Phân cấp mạnh hơn nữa trong lĩnh vực y tế

22/05/2025 | 08:40 AM

 | 

Sáng nay, 21/5, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long có cuộc làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan về dự thảo các nghị định quy định phân cấp thẩm quyền quản lý nhà nước và phân quyền của chính quyền địa phương theo mô hình tổ chức chính quyền 2 cấp trong lĩnh vực y tế.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan về dự thảo các nghị định phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực y tế - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Theo kết quả rà soát của Bộ Y tế, có 46 đề xuất phân cấp các chức năng nhiệm vụ của bộ, cơ quan ngang bộ cho địa phương. Có 40 đề xuất về chuyển chức năng, nhiệm vụ của cấp huyện về cấp xã hoặc lên cấp tỉnh. Có 7 văn bản đề xuất sửa đổi tại dự thảo Nghị định để thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Ý kiến của các bộ, ngành tại cuộc họp cho rằng cần đẩy mạnh phân cấp thẩm quyền, những gì địa phương làm được thì giao cho địa phương làm. Đồng thời, cần tính toán bảo đảm điều kiện để thực hiện. Bộ chỉ tập trung ban hành cơ chế, chính sách và đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện. Giao quyền cũng cần đi kèm giao công cụ thực hiện. Cần phân định rõ thẩm quyền chung và thẩm quyền riêng bởi có những nhiệm vụ quy định trách nhiệm chung của các cấp, ví dụ như truyền thông về phòng, chống dịch bệnh thì các cấp đều phải làm.

Các ý kiến nêu rõ, trong quá trình phân định thẩm quyền cần bảo đảm thống nhất bởi có thẩm quyền là một quy trình, liên quan nhiều bộ, tránh tình trạng có bộ lại chuyển cho tỉnh trong khi có bộ lại chuyển xuống xã.

Cần khẩn trương hoàn thành việc phân định thẩm quyền để khi bỏ cấp huyện thì không để gián đoạn, bỏ sót nhiệm vụ, không rõ ai thực hiện.

Đại diện các bộ, ngành phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Ghi nhận ý kiến của các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Lê Thành Long lưu ý, dự thảo Nghị định phải chỉ rõ sửa cái gì, sửa ở đâu.

Phó Thủ tướng cho rằng, khi giao quyền cho cơ quan chuyên môn cấp dưới thì ghi rõ, chỉ thẳng cơ quan đó là cơ quan nào.

Khi phân định thẩm quyền, cần hướng vào việc "khi cấp huyện không còn nữa thì việc gì lên tỉnh, việc gì xuống xã". Nếu thẩm quyền liên quan đến thực hiện thủ tục hành chính thì quy định rõ trình tự thủ tục đó, đưa vào phụ lục kèm theo.

Bộ Y tế xây dựng tờ trình về dự thảo Nghị định, trong đó minh định các vấn đề một cách khúc chiết. Cần tổng rà soát lại các thủ tục hành chính, từ đó, phân định rõ bao nhiêu thủ tục thuộc luật, nghị định, quyết định của Thủ tướng. Trong số đó, xác định bao nhiêu thủ tục được xử lý trong dự thảo Nghị định này của Chính phủ, bao nhiêu thủ tục được xử lý trong Thông tư của Bộ, cần bóc tách rõ, tránh sót việc.

Về phân cấp thẩm quyền, Phó Thủ tướng cho rằng, cần phân cấp nhiều hơn cho địa phương, thủ tục nào giữ lại cấp Bộ thì cần nêu rõ lý do.

Nguồn: chinhphu.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thúc đẩy chuẩn hóa đánh giá năng lực hành nghề y khoa tại Việt Nam

Thứ Hai, ngày 23/06/2025 09:30

Quán triệt triển khai Kế hoạch thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh, hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị

Thứ Hai, ngày 23/06/2025 08:44

Việt Nam làm chủ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Chuyện phía sau những "phép màu"

Thứ Hai, ngày 23/06/2025 08:33

Bệnh nhân quốc tế đến Việt Nam điều trị những ca bệnh phức tạp

Thứ Hai, ngày 23/06/2025 08:25

Tăng cường quản lý thuốc giả, thuốc kém chất lượng: Bộ Y tế đưa ra giải pháp đồng bộ

Thứ Hai, ngày 23/06/2025 08:22

Họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Thông tư của Bộ Y tế Quy định thời hạn bảo quản hồ sơ, tài liệu chuyên môn nghiệp vụ ngành Y tế

Chủ Nhật, ngày 22/06/2025 08:16

Tăng cường quản lý thực phẩm chức năng: Bộ Y tế nỗ lực bảo vệ người tiêu dùng trước vấn nạn hàng giả

Thứ Hai, ngày 23/06/2025 08:20

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Báo chí là người bạn đồng hành tin cậy, không thể thiếu của ngành Y tế

Thứ Hai, ngày 23/06/2025 08:10

Tăng cường an ninh an toàn bệnh viện để nâng cao chất lượng phục vụ người dân hướng đến sự hài lòng của người bệnh

Thứ Hai, ngày 23/06/2025 08:07

Khi báo chí đồng hành cùng ngành Y gieo mầm sự sống

Thứ Hai, ngày 23/06/2025 07:56

Y tế biển đảo ở Khánh Hòa đáp ứng nhu cầu của người dân

Thứ Hai, ngày 23/06/2025 04:05

Bộ Y tế bãi bỏ 17 thủ tục hành chính về đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Thứ Hai, ngày 23/06/2025 04:01

Mô hình y tế tích hợp: Từ mái tóc đến sức khỏe toàn diện

Thứ Hai, ngày 23/06/2025 03:58

Thu hồi lô kháng viêm Alfachim 4.2 không đạt chất lượng

Thứ Hai, ngày 23/06/2025 03:53

Đại hội thành lập Hiệp hội Tư vấn Nâng cao Sức khỏe Việt Nam nhiệm kỳ 2025–2030

Thứ Bẩy, ngày 21/06/2025 10:50

Xử nghiêm cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc cổ truyền quảng cáo sai sự thật

Thứ Bẩy, ngày 21/06/2025 11:08

Thông tư 18/2025/TT-BYT quy định về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp và phân cấp trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh

Thứ Bẩy, ngày 21/06/2025 11:07

Quân y đảo Trường Sa điều trị thành công cho ngư dân bị chấn động não

Thứ Bẩy, ngày 21/06/2025 11:04

Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Thứ Bẩy, ngày 21/06/2025 11:00

Bộ Y tế chúc mừng các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

Thứ Sáu, ngày 20/06/2025 13:38

Thăm dò ý kiến