế, từ đó áp dụng những phương pháp đánh giá tiên tiến nhất trong lĩnh vực an toàn thực phẩm;
Thứ hai, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần chủ động đề xuất và thực hiện các nghiên cứu đánh giá nguy cơ đối với các mối nguy tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ khâu sản xuất đến phân phối và tiêu dùng, để đưa ra các cảnh báo sớm và phòng ngừa kịp thời các nguy cơ gây hại cho sức khỏe cộng đồng;
Thứ ba, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần tạo điều kiện để Trung tâm đánh giá nguy cơ tích cực tham gia vào công tác xây dựng và hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm. Việc này rất quan trọng trong việc thiết lập các quy định chặt chẽ và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam, cũng như hài hòa với các tiêu chuẩn quốc tế. Đây sẽ là cơ sở để kiểm soát tốt hơn chất lượng và an toàn thực phẩm, đồng thời tăng cường lòng tin của người dân vào các sản phẩm tiêu thụ trong nước;
Thứ tư, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần xây dựng mạng lưới thu thập dữ liệu và thông tin về an toàn thực phẩm trên toàn quốc, nhằm phục vụ đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm. Mạng lưới này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và phân tích các nguy cơ mà còn cung cấp thông tin cần thiết cho các cơ quan quản lý, giúp nâng cao hiệu quả công tác giám sát;
Cuối cùng, Trung tâm đánh giá nguy cơ thuộc Viện phải luôn là cầu nối tham mưu cho công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Việc cung cấp các báo cáo khoa học, các đánh giá thực tiễn và những đề xuất chiến lược sẽ giúp các cơ quan chức năng có cơ sở khoa học trong việc ban hành các chính sách và kế hoạch quản lý phù hợp, kịp thời ứng phó với các vấn đề an toàn thực phẩm phát sinh. Cục An toàn thực phẩm có những chỉ đạo để phát huy vai trò của Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm dựa trên nguy cơ.
Mặc dù còn rất nhiều khó khăn và thách thức, Bộ Y tế tin tưởng rằng với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn thể đội ngũ cán bộ, nhân viên, và sự ủng hộ từ Bộ Y tế cùng các cơ quan ban ngành, chúng ta sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra, đem lại lợi ích thiết thực cho sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của đất nước.
PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phát biểu tại buổi lễ
Tiếp thu những chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia khẳng định Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm được thành lập thể hiện sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế. Sự ra đời của Trung tâm là niềm vui, niềm tự hào và là cột mốc quan trọng đánh dấu bước trưởng thành của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Để Trung tâm đạt được mục tiêu hoạt động đề ra, đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, sự đầu tư hiệu quả và kịp thời cả về chất và lượng của đội ngũ cán bộ chuyên trách. Viện rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, sự hỗ trợ giúp đỡ của các Vụ, Cục liên quan để Trung tâm luôn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực hoạt động đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm./.
Tin liên quan
- Y dược cổ truyền kết hợp y dược hiện đại trong điều trị bệnh không lây nhiễm
- Bộ Y tế kêu gọi cùng hành động mạnh mẽ hơn để ngăn ngừa và kiểm soát đại dịch trong tương lai
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Tiếp tục phát triển mạnh mẽ chuyên ngành Huyết học - Truyền máu, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng
- Năm 2024 ngành Y tế đạt được 8 kết quả nổi bật, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu lớn được Chính phủ giao
- Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2025
- Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh
- Lễ kỉ niệm 16 năm thành lập Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam
Xuất bản thông tin
Gia đình 2 người bệnh chết não hiến tạng của người thân để hồi sinh cho 12 cuộc đời
Thứ Sáu, ngày 27/12/2024 01:20Hai gia đình người bệnh chết não ở Phú Thọ đã đồng lòng đưa ra quyết định hiến tạng của người thân để giúp nhiều người bệnh hiểm nghèo có cơ hội được "hồi sinh" cuộc sống mới. ...
Nhập viện cấp cứu vì uống Oresol chữa tiêu chảy không đúng cách
Thứ Sáu, ngày 27/12/2024 01:19Việc sử dụng Oresol không đúng cách có thể gây tác dụng phụ và làm trầm trọng thêm tình trạng của trẻ. Trẻ nhập viện vì mất nước nặng và rối loạn ý thức. Thời gian...
Bến Tre tăng cường các giải pháp phòng, chống bệnh thủy đậu
Thứ Sáu, ngày 27/12/2024 01:17Ngày 26/12, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười đã ký công văn gửi Sở Y tế và các đơn vị, ban ngành liên quan về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống...
Bộ Y tế đề xuất quy định mới áp dụng tiêu chuẩn GMP với các thuốc có nguy cơ cao
Thứ Sáu, ngày 27/12/2024 01:15Theo Bộ Y tế, thực hành tốt sản xuất (GMP) thuốc là bộ nguyên tắc, tiêu chuẩn về sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc nhằm bảo đảm thuốc, nguyên liệu làm thuốc luôn được sản xuất và...
Y dược cổ truyền kết hợp y dược hiện đại trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Thứ Sáu, ngày 27/12/2024 01:11Hội thảo khoa học y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ 3 là một trong các hoạt động hưởng ứng sự kiện kỷ niệm 300 năm ngày sinh của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Hội thảo...
Bộ Y tế kêu gọi cùng hành động mạnh mẽ hơn để ngăn ngừa và kiểm soát đại dịch trong tương lai
Thứ Năm, ngày 26/12/2024 07:15Sáng ngày 26/12/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2024 và Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2025 để hưởng ứng Ngày Quốc tế...
Tuổi trẻ ngành Y tế Việt Nam đổi mới, sáng tạo trong thời kỷ nguyên số
Thứ Năm, ngày 26/12/2024 03:22“Tuổi trẻ ngành Y tế Việt Nam đổi mới và sáng tạo trong kỷ nguyên số về khoa học và công nghệ” là chủ đề Hội nghị Khoa học và Công nghệ Tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ 22, do Bộ Y tế phối hợp Trung...
Thông tư số 45/TT-BYT Sửa đổi, bổ sung một số điều và phụ lục kèm theo Thông tư sổ 11/2018/TF-BYT ngày 04 tháng 5 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc
Thứ Năm, ngày 26/12/2024 02:17Ngày 24/12/2024, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 45/TT-BYT Sửa đổi, bổ sung một số điều và phụ lục kèm theo Thông tư số 11/2018/TF-BYT ngày 04 tháng 5 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy...
Người phụ nữ 3 lần sinh mổ, có rối loạn kinh nguyệt vẫn không biết mình mang thai
Thứ Năm, ngày 26/12/2024 01:51Chiều 25/12, tin từ BVĐK tỉnh Bình Dương, các bác sĩ của BV vừa cấp cứu thành công sản phụ vỡ tử cung. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân N.T.D, 36 tuổi, tiền căn 3 lần sinh mổ ....
Việt Nam có khoảng 2,5 triệu người khuyết tật nghe nói
Thứ Năm, ngày 26/12/2024 01:48Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 5% dân số, tương đương với 360 triệu người trên toàn thế giới bị khiếm thính. Việt Nam là nước thuộc khu vực có tỷ lệ giảm thính lực cao trên...
Phú Yên: Ra Nghị quyết giá dịch vụ khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập
Thứ Năm, ngày 26/12/2024 01:46Ngày 25/12, Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức kỳ họp thứ 24 (kỳ họp chuyên đề) thông qua 07 nghị quyết chuyên đề cụ thể hóa các cơ chế, chính sách, quy định pháp luật vào điều kiện thực tế...
Tận dụng cơ cấu dân số vàng cho kỷ nguyên mới
Thứ Năm, ngày 26/12/2024 01:44Quy mô dân số của Việt Nam đã chính thức vượt mốc 100 triệu người và đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng. Đây là cơ hội cho đất nước tiếp tục duy trì tăng trưởng và phát triển....
Kinh nghiệm của các nước trong thực thi quy định cấm thuốc lá mới
Thứ Năm, ngày 26/12/2024 01:39Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 173/2024/QH15 về hoạt động chất vấn, trong đó có đề cập đến việc cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng từ năm 2025. Như...
Hội thảo Đối thoại chính sách “Thúc đẩy chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc, vắc-xin tại Việt Nam: Kinh nghiệm quốc tế và đề xuất giải pháp”
Thứ Tư, ngày 25/12/2024 12:32Hội thảo Đối thoại chính sách với chủ đề “Thúc đẩy chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc, vắc-xin tại Việt Nam: Kinh nghiệm quốc tế và đề xuất giải pháp”. Ngày...
Bệnh viện Bình Dân lần đầu tiên phẫu thuật robot trong tái tạo cơ hoành
Thứ Tư, ngày 25/12/2024 08:48Bệnh viện Bình Dân vừa lần đầu tiên áp dụng phẫu thuật robot trong tái tạo cơ hoành cho bệnh nhân bị nhão hoành. Phương pháp này giúp bệnh nhân không cần mở lồng ngực, giảm tổn thương...
Phẫu thuật, tái lưu thông ruột cho bệnh nhân tắc ruột dính
Thứ Tư, ngày 25/12/2024 08:46Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được chẩn đoán tắc ruột dính, có chỉ định phẫu thuật gỡ dính, lập lại lưu thông ruột. Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh...
Cặp vợ chồng đón tin vui sau 11 năm hiếm muộn
Thứ Tư, ngày 25/12/2024 08:44Hơn một thập kỷ tìm con, người lính biên phòng Vàng A Chua và cô gái H'Mông Lý Thị Xía nay đã đón hai thiên thần nhỏ đáng yêu. Căn nhà nhỏ quạnh hiu ngày nào nay đã ngập tràn tiếng...
Phẫu thuật nội soi đặt mảnh ghép nhân tạo vào trong thành bụng điều trị thoát vị rốn
Thứ Tư, ngày 25/12/2024 08:41Khoa Ngoại Tổng Quát Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi đặt mảnh ghép nhân tạo vào trong thành bụng điều trị thoát vị rốn, giúp người bệnh hạn...
Điều trị cho bé gái 2 tháng tuổi mắc giang mai bẩm sinh
Thứ Tư, ngày 25/12/2024 08:38Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho hay khoảng 3 tuần trước khi nhập viện, bé gái V.T.T, 2 tháng tuổi, dân tộc Mông, ở Văn Chấn, Yên Bái xuất hiện dấu hiệu ban đầu với ban sẩn đỏ rải...
Chìa khóa vàng giúp bệnh nhân ung thư sống thêm 10-20 năm
Thứ Tư, ngày 25/12/2024 08:37Ung thư là bệnh ác tính, nguy hiểm, nguy cơ tái phát cao nhưng “chìa khóa vàng” để điều trị thành công là giai đoạn mắc. Bệnh phát hiện ở giai đoạn đầu, khối u còn khu trú tại vị trí...