Xu hướng tử vong do bệnh tim mạch đang ngày càng tăng tại Việt Nam

16/12/2022 | 05:12 AM

 | 

Bệnh tim mạch là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2019, tử vong do bệnh tim mạch chiếm tới 39,5%, trong đó: bệnh mạch máu não (55,4%), bệnh tim thiếu máu cục bộ (32%), bệnh tim do tăng huyết áp (6,9%) và bệnh tim mạch khác (5,7%).

Tại Việt Nam, xu hướng tử vong do bệnh tim mạch đang ngày càng tăng, trong đó tử vong do bệnh mạch máu não chiếm tỷ lệ lớn nhất, với tỷ suất tử vong tăng từ 127,3/100.000 dân (năm 2000) lên 164,9/100.000 dân hiện nay.

Gánh nặng bệnh tật vẫn tiếp tục gia tăng, đặc biệt là gánh nặng về bệnh lý tim mạch và xu hướng trẻ hóa ở những người trong độ tuổi lao động.

Ông Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh phát biểu tại hội thảo

Thông tin trên được ông Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đưa ra tại hội thảo “Quản lý Bệnh tim do xơ vữa động mạch và rối loạn lipid máu tại Việt Nam,” do Hội Tim mạch học Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Novartis Việt Nam tổ chức chiều 15/12.

Theo ông Dương, bệnh tim mạch là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Các yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch bao gồm: Hút thuốc, thừa cân béo phí, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, đái tháo đường… Mặc dù một số chính sách và biện pháp đã được ban hành, song thực tiễn vẫn còn nhiều thách thức về quản lý bệnh và kiểm soát các yếu tố nguy cơ.

Tại hội thảo, Giáo sư Huỳnh Văn Minh - Chủ tịch Hội tim mạch học Việt Nam, cho biết phòng ngừa và điều trị tim mạch là một quá trình can thiệp toàn diện từ giáo dục người dân và bệnh nhân nâng cao kiến thức về bệnh cũng như cách phòng tránh. Điều này giúp bệnh nhân phát hiện, chẩn đoán sớm và thiết lập mục tiêu điều trị cá thể hóa theo từng bệnh nhân với các mức độ nguy cơ khác nhau và có can thiệp điều trị đúng và đủ theo các hướng dẫn điều trị.

Đặc biệt, điều trị rối loạn lipid máu góp phần quan trọng vào điều trị nguyên nhân của nhiều bệnh tim mạch, do vậy việc chú trọng công tác quản lý bệnh rối loạn lipid máu sẽ giúp đảm báo quá trình chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tim mạch luôn an toàn và hiệu quả.

Giáo sư Huỳnh Văn Minh phân tích gánh nặng bệnh tim do xơ vữa động mạch ngày càng tăng không chỉ trên dân số người cao tuổi mà còn trên độ tuổi lao động khiến dân số lao động và lực lượng lao động tiềm năng giảm năng suất. Điều này sẽ khiến gánh nặng chi phí chăm sóc y tế cho người cao tuổi ngày càng tăng, năng suất nền kinh tế bị ảnh hưởng trầm trọng nếu không có các chiến lược và giải pháp cấp bách để giải quyết những thách thức và nhu cầu chưa được đáp ứng của bệnh nhân tại Việt Nam.

Chia sẻ về vai trò của rối loạn lipid máu trong công tác quản lý bệnh tim mạch nói chung và bệnh tim do xơ vữa động mạch nói riêng, Giáo sư Trần Hữu Dàng - Chủ tịch Hội Nội tiết-Đái tháo đường Việt Nam, cho biết tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường hiện nay ở Việt Nam là 7,3%. Nguyên nhân tử vong chủ yếu của đái tháo đường là tổn thương tim mạch. Hơn 50% bệnh nhân đái tháo đường tử vong vì biến cố tim mạch. Hơn 90% bệnh nhân đái tháo đường có rối loại lipid máu.

Đáng lưu ý, rối loạn lipid máu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý tim mạch nguy hiểm nên việc phát hiện sớm, quản lý, tư vấn và điều trị bệnh rối loạn lipid máu rất quan trọng, nhằm nâng cao sức khỏe phòng, chống bệnh tim mạch nói chung và xơ vữa động mạch nói riêng.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Các chuyên gia cho rằng mục tiêu tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đặc biệt là kiểm soát rối loạn lipid máu cần được xem là một phần của Kế hoạch hành động Quốc gia tiếp theo, đẩy mạnh các biện pháp dự phòng, phát hiệu sớm và quản lý điều trị để hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người tiền bệnh, mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm do bệnh tim mạch./.


Thăm dò ý kiến