Việt Nam có khoảng 12 triệu người mắc căn bệnh là 'kẻ giết người thầm lặng'

23/05/2024 | 08:24 AM

 | 

 

Tại Việt Nam có khoảng 12 triệu người mắc tăng huyết áp, cứ 5 người trưởng thành có 1 người tăng huyết áp. Tuy nhiên vẫn còn tỉ lệ tương đối cao bệnh nhân chưa được phát hiện bệnh hoặc đã phát hiện nhưng chưa kiểm soát được bệnh.

Tại hội thảo quản lý tăng huyết áp do Phân hội tăng huyết áp thuộc Hội tim mạch học Việt Nam tổ chức hôm nay, 22/5 với sự đồng hành của các đối tác, các chuyên gia cho biết tăng huyết áp còn được gọi là "kẻ giết người thầm lặng" vì chúng thường không có những biểu hiện hay triệu chứng cảnh báo trước và thậm chí có người còn không biết mình bị bệnh.

Việt Nam có khoảng 12 triệu người mắc căn bệnh là 'kẻ giết người thầm lặng'- Ảnh 1.GS.TS.BS. Huỳnh Văn Minh - Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, Chủ tịch Phân hội Tăng huyết áp Việt Nam cho biết, tăng huyết áp là vấn đề rất phổ biến trong cộng đồng.

Ngoài ra, tăng huyết áp cũng tạo gánh nặng, gây giảm năng suất lao động và dân số lao động tiềm năng, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Để đối mặt với những thách thức và nhu cầu chưa được đáp ứng của bệnh nhân tại Việt Nam, cần thiết có các chiến lược và giải pháp ưu tiên để giải quyết tình hình này.

Tình trạng tăng huyết áp đang trở nên phổ biến và ngày càng gia tăng trên thế giới và ở Việt Nam. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị tăng huyết áp, kể cả trẻ em và người trẻ tuổi.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hiện đã có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới mắc bệnh tăng huyết áp và mỗi năm có khoảng 9,4 triệu người bị tăng huyết áp đã tử vong.

Tại Việt Nam, có khoảng 12 triệu người mắc tăng huyết áp, cứ 5 người trưởng thành có 1 người tăng huyết áp. Tuy nhiên vẫn còn tỉ lệ tương đối cao bệnh nhân chưa được phát hiện bệnh hoặc đã phát hiện nhưng chưa kiểm soát được bệnh.

Việt Nam có khoảng 12 triệu người mắc căn bệnh là 'kẻ giết người thầm lặng'- Ảnh 2.

Các đại biểu cắt băng khởi động chương trình tầm soát và quản lý tăng huyết áp cộng đồng MMM 2024 kéo dài từ tháng 5-10/2024 tại Việt Nam.

Chia sẻ về tầm quan trọng của dược sĩ khi tư vấn cho bệnh nhân tăng huyết áp, GS.TS.BS. Huỳnh Văn Minh - Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, Chủ tịch Phân hội Tăng huyết áp Việt Nam cho biết, tăng huyết áp là vấn đề rất phổ biến trong cộng đồng, mỗi người trong chúng ta đều có thể là ứng viên cho căn bệnh này.

Tuy không phải là bệnh lây nhiễm nhưng những biến chứng liên quan tổn thương cơ quan đích do tăng huyết áp gây ra như đột quị não, nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp, giảm thị lực không thể coi thường.

"Bên cạnh vai trò của các bác sĩ thì hiện nay dược sĩ đang được quan tâm, có vai trò phối hợp đáng kể trong việc cùng các bác sĩ giúp người dân tăng cường nhận thức, đảm bảo sự tuân thủ điều trị tốt nhất nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng"- GS.TS.BS. Huỳnh Văn Minh nhấn mạnh.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia y tế đã hướng dẫn thực hành đo - ghi nhận huyết áp chuẩn của Tổ chức Tăng huyết áp thế giới và tư vấn bệnh nhân tăng huyết áp.

Việt Nam có khoảng 12 triệu người mắc căn bệnh là 'kẻ giết người thầm lặng'- Ảnh 3.

GS.TS.BS. Huỳnh Văn Minh - Chủ tịch Hội Tim Mạch Học Việt Nam, Chủ tịch Phân hội Tăng huyết áp Việt Nam hướng dẫn thực hành đo - ghi nhận huyết áp chuẩn của Tổ chức Tăng huyết áp thế giới.

Hội thảo quản lý tăng huyết áp đánh dấu chương trình quản lý tăng huyết áp lần đầu tiên hợp tác với chuỗi hệ thống Nhà thuốc triển khai nhằm đo huyết áp miễn phí theo tiêu chuẩn quốc tế cho người dân.

Sau khi đo huyết áp, các bác sĩ chuyên khoa không chỉ tư vấn, đưa lời khuyên chăm sóc sức khỏe mà còn hướng dẫn chi tiết cho người dân về cách tự đo huyết áp tại nhà.

Điều này giúp tạo ra sự chủ động chăm sóc sức khỏe hàng ngày, đóng góp vào công tác quản lý và giảm nguy cơ tăng huyết áp, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe cho cộng đồng Việt Nam.

Hội thảo quản lý tăng huyết áp không chỉ cung cấp kiến thức y khoa trong lĩnh vực chẩn đoán tăng huyết áp mà đồng thời còn là khởi đầu của chuỗi hoạt động nhân Ngày Tăng Huyết Áp Thế Giới hàng năm và Chương trình tầm soát & quản lý tăng huyết áp cộng đồng MMM 2024 (May Measurement Month 2024) do tổ chức Tăng huyết áp thế giới (International Society of Hypertension - ISH) khởi xướng, Phân Hội Tăng huyết áp Việt Nam triển khai kéo dài đến tháng 10/2024.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến