Ba hơn trong triển khai thực hiện Đề án 06 tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng

18/08/2023 | 10:04 AM

 | 

 

Đoàn Thanh niên; Khoa khám bệnh; Tổ triển khai Đề án 06/CP ra quân tuyên truyền hướng dẫn người bệnh sử dụng CCCD gắn chíp và Ứng dụng VNeID

Ngày 15/08/2023, Đoàn thanh niên Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng phối hợp cùng Khoa khám bệnh; Tổ triển khai Đề án 06 tổ chức Chương trình đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng thẻ CCCD gắn chip, ứng dụng VNeID trong khám chữa bệnh và thanh toán không dùng tiền mặt.

Đoàn thanh niên thực hiện tuyên truyền Đề án 06 theo 2 cách thức truyền thông là cơ sở và hướng dẫn theo hướng "cầm tay chỉ việc"

Theo đó, Đoàn thanh niên thực hiện cuộc vận động “3 hơn” (nhanh hơn, hợp lý hơn, thân thiện hơn) trong cải cách hành chính tại đơn vị. Nội dung tuyên truyền về lợi ích của căn cước công dân gắn chíp, tài khoản định danh điện tử và ứng dụng VNeID đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh, nhằm thay thế việc sử dụng BHYT giấy như trước đây.

          Qua thực hiện công tác tuyên truyền, đối với mỗi người dân đến khám chữa bệnh sẽ nâng cao nhận thức, làm chuyển biến ý thức của mỗi người dân về vai trò, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc triển khai Đề án 06 đối với lĩnh vực y tế, Đồng thời, tuyên truyền nêu bật những tiện ích, hiệu quả từ việc sử dụng CCCD gắn chíp và ứng dụng VNeID phục vụ quyền và lợi ích của Nhân dân cụ thể như sau:

 

Đoàn thanh niên hướng dẫn phân luồng người bệnh sử dụng CCCD gắn chíp

Thứ nhất: Khi sử dụng thẻ CCCD gắn chip thay cho thẻ BHYT, người dân sẽ rút ngắn được thời gian làm thủ tục hành chính. Người có thẻ BHYT chỉ cần xuất trình thẻ CCCD gắn chíp để thực hiện quét mã QR code lấy thông tin (mất từ 2 đến 3 phút) mà không cần phải chờ đợi nhân viên y tế kiểm tra giấy tờ, nhập thông tin như trước đây.

Thứ hai: Dùng CCCD gắn chip giản tiện được giấy tờ mang theo khi đi khám chữa bệnh. Nếu như trước đây người dân khi khám bệnh BHYT cần mang theo giấy CMND, thẻ BHYT, xác nhận của cơ quan chức năng (nếu có) thì nay chỉ cần mang thẻ CCCD gắn chíp và giấy chuyển tuyến nếu có để thực hiện khám chữa bệnh BHYT.

Thứ ba: Dùng CCCD gắn chip, người dân sẽ không phải làm thủ tục cấp lại BHYT trong trường hợp thẻ BHYT bị mất, rách, hỏng hoặc hết hạn sử dụng.

Vì vậy, sử dụng thẻ CCCD gắn chip và ứng dụng VneID tiết kiệm được thời gian làm thủ tục, giấy tờ nên người dân sẽ có nhiều thời gian để nghiên cứu, tiếp cận các dịch vụ y tế một cách nhanh chóng, chất lượng.

Khoa khám bệnh đã tiến hành phân luồng ưu tiên cho người bệnh sử dụng  CCCD gắn chip và ứng dụng VNeID thực hiện khám chữa bệnh được đăng ký và thực hiện nhanh nhất, giảm thủ tục hành chính liên quan đối với bệnh nhân BHYT

Khoa khám bệnh quét thẻ CCCD gắn chíp tiếp nhận cho bệnh nhân  BHYT

Tổ Công nghệ thông tin đã tích hợp hoàn thiện quét CCCD gắn chíp và VNeID lên phần mềm FPT HIS, dữ liệu mã số định danh và thẻ CCCD gắn chíp và VneID được lưu trữ trên hệ thống FPT HIS đảm bảo dữ liệu được nhập tự động giảm thời gian tối đa cho tiếp nhận bằng hình thức thủ công. Ngoài ra Tổ Công nghệ thông tin hướng dẫn Khoa khám bệnh thực hiện nhập số CCCD gắn chíp và mã số định danh đối với bệnh nhân viện phí. Phục vụ cho việc quét CCCD gắn chíp đối với bệnh nhân viện phí sau này, giảm thời gian nhập thông tin trên hệ thống tiếp nhận phần mềm FPT HIS.

Khoa khám bệnh quét thẻ CCCD gắn chíp tiếp nhận cho bệnh nhân  BHYT

 Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tranh thủ sự ủng hộ, tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân, sự đồng thuận của toàn xã hội, để tổ chức triển khai thực hiện thành công Đề án 06 của Chính phủ về mục đích, ý nghĩa và lợi ích đến viên chức, người lao động và người dân; huy động lực lượng đoàn viên thanh niên, viên chức, người lao động là những tuyên truyền viên trong việc vận động, hướng dẫn người bệnh, người nhà bệnh nhân tham gia thực hiện sử dụng CCCD gắn chíp, ứng dụng VNeID và thanh toán không dùng tiền mặt.

Hiện nay, thành phố Đà Nẵng đang tập đang tập trung đăng ký mô hình “Khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeID”, với mục tiêu 100% các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử, ứng dụng VNeID thay thế thẻ BHYT, ứng dụng VssID khi khám chữa bệnh. 100% công dân sử dụng thẻ CCCD gắn chíp để khám chữa bệnh, trong đó 70% số lượng công dân sử dụng thẻ CCCD đi khám, chữa bệnh có thông tin bảo hiểm trả về.

 


Thăm dò ý kiến