Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ làm việc với Bộ Y tế

22/07/2023 | 12:34 PM

 | 

Chiều ngày 21/7/2023, tại trụ sở Bộ Y tế, Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ Công tác làm Trưởng Đoàn đã làm việc với Bộ Y tế trong triển khai Đề án 06.

Cùng tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, đại diện Văn phòng Chính phủ, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng một số đơn vị có liên quan.

Làm việc với đoàn, về phía Bộ Y tế có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Uỷ viên Trung ương Đảng; đại diện các Vụ, Cục, Tổng Cục, Thanh tra, Văn phòng Bộ, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo của Bộ Y tế tại buổi làm việc cho biết: thực hiện nhiệm vụ Đề án 06 của Chính phủ, Bộ Y tế luôn quan tâm, thúc đẩy gắn với chuyển đổi số ngành Y tế, kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, lấy người dân, người bệnh làm trung tâm; mục tiêu người dân được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe suốt đời, từ khi sinh ra đến khi mất.

Hiện đã chuyển xong toàn bộ dữ liệu thông tin tiêm chủng vaccine COVID-19 vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đồng thời duy trì việc chuyển ngay các dữ liệu thông tin tiêm chủng COVID-19 phát sinh mới theo ngày.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, thống kê, cập nhật thông tin dữ liệu nguồn lực y tế (dữ liệu về y sĩ, bác sĩ, bệnh viện, trạm y tế, nhà thuốc, giường bệnh, trang thiết bị y tế…) vào cơ sở dữ liệu của ngành Y tế; Kết nối xác thực, làm sạch dữ liệu về y tế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công tác quản lý nhà nước, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật…

Về thực hiện các dịch vụ công trực tuyến thiết yếu, trong đó có kết nối nhóm dữ liệu liên quan đến thủ tục cấp giấy chứng sinh, báo tử; giấy khám sức khoẻ phục vụ cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe, tính đến ngày 19/7/2023, đã có 1.085 cơ sở đã liên thông giấy khám sức khoẻ lái xe với tổng số 726.671 giấy khám sức khoẻ lái xe đã ký số; đã có 1.191 cơ sở khám chữa bệnh đã liên thông giấy chứng sinh với tổng số giấy chứng sinh đã liên thông là 226.126; đã có 386 cơ sở khám chữa bệnh liên thông giấy báo tử với tổng số giấy báo tử đã liên thông là 2.378...

63 triệu người dân tiêm chủng đã được ký xác nhận hộ chiếu vắc xin, Bộ Y tế đã có Chỉ thị, nhiều văn bản chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc Bộ, các địa phương đẩy mạnh triển khai thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt, các bệnh viện đã chủ động phối hợp với các ngân hàng, đơn vị trung gian thanh toán để triển khai...

Bộ Y tế cũng đã thực hiện đơn giản hoá, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực của ngành để tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp...

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc, Tổ phó Thường trực Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, trách nhiệm, Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ và lãnh đạo Bộ Y tế cùng các đơn vị đã tập trung thảo luận, đánh giá những nhiệm vụ, nội dung, vấn đề có liên quan đến triển khai Đề án 06 của Bộ Y tế. Hiện, trong những nhiệm vụ Đề án 06 của Chính phủ đang được Bộ Y tế thực hiện vẫn còn khá nhiều phần việc chưa hoàn thành, nguy cơ chậm muộn so với tiến độ đặt ra. 

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và thành viên của Tổ Công an triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã giải đáp và hướng dẫn, hỗ trợ Bộ Y tế và các đơn vị có liên quan những biện pháp tháo gỡ, giải quyết hiệu quả vướng mắc, hoàn thiện các thủ tục, qua đó thúc đẩy việc triển khai nhanh chóng nhiệm vụ đặt ra trong Đề án 06. Cùng với đó, đại diện Văn phòng Chính phủ, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư…cũng nêu những phần việc Bộ Y tế cần thực hiện sớm, nhằm tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn trong triển khai hiệu quả Đề án 06.

Đánh giá, chia sẻ những khó khăn của Bộ Y tế đang gặp phải trong triển khai Đề án 06, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, những nhiệm vụ, phần việc này cần phải được giải quyết nhanh chóng; gợi mở giúp Bộ Y tế giải quyết những khó khăn, vướng mắc về nguồn tài chính, xây dựng chi tiết kết hoạch để triển thành công, kịp tiến độ đề ra….

Để triển khai hiệu quả Đề án 06, không chỉ Bộ Y tế và các đơn vị liên quan cần chú trọng đến các vấn đề hiện tại: 1) Hoàn thiện thể chế pháp luật; 2) Tập trung đầu tư, nâng cấp hạ tầng CNTT để đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai; 3)Vấn đề bảo mật của hệ thống, cần có có những giải pháp tối ưu, an toàn, an minh mạng cho cả hệ thống, bảo đảm tuyệt đối cơ sở dữ liệu; 4) Dữ liệu phải được chuẩn hoá từ các nguồn thu thập về trung tâm lưu trữ đảm bảo nguyên tắc “đúng - đủ - sạch - sống”; 5) Đặc biệt là phải có nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ thông tin.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Bộ Y tế cần tiếp tục triển khai nhanh chóng, hiệu quả hơn, đây cũng là nền tảng quan trọng để phục vụ Nhân dân. “Nhiệm vụ nào, yếu tố nào cuối cùng cũng phải quay về mục đích cao nhất là phục vụ Nhân dân, xã hội”- đồng chí đánh giá.

Khẳng định Tổ Công tác triển khai Đề án 06, Bộ Công an luôn đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ Bộ Y tế trong việc triển khai Đề án 06, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc tin tưởng với quyết tâm chính trị và vai trò quan trọng của người đứng đầu Bộ Y tế cũng như ngành Y tế đối với đất nước, xã hội, việc triển khai Đề án 06 của Bộ Y tế sẽ góp phần mang lại lợi ích to lớn, đóng góp vào sự phát triển của đất nước, chăm sóc ngày càng tốt hơn sức khỏe của nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của Bộ Công an, Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đối với Bộ Y tế.

Thông tin thêm với Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ về tình hình, kết quả và các lộ trình đang triển khai thực hiện nhiệm vụ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định: trên cơ sở gợi mở, trao đổi kinh nghiệm của Bộ Công an, đồng chí Tổ phó Thường trực Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, Bộ Y tế sẽ sớm thành lập, củng cố cơ quan giúp việc chuyên sâu về triển khai Đề án 06 tại Bộ Y tế, đồng thời đưa những nội dung triển khai Đề án 06 vào giao ban nhiệm vụ hàng tháng, nhằm đôn đốc, thực hiện hiệu quả hơn Đề án 06 của Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị với Tổ Công tác triển khai Đề án 06 và Bộ Công an một số nội dung có liên quan đến công tác phối hợp giữa nhiều Bộ, ngành trong quản lý, khai thác, kết nối dữ liệu giúp Bộ Y tế triển khai hiệu quả Đề án 06…/.


Thăm dò ý kiến