Nâng tầm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ trong lĩnh vực y tế

06/12/2023 | 19:53 PM

 | 

Chiều ngày 05/12/2023 tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Eric Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Cùng dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ Y tế; đại diện cơ quan Phát triển quốc tế của Hoa Kỳ, Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ và một số đơn vị liên quan.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp phát biểu.

Tại buổi tiếp, hai bên cùng điểm lại một số dự án hợp tác trong thời gian qua và bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ nói chung và ngành Y tế nói riêng, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua…

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chào mừng và bày tỏ trân trọng cảm ơn Ngài Đại sứ đã thu xếp thời gian đến thăm và làm việc tại Bộ Y tế nhằm trao đổi, thảo luận việc hiện thực hóa những nội dung hợp tác quan trọng giữa hai nước trong lĩnh vực y tế, sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Ngài Joe Biden.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trong bản Tuyên bố chung nhân chuyến thăm Việt Nam của Ngài Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, hai Nhà lãnh đạo Việt Nam- Hoa Kỳ đã đề cập đến nội dung hợp tác hợp tác y tế giữa hai nước một cách toàn diện và cụ thể.

Đó là việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực đảm bảo an ninh y tế, phát hiện và ứng phó đại dịch COVID-19 và các nguy cơ dịch bệnh toàn cầu, kiểm soát hoàn toàn, chắc chắn dịch bệnh HIV/AIDS và xóa bỏ bệnh lao phổi vào năm 2030, phát triển ngành dược, tăng cường tính tương thích của các quy định nhằm phát huy tốt hơn vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng thông tin thêm, hợp tác y tế giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã được phát triển rất tốt đẹp trong hơn 25 năm qua. Ngành Y tế hai nước đã ký kết nhiều văn bản hợp tác quan trọng, tạo khung pháp lý và điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác y tế hai nước ngày càng phát triển, cụ thể đạt nhiều kết quả tích cực.

Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) và Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ đã có nhiều hoạt động và dự án hợp tác quan trọng trong lĩnh vực y tế, góp phần vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân Việt Nam.

Hợp tác chuyên môn giữa hai bên tập trung vào nhiều lĩnh vực y tế quan trọng như: Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; Phòng, chống HIV/AIDS; Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; Phòng kháng kháng sinh; Tăng cường năng lực xét nghiệm phòng thí nghiệm.

CDC Hoa Kỳ cũng đã và đang triển khai hỗ trợ Chương trình An ninh y tế toàn cầu, Chương trình Đào tạo Dịch tễ học thực địa, hỗ trợ thiết lập và vận hành Trung tâm Đáp ứng sự kiện y tế công cộng khẩn cấp (EOC) tại Bộ Y tế và tại 4 Viện khu vực.

Thông qua các dự án viện trợ và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của CDC Hoa Kỳ đã góp phần tăng cường hiệu quả công tác dự phòng và giám sát dịch bệnh, nhất là phòng, chống COVID -19, phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống lao, công tác phòng, chống kháng kháng sinh, an ninh y tế toàn cầu ở Việt Nam.

"Bộ Y tế Việt Nam trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ, sự ủng hộ và giúp đỡ từ Đại sứ quán Hoa Kỳ USAID và USCDC dành cho ngành y tế Việt Nam, góp phần giúp ngành đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng buổi làm việc giữa Bộ Y tế và Ngài Đại sứ cùng thành viên đoàn đã chia sẻ và thống nhất được những phương hướng, nhiệm vụ ưu tiên thực hiện các hoạt động hợp tác trong thời gian tới. Đồng thời bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Hoa Kỳ và các chuyên gia, đồng nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để thực hiện tốt các chương trình dự án hợp tác về y tế giữa hai nước.

Ngài Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper phát biểu.

Ngài Đại sứ Marc Knapper trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã dành thời gian tiếp và làm việc cùng Đại sứ; đánh giá cao những kết quả quan trọng của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ; khẳng định Hoa Kỳ luôn ủng hộ Việt Nam nói chung và ngành Y tế nói riêng và mong muốn đưa quan hệ với Việt Nam phát triển hơn nữa.

Về những đề cập của Bộ trưởng Bộ Y trế Đào Hồng Lan, Ngài Đại sứ cho rằng rất cần thiết. Đại sứ Marc E. Knapper hy vọng Bộ Y tế Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong triển khai các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao trong năm 2024 và những năm tiếp theo cũng như phát triển các dự án đang hợp tác.

Quang cảnh buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng giao các Vụ/Cục chuyên môn của Bộ Y tế sẽ tiếp tục trao đổi và hợp tác chặt chẽ với đơn vị chuyên môn đại diện của Hoa Kỳ để triển khai hiệu quả hơn các dự án đã và đang thực hiện và các dự án trong thời gian tới đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam./.

 


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Xây dựng BV Trung ương Quân đội 108 xứng đáng là bệnh viện hạng đặc biệt

Thứ Ba, ngày 27/02/2024 08:42

Danh sách tập thể, cá nhân đề nghị xét tặng hình thức khen thưởng huân chương và danh hiệu vinh dự nhà nước

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 01:11

Đội ngũ Y tế Việt Nam có thể đặt ra tầm nhìn mới, mục tiêu cao bằng y đức, trí tuệ, tài năng và khát vọng lớn

Thứ Ba, ngày 27/02/2024 00:57

Trường Đại học Y Hà Nội cần 'may áo mới'

Thứ Ba, ngày 27/02/2024 00:52

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết ''Sự hy sinh thầm lặng' lần thứ VI

Thứ Ba, ngày 26/02/2024 22:47

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, chúc mừng các đơn vị y tế tại TPHCM

Thứ Hai, ngày 26/02/2024 08:52

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự lễ kỷ niệm 50 năm đào tạo Bác sĩ nội trú Trường Đại học Y Hà Nội

Thứ Hai, ngày 26/02/2024 08:15

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư cho cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp 27/2

Thứ Hai, ngày 26/02/2024 06:44

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Thứ Năm, ngày 22/02/2024 14:27

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng các y, bác sĩ tại tỉnh Hà Nam

Thứ Hai, ngày 25/02/2024 17:31

Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Thứ Bẩy, ngày 24/02/2024 13:47

Thăm dò ý kiến