Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh: Thầy thuốc tuyến đầu là những người hùng

19/06/2021 | 09:41 AM

 | 

Sau hơn 1 tháng ghi nhận ca mắc COVID-19, lũy kế tính đến ngày 18/6/2021, tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 1.499 ca mắc COVID-19 tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố. Số bệnh nhân đã điều trị khỏi là 809 người.

 

Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã trả lời phỏng vấn, bà nói: Bắc Ninh cá thể hóa trách nhiệm chống dịch, ai không làm phải đứng sang một bên...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận hỗ trợ đặc biệt phòng chống dịch COVID-19, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, đoàn công tác và lãnh đạo Tập đoàn Sun Group trong lễ khánh thành Trung tâm HSTC, BVĐK tỉnh Bắc Ninh

Càng khó khăn chúng tôi phải càng quyết tâm, cố gắng phòng chống dịch

PV: Thưa bà, đến nay Bắc Ninh đã trải qua hơn 1 tháng xảy ra dịch COVID-19. Tại buổi làm việc với Đoàn công tác hỗ trợ đặc biệt của Bộ Y tế, bà đã nói Bắc Ninh đã cơ bản khống chế được dịch. Một số địa phương đã được nới lỏng giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15 và Chỉ thị 19. Tôi cũng cảm nhận được sự nhẹ nhõm qua lời nói của bà. Cảm nhận của bà sau 1 tháng địa phương gồng mình chống dịch ra sao?

Bà Nguyễn Hương Giang: Ngày 5/5/2021, Bắc Ninh phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên trong đợt dịch thứ 4. Ngay lập tức Bắc Ninh đã kích hoạt truy vết thần tốc các F1, F2 và thông báo rộng rãi trên địa bàn tỉnh về việc ai đã từng đến khám, điều trị, thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương để truy vết, xác minh F1, F2.

Sau đó, tỉnh phát hiện thêm một loạt ca mắc mới tại Tiên Du và Thuận Thành. Trong đó, điểm dịch xã Mão Điền (Thuận Thành) đặc biệt phức tạp do dịch lây lan nhanh trong cộng đồng từ yếu tố người đi thăm bệnh nhân đã tham gia nhiều sự kiện đông người….

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang

Có thể thấy, công tác truy vết, sàng lọc các đối tượng F0, F1, F2 gặp rất nhiều khó khăn vì các ca dương tính hình thành cùng một thời điểm ở nhiều địa bàn khác nhau, đa nguồn lây, nhiều ổ dịch phát sinh mới…

Đặc biệt, đợt dịch này, các ca bệnh mắc chủng virus nguồn gốc từ Ấn Độ được đánh giá là có khả năng lây lan mạnh, thời gian ủ bệnh ngắn tức là chỉ sau thời gian ngắn tiếp xúc với nguồn bệnh, người bệnh có khả năng lây truyền sang cho người khác.

Mặt khác, đặc thù của tỉnh Bắc Ninh là mật độ dân số cao (gấp 5 lần trung bình cả nước), tập trung nhiều khu công nghiệp với khoảng 330.000 công nhân đến từ nhiều địa phương.

Công nhân sống xen lẫn trong cộng đồng dân cư tiềm ẩn nhiều rủi ro dịch bệnh lây lan từ cộng đồng vào KCN và ngược lại.

Đúng như nhà báo nói, sau rất nhiều ngày chống dịch cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh với Đoàn công tác của Bộ Y tế về nới lỏng giãn cách cho một số địa phương vào chiều 10/6 vừa qua, là cuộc họp chúng tôi mong đợi nhất.

Qua cuộc họp, chúng tôi thấy rằng, dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát và từng bước được khống chế.

Những ca bệnh đầu tiên được phát hiện đúng thời điểm tỉnh đang tập trung chuẩn bị các điều kiện cho sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Để đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe của nhân dân vừa phục hồi và phát triển kinh tế; đồng thời, tổ chức thành công cuộc bầu cử trong điều kiện dịch bệnh là hết sức khó khăn, vất vả.

Song, càng khó khăn chúng tôi phải càng quyết tâm, cố gắng phòng chống dịch.

Bà Nguyễn Hương Giang kiểm tra 1 một điểm tiêm vắc xin cho công nhân

Tôi và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đều xác định làm việc không kể đêm, ngày, chủ động theo dõi, bám nắm địa bàn, cập nhật thông tin 24/24h cũng như thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch ở cơ sở để kịp thời chỉ đạo, điều hành với diễn biến dịch mới phát sinh.

Tuy nhiên, không chỉ cá nhân tôi và các đồng chí lãnh đạo tỉnh vất vả mà cả hệ thống chính trị tỉnh đã tích cực vào cuộc với trách nhiệm và tình cảm đặt công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân toàn tỉnh là quan trọng nhất trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Chúng tôi đã đồng hành và chia sẻ những khó khăn với đội ngũ cán bộ cấp cơ sở, những chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận chống dịch như các thầy thuốc, các chiến sĩ công an, quân đội…. Họ thực sự là những người hùng trong cuộc chiến đầy cam go và thử thách này.

Không ai được phép chậm trễ chống dịch

PV: Trong đợt dịch lần này, tỉnh Bắc Ninh đã đề cao vấn đề kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm của người đứng đầu và lần đầu tiên đã tiến hành đình chỉ công tác cả Bí thư, Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức (huyện Thuận Thành) khi để bùng phát dịch tại địa bàn. Việc đề cao kỷ luật như thế có yếu tố quyết định như thế nào trong công tác phòng chống dịch lần này, thưa bà?

Bà Nguyễn Hương Giang: Với phương châm “chống dịch như chống giặc” vấn đề kỷ luật, kỷ cương phải được xác định là sức mạnh của “đội quân chiến đấu”, là yếu tố then chốt quyết định thành bại của việc ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; nhưng cũng cần bình tĩnh sáng suốt, bản lĩnh, bài bản, thực hiện chắc chắn từng khâu từng bước khi dịch bệnh xảy ra đã được quán triệt đến đến các cấp, các ngành, địa phương.

Bắc Ninh cá thể hóa trách nhiệm khi thực hiện chống dịch, xác định với cán bộ nếu đã giao nhiệm vụ thì phải làm, ai không làm thì phải đứng sang một bên, không được chậm trễ bất cứ một phút nào.

Việc đình chỉ cán bộ hiện nay (Bí thư, Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức,huyện Thuận Thành) không phải là mục tiêu nhưng buộc phải làm gương, góp phần tạo niềm tin trong nhân dân, sự đồng thuận của xã hội cùng chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

Thầy thuốc tuyến đầu là những người hùng trong cuộc chiến đầy cam go và thử thách này.

PV: Kinh nghiệm chống dịch của 3 đợt dịch lần trước cho thấy, tổ COVID-19 cộng đồng là “cánh tay nối dài”, “tai mắt” của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp. Bắc Ninh đã huy động người dân tham gia Tổ COVID-19 cộng đồng, cùng 40 tổ công tác giám sát tại các KCN. Bà đánh giá hoạt động của các tổ này ra sao?

Bà Nguyễn Hương Giang: Từ thực tiễn công tác chống dịch, việc chuẩn bị nguồn nhân lực, vật lực để sẵn sàng “đánh chặn” mỗi khi COVID-19 xâm nhập có vai trò rất quan trọng.

Trong đó, việc huy động nguồn lực của cộng động tham gia vào công tác chống dịch là hết sức cần thiết, đây là lực lượng tại cơ sở, có thể nắm được rõ từng ngõ, từng nhà.

Thành viên của Tổ COVID cộng động là những người có trách nhiệm, có uy tín với bà con khu phố.

Vì vậy, thành lập Tổ COVID cộng đồng giúp cho việc triển khai, thực hiện các biện pháp phỏng chống dịch bệnh được triển khai đồng bộ, hiệu quả đến từng xóm, khu phố đặc biệt là việc tuân thủ 5 K, lập danh sách xét nghiệm, truy vết các F1, F2, việc thực hiện cách ly y tế tại nhà…được tổ covid cộng đồng thực hiện rất hiệu quả.

Bên cạnh đó tỉnh cũng thành lập 40 tổ công tác để thực hiện việc giám sát, kiểm tra đối với các doanh nghiệp thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh theo Quyết định 2194 ngày 27/5/2021 của BCĐ quốc gia phòng chống dịch COVID- 19 và các quy định của cơ quan có thẩm quyền về phòng chống dịch.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các DN vi phạm tổ sẽ kịp thời hướng dẫn thực hiện. Trường hợp vi phạm nặng, Tổ sẽ phối hợp cùng Sở Y tế quyết định dừng hoạt động. Đồng thời, qua công tác kiểm tra nếu phát hiện những nảy sinh, bất cập sẽ tham mưu, đề xuất tỉnh có những điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Việc thành lập và duy trì hoạt động của Tổ COVID cộng đồng và 40 tổ kiểm tra, giám sát tại các KCN, CCN góp phần không nhỏ vào kết quả công tác vừa đảm bảo sản xuất vừa phòng chống dịch tại địa phương.

Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, người dân nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế

PV: Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với tỉnh Bắc Ninh, Thủ tướng đã đánh giá cao Bắc Ninh có nhiều sáng tạo trong công tác phòng chống dịch, song vẫn phải đảm bảo khôi phục và phát triển kinh tế, phải không để đứt gãy chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp. Vậy ngay từ bây giờ, Bắc Ninh đã xây dựng những kịch bản như thế nào để khôi phục kinh tế sau đại dịch, thưa bà?

Bà Nguyễn Hương Giang: Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh vẫn đang tập trung toàn lực cho công tác phòng chống dịch, đảm bảo khôi phục và phát triển kinh tế, không để đứt gãy chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp.

Ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, không phát sinh ổ dịch mới và các ca nhiễm ngoài cộng đồng, các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ tiến hành đánh giá, báo cáo ảnh hưởng của dịch bệnh với nền kinh tế, từ đó đề ra “kịch bản” các giải pháp phù hợp và hiệu quả khôi phục và phát triển kinh tế sau đại dịch. Trong đó, tỉnh sẽ tập trung vào các giải pháp cụ thể như sau:

Duy trì, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, triển khai tiêm vắc xin cộng đồng (trong đó ưu tiên tiêm trước cho đối tượng công nhân tại KCN) để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh là giải pháp quan trọng, quyết định.

Triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp về cơ chế, chính sách hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, người dân nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng dịch bệnh.

Trong đó, quan tâm giải quyết những đề xuất, kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để doanh nghiệp đảm bảo kế hoạch sản xuất, hợp đồng đã ký kết,… thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ; các Sở, ban, ngành cắt giảm thủ tục, thời gian tiếp nhận giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp và người dân.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh địa phương nhằm tạo môi trường đầu tư thu hút cho các doanh nghiệp.

Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2021, tích cực giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp; công bố danh mục các dự án thu hút đầu tư trên các lĩnh vực.

Đoàn công tác của Bộ Y tế giúp Bắc Ninh có phương án "tấn công" dịch bài bản

PV: Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Ninh phòng chống dịch COVID-19 đã có những ngày “sát cánh” cùng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Bắc Ninh chống dịch. Với cương vị là người đứng đầu Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch, bà có thể cho biết đóng góp của đoàn chuyên gia đã giúp Bắc Ninh trong chống dịch ra sao?

Bà Nguyễn Hương Giang: Trước diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19 ở trên toàn quốc và ở tỉnh Bắc Ninh, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Ninh trong phòng, chống dịch do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng bộ phận.

Đây là quyết định kịp thời, sáng suốt của Bộ trưởng Bộ Y tế, nhằm hỗ trợ Bắc Ninh nhanh chóng kiểm soát, khống chế dịch bệnh, góp phần vào việc  khống chế dịch trên toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, lãnh đạo Cục CNTT - Bộ Y tế bàn giao phần mềm tổng hợp phân tích, báo cáo dịch cho UBND tỉnh Bắc Ninh

Đoàn công tác Bộ Y tế đến Bắc Ninh gồm nhiều chuyên gia ở nhiều lĩnh vực và có nhiều kinh nghiệm về phòng chống dịch bệnh, về quản lý y tế, về dịch tễ bệnh, về y tế công cộng và chuyên gia về phòng chống dịch bệnh trong các doanh nghiệp, chuyên gia về công nghệ và truyền thông…. .

Với lương tâm và trách nhiệm cao trong nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân, Đoàn công tác Bộ Y tế đã phối hợp rất tốt với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID – 19 của tỉnh để đề xuất các giải pháp phù hợp, chính xác kịp thời chỉ đạo kiểm soát dịch bệnh.

Ngay ngày đầu tiên, Đoàn công tác đã khẩn trương đến các điểm nóng dịch bệnh để khảo sát, đánh giá thực trạng diễn biến của dịch bệnh tại các địa phương cụ thể.

Với cách làm khoa học, cụ thể, với kinh nghiệm của các chuyên gia, Đoàn công tác của Bộ đã đánh giá, dự báo chính xác tình hình dịch bệnh COVID-19 trên toàn tỉnh.

Từ đó, Đoàn công tác đã tư vấn cho tỉnh các định hướng và một số giải pháp cụ thể để kiểm soát và khống chế dịch bệnh. Chúng tôi đánh giá Đoàn công tác có tư duy phòng chống dịch bệnh rất khoa học, có tính đột phá để giúp nhanh chóng dập dịch bệnh.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đã tư vấn cho tỉnh xác định những địa bàn trọng điểm để tập trung nguồn lực dập dịch, đồng thời đề xuất giải pháp là huy động mọi nguồn lực để xét nghiệm phát hiện bệnh trong toàn dân ở địa bàn trọng điểm.

Đồng thời, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã tư vấn về xác định các mục tiêu, nguyên tắc triển khai xét nghiệm, dự thảo kế hoạch cụ thể về xét nghiệm sàng lọc phát hiện bệnh trong cộng đồng, đề xuất chiến lược xét nghiệm toàn diện để sớm “chỉ điểm” những điểm dịch còn lẩn khuất trong cộng đồng (nếu có). Giúp địa phương sớm truy vết, khoanh vùng kịp thời, không để dịch lây lan rộng ra.

Với sự hỗ trợ từ các chuyên gia đã giúp Bắc Ninh có phương án “tấn công” dịch COVID-19 bài bản. Với tinh thần không chạy theo dịch mà có phương pháp chủ động hơn, toàn diện hơn có như vậy mới nhanh chóng dập dịch trong thời gian sớm.

Đoàn công tác cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn các bệnh viện dã chiến hoạt động hiệu quả, cứu chữa kịp thời người bệnh, hạn chế tỷ lệ người bệnh diễn biến bệnh nặng lên.

Đến sáng 18/6, số bệnh nhân COVID-19 của tỉnh Bắc Ninh còn phải điều trị là 779 bệnh nhân

Chúng tôi đánh giá cao hoạt động của các tổ chuyên gia đã đồng hành với địa phương cùng tháo gỡ khó khăn, giải quyết các “nút thắt” mà chúng tôi đã gặp phải.

Ví dụ, như khi chúng tôi đề xuất hỗ trợ nhân lực, ngay lập tức đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch đã có văn bản điều động lực lượng tình nguyện viên từ Hà Nội về hỗ trợ cho tỉnh.

Hơn thế nữa, khi có Bộ phận thường trực đặc biệt này, Bắc Ninh thêm vững tâm vì đã có điểm tựa cho địa phương trong chống dịch hiệu quả.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo đảng, nhà nước, các cơ quan Trung ương và các địa phương đã dành nhiều tình cảm và quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện tối đa cho tỉnh Bắc Ninh.

Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và  lãnh đạo Bộ Y tế đã có mặt tại tâm dịch, tháo gỡ khó khăn, động viên lực lượng chống dịch, tạo niềm tin và động lực cho địa phương, doanh nghiệp vượt qua khó khăn để khống chế dịch bệnh và duy trì sản xuất kinh doanh.

Xin cảm ơn Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng bộ phận đã trực tiếp hỗ trợ cho Bắc Ninh.

Những đóng góp, hướng dẫn, đào tạo của các chuyên gia Bộ Y tế là những kinh nghiệm khoa học giúp địa phương khoanh vùng, truy vết, và đến nay về cơ bản Bắc Ninh đã khống chế được dịch bệnh, nhiều địa phương đã qua 21 ngày không xuất hiện ca nhiễm mới, nhiều địa bàn đã và đang dỡ bỏ cách ly, giảm dần mức độ giãn cách xã hội.

PV: Trân trọng cảm ơn bà.

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến